TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Sở GD&ĐT Sơn La - Lần 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Tiệm cận đứng của đồ thị hàm số là x=1.x = 1. Chọn D.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

4x+2=64=43⇔x+2=3⇔x=1{4^{x + 2}} = 64 = {4^3} \Leftrightarrow x + 2 = 3 \Leftrightarrow x = 1. Chọn A.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có u3=u1⋅q2=2⋅52=2⋅25=50{u_3} = {u_1} \cdot {q^2} = 2 \cdot {5^2} = 2 \cdot 25 = 50. Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Theo quy tắc hình hộp cho ba vectơ chung gốc xuất phát từ một đỉnh của hình hộp, ta có: AB→+AD→+AA′→=AC′→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {AA'} = \overrightarrow {AC'}. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đồ thị trong hình là dạng đồ thị của hàm số bậc ba y=ax3+bx2+cx+dy = a{x^3} + b{x^2} + cx + d loại A, C.

Nhánh bên phải cùng đi xuống khix→+∞x \to + \infty nên hệ số a<0a < 0 nên loại B. Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

sin⁡x=1⇔x=π2+k2π(k∈Z)\sin x = 1 \Leftrightarrow x = \frac{\pi }{2} + k2\pi \left( {k \in \mathbb{Z}} \right). Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

∫f(x)dx=∫(ex+sin⁡x) dx=ex−cos⁡x+C\int f \left( x \right){\rm{d}}x = \int {\left( {{e^x} + \sin x} \right)} {\mkern 1mu} {\rm{d}}x = {e^x} - \cos x + C. Chọn D.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

V=π∫02(x3+x+2)2 dxV = \pi \int\limits_0^2 {{{\left( {{x^3} + x + 2} \right)}^2}} {\mkern 1mu} {\rm{d}}x. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đường thẳng ACAC là hình chiếu của đường thẳng SCSC trên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

Suy ra (SC,(ABCD))=(SC,AC)=SCA^\left( {SC,\left( {ABCD} \right)} \right) = \left( {SC,AC} \right) = \widehat {SCA}. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đường thẳng d:x−22=y+1−1=z−31d:\frac{{x - 2}}{2} = \frac{{y + 1}}{{ - 1}} = \frac{{z - 3}}{1} có một vectơ chỉ phương là u1→=(2;−1;1)\overrightarrow {{u_1}} = \left( {2; - 1;1} \right). Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Khoảng biến thiên của mẫu số liệu đã cho là R=20−0=20R = 20 - 0 = 20. Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Mặt cầu (S):(x−3)2+(y+2)2+(z−1)2=9\left( S \right):{\left( {x - 3} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} + {\left( {z - 1} \right)^2} = 9 có bán kính là R=9=3R = \sqrt 9 = 3. Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Đường tròn (C)\left( C \right) tâm O(0;0)O\left( {0;0} \right), bán kính đường tròn bằng 3 có phương trình là x2+y2=9{x^2} + {y^2} = 9.

b) Sai. Phương trình Elip là x225+y29=1\frac{{{x^2}}}{{25}} + \frac{{{y^2}}}{9} = 1.

c) Sai. Nửa trên trục hoành của Elip là đồ thị hàm số yE=9(1−x225){y_E} = \sqrt {9\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{25}}} \right)} với x∈[−5;5]x \in \left[ { - 5;5} \right].

Nửa trên trục hoành của đường tròn là đồ thị hàm số yC=9−x2{y_C} = \sqrt {9 - {x^2}}, từ đó suy ra công thức diện tích phần tô đậm là S=2(∫−559(1−x225)dx−∫−339−x2dx)S = 2\left( {\int\limits_{ - 5}^5 {\sqrt {9\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{25}}} \right)} dx} - \int\limits_{ - 3}^3 {\sqrt {9 - {x^2}} dx} } \right).

d) Đúng. Từ các hàm số ở phần c) thể tích khối trang trí được tính bằng công thức

V=π(∫−559(1−x225)dx−∫−33(9−x2)dx)=24π≈75,4.V = \pi \left( {\int\limits_{ - 5}^5 {9\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{25}}} \right)dx} - \int\limits_{ - 3}^3 {\left( {9 - {x^2}} \right)dx} } \right) = 24\pi \approx 75{,}4.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm là I(3;0;0)I\left( {3;0;0} \right) và mặt cầu (S′)\left( {S'} \right) có bán kính là R=62−12=24R = \sqrt {{6^2} - 12} = \sqrt {24}.

b) Sai. (P)\left( P \right)có vectơ pháp tuyến n→=(0;0;1)\overrightarrow n = \left( {0;0;1} \right).

c) Đúng. Ta có I(3;0;0)I\left( {3;0;0} \right);I′(0;6;0)I'\left( {0;6;0} \right); II′→=(−3;6;0)\overrightarrow {II'} = \left( { - 3;6;0} \right); II′=(−3)2+62=35II' = \sqrt {{{\left( { - 3} \right)}^2} + {6^2}} = 3\sqrt 5.

d) Sai. Ta có (S):x2+y2+z2−6x=0\left( S \right):{x^2} + {y^2} + {z^2} - 6x = 0 (1)\left( 1 \right); (S′):x2+y2+z2−12y=−12\left( {S'} \right):{x^2} + {y^2} + {z^2} - 12y = - 12(2)\left( 2 \right).

Gọi (Q)\left( Q \right)là mặt phẳng chứa đường tròn giao tuyến của (S)\left( S \right) và (S′)\left( {S'} \right)

Trừ (1)\left( 1 \right) và (2)\left( 2 \right) vế theo vế suy ra (Q)\left( Q \right): −6x+12y=12- 6x + 12y = 12 hay x−2y+2=0x - 2y + 2 = 0.

Có n→Q=(1;−2;0){\overrightarrow n _{_Q}} = \left( {1; - 2;0} \right); n→P=(0;0;1){\overrightarrow n _{_P}} = \left( {0;0;1} \right) ⇒n→Q⋅n→P=0\Rightarrow {\overrightarrow n _{_Q}} \cdot {\overrightarrow n _{_P}} = 0 ⇒(P)⊥(Q)\Rightarrow \left( P \right) \bot \left( Q \right).

Hình minh hoạ

Để trên (P)\left( P \right)dựng được một tiếp tuyến đến (C)\left( C \right) thì d(E,(P))=rd\left( {E,\left( P \right)} \right) = r. Với E,rE,rlần lượt là tâm và bán kính của (C)\left( C \right)

Hình minh hoạ

Ta có II′→=(−3;6;0)\overrightarrow {II'} = \left( { - 3;6;0} \right).

Phương trình đường thẳngII′:{x=3−3ty=6tz=0II':\left\{ \begin{array}{l}x = 3 - 3t\\y = 6t\\z = 0\end{array} \right..

Xét 3−3t−2⋅6t+2=03 - 3t - 2 \cdot 6t + 2 = 0 ⇒t=13⇒E(2;2;0)\Rightarrow t = \frac{1}{3} \Rightarrow E\left( {2;2;0} \right).

Khi đó IE→=(−1;2;0)⇒∣IE→∣=5\overrightarrow {IE} = \left( { - 1;2;0} \right) \Rightarrow \left| {\overrightarrow {IE} } \right| = \sqrt 5⇒r=R2−IE2=32−5=2\Rightarrow r = \sqrt {{R^2} - I{E^2}} = \sqrt {{3^2} - 5} = 2.

Suy ra ∣m∣=2⇔m=±2\left| m \right| = 2 \Leftrightarrow m = \pm 2⇒T={2;−2}⇒\Rightarrow T = \left\{ {2; - 2} \right\} \Rightarrowtổng bình phương 22+(−2)2=8{2^2} + {\left( { - 2} \right)^2} = 8.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Tập xác định của hàm số là D=R\{1}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\}.

Ta có y′=−2x2+4x(−x+1)2y' = \frac{{ - 2{x^2} + 4x}}{{{{\left( { - x + 1} \right)}^2}}}. y′=0⇔−2x2+4x(−x+1)2=0⇔−2x2+4x=0⇔[x=0x=2y' = 0 \Leftrightarrow \frac{{ - 2{x^2} + 4x}}{{{{\left( { - x + 1} \right)}^2}}} = 0 \Leftrightarrow - 2{x^2} + 4x = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0\\x = 2\end{array} \right..

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Hàm số nghịch biến trên khoảng (−∞;0)\left( { - \infty ;0} \right) và (2;+∞)\left( {2; + \infty } \right).

b) Đúng. Hàm số đạt cực tiểu tại x=0x = 0.

c) Sai. Ta có y′=0⇔−2x2+4x(−x+1)2=0⇔−2x2+4x=0⇔[x=0∉[32;72]x=2∈[32;72]y' = 0 \Leftrightarrow \frac{{ - 2{x^2} + 4x}}{{{{\left( { - x + 1} \right)}^2}}} = 0 \Leftrightarrow - 2{x^2} + 4x = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0 \notin \left[ {\frac{3}{2};\frac{7}{2}} \right]\\x = 2 \in \left[ {\frac{3}{2};\frac{7}{2}} \right]\end{array} \right.

Mặt khác ta cũng có y(32)=−7,y(72)=−395,y(2)=−6y\left( {\frac{3}{2}} \right) = - 7,y\left( {\frac{7}{2}} \right) = - \frac{{39}}{5},y\left( 2 \right) = - 6.

Do đó giá trị nhỏ nhất của hàm số trên đoạn [32;72]\left[ {\frac{3}{2};\frac{7}{2}} \right] bằng −395- \frac{{39}}{5}.

d) Đúng

Hình minh hoạ

Gọi A(0;2),B(2;−6)A\left( {0;2} \right),B\left( {2; - 6} \right) là hai điểm cực trị của đồ thị hàm số.

Ta có {MA→=(1;2)⇒MA=12+22=5MB→=(3;−6)⇒MB=32+(−6)2=35\left\{ \begin{array}{l}\overrightarrow {MA} = \left( {1;2} \right) \Rightarrow MA = \sqrt {{1^2} + {2^2}} = \sqrt 5 \\\overrightarrow {MB} = \left( {3; - 6} \right) \Rightarrow MB = \sqrt {{3^2} + {{\left( { - 6} \right)}^2}} = 3\sqrt 5 \end{array} \right..

Vì D(a;b)D\left( {a;b} \right) là chân đường phân giác trong góc MM của tam giác MABMAB nên DADB=MAMB=13\frac{{DA}}{{DB}} = \frac{{MA}}{{MB}} = \frac{1}{3}.

Do DD thuộc cạnh ABAB nên DA→=−13DB→⇔{−a=−13(2−a)2−b=−13(−6−b)\overrightarrow {DA} = - \frac{1}{3}\overrightarrow {DB} \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} - a = - \frac{1}{3}\left( {2 - a} \right)\\2 - b = - \frac{1}{3}\left( { - 6 - b} \right)\end{array} \right.⇔{3a=2−a6−3b=6+b⇔{a=12b=0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}3a = 2 - a\\6 - 3b = 6 + b\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = \frac{1}{2}\\b = 0\end{array} \right..

Khi đó a+b=12a + b = \frac{1}{2}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi biến cố A:A: “An rút được câu hỏi thuộc lĩnh vực tự nhiên”.

B:B: “Bình rút được câu hỏi thuộc lĩnh vực xã hội”.

⇒A‾\Rightarrow \overline A: “An rút được câu hỏi thuộc lĩnh vực xã hội”.

a) Đúng. Xác suất An rút được câu hỏi thuộc lĩnh vực tự nhiên là: P(A)=1010+20=13P\left( A \right) = \frac{{10}}{{10 + 20}} = \frac{1}{3}.

b) Sai. Biết An rút được câu hỏi thuộc lĩnh vực xã hội, trong hộp còn 2929 câu hỏi trong đó có 10 câu hỏi thuộc lĩnh vực tự nhiên và 19 câu hỏi thuộc lĩnh vực xã hội. Khi đó, xác suất Bình rút được câu hỏi thuộc lĩnh vực xã hội là: P(B∣A‾)=1929P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{19}}{{29}}.

c) Đúng. Ta có: P(B∣A)=2029P\left( {B|A} \right) = \frac{{20}}{{29}}; P(B∣Aˉ)=1929P\left( {B|\bar A} \right) = \frac{{19}}{{29}}; P(Aˉ)=1−13=23P\left( {\bar A} \right) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}.

Xác suất Bình rút được câu hỏi thuộc lĩnh vực xã hội là

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=13⋅2029+23⋅1929=23P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B|\bar A} \right) = \frac{1}{3} \cdot \frac{{20}}{{29}} + \frac{2}{3} \cdot \frac{{19}}{{29}} = \frac{2}{3}.

d) Sai. Biết rằng Bình rút được câu hỏi thuộc lĩnh vực xã hội, xác suất để An rút được câu hỏi thuộc lĩnh vực tự nhiên là: P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=13⋅202923=1029P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{3} \cdot \frac{{20}}{{29}}}}{{\frac{2}{3}}} = \frac{{10}}{{29}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 560

Đáp án: 560

Ta mô hình sơ đồ thành các khu vực nối với nhau bằng các cửa có trọng số.

Một hành trình rẻ nhất đi từ Trung tâm, qua đủ các khu vực rồi quay lại Trung tâm là:

Trung tâm →\to khu bên trái →\to khu dưới →\to khu bên phải →\to khu giữa dưới →\to Trung tâm.

Chi phí tương ứng:

170000+120000+100000+90000+80000=560000170000 + 120000 + 100000 + 90000 + 80000 = 560000 đồng =560= 560 nghìn đồng.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 30

Đáp án: 30

Ta có: log⁡3(a1)+log⁡3(a2)+log⁡3(a3)=log⁡3(a1a2a3){\log _3}\left( {{a_1}} \right) + {\log _3}\left( {{a_2}} \right) + {\log _3}\left( {{a_3}} \right) = {\log _3}\left( {{a_1}{a_2}{a_3}} \right) là số nguyên nên a1a2a3=3k{a_1}{a_2}{a_3} = {3^k}, với k∈Zk \in \mathbb{Z}.

Vì a1{a_1}, a2{a_2}, a3{a_3} thuộc SS và phân biệt nên a1{a_1}, a2{a_2}, a3{a_3} phải là các lũy thừa của 33 trong SS.

Do đó, {a1;a2;a3}={1;3;9}\left\{ {{a_1};{a_2};{a_3}} \right\} = \left\{ {1;3;9} \right\}. Số cách sắp xếp ba số này vào a1{a_1}, a2{a_2}, a3{a_3} là 3!=63! = 6.

Đặt a1+a6=a2+a5=a3+a4=t⇒{a6=t−a1a5=t−a2a4=t−a3{a_1} + {a_6} = {a_2} + {a_5} = {a_3} + {a_4} = t \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a_6} = t - {a_1}\\{a_5} = t - {a_2}\\{a_4} = t - {a_3}\end{array} \right..

Do đó, {a4;a5;a6}={t−9;t−3;t−1}\left\{ {{a_4};{a_5};{a_6}} \right\} = \left\{ {t - 9;t - 3;t - 1} \right\}. Các số này phải thuộc SS, phân biệt và khác 1,3,91{,}3{,}9.

Khi đó, {1≤t−9t−1≤15⇔{t≥10t≤16⇒t∈{10;11;…;16}\left\{ \begin{array}{l}1 \le t - 9\\t - 1 \le 15\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}t \ge 10\\t \le 16\end{array} \right. \Rightarrow t \in \left\{ {10;11; \ldots ;16} \right\}.

+ Với t=10t = 10: {t−9;t−3;t−1}={1;7;9}\left\{ {t - 9;t - 3;t - 1} \right\} = \left\{ {1;7;9} \right\} (loại).

+ Với t=11t = 11: {t−9;t−3;t−1}={2;8;10}\left\{ {t - 9;t - 3;t - 1} \right\} = \left\{ {2;8;10} \right\} (nhận).

+ Với t=12t = 12: {t−9;t−3;t−1}={3;9;11}\left\{ {t - 9;t - 3;t - 1} \right\} = \left\{ {3;9;11} \right\} (loại).

+ Với t=13t = 13: {t−9;t−3;t−1}={4;10;12}\left\{ {t - 9;t - 3;t - 1} \right\} = \left\{ {4;10;12} \right\} (nhận).

+ Với t=14t = 14: {t−9;t−3;t−1}={5;11;13}\left\{ {t - 9;t - 3;t - 1} \right\} = \left\{ {5;11;13} \right\} (nhận).

+ Với t=15t = 15: {t−9;t−3;t−1}={6;12;14}\left\{ {t - 9;t - 3;t - 1} \right\} = \left\{ {6;12;14} \right\} (nhận).

+ Với t=16t = 16: {t−9;t−3;t−1}={7;13;15}\left\{ {t - 9;t - 3;t - 1} \right\} = \left\{ {7;13;15} \right\} (nhận).

Vậy số dãy thỏa mãn là 5⋅3!=305 \cdot 3! = 30 (cách).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 41

Đáp án: 41

Gọi kết quả của mỗi ván đấu lần lượt là T{\rm{T}} (Thắng), H{\rm{H}} (Hòa), B{\rm{B}} (Thua).

Theo giả thiết ta có: P(T)=14,P(H)=14,P(B)=12P\left( {\rm{T}} \right) = \frac{1}{4},P\left( {\rm{H}} \right) = \frac{1}{4},P\left( {\rm{B}} \right) = \frac{1}{2}.

Trận đấu kết thúc ở ván thứ 66 và kỳ thủ thắng ⇒\Rightarrow ván thứ 66 phải thắng

Điểm số sau ván thứ 55 phải bằng 22. Trong 55 ván đầu kỳ thủ không được đạt 33 điểm hay 00 điểm.

Gọi số ván thắng, hòa, thua trong 55 ván đầu lần lượt là x,y,zx,y,z (x,y,z∈Nx,y,z \in \mathbb{N}).

Ta có hệ phương trình: {x+y+z=52+x−z=2⇒{x+y+z=5x=z\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x + y + z = 5}\\{2 + x - z = 2}\end{array}} \right. \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x + y + z = 5}\\{x = z}\end{array}} \right.

Trường hợp 1: x=z=0⇒y=5x = z = 0 \Rightarrow y = 5 ( tức 55 ván đầu hòa)

Xác suất là: p1=(14)5⋅14=(14)6=14096{p_1} = {\left( {\frac{1}{4}} \right)^5} \cdot \frac{1}{4} = {\left( {\frac{1}{4}} \right)^6} = \frac{1}{{4096}}.

Trường hợp 2: x=z=1⇒y=3x = z = 1 \Rightarrow y = 3

Tức gồm 11 ván thắng, 11 ván thua, 33 ván hòa và thua trước thắng có: C52⋅1C_5^2 \cdot 1 cách

Xác suất là: p2=C52⋅1⋅(14)3⋅12⋅14.14=10⋅164⋅12⋅14.14=51024=204096{p_2} = C_5^2 \cdot 1 \cdot {\left( {\frac{1}{4}} \right)^3} \cdot \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{4}.\frac{1}{4} = 10 \cdot \frac{1}{{64}} \cdot \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{4}.\frac{1}{4} = \frac{5}{{1024}} = \frac{{20}}{{4096}}.

Trường hợp 3: x=z=2⇒y=1x = z = 2 \Rightarrow y = 1

Tức gồm 22 ván thắng, 22 ván thua, 11 ván hòa, và mỗi ván thua phải đứng trước 1 ván thắng

(ta có dãy BTBT, dãy này tạo ra 5 khoảng trống, ta xếp H vào 1 trong 5 khoảng trống trên) nên có 5 cách

Xác suất là: p3=5⋅14⋅(12)2⋅(14)2⋅14=5⋅14⋅14⋅116⋅14=51024=204096{p_3} = 5 \cdot \frac{1}{4} \cdot {\left( {\frac{1}{2}} \right)^2} \cdot {\left( {\frac{1}{4}} \right)^2} \cdot \frac{1}{4} = 5 \cdot \frac{1}{4} \cdot \frac{1}{4} \cdot \frac{1}{{16}} \cdot \frac{1}{4} = \frac{5}{{1024}} = \frac{{20}}{{4096}}.

Xác suất của biến cố là: p=p1+p2+p3=14096+204096+204096=414096p = {p_1} + {p_2} + {p_3} = \frac{1}{{4096}} + \frac{{20}}{{4096}} + \frac{{20}}{{4096}} = \frac{{41}}{{4096}}.

Vậy 4096p=414096p = 41.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 178

Đáp án: 178

Hình minh hoạ

Gọi các điểm như hình vẽ. Ta có

SABCD=SΔABC+SΔACD=2SΔABC=AB⋅BC⋅sin⁡ABC^=40⋅96⋅sin⁡ABC^{S_{ABCD}} = {S_{\Delta ABC}} + {S_{\Delta ACD}} = 2{S_{\Delta ABC}} = AB \cdot BC \cdot \sin \widehat {ABC} = 40 \cdot 96 \cdot \sin \widehat {ABC}

Diện tích cánh diều lớn nhất khi và chỉ khi sin⁡ABC^=1⇔ABC^=90∘.\sin \widehat {ABC} = 1 \Leftrightarrow \widehat {ABC} = 90^\circ .

Khi đó AC+BD=AB2+BC2+2⋅AB⋅BCAC=402+962+2⋅40⋅96402+962≈178.AC + BD = \sqrt {A{B^2} + B{C^2}} + 2 \cdot \frac{{AB \cdot BC}}{{AC}} = \sqrt {{{40}^2} + {{96}^2}} + 2 \cdot \frac{{40 \cdot 96}}{{\sqrt {{{40}^2} + {{96}^2}} }} \approx 178.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 42

Đáp án: 42

Đặt hệ trục tọa độ OxyzOxyz sao cho:A(0;0;0),B(a;0;0),C(a;a;0),D(0;2a;0),S(0;0;a)A\left( {0;0;0} \right),B\left( {a;0;0} \right),C\left( {a;a;0} \right),D\left( {0;2a;0} \right),S\left( {0;0;a} \right).

M,NM,N lần lượt là trung điểm của SBSB và CDCD

⇒M(a2;0;a2),N(a2;3a2;0)⇒u→=MN→=(0;3a2;−a2)\Rightarrow M\left( {\frac{a}{2};0;\frac{a}{2}} \right),N\left( {\frac{a}{2};\frac{{3a}}{2};0} \right) \Rightarrow \overrightarrow u = \overrightarrow {MN} = \left( {0;\frac{{3a}}{2};\frac{{ - a}}{2}} \right).SA→=(0;0;a),AC→=(a;a;0)⇒n→=[SA→,AC→]=(−a2;a2;0)⇒n→=(−1;1;0)\overrightarrow {SA} = \left( {0;0;a} \right),\overrightarrow {AC} = \left( {a;a;0} \right) \Rightarrow \overrightarrow n = \left[ {\overrightarrow {SA} ,\overrightarrow {AC} } \right] = \left( { - {a^2};{a^2};0} \right) \Rightarrow \overrightarrow n = \left( { - 1;1;0} \right).

Gọi α\alpha góc giữa MNMN và (SAC)⇒sin⁡α=∣u→⋅n→∣∣u→∣⋅∣n→∣=320⇒α≈42∘\left( {SAC} \right) \Rightarrow \sin \alpha = \frac{{\left| {\overrightarrow u \cdot \overrightarrow n } \right|}}{{\left| {\overrightarrow u } \right| \cdot \left| {\overrightarrow n } \right|}} = \frac{3}{{\sqrt {20} }} \Rightarrow \alpha \approx 42^\circ.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3,74

Đáp án: 3,74

Gắn hệ trục toạ độ OxyOxy như hình vẽ.

Hình minh hoạ

Khi đó điểm A(2;4)A\left( {2;4} \right) thuộc vào parabol (P)\left( P \right).

Vì (P)\left( P \right) có đỉnh tại OO nên (P)\left( P \right) có dạng y=ax2y = a{x^2}.

Thay toạ độ điểm AA vào (P)\left( P \right) ta có 4=a⋅22⇔a=14 = a \cdot {2^2} \Leftrightarrow a = 1. Suy ra (P):y=x2\left( P \right):y = {x^2}.

Nửa đường tròn tâm OO có bán kính là OA=22+42=25OA = \sqrt {{2^2} + {4^2}} = 2\sqrt 5.

Phương trình nửa đường tròn đó là y=20−x2y = \sqrt {20 - {x^2}}.

Diện tích phần được tô màu là: S1=∫−22(20−x2−x2)dx{S_1} = \int\limits_{ - 2}^2 {\left( {\sqrt {20 - {x^2}} - {x^2}} \right)dx}.

Diện tích của nửa đường tròn đó là: S=12π(25)2=10πS = \frac{1}{2}\pi {\left( {2\sqrt 5 } \right)^2} = 10\pi.

Diện tích phần không được tô màu là: S2=S−S1=10π−S1{S_2} = S - {S_1} = 10\pi - {S_1}.

Số tiền để trồng hoa và cỏ là: S2⋅0,1+S1⋅0,15=(10π−S1)⋅0,1+S1⋅0,15{S_2} \cdot 0{,}1 + {S_1} \cdot 0{,}15 = \left( {10\pi - {S_1}} \right) \cdot 0{,}1 + {S_1} \cdot 0{,}15=π+0,05⋅S1= \pi + 0{,}05 \cdot {S_1}=π+0,05⋅∫−22(20−x2−x2)dx≈3,74= \pi + 0{,}05 \cdot \int\limits_{ - 2}^2 {\left( {\sqrt {20 - {x^2}} - {x^2}} \right)dx} \approx 3{,}74 (triệu đồng).