TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 THPT Cửa Lò (Nghệ An) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có log⁡2(x+1)=3⇔x+1=8⇔x=7{\log _2}\left( {x + 1} \right) = 3 \Leftrightarrow x + 1 = 8 \Leftrightarrow x = 7.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Theo quy tắc đường chéo hình lập phương AC1→=AA1→+AB→+AD→.\overrightarrow {A{C_1}} = \overrightarrow {A{A_1}} + \overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} ..

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Tứ phân vị thứ nhất nằm ở nhóm [3,0;3,3)\left[ {3{,}0;3{,}3} \right)

Q1=3+204−36.(3,3−3)=3,1{Q_1} = 3 + \frac{{\frac{{20}}{4} - 3}}{6}.\left( {3{,}3 - 3} \right) = 3{,}1

Tứ phân vị thứ ba nằm ở nhóm [3,6;3,9)\left[ {3{,}6;3{,}9} \right)

Q3=3,6+3.204−(3+6+5)4.(3,9−3,6)=3,675{Q_3} = 3{,}6 + \frac{{\frac{{3.20}}{4} - \left( {3 + 6 + 5} \right)}}{4}.\left( {3{,}9 - 3{,}6} \right) = 3{,}675

Khoảng tứ phân vị của mẫu số liệu ghép nhóm là

ΔQ=Q3−Q1=3,675−3,1=0,575{\Delta _Q} = {Q_3} - {Q_1} = 3{,}675 - 3{,}1 = 0{,}575.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Hàm số đạt cực đại khi y=f′(x)y = f'\left( x \right) đổi dấu từ dương sang âm. Quan sát đồ thị của đạo hàm y=f′(x)y = f'\left( x \right) thì hàm số sẽ đạt cực đại tại x=1x = 1.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

cos⁡x=1⇔x=k2π,k∈Z\cos x = 1 \Leftrightarrow x = k2\pi ,k \in \mathbb{Z}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

u→−v→=(2−4;−3+5;1+3)=(−2;2;4)\overrightarrow u - \overrightarrow v = \left( {2 - 4; - 3 + 5;1 + 3} \right) = \left( { - 2;2;4} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

q=u2u1=63=2q = \frac{{{u_2}}}{{{u_1}}} = \frac{6}{3} = 2.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Hình minh hoạ

VS.ABC=13.SA.SΔABC=13.SA.12.AB.AC=13.3.12.4.4=8{V_{S.ABC}} = \frac{1}{3}.SA.{S_{\Delta ABC}} = \frac{1}{3}.SA.\frac{1}{2}.AB.AC = \frac{1}{3}.3.\frac{1}{2}.4.4 = 8.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Hình minh hoạ

AC là đường chéo của hình vuông S.ABCDS.ABCD cạnh a nên AC=a2AC = a\sqrt 2.

Tam giác ABC ABC\,có SA2+SC2=a2+a2=2a2=AC2 ⇒ ΔABCS{A^2} + S{C^2} = {a^2} + {a^2} = 2{a^2} = A{C^2}\, \Rightarrow \,\Delta ABC vuông tại S.

Do đó góc giữa SASA và SCSC bằng 90∘90^\circ.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Nhận xét hàm số f(x)f\left( x \right) liên tục trên ℝ.

f′(x)={2x          khi  x≤1−1          khi  x>1f'\left( x \right) = \left\{ \begin{array}{l}2x\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,khi\,\,x \le 1\\ - 1\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,khi\,\,x > 1\end{array} \right.

Ta lập bảng biến thiên của hàm số f(x)f\left( x \right) như sau:

Hình minh hoạ

Từ đó suy ra hàm số đạt cực đại tại x=1x = 1 suy ra ý C sai

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có P(Aˉ)=1−P(A)=0,7P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}7

Do A và B là hai biến cố độc lập nên Aˉ\bar A và BB cũng là 2 biến cố độc lập

Suy ra P(AˉB)=P(Aˉ).P(B)=0,7.0,5=0,35P\left( {\bar AB} \right) = P\left( {\bar A} \right).P\left( B \right) = 0{,}7.0{,}5 = 0{,}35

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Từ bảng biến thiên ta thấy hàm số đồng biến trên đoạn [−2;2]\left[ { - 2;2} \right] nên giái trị lớn nhất của hàm số trên đoạn [−2;2]\left[ { - 2;2} \right] là f(2)=3f(2) = 3

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Tên lửa đi từ điểm O(0;0;0)O\left( {0;0;0} \right) đến điểm A(140;60;6)A\left( {140;60;6} \right) trong 8 phút nên quãng đường đi được là OA=1402+602+62=152,43≈152(km)OA = \sqrt {{{140}^2} + {{60}^2} + {6^2}} = 152{,}43 \approx 152(km)

Nên a) đúng.

b) Ở phút thứ 4 tên lửa ở vị trí B, do hướng và vận tốc không đổi nên quãng đường tên lửa bay đc 4 phút bằng nửa quãng đường OA. Do đó: OB→=12OA→=(70;30;3)⇒B(70;30;3)\overrightarrow {OB} = \frac{1}{2}\overrightarrow {OA} = \left( {70;30;3} \right) \Rightarrow B\left( {70;30;3} \right). Vậy ở phút thứ 4 độ cao của tên lửa là 3km3km là đúng.

c) Sau 12 phút kể từ lúc phóng, tên lửa ở vị trí C. Do hướng và vận tốc không đổi nên quãng đường tên lửa bay đc sau 12 phút bằng 32\frac{3}{2}quãng đường OA. Do đó : OC→=32OA→=(210;90;9)⇒C(210;90;9)\overrightarrow {OC} = \frac{3}{2}\overrightarrow {OA} = \left( {210;90;9} \right) \Rightarrow C\left( {210;90;9} \right).

Tọa độ của tên lửa sau 12 phút kể từ lúc phóng là (210;90;9)\left( {210;90;9} \right), nên ý c) sai.

d) Sau 10 phút tiếp theo kể từ vị trí AA tên lửa đến điểm D. Khi đó thời gian từ O tới D là 18 phút. Do hướng và vận tốc không đổi nên quãng đường tên lửa bay đc sau 18 phút bằng 94\frac{9}{4}quãng đường OA. Do đó : OD→=94OA→=(315;135;13,5)⇒D(315;135;13,5)\overrightarrow {OD} = \frac{9}{4}\overrightarrow {OA} = \left( {315;135;13{,}5} \right) \Rightarrow D\left( {315;135;13{,}5} \right).

Vậy sau 10 phút tiếp theo kể từ vị trí AA tên lửa đạt độ cao là 13,5km13{,}5km là đúng

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Ta có h′(t)=(−0,005t4+bt3+c)′=−0,02t3+3bt2h'\left( t \right) = \left( { - 0{,}005{t^4} + b{t^3} + c} \right)' = - 0{,}02{t^3} + 3b{t^2}.

Mà h′(5)=5h'\left( 5 \right) = 5⇔−0,02.53+3b.52=5⇔b=5+0,02.533.52=0,1\Leftrightarrow - 0,{02.5^3} + 3b{.5^2} = 5 \Leftrightarrow b = \frac{{5 + 0,{{02.5}^3}}}{{{{3.5}^2}}} = 0{,}1.

h(0)=6⇔c=6h\left( 0 \right) = 6 \Leftrightarrow c = 6.

Do vậy h(t)=−0,005t4+0,1t3+6h\left( t \right) = - 0{,}005{t^4} + 0{,}1{t^3} + 6. Đáp án a sai.

b) Với h(t)=−0,005t4+0,1t3+6h\left( t \right) = - 0{,}005{t^4} + 0{,}1{t^3} + 6 thì h′(t)=−0,02t3+0,3t2h'\left( t \right) = - 0{,}02{t^3} + 0{,}3{t^2}.

h′(t)=0⇔−0,02t3+0,3t2=0⇔t2(−0,02t+0,3)=0⇔[t=0t=15h'\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow - 0{,}02{t^3} + 0{,}3{t^2} = 0 \Leftrightarrow {t^2}\left( { - 0{,}02t + 0{,}3} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = 0\\t = 15\end{array} \right.

Bảng biến thiên

tt0 15 +∞+ \infty
h′(t)h'\left( t \right)+ 0 -
h(t)h\left( t \right)h(15)h(15) Hình minh hoạ Hình minh hoạ

Từ bảng biến thiên ta thấy giai đoạn tăng trưởng của cây là từ tuần 1 đến tuần thứ 15. Do vậy đáp án b đúng.

c) Chiều cao tối đa của cây đạt được khi t=15t = 15, và độ cao lớn nhất của cây là ch(15)≈90,375(cm)h\left( {15} \right) \approx 90{,}375\left( {cm} \right). Do vậy đáp án c sai.

d) Thời điểm cây phát triển nhanh nhất là thời điểm h′(t)h'\left( t \right) đạt giá trị lớn nhất.

Ta có h′′(t)=−0,06t2+0,6th''\left( t \right) = - 0{,}06{t^2} + 0{,}6t

h′′(t)=0⇔t(−0,06t+0,6)=0⇔[t=0t=10h''\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow t\left( { - 0{,}06t + 0{,}6} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = 0\\t = 10\end{array} \right. (t=0t = 0 không thỏa mãn).

Chiều cao của cây tại thời điểm t=10t = 10 là h(10)=−0,005.104+0,1.103+6=56h\left( {10} \right) = - 0,{005.10^4} + 0,{1.10^3} + 6 = 56(cm). Do vậy đáp án d đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Dễ thấy phương trình f′(x)=0f'\left( x \right) = 0vcó hai nghiệm x=1x = 1 và x=3x = 3.

b) Do D=R\{2}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 2 \right\} nên hàm số không thể nghịch biến trên (1;3)\left( {1;3} \right).

c) Từ đồ thị của hàm số f′(x)f'\left( x \right), có BBT của hàm số f(x)f\left( x \right) như sau:

Hình minh hoạ

Do đó, hàm số f(x)f\left( x \right) đạt cực đại tại x=1x = 1 và đạt cực tiểu tại x=3x = 3.

d) Có f′(x)=x2−4x−(2b+c)(x−2)2f'\left( x \right) = \frac{{{x^2} - 4x - \left( {2b + c} \right)}}{{{{\left( {x - 2} \right)}^2}}} và {f(0)=1f′(1)=f′(3)=0\left\{ \begin{array}{l}f\left( 0 \right) = 1\\f'\left( 1 \right) = f'\left( 3 \right) = 0\end{array} \right.⇔{c=−22b+c=−3⇔{c=−2b=−12\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}c = - 2\\2b + c = - 3\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}c = - 2\\b = - \frac{1}{2}\end{array} \right..

Khi đó f(x)=x2−12x−2x−2f\left( x \right) = \frac{{{x^2} - \frac{1}{2}x - 2}}{{x - 2}} và dễ thấy max⁡[3;4]f(x)=f(4)=6\mathop {\max }\limits_{\left[ {3;4} \right]} f\left( x \right) = f\left( 4 \right) = 6.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a-Đúng; b – Sai; c- sai; d – Đúng.

a) Gọi AA là biến cố hệ thống máy thứ nhất hoạt động tốt P(A)=0,9;P(A‾)=0,1P\left( A \right) = 0{,}9;{\rm{ }}P\left( {\overline A } \right) = 0{,}1

Gọi BB là biến cố hệ thống máy thứ hai hoạt động tốt

Ta có: ABAB là cả hai hệ thống máy đều hoạt động tốt. Do A;BA;{\rm{ }}B là hai biến cố độc lập nên

P(AB)=P(A).P(B)⇔0,72=0,9.P(B)⇔P(B)=0,8P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) \Leftrightarrow 0{,}72 = 0{,}9.P\left( B \right) \Leftrightarrow P\left( B \right) = 0{,}8.

Vậy khẳng định a đúng.

b) Xác suất để hệ thống máy thứ nhất không hoạt động tốt là 0,10{,}1.

Vậy khẳng định b sai.

c) Xác suất để cả hai hệ thống máy đều không hoạt động tốt là

P(A‾.B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,1.0,2=0,02P\left( {\overline A .\overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}1.0{,}2 = 0{,}02

Vậy khẳng định c sai.

d) Xác suất để công ty hoàn thành đúng hạn là

1−P(A‾.B‾)=1−0,02=0,981 - P\left( {\overline A .\overline B } \right) = 1 - 0{,}02 = 0{,}98

Vậy khẳng định d đúng.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,05

Đáp án: 0,05.

Gọi Ω\Omega là không gian mẫu của phép thử.

Ta có n(Ω)=9⋅8⋅7⋅6n\left( \Omega \right) = 9 \cdot 8 \cdot 7 \cdot 6.

Gọi AA là biến cố lấy được 44 quả cầu ghi các số có tổng bằng 1515. Ta giả sử các số đó aa, bb,cc, dd.

Theo giả thiết a+b+c+d=15a + b + c + d = 15.

Suy ra (a,b,c,d)∈{(1;2;3;9),(1,2,4,8),(1,2,5,7),(1,3,5,6),(1,3,4,7),(2,3,4,6)}\left( {a,b,c,d} \right) \in \left\{ {\left( {1;2;3;9} \right),\left( {1{,}2{,}4{,}8} \right),\left( {1{,}2{,}5{,}7} \right),\left( {1{,}3{,}5{,}6} \right),\left( {1{,}3{,}4{,}7} \right),\left( {2{,}3{,}4{,}6} \right)} \right\}

⇒n(A)=6×4!\Rightarrow n\left( A \right) = 6 \times 4!.

Vậy xác suất cẩn tính P(A)=6×4!9×8×7×6≈0,05P\left( A \right) = \frac{{6 \times 4!}}{{9 \times 8 \times 7 \times 6}} \approx 0{,}05.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 46

Lời giải

Trả lời: 46

Chi phí sản xuất cho xx sản phẩm là xG(x)=0,004x3−1,6x2+500x+16000xG\left( x \right) = 0{,}004{x^3} - 1{,}6{x^2} + 500x + 16000(nghìn đồng).

Lợi nhuận thu được của doanh nghiệp:

h(x)=−7x2+1700x−(0,004x3−1,6x2+500x+16000)=−0,004x3−5,4x2+1200x−16000h\left( x \right) = - 7{x^2} + 1700x - \left( {0{,}004{x^3} - 1{,}6{x^2} + 500x + 16000} \right) = - 0{,}004{x^3} - 5{,}4{x^2} + 1200x - 16000(nghìn đồng).

Ta có: h′(x)=−0,012x2−10,8x+1200h'\left( x \right) = - 0{,}012{x^2} - 10{,}8x + 1200.

Xét h′(x)=0⇔[x=100x=−1000h'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 100\\x = - 1000\end{array} \right..

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Vậy lợi nhuận lớn nhất của doanh nghiệp khoảng 4646 triệu đồng.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 22

Đáp án: 2222.

Đánh số các đỉnh là A1,  A2,  A3,  ...,  A2n{A_1},\,\,{A_2},\,\,{A_3},\,\,...,\,\,{A_{2n}}.

Hình minh hoạ

* Số cách chọn 3 đỉnh bất kì: C2n3=(2n)!(2n−3)!.3!=2n.(2n−1)(2n−2)6=2n(2n−1)(n−1)3C_{2n}^3 = \frac{{\left( {2n} \right)!}}{{\left( {2n - 3} \right)!.3!}} = \frac{{2n.\left( {2n - 1} \right)\left( {2n - 2} \right)}}{6} = \frac{{2n\left( {2n - 1} \right)\left( {n - 1} \right)}}{3}.

* Ba đỉnh cùng phía tạo thành một tam giác vuông hoặc tù.

+ Xét các tam giác vuông hoặc tù tại đỉnh A1{A_1}.

Đường chéo A1An+1{A_1}{A_{n + 1}} là đường kính của vòng tròn ngoại tiếp đa giác đều chia đường tròn ra làm hai phần, mỗi phần có n−1n - 1 điểm: từ A2{A_2} đến An{A_n} và An+2{A_{n + 2}} đến A2n{A_{2n}}.

Lấy đỉnh Ak,k=2,3,...,n{A_k},k = 2{,}3,...,n, dựng đường kính AkAn+k{A_k}{A_{n + k}}.

Để tam giác A1AkAi{A_1}{A_k}{A_i} vuông hoặc tù tại A1{A_1} thì ta cần lấy đỉnh Ai{A_i} với i=n+k,n+k+1,...,2ni = n + k,n + k + 1,...,2n

Với k=2k = 2 thì i∈{n+2,n+3,...,2n}i \in \left\{ {n + 2,n + 3,...,2n} \right\} Þ Có 2n−(n+2)+1=n−12n - \left( {n + 2} \right) + 1 = n - 1 điểm

Với k=3k = 3 thì i∈{n+3,n+4,...,2n}i \in \left\{ {n + 3,n + 4,...,2n} \right\} Þ Có 2n−(n+3)+1=n−22n - \left( {n + 3} \right) + 1 = n - 2 điểm

…

Với k=nk = n thì i∈{2n}i \in \left\{ {2n} \right\} Þ Có 1 điểm

Þ Số tam giác vuông hoặc tù tại A1{A_1} là (n−1)+(n−2)+...+2+1=n(n−1)2\left( {n - 1} \right) + \left( {n - 2} \right) + ... + 2 + 1 = \frac{{n\left( {n - 1} \right)}}{2}.

+ Tương tự với các tam giác vuông hoặc tù tại các đỉnh còn lại, ta có số tam giác vuông hoặc tù là

n(n−1)2.2n=n2(n−1)\frac{{n\left( {n - 1} \right)}}{2}.2n = {n^2}\left( {n - 1} \right)

Xác suất chọn được 3 đỉnh cùng phía là P=n2(n−1)C2n3=3n2(n−1)2n(2n−1)(n−1)=3n2(2n−1)P = \frac{{{n^2}\left( {n - 1} \right)}}{{C_{2n}^3}} = \frac{{3{n^2}\left( {n - 1} \right)}}{{2n\left( {2n - 1} \right)\left( {n - 1} \right)}} = \frac{{3n}}{{2\left( {2n - 1} \right)}}.

Do đó, ta có 3n2(2n−1)=3343⇔43n=22(2n−1)⇔n=22\frac{{3n}}{{2\left( {2n - 1} \right)}} = \frac{{33}}{{43}} \Leftrightarrow 43n = 22\left( {2n - 1} \right) \Leftrightarrow n = 22.

Cách khác:

Trong một đa giác đều có 2n2n đỉnh, bất kỳ một đường chéo nào đi qua tâm cũng chia đường tròn ngoại tiếp thành hai nửa đường tròn bằng nhau. Mỗi nửa đường tròn (tính cả hai đầu mút của đường kính) sẽ chứa đúng n+1n + 1 đỉnh.

+) Ta chọn một đỉnh bất kỳ trong số 2n2n đỉnh làm đỉnh bắt đầu (gọi là đỉnh Ai{A_i}).

+) Từ Ai{A_i}, ta kẻ một đường kính sang đỉnh đối diện. Nửa đường tròn tính theo chiều kim đồng hồ bắt đầu từ Ai{A_i} sẽ bao gồm Ai{A_i} và nn đỉnh tiếp theo.

+) Để bộ 3 đỉnh "cùng phía" và nhận Ai{A_i} làm đỉnh đầu tiên, ta chỉ cần chọn thêm 2 đỉnh nữa từ nn đỉnh còn lại trong nửa đường tròn đó. Số cách chọn 2 đỉnh từ nn đỉnh là: Cn2C_n^2.

+) Có tất cả 2n2n đỉnh có thể đóng vai trò là "đỉnh bắt đầu" Ai{A_i}. Với mỗi đỉnh bắt đầu đó, có Cn2C_n^2 cách chọn 2 đỉnh còn lại để tạo thành một nhóm 3 đỉnh nằm gọn trong nửa đường tròn khởi đầu từ Ai{A_i}.

Xác suất chọn được 3 đỉnh cùng phía là P=2n.Cn2C2n3=3n2(2n−1)P = \frac{{2n.C_n^2}}{{C_{2n}^3}} = \frac{{3n}}{{2\left( {2n - 1} \right)}}.

Do đó, ta có 3n2(2n−1)=3343⇔43n=22(2n−1)⇔n=22\frac{{3n}}{{2\left( {2n - 1} \right)}} = \frac{{33}}{{43}} \Leftrightarrow 43n = 22\left( {2n - 1} \right) \Leftrightarrow n = 22.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3

Đáp án: 3.

Hình minh hoạ

Gọi O,IO,I lần lượt là trung điểm của AC,ABAC,AB và H=BO∩CI.H = BO \cap CI.

Kẻ HK⊥SCHK \bot SC tại K.K.

Ta có:

ABC^=60∘⇒ΔABC\widehat {ABC} = 60^\circ \Rightarrow \Delta ABC đều ⇒CI⊥AB\Rightarrow CI \bot AB, mà AB⊥SC⇒AB⊥(SCI)AB \bot SC \Rightarrow AB \bot (SCI) nên AB⊥SIAB \bot SI ⇒ΔSAB\Rightarrow \Delta SABcân tại SS (trung tuyến còn đường cao).

Suy ra SA=SBSA = SB,ΔABC,ΔSAC,\Delta ABC,\Delta SACđều nên SABCSABC là tứ diện đều. Khi đó, SH⊥(ABCD).SH \bot (ABCD).

Vì

⇒HK⊥(SCD)⇒d(H,(SCD))=HK\Rightarrow HK \bot (SCD) \Rightarrow {\rm{d}}(H,(SCD)) = HK

Ta lại có

⇒d(AB,SD)=d(AB,(SCD))=d(B,(SCD))=32d(H,(SCD))=32HK.\Rightarrow {\rm{d}}(AB,SD) = {\rm{d}}(AB,(SCD)) = {\rm{d}}(B,(SCD)) = \frac{3}{2}{\rm{d}}(H,(SCD)) = \frac{3}{2}HK.

Tính HK.HK.

Ta có CH=23CI=23.AB32=6⇒HK=CH.HSSC=CHSC2−CH2SC=2.CH = \frac{2}{3}CI = \frac{2}{3}.\frac{{AB\sqrt 3 }}{2} = \sqrt 6 \Rightarrow HK = \frac{{CH.HS}}{{SC}} = \frac{{CH\sqrt {S{C^2} - C{H^2}} }}{{SC}} = 2.

Vậy d(AB,SD)=32.2=3.{\rm{d}}(AB,SD) = \frac{3}{2}.2 = 3.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,2

Đáp án: 1,21{,}2.

Gọi số tiền người thứ nhất, thứ hai, thứ ba đóng góp lần lượt là x,  y,  zx,\,\,y,\,\,z (x,  y,  z>0)\left( {x,\,\,y,\,\,z > 0} \right) (triệu đồng).

Số tiền người đầu đóng góp bằng nửa tổng số tiền của ba người còn lại nên:

x=12(y+z+260)⇔2x−y−z=260x = \frac{1}{2}\left( {y + z + 260} \right) \Leftrightarrow 2x - y - z = 260.

Số tiền người thứ hai đóng góp bằng 13\frac{1}{3} tổng số tiền của ba người còn lại nên:

y=13(x+z+260)⇔−x+3y−z=260y = \frac{1}{3}\left( {x + z + 260} \right) \Leftrightarrow - x + 3y - z = 260.

Số tiền người thứ ba đóng góp bằng 14\frac{1}{4} tổng số tiền 3 người còn lại nên:

z=14(x+y+260)⇔−x−y+4z=260z = \frac{1}{4}\left( {x + y + 260} \right) \Leftrightarrow - x - y + 4z = 260.

Khi đó ta có hệ phương trình: {2x−y−z=260−x+3y−z=260−x−y+4z=260⇔{x=400y=300z=240\left\{ \begin{array}{l}2x - y - z = 260\\ - x + 3y - z = 260\\ - x - y + 4z = 260\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 400\\y = 300\\z = 240\end{array} \right..

Giá của chiếc thuyền là: 400+300+240+260=1200400 + 300 + 240 + 260 = 1200 (triệu đồng) hay 1,21{,}2 tỉ đồng.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 8,64

Đáp án: 8,64.

Ta có: DA→=(−3;0;0)\overrightarrow {DA} = \left( { - 3;0;0} \right), DB→=(0;−4;0)\overrightarrow {DB} = \left( {0; - 4;0} \right) và DC→=(0;0;−5)\overrightarrow {DC} = \left( {0;0; - 5} \right).

Dễ thấy: {DA→.DB→=0⇒DA⊥DBDB→.DC→=0⇒DB⊥DCDC→.DA→=0⇒DC⊥DA\left\{ \begin{array}{l}\overrightarrow {DA} .\overrightarrow {DB} = 0 \Rightarrow DA \bot DB\\\overrightarrow {DB} .\overrightarrow {DC} = 0 \Rightarrow DB \bot DC\\\overrightarrow {DC} .\overrightarrow {DA} = 0 \Rightarrow DC \bot DA\end{array} \right. nên các điểm A(0;4;5)A\left( {0;4;5} \right), B(3;0;5)B\left( {3;0;5} \right), C(3;4;0)C\left( {3;4;0} \right), D(3;4;5)D\left( {3;4;5} \right) là các đỉnh của một hình hộp chữ nhật với DA=3DA = 3, DB=4DB = 4 và DC=5DC = 5.

Gọi S=d(A,MD)+d(B,MD)+d(C,MD)S = d\left( {A,MD} \right) + d\left( {B,MD} \right) + d\left( {C,MD} \right).

Ta có d(C,MD)=DC=5d\left( {C,MD} \right) = DC = 5 nên SS lớn nhất khi d(A,MD)+d(B,MD)d\left( {A,MD} \right) + d\left( {B,MD} \right) lớn nhất.

Hình minh hoạ

Xét ΔDAB\Delta DAB trong mặt phẳng (DAB)\left( {DAB} \right): d(A,MD)+d(B,MD)≤AM+BM=ABd\left( {A,MD} \right) + d\left( {B,MD} \right) \le AM + BM = AB.

Dấu bằng xảy ra khi MM là hình chiếu của DD lên ABAB.

Hình minh hoạ

Do DM⊥AB⇒DM→.AB→=0⇒(3t−3)×3−4t×(−4)=0⇔t=925⇒M(2725;6425;5)DM \bot AB \Rightarrow \overrightarrow {DM} .\overrightarrow {AB} = 0 \Rightarrow \left( {3t - 3} \right) \times 3 - 4t \times \left( { - 4} \right) = 0 \Leftrightarrow t = \frac{9}{{25}} \Rightarrow M\left( {\frac{{27}}{{25}};\frac{{64}}{{25}};5} \right).

Vậy a+b+c=2725+6425+5=8,64a + b + c = \frac{{27}}{{25}} + \frac{{64}}{{25}} + 5 = 8{,}64.