TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 THPT Phụ Dực (Hưng Yên) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Giá trị trung bình: xˉ=m1x1+m2x2+...+mkxkn\bar x = \frac{{{m_1}{x_1} + {m_2}{x_2} + ... + {m_k}{x_k}}}{n}

x‾=22,5.6+27,5.6+32,5.4+37,5.1+42,5.118=853\overline x = \frac{{22{,}5.6 + 27{,}5.6 + 32{,}5.4 + 37{,}5.1 + 42{,}5.1}}{{18}} = \frac{{85}}{3}.

Phương sai: s2=1n(m1x12+...+mkxk2)−(x‾)2{s^2} = \frac{1}{n}\left( {{m_1}{x_1}^2 + ... + {m_k}{x_k}^2} \right) - {\left( {\overline x } \right)^2}

=118(6.22,52+6.27,52+4.32,52+1.37,52+1.42,52)−(853)2=1254= \frac{1}{{18}}\left( {6.22,{5^2} + 6.27,{5^2} + 4.32,{5^2} + 1.37,{5^2} + 1.42,{5^2}} \right) - {\left( {\frac{{85}}{3}} \right)^2} = \frac{{125}}{4}.

Độ lệch chuẩn: s=s2=1254=552≈5,59s = \sqrt {{s^2}} = \sqrt {\frac{{125}}{4}} = \frac{{5\sqrt 5 }}{2} \approx 5{,}59.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Đồ thị hàm số y=−x3+3x+1y = - {x^3} + 3x + 1.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Khoảng biến thiên

Các nhóm: [a1;a2)\left[ {{a_1};{a_2}} \right),[a2;a3)\left[ {{a_2};{a_3}} \right),.,[ak;ak+1)\left[ {{a_k};{a_{k + 1}}} \right)⇒R=ak+1−a1=175−150=25\Rightarrow R = {a_{k + 1}} - {a_1} = 175 - 150 = 25.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Giá trị nhỏ nhất của hàm số y=f(x)y = f(x) trên đoạn [0;3]\left[ {0;3} \right] là y=f(1)=−4y = f(1) = - 4.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Tiệm cận đứng x=−1x = - 1, tiệm cận xiên đi qua 2 điểm có tọa độ là (2;0)(2;0) và (0;2)(0;2)nên TCX có phương trình lày=−x+2y = - x + 2 suy ra giao điểm của hai đường tiệm cận là I(−1;3)I\left( { - 1;3} \right) suy ra tâm đối xứng của đồ thị là I(−1;3)I\left( { - 1;3} \right).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

y′=−1(x+1)2<0  ∀x≠−1y' = \frac{{ - 1}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} < 0\,\,\forall x \ne - 1 suy ra hàm số không có cực trị.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

V=13SA . SABCD=133a.a.2a=2a3V = \frac{1}{3}SA\,.\,{S_{ABCD}} = \frac{1}{3}3a.a.2a = 2{a^3}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Hình chiếu của SD lên mp(ABCD) là AD nên góc giữa đường thẳng SDSD và mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right)là SDA^\widehat {SDA}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên khoảng cách từ SS tới mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) bằng SA=aSA = a.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Hình minh hoạ

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có f′(x)=0⇔[x=−2x=1f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 2\\x = 1\end{array} \right..

Ta có bảng biến thiên của hàm số y=f(x)y = f\left( x \right):

Hình minh hoạ

Vậy hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) nghịch biến trên khoảng (−∞;1)\left( { - \infty ;1} \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Xét hàm số: y=x2−x−1x−2=x+1+1x−2y = \frac{{{x^2} - x - 1}}{{x - 2}} = x + 1 + \frac{1}{{x - 2}}.

a) Tập xác định:

Hàm số xác định khi mẫu thức khác x−2≠0⇔x≠2x - 2 \ne 0 \Leftrightarrow x \ne 2.

Vậy tập xác định D=R\{2}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 2 \right\}. Phát biểu a) ĐÚNG.

b) Tiệm cận xiên:

Đường thẳng y=x+1y = x + 1 là tiệm cận xiên của đồ thị (C)\left( C \right). Phát biểu b) SAI.

c) Tâm đối xứng:

Tiệm cận đứng: x=2x = 2. Tiệm cận xiên: y=x+1y = x + 1

Thay x=2x = 2 vào phương trình tiệm cận xiên: y=2+1=3y = 2 + 1 = 3.

Giao điểm của hai tiệm cận là I(2; 3)I\left( {2;\,3} \right). Đây chính là tâm đối xứng của đồ thị (C)\left( C \right). c) ĐÚNG.

d) Điểm đi qua:

Để kiểm tra đồ thị có đi qua A(1; 1)A\left( {1;\,1} \right) hay không, ta thay x=1x = 1 vào hàm số:

y(1)=12−1−11−2=−1−1=1y\left( 1 \right) = \frac{{{1^2} - 1 - 1}}{{1 - 2}} = \frac{{ - 1}}{{ - 1}} = 1. Vì y(1)=1y\left( 1 \right) = 1 nên đồ thị hàm số đi qua điểm A(1; 1)A\left( {1;\,1} \right). d) ĐÚNG.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Chọn a) Đúng | b) Sai| c) Sai | d) Đúng

a) Ta có diện tích tam giác ABCABC bằng SΔABC=12⋅4⋅2=4{S_{\Delta ABC}} = \frac{1}{2} \cdot 4 \cdot 2 = 4 (đvdt).

Chọn ĐÚNG.

b) Vì parabol có đỉnh I(0; 6)I\left( {0;\,6} \right) nằm trên OyOy nên phương trình của parabol là y=ax2+6y = a{x^2} + 6.

Do C(−2;2)C\left( { - 2;2} \right) và B(2;2)B\left( {2;2} \right) thuộc vào parabol nên ta có y=−x2+6y = - {x^2} + 6.

Phương trình đường thẳng AB:y=xAB:y = x.

Suy ra diện tích hình phẳng (H)\left( H \right)là

2∫02(−x2+6−x)dx=2(−13x3−12x2+6x)∣02=4432\int\limits_0^2 {\left( { - {x^2} + 6 - x} \right){\rm{d}}x = 2\left. {\left( { - \frac{1}{3}{x^3} - \frac{1}{2}{x^2} + 6x} \right)} \right|_0^2 = \frac{{44}}{3}}.

Chọn SAI.

c) Khi hình (H)\left( H \right) quay xung quanh OxOx, ta có

VOx=2π∫02[(−x2+6)2−x2]dx=1312π15{V_{Ox}} = 2\pi \int\limits_0^2 {\left[ {{{\left( { - {x^2} + 6} \right)}^2} - {x^2}} \right]{\rm{d}}x = \frac{{1312\pi }}{{15}}}.

Chọn SAI.

d) Khi quay xung quanh OyOy, ta có thể tích bằng

VOy=π∫02y2dy+π∫26(6−y)2dy=8π3+8π=32π3{V_{Oy}} = \pi \int\limits_0^2 {{y^2}} {\rm{d}}y + \pi \int\limits_2^6 {{{\left( {\sqrt {6 - y} } \right)}^2}{\rm{ d}}y = } \frac{{8\pi }}{3} + 8\pi = \frac{{32\pi }}{3}.

Chọn ĐÚNG.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi AA là biến cố: “Khách hàng mua phải hộp sữa giả”;

BB là biến cố: “ Quản lý thị trường phát hiện lô hàng chứa sữa giả”.

a) Khi đó ta có: P(A)=1030=13P(A) = \frac{{10}}{{30}} = \frac{1}{3}.

Suy ra a) Đúng.

b) Ta có: P(A‾)P(\overline A ) =1−13=23= 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}; P(B∣A‾)=1−C193C293=8951218P(B|\overline A ){\rm{ }} = {\rm{ }}1 - \frac{{C_{19}^3}}{{C_{29}^3}} = \frac{{895}}{{1218}}; P(B‾∣A)=C203C293=190609P(\overline B |A) = \frac{{C_{20}^3}}{{C_{29}^3}} = \frac{{190}}{{609}};

P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−190609=419609P(B|A) = 1 - P(\overline B |A) = 1 - \frac{{190}}{{609}} = \frac{{419}}{{609}}.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần ta có:

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=13.419609+23.8951218=146203P(B) = P(A) \cdot P(B|A) + P(\bar A) \cdot P(B|\bar A) = \frac{1}{3}.\frac{{419}}{{609}} + \frac{2}{3}.\frac{{895}}{{1218}} = \frac{{146}}{{203}}

Suy ra b) Đúng.

c) P(B∣A)=419609P(B|A) = \frac{{419}}{{609}}

Suy ra c) Sai.

d) Từ công thức nhân xác suất ta có: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=13.419609146203=4191314P(A|B) = \frac{{P(A).P(B|A)}}{{P(B)}} = \frac{{\frac{1}{3}.\frac{{419}}{{609}}}}{{\frac{{146}}{{203}}}} = \frac{{419}}{{1314}}.

Suy ra d) Đúng.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Phương trình đường thẳng MNMN là {x=3+ty=−2+5tz=−1+2t\left\{ \begin{array}{l}x = 3 + t\\y = - 2 + 5t\\z = - 1 + 2t\end{array} \right..

Đường thẳng MNMN đi qua M(3;−2;−1)M(3; - 2; - 1) và có VTCP là MN→=(1;5;2)\overrightarrow {MN} = (1;5;2).

Khi đó: Phương trình đường thẳng MNMN là {x=3+ty=−2+5tz=−1+2t⇒a)\left\{ \begin{array}{l}x = 3 + t\\y = - 2 + 5t\\z = - 1 + 2t\end{array} \right. \Rightarrow a)Đúng.

b) Giao điểm của đường thẳng MNMNvà (P)(P) là E(1;−12;−5)E(1; - 12; - 5).

Gọi EE là giao điểm của đường thẳng MNMN và (P)(P)⇒E(3+t;−2+5t;−1+2t)\Rightarrow E(3 + t; - 2 + 5t; - 1 + 2t). Thay tọa độ của EE vào phương trình mặt phẳng (P)(P) ta có: −1+2t=−5⇔t=−2⇔E(1;−12;−5)- 1 + 2t = - 5 \Leftrightarrow t = - 2 \Leftrightarrow E(1; - 12; - 5) ⇒b)\Rightarrow b) Đúng.

c) Tập hợp các tiếp điểm AA của mặt cầu (S)(S) và (P)(P) là đường tròn có bán kính xấp xỉ bằng 13,4113{,}41.

Gọi I(a;b;c)I(a;b;c) là tâm mặt cầu (S)(S). Gọi AAlà tiếp điểm của mặt cầu (S)(S) và (P)(P)⇒A\Rightarrow Alà hình chiếu vuông góc của IIlên (P)(P)⇒A(a;b;−5)\Rightarrow A(a;b; - 5).

Vì mặt cầu (S)(S) đi qua M,NM,N và luôn tiếp xúc với mặt phẳng (P)(P) tại AA nên IM=IN=IA=R=d(I;(P))=∣c+5∣IM = IN = IA = R = d(I;(P)) = \left| {c + 5} \right|

⇔{(a−3)2+(b+2)2+(c+1)2=(c+5)2(a−4)2+(b−3)2+(c−1)2=(c+5)2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{(a - 3)^2} + {(b + 2)^2} + {(c + 1)^2} = {(c + 5)^2}\\{(a - 4)^2} + {(b - 3)^2} + {(c - 1)^2} = {(c + 5)^2}\end{array} \right.

⇔{2a+10b+4c=12(a−3)2+(b+2)2=8c+24⇔{8c=24−4a−20b(a−1)2+(b+12)2=180\begin{array}{l} \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2a + 10b + 4c = 12\\{(a - 3)^2} + {(b + 2)^2} = 8c + 24\end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}8c = 24 - 4a - 20b\\{(a - 1)^2} + {(b + 12)^2} = 180\end{array} \right.\end{array}

Vậy tập hợp điểm A là một đường tròn tâm I(1;−12;−5)I(1; - 12; - 5)bán kính R=180≈13,41R = \sqrt {180} \approx 13{,}41.

⇒c)\Rightarrow c) Đúng.

d) Giá trị lớn nhất của OAOA xấp xỉ bằng 25,925{,}9.

Khoảng cách OA=12+(−12)2+(−5)2=170≈13,04⇒d)OA = \sqrt {{1^2} + {{( - 12)}^2} + {{( - 5)}^2}} = \sqrt {170} \approx 13{,}04 \Rightarrow d)Sai.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6940

Đáp án: 6940

+) Để thỏa mãn điều kiện đề bài, ta cần đếm xem có bao nhiêu câu rơi vào mỗi trường hợp:

 Trường hợp 1: Câu dành cho cả 55 bạn có 22câu.

 Trường hợp 2: Câu dành cho đúng 44 bạn

Vì nhóm 44 bạn bất kỳ có 33 câu chung mà trong 33 câu này đã có 22 câu chung của cả 55 bạn trong TH1. Vậy mỗi nhóm 44 người phải có thêm 11 câu riêng nữa.

Vì có C54=5C_5^4 = 5 cách chọn ra nhóm 44 người, nên sẽ có 5.1=55.1 = 5 câu.

 Trường hợp 3: Câu dành cho đúng 33 bạn

Vì nhóm 33 bạn bất kỳ có 44 câu chung. Ta xét nhóm 33 bạn này đang sở hữu bao nhiêu câu từ 22 trường hợp trên:

o 22 câu chung của cả 55 bạn.

o Các câu chung của nhóm 44 bạn (mà nhóm 33 bạn này là thành viên). Một nhóm 33 người sẽ nằm trong đúng 22 nhóm 44 người khác nhau. Suy ra nhóm này có thêm 2.1=22.1 = 2 câu chung nữa.

o Tổng cộng: 2+2=42 + 2 = 4 câu chung.

Suy ra không có câu riêng nào chỉ dành riêng cho đúng 33 bạn

+) Ta có 2020câu hỏi, ta phải xếp chúng vào các trường hợp:

Trường hợp 1: Câu dành cho cả 55 bạn có 22 câu. Chọn 22 câu từ 2020 câu.

Số cách chọn: C202C_{20}^2.

Trường hợp 2: Câu dành cho đúng 44bạn

Chọn 55 câu từ 1818câu còn lại, sau đó xếp mỗi câu vào một trong 55 nhóm 44 người khác nhau.

Số cách chọn: C185×5!C_{18}^5 \times 5!

Còn lại 1313 câu thì 1313 câu này tuyệt đối không được rơi vào nhóm 3,4,3,{\rm{ }}4, hay 55 người nữa (vì nếu rơi vào sẽ làm thay đổi các con số đề bài đã cho).

Như vậy câu còn lại chỉ có thể:

 Không giao cho ai (11 cách).

 Giao cho đúng 11 người (C51=5C_5^1 = 5cách).

 Giao cho đúng 22 người (C52=10C_5^2 = 10 cách).

Tổng cộng mỗi câu có 1+5+10=161 + 5 + 10 = 16 cách chọn câu hỏi cho 11 người

Số cách cho 1313 câu 1613{16^{13}}.

+) Số kết quả thuận lợi: n(A)=C202×C185×5!×1613n(A) = C_{20}^2 \times C_{18}^5 \times 5! \times {16^{13}}.

+) Không gian mẫu:

Mỗi câu hỏi có 25=32{2^5} = 32 cách giao cho 55 bạn. Với 2020 câu, ta cón(Ω)=3220n(\Omega ) = {32^{20}}.

⇒p=C202×C185×5!×16133220=190.8568.120.2522100\Rightarrow p = \frac{{C_{20}^2 \times C_{18}^5 \times 5! \times {{16}^{13}}}}{{{{32}^{20}}}} = \frac{{{{190.8568.120.2}^{52}}}}{{{2^{100}}}}

⇒p=195.350.400248\Rightarrow p = \frac{{195.350.400}}{{{2^{48}}}}

⇒1010p=195.350.400.1010248≈6940\Rightarrow {10^{10}}p = \frac{{{{195.350.400.10}^{10}}}}{{{2^{48}}}} \approx 6940.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 29,12

Đáp án: 29,12

ĐặtBM=x(km)BM{\rm{ }} = {\rm{ }}x\left( {km} \right), điều kiện0≤x≤600 \le x \le 60.

Khi đó:

 Đoạn đường ca nô đi làAM=AB2+BM2=202+x2=400+x2(km)AM = \sqrt {A{B^2} + B{M^2}} = \sqrt {{{20}^2} + {x^2}} = \sqrt {400 + {x^2}} (km).

 Đoạn đường xe cứu thương đi là CM=BC−BM=60−x(km)CM{\rm{ }} = {\rm{ }}BC{\rm{ }} - {\rm{ }}BM{\rm{ }} = {\rm{ }}60{\rm{ }} - {\rm{ }}x{\rm{ }}\left( {km} \right)

Thời gian để ca nô đến MM là: t1(x)=400+x260{t_1}(x) = \frac{{\sqrt {400 + {x^2}} }}{{60}} (giờ).

Thời gian để xe cứu thương đến MMlà: t2(x)=60−x80{t_2}(x) = \frac{{60 - x}}{{80}} (giờ).

Người bệnh được cấp cứu khi cả hai cùng có mặt tại MM. Do đó, thời gian sớm nhất chính là lúc t1(x)=t2(x){t_1}(x) = {t_2}(x) (vì nếu một bên đến trước vẫn phải đợi bên kia).

Giải phương trình bậc hai này, ta chọn nghiệm dương:

400+x260=60−x80⇔4400+x2=3(60−x)               (x≤60)⇔16(400+x2)=9(3600−120x+x2)⇔6400+16x2=32400−1080x+9x2⇔7x2+1080x−26000=0\begin{array}{l}\frac{{\sqrt {400 + {x^2}} }}{{60}} = \frac{{60 - x}}{{80}} \Leftrightarrow 4\sqrt {400 + {x^2}} = 3(60 - x)\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,(x \le 60)\\ \Leftrightarrow 16(400 + {x^2}) = 9(3600 - 120x + {x^2})\\ \Leftrightarrow 6400 + 16{x^2} = 32400 - 1080x + 9{x^2}\\ \Leftrightarrow 7{x^2} + 1080x - 26000 = 0\end{array}

x=−1080+10802−4⋅7⋅(−26000)2⋅7⇔x=−1080+189440014⇔x≈21,17(km)x = \frac{{ - 1080 + \sqrt {{{1080}^2} - 4 \cdot 7 \cdot ( - 26000)} }}{{2 \cdot 7}} \Leftrightarrow x = \frac{{ - 1080 + \sqrt {1894400} }}{{14}} \Leftrightarrow x \approx 21{,}17{\rm{ (km)}}

Thay x≈21,17x \approx 21{,}17vào biểu thức t2{t_2}:

t2=60−21,1780=38,8380≈0,485375{t_2} = \frac{{60 - 21{,}17}}{{80}} = \frac{{38{,}83}}{{80}} \approx 0{,}485375{\rm{ }}(giờ)≈\approx29,1229{,}12 phút.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 914

Đáp án: 914

Hình minh hoạ

Chọn hệ tọa độ như hình vẽ.

Đường tròn có đường kính d=8d = 8 nên bán kính r=4r = 4.

Diện tích hình tròn: S1=16π{S_1} = 16\pi.

Diện tích hình elip: S2=π.4.2=8π{S_2} = \pi .4.2 = 8\pi.

Hai Elip lần lượt có phương trình là (E1):x216+y24=1\left( {{E_1}} \right):\frac{{{x^2}}}{{16}} + \frac{{{y^2}}}{4} = 1 và (E2):x24+y216=1\left( {{E_2}} \right):\frac{{{x^2}}}{4} + \frac{{{y^2}}}{{16}} = 1.

Tọa độ giao điểm của hai Elip trong góc phần tư thứ nhất là nghiệm phương trình: x2+1−x21616=1⇔x2=165⇒x=455{x^2} + \frac{{1 - \frac{{{x^2}}}{{16}}}}{{16}} = 1 \Leftrightarrow {x^2} = \frac{{16}}{5} \Rightarrow x = \frac{{4\sqrt 5 }}{5}.

Diện tích của phần elip nằm dọc trong góc phần tư thứ nhất:

S3=∫0455(24−x2−1−x216) dx{S_3} = \int\limits_0^{\frac{{4\sqrt 5 }}{5}} {\left( {2\sqrt {4 - {x^2}} - \sqrt {1 - \frac{{{x^2}}}{{16}}} } \right)} \,{\rm{d}}x.

Diện tích phần tô đen là: S4=S1−S2−  4S3=16π−8π−4∫0455(24−x2−1−x216) dx{S_4} = {S_1} - {S_2} - {\rm{\;4}}{S_3} = 16\pi - 8\pi - 4\int\limits_0^{\frac{{4\sqrt 5 }}{5}} {\left( {2\sqrt {4 - {x^2}} - \sqrt {1 - \frac{{{x^2}}}{{16}}} } \right)} \,{\rm{d}}x.

Diện tích phần tô trắng là S5=64−8π−S4{S_5} = 64 - 8\pi - {S_4}

Vậy số tiền là T=105.(8π.15+S4.20+S5.10).10−2≈914T = {10^5}.\left( {8\pi .15 + {S_4}.20 + {S_5}.10} \right){.10^{ - 2}} \approx 914triệu đồng.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 16,6

Đáp án: 16,6

Xác định các vectơ vận tốc:

Vectơ hướng v⃗1=(4;3;0){\vec v_1} = (4;3;0) có độ dài ∣v⃗1∣=5|{\vec v_1}| = 5, đặt e⃗=15v⃗1\vec e = \frac{1}{5}{\vec v_1}

Vận tốc gió: v⃗g=50⋅e⃗=(40;30;0)km/h{\vec v_g} = 50 \cdot \vec e = (40;30;0){\rm{ km/h}}.

Vận tốc tàu: v⃗t=20⋅e⃗=(16;12;0)km/h{\vec v_t} = 20 \cdot \vec e = (16;12;0){\rm{ km/h}}.

Vị trí tàu khi trực thăng bắt đầu bay từ AA:

Thời gian từ lúc mất liên lạc đến khi trực thăng ở AA là 22 phút =130= \frac{1}{{30}} giờ.

Vị trí tàu lúc này (T′T\prime): OT′→=OT→+130v⃗t=(90815;3775;0)\overrightarrow {OT\prime } = \overrightarrow {OT} + \frac{1}{{30}}{\vec v_t} = (\frac{{908}}{{15}};\frac{{377}}{5};0).

Thiết lập phương trình gặp nhau:

- Gọi tt (giờ) là thời gian trực thăng bay từ AA đến vị trí phía trên con tàu.

- Thời gian hạ cánh là 11 phút =160= \frac{1}{{60}} giờ.

Nên tổng thời gian tàu di chuyển kể từ lúc trực thăng ở AA đến khi gặp nhau trên mặt biển là (t+160)(t + \frac{1}{{60}}) giờ.

-Vị trí tàu khi gặp nhau (MM): OM→=OT′→+(t+160)v⃗t\overrightarrow {OM} = \overrightarrow {OT\prime } + (t + \frac{1}{{60}}){\vec v_t}.

-Tọa độ của tàu khi đó: OM→=(90815+16(t+160);3775+12(t+160);0)=(60,8+16t;75,6+12t;0)\overrightarrow {OM} = (\frac{{908}}{{15}} + 16(t + \frac{1}{{60}});\frac{{377}}{5} + 12(t + \frac{1}{{60}});0) = (60{,}8 + 16t;75{,}6 + 12t;0).

-Vì máy bay hạ cánh thẳng đứng, nên vị trí máy bay sau khi bay xong thời gian tt phải có tọa độ ngang trùng với tọa độ ngang của tàu tại thời điểm hạ cánh xong (MM).

- Vectơ dịch chuyển ngang của máy bay: AM′→=(60,8+16t;75,6+12t;0)\overrightarrow {AM\prime } = (60{,}8 + 16t;75{,}6 + 12t;0).

- Mặt khác: AM′→=t(v→2+v→g)\overrightarrow{AM'}=t({\overrightarrow{v}}_{2}+{\overrightarrow{v}}_{g}) nên

tv⃗2=AM′→−tv⃗g=(60,8+16t−40t;75,6+12t−30t;0)=(60,8−24t;75,6−18t;0)t{\vec v_2} = \overrightarrow {AM\prime } - t{\vec v_g} = (60{,}8 + 16t - 40t;75{,}6 + 12t - 30t;0) = (60{,}8 - 24t;75{,}6 - 18t;0).

Giải tìm tt và tính tổng thời gian:

Với tốc độ tối đa ∣v⃗2∣=400km/h|{\vec v_2}| = 400{\rm{ km/h}}: (60,8−24t)2+(75,6−18t)2=(400t)2{(60{,}8 - 24t)^2} + {(75{,}6 - 18t)^2} = {(400t)^2}.

⇔3696,64−2918,4t+576t2+5715,36−2721,6t+324t2=160000t2\Leftrightarrow 3696{,}64 - 2918{,}4t + 576{t^2} + 5715{,}36 - 2721{,}6t + 324{t^2} = 160000{t^2}.

⇔159100t2+5640t−9412=0\Leftrightarrow 159100{t^2} + 5640t - 9412 = 0.

Nghiệm dương t≈0,2261t \approx 0{,}2261 giờ ≈13,57\approx 13{,}57 phút.

Tổng thời gian từ lúc mất liên lạc: T=2+13,57+1=16,57T = 2 + 13{,}57 + 1 = 16{,}57 phút.

Làm tròn đến hàng phần chục: 16,6.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 780

Đáp án: 780

Ta có hàm lợi nhuận của doanh nghiệp là

f(x)=F(x)−G(x)−g(t)f\left( x \right) = F\left( x \right) - G\left( x \right) - g\left( t \right), g(t)=txg\left( t \right) = tx là tổng số thuế phụ thu cho xx sản phẩm.

f(x)=3000x−x2−x2−1440x−50−xtf\left( x \right) = 3000x - {x^2} - {x^2} - 1440x - 50 - xt

=−2x2+(1560−t)x−50= - 2{x^2} + \left( {1560 - t} \right)x - 50

Khảo sát hàm số f(x)f\left( x \right)

Ta có f′(x)=−4x+1560−tf'\left( x \right) = - 4x + 1560 - t

f′(x)=0⇔x=1560−t4f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow x = \frac{{1560 - t}}{4}

Ta có bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Lợi nhuận của doanh nghiệp lớn nhất khi x=1560−t4x = \frac{{1560 - t}}{4}.

Khi đó tổng thuế phụ thu là

+ 390t\)

Khảo sát hàm số g(t)g\left( t \right):

Hình minh hoạ

Ta có tổng thu thuế phụ thu đạt lớn nhất khi t=780t = 780 (nghìn đồng).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 50,9

Đáp án: 50,950{,}9.

Gọi O=AC∩BDO = AC \cap BD. Vì hình chóp tứ giác đều S.ABCDS.ABCD nên SO⊥(ABCD)SO \bot \left( {ABCD} \right) và đáy ABCDABCD là hình vuông. AC=62,  AO=AC2=32,  SO=SA2−AO2=32AC = 6\sqrt 2 ,\;AO = \frac{{AC}}{2} = 3\sqrt 2 ,\;SO = \sqrt {S{A^2} - A{O^2}} = 3\sqrt 2.

Diện tích đáy ABCDABCD là S=62=36  m2S = {6^2} = 36\;{m^2}.

Thể tích khối chóp S.ABCDS.ABCD là V=13.SO.S=13.32.36=362  m3≈50,9  m3V = \frac{1}{3}.SO.S = \frac{1}{3}.3\sqrt 2 .36 = 36\sqrt 2 \;{m^3} \approx 50{,}9\;{m^3}.