TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 THPT Lê Hồng Phong (Thái Nguyên)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có sin⁡x=−12\sin x = - \frac{1}{{\sqrt 2 }}⇔[x=−π4+k2πx=5π4+l2π  (k,l∈Z)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - \frac{\pi }{4} + k2\pi \\x = \frac{{5\pi }}{4} + l2\pi \end{array} \right.\,\,\left( {k,l \in \mathbb{Z}} \right).

Tập nghiệm của phương trình đã cho là S={−π4+2kπ,5π4+2lπ∣k,l∈Z}S = \left\{ { - \frac{\pi }{4} + 2k\pi ,\frac{{5\pi }}{4} + 2l\pi |k,l \in \mathbb{Z}} \right\}. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Vì ABC.A′B′C′ABC.A'B'C' là hình lăng trụ đứng nên CC′⊥ABCC' \bot AB.

Vì tam giác ABCABC là tam giác đều có MM là trung điểm ABAB nên CM⊥ABCM \bot AB.

Từ đó suy ra AB⊥(C′MC)AB \bot \left( {C'MC} \right). Chọn A.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có ∫(sin⁡x+2x+1x2)dx\int {\left( {\sin x + {2^x} + \frac{1}{{{x^2}}}} \right)dx}=−cos⁡x+2xln⁡2−1x+C= - \cos x + \frac{{{2^x}}}{{\ln 2}} - \frac{1}{x} + C. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Từ bảng biến thiên ta thấy giá trị cực tiểu của hàm số đã cho bằng −4- 4. Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

∫13[(−x2+3x+4)−(7−x)] dx=∫13(−x2+4x−3) dx\int\limits_1^3 {\left[ {\left( { - {x^2} + 3x + 4} \right) - \left( {7 - x} \right)} \right]} {\mkern 1mu} {\rm{d}}x = \int\limits_1^3 {\left( { - {x^2} + 4x - 3} \right)} {\mkern 1mu} {\rm{d}}x. Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

P(AB)=P(A)−P(AB‾)=0,85−0,28=0,57P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) - P\left( {A\overline B } \right) = 0{,}85 - 0{,}28 = 0{,}57.

P(A‾B)=P(B)−P(AB)=0,7−0,57=0,13P\left( {\overline A B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}7 - 0{,}57 = 0{,}13. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Cỡ mẫu: n=20+75+48+23+12=178n = 20 + 75 + 48 + 23 + 12 = 178.

Nhóm chứa Q1{Q_1} là [9;12)\left[ {9;12} \right). Khi đó Q1=9+44,5−2075⋅3=9,98{Q_1} = 9 + \frac{{44{,}5 - 20}}{{75}} \cdot 3 = 9{,}98.

Nhóm chứa Q3{Q_3} là [12;15)\left[ {12;15} \right). Khi đó Q3=12+133,5−9548⋅3≈14,41{Q_3} = 12 + \frac{{133{,}5 - 95}}{{48}} \cdot 3 \approx 14{,}41.

ΔQ=Q3−Q1=14,41−9,98=4,43{\Delta _Q} = {Q_3} - {Q_1} = 14{,}41 - 9{,}98 = 4{,}43. Chọn D.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Phương trình mặt cầu là: (x+3)2+(y−2)2+(z+4)2=9{\left( {x + 3} \right)^2} + {\left( {y - 2} \right)^2} + {\left( {z + 4} \right)^2} = 9. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có {u3=12u7=192⇔{u3=12u7=u3q4=192⇔{q4=16u1q2=12⇔{q=±2u1q2=12⇔{q=±2u1=3\left\{ \begin{array}{l}{u_3} = 12\\{u_7} = 192\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{u_3} = 12\\{u_7} = {u_3}{q^4} = 192\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{q^4} = 16\\{u_1}{q^2} = 12\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}q = \pm 2\\{u_1}{q^2} = 12\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}q = \pm 2\\{u_1} = 3\end{array} \right..

Theo giả thiết {u1=3q=−2\left\{ \begin{array}{l}{u_1} = 3\\q = - 2\end{array} \right.. Suy ra un=u1⋅qn−1=3⋅(−2)n−1{u_n} = {u_1} \cdot {q^{n - 1}} = 3 \cdot {\left( { - 2} \right)^{n - 1}}. Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Điều kiện 2x−1>0⇔x>122x - 1 > 0 \Leftrightarrow x > \frac{1}{2}

log⁡13(2x−1)>−1⇔2x−1<3⇔x<2{\log _{\frac{1}{3}}}\left( {2x - 1} \right) > - 1 \Leftrightarrow 2x - 1 < 3 \Leftrightarrow x < 2. Kết hợp điều kiện 12<x<2\frac{1}{2} < x < 2. Chọn B.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có GA→+GB→+GC→+GD→=2GM→+2GN→=0→⇔GA→+GB→+GC→=−GD→\overrightarrow {GA} + \overrightarrow {GB} + \overrightarrow {GC} + \overrightarrow {GD} = 2\overrightarrow {GM} + 2\overrightarrow {GN} = \overrightarrow 0 \Leftrightarrow \overrightarrow {GA} + \overrightarrow {GB} + \overrightarrow {GC} = - \overrightarrow {GD}. Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hình minh hoạ

Ta cóAA′=A′B2−AB2=52−32=4AA' = \sqrt {A'{B^2} - A{B^2}} = \sqrt {{5^2} - {3^2}} = 4.

VABCD.A′B′C′D′=3⋅4⋅4=48{V_{ABCD.A'B'C'D'}} = 3 \cdot 4 \cdot 4 = 48. Chọn C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Ta có f(x)=2x2+3x+2x+1⇒f′(x)=2x2+4x+1(x+1)2f\left( x \right) = \frac{{2{x^2} + 3x + 2}}{{x + 1}} \Rightarrow f'\left( x \right) = \frac{{2{x^2} + 4x + 1}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}};

f′(x)=0⇔2x2+4x+1(x+1)2=0⇔2x2+4x+1=0⇔[x=−2+22∈[−12;0]x=−2−22∉[−12;0]f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \frac{{2{x^2} + 4x + 1}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = 0 \Leftrightarrow 2{x^2} + 4x + 1 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = \frac{{ - 2 + \sqrt 2 }}{2} \in \left[ { - \frac{1}{2};0} \right]\\x = \frac{{ - 2 - \sqrt 2 }}{2} \notin \left[ { - \frac{1}{2};0} \right]\end{array} \right.

Khi đó f(−12)=2,f(0)=2,f(−2+22)=−1+22f\left( { - \frac{1}{2}} \right) = 2,f\left( 0 \right) = 2,f\left( {\frac{{ - 2 + \sqrt 2 }}{2}} \right) = - 1 + 2\sqrt 2.

Vậy Min[−12;0]f(x)=Min[−12;0]f(−2+22)=−1+22\mathop {Min}\limits_{\left[ { - \frac{1}{2};0} \right]} f\left( x \right) = \mathop {Min}\limits_{\left[ { - \frac{1}{2};0} \right]} f\left( {\frac{{ - 2 + \sqrt 2 }}{2}} \right) = - 1 + 2\sqrt 2.

b) Đúng. Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Hàm số có hai điểm cực trị.

c) Đúng. f(x)=2x2+3x+2x+1=2x+1+1x+1f\left( x \right) = \frac{{2{x^2} + 3x + 2}}{{x + 1}} = 2x + 1 + \frac{1}{{x + 1}}.

Ta có lim⁡x→±∞[2x2+3x+2x+1−(2x+1)]=0\mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \left[ {\frac{{2{x^2} + 3x + 2}}{{x + 1}} - \left( {2x + 1} \right)} \right] = 0

Nên y=2x+1y = 2x + 1 là tiệm cận xiên của hàm số.

d) Sai. Dựa vào bảng biến thiên, ta có giá trị cực đại của hàm số là −22−1- 2\sqrt 2 - 1.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. AI→=(−1;1;1)⇒AI=∣AI→∣=3<3\overrightarrow {AI} = \left( { - 1;1;1} \right) \Rightarrow AI = \left| {\overrightarrow {AI} } \right| = \sqrt 3 < 3⇒\Rightarrow Ra đa có thể phát hiện.

b) Sai. Phương trình mặt cầu (S)\left( S \right) tâm I(1;3;7)I\left( {1;3;7} \right),R=3R = 3 là: (x−1)2+(y−3)2+(z−7)2=9{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 3} \right)^2} + {\left( {z - 7} \right)^2} = 9.

c) Đúng. IB=∣IB→∣=52+12+12IB = \left| {\overrightarrow {IB} } \right| = \sqrt {{5^2} + {1^2} + {1^2}} =33>3= 3\sqrt 3 > 3 nên điểm B nằm ngoài vùng phát hiện của ra đa.

Ta có AB→=(4;2;2)\overrightarrow {AB} = \left( {4;2;2} \right).

Phương trình đoạn thẳng ABAB: {x=2+4ty=2+2tz=6+2t,0≤t≤1\left\{ \begin{array}{l}x = 2 + 4t\\y = 2 + 2t\\z = 6 + 2t\end{array} \right.,0 \le t \le 1.

Gọi MMlà giao điểm của đoạnABAB và (S)\left( S \right).

Xét phương trình (2+4t−1)2+(2+2t−3)2+(6+2t−7)2=9{\left( {2 + 4t - 1} \right)^2} + {\left( {2 + 2t - 3} \right)^2} + {\left( {6 + 2t - 7} \right)^2} = 9

⇔(1+4t)2+(2t−1)2+(2t−1)2=9\Leftrightarrow {\left( {1 + 4t} \right)^2} + {\left( {2t - 1} \right)^2} + {\left( {2t - 1} \right)^2} = 9 ⇔24t2+3=9⇒t2=14⇔[t=12∈[0;1]t=−12∉[0;1]\Leftrightarrow 24{t^2} + 3 = 9 \Rightarrow {t^2} = \frac{1}{4} \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = \frac{1}{2} \in \left[ {0;1} \right]\\t = - \frac{1}{2} \notin \left[ {0;1} \right]\end{array} \right..

Với t=12⇒M1(4;3;7)t = \frac{1}{2} \Rightarrow {M_1}\left( {4;3;7} \right)⇒M1B→=(2;1;1)\Rightarrow \overrightarrow {{M_1}B} = \left( {2;1;1} \right); M1A→=(−2;−1;−1)\overrightarrow {{M_1}A} = \left( { - 2; - 1; - 1} \right)

Vật di chuyển từ BB đến AA nên MB→\overrightarrow {MB} và MA→\overrightarrow {MA} ngược chiều⇒M≡M1(4;3;7)\Rightarrow M \equiv {M_1}\left( {4;3;7} \right).

Độ dài đoạn đường MA là MA=∣MA→∣=(−2)2+(−1)2+(−1)2=6MA = \left| {\overrightarrow {MA} } \right| = \sqrt {{{\left( { - 2} \right)}^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} = \sqrt 6 km{\rm{km}} ≈2449,490\approx 2449{,}490 m{\rm{m}}

Thời gian (làm tròn đến hàng đơn vị) ra đa phát hiện ra vật đó đến khi vật đến AAlà t=2449,490400≈6t = \frac{{2449{,}490}}{{400}} \approx 6(giây).

d) Đúng.IB→=(5;1;1)\overrightarrow {IB} = \left( {5;1;1} \right) ⇒IB=∣IB→∣=52+12+12\Rightarrow IB = \left| {\overrightarrow {IB} } \right| = \sqrt {{5^2} + {1^2} + {1^2}} =33>3= 3\sqrt 3 > 3 nên không phát hiện ra vật.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Từ phương trìnhf′(t)=kf(t)f'\left( t \right) = kf\left( t \right), ta có nghiệm của phương trình tổng quát dạngf(t)=Cekt.f\left( t \right) = C{e^{kt}}.

a) Đúng. Với thời điểm ban đầu t=0,t = 0, số lượng vi khuẩn là 2000 con

Ta có: f(0)=C⋅ek⋅0=2000⇒C=2000f\left( 0 \right) = C \cdot {e^{k \cdot 0}} = 2000 \Rightarrow C = 2000.

Do đó, công thức biểu thị số lượng vi khuẩn tại thời điểm tt giờ là: f(t)=2000ektf\left( t \right) = 2000{e^{kt}}.

b) Đúng. Ta có: f(2)=2000e2k=32000f\left( 2 \right) = 2000{e^{2k}} = 32000⇒e2k=320002000=16\Rightarrow {e^{2k}} = \frac{{32000}}{{2000}} = 16

⇒2k=ln⁡16=4ln⁡2\Rightarrow 2k = \ln 16 = 4\ln 2⇒k=2ln⁡2=ln⁡4\Rightarrow k = 2\ln 2 = \ln 4.

Do đó để số lượng vi khuẩn đạt 1024000 con, cần thời gian là:

2000(eln⁡4)t=2000⋅4t=10240002000{\left( {{e^{\ln 4}}} \right)^t} = 2000 \cdot {4^t} = 1024000⇒4t=10240002000=512⇒22t=29⇒2t=9⇒t=4,5\Rightarrow {4^t} = \frac{{1024000}}{{2000}} = 512 \Rightarrow {2^{2t}} = {2^9} \Rightarrow 2t = 9 \Rightarrow t = 4{,}5(giờ)

c) Đúng. Tại thời điểm t=3,5t = 3{,}5 giờ , ta được: f(3,5)=2000⋅43,5=2000⋅128=256000f\left( {3{,}5} \right) = 2000 \cdot {4^{3{,}5}} = 2000 \cdot 128 = 256000;

f′(3,5)=(2ln⁡2)⋅256000≈354891f'\left( {3{,}5} \right) = \left( {2\ln 2} \right) \cdot 256000 \approx 354891.

d) Sai. Theo câu b) ta có k=ln⁡4k = \ln 4.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

+ Khu I có 180180 công nhân:

Số công nhân nhận lương A:  180⋅ 30%=54A:\,\,180 \cdot \,30\% = 54 (người).

Số công nhân nhận lương B:  180−54=126B:\,\,180 - 54 = 126 (người).

+ Khu II có 120120 công nhân:

Số công nhân nhận lương A:  120⋅25%=30A:\,\,120 \cdot 25\% = 30 (người).

Số công nhân nhận lương B:  120−30=90B:\,\,120 - 30 = 90 (người).

Khu vựcLương mức ALương mức BTổng số công nhân
II5454126126180180
IIII30309090120120
Tổng8484216216300300

Gọi các biến cố:

V1:{V_1}: “Công nhân được chọn làm việc tại khu I”.

V2:{V_2}: “Công nhân được chọn làm việc tại khu II”.

A:A: “Công nhân được chọn nhận mức lương A”.

B:  B:\; “Công nhân được chọn nhận mức lương B”.

Xác suất một công nhân thuộc khu I là: P(V1)=180300=0,6P\left( {{V_1}} \right) = \frac{{180}}{{300}} = 0{,}6.

Xác suất một công nhân thuộc khu II là: P(V2)=120300=0,4P\left( {{V_2}} \right) = \frac{{120}}{{300}} = 0{,}4.

a) Đúng. Khu II có 25%25\% công nhân nhận lương A,A, nghĩa là xác suất nhận lương AA trong khu II là:

P(A∣V2)=25%=0,25P\left( {A\left| {{V_2}} \right.} \right) = 25\% = 0{,}25⇒P(B∣V2)=1−P(A∣V2)=1−0,25=0,75\Rightarrow P\left( {B\left| {{V_2}} \right.} \right) = 1 - P\left( {A\left| {{V_2}} \right.} \right) = 1 - 0{,}25 = 0{,}75.

b) Đúng. Gặp một công nhân không đeo thẻ. Xác suất để công nhân này thuộc khu II là

P(V2)=120300=0,4P\left( {{V_2}} \right) = \frac{{120}}{{300}} = 0{,}4.

c) Sai. Xác suất chọn được công nhân vừa ở khu I vừa nhận lương B là:

P(V1∩B)=126300=0,42P\left( {{V_1} \cap B} \right) = \frac{{126}}{{300}} = 0{,}42.

Xác suất chọn được công nhân nhận mức lương B là: P(B)=216300=0,72P\left( B \right) = \frac{{216}}{{300}} = 0{,}72.

Gặp một công nhân không đeo thẻ và được biết công nhân này nhận lương công B.B.

Xác suất công nhân này thuộc khu I là P(V1∣B)=0,420,72=712≈0,5833P({V_1}\mid B) = \frac{{0{,}42}}{{0{,}72}} = \frac{7}{{12}} \approx 0{,}5833.

d) Sai. Gặp một công nhân không đeo thẻ. Xác suất để công nhân này thuộc khu I và nhận lương công AA là P(VI∩A)=P(V1)⋅P(A∣V1)=0,6⋅0,3=0,18.P\left( {{V_I} \cap A} \right) = P\left( {{V_1}} \right) \cdot P\left( {A\left| {{V_1}} \right.} \right) = 0{,}6 \cdot 0{,}3 = 0{,}18.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 130

Đáp án: 130

Gọi xx là số sản phẩm được sản xuất trong một chu kì (x∈N∗x \in {\mathbb{N}^*}).

Chi phí hao mòn (cần bảo dưỡng) sau khi sản xuất xx sản phẩm là C(x)=20ln⁡x+50C\left( x \right) = 20\ln x + 50 (triệu đồng).

Do mỗi sản phẩm sau khi trừ đi các chi phí về vật liệu sản xuất và chi phí bán hàng thu về 5 triệu đồng, nên tổng doanh thu R(x)R\left( x \right) khi sản xuất xx sản phẩm là:R(x)=5xR\left( x \right) = 5x (triệu đồng).

Tổng lợi nhuận P(x)P\left( x \right) sau mỗi chu kì sản xuất là hiệu của tổng doanh thu và chi phí hao mòn:

P(x)=R(x)−C(x)=5x−(20ln⁡x+50)=5x−20ln⁡x−50P\left( x \right) = R\left( x \right) - C\left( x \right) = 5x - \left( {20\ln x + 50} \right) = 5x - 20\ln x - 50 (triệu đồng).

Theo yêu cầu đề bài, tổng lợi nhuận sau mỗi chu kì không nhỏ hơn 500 triệu đồng, tức là:

P(x)≥500P\left( x \right) \ge 500⇔5x−20ln⁡x−50≥500\Leftrightarrow 5x - 20\ln x - 50 \ge 500⇔5x−20ln⁡x−550≥0\Leftrightarrow 5x - 20\ln x - 550 \ge 0.

Xét hàm số f(x)=5x−20ln⁡x−550f\left( x \right) = 5x - 20\ln x - 550 với x>0x > 0.

Có f′(x)=5−20xf'\left( x \right) = 5 - \frac{{20}}{x}; f′(x)=0f'\left( x \right) = 0⇒x=4\Rightarrow x = 4.

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Giá trị cực tiểu của hàm số tại x=4x = 4 là: f(4)=5⋅4−20ln⁡4−550=−530−20ln⁡4≈−557,72f\left( 4 \right) = 5 \cdot 4 - 20\ln 4 - 550 = - 530 - 20\ln 4 \approx - 557{,}72.

Vì f(x)f\left( x \right) liên tục và đồng biến trên (4;+∞)\left( {4; + \infty } \right), f(4)<0f\left( 4 \right) < 0, và lim⁡x→+∞f(x)=lim⁡x→+∞(5x−20ln⁡x−550)=+∞\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } f\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left( {5x - 20\ln x - 550} \right) = + \infty, nên phương trình f(x)=0f\left( x \right) = 0 có nghiệm duy nhất x0>4{x_0} > 4.

Ta cần tìm giá trị nguyên dương nhỏ nhất của xx sao cho f(x)≥0f\left( x \right) \ge 0.

Thử các giá trị của xx:

Với x=129x = 129: f(129)≈−2,196f\left( {129} \right) \approx - 2{,}196 (triệu đồng).

Với x=130x = 130: f(130)≈2,65f\left( {130} \right) \approx 2{,}65 (triệu đồng).

Vì f(129)<0f\left( {129} \right) < 0 và f(130)>0f\left( {130} \right) > 0, và hàm số f(x)f\left( x \right) đồng biến trên khoảng (4;+∞)\left( {4; + \infty } \right), nên giá trị nguyên nhỏ nhất của xx để f(x)≥0f\left( x \right) \ge 0 là x=130x = 130.

Vậy, mỗi chu kì sản xuất dây chuyền cần sản xuất ít nhất 130 sản phẩm để tổng lợi nhuận không nhỏ hơn 500 triệu đồng.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 8

Đáp án: 88

Hình minh hoạ

Đi từ AA đến DD theo hướng của mũi tên có 33 con đường, đó là ACD,  AD,  AGDACD,\;AD,\;AGD.

Đi từ AA đến EE theo hướng của mũi tên có 55 con đường, đó là

ACDE,  ADE,  AGDE,  AGE,  AGHE.ACDE,\;ADE,\;AGDE,\;AGE,\;AGHE.

Tương tự đi từ AA đến FF theo hướng của mũi tên có 77 con đường, AA đến BB theo hướng của mũi tên có 88 con đường (do không có mũi tên hướng từ JJ đến BB nên phải bỏ đi 1 con đường).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 498

Đáp án: 498498

Hình minh hoạ Hình minh hoạ

Giả sử mặt cắt cách mặt đáy một đoạn bằng aacm{\rm{cm}}.

Ta có: OQ=OIII′⋅A′I′+OI′II′⋅AIOQ = \frac{{OI}}{{II'}} \cdot A'I' + \frac{{OI'}}{{II'}} \cdot AI=a10⋅42+10−a10⋅82= \frac{a}{{10}} \cdot 4\sqrt 2 + \frac{{10 - a}}{{10}} \cdot 8\sqrt 2=25(40−2a)= \frac{{\sqrt 2 }}{5}\left( {40 - 2a} \right).

Suy ra OM=ON=25(40−2a)OM = ON = \frac{{\sqrt 2 }}{5}\left( {40 - 2a} \right).

Chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ, suy ra: M(−40−2a5;40−2a5)M\left( { - \frac{{40 - 2a}}{5};\frac{{40 - 2a}}{5}} \right), N(40−2a5;40−2a5)N\left( {\frac{{40 - 2a}}{5};\frac{{40 - 2a}}{5}} \right).

Parabol chứa cung MNMN có dạng: y=px2+qy = p{x^2} + q.

Đường thẳng ONON là phân giác góc phần tư thứ nhất, có hệ số góc bằng 11 và parabol đi qua NN nên ta có:

{40−2a5=p(40−2a5)2+q2p(40−2a5)=1\left\{ \begin{array}{l}\frac{{40 - 2a}}{5} = p{\left( {\frac{{40 - 2a}}{5}} \right)^2} + q\\2p\left( {\frac{{40 - 2a}}{5}} \right) = 1\end{array} \right.⇔{q=20−a5p=52(40−2a)\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}q = \frac{{20 - a}}{5}\\p = \frac{5}{{2\left( {40 - 2a} \right)}}\end{array} \right.

Parabol có phương trình: y=52(40−2a)x2+20−a5y = \frac{5}{{2\left( {40 - 2a} \right)}}{x^2} + \frac{{20 - a}}{5}.

Diện tích tứ giác cong MNPQMNPQ bằng:

S(a)=8∫040−2a5(52(40−2a)x2+20−a5−x)dxS\left( a \right) = 8\int\limits_0^{\frac{{40 - 2a}}{5}} {\left( {\frac{5}{{2\left( {40 - 2a} \right)}}{x^2} + \frac{{20 - a}}{5} - x} \right){\rm{d}}x}=8(56(40−2a)x3+20−a5x−12x2)∣040−2a5= 8\left. {\left( {\frac{5}{{6\left( {40 - 2a} \right)}}{x^3} + \frac{{20 - a}}{5}x - \frac{1}{2}{x^2}} \right)} \right|_0^{\frac{{40 - 2a}}{5}}

=4(40−2a)275= \frac{{4{{\left( {40 - 2a} \right)}^2}}}{{75}}.

Vậy thể tích khối HH bằng: V(H)=∫010S(a)da{V_{\left( H \right)}} = \int\limits_0^{10} {S\left( a \right){\rm{d}}a}=475∫010(40−2a)2da= \frac{4}{{75}}\int\limits_0^{10} {{{\left( {40 - 2a} \right)}^2}{\rm{d}}a}=44809≈498 cm3= \frac{{4480}}{9} \approx 498\,{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,59

Đáp án: 1,591{,}59

Hình minh hoạ

Ta có: {DM⊥CNDM⊥SH⇒DM⊥(SCN)\left\{ \begin{array}{l}DM \bot CN\\DM \bot SH\end{array} \right. \Rightarrow DM \bot \left( {SCN} \right)

Trong (SCN)\left( {SCN} \right)dựng HQ⊥SC⇒HQ⊥DMHQ \bot SC \Rightarrow HQ \bot DM

Suy ra HQHQ là đoạn vuông góc chung của DMDM và SCSC.

Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuôngΔCDN\Delta CDN: CD2=CH⋅CN⇒CH=CD2CN=225=45.C{D^2} = CH \cdot CN \Rightarrow CH = \frac{{C{D^2}}}{{CN}} = \frac{{{2^2}}}{{\sqrt 5 }} = \frac{4}{{\sqrt 5 }}.

1HQ2=1CH2+1SH2=1948⇒HQ=4819=4319≈1,59.\frac{1}{{H{Q^2}}} = \frac{1}{{C{H^2}}} + \frac{1}{{S{H^2}}} = \frac{{19}}{{48}} \Rightarrow HQ = \sqrt {\frac{{48}}{{19}}} = 4\sqrt {\frac{3}{{19}}} \approx 1{,}59.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 15,6

Đáp án: 15,6

Vị trí xuất phát A(4;8;0)A\left( {4;8;0} \right)

VTCP u→=(3;2;3)⇒∣u→∣=22\overrightarrow u = \left( {3;2;3} \right) \Rightarrow \left| {\overrightarrow u } \right| = \sqrt {22}

Vì Flycam xuất phát từ điểm A(4;8;0)A\left( {4;8;0} \right)bay thẳng theo hướng u→=(3;2;3)\overrightarrow u = \left( {3;2;3} \right) với vận tốc v→=622u→=(1822;1222;1822)\overrightarrow v = \frac{6}{{\sqrt {22} }}\overrightarrow u = \left( {\frac{{18}}{{\sqrt {22} }};\frac{{12}}{{\sqrt {22} }};\frac{{18}}{{\sqrt {22} }}} \right).

Tọa độ Flycam tại thời điểm t:M(t)=(4+1822t;8+1222t;1822t)t:M\left( t \right) = \left( {4 + \frac{{18}}{{\sqrt {22} }}t;8 + \frac{{12}}{{\sqrt {22} }}t;\frac{{18}}{{\sqrt {22} }}t} \right)

Yêu cầu bài toán: (4+1822t)2+(8+1222t)2+(1822t)2>1002{\left( {4 + \frac{{18}}{{\sqrt {22} }}t} \right)^2} + {\left( {8 + \frac{{12}}{{\sqrt {22} }}t} \right)^2} + {\left( {\frac{{18}}{{\sqrt {22} }}t} \right)^2} > {100^2}

⇔36t2+33622t−9920>0\Leftrightarrow 36{t^2} + \frac{{336}}{{\sqrt {22} }}t - 9920 > 0⇔t>15,6\Leftrightarrow t > 15{,}6.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9271

Đáp án: 9271

Không gian mẫu: n(Ω)=318n\left( \Omega \right) = {3^{18}}.

Có 9 vị trí chẵn và 9 vị trí lẻ, để tổng vị trí chẵn bằng 0 và tổng vị trí lẻ bằng 0 nên:

Với 9 vị trí chẵn: chọn 2k2k vị trí khác 0, sau đó chọn kk vị trí đặt số 1 có∑k=04C92k⋅C2kk=3139\sum\limits_{k = 0}^4 {C_9^{2k} \cdot C_{2k}^k} = 3139 cách.

Với 9 vị trí lẻ, vì a1≠0{a_1} \ne 0 nên a1=±1{a_1} = \pm 1.

Hai trường hợp a1=1{a_1} = 1 hoặc a1=−1{a_1} = - 1 có tính đối xứng nhau nên ta chỉ cần tính cho một trường hợp rồi nhân 2.

Nếu a1=1{a_1} = 1, tổng của 8 vị trí lẻ còn lại phải bằng −1- 1, gọi k là số lần xuất hiện số 1⇒\Rightarrow số lần xuất hiện số −1- 1 là k+1k + 1

⇒\Rightarrow số lần xuất hiện số 0 là 8−k−(k+1)=7−2k≥0⇒k={0;1;2;3}8 - k - \left( {k + 1} \right) = 7 - 2k \ge 0 \Rightarrow k = \left\{ {0;1;2;3} \right\}.

- Nếu k=0⇒k = 0 \Rightarrow 8 vị trí lẻ có không số 1, có một số −1 và 7 số 0: C80⋅C81=8C_8^0 \cdot C_8^1 = 8.

- Nếu k=1⇒k = 1 \Rightarrow 8 vị trí lẻ có một số 1, có hai số −1 và có năm số 0: C81⋅C72=168C_8^1 \cdot C_7^2 = 168.

- Nếu k=2⇒k = 2 \Rightarrow 8 vị trí lẻ có hai số 1, có ba số −1 và có ba số 0: C82⋅C63=560C_8^2 \cdot C_6^3 = 560.

- Nếu k=3⇒k = 3 \Rightarrow 8 vị trí lẻ có ba số 1, có bốn số −1 và có một số 0: C83⋅C54=280C_8^3 \cdot C_5^4 = 280.

⇒\Rightarrow số cách lập 8+168+560+280=10168 + 168 + 560 + 280 = 1016.

Số cách lập các vị trí lẻ là2⋅1016=20322 \cdot 1016 = 2032.

Xác suất p=3139⋅2032318⇒318p688=9271p = \frac{{3139 \cdot 2032}}{{{3^{18}}}} \Rightarrow \frac{{{3^{18}}p}}{{688}} = 9271.