TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 THPT Trần Phú (Hà Nội) lần 3 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Vì mặt phẳng vuông góc với đường thẳng Δ\Delta nên mặt phẳng nhận vectơ chỉ phương của Δ\Delta làm một vectơ pháp tuyến. Suy ra mặt phẳng có vtpt n→=(3;−2;1)\overrightarrow n = \left( {3; - 2;1} \right).

Mặt phẳng đi qua MM và có vectơ pháp tuyến n→\overrightarrow n có phương trình là:

3(x−3)−2(y+1)+1(z−1)=03\left( {x - 3} \right) - 2\left( {y + 1} \right) + 1\left( {z - 1} \right) = 0⇔3x−2y+z−12=0\Leftrightarrow 3x - 2y + z - 12 = 0.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Dựa và bảng biến thiên suy ra điểm cực đại của hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) là x=−4x = - 4.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Mặt cầu đường kính ABAB có tâm II là trung điểm của ABAB và bán kính R=AB2R = \frac{{AB}}{2}.

Khi đó, ta có toạ độ trung điểm của ABAB là I(−1;2;2)I\left( { - 1;2;2} \right).

AB=(−2−0)2+(0−4)2+(3−1)2=26AB = \sqrt {{{\left( { - 2 - 0} \right)}^2} + {{\left( {0 - 4} \right)}^2} + {{\left( {3 - 1} \right)}^2}} = 2\sqrt 6. Suy ra R=AB2=262=6R = \frac{{AB}}{2} = \frac{{2\sqrt 6 }}{2} = \sqrt 6.

Phương trình mặt cầu là: (x+1)2+(y−2)2+(z−2)2=6{\left( {x + 1} \right)^2} + {\left( {y - 2} \right)^2} + {\left( {z - 2} \right)^2} = 6.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Hình minh hoạ

Ta có A′C′//ACA'C'//AC nên (AB,A′C′)=(AB,AC)=BAC^=45∘\left( {AB,A'C'} \right) = \left( {AB,AC} \right) = \widehat {BAC} = 45^\circ (vì ABCDABCD là hình vuông).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Tất cả nguyên hàm của hàm số f(x)=x−1xf\left( x \right) = x - \frac{1}{x} là F(x)=12x2−ln⁡∣x∣+CF\left( x \right) = \frac{1}{2}{x^2} - \ln \left| x \right| + C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Công bội của cấp số nhân là q=u2u1=2q = \frac{{{u_2}}}{{{u_1}}} = 2. Suy ra u4=u1.q3=3.23=24{u_4} = {u_1}.{q^3} = {3.2^3} = 24.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Véctơ u→(2;−5;3)\overrightarrow u \left( {2; - 5;3} \right) là một véctơ chỉ phương của đường thẳng dd.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Quan sát hình vẽ ta thấy đồ thị hàm số đã cho có tiệm cận ngang là đường thẳng y=1⇒a=1y = 1 \Rightarrow a = 1.

Tiệm cận đứng là đường thẳng x=2⇒c=−2x = 2 \Rightarrow c = - 2.

Đồ thị hàm số cắt trục OyOy tại điểm (0;−1)\left( {0; - 1} \right) suy ra bc=−1⇒b=2\frac{b}{c} = - 1 \Rightarrow b = 2.

Vậy P=2a−b+3c=2.1−2+3.(−2)=−6P = 2a - b + 3c = 2.1 - 2 + 3.( - 2) = - 6.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Điều kiện: x−1>0⇔x>1x - 1 > 0 \Leftrightarrow x > 1.

Ta có: log⁡2(x−1)=3⇔x−1=23⇔x−1=8⇔x=9{\log _2}(x - 1) = 3 \Leftrightarrow x - 1 = {2^3} \Leftrightarrow x - 1 = 8 \Leftrightarrow x = 9 (thỏa mãn).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Diện tích thiết diện là tam giác đều cạnh a=x22−xa = {x^2}\sqrt {2 - x} là:

S(x)=a234=(x22−x)234=34x4(2−x)S(x) = \frac{{{a^2}\sqrt 3 }}{4} = \frac{{{{({x^2}\sqrt {2 - x} )}^2}\sqrt 3 }}{4} = \frac{{\sqrt 3 }}{4}{x^4}(2 - x)

Thể tích vật thể là:

V=∫02S(x)dx=34∫02(2x4−x5)dx=34[2x55−x66]02=34⋅3215=8315V = \int_0^2 S (x)dx = \frac{{\sqrt 3 }}{4}\int_0^2 {(2{x^4} - {x^5})} dx = \frac{{\sqrt 3 }}{4}\left[ {\frac{{2{x^5}}}{5} - \frac{{{x^6}}}{6}} \right]_0^2 = \frac{{\sqrt 3 }}{4} \cdot \frac{{32}}{{15}} = \frac{{8\sqrt 3 }}{{15}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Giá trị đại diện (xi{x_i}) của các nhóm lần lượt là: 18,5; 23,5; 28,5; 33,5; 38,5.

Tổng tần số: n=4+6+8+18+4=40n = 4 + 6 + 8 + 18 + 4 = 40.

Số trung bình:

xˉ=4.18,5+6.23,5+8.28,5+18.33,5+4.38,540=74+141+228+603+15440=120040=30\bar x = \frac{{4.18{,}5 + 6.23{,}5 + 8.28{,}5 + 18.33{,}5 + 4.38{,}5}}{{40}} = \frac{{74 + 141 + 228 + 603 + 154}}{{40}} = \frac{{1200}}{{40}} = 30.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có: sin⁡x=12⇔sin⁡x=sin⁡π6\sin x = \frac{1}{2} \Leftrightarrow \sin x = \sin \frac{\pi }{6}

⇔[x=π6+k2πx=π−π6+k2π⇔[x=π6+k2πx=5π6+k2π(k∈Z)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = \frac{\pi }{6} + k2\pi \\x = \pi - \frac{\pi }{6} + k2\pi \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = \frac{\pi }{6} + k2\pi \\x = \frac{{5\pi }}{6} + k2\pi \end{array} \right.(k \in \mathbb{Z}).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) C(40)=500C\left( {40} \right) = 500. Suy ra là mệnh đề đúng.

b) C′(v)=−16000v2+52C'\left( v \right) = - \frac{{16000}}{{{v^2}}} + \frac{5}{2}. Mệnh đề sai.

c) lim⁡v→+∞C(v)=+∞\mathop {\lim }\limits_{v \to + \infty } C\left( v \right) = + \infty. Suy ra là mệnh đề sai.

d) C′(v)=0⇒v=±80C'\left( v \right) = 0 \Rightarrow v = \pm 80

Hình minh hoạ

C(50)=445C\left( {50} \right) = 445

Mệnh đề đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) ∫abf(x)dx>0∀a,b∈R\int\limits_a^b {f\left( x \right)dx} > 0{\rm{ }}\forall a,b \in \mathbb{R} sai trong trường hợp a≥ba \ge b.

Chọn Sai.

b) Diện tích S1=∫0kexdx{S_1} = \int\limits_0^k {{e^x}dx} và diện tích S2=∫kln⁡4exdx{S_2} = \int\limits_k^{\ln 4} {{e^x}dx}.

Thay k=ln⁡3k = \ln 3, ta có: {S1=2S2=1\left\{ \begin{array}{l}{S_1} = 2\\{S_2} = 1\end{array} \right.⇒S1=2S2\Rightarrow {S_1} = 2{S_2}

Chọn Đúng.

c) Thể tích khối tròn xoay khi quay hình (H)\left( H \right) quanh trục OxOx là: V=π∫0ln⁡4(ex)2dx≈24V = \pi \int\limits_0^{\ln 4} {{{\left( {{e^x}} \right)}^2}dx} \approx 24.

Chọn Đúng.

d) Để quay quanh trục OyOy, ta biến đổi các hàm số ban đầu như sau:

y=ex→x=ln⁡y,y>0y={e}^{x}\underset{}{\rightarrow }x=\ln y,y>0.

x=ln⁡4⇒y=4x = \ln 4 \Rightarrow y = 4.

Thể tích khối tròn xoay khi quay hình (H)\left( H \right) quanh trục OyOy là:

V=π∫04(ln⁡4)2dy−π∫14(ln⁡y)2dy≈15,992V = \pi \int\limits_0^4 {{{\left( {\ln 4} \right)}^2}dy} - \pi \int\limits_1^4 {{{\left( {\ln y} \right)}^2}dy} \approx 15{,}992

Chọn Sai.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a - Đúng; b – Sai; c – Đúng; d - Sai

a) Ta có nP→=(2;−2;−1);  nQ→=(1;2;−2)⇒u→=[nP→,nQ→]=(6;3;6)\overrightarrow {{n_P}} = (2; - 2; - 1);\,\,\overrightarrow {{n_Q}} = (1;2; - 2) \Rightarrow \overrightarrow u = \left[ {\overrightarrow {{n_P}} ,\overrightarrow {{n_Q}} } \right] = \left( {6;3;6} \right)

Vậy một vecto chỉ phương của đường thẳng dd có tọa độ là (2;1;2)\left( {2;1;2} \right). Vậy a – đúng.

b) Mặt cầu (S)(S) có tâm: I(−2;3;0)I\left( { - 2;3;0} \right), bán kính R=13−mR = \sqrt {13 - m}. Vậy b – sai.

c) Ta có d(I,(P))=∣−4−6+1∣3=3d\left( {I,(P)} \right) = \frac{{\left| { - 4 - 6 + 1} \right|}}{3} = 3, khi đó (S)\left( S \right) và (P)\left( P \right) có điểm chung khi và chỉ khi 3<13−m⇔9<13−m⇔m<43 < \sqrt {13 - m} \Leftrightarrow 9 < 13 - m \Leftrightarrow m < 4. Vậy c – đúng.

d) Đường thẳng d: {2x−2y−z+1=0x+2y−2z−4=0\left\{ \begin{array}{l}2x - 2y - z + 1 = 0\\x + 2y - 2z - 4 = 0\end{array} \right. đi qua điểm M(1;32;2)M\left( {1;\frac{3}{2};2} \right)

Khoảng cách từ điểm I đến đường thẳng dd là d(I,d)=∣[IM→,u→]∣∣u→∣=653d(I,d) = \frac{{\left| {\left[ {\overrightarrow {IM} ,\overrightarrow u } \right]} \right|}}{{\left| {\overrightarrow u } \right|}} = \frac{{\sqrt {65} }}{3}.

Ta có d2(I,d)+16=13−m⇔m=−929{d^2}(I,d) + 16 = 13 - m \Leftrightarrow m =- \frac{{92}}{9}. Vậy d – sai.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

Vì có 42%42\% số túi được dán nhãn thuần chay cũng được dán nhãn giảm đường.

⇒\RightarrowP(R∣V)=0,42P(R|V) = 0{,}42.

b) Đúng.

Ta có: P(VR)=P(V)⋅P(R∣V)=0,25⋅0,42=0,105P(VR) = P(V) \cdot P(R|V) = 0{,}25 \cdot 0{,}42 = 0{,}105.

Có 63%63\%số túi không được dán nhãn gì cả nên xác suất túi có dán ít nhất một loại nhãn

là: P(V∪R)=1−0,63=0,37P\left( {V \cup R} \right) = 1 - 0{,}63 = 0{,}37

Ta có P(V∪R)=P(V)+P(R)−P(V∩R)P(V \cup R) = P(V) + P(R) - P(V \cap R)

⇒0,37=0,25+P(R)−0,105\Rightarrow 0{,}37 = 0{,}25 + P(R) - 0{,}105

⇒P(R)=0,37−0,145=0,225\Rightarrow P(R) = 0{,}37 - 0{,}145 = 0{,}225.

Do đó P(Rˉ)=1−P(R)=1−0,225=0,775P(\bar R) = 1 - P(R) = 1 - 0{,}225 = 0{,}775.

c) Sai.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần ta có:

P(R)=P(RV)+P(RV‾)=P(R∣V).P(V)+P(R∣V‾).P(V‾)P\left( R \right) = P\left( {RV} \right) + P\left( {R\overline V } \right) = P\left( {R|V} \right).P\left( V \right) + P\left( {R|\overline V } \right).P\left( {\overline V } \right)

⇒0,225=0,25.0,42+P(R∣V‾).0,75\Rightarrow 0{,}225 = 0{,}25.0{,}42 + P\left( {R|\overline V } \right).0{,}75

⇒\RightarrowP(R∣Vˉ)=0,16P(R|\bar V) = 0{,}16.

Do đó khi một túi không được dán nhãn là thuần chay được rút ra thì xác suất để túi đó được dán nhãn giảm đường là 0,160{,}16

d) Đúng.

Túi chỉ được dán đúng 1 nhãn bao gồm hai trường hợp: Chỉ dán nhãn thuần chay (VR‾V\overline R)

hoặc chỉ dán nhãn giảm đường (V‾R)\left( {\overline V R} \right).

Ta có P(VRˉ)=P(V)−P(VR)=0,25−0,105=0,145P(V\bar R) = P(V) - P(VR) = 0{,}25 - 0{,}105 = 0{,}145.

P(VˉR)=P(RV‾)=P(R∣V‾).P(V‾)=0,16.0,75=0,12P(\bar VR) = P\left( {R\overline V } \right) = P\left( {R|\overline V } \right).P\left( {\overline V } \right) = 0{,}16.0{,}75 = 0{,}12.

Vậy xác suất túi chỉ được dán đúng 1 nhãn là: P(VR‾)+P(RV‾)=P\left( {V\overline R } \right) + P\left( {R\overline V } \right) =0,145+0,12=0,2650{,}145 + 0{,}12 = 0{,}265.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 21

Đáp án: 21

Cho x>y>1x > y > 1 đặt t=log⁡yx⇒t=log⁡yx>log⁡yy=1⇒t>1⇒t−1>0t = {\log _y}x \Rightarrow t = {\log _y}x > {\log _y}y = 1 \Rightarrow t > 1 \Rightarrow t - 1 > 0

Ta có log⁡xy(x3)=3log⁡xyx=3log⁡xx−log⁡xy=31−log⁡xy=31−1t=3tt−1{\log _{\frac{x}{y}}}\left( {{x^3}} \right) = 3{\log _{\frac{x}{y}}}x = \frac{3}{{{{\log }_x}x - {{\log }_x}y}} = \frac{3}{{1 - {{\log }_x}y}} = \frac{3}{{1 - \frac{1}{t}}} = \frac{{3t}}{{t - 1}}

Ta có 27log⁡y(xy)=27(log⁡yx−log⁡yy)=27(t−1)27{\log _y}\left( {\frac{x}{y}} \right) = 27\left( {{{\log }_y}x - {{\log }_y}y} \right) = 27\left( {t - 1} \right)

Thay vào biểu thức P ta đượcP=3tt−1+27(t−1)=3+3t−1+27(t−1)P = \frac{{3t}}{{t - 1}} + 27\left( {t - 1} \right) = 3 + \frac{3}{{t - 1}} + 27\left( {t - 1} \right)

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho hai số dương 3t−1,27(t−1)\frac{3}{{t - 1}},27\left( {t - 1} \right) ta có

3t−1+27(t−1)≥23t−1.27(t−1)=18⇒P≥3+18=21\begin{array}{l}\frac{3}{{t - 1}} + 27\left( {t - 1} \right) \ge 2\sqrt {\frac{3}{{t - 1}}.27\left( {t - 1} \right)} = 18\\ \Rightarrow P \ge 3 + 18 = 21\end{array}

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 71

Đáp án: 7171.

Lợi nhuận của nhà máy A thu được là:

L(x)=x.P(x)−C(x)=−0,001x3+15x−100L\left( x \right) = x.P\left( x \right) - C\left( x \right) = - 0{,}001{x^3} + 15x - 100.

L′(x)=−0,003x2+15=0⇔[x≈70,7x=−70,7L'\left( x \right) = - 0{,}003{x^2} + 15 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x \approx 70{,}7\\x = - 70{,}7\end{array} \right.

Hình minh hoạ

Khi đó lợi nhuận lớn nhất khi L(x)=L(70,7)=71L\left( x \right) = L\left( {70{,}7} \right) = 71.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5,4

Đáp án: 5,4

Diện tích của mặt cắt hình chữ nhật tại vị trí có độ cao xx với 0≤x≤20 \le x \le 2 được tính bằng công thức: S=5.(0,5)xS = 5.{\left( {0{,}5} \right)^x}

Tính thể tích khối gỗ:

V=∫02S(x)dx=∫025.(0,5)xdx=−3,75ln⁡(0,5)≈5,4101≈5,4V = \int\limits_0^2 {S\left( x \right)} dx = \int\limits_0^2 {5.{{\left( {0{,}5} \right)}^x}} dx = \frac{{ - 3{,}75}}{{\ln \left( {0{,}5} \right)}} \approx 5{,}4101 \approx 5{,}4.

Vậy V=5,4 m3V = 5{,}4\,{m^3}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,03

Đáp án: 0,03.

1. Tính số phần tử của không gian mẫu n(Ω)n(\Omega )

Mỗi người có một tập hợp các đường đi độc lập:

Số đường đi của người thứ nhất (A→BA \to B): N1=C15+815=C2315{N_1} = C_{15 + 8}^{15} = C_{23}^{15}

Số đường đi của người thứ hai (E→FE \to F): N2=C15+815=C2315{N_2} = C_{15 + 8}^{15} = C_{23}^{15}

⇒n(Ω)=N1×N2=(C2315)2\Rightarrow n(\Omega ) = {N_1} \times {N_2} = {(C_{23}^{15})^2}

2. Tính số trường hợp thuận lợi cho biến cố AA: "Cả hai người cùng đi qua II"

Để một người đi qua II, lộ trình được chia thành hai giai đoạn.

 Đối với người thứ nhất (A→I→BA \to I \to B):

o Từ AA đến II: Sang phải 11 bước, xuống 3 bước. Số cách: C11+311=C1411C_{11 + 3}^{11} = C_{14}^{11}

o Từ II đến BB: Sang phải 4 bước, xuống 5 bước. Số cách: C4+54=C94C_{4 + 5}^4 = C_9^4

⇒\Rightarrowsố cách người thứ nhất qua II: n(I1)=C1411×C94n\left( {{I_1}} \right) = C_{14}^{11} \times C_9^4

 Đối với người thứ hai (E→I→FE \to I \to F):

o Từ EE đến II: Sang phải 11 bước, lên 5 bước. Số cách: C11+511=C1611C_{11 + 5}^{11} = C_{16}^{11}

o Từ II đến FF: Sang phải 4 bước, lên 3 bước. Số cách: C4+34=C74C_{4 + 3}^4 = C_7^4

⇒\Rightarrowsố cách người thứ hai qua II: n(I2)=C1611×C74n\left( {{I_2}} \right) = C_{16}^{11} \times C_7^4

Số cách để cả hai cùng qua II là: n(A)=n(I1)×n(I2)=(C1411×C94).(C1611×C74)n\left( A \right) = n\left( {{I_1}} \right) \times n\left( {{I_2}} \right) = \left( {C_{14}^{11} \times C_9^4} \right).\left( {C_{16}^{11} \times C_7^4} \right)

3. Tính xác suất

P(A)=n(A)n(Ω)=(C1411×C94).(C1611×C74)(C2315)2≈0,03P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{\left( {C_{14}^{11} \times C_9^4} \right).\left( {C_{16}^{11} \times C_7^4} \right)}}{{{{(C_{23}^{15})}^2}}} \approx 0{,}03.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,31

Đáp án: 1,31.

Hình minh hoạ

Gọi HH là trung điểm ABAB, suy ra SH⊥(ABCD)SH \bot \left( {ABCD} \right).

Do AD⊥ABAD \bot AB nên AD⊥SAAD \bot SA, suy ra [S,AD,B]=SAB^=60∘\left[ {S,AD,B} \right] = \widehat {SAB} = 60^\circ và

SH=AH.tan⁡SAH^=AB2.tan⁡60∘=22.3=3SH = AH.\tan \widehat {SAH} = \frac{{AB}}{2}.\tan 60^\circ = \frac{2}{2}.\sqrt 3 = \sqrt 3.

Do mp(SCD)mp\left( {SCD} \right) đi qua SCSC và song song với ABAB nên

d(AB,SC)=d(AB,(SCD))=d(H,(SCD))d\left( {AB,SC} \right) = d\left( {AB,\left( {SCD} \right)} \right) = d\left( {H,\left( {SCD} \right)} \right).

Kẻ HK⊥CDHK \bot CD (KK là trung điểm CDCD) và kẻ HI⊥SKHI \bot SK thì HI⊥(SCD)HI \bot \left( {SCD} \right) hay d(H,(SCD))=HId\left( {H,\left( {SCD} \right)} \right) = HI

Có 1HI2=1SH2+1HK2=13+14=712\frac{1}{{H{I^2}}} = \frac{1}{{S{H^2}}} + \frac{1}{{H{K^2}}} = \frac{1}{3} + \frac{1}{4} = \frac{7}{{12}}, suy ra HI=127HI = \frac{{\sqrt {12} }}{{\sqrt 7 }}.

Vây d(AB,SC)=127≈1,31d\left( {AB,SC} \right) = \frac{{\sqrt {12} }}{{\sqrt 7 }} \approx 1{,}31.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7,67

Đáp số: 7,67.

Hình minh hoạ

Xét hình vẽ sau với OO là tâm hình vuông và tia Ox đi qua trung điểm H của một cạnh hình vuông, gọi φ\varphi là góc hợp bởi tia OxOx và tia OtOt với φ∈[0;π4]\varphi \in \left[ {0;\frac{\pi }{4}} \right].

Tam giác OMHOMH vuông tại H⇒cos⁡φ=OHOM⇒OM=OHcos⁡φ=1cos⁡φH \Rightarrow \cos \varphi = \frac{{OH}}{{OM}} \Rightarrow OM = \frac{{OH}}{{\cos \varphi }} = \frac{1}{{\cos \varphi }}.

⇒r=OP=OM+ON2=1cos⁡φ+22=1+2cos⁡φ2cos⁡φ\Rightarrow r = OP = \frac{{OM + ON}}{2} = \frac{{\frac{1}{{\cos \varphi }} + 2}}{2} = \frac{{1 + 2\cos \varphi }}{{2\cos \varphi }}.

Diện tích của đường cong (L)\left( L \right) là SL=8.12∫0π4(r)2dφ=4∫0π4(1+2cos⁡φ2cos⁡φ)2dφ≈7,67dm2{S_L} = 8.\frac{1}{2}\int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {{{\left( r \right)}^2}d\varphi } = 4\int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {{{\left( {\frac{{1 + 2\cos \varphi }}{{2\cos \varphi }}} \right)}^2}d\varphi } \approx 7{,}67{\rm{d}}{{\rm{m}}^2}.