TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Sở Tuyên Quang lần 1 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Do SASA vuông góc với mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) nên hình chiếu vuông góc của đường thẳng SBSB lên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) là ABAB.

Khi đó (SB,(ABC))=(SB,AB)=SBA^\left( {SB,\left( {ABC} \right)} \right) = \left( {SB,AB} \right) = \widehat {SBA}.

Ta có tan⁡ SBA^=SAAB=a2a2=1\tan \,\widehat {SBA} = \frac{{SA}}{{AB}} = \frac{{a\sqrt 2 }}{{a\sqrt 2 }} = 1. Suy ra (SB,(ABC))=45∘\left( {SB,\left( {ABC} \right)} \right) = 45^\circ.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Hàm số y=tan⁡ xy = \tan \,x có nghĩa khi x≠π2+kπ,  k∈Zx \ne \frac{\pi }{2} + k\pi ,\,\,k \in \mathbb{Z}.

Tập xác định D=R\{π2+kπ∣k∈Z}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ {\frac{\pi }{2} + k\pi \mid k \in \mathbb{Z}} \right\}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Tiệm cận xiên là đường thẳng y=x+1y = x + 1.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có a⃗⋅b⃗=∣a⃗∣⋅∣b⃗∣⋅cos⁡(a⃗,b⃗)=∣a⃗∣⋅∣b⃗∣⋅cos⁡0∘=∣a⃗∣⋅∣b⃗∣\vec a \cdot \vec b = \left| {\vec a} \right| \cdot \left| {\vec b} \right| \cdot \cos \left( {\vec a,\vec b} \right) = \left| {\vec a} \right| \cdot \left| {\vec b} \right| \cdot \cos 0^\circ = \left| {\vec a} \right| \cdot \left| {\vec b} \right|.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Áp dụng công thức ta được họ nguyên hàm của hàm số f(x)=2x−xf\left( x \right) = {2^x} - x là 2xln⁡2−x22+C\frac{{{2^x}}}{{\ln 2}} - \frac{{{x^2}}}{2} + C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Dựa vào bảng biến thiên ta nhận thấy hàm số đã cho nghịch biến trên khoảng (−1;3)\left( { - 1;3} \right), mà (−1;2)⊂(−1;3)\left( { - 1;2} \right) \subset \left( { - 1;3} \right) nên hàm số đã cho nghịch biến trên khoảng (−1;2)\left( { - 1;2} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Mặt phẳng (α):3x+2y−4z+1=0\left( \alpha \right):3x + 2y - 4z + 1 = 0 nhận vectơ n4→=(3;2;−4)\overrightarrow {{n_4}} = \left( {3;2; - 4} \right) là vectơ pháp tuyến.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Điểm[0;20)\left[ {0;20} \right)[20;40)\left[ {20;40} \right)[40;60)\left[ {40;60} \right)[60;80)\left[ {60;80} \right)[80;100)\left[ {80;100} \right)
Số học sinh252535353737151588
Tần số tích lũy2525 60\,609797112112120120

n=120,  n4=30,  25<30<60n = 120,\,\,\frac{n}{4} = 30,\,\,25 < 30 < 60 ⇒\Rightarrow Tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu ghép nhóm thuộc khoảng [20;40)\left[ {20;40} \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có u4=u1+3d=1+3⋅3=10{u_4} = {u_1} + 3d = 1 + 3 \cdot 3 = 10.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

sin⁡x=1⇔sin⁡x=sin⁡π2⇔[x=π2+k2πx=π−π2+k2π,k∈Z⇔x=π2+k2π,k∈Z\sin x = 1 \Leftrightarrow \sin x = \sin \frac{\pi }{2} \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = \frac{\pi }{2} + k2\pi \\x = \pi - \frac{\pi }{2} + k2\pi \end{array} \right.,k \in \mathbb{Z} \Leftrightarrow x = \frac{\pi }{2} + k2\pi ,k \in \mathbb{Z}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi I là trung điểm của đoạn ABAB.

Đặt I(xI;yI;zI),xI=xA+xB2=2+22=2;yI=yA+yB2=−4+22=−1;zI=zA+zB2=3+92=6I\left( {{x_I};{y_I};{z_I}} \right),{x_I} = \frac{{{x_A} + {x_B}}}{2} = \frac{{2 + 2}}{2} = 2;{y_I} = \frac{{{y_A} + {y_B}}}{2} = \frac{{ - 4 + 2}}{2} = - 1;{z_I} = \frac{{{z_A} + {z_B}}}{2} = \frac{{3 + 9}}{2} = 6

suy ra I(2;−1;6)I\left( {2; - 1;6} \right).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Theo công thức tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi đồ thị y=f(x),Ox,x=a,x=b,a≤by = f\left( x \right),Ox,x = a,x = b,a \le b.

⇒S=∫ab∣f(x)∣dx\Rightarrow S = \int\limits_a^b {\left| {f\left( x \right)} \right|} dx.

Áp dụng với f(x)=x2−2x,a=−1,b=3f\left( x \right) = {x^2} - 2x,a = - 1,b = 3 , ta được S=∫−13∣x2−2x∣dxS = \int\limits_{ - 1}^3 {\left| {{x^2} - 2x} \right|dx}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Có tất cả 5+6+8=195 + 6 + 8 = 19 viên bi.

a) Đúng. Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=C195n\left( \Omega \right) = C_{19}^5.

b) Sai. Số cách để lấy được 55 viên bi màu xanh là: C85C_8^5.

⇒\Rightarrow Xác suất để lấy được cả 55 viên bi màu xanh là P=C85C195=142907P = \frac{{C_8^5}}{{C_{19}^5}} = \frac{{14}}{{2907}}.

c) Sai. Gọi BB là biến cố: “55 viên bi lấy ra có ít nhất một viên bi màu xanh”.

⇒B‾\Rightarrow \overline B: “55 viên bi lấy ra không có viên bi xanh”.

⇒\Rightarrow Số kết quả thuận lợi cho biến cố B‾\overline B là: n(B‾)=C115n\left( {\overline B } \right) = C_{11}^5.

⇒P(B)=1−P(B‾)=1−C115C195=18611938≈0,96>0,94\Rightarrow P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - \frac{{C_{11}^5}}{{C_{19}^5}} = \frac{{1861}}{{1938}} \approx 0{,}96 > 0{,}94.

d) Đúng. Gọi CC là biến cố: “55 viên bi đủ cả ba màu, đồng thời ba số x−y ,y−z ,z−xx - y\,,y - z\,,z - x theo thứ tự lập thành một cấp số cộng”.

Vì x−y ,y−z ,z−xx - y\,,y - z\,,z - x theo thứ tự lập thành cấp số cộng, nên:

y−z=(x−y)+(z−x)2⇔y−z=z−y2y - z = \frac{{\left( {x - y} \right) + \left( {z - x} \right)}}{2} \Leftrightarrow y - z = \frac{{z - y}}{2}⇔2y−2z=z−y⇔3y=3z⇔y=z\Leftrightarrow 2y - 2z = z - y \Leftrightarrow 3y = 3z \Leftrightarrow y = z.

Vì 55 quả bóng được lấy ra phải có đủ cả ba màu, nên có các trường hợp sau:

Trường hợp 1: 11 quả màu trắng, 22 quả màu đỏ, 22 quả màu xanh.

Có: C51.C62.C82C_5^1.C_6^2.C_8^2 cách.

Trường hợp 2: 33 quả màu trắng, 11 quả màu đỏ, 11 quả màu xanh.

Có: C53.C61.C81C_5^3.C_6^1.C_8^1 cách.

⇒P(C)=C51.C62.C82+C53.C61.C81C195=215969\Rightarrow P\left( C \right) = \frac{{C_5^1.C_6^2.C_8^2 + C_5^3.C_6^1.C_8^1}}{{C_{19}^5}} = \frac{{215}}{{969}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Chọn a) Đúng | b) Đúng| c) Đúng | d) Sai

a) Xét phương trình 2x3−3x2+1=02{x^3} - 3{x^2} + 1 = 0⇔[x=−12x=1\Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = - \frac{1}{2}}\\{x = 1}\end{array}} \right..

Suy ra S=∫02∣2x3−3x2+1∣dxS = \int\limits_0^2 {\left| {2{x^3} - 3{x^2} + 1} \right|{\rm{d}}x}=∫01∣2x3−3x2+1∣dx+∫12∣2x3−3x2+1∣dx= \int\limits_0^1 {\left| {2{x^3} - 3{x^2} + 1} \right|{\rm{d}}x + } \int\limits_1^2 {\left| {2{x^3} - 3{x^2} + 1} \right|{\rm{d}}x}

=∣∫01(2x3−3x2+1)dx∣+∣∫12(2x3−3x2+1)dx∣=12+32=2= \left| {\int\limits_0^1 {\left( {2{x^3} - 3{x^2} + 1} \right){\rm{d}}x} } \right| + \left| {\int\limits_1^2 {\left( {2{x^3} - 3{x^2} + 1} \right){\rm{d}}x} } \right| = \frac{1}{2} + \frac{3}{2} = 2.

Chọn ĐÚNG.

b) Ta có ∫(2x3−3x2+1)dx=12x4−x3+x+C\int {\left( {2{x^3} - 3{x^2} + 1} \right){\rm{d}}x = \frac{1}{2}{x^4} - {x^3} + x + C}.

Cho C=0C = 0, ta được G(x)=12x4−x3+xG\left( x \right) = \frac{1}{2}{x^4} - {x^3} + x.

Chọn ĐÚNG.

c) Ta có F(x)=∫(2x3−3x2+1)dx=12x4−x3+x+CF\left( x \right) = \int {\left( {2{x^3} - 3{x^2} + 1} \right){\rm{d}}x = \frac{1}{2}{x^4} - {x^3} + x + C}.

Vì F(2)=2⇒C=0F\left( 2 \right) = 2 \Rightarrow C = 0. Do đó F(x)=12x4−x3+xF\left( x \right) = \frac{1}{2}{x^4} - {x^3} + x.

⇒F(−1)=12\Rightarrow F\left( { - 1} \right) = \frac{1}{2}.

Chọn ĐÚNG.

d) H(a)=∫−1a(2x3−3x2+1)dx=(12x4−x3+x)∣−1a=12a4−a3+a−12H\left( a \right) = \int\limits_{ - 1}^a {\left( {2{x^3} - 3{x^2} + 1} \right){\rm{d}}x = \left. {\left( {\frac{1}{2}{x^4} - {x^3} + x} \right)} \right|_{ - 1}^a = } \frac{1}{2}{a^4} - {a^3} + a - \frac{1}{2}.

H′(a)=2a3−3a2+1=(a−1)2(2a+1)=0⇔[a=−12a=1.H'\left( a \right) = 2{a^3} - 3{a^2} + 1 = {\left( {a - 1} \right)^2}\left( {2a + 1} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = - \frac{1}{2}}\\{a = 1}\end{array}.} \right.

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Từ bảng biến thiên suy ra max⁡[−1;2]f(a)=32⇔a=2\mathop {\max }\limits_{\left[ { - 1;2} \right]} f\left( a \right) = \frac{3}{2} \Leftrightarrow a = 2.

Chọn SAI.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

Sau 8 phút, quãng được tên lửa bay được là OA=1402+602+62≈152,4OA = \sqrt {{{140}^2} + {{60}^2} + {6^2}} \approx 152{,}4 (km)

Vec-tơ vận tốc đơn vị theo thời gian (km/phút) là: v→=18OA→=(352 ; 152 ; 34)\overrightarrow v = \frac{1}{8}\overrightarrow {OA} = \left( {\frac{{35}}{2}\,;\,\frac{{15}}{2}\,;\,\frac{3}{4}} \right)

Toạ độ tên lửa sau t phút là M(t)=(352t ; 152t ; 34t)M\left( t \right) = \left( {\frac{{35}}{2}t\,;\,\frac{{15}}{2}t\,;\,\frac{3}{4}t} \right)

b) Đúng

Toạ độ tên lửa sau 4 phút là: M(4)=(352.4 ; 152.4 ; 34.4)=(70 ; 30 ; 3)M\left( 4 \right) = \left( {\frac{{35}}{2}.4\,;\,\frac{{15}}{2}.4\,;\,\frac{3}{4}.4} \right) = \left( {70\,;\,30\,;\,3} \right)

Vậy độ cao của tên lửa sau 4 phút là 3 km.

c) Sai

Toạ độ tên lửa sau 12 phút là M(12)=(352.12 ; 152.12 ; 34.12)=(210 ; 90 ; 9)M\left( {12} \right) = \left( {\frac{{35}}{2}.12\,;\,\frac{{15}}{2}.12\,;\,\frac{3}{4}.12} \right) = \left( {210\,;\,90\,;\,9} \right)

d) Sai

Ta có OA→=(140 ; 60 ; 6)\overrightarrow {OA} = \left( {140\,;\,60\,;\,6} \right), k→=(0 ; 0 ; 1)\overrightarrow k = \left( {0\,;\,0\,;\,1} \right)

Vì (P)\left( P \right) là mặt phẳng chứa quỹ đạo bay OA của tên lửa và vuông góc với mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) nên

n→=[OA→ ; k→]=(60 ; −140 ; 0)⇒nP→=(3 ; −7 ; 0)\overrightarrow n = \left[ {\overrightarrow {OA} \,;\,\overrightarrow k } \right] = \left( {60\,;\, - 140\,;\,0} \right) \Rightarrow \overrightarrow {{n_P}} = \left( {3\,;\, - 7\,;\,0} \right)

Mặt phẳng (P)\left( P \right) đi qua O(0 ; 0 ; 0)O\left( {0\,;\,0\,;\,0} \right), nP→=(3 ; −7 ; 0)\overrightarrow {{n_P}} = \left( {3\,;\, - 7\,;\,0} \right) có phương trình là 3x−7y=03x - 7y = 0.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng.

Điều kiện xác định: x+1>0x + 1 > 0⇔x>−1\Leftrightarrow x > - 1.

Vậy tập xác định của hàm số là D=(−1;+∞)D = \left( { - 1; + \infty } \right).

b) Sai.

Xét bất phương trình f(x)≥36f\left( x \right) \ge 36:

92−20ln⁡(x+1)≥3692 - 20\ln \left( {x + 1} \right) \ge 36⇔ln⁡(x+1)≤2,8\Leftrightarrow \ln \left( {x + 1} \right) \le 2{,}8⇔x≤e2,8−1\Leftrightarrow x \le {e^{2{,}8}} - 1
Với e2.8≈16,4446{e^{2.8}} \approx 16{,}4446, ta có x≤16,4446−1=15,4446x \le 16{,}4446 - 1 = 15{,}4446.

Kết hợp với điều kiện xác định x>−1x > - 1, ta có −1<x≤15,4446- 1 < x \le 15{,}4446.

Các nghiệm nguyên của bất phương trình là các số nguyên thỏa mãn điều kiện trên. Đó là x∈{0;1;2;…;15}x \in \left\{ {0;1;2; \ldots ;15} \right\}.
Số lượng nghiệm nguyên là 15−0+1=1615 - 0 + 1 = 16 nghiệm.

c) Sai.

Xét tính đồng biến, nghịch biến của hàm số f(x)=92−20ln⁡(x+1)f\left( x \right) = 92 - 20\ln \left( {x + 1} \right).

Ta có f′(x)=−20x+1f'\left( x \right) = - \frac{{20}}{{x + 1}}.

Trên tập xác định D=(−1;+∞)D = \left( { - 1; + \infty } \right), ta có x>−1⇒x+1>0x > - 1 \Rightarrow x + 1 > 0.

Do đó, f′(x)=−20x+1<0f'\left( x \right) = - \frac{{20}}{{x + 1}} < 0 với mọi x∈(−1;+∞)x \in \left( { - 1; + \infty } \right).

Vì f′(x)<0f'\left( x \right) < 0 trên (−1;+∞)\left( { - 1; + \infty } \right), hàm số f(x)f\left( x \right) nghịch biến trên khoảng này.

d) Sai.

Xét giá trị lớn nhất của hàm số g(x)=f(x)+5xg\left( x \right) = f\left( x \right) + 5x trên đoạn [1;4]\left[ {1;4} \right].

Ta có g(x)=[92−20ln⁡(x+1)]+5x=92+5x−20ln⁡(x+1)g\left( x \right) = \left[ {92 - 20\ln \left( {x + 1} \right)} \right] + 5x = 92 + 5x - 20\ln \left( {x + 1} \right).

Ta có g′(x)=5−20x+1g'\left( x \right) = 5 - \frac{{20}}{{x + 1}}.

g′(x)=0g'\left( x \right) = 0⇔5−20x+1=0\Leftrightarrow 5 - \frac{{20}}{{x + 1}} = 0⇔x=3\Leftrightarrow x = 3.
Điểm x=3x = 3 thuộc đoạn [1;4]\left[ {1;4} \right].

Tính giá trị của g(x)g\left( x \right) tại các điểm x=1x = 1, x=3x = 3, x=4x = 4:

g(1)=92+5(1)−20ln⁡(1+1)=97−20ln⁡2≈83,137g(1) = 92 + 5(1) - 20\ln (1 + 1) = 97 - 20\ln 2 \approx 83{,}137.
g(3)=92+5(3)−20ln⁡(3+1)=92+15−20ln⁡4=107−20ln⁡(22)=107−40ln⁡2≈79,274g(3) = 92 + 5(3) - 20\ln (3 + 1) = 92 + 15 - 20\ln 4 = 107 - 20\ln ({2^2}) = 107 - 40\ln 2 \approx 79{,}274.
g(4)=92+5(4)−20ln⁡(4+1)=92+20−20ln⁡5=112−20ln⁡5≈79,811g(4) = 92 + 5(4) - 20\ln (4 + 1) = 92 + 20 - 20\ln 5 = 112 - 20\ln 5 \approx 79{,}811.
Do đó, giá trị lớn nhất của hàm số g(x)g\left( x \right) trên đoạn [1;4]\left[ {1;4} \right] là g(1)≈97−20ln⁡2g(1) \approx 97 - 20\ln 2.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9,38

Đáp án: 9,38.

Hình minh hoạ

Gắn hệ trục tọa độ OxyzOxyz như trên với A(5;0;0)A\left( {5;0;0} \right), B(0;b;0)B\left( {0;b;0} \right), C(0;0;c)C\left( {0;0;c} \right) và M(1;1;1)M\left( {1;1;1} \right).

Phương trình mặt phẳng (ABC):x5+yb+zc=1\left( {ABC} \right):\frac{x}{5} + \frac{y}{b} + \frac{z}{c} = 1 (b,c>0)\left( {b,c > 0} \right).

Điểm M∈(ABC)⇒15+1b+1c=1⇔1b+1c=45M \in \left( {ABC} \right) \Rightarrow \frac{1}{5} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} = 1 \Leftrightarrow \frac{1}{b} + \frac{1}{c} = \frac{4}{5}.

Thể tích khối chóp O.ABCO.ABC: VO.ABC=16×OA×OB×OC=5bc6{V_{O.ABC}} = \frac{1}{6} \times OA \times OB \times OC = \frac{{5bc}}{6}.

Khoảng cách từ OO đến mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right):

d(O,(ABC))=∣05+0b+0c−1∣(15)2+(1b)2+(1c)2=1125+1b2+1c2d\left( {O,\left( {ABC} \right)} \right) = \frac{{\left| {\frac{0}{5} + \frac{0}{b} + \frac{0}{c} - 1} \right|}}{{\sqrt {{{\left( {\frac{1}{5}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{1}{b}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{1}{c}} \right)}^2}} }} = \frac{1}{{\sqrt {\frac{1}{{25}} + \frac{1}{{{b^2}}} + \frac{1}{{{c^2}}}} }}.

Diện tích ΔABC\Delta ABC: SABC=3VO.ABCd(O,(ABC))=5bc21125+1b2+1c2=12b2c2+25(b2+c2){S_{ABC}} = \frac{{3{V_{O.ABC}}}}{{d\left( {O,\left( {ABC} \right)} \right)}} = \frac{{\frac{{5bc}}{2}}}{{\frac{1}{{\sqrt {\frac{1}{{25}} + \frac{1}{{{b^2}}} + \frac{1}{{{c^2}}}} }}}} = \frac{1}{2}\sqrt {{b^2}{c^2} + 25\left( {{b^2} + {c^2}} \right)}.

Biểu thức b2c2+25(b2+c2){b^2}{c^2} + 25\left( {{b^2} + {c^2}} \right) đối xứng về vai trò của bb và cc.

Suy ra [b2c2+25(b2+c2)]min⁡{\left[ {{b^2}{c^2} + 25\left( {{b^2} + {c^2}} \right)} \right]_{\min }} khi b=c⇒1b=1c=25⇒b=c=52b = c \Rightarrow \frac{1}{b} = \frac{1}{c} = \frac{2}{5} \Rightarrow b = c = \frac{5}{2}.

Vậy (SABC)min⁡=12(52)2(52)2+25[(52)2+(52)2]=758≈9,38{\left( {{S_{ABC}}} \right)_{\min }} = \frac{1}{2}\sqrt {{{\left( {\frac{5}{2}} \right)}^2}{{\left( {\frac{5}{2}} \right)}^2} + 25\left[ {{{\left( {\frac{5}{2}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{5}{2}} \right)}^2}} \right]} = \frac{{75}}{8} \approx 9{,}38mét vuông.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,5

Đáp án: 1,5.

Hình minh hoạ

Gọi HH là hình chiếu của AA trên BCBC thì AH⊥ BCAH \bot \,BC.

Có AH⊥BB′AH \bot BB', vì ABC.A′B′C′ABC.A'B'C' là lăng trụ đứng nên BB′⊥(ABC)BB' \bot \left( {ABC} \right).

Do đó AH⊥(BCC′B′)AH \bot \left( {BCC'B'} \right) tại điểm HH ⇒d(A,(BCC′B′))=AH\Rightarrow d\left( {A,\left( {BCC'B'} \right)} \right) = AH.

Ta có AA′∣∣(BCC′B′)AA'||\left( {BCC'B'} \right) nên d(AA′,(BCC′B′))=d(A,(BCC′B′))=AHd\left( {AA',\left( {BCC'B'} \right)} \right) = d\left( {A,\left( {BCC'B'} \right)} \right) = AH.

Ta có AC=BC2−AB2=3AC = \sqrt {B{C^2} - A{B^2}} = \sqrt 3.

Do đó AH=AB.ACAB2+AC2=3323=32AH = \frac{{AB.AC}}{{\sqrt {A{B^2} + A{C^2}} }} = \frac{{3\sqrt 3 }}{{2\sqrt 3 }} = \frac{3}{2}=1,5= 1{,}5.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3800

Đáp án: 3800

Gọi xx và yy lần lượt là số lượng Thực đơn 1 và Thực đơn 2 mà câu lạc bộ dự định bán (x≥0,y≥0;x,y∈Z)\left( {x \ge 0,y \ge 0;x,y \in \mathbb{Z}} \right).

Dựa vào dữ kiện bài toán, ta có hệ điều kiện sau:

Giới hạn về số ly trà sữa: 2x+3y≤1802x + 3y \le 180

Giới hạn về số chiếc bánh ngọt: x+2y≤110x + 2y \le 110

Tổng số tiền câu lạc bộ thu được (đơn vị: nghìn đồng): F(x,y)=40x+65yF(x,y) = 40x + 65y

Yêu cầu bài toán trở thành: Tìm giá trị lớn nhất của hàm F(x,y)=40x+65yF(x,y) = 40x + 65y trên miền nghiệm của hệ bất phương trình {x≥0,y≥02x+3y≤180x+2y≤110\left\{ \begin{array}{l}x \ge 0,y \ge 0\\2x + 3y \le 180\\x + 2y \le 110\end{array} \right..Hình minh hoạ

Miền nghiệm của hệ bất phương trình là một tứ giác trên mặt phẳng tọa độ OxyOxy, có 4 đỉnh là: O(0;0)O(0;0), A(0;55)A(0;55), B(30;40)B(30;40), C(90;0)C(90;0).

Thay tọa độ các đỉnh vào hàm F(x,y)=40x+65yF(x,y) = 40x + 65y ta thấy giá trị lớn nhất của F(x,y)F(x,y) là 3800 tại x=30,y=40x = 30,y = 40.

Vậy số tiền lớn nhất mà câu lạc bộ có thể nhận được sau khi bán hết hàng là 3800 nghìn đồng.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3163

Đáp án: 3163

Ta có f(x)−g(x)=(ax3+bx2+cx+6)−(−bx2+mx+n)=ax3+2bx2+(c−m)x+6−nf(x) - g(x) = (a{x^3} + b{x^2} + cx + 6) - ( - b{x^2} + mx + n) = a{x^3} + 2b{x^2} + (c - m)x + 6 - n.

Dựa vào đồ thị, ta quan sát thấy parabol y=g(x)y = g(x) đi qua gốc tọa độ O(0;0)O(0;0) nên g(0)=0⇒n=0g(0) = 0 \Rightarrow n = 0

Theo giả thiết, đồ thị hàm số f(x)f(x) và g(x)g(x) cắt nhau tại 33 điểm có hoành độ x=−2x = - 2, x=1x = 1, x=3x = 3 nên phương trình f(x)−g(x)=0f(x) - g(x) = 0 có 33 nghiệm là −2;1;3- 2;1;3. Do đó ta có thể viết: f(x)−g(x)=a(x+2)(x−1)(x−3)f(x) - g(x) = a(x + 2)(x - 1)(x - 3) =a(x3−2x2−5x+6)= a({x^3} - 2{x^2} - 5x + 6) =ax3−2ax2−5ax+6a= a{x^3} - 2a{x^2} - 5ax + 6a.

Đồng nhất hệ số tự do của hai đa thức f(x)−g(x)f(x) - g(x), ta được: 6−n=6a⇒6−0=6a⇒a=16 - n = 6a \Rightarrow 6 - 0 = 6a \Rightarrow a = 1.

Khi đó, hiệu hai hàm số là: f(x)−g(x)=x3−2x2−5x+6f(x) - g(x) = {x^3} - 2{x^2} - 5x + 6.

Diện tích SS của phần tô đậm là: S=∫−23∣x3−2x2−5x+6∣dxS = \int_{ - 2}^3 {\left| {{x^3} - 2{x^2} - 5x + 6} \right|} {\rm{d}}x.

Dựa vào đồ thị, trên đoạn [−2;1][ - 2;1] đồ thị hàm số f(x)f(x) nằm phía trên đồ thị hàm số g(x)g(x) (hay f(x)≥g(x)f(x) \ge g(x)), và trên đoạn [1; 3] đồ thị hàm số f(x)f(x) nằm phía dưới đồ thị g(x)g(x) (hay f(x)≤g(x)f(x) \le g(x)). Phá dấu giá trị tuyệt đối ta có:

S=∫−21(x3−2x2−5x+6)dx−∫13(x3−2x2−5x+6)dxS = \int_{ - 2}^1 {({x^3} - 2{x^2} - 5x + 6)} {\rm{d}}x - \int_1^3 {({x^3} - 2{x^2} - 5x + 6)} {\rm{d}}x.

Tính các tích phân thành phần:

∫−21(x3−2x2−5x+6)dx=(x44−2x33−5x22+6x)∣−21=3712−(−383)=634\int_{ - 2}^1 {({x^3} - 2{x^2} - 5x + 6)} {\rm{d}}x = \left. {\left( {\frac{{{x^4}}}{4} - \frac{{2{x^3}}}{3} - \frac{{5{x^2}}}{2} + 6x} \right)} \right|_{ - 2}^1 = \frac{{37}}{{12}} - \left( { - \frac{{38}}{3}} \right) = \frac{{63}}{4}.

∫13(x3−2x2−5x+6)dx=(x44−2x33−5x22+6x)∣13=−94−3712=−163\int_1^3 {({x^3} - 2{x^2} - 5x + 6)} {\rm{d}}x = \left. {\left( {\frac{{{x^4}}}{4} - \frac{{2{x^3}}}{3} - \frac{{5{x^2}}}{2} + 6x} \right)} \right|_1^3 = - \frac{9}{4} - \frac{{37}}{{12}} = - \frac{{16}}{3}.

Suy ra diện tích phần tô đậm là: S=634−(−163)=25312(m2)S = \frac{{63}}{4} - \left( { - \frac{{16}}{3}} \right) = \frac{{253}}{{12}}{\rm{ (}}{{\rm{m}}^2}{\rm{)}}.

Tổng chi phí để trồng hoa theo dự định là: T=25312×150  000=3  162  500T = \frac{{253}}{{12}} \times 150\;000 = 3\;162\;500 (đồng).

Đổi sang đơn vị nghìn đồng ta được 3162,5 nghìn đồng. Làm tròn kết quả đến hàng đơn vị ta được 3163 (nghìn đồng).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 8,5

Đáp án: 8,5

Đổi 250250 nghìn đồng = 0,250{,}25triệu đồng.

Gọi xx là số lần tăng giá thuê nhà (x≥0x \ge 0).

Giá thuê mỗi căn hộ sau xx lần tăng là 7+0,25x7 + 0{,}25x (triệu đồng).

Số căn hộ bị bỏ trống sau xx lần tăng là 3x3x (căn).

Khi đó, số căn hộ đang được cho thuê lúc này là 120−3x120 - 3x (căn).

Doanh thu một tháng của khu chung cư được tính bằng hàm số sau:

f(x)f(x)= (Giá thuê 11 căn) x (Số căn cho thuê) ⇔f(x)=(7+0,25x)(120−3x)\Leftrightarrow f(x) = (7 + 0{,}25x)(120 - 3x). Khi đó:

y=f(x)=840−21x+30x−0,75x2=−0,75x2+9x+840y = f(x) = 840 - 21x + 30x - 0{,}75{x^2} = - 0{,}75{x^2} + 9x + 840.

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Vậy, người quản lý cần tăng giá 66 lần để đạt doanh thu lớn nhất.

Khi đó, giá thuê mỗi căn hộ để đạt doanh thu lớn nhất là 7+0,25⋅6=8,57 + 0{,}25 \cdot 6 = 8{,}5 (triệu đồng/tháng).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 23

Đáp án: 23.

Ta có n(Ω)=6!n\left( \Omega \right) = 6!

Gọi số cần tìm có dạng: x=abcdef‾x = \overline {abcdef}.

Vì xx là số lẻ nên f∈{1;3;5}f \in \left\{ {1;3;5} \right\} và tổng của ba chữ số đầu lớn hơn tổng của ba chữ số cuối một đơn vị nên a+b+c=d+e+f+1a + b + c = d + e + f + 1.

Vì 1+2+3+4+5+6=21⇒{a+b+c=11d+e+f=101 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 = 21 \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a + b + c = 11\\d + e + f = 10\end{array} \right.

TH1: f=1⇒d+e=9=4+5=3+6f = 1 \Rightarrow d + e = 9 = 4 + 5 = 3 + 6. Vậy có 2 cách chọn cặp (d;e)\left( {d;e} \right) và có 2.2!.3!=242.2!.3! = 24 số.

TH2:f=3⇒d+e=7=2+5=1+6f = 3 \Rightarrow d + e = 7 = 2 + 5 = 1 + 6. Vậy có 2 cách chọn cặp (d;e)\left( {d;e} \right) và có 2.2!.3!=242.2!.3! = 24số.

(TH2 này không lấy cặp (3;4)\left( {3;4} \right) vì các chữ số khác nhau).

TH3: f=5⇒d+e=5=2+3=1+4f = 5 \Rightarrow d + e = 5 = 2 + 3 = 1 + 4. Vậy có 2 cách chọn cặp (d;e)\left( {d;e} \right) và có 2.2!.3!=242.2!.3! = 24số.

Vậy xác suất T=24+24+246!=110⇒230T=23T = \frac{{24 + 24 + 24}}{{6!}} = \frac{1}{{10}} \Rightarrow 230T = 23