TopStudy

Đáp án và lời giải

(Đúng sai) 38 bài tập Xác suất có điều kiện (có lời giải) - Đề 6

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có:

P(Aˉ)=0,4⇒P(A)=1−0,4=0,6P\left( {\bar A} \right) = 0{,}4 \Rightarrow P\left( A \right) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6

P(B)=0,8⇒P(Bˉ)=1−0,8=0,2P\left( B \right) = 0{,}8 \Rightarrow P\left( {\bar B} \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

P(A∩B)=0,4P\left( {A \cap B} \right) = 0{,}4

Suy ra Đúng

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,40,8=12P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}8}} = \frac{1}{2}

Suy ra Đúng

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: P(Bˉ∣A)=1−P(B∣A)=1−P(A∩B)P(A)=1−0,40,6=13P\left( {\bar B|A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = 1 - \frac{{0{,}4}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3}

Suy ra Sai

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Cách 1:

Ta có: P(Aˉ∩B)=P(Aˉ∣B).P(B)P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( {\bar A|B} \right).P\left( B \right).

Mà P(Aˉ∣B)=1−P(A∣B)=1−P(A∩B)P(B)=1−0,40,8=12P\left( {\bar A|B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = 1 - \frac{{0{,}4}}{{0{,}8}} = \frac{1}{2}

Do đó P(Aˉ∩B)=P(Aˉ∣B).P(B)=12.0,8=25P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( {\bar A|B} \right).P\left( B \right) = \frac{1}{2}.0{,}8 = \frac{2}{5}

Suy ra Sai

Cách 2: P(Aˉ∩B)+P(A∩B)=P(B)⇒P(Aˉ∩B)=P(B)−P(A∩B)=0,8−0,4=25P\left( {\bar A \cap B} \right) + P\left( {A \cap B} \right) = P\left( B \right) \Rightarrow P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) = 0{,}8 - 0{,}4 = \frac{2}{5}

Suy ra Sai

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

P(A)=0,5⇒P(Aˉ)=0,5;P(B)=0,6⇒P(Bˉ)=0,4P\left( A \right) = 0{,}5 \Rightarrow P\left( {\bar A} \right) = 0{,}5;P\left( B \right) = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\bar B} \right) = 0{,}4

P(A∩B)=0,4P\left( {A \cap B} \right) = 0{,}4

A,BA,B độc lập ⇔P(A∩B)=P(A).P(B)\Leftrightarrow P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right)

mà 0,4≠0,5.0,60{,}4 \ne 0{,}5.0{,}6 nên A,BA,B không độc lập

Suy ra Đúng

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi CC là biến cố thắng thầu đúng 1 dự án

P(C)=P(A∩Bˉ)+P(Aˉ∩B)=P(A)−P(A∩B)+P(B)−P(A∩B)P\left( C \right) = P\left( {A \cap \bar B} \right) + P\left( {\bar A \cap B} \right) = P\left( A \right) - P\left( {A \cap B} \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right)

=P(A)+P(B)−2P(A∩B)=0,5+0,6−2.0,4=0,3= P\left( A \right) + P\left( B \right) - 2P\left( {A \cap B} \right) = 0{,}5 + 0{,}6 - 2.0{,}4 = 0{,}3

Suy ra Đúng

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi DD là biến cố thắng dự 2 biết thắng dự án 1

P(D)=P(B∣A)=P(B∩A)P(A)=0,40,5=0,8P\left( D \right) = P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {B \cap A} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}5}} = 0{,}8

Suy ra Sai

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi EE là biến cố “thắng dự án 2 biết không thắng dự án 1”

P(E)=P(B∣Aˉ)=P(B∩Aˉ)P(Aˉ)=P(B)−P(A∩B)P(Aˉ)=0,6−0,40,5=0,4P\left( E \right) = P\left( {B|\bar A} \right) = \frac{{P\left( {B \cap \bar A} \right)}}{{P\left( {\bar A} \right)}} = \frac{{P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( {\bar A} \right)}} = \frac{{0{,}6 - 0{,}4}}{{0{,}5}} = 0{,}4

Suy ra Sai

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xác suất để thầy giáo gọi bạn đó lên bảng có tên Hiền là

Gọi A là biến cố “tên là Hiền”

Gọi B là biến cố “nữ”.

Xác suất để học sinh được gọi có tên là Hiền là: P(A)=330=110P\left( A \right) = \frac{3}{{30}} = \frac{1}{{10}}

Suy ra Đúng

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xác suất để thầy giáo gọi bạn đó lên bảng có tên Hiền, nhưng với điều kiện bạn đó nữ là P(A∣B)P\left( {A|B} \right)

Ta có:

P(B)=1730P\left( B \right) = \frac{{17}}{{30}}

P(A∩B)=130P\left( {A \cap B} \right) = \frac{1}{{30}}

Do đó: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=1301730=117P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{{30}}}}{{\frac{{17}}{{30}}}} = \frac{1}{{17}}

Suy ra Sai

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi C là biến cố “nam”.

Xác suất để thầy giáo gọi bạn đó lên bảng có tên Hiền, nhưng với điều kiện bạn đó nam làP(A∣C)P\left( {A|C} \right)

Ta có:

P(C)=1330P\left( C \right) = \frac{{13}}{{30}}

P(A∩C)=230P\left( {A \cap C} \right) = \frac{2}{{30}}

Do đó: P(A∣C)=P(A∩C)P(C)=2301330=213P\left( {A|C} \right) = \frac{{P\left( {A \cap C} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{\frac{2}{{30}}}}{{\frac{{13}}{{30}}}} = \frac{2}{{13}}

Suy ra Đúng.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Nếu thầy giáo gọi 1 bạn có tên là Hiền lên bảng thì xác xuất để bạn đó là bạn nữ là P(B∣A)P\left( {B|A} \right)

P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=130330=13P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{1}{{30}}}}{{\frac{3}{{30}}}} = \frac{1}{3}

Suy ra Sai.

Cách 2: Trong 3 bạn Hiền có 1 bạn nữ, do đó xác xuất là 13\frac{1}{3}

Suy ra Sai.