TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 THCS-THPT Nguyễn Khuyến - Lê Thánh Tông (TP.HCM) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Hàm số đã cho là y=2x−2y = \frac{2}{{x - 2}}.

Để tìm tiệm cận ngang, ta tính giới hạn của hàm số khi x→±∞x \to \pm \infty.

lim⁡x→±∞y=lim⁡x→±∞2x−2=0\mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } y = \mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \frac{2}{{x - 2}} = 0.

Vậy tiệm cận ngang của đồ thị hàm số là đường thẳng y=0y = 0.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Bài toán yêu cầu xếp 5 người phân biệt (A, B, C, D, E) vào 8 vị trí (ghế) phân biệt.

Vì thứ tự ngồi của các bạn là quan trọng (người khác nhau ngồi ghế khác nhau tạo ra cách xếp khác nhau), nên đây là một chỉnh hợp chập 5 của 8 phần tử.

Số cách xếp là A85A_8^5.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Từ giả thiết OE→=2i⃗−3j⃗+4k⃗\overrightarrow {OE} = 2\vec i - 3\vec j + 4\vec k, suy ra tọa độ điểm EE là (2;−3;4)(2; - 3;4).

Điểm đối xứng với E(x;y;z)E(x;y;z) qua mặt phẳng (Oyz)(Oyz) sẽ có tọa độ là (−x;y;z)( - x;y;z) (giữ nguyên tung độ và cao độ, đổi dấu hoành độ).

Vậy điểm đối xứng cần tìm có tọa độ là (−2;−3;4)( - 2; - 3;4).

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Quan sát đồ thị (Hình vẽ đầu tiên trong đề):

- Đồ thị hàm số đi xuống (nghịch biến) khi x<1x < 1.

- Đồ thị hàm số đi lên (đồng biến) trong khoảng từ x=1x = 1 đến x=3x = 3.

- Đồ thị hàm số đi xuống (nghịch biến) khi x>3x > 3.

Vậy hàm số đồng biến trên khoảng (1;3)(1;3).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có:

+ SA→+SC→=SB→+SD→=2SO→\overrightarrow {SA} + \overrightarrow {SC} = \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {SD} = 2\overrightarrow {SO}.

+ SA→+SB→+SC→+SD→=2SO→+2SO→=4SO→\overrightarrow {SA} + \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {SC} + \overrightarrow {SD} = 2\overrightarrow {SO} + 2\overrightarrow {SO} = 4\overrightarrow {SO}.

+ AD→+AB→=AC→\overrightarrow {AD} + \overrightarrow {AB} = \overrightarrow {AC}.

+ BC→+DS→=AD→+DS→=AS→\overrightarrow {BC} + \overrightarrow {DS} = \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {DS} = \overrightarrow {AS}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Đồ thị hàm số đi qua điểm (0;−2)\left( {0; - 2} \right) (Loại C, D).

Đồ thị hàm số có đường tiệm cận đứng x=−1x = - 1 (Loại B).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Xác suất của biến cố X∪YX \cup Y là:

P(X∪Y)=P(X)+P(Y)−P(X.Y)P\left( {X \cup Y} \right) = P\left( X \right) + P\left( Y \right) - P\left( {X.Y} \right)

Do XX và YY là hai biến cố độc lập nên P(X.Y)=P(X).P(Y)P\left( {X.Y} \right) = P\left( X \right).P\left( Y \right)

Vậy P(X∪Y)=P(X)+P(Y)−P(X).P(Y)P\left( {X \cup Y} \right) = P\left( X \right) + P\left( Y \right) - P\left( X \right).P\left( Y \right)=0,3+0,5−0,3.0,5=0,65= 0{,}3 + 0{,}5 - 0{,}3.0{,}5 = 0{,}65

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Khoảng cách từ điểm MM đến mặt phẳng (P)\left( P \right) bằng

d(M,(P))=∣2(−1)−1+2.(−3)+3∣22+(−1)2+22=63=2d\left( {M,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2\left( { - 1} \right) - 1 + 2.\left( { - 3} \right) + 3} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} + {2^2}} }} = \frac{6}{3} = 2

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Quãng đường chạy trung bình

x‾=2,85×3+3,15×6+3,45×5+3,75×4+4,05×220=3,39\overline x = \frac{{2{,}85 \times 3 + 3{,}15 \times 6 + 3{,}45 \times 5 + 3{,}75 \times 4 + 4{,}05 \times 2}}{{20}} = 3{,}39.

Phương sai của mẫu số liệu là

s2=120[2,852×3+3,152×6+3,452×5+3,752×4+4,052×2]−3,392=0,1314{s^2} = \frac{1}{{20}}\left[ {2,{{85}^2} \times 3 + 3,{{15}^2} \times 6 + 3,{{45}^2} \times 5 + 3,{{75}^2} \times 4 + 4,{{05}^2} \times 2} \right] - 3,{39^2} = 0{,}1314

Độ lệch chuẩn s=s2≈0,36s = \sqrt {{s^2}} \approx 0{,}36.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

53x+1<125⇔53x+1<5−2⇔3x+1<−2⇔x<−1{5^{3x + 1}} < \frac{1}{{25}} \Leftrightarrow {5^{3x + 1}} < {5^{ - 2}} \Leftrightarrow 3x + 1 < - 2 \Leftrightarrow x < - 1.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Hình minh hoạ

Gọi MM là trung điểm BCBC.

Ta có {BC⊥AMBC⊥AA′⇒BC⊥(AMA′)\left\{ \begin{array}{l}BC \bot AM\\BC \bot AA'\end{array} \right. \Rightarrow BC \bot \left( {AMA'} \right).

Suy ra [A′;BC;A]=A′MA^\left[ {A';BC;A} \right] = \widehat {A'MA}

AM=2a.32=a3AM = 2a.\frac{{\sqrt 3 }}{2} = a\sqrt 3; AA′=3aAA' = 3a.

tan⁡A′MA^=3aa3=3⇒A′MA^=60∘\tan \widehat {A'MA} = \frac{{3a}}{{a\sqrt 3 }} = \sqrt 3 \Rightarrow \widehat {A'MA} = 60^\circ.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có {u1=−3u5=−243⇔{u1=−3u1.q4=−243⇔{u1=−3q4=81⇔{u1=−3[q=−3q=3\left\{ \begin{array}{l}{u_1} = - 3\\{u_5} = - 243\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{u_1} = - 3\\{u_1}.{q^4} = - 243\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{u_1} = - 3\\{q^4} = 81\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{u_1} = - 3\\\left[ \begin{array}{l}q = - 3\\q = 3\end{array} \right.\end{array} \right.

u3=u1.q2=−3.9=−27{u_3} = {u_1}.{q^2} = - 3.9 = - 27

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Chọn a) Sai | b) Đúng | c) Sai | d) Đúng.

a) Ta có từ bảng biến thiên, đồ thị hàm số có đường tiệm cận ngang y=3y = 3 và tiệm cận đứng x=−2x = - 2. Vậy tâm đối xứng của đồ thị hàm số là I(−2;3)I( - 2;3). Khẳng định a – sai.

b) Từ bảng biến thiên, ta có tập giá trị của hàm số y=f(x)y = f(x) là T=R\{3}T = \mathbb{R}\backslash \left\{ 3 \right\}. Khẳng định b – đúng.

c) Ta có từ bảng biến thiên, đồ thị hàm số có đường tiệm cận ngang y=3⇒a=3y = 3 \Rightarrow a = 3 và tiệm cận đứng x=−2⇒−b=−2⇔b=2x = - 2 \Rightarrow - b = - 2 \Leftrightarrow b = 2. Vậy a+2b=3+2.2=7a + 2b = 3 + 2.2 = 7. Khẳng định c – sai.

d) Ta có hàm số y=f(x)=3x+8x+2y = f(x) = \frac{{3x + 8}}{{x + 2}}. Gọi A(m;3m+8m+2)∈(C)A\left( {m;\frac{{3m + 8}}{{m + 2}}} \right) \in (C)

d1:y=3⇒d(A,d1)=2∣m+2∣{d_1}:y = 3 \Rightarrow d\left( {A,{d_1}} \right) = \frac{2}{{\left| {m + 2} \right|}};

d2:x=−2⇒d(A,d2)=∣m+2∣{d_2}:x = - 2 \Rightarrow d(A,{d_2}) = \left| {m + 2} \right|

Khi đó d(A,d1)+d(A,d2)=2∣m+2∣+∣m+2∣≥22>2,83d\left( {A,{d_1}} \right) + d\left( {A,{d_2}} \right) = \frac{2}{{\left| {m + 2} \right|}} + \left| {m + 2} \right| \ge 2\sqrt 2 > 2{,}83. Khẳng định d – đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Chọn a) Sai | b) Đúng | c) Đúng | d) Sai.

a) Ta có f(0)=k1+14e0=1⇔k=15f\left( 0 \right) = \frac{k}{{1 + 14{e^0}}} = 1 \Leftrightarrow k = 15. Vậy a) sai.

b) Ta có lim⁡t→+∞f(t)=lim⁡t→+∞k1+14e−0,3t=15\mathop {\lim }\limits_{t \to + \infty } f\left( t \right) = \mathop {\lim }\limits_{t \to + \infty } \frac{k}{{1 + 14{e^{ - 0{,}3t}}}} = 15.

Vậy b) đúng.

c) Ta có 151+14e−0,3t=5⇔t=ln⁡70,3\frac{{15}}{{1 + 14{e^{ - 0{,}3t}}}} = 5 \Leftrightarrow t = \frac{{\ln 7}}{{0{,}3}}

và f′(t)=15.14.0,3.e−0,3t(1+14e−0,3t)2=63.e−0,3t(1+14e−0,3t)2⇒f′(ln⁡70,3)=1f'\left( t \right) = \frac{{15.14.0{,}3.{e^{ - 0{,}3t}}}}{{{{\left( {1 + 14{e^{ - 0{,}3t}}} \right)}^2}}} = \frac{{63.{e^{ - 0{,}3t}}}}{{{{\left( {1 + 14{e^{ - 0{,}3t}}} \right)}^2}}} \Rightarrow f'\left( {\frac{{\ln 7}}{{0{,}3}}} \right) = 1(hecta/ năm).

Vậy c) đúng.

d) Ta có

Xét hàm số y=g(t)=63.e−0,3t(1+14e−0,3t)2y = g\left( t \right) = \frac{{63.{e^{ - 0{,}3t}}}}{{{{\left( {1 + 14{e^{ - 0{,}3t}}} \right)}^2}}}, có g′(t)=−18,9.e−0,3t(1−14e−0,3t)(1+14e−0,3t)3g'\left( t \right) = \frac{{ - 18{,}9.{{\rm{e}}^{ - 0{,}3t}}\left( {1 - 14{{\rm{e}}^{ - 0{,}3t}}} \right)}}{{{{\left( {1 + 14{{\rm{e}}^{ - 0{,}3t}}} \right)}^3}}}.

g′(t)=0⇔1−14e−0,3t=0⇔t=ln⁡140,3≈8,8g'\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow 1 - 14{{\rm{e}}^{ - 0{,}3t}} = 0 \Leftrightarrow t = \frac{{\ln 14}}{{0{,}3}} \approx 8{,}8.

Tốc độ thay đổi diện tích bao phủ của cỏ Posidonia trong năm 2033 là nhanh nhất.

Vậy d) Sai.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Chọn a) Đúng | b) Sai | c) Đúng | d) Đúng.

a) Vì zA=zB=zC=zD=2{z_A} = {z_B} = {z_C} = {z_D} = 2nên đáy của mái nhà nằm trên mặt phẳng z−2=0z - 2 = 0.

b) Tọa độ đinh chóp của mái nhà là S(5;4;5)S(5;4;5).

Gọi I là tâm của ABCD. Có I là trung điểm của AC nên I(5;5;2)I\left( {5;5;2} \right). Có SI⊥(ABCD)SI \bot \left( {ABCD} \right) nên S(5;5;z)S\left( {5;5;z} \right) với z > 2. Vì SI=2⇒02+02+(z−2)2=2⇒∣z−2∣=2SI = 2 \Rightarrow \sqrt[{}]{{{0^2} + {0^2} + {{\left( {z - 2} \right)}^2}}} = 2 \Rightarrow \left| {z - 2} \right| = 2 và zS>2⇒S(5;5;4){z_S} > 2 \Rightarrow S\left( {5;5;4} \right)

c) Có SB→=(1;1;−2)\overrightarrow {SB} = \left( {1;1; - 2} \right) và SC→=(−1;1;−2)\overrightarrow {SC} = \left( { - 1;1; - 2} \right). Do đó mặt phẳng (SBC) có 1 vectơ pháp tuyến là [SB→;SC→]=(0;4;2)\left[ {\overrightarrow {SB} ;\overrightarrow {SC} } \right] = \left( {0;4;2} \right). Mặt phẳng (Oxz) có 1 vectơ pháp tuyến là k→=(0;1;0)\overrightarrow k = \left( {0;1;0} \right)

Do đó góc giữa hai mặt phẳng (SBC)(SBC) và (Oxz)(Oxz) là φ\varphi thì cos⁡φ=∣0+4+0∣02+42+22.02+12+02=25\cos \varphi = \frac{{\left| {0 + 4 + 0} \right|}}{{\sqrt[{}]{{{0^2} + {4^2} + {2^2}}}.\sqrt[{}]{{{0^2} + {1^2} + {0^2}}}}} = \frac{2}{{\sqrt 5 }}.

d) Phương trình tham số của đường thẳng LBLB là: {x=5+ty=10−4tz=2\left\{ \begin{array}{l}x = 5 + t\\y = 10 - 4t\\z = 2\end{array} \right.

B′(5+t; 10−5t; 2)B'\left( {5 + t;\,10 - 5t;\,2} \right) là giao điểm của LBLB và mặt phẳng (Oxz)\left( {Oxz} \right): y=0y = 0.

Suy ra: 10−4t=0 ⇔ t=2,510 - 4t = 0\, \Leftrightarrow \,t = 2{,}5. Do đó B′(7,5; 0; 2)B'\left( {7{,}5;\,0;\,2} \right).

Phương trình tham số của đường thẳng LCLC là: {x=5−ty=10−4tz=2\left\{ \begin{array}{l}x = 5 - t\\y = 10 - 4t\\z = 2\end{array} \right.

C′(5−t; 10−4t; 2)C'\left( {5 - t;\,10 - 4t;\,2} \right) là giao điểm của LCLC và mặt phẳng (Oxz)\left( {Oxz} \right): y=0y = 0.

Suy ra: 10−4t=0 ⇔ t=5210 - 4t = 0\, \Leftrightarrow \,t = \frac{5}{2}. Do đó C′(52; 0; 2)C'\left( {\frac{5}{2};\,0;\,2} \right).

Phương trình tham số của đường thẳng LSLS là: {x=5y=10−5tz=2+2t\left\{ \begin{array}{l}x = 5\\y = 10 - 5t\\z = 2 + 2t\end{array} \right.

Ta có S′(5; 10−5t; 2)S'\left( {5;\,10 - 5t;\,2} \right) là giao điểm của LSLS và mặt phẳng (Oxz)\left( {Oxz} \right): y=0y = 0.

Suy ra: 10−5t=0 ⇔ t=210 - 5t = 0\, \Leftrightarrow \,t = 2. Do đó S′(5; 0; 6)S'\left( {5;\,0;\,6} \right).

Ta có: S′B′=892S'B' = \frac{{\sqrt {89} }}{2}, S′C′=892; B′C′=5S'C' = \frac{{\sqrt {89} }}{2};\,B'C' = 5

Áp dụng công thức hê-rông tao có: SΔS′B′C′=5+892.52.52.(89−52)=10{S_{\Delta S'B'C'}} = \sqrt {\frac{{5 + \sqrt {89} }}{2}.\frac{5}{2}.\frac{5}{2}.\left( {\frac{{\sqrt {89} - 5}}{2}} \right)} = 10

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Chọn a) Đúng | b) Đúng | c) Đúng | d) Sai.

a) Đúng.

Khoảng biến thiên mẫu số liệu là R=10−5=5R = 10 - 5 = 5.

b) Đúng.

Điểm trung bình cả lớp 12A12A là

x‾=2. 5,5 +3. 6,5 +8. 7,5 +15. 8,5 +12. 9,540=8,3\overline x = \frac{{2.\,5{,}5\, + 3.\,6{,}5\, + 8.\,7{,}5\, + 15.\,8{,}5\, + 12.\,9{,}5}}{{40}} = 8{,}3.

Tổng số học sinh của nhóm [5;6)\left[ {5;6} \right), [6;7)\left[ {6;7} \right) và [7;8)\left[ {7;8} \right)là 2+3+8=132 + 3 + 8 = 13.

Vậy có ít nhất 1313học sinh có điểm thi thấp hơn điểm trung bình cả lớp.

c) Đúng.

Số học sinh đạt điểm thi từ 88 trở lên là 15+12=2715 + 12 = 27.

Tỉ lệ học sinh trong lớp thi từ 88 trở lên là 2740.100=67,5%\frac{{27}}{{40}}.100 = 67{,}5\%.

d) Sai.

Lớp 12A12Acó 2727học sinh điểm thi không dưới 88, trong đó có 77học sinh trong Câu lạc bộ Toán học và 2020học sinh không trong Câu lạc bộ Toán học.

Chọn ngẫu nhiên 66học sinh trong lớp 12A12Acó điểm thi không dưới 88: n(Ω)=C276n\left( \Omega \right) = C_{27}^6.

Gọi CClà biến cố: “Có ít nhất 22em thuộc Câu lạc bộ Toán học được chọn”.

Suy ra C‾\overline C là biến cố: “Chỉ có 11 em hoặc không có em nào thuộc Câu lạc bộ Toán học được chọn”.

Khi đó n(C‾)=C71.C205+C206⇒P(C‾)=C71.C205+C206C276=2454849335n\left( {\overline C } \right) = C_7^1.C_{20}^5 + C_{20}^6 \Rightarrow P\left( {\overline C } \right) = \frac{{C_7^1.C_{20}^5 + C_{20}^6}}{{C_{27}^6}} = \frac{{24548}}{{49335}}.

Vậy xác suất có ít nhất 22em thuộc Câu lạc bộ Toán học được chọn là P(C)=1−P(C‾)=2478749335P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline C } \right) = \frac{{24787}}{{49335}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,25

Đáp án: 1,25.

C(t)=125tt2+100=125t+100t≤1252t.100t=1,25C(t) = \frac{{125t}}{{{t^2} + 100}} = \frac{{125}}{{t + \frac{{100}}{t}}} \le \frac{{125}}{{2\sqrt {t.\frac{{100}}{t}} }} = 1{,}25

Dấu bằng xảy ra khi t=100t⇔t=10t = \frac{{100}}{t} \Leftrightarrow t = 10

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 23,4

Đáp án: 23.4.

Hàm lợi nhuận là:

L(x)=21Q(x)−13Q(x)−xL\left( x \right) = 21Q\left( x \right) - 13Q\left( x \right) - x=8Q(x)−x= 8Q\left( x \right) - x=10000+2028ln⁡(3+x)−x= 10000 + 2028\ln \left( {3 + x} \right) - x (triệu đồng)

L′(x)=20283+x−1=2025−x3+xL'\left( x \right) = \frac{{2028}}{{3 + x}} - 1 = \frac{{2025 - x}}{{3 + x}};

L′(x)=0⇔x=2025L'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow x = 2025

L′′(x)=−2028(3+x)2L''\left( x \right) = - \frac{{2028}}{{{{\left( {3 + x} \right)}^2}}}; L′′(2025)<0L''\left( {2025} \right) < 0 nên hàm số đạt cực đại tại x=2025x = 2025

Lmax⁡=L(2025)=23417,825{L_{\max }} = L\left( {2025} \right) = 23417{,}825 (triệu đồng) ⇒p=23,4\Rightarrow p = 23{,}4 (tỷ đồng)

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 135

Đáp án: 135135.

Hình minh hoạ

Gọi M,N,K,IM,N,K,I lần lượt là trung điểm của BC,B′C′,A′D′,ADBC,B'C',A'D',AD.

Có IM⊥AD;IK⊥AD;KN⊥A′D′;KI⊥A′D′IM \bot AD;IK \bot AD;KN \bot A'D';KI \bot A'D'.

Suy ra góc phẳng nhị diện giữa đáy nhỏ và mặt bên là IKN^\widehat {IKN} và giữa đáy lớn với mặt bên là KIM^\widehat {KIM}, dễ thấy IKN^\widehat {IKN} và KIM^\widehat {KIM} bù nhau.

Gọi HH là hình chiếu vuông góc của KK lên đáy lớn.

Có IH=IM−KN2=5−22=32  dmIH = \frac{{IM - KN}}{2} = \frac{{5 - 2}}{2} = \frac{3}{2}\;dm

và VABCD.A′B′C′D′=13(52+22+52.22).KH=19,5⇒KH=32  dm{V_{ABCD.A'B'C'D'}} = \frac{1}{3}\left( {{5^2} + {2^2} + \sqrt {{5^2}{{.2}^2}} } \right).KH = 19{,}5 \Rightarrow KH = \frac{3}{2}\;dm

Trong tam giác vuông IHKIHKcó IH=KHIH = KH nên ΔIHK\Delta IHK vuông cân, suy ra KIH^=45∘\widehat {KIH} = 45^\circ.

Vậy IKN^=180∘−KIM^=180∘−45∘=135∘\widehat {IKN} = 180^\circ - \widehat {KIM} = 180^\circ - 45^\circ = 135^\circ.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 101

Đáp án: 101

Ta có: f′(x)=−310x2+95x−32⇒f′(a)=−310a2+95a−32f'\left( x \right) = - \frac{3}{{10}}{x^2} + \frac{9}{5}x - \frac{3}{2} \Rightarrow f'\left( a \right) = - \frac{3}{{10}}{a^2} + \frac{9}{5}a - \frac{3}{2}

Để khoảng cách từ trạm này đến bờ con sông là ngắn nhất thì tiếp tuyến với đồ thị hàm số tại MM song song với đường thẳng d⇒f′(a)=−32⇔[a=0   (ktm)a=6⇒M(6;375)d \Rightarrow f'\left( a \right) = - \frac{3}{2} \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}a = 0\,\,\,(ktm)\\a = 6\end{array} \right. \Rightarrow M\left( {6;\frac{{37}}{5}} \right)

Suy ra: d(M;d)=∣1,5.6+375−18∣1,52+1=161365d\left( {M;d} \right) = \frac{{\left| {1{,}5.6 + \frac{{37}}{5} - 18} \right|}}{{\sqrt {1,{5^2} + 1} }} = \frac{{16\sqrt {13} }}{{65}}

Vậy tổng chi phí là 4.6+5.375+161365.100.0.45=1441313+61≈1014.6 + 5.\frac{{37}}{5} + \frac{{16\sqrt {13} }}{{65}}.100.0.45 = \frac{{144\sqrt {13} }}{{13}} + 61 \approx 101 (triệu đồng).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5,28

Đáp án: 5,28.

Hình minh hoạ

Giả sử con ong di chuyển theo sơ đồ sau:A→A′→B→C→AA \to A' \to B \to C \to A.

Để tổng quãng đường mà con ong mật đã thực hiện là ngắn nhất thì sơ đồ di chuyển của con ong phải nằm trong mặt phẳng (Q)\left( Q \right) đi qua điểm AA và vuông góc với trục OxOx (Ox=(P)∩(Oxy))\left( {Ox = \left( P \right) \cap \left( {Oxy} \right)} \right).

Ta có phương trình của (Q)\left( Q \right) là: x=3x = 3.

Gọi MM là điểm đối xứng với AA qua mp(Oxy)mp\left( {Oxy} \right), ta có M(3;2;−1)M\left( {3;2; - 1} \right).

Gọi d=(Q)∩(Oxy)⇒d = \left( Q \right) \cap \left( {Oxy} \right) \Rightarrowphương trình đường thẳng d:{x=3y=tz=0d:\left\{ \begin{array}{l}x = 3\\y = t\\z = 0\end{array} \right..

A′∈d⇒A′(3;t;0)A' \in d \Rightarrow A'\left( {3;t;0} \right).

Gọi a=(Q)∩(P)⇒a = \left( Q \right) \cap \left( P \right) \Rightarrowphương trình đường thẳng a:{x=3y=uz=ua:\left\{ \begin{array}{l}x = 3\\y = u\\z = u\end{array} \right..

Gọi HH là hình chiếu vuông góc của điểm AA trên aa, ta có H(3;32;32)H\left( {3;\frac{3}{2};\frac{3}{2}} \right).

Gọi NN là điểm thỏa mãn AN→=CB→⇒∣AN→∣=2;HO→=(3;32;32),∣HO→∣=362⇒AN→=269.HO→\overrightarrow {AN} = \overrightarrow {CB} \Rightarrow \left| {\overrightarrow {AN} } \right| = 2;\overrightarrow {HO} = \left( {3;\frac{3}{2};\frac{3}{2}} \right),\left| {\overrightarrow {HO} } \right| = \frac{{3\sqrt 6 }}{2} \Rightarrow \overrightarrow {AN} = \frac{{2\sqrt 6 }}{9}.\overrightarrow {HO}

Suy ra N(3−263;2−63;1−63)N\left( {3 - \frac{{2\sqrt 6 }}{3};2 - \frac{{\sqrt 6 }}{3};1 - \frac{{\sqrt 6 }}{3}} \right). Khi đó tứ giácANBCANBC là hình bình hành, suy ra CA=BNCA = BN

Gọi DD là điểm đối xứng của NN qua đường thẳng aa, ta có: D(3+263;1−63;2−63)D\left( {3 + \frac{{2\sqrt 6 }}{3};1 - \frac{{\sqrt 6 }}{3};2 - \frac{{\sqrt 6 }}{3}} \right) và BN=BDBN = BD

Ta có tổng quãng đường mà con ong mật đã thực hiện là:AA′+A′B+BC+CA=MA′+A′B+BD+2≥MD+2≈5,28AA' + A'B + BC + CA = MA' + A'B + BD + 2 \ge MD + 2 \approx 5{,}28.

(MD=(263)2+(63+1)2+(3−63)2≈3,28)\left( {MD = \sqrt {{{\left( {\frac{{2\sqrt 6 }}{3}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{{\sqrt 6 }}{3} + 1} \right)}^2} + {{\left( {3 - \frac{{\sqrt 6 }}{3}} \right)}^2}} \approx 3{,}28} \right). Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi 4 điểm M,A′,B,DM,A',B,D thẳng hàng.

Vậy độ dài ngắn nhất của quãng đường mà con ong mật đã thực hiện là 5,28(dm)5{,}28\left( {dm} \right).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4199

Đáp án: 4199.

Gọi nn là số chai rượu Vang trong thùng AA

⇒\Rightarrow số chai rượu Vang trong thùng BB là 25−n25 - n.

Gọi a,ba,b lần lượt là số chai rượu Vang thật trong thùng AAvà thùng BB.

Xác xuất lấy mỗi thùng 1 chai rượu Vang thật P=an.b25−n=65k144kP = \frac{a}{n}.\frac{b}{{25 - n}} = \frac{{65k}}{{144k}}

⇒n(25−n)=144k⇒k=n(25−n)144\Rightarrow n\left( {25 - n} \right) = 144k \Rightarrow k = \frac{{n\left( {25 - n} \right)}}{{144}}.

Vì k là số nguyên dương ⇒[n=9n=16\Rightarrow \left[ \begin{array}{l}n = 9\\n = 16\end{array} \right..

Vì thùng AAnhiều hơn thùng BB nên n=16n = 16và k=1k = 1 ⇒a.b=65=13.5\Rightarrow a.b = 65 = 13.5.

⇒a=13,b=5\Rightarrow a = 13,b = 5(vì b<9b < 9).

Như vậy: thùng AA có 13 chai rượu thật và 16−13=316 - 13 = 3 chai rượu giả.

thùng BB có 5 chai rượu thật và 9−5=49 - 5 = 4 chai rượu giả.

Sắp xếp 18 chai rượi thật thành 1 hàng ngang có 11 cách.

Gữa 18 chai rượu thật có 19 khảng trống, chọn ra 7 khoảng trống đặt 7 chai rượu giả vào 7 khoảng trống có C197C_{19}^7.

Số cách T=1.C197=50388⇒T12=4199T = 1.C_{19}^7 = 50388 \Rightarrow \frac{T}{{12}} = 4199.