TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Sở Nghệ An lần 2 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có ∫0π2cos⁡xdx=sin⁡x∣0π2=sin⁡π2−sin⁡0=1\int\limits_0^{\frac{\pi }{2}} {\cos x{\rm{d}}x} = \left. {\sin x} \right|_0^{\frac{\pi }{2}} = \sin \frac{\pi }{2} - \sin 0 = 1.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Phương trình x2+y2+z2−2ax−2by−2cz+d=0{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2ax - 2by - 2cz + d = 0 (a2+b2+c2−d>0)\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2} - d > 0} \right) là phương trình mặt cầu tâm I(a;b;c)I\left( {a;b;c} \right) và bán kính R=a2+b2+c2−dR = \sqrt {{a^2} + {b^2} + {c^2} - d}.

Loại câu A, C, D vì hệ số của x2,y2,z2{x^2},{y^2},{z^2} không bằng nhau.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Công thức cộng: cos⁡(a−b)=cos⁡acos⁡b+sin⁡asin⁡b\cos \left( {a - b} \right) = \cos a\cos b + \sin a\sin b.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Hình minh hoạ

Ta có ACAC là hình chiếu vuông góc của AC′AC' lên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right). Khi đó

(AC′,(ABCD))=(AC′,AC)=CAC′^=60∘\left( {AC',\left( {ABCD} \right)} \right) = \left( {AC',AC} \right) = \widehat {CAC'} = {60^ \circ }.

Trong tam giác ACC′ACC' vuông tại CC có CC′=AC⋅tan⁡60∘=22⋅tan⁡60∘=26CC' = AC \cdot \tan {60^ \circ } = 2\sqrt 2 \cdot \tan {60^ \circ } = 2\sqrt 6.

Vậy VABCD.A′B′C′D′=SABCD⋅CC′=22⋅26=86{V_{ABCD.A'B'C'D'}} = {S_{ABCD}} \cdot CC' = {2^2} \cdot 2\sqrt 6 = 8\sqrt 6 (đvtt).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Quan sát hình vẽ ta thấy đồ thị hàm số đã cho có tiệm cận đứng là đường thẳng x=1x = 1.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có a2=25,  b2=16⇒c2=a2−b2=9⇒c=3{a^2} = 25,\,\,{b^2} = 16 \Rightarrow {c^2} = {a^2} - {b^2} = 9 \Rightarrow c = 3.

Vậy tiêu cự của elip đó là 2c=62c = 6.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có log⁡ab4=4log⁡ab=4.3=12{\log _a}{b^4} = 4{\log _a}b = 4.3 = 12.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

∫f(x)dx=∫1sin⁡2xdx=−cot⁡x+C\int {f(x){\rm{d}}x} = \int {\frac{1}{{{{\sin }^2}x}}{\rm{d}}x} = - \cot x + C

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Giá trị trung bình: xˉ=4⋅9+5⋅11+8⋅13+7⋅15+5⋅1729=36+55+104+105+8529=38529≈13,\bar x = \frac{{4 \cdot 9 + 5 \cdot 11 + 8 \cdot 13 + 7 \cdot 15 + 5 \cdot 17}}{{29}} = \frac{{36 + 55 + 104 + 105 + 85}}{{29}} = \frac{{385}}{{29}} \approx 13,

Phương sai:s2=1n(∑nixi2)−xˉ2{s^2} = \frac{1}{n}\left( {\sum {{n_i}} x_i^2} \right) - {\bar x^2}=129(4⋅92+5⋅112+8⋅132+7⋅152+5⋅172)−(38529)2=5504841= \frac{1}{{29}}\left( {4 \cdot {9^2} + 5 \cdot {{11}^2} + 8 \cdot {{13}^2} + 7 \cdot {{15}^2} + 5 \cdot {{17}^2}} \right) - {\left( {\frac{{385}}{{29}}} \right)^2} = \frac{{5504}}{{841}}

Độ lệch chuẩn: sx=5504841≈2,56{s_x} = \sqrt {\frac{{5504}}{{841}}} \approx 2{,}56.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Phương trình đường thẳng là: x−11=y+2−2=z−31\frac{{x - 1}}{1} = \frac{{y + 2}}{{ - 2}} = \frac{{z - 3}}{1}

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right) là: n⃗2=(2 ;−3 ;1){\vec n_2} = \left( {2\,; - 3\,;1} \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) ĐK: x+1≠0⇔x≠−1x + 1 \ne 0 \Leftrightarrow x \ne - 1.

Tập xác định của hàm số là D=R\{−1}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ { - 1} \right\}.

b) f′(x)=(x+3)′.(x+1)−(x+3)(x+1)′(x+1)2=−2(x+1)2  ∀x≠1f'\left( x \right) = \frac{{{{\left( {x + 3} \right)}^\prime }.\left( {x + 1} \right) - \left( {x + 3} \right){{\left( {x + 1} \right)}^\prime }}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = \frac{{ - 2}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}}\,\,\forall x \ne 1.

c) f(1)=1+31+1=2f\left( 1 \right) = \frac{{1 + 3}}{{1 + 1}} = 2.

d) f′(x)=−2(x+1)2<0  ∀x≠−1f'\left( x \right) = - \frac{2}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} < 0\,\,\forall x \ne - 1 nên hàm số f(x)f\left( x \right) nghịch biến trên [1;3]\left[ {1;3} \right]

⇒M=f(1)=2\Rightarrow M = f\left( 1 \right) = 2 và m=f(3)=32m = f\left( 3 \right) = \frac{3}{2}.

Vậy M+m=72M + m = \frac{7}{2}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Kết luận: a) Đúng b) Đúng c) Sai d) Đúng

Hình minh hoạ

a) Xác suất hệ thống từ chối mở cửa cho một khách là P(Bˉ∣Aˉ)=0,9.P(\bar B|\bar A) = 0{,}9.Phát biểu này Đúng.

b) Xác suất hệ thống mở cửa cho một người bất kỳ đi vào là

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,8⋅0,98+0,2⋅0,1=0,784+0,02=0,804P(B) = P(A) \cdot P(B|A) + P(\bar A) \cdot P(B|\bar A) = 0{,}8 \cdot 0{,}98 + 0{,}2 \cdot 0{,}1 = 0{,}784 + 0{,}02 = 0{,}804. Phát biểu này Đúng.

c) Ta có:P(Bˉ)=1−P(B)=1−0,804=0,196P(\bar B) = 1 - P(B) = 1 - 0{,}804 = 0{,}196

Theo công thức Bayes:

P(A∣Bˉ)=P(A)⋅P(Bˉ∣A)P(Bˉ)=0,8⋅0,020,196=0,0160,196≈0,0816P(A|\bar B) = \frac{{P(A) \cdot P(\bar B|A)}}{{P(\bar B)}} = \frac{{0{,}8 \cdot 0{,}02}}{{0{,}196}} = \frac{{0{,}016}}{{0{,}196}} \approx 0{,}0816

Vì 0,0816 > 0,08 nên phát biểu "nhỏ hơn 0,08" là sai. Phát biểu này Sai.

d) Xác suất nhận diện là:

P(ABˉ)+P(AˉB)=P(A)⋅P(Bˉ∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,8⋅0,02+0,2⋅0,1=0,016+0,02=0,036P(A\bar B) + P(\bar AB) = P(A) \cdot P(\bar B|A) + P(\bar A) \cdot P(B|\bar A) = 0{,}8 \cdot 0{,}02 + 0{,}2 \cdot 0{,}1 = 0{,}016 + 0{,}02 = 0{,}036.

Phát biểu này Đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

Ta có: Q′(t)=f(t)−g(t)=400.e−0,01t−20.e0,04tQ'\left( t \right) = f\left( t \right) - g\left( t \right) = 400.{e^{ - 0{,}01t}} - 20.{e^{0{,}04t}}.

Hàm số Q(t)Q\left( t \right) là một nguyên hàm của hàm số h(t)=400.e−0,01t−20.e0,04th\left( t \right) = 400.{e^{ - 0{,}01t}} - 20.{e^{0{,}04t}}.

b) Đúng

Ta có: Q(t)=∫Q′(t) dt=∫(400.e−0,01t−20.e0,04t) dt=−40000e−0,01t−500e0,04t+CQ\left( t \right) = \int\limits_{}^{} {Q'\left( t \right)\,{\rm{d}}t = \int {\left( {400.{e^{ - 0{,}01t}} - 20.{e^{0{,}04t}}} \right)} } \,{\rm{d}}t = - 40000{e^{ - 0{,}01t}} - 500{e^{0{,}04t}} + C.

Q(0)=0⇔−40000−500+C=0⇔C=40500Q\left( 0 \right) = 0 \Leftrightarrow - 40000 - 500 + C = 0 \Leftrightarrow C = 40500.

Vậy Q(t)=−40000e−0,01t−500e0,04t+40500Q\left( t \right) = - 40000{e^{ - 0{,}01t}} - 500{e^{0{,}04t}} + 40500.

c) Sai

Ta có: Q(20)=−40000e−0,01.20−500.e0,04.20+40500≈6638Q\left( {20} \right) = - 40000{e^{ - 0{,}01.20}} - 500.{e^{0{,}04.20}} + 40500 \approx 6638mAh.

Khi đó pin được khoảng 663820000.100≈33,19\frac{{6638}}{{20000}}.100 \approx 33{,}19 mAh.

d) Sai

Dây sạc thường ngắt khi điện tích lớn nhất, tức là Q′(t)=0⇔f(t)=g(t)Q'\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow f\left( t \right) = g\left( t \right).

⇔400.e−0,01t=20.e0,04t\Leftrightarrow 400.{e^{ - 0{,}01t}} = 20.{e^{0{,}04t}}

⇒e0,05t=20\Rightarrow {e^{0{,}05t}} = 20.

⇒t=ln⁡200,05≈59,91\Rightarrow t = \frac{{\ln 20}}{{0{,}05}} \approx 59{,}91.

Khi đó: Q(59,91)≈13035,99Q\left( {59{,}91} \right) \approx 13035{,}99 mAh.

Dây sạc thông minh ngắt khi f(t)≥3g(t)f\left( t \right) \ge 3g\left( t \right), tức là tại thời điểm f(t)=3g(t)f\left( t \right) = 3g\left( t \right)

⇔400.e−0,01t=60.e0,04t\Leftrightarrow 400.{e^{ - 0{,}01t}} = 60.{e^{0{,}04t}}

⇔e0,05t=203\Leftrightarrow {e^{0{,}05t}} = \frac{{20}}{3}.

⇒t=ln⁡2030,05≈37,94\Rightarrow t = \frac{{\ln \frac{{20}}{3}}}{{0{,}05}} \approx 37{,}94.

Khi đó: Q(37,94)≈10848,49Q\left( {37{,}94} \right) \approx 10848{,}49 mAh.

Vậy Q(59,91)−Q(37,94)≈13035,99−10848,49≈2187,5Q\left( {59{,}91} \right) - Q\left( {37{,}94} \right) \approx 13035{,}99 - 10848{,}49 \approx 2187{,}5 mAh.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Mặt cầu có tâm OO và bán kính R=120R = 120 nên có phương trình x2+y2+z2=1202=14  400{x^2} + {y^2} + {z^2} = {120^2} = 14\;400.

Suy ra a) đúng.

Đường thẳng ABAB đi qua A(6;8;0)A\left( {6;8;0} \right) và có VTCP u→=(2;1;2)\overrightarrow u = \left( {2;1;2} \right) nên có phương trình chính tắcx−62=y−81=z2\frac{{x - 6}}{2} = \frac{{y - 8}}{1} = \frac{z}{2}. Suy ra b) đúng.

Với vị trí BB có độ cao zB=8{z_B} = 8, suy ra B(14;12;8)B\left( {14;12;8} \right) và AB=82+42+82=12AB = \sqrt {{8^2} + {4^2} + {8^2}} = 12. Suy ra c) đúng.

Gọi t1  (s)  (t1≤300){t_1}\;\left( s \right)\;\left( {{t_1} \le 300} \right) là thời gian vật thể đi từ AA đến BB, ta có phương trình ∫0t1(20+0,6t−0,0015t2)dt=12  000\int\limits_0^{{t_1}} {\left( {20 + 0{,}6t - 0{,}0015{t^2}} \right)} dt = 12\;000

⇔20t+0,3t2−0,0005t3∣0t1=12  000\Leftrightarrow 20t + 0{,}3{t^2} - 0{,}0005{t^3}|_0^{{t_1}} = 12\;000⇔20t1+0,3t12−0,0005t13=12  000⇔[t1=−200  (l)t1=600  (l)t1=200  (n)\Leftrightarrow 20{t_1} + 0{,}3t_1^2 - 0{,}0005t_1^3 = 12\;000 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{t_1} = - 200\;(l)\\{t_1} = 600\;(l)\\{t_1} = 200\;(n)\end{array} \right.

Dễ thấy, AA và BB đều nằm trong mặt cầu (do OA=10<120;  OB=2101<120OA = 10 < 120;\;OB = 2\sqrt {101} < 120). Khi đến BB mà muốn thoát nhanh nhất thì sẽ đi đến CC với CC là giao điểm của OBOB và mặt cầu.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,28

Đáp án: 0,28

Gọi Ω\Omega là không gian mẫu của phép thử.

AA là biến cố “tam giác được chọn có tâm vòng tròn nằm bên ngoài”

⇒A‾\Rightarrow \overline A là biến cố tâm vòng tròn nằm bên trong tam giác.

⇒A‾\Rightarrow \overline A là biến cố “tam giác được chọn là tam giác nhọn”.

Ta có

Số phần tử của không gian mẫu: C203=1140C_{20}^3 = 1140.

+ Số tam giác vuông: 10×C181=18010 \times C_{18}^1 = 180.

+ Số tam giác tù 20×(C92+C92)2=720\frac{{20 \times \left( {C_9^2 + C_9^2} \right)}}{2} = 720

Xác xuất nhận thưởng là 1−180+7201140=4191 - \frac{{180 + 720}}{{1140}} = \frac{4}{{19}}

Xác suất người chời không được nhận thưởng là 1519\frac{{15}}{{19}}.

Xác suất người chơi nhận ít nhất 22 phần quà là 1−(1519)5−C51(419)(1519)4=0,281 - {\left( {\frac{{15}}{{19}}} \right)^5} - C_5^1\left( {\frac{4}{{19}}} \right){\left( {\frac{{15}}{{19}}} \right)^4} = 0{,}28.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 600

Đáp án: 600.

Hàm doanh thu: T(x)=300xT\left( x \right) = 300x; Hàm chi phí: C(x)=15x2+60x+25000C\left( x \right) = \frac{1}{5}{x^2} + 60x + 25000;

Hàm lợi nhuận: π(x)=T(x)−C(x)=−15x2+240x−25000\pi \left( x \right) = T\left( x \right) - C\left( x \right) = - \frac{1}{5}{x^2} + 240x - 25000.

⇒π(x)=−15(x2−1200x+360000)+47000=−15(x−600)2+47000≤47000\Rightarrow \pi \left( x \right) = - \frac{1}{5}\left( {{x^2} - 1200x + 360000} \right) + 47000 = - \frac{1}{5}{\left( {x - 600} \right)^2} + 47000 \le 47000, ∀x∈[0;1000]\forall x \in \left[ {0;1000} \right].

Dấu bằng xảy ra khi x−600=0⇔x=600x - 600 = 0 \Leftrightarrow x = 600 (chai).

Vậy lợi nhuận lớn nhất là 4747 triệu đồng khi sản xuất và bán 600600 chai.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 24

Đáp án: 24

· Đơn vị độ dài: 1 đơn vị = 100 m.

· Độ cao cột ăng-ten: h = 100 m= 1 đơn vị.

· Bán kính phủ sóng: R=10054m=54R = 100\sqrt {54} m = \sqrt {54} đơn vị.

· Tọa độ các điểm:

o Chân cột H(xH,yH,zH)∈(P)H({x_H},{y_H},{z_H}) \in (P).

o Đỉnh cột SS nằm thẳng đứng phía trên HH: S(xH,yH,zH+1)S({x_H},{y_H},{z_H} + 1).

o A, B thuộc biên vùng phủ sóng ⇒SA=SB=R=54\Rightarrow SA = SB = R = \sqrt {54}.

· Vì H∈(P)H \in (P) nên: xH+yH−4zH−7=0⇔xH+yH=4zH+7{x_H} + {y_H} - 4{z_H} - 7 = 0 \Leftrightarrow {x_H} + {y_H} = 4{z_H} + 7 (1).

{SA2=54SB2=54⇔{(xH+2)2+(yH−3)2+(zH+1)2=54(xH−2)2+(yH−1)2+(zH+1)2=54⇔{(xH+2)2+(yH−3)2+(zH+1)2=54(xH+2)2+(yH−3)2=(xH−2)2+(yH−1)2⇔{(xH+2)2+(yH−3)2+(zH+1)2=54yH=2xH+2⇔{(xH+2)2+(yH−3)2+(zH+1)2=54yH=2xH+2(1)⇒xH+(2xH+2)=4zH+7⇒zH=3xH−54⇔(xH−2)2+(2xH+2−1)2+(3xH−54+1)2=54⇔[xH=3xH=−26189\begin{array}{l}\left\{ \begin{array}{l}S{A^2} = 54\\S{B^2} = 54\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{({x_H} + 2)^2} + {({y_H} - 3)^2} + {({z_H} + 1)^2} = 54\\{({x_H} - 2)^2} + {({y_H} - 1)^2} + {({z_H} + 1)^2} = 54\end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{({x_H} + 2)^2} + {({y_H} - 3)^2} + {({z_H} + 1)^2} = 54\\{({x_H} + 2)^2} + {({y_H} - 3)^2} = {({x_H} - 2)^2} + {({y_H} - 1)^2}\end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{({x_H} + 2)^2} + {({y_H} - 3)^2} + {({z_H} + 1)^2} = 54\\{y_H} = 2{x_H} + 2\end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{({x_H} + 2)^2} + {({y_H} - 3)^2} + {({z_H} + 1)^2} = 54\\{y_H} = 2{x_H} + 2\\(1) \Rightarrow {x_H} + (2{x_H} + 2) = 4{z_H} + 7 \Rightarrow {z_H} = \frac{{3{x_H} - 5}}{4}\end{array} \right.\\ \Leftrightarrow {({x_H} - 2)^2} + {(2{x_H} + 2 - 1)^2} + {\left( {\frac{{3{x_H} - 5}}{4} + 1} \right)^2} = 54\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{x_H} = 3\\{x_H} = - \frac{{261}}{{89}}\end{array} \right.\end{array}

· Với xH=3{x_H} = 3: yH=2(3)+2=8{y_H} = 2(3) + 2 = 8 và zH=3(3)−54=1{z_H} = \frac{{3(3) - 5}}{4} = 1 (Thỏa mãn z≥0z \ge 0).

· Với xH=−26189{x_H} = - \frac{{261}}{{89}}: zH<0{z_H} < 0 (Loại).

Vậy tọa độ chân cột là H(3;8;1)H(3;8;1).

Giá trị của TT là: T=3⋅8⋅1=24T = 3 \cdot 8 \cdot 1 = 24

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 17

Đáp án: 1717.

Hình minh hoạ

Tam giác ABCABC đều cạnh a=4a = 4, diện tích đáy là: SABC=a234=4234=43{S_{ABC}} = \frac{{{a^2}\sqrt 3 }}{4} = \frac{{{4^2}\sqrt 3 }}{4} = 4\sqrt 3.

Xác định khoảng cách từ AA đến (AB′C′)\left( {AB{\rm{'}}C{\rm{'}}} \right):

Gọi MM là trung điểm của B′C′B{\rm{'}}C{\rm{'}}. Vì ΔA′B′C′\Delta A{\rm{'}}B{\rm{'}}C{\rm{'}} đều nên A′M⊥B′C′A{\rm{'}}M \bot B{\rm{'}}C{\rm{'}}.

Lăng trụ đều nên AA′⊥(A′B′C′)⇒AA′⊥B′C′AA{\rm{'}} \bot \left( {A{\rm{'}}B{\rm{'}}C{\rm{'}}} \right) \Rightarrow AA{\rm{'}} \bot B{\rm{'}}C{\rm{'}}. Suy ra B′C′⊥(AA′M)B{\rm{'}}C{\rm{'}} \bot \left( {AA{\rm{'}}M} \right).

Trong mặt phẳng (AA′M)\left( {AA{\rm{'}}M} \right), kẻ A′H⊥AMA{\rm{'}}H \bot AM tại HH.

Vì B′C′⊥(AA′M)B{\rm{'}}C{\rm{'}} \bot \left( {AA{\rm{'}}M} \right) nên B′C′⊥A′HB{\rm{'}}C{\rm{'}} \bot A{\rm{'}}H.

Do A′H⊥AMA{\rm{'}}H \bot AM và AH⊥B′C′AH \bot B{\rm{'}}C{\rm{'}} nên AH⊥(AB′C′)AH \bot \left( {AB{\rm{'}}C{\rm{'}}} \right).

Vậy d(A′,(AB′C′))=AH=2d\left( {A{\rm{'}},\left( {AB{\rm{'}}C{\rm{'}}} \right)} \right) = AH = 2.

Tính chiều cao lăng trụ (h=AA′)\left( {h = AA{\rm{'}}} \right):

Xét tam giác A′B′C′A{\rm{'}}B{\rm{'}}C{\rm{'}} đều cạnh 66, trung tuyến A′M=432=23A{\rm{'}}M = \frac{{4\sqrt 3 }}{2} = 2\sqrt 3.

Xét tam giác AA′MAA{\rm{'}}M vuông tại A′A{\rm{'}}, có đường cao AH=2AH = 2.

Áp dụng hệ thức lượng: 1AH2=1AA′2+1A′M2⇒122=1h2+1(23)2\frac{1}{{A{H^2}}} = \frac{1}{{AA{{\rm{'}}^2}}} + \frac{1}{{A{\rm{'}}{M^2}}} \Rightarrow \frac{1}{{{2^2}}} = \frac{1}{{{h^2}}} + \frac{1}{{{{\left( {2\sqrt 3 } \right)}^2}}}⇒h2=6⇒h=6\Rightarrow {h^2} = 6 \Rightarrow h = \sqrt 6.

Tính thể tích: V=SABC⋅h=43⋅6=122V = {S_{ABC}} \cdot h = 4\sqrt 3 \cdot \sqrt 6 = 12\sqrt 2. Giá trị xấp xỉ: V≈17.V \approx 17.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4989

Đáp án: 4989.

Theo Phương án 1, số tiền thu được là A1=3(1+8%)15{A_1} = 3{\left( {1 + 8\% } \right)^{15}}

Theo Phương án 2, đặt r=5,8%r = 5{,}8\% và T0=3{T_0} = 3. Gọi Tn{T_n} (tỉ đồng, n≥1n \ge 1) là số tiền còn lại (sau khi rút X đồng) sau nn năm. Khi đó

T1=T0(1+r)−XT2=T1(1+r)−X=T0(1+r)2−X(1+r)−XT3=T2(1+r)−X=T0(1+r)3−X(1+r)2−X(1+r)−X...T15=T0(1+r)15−X(1+r)14−...−X(1+r)−X=T0(1+r)15−X(1+r)15−1(1+r)−1\begin{array}{l}{T_1} = {T_0}\left( {1 + r} \right) - X\\{T_2} = {T_1}\left( {1 + r} \right) - X = {T_0}{\left( {1 + r} \right)^2} - X\left( {1 + r} \right) - X\\{T_3} = {T_2}\left( {1 + r} \right) - X = {T_0}{\left( {1 + r} \right)^3} - X{\left( {1 + r} \right)^2} - X\left( {1 + r} \right) - X\\...\\{T_{15}} = {T_0}{\left( {1 + r} \right)^{15}} - X{\left( {1 + r} \right)^{14}} - ... - X\left( {1 + r} \right) - X = {T_0}{\left( {1 + r} \right)^{15}} - X\frac{{{{\left( {1 + r} \right)}^{15}} - 1}}{{\left( {1 + r} \right) - 1}}\end{array}

Theo giả thiết, T15=0⇔3(1+5,8%)15−X(1+5,8%)15−15,8%=0⇔X=0,30486449.{T_{15}} = 0 \Leftrightarrow 3{\left( {1 + 5{,}8\% } \right)^{15}} - X\frac{{{{\left( {1 + 5{,}8\% } \right)}^{15}} - 1}}{{5{,}8\% }} = 0 \Leftrightarrow X = 0{,}30486449.

Gọi Pn{P_n} (tỉ đồng, n≥1n \ge 1) là số tiền thu được ở từng năm khi sử dụng X (tỉ đồng) đầu tư vào cổ phiếu. Khi đó

P1=X(1+15%)14P2=X(1+15%)13...P14=X(1+15%)P15=X\begin{array}{l}{P_1} = X{\left( {1 + 15\% } \right)^{14}}\\{P_2} = X{\left( {1 + 15\% } \right)^{13}}\\...\\{P_{14}} = X\left( {1 + 15\% } \right)\\{P_{15}} = X\end{array}

Tổng số tiền thu được ở Phương án 2 là

A2=X[(1+15%)14+(1+15%)13+...+(1+15%)+1]=X(1+15%)15−115%{A_2} = X\left[ {{{\left( {1 + 15\% } \right)}^{14}} + {{\left( {1 + 15\% } \right)}^{13}} + ... + \left( {1 + 15\% } \right) + 1} \right] = X\frac{{{{\left( {1 + 15\% } \right)}^{15}} - 1}}{{15\% }}

Vậy tổng số tiền thu được từ Phương án 2 nhiều hơn Phương án 1 Δ=A2−A1≈4,989\Delta = {A_2} - {A_1} \approx 4{,}989 (tỉ đồng) hay 4989 triệu đồng.

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xoay chiếc đôn theo chiều nằm ngang và chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ dưới đây

Hình minh hoạ

Khi đó chiếc đôn là khối tròn xoay được sinh ra khi xoay hình phẳng giới hạn bởi parabol (P)\left( P \right) và các đường thẳng x=−25,  x=25x = - 25,\,\,x = 25 xung quanh trục OxOx.

Gọi (P):y=ax2+bx+c\left( P \right):y = a{x^2} + bx + c. Dựa vào yêu cầu thiết kế, ta có (P)\left( P \right) đi qua các điểm A(25;20)A\left( {25;20} \right), B(−25;20)B\left( { - 25;20} \right) và có đỉnh là I(0;15)I\left( {0;15} \right).

Do đó, ta có hệ phương trình {625a+25b+c=20625a−25b+c=20c=15                              ⇔{a=1125b=0c=15\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{625a + 25b + c = 20}\\{625a - 25b + c = 20}\\{c = 15\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = \frac{1}{{125}}}\\{b = 0}\\{c = 15}\end{array}} \right..

Khi đó thể tích chiếc đôn là: V=π∫−2525(1125x2+15)2dx=14000π  (cm3)V = \pi \int\limits_{ - 25}^{25} {{{\left( {\frac{1}{{125}}{x^2} + 15} \right)}^2}dx = 14000\pi \,\,\left( {c{m^3}} \right)}

Ta tính được khối lượng đồng cần dùng là: m=14000π106.8960=3136π25  (kg)m = \frac{{14000\pi }}{{{{10}^6}}}.8960 = \frac{{3136\pi }}{{25}}\,\,\left( {kg} \right).

Vậy chi phí cần bỏ ra để làm một chiếc đôn là: 3136π25 .0,22+10≈96,7\frac{{3136\pi }}{{25}}\,.0{,}22 + 10 \approx 96{,}7 triệu đồng.