TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Sở GD&ĐT Quảng Ninh

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Do ABC.A′B′C′ABC.A'B'C'là lăng trụ đứng nên (A′C,(ABC))=(A′C,AC)=A′CA^\left( {A'C,\left( {ABC} \right)} \right) = \left( {A'C,AC} \right) = \widehat {A'CA}.

Gọi góc giữa A′CA'C và mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) là góc α\alpha, nên tan⁡α=AA′AC=1⇒α=45∘\tan \alpha = \frac{{AA'}}{{AC}} = 1 \Rightarrow \alpha = 45^\circ. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hình minh hoạ

Ta có AC=2AC = 2, mà tam giác SACSAC đều nên SA=SC=2SA = SC = 2. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có −3≤3cos⁡2x≤3- 3 \le 3\cos 2x \le 3. Vậy tập giá trị cua hàm số T=[−3;3]T = \left[ { - 3;3} \right]. Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hình minh hoạ

Ta có AB→+DC→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {DC}=AM→+MN→+NB→+DM→+MN→+NC→= \overrightarrow {AM} + \overrightarrow {MN} + \overrightarrow {NB} + \overrightarrow {DM} + \overrightarrow {MN} + \overrightarrow {NC}=2MN→= 2\overrightarrow {MN}. Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

∫abS(x)dx\int\limits_a^b {S\left( x \right)dx}. Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: ∫(x−1x2)dx=∫xdx−∫x−2dx\int {\left( {x - \frac{1}{{{x^2}}}} \right)} {\rm{d}}x = \int x {\rm{d}}x - \int {{x^{ - 2}}} {\rm{d}}x=x22+1x+C= \frac{{{x^2}}}{2} + \frac{1}{x} + C. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Điều kiện:x+1>0⇔x>−1x + 1 > 0 \Leftrightarrow x > - 1.

Ta có log⁡3(x+1)=2⇔x+1=32⇔x=8{\log _3}\left( {x + 1} \right) = 2 \Leftrightarrow x + 1 = {3^2} \Leftrightarrow x = 8 (thỏa mãn).

Vậy nghiệm của phương trình là x=8x = 8. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Dựa vào bảng xét dấu, ta có hàm số có 2 điểm cực đại là x=−1x = - 1 và x=1x = 1. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có u5=u1q4⇔162=2q4⇒q=±3{u_5} = {u_1}{q^4} \Leftrightarrow 162 = 2{q^4} \Rightarrow q = \pm 3. Chọn D.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Mặt phẳng vuông góc với OzOz nên có một vectơ pháp tuyến là k→=(0;0;1)\overrightarrow k = \left( {0;0;1} \right).

Mặt phẳng đi qua M(1;2;−4)M\left( {1;2; - 4} \right) và có một vectơ pháp tuyến là k→=(0;0;1)\overrightarrow k = \left( {0;0;1} \right) có phương trình là: 1(z+4)=0⇔z=−41\left( {z + 4} \right) = 0 \Leftrightarrow z = - 4. Chọn B.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có Q3∈[9;11){Q_3} \in \left[ {9;11} \right). Khi đó Q3=9+15−(2+7)7⋅2=757≈10,71{Q_3} = 9 + \frac{{15 - \left( {2 + 7} \right)}}{7} \cdot 2 = \frac{{75}}{7} \approx 10{,}71. Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mặt cầu (S)\left( S \right) tâm AA và đi qua điểm BB nên có bán kínhR=AB=(3−1)2+(2−1)2+(−3−2)2=30R = AB = \sqrt {{{\left( {3 - 1} \right)}^2} + {{\left( {2 - 1} \right)}^2} + {{\left( { - 3 - 2} \right)}^2}} = \sqrt {30}.

Khi đó (S):(x−1)2+(y−1)2+(z−2)2=30\left( S \right):{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 1} \right)^2} + {\left( {z - 2} \right)^2} = 30. Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) có phương trình x−2+y−2+z−2=1⇔x2+y2+z2=−1\frac{x}{{ - 2}} + \frac{y}{{ - 2}} + \frac{z}{{ - 2}} = 1 \Leftrightarrow \frac{x}{2} + \frac{y}{2} + \frac{z}{2} = - 1.

b) Đúng. Ta có n1→=(1;1;1)\overrightarrow {{n_1}} = \left( {1;1;1} \right) là VTPT mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) và n2→=(0;0;1)\overrightarrow {{n_2}} = \left( {0;0;1} \right) là VTPT mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right).

Do đó cos⁡((ABC),(Oxy))=∣n1→⋅n2→∣∣n1→∣⋅∣n2→∣=13\cos \left( {\left( {ABC} \right),\left( {Oxy} \right)} \right) = \frac{{\left| {\overrightarrow {{n_1}} \cdot \overrightarrow {{n_2}} } \right|}}{{\left| {\overrightarrow {{n_1}} } \right| \cdot \left| {\overrightarrow {{n_2}} } \right|}} = \frac{1}{{\sqrt 3 }}.

c) Sai. Gọi D(x;y;z)D\left( {x;y;z} \right), AD→=(x+2;y;z),BD→=(x;y+2;z),CD→=(x;y;z+2)\overrightarrow {AD} = \left( {x + 2;y;z} \right),\overrightarrow {BD} = \left( {x;y + 2;z} \right),\overrightarrow {CD} = \left( {x;y;z + 2} \right).

Vì DA,DB,DCDA,DB,DC đôi một vuông góc nên {AD→⋅BD→=0AD→⋅CD→=0BD→⋅CD→=0⇔{x2+y2+z2+2x+2y=0 (1)x2+y2+z2+2x+2z=0 (2)x2+y2+z2+2y+2z=0 (3)\{\begin{matrix}\overrightarrow{AD}\cdot \overrightarrow{BD}=0 \\ \overrightarrow{AD}\cdot \overrightarrow{CD}=0 \\ \overrightarrow{BD}\cdot \overrightarrow{CD}=0\end{matrix}\Leftrightarrow \{\begin{matrix}{x}^{2}+{y}^{2}+{z}^{2}+2x+2y=0\ (1) \\ {x}^{2}+{y}^{2}+{z}^{2}+2x+2z=0\ (2) \\ {x}^{2}+{y}^{2}+{z}^{2}+2y+2z=0\ (3)\end{matrix}

Lấy (1)−(2)\left( 1 \right) - \left( 2 \right) ta được y=zy = z, Lấy (2)−(3)\left( 2 \right) - \left( 3 \right) ta được x=yx = y, Lấy (1)−(3)\left( 1 \right) - \left( 3 \right) ta được x=zx = z

Do đó 3x2+4x=0⇔[x=0(KTM)x=−43(TM)3{x^2} + 4x = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0\left( {KTM} \right)\\x = - \frac{4}{3}\left( {TM} \right)\end{array} \right.. Vậy D(−43;−43;−43)D\left( { - \frac{4}{3}; - \frac{4}{3}; - \frac{4}{3}} \right).

d) Sai. Ta có ∣IA→∣=∣IB→∣⇔(a+2)2+b2+c2=a2+(b+2)2+c2⇔a=b\left| {\overrightarrow {IA} } \right| = \left| {\overrightarrow {IB} } \right| \Leftrightarrow {\left( {a + 2} \right)^2} + {b^2} + {c^2} = {a^2} + {\left( {b + 2} \right)^2} + {c^2} \Leftrightarrow a = b

Chứng minh tương tự, ta được ∣IA→∣=∣IB→∣=∣IC→∣⇔a=b=c\left| {\overrightarrow {IA} } \right| = \left| {\overrightarrow {IB} } \right| = \left| {\overrightarrow {IC} } \right| \Leftrightarrow a = b = c

Khi đó ∣IA→∣=∣ID→∣⇔(−2−a)2+a2+a2=3(a+43)2⇔a=13\left| {\overrightarrow {IA} } \right| = \left| {\overrightarrow {ID} } \right| \Leftrightarrow {\left( { - 2 - a} \right)^2} + {a^2} + {a^2} = 3{\left( {a + \frac{4}{3}} \right)^2} \Leftrightarrow a = \frac{1}{3}. Do đó I(13;13;13)I\left( {\frac{1}{3};\frac{1}{3};\frac{1}{3}} \right).

Vậy a+b+c=1a + b + c = 1.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Phương trình chính tắc của parabol có dạng y2=2px{y^2} = 2px.

Do parabol đi qua điểm M(2;1)M\left( {2;1} \right) nên 12=2p⋅2⇒p=14{1^2} = 2p \cdot 2 \Rightarrow p = \frac{1}{4}.

Vậy phương trình của parabol là y2=12x{y^2} = \frac{1}{2}x.

b) Sai. Tổng diện tích hai nửa hình tròn đường kính AB,  CDAB,\,\,CD là S1=π⋅(32)2=9π4 (cm2).{S_1} = \pi \cdot {\left( {\frac{3}{2}} \right)^2} = \frac{{9\pi }}{4}\,{\rm{(c}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}{\rm{)}}.

Diện tích hình vuông ABCDABCD là S2=32=9 (cm2).{S_2} = {3^2} = 9\,{\rm{(c}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}{\rm{)}}.

Diện tích phần giới hạn bởi parabol và đường thẳng MNMN là S3=2∫0212x=83 (cm2).{S_3} = 2\int\limits_0^2 {\sqrt {\frac{1}{2}x} } = \frac{8}{3}\,{\rm{(c}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}{\rm{)}}.

Vậy diện tích mặt cắt (làm tròn tới hàng đơn vị) là S=S1+S2−S3=9π4 +9−83≈13(cm2).S = {S_1} + {S_2} - {S_3} = \frac{{9\pi }}{4}\, + 9 - \frac{8}{3} \approx 13{\rm{(c}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}{\rm{)}}.

c) Đúng. Thể tích phần lõm của giá để bút được tính bằng công thức π∫02y2dx=π∫0212xdx\pi \int\limits_0^2 {{y^2}dx = } \pi \int\limits_0^2 {\frac{1}{2}xdx}.

d) Sai. Phương trình đường tròn đường kính AB là (x−12)2+(y−32)2=94{\left( {x - \frac{1}{2}} \right)^2} + {\left( {y - \frac{3}{2}} \right)^2} = \frac{9}{4}.

Suy ra Phương trình nửa đường tròn đường kính AB là y=32+94−(x−12)2y = \frac{3}{2} + \sqrt {\frac{9}{4} - {{\left( {x - \frac{1}{2}} \right)}^2}}.

Thể tích của toàn bộ giá để bút là V=π∫−12(32+94−(x−12)2)2dx−π∫0212xdx≈65,5 (cm3)V = \pi {\int\limits_{ - 1}^2 {\left( {\frac{3}{2} + \sqrt {\frac{9}{4} - {{\left( {x - \frac{1}{2}} \right)}^2}} } \right)} ^2}dx - \pi \int\limits_0^2 {\frac{1}{2}xdx} \approx 65{,}5\,{\rm{(c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}{\rm{)}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi M là biến cố xác suất để học sinh được chọn thuộc trường A, N là biến cố xác suất để học sinh được chọn đạt huy chương vàng.

a) Đúng. n(Ω)=51+24=75n\left( \Omega \right) = 51 + 24 = 75.

Trường THPT A có 5151 học sinh nên P(M)=5175=1725P\left( M \right) = \frac{{51}}{{75}} = \frac{{17}}{{25}}.

b) Sai. P(N‾∣M‾)=1−P(N∣M‾)=1−0,06=0,94P\left( {\overline N \left| {\overline M } \right.} \right) = 1 - P\left( {N\left| {\overline M } \right.} \right) = 1 - 0{,}06 = 0{,}94.

c) Sai. P(N)=P(M)P(N∣M)+P(M‾)P(N∣M‾)=1725⋅0,08+825⋅0,06=46625P\left( N \right) = P\left( M \right)P\left( {N\left| M \right.} \right) + P\left( {\overline M } \right)P\left( {N\left| {\overline M } \right.} \right) = \frac{{17}}{{25}} \cdot 0{,}08 + \frac{8}{{25}} \cdot 0{,}06 = \frac{{46}}{{625}}.

d) Đúng. P(M∣N)=P(N∣M)P(M)P(N)=0,08⋅172546625=1723P\left( {M\left| N \right.} \right) = \frac{{P\left( {N\left| M \right.} \right)P\left( M \right)}}{{P\left( N \right)}} = \frac{{0{,}08 \cdot \frac{{17}}{{25}}}}{{\frac{{46}}{{625}}}} = \frac{{17}}{{23}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Hàm số đồng biến trên các khoảng (−∞;2)\left( { - \infty ;2} \right) và (2;+∞)\left( {2; + \infty } \right).

b) Đúng. Tiệm cận xiên của đồ thị có dạng y=ax+by = ax + b đi qua hai điểm có tọa độ (2;4);(0;2)\left( {2;4} \right);\left( {0;2} \right).

Vậy đồ thị hàm số có tiệm cận xiên là đường thẳng y=x+2y = x + 2.

c) Sai. Dựa vào đồ thị hàm số có giá trị lớn nhất trên đoạn [−2;1]\left[ { - 2;1} \right] là 44.

d) Đúng. Hàm số có tiệm cận đứng x=2x = 2. Hàm số có tiệm cận xiên y=x+2y = x + 2.

Hàm số y=ax2+bx+cx−d=x+2+αx−2y = \frac{{a{x^2} + bx + c}}{{x - d}} = x + 2 + \frac{\alpha }{{x - 2}} đi qua điểm có tọa độ (1;4)\left( {1;4} \right)

⇒y=x+2−1x−2=x2−5x−2\Rightarrow y = x + 2 - \frac{1}{{x - 2}} = \frac{{{x^2} - 5}}{{x - 2}}.

Suy ra a=1;b=0;c=−5;d=2a = 1;b = 0;c = - 5;d = 2. Vậy a2+b2+c2+d2=30{a^2} + {b^2} + {c^2} + {d^2} = 30.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5,19

Đáp án: 5,19

Ta có 1000 Gray =1 000 000= 1{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000 milliGray.

Thay hàm số khoảng cách R(T)=7000+3000TR\left( T \right) = 7000 + 3000T vào công thức tính suất liều bức xạ, ta được hàm số DD theo biến thời gian TT: D(R(T))=60(7000+3000T25 000)2=60(3T+725)2D\left( {R\left( T \right)} \right) = 60{\left( {\frac{{7000 + 3000T}}{{25{\mkern 1mu} 000}}} \right)^2} = 60{\left( {\frac{{3T + 7}}{{25}}} \right)^2}

Tổng liều bức xạ vệ tinh nhận được trong một vòng bay (10 giờ) là: L=2∫0560(3T+725)2dTL = 2\int\limits_0^5 {60{{\left( {\frac{{3T + 7}}{{25}}} \right)}^2}{\rm{d}}T}

=120625∫05(3T+7)2dT=24125[(3T+7)39]∣05= \frac{{120}}{{625}}\int\limits_0^5 {{{\left( {3T + 7} \right)}^2}dT} = \left. {\frac{{24}}{{125}}\left[ {\frac{{{{\left( {3T + 7} \right)}^3}}}{9}} \right]} \right|_0^5=8375(223−73)=8375⋅10 305=219,84(milliGray)= \frac{8}{{375}}\left( {{{22}^3} - {7^3}} \right) = \frac{8}{{375}} \cdot 10{\mkern 1mu} 305 = 219{,}84{\rm{ (milliGray)}}

Số vòng bay tối đa vệ tinh có thể thực hiện trước khi hỏng hoàn toàn là: N=1 000 000219,84(voˋng)N = \frac{{1{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000}}{{219{,}84}}{\rm{ (v\`o ng)}}

Do mỗi vòng bay kéo dài 10 giờ, tổng thời gian hoạt động của vệ tinh là:

t=10⋅1 000 000219,84=10 000 000219,84t = 10 \cdot \frac{{1{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000}}{{219{,}84}} = \frac{{10{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000}}{{219{,}84}}{\rm{ }}(giờ)

Đổi thời gian hoạt động sang đơn vị năm (với 1 năm có 365 ngày, 1 ngày có 24 giờ):

Số năm =10 000 000219,84⋅365⋅24=10 000 0001 925 798,4≈5,1926...= \frac{{10{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000}}{{219{,}84 \cdot 365 \cdot 24}} = \frac{{10{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000}}{{1{\mkern 1mu} 925{\mkern 1mu} 798{,}4}} \approx 5{,}1926...{\rm{ }}(năm)

Làm tròn kết quả tới hai chữ số thập phân sau dấu phẩy, ta được 5,19 năm.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 632

Đáp án: 632

Bước 1: Thiết lập hàm chi phí trung bình mỗi ngày

Thời gian của một chu kỳ đặt hàng và tiêu thụ hết hàng là Qd\frac{Q}{d} (ngày).

Gọi g(Q)g\left( Q \right) là hàm chi phí trung bình mỗi ngày. Ta có công thức chi phí trung bình bằng tổng chi phí chia cho thời gian chu kỳ: g(Q)=fQd=K+cQ+hQ22dQdg\left( Q \right) = \frac{f}{{\frac{Q}{d}}} = \frac{{K + cQ + \frac{{h{Q^2}}}{{2d}}}}{{\frac{Q}{d}}}

=dQ(K+cQ+hQ22d)=KdQ+cd+hQ2= \frac{d}{Q}\left( {K + cQ + \frac{{h{Q^2}}}{{2d}}} \right) = \frac{{Kd}}{Q} + cd + \frac{{hQ}}{2}

Bước 2: Tìm giá trị của lượng hàng QQ để chi phí nhỏ nhất

Để g(Q)g\left( Q \right)nhỏ nhất thì KdQ+hQ2\frac{{Kd}}{Q} + \frac{{hQ}}{2} nhỏ nhất.

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy, ta có KdQ+hQ2≥2KdQ⋅hQ2=2Kdh\frac{{Kd}}{Q} + \frac{{hQ}}{2} \ge 2\sqrt {\frac{{Kd}}{Q} \cdot \frac{{hQ}}{2}} = \sqrt {2Kdh}.

Dấu “=’ xảy ra khi Q=2KdhQ = \sqrt {\frac{{2Kd}}{h}}.

Bước 3: Thay số và tính toán

Thay các số liệu đã cho từ đề bài: d=100d = 100, K=1000000K = 1000000, h=500h = 500 vào công thức vừa tìm được: Q=2⋅1000000⋅100500Q = \sqrt {\frac{{2 \cdot 1000000 \cdot 100}}{{500}}}=200000000500= \sqrt {\frac{{200000000}}{{500}}}=400000= \sqrt {400000}≈632,4555...≈632\approx 632{,}4555... \approx 632.

Cửa hàng nên nhập 632 hộp trong mỗi lần đặt hàng để chi phí trung bình mỗi ngày là nhỏ nhất.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 126

Đáp án: 126.

Áp dụng công thức tô kk màu cho nn đỉnh trên 1 vòng tròn (k−1)n+(−1)n(k−1){\left( {k - 1} \right)^n} + {\left( { - 1} \right)^n}\left( {k - 1} \right).

Vậy số cách phát đề cho các thí sinh ngồi quanh bàn tròn là (3−1)7+(−1)7(3−1)=126{\left( {3 - 1} \right)^7} + {\left( { - 1} \right)^7}\left( {3 - 1} \right) = 126.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3,48

Đáp án: 3,48.

Đặt f(x ;y ;z)=x+y+5z+1f\left( {x\,;y\,;z} \right) = x + y + 5{\rm{z}} + 1.

Ta có f(A)=6+0+5⋅4+1=27>0f\left( A \right) = 6 + 0 + 5 \cdot 4 + 1 = 27 > 0; f(B)=−3−2+5⋅1+1=1>0f\left( B \right) = - 3 - 2 + 5 \cdot 1 + 1 = 1 > 0.

Suy ra hai điểm A, BA,\,B nằm cùng phía đối với mặt phẳng (P)\left( P \right).

Hình minh hoạ

Gọi CC là điểm đối xứng với BB qua mặt phẳng (P)\left( P \right).

Ta có MA+MB=MA+MC≥ACMA + MB = MA + MC \ge AC.

MA+MBMA + MB nhỏ nhất bẳng ACAC khi A, M, CA,\,M,\,C thẳng hàng.

Gọi HH là hình chiếu vuông góc của BB lên mặt phẳng (P)\left( P \right).

Phương trình đường phẳng BHBH: {x=−3+ty=−2+ty=1+5t\left\{ \begin{array}{l}x = - 3 + t\\y = - 2 + t\\y = 1 + 5t\end{array} \right..

Tọa độ HH là nghiệm (x ; y ; z)\left( {x\,;\,y\,;\,z} \right) của hệ {x=−3+ty=−2+ty=1+5tx+y+5z+1=0⇔{x=−3+ty=−2+ty=1+5t(−3+t)+(−2+t)+5(1+5t)+1=0\left\{ \begin{array}{l}x = - 3 + t\\y = - 2 + t\\y = 1 + 5t\\x + y + 5z + 1 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = - 3 + t\\y = - 2 + t\\y = 1 + 5t\\\left( { - 3 + t} \right) + \left( { - 2 + t} \right) + 5\left( {1 + 5t} \right) + 1 = 0\end{array} \right.

⇔{x=−3+ty=−2+ty=1+5t27t+1=0⇔{x=−8227y=−5527z=2227t=−127\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = - 3 + t\\y = - 2 + t\\y = 1 + 5t\\27t + 1 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = - \frac{{82}}{{27}}\\y = - \frac{{55}}{{27}}\\z = \frac{{22}}{{27}}\\t = - \frac{1}{{27}}\end{array} \right.⇒H(−8227 ; −5527 ; 2227)\Rightarrow H\left( { - \frac{{82}}{{27}}\,;\, - \frac{{55}}{{27}}\,;\,\frac{{22}}{{27}}} \right).

HH là trung điểm của BCBC, tọa độ C(−8327 ; −5627 ; 1727)C\left( { - \frac{{83}}{{27}}\,;\, - \frac{{56}}{{27}}\,;\,\frac{{17}}{{27}}} \right).

Điểm MM là giao điểm của đường thẳng ACAC và mặt phẳng (P)(P).

Vectơ chỉ phương của đường thẳng ACAC: AC→=(−8327−6; −5627−0; 1727−4)=(−24527; −5627; −9127)\overrightarrow {AC} = \left( { - \frac{{83}}{{27}} - 6;{\mkern 1mu} - \frac{{56}}{{27}} - 0;{\mkern 1mu} \frac{{17}}{{27}} - 4} \right) = \left( { - \frac{{245}}{{27}};{\mkern 1mu} - \frac{{56}}{{27}};{\mkern 1mu} - \frac{{91}}{{27}}} \right)

Ta chọn vectơ chỉ phương của đường thẳng ACAC là: u⃗=−277⋅AC→=(35 ;  8 ;  13)\vec u = - \frac{{27}}{7} \cdot \overrightarrow {AC} = \left( {35\,;{\mkern 1mu} \,8\,;{\mkern 1mu} \,13} \right).

Phương trình tham số của đường thẳng ACAC:{x=6+35ty=8tz=4+13t\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 6 + 35t}\\{y = 8t}\\{z = 4 + 13t}\end{array}} \right.

Thay x,y,zx,y,z vào phương trình mặt phẳng (P):x+y+5z+1=0\left( P \right):x + y + 5z + 1 = 0:

(6+35t)+8t+5(4+13t)+1=0\left( {6 + 35t} \right) + 8t + 5\left( {4 + 13t} \right) + 1 = 0⇔6+35t+8t+20+65t+1=0\Leftrightarrow 6 + 35t + 8t + 20 + 65t + 1 = 0⇔108t+27=0⇒t=−27108=−14\Leftrightarrow 108t + 27 = 0 \Rightarrow t = - \frac{{27}}{{108}} = - \frac{1}{4}. Suy ra M(−114 ; −2 ;  34)M\left( { - \frac{{11}}{4}\,;\, - 2\,;\,\,\frac{3}{4}} \right)

OM=(−114)2+(−2)2+(34)2=12116+4+916OM = \sqrt {{{\left( { - \frac{{11}}{4}} \right)}^2} + {{( - 2)}^2} + {{\left( {\frac{3}{4}} \right)}^2}} = \sqrt {\frac{{121}}{{16}} + 4 + \frac{9}{{16}}}=1944≈3,48= \frac{{\sqrt {194} }}{4} \approx 3{,}48.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,92

Đáp án: 1,921{,}92

Hình minh hoạ

Gọi I=AB′∩A′MI = AB' \cap A'M và D=A′N∩ACD = A'N \cap AC.

Ta có IAIB′=12\frac{{IA}}{{IB'}} = \frac{1}{2} nên suy ra d(B′,(AMN))=2d(A,(A′MN)){\rm{d}}\left( {B',\left( {AMN} \right)} \right) = 2{\rm{d}}\left( {A,\left( {A'MN} \right)} \right).

Mặt khác, theo giả thiết

A′M⊥(ABC)A′M⊂(A′MD)}⇒(A′MD)⊥(ABC)\left. {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{A'M \bot \left( {ABC} \right)}\\{A'M \subset \left( {A'MD} \right)}\end{array}} \right\} \Rightarrow \left( {A'MD} \right) \bot \left( {ABC} \right).

Kẻ AE⊥MDAE \bot MD mà (A′MD)∩(ABC)=MD\left( {A'MD} \right) \cap \left( {ABC} \right) = MD. Suy ra AE=d(A,(A′MD))AE = {\rm{d}}\left( {A,\left( {A'MD} \right)} \right).

Xét tam giác A′ADA'AD, có CDAD=CNAA′=12⇒CD=12AD\frac{{CD}}{{AD}} = \frac{{CN}}{{AA'}} = \frac{1}{2} \Rightarrow CD = \frac{1}{2}AD.

Do đó AC=CD=2AC = CD = 2.

Mặt khác MD2=AM2+AD2−2AM⋅AD⋅cos⁡MAD^=13M{D^2} = A{M^2} + A{D^2} - 2AM \cdot AD \cdot \cos \widehat {MAD} = 13⇒MD=13\Rightarrow MD = \sqrt {13}.

⇒SΔA′MD=12⋅AM⋅AD⋅sin⁡MAD^=12⋅1⋅4⋅32=3\Rightarrow {S_{\Delta A'MD}} = \frac{1}{2} \cdot AM \cdot AD \cdot \sin \widehat {MAD} = \frac{1}{2} \cdot 1 \cdot 4 \cdot \frac{{\sqrt 3 }}{2} = \sqrt 3.

Suy ra d(A,(A′MD))=AE=2⋅SΔAMDMD=2313{\rm{d}}\left( {A,\left( {A'MD} \right)} \right) = AE = \frac{{2 \cdot {S_{\Delta AMD}}}}{{MD}} = \frac{{2\sqrt 3 }}{{\sqrt {13} }}⇒d(B′,(AMN))=4313≈1,92\Rightarrow {\rm{d}}\left( {B',\left( {AMN} \right)} \right) = \frac{{4\sqrt 3 }}{{\sqrt {13} }} \approx 1{,}92.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 147

Đáp án: 147

Theo đề bài, nốt La (A4) có tần số fA4=440  Hz{f_{A4}} = 440\;{\rm{Hz}}

Nốt Mi (E4) đứng trước nốt La (A4) trong dãy âm cơ bản. Ta đếm số nửa cung (nn) từ Mi (E4) đến La (A4) dựa trên dãy nốt đã cho:

Mi →\to Pha (1) →\to Pha (2) →\to Sol (3) →\to Sol (4) →\to La (5).

Vậy nốt La cao hơn nốt Mi là n=5n = 5 nửa cung.

Áp dụng công thức: fA4fE4=2512⇒fE4=fA42512=4402512Hz\frac{{{f_{A4}}}}{{{f_{E4}}}} = {2^{\frac{5}{{12}}}} \Rightarrow {f_{E4}} = \frac{{{f_{A4}}}}{{{2^{\frac{5}{{12}}}}}} = \frac{{440}}{{{2^{\frac{5}{{12}}}}}}{\rm{Hz}}.

Tần số hiện tại của dây số 1 (đang bị chùng) là fht=300  Hz{f_{ht}} = 300\;{\rm{Hz}}.

Gọi xx là số nửa cung cần tăng thêm để từ 300  Hz300\;{\rm{Hz}} đạt đến tần số chuẩn fE4{f_{E4}}.

Ta có phương trình: fE4fht=2x12⇔440300⋅2512=2x12\frac{{{f_{E4}}}}{{{f_{ht}}}} = {2^{\frac{x}{{12}}}} \Leftrightarrow \frac{{440}}{{300 \cdot {2^{\frac{5}{{12}}}}}} = {2^{\frac{x}{{12}}}}⇔2x12=4430⋅2512⇔x12=log⁡2(4430⋅2512)\Leftrightarrow {2^{\frac{x}{{12}}}} = \frac{{44}}{{30 \cdot {2^{\frac{5}{{12}}}}}} \Leftrightarrow \frac{x}{{12}} = {\log _2}\left( {\frac{{44}}{{30 \cdot {2^{\frac{5}{{12}}}}}}} \right)

⇔x=12⋅log⁡2(4430⋅2−512)=12⋅(log⁡24430−512)=12⋅log⁡22215−5\Leftrightarrow x = 12 \cdot {\log _2}\left( {\frac{{44}}{{30}} \cdot {2^{ - \frac{5}{{12}}}}} \right) = 12 \cdot \left( {{{\log }_2}\frac{{44}}{{30}} - \frac{5}{{12}}} \right) = 12 \cdot {\log _2}\frac{{22}}{{15}} - 5

Theo quy tắc: xoay 90∘90^\circ thì tăng 11 nửa cung. Vậy để tăng xx nửa cung, cần xoay một góc α\alpha là: α=x⋅90∘=(12⋅log⁡22215−5)⋅90∘≈147∘\alpha = x \cdot 90^\circ = \left( {12 \cdot {{\log }_2}\frac{{22}}{{15}} - 5} \right) \cdot 90^\circ \approx 147^\circ.