TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Sở GD&ĐT Bắc Ninh lần 2 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Vì ABCDABCD là hình chữ nhật nên CD⊥ADCD \bot AD (1)

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot (ABCD) và CD⊂(ABCD)CD \subset (ABCD) nên SA⊥CDSA \bot CD hay CD⊥SACD \bot SA (2)

Từ (1) và (2), ta có {CD⊥ADCD⊥SA\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{CD \bot AD}\\{CD \bot SA}\end{array}} \right. mà AD,SA⊂(SAD)AD,SA \subset (SAD) và AD∩SA={A}AD \cap SA = \{ A\}.

Vậy CD⊥(SAD)CD \bot (SAD).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Điều kiện xác định: x>0x > 0.

Ta có log⁡0,5x>−1⇔x<(0,5)−1⇔x<2{\log _{0{,}5}}x > - 1 \Leftrightarrow x < {(0{,}5)^{ - 1}} \Leftrightarrow x < 2 (do cơ số 0<0,5<10 < 0{,}5 < 1).

Kết hợp với điều kiện xác định, ta được tập nghiệm của bất phương trình là S=(0;2)S = (0;2).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có lim⁡x→(−1)+y=lim⁡x→(−1)+2x−3x+1=−∞\mathop {\lim }\limits_{x \to {{( - 1)}^ + }} y = \mathop {\lim }\limits_{x \to {{( - 1)}^ + }} \frac{{2x - 3}}{{x + 1}} = - \infty và lim⁡x→(−1)−y=lim⁡x→(−1)−2x−3x+1=+∞\mathop {\lim }\limits_{x \to {{( - 1)}^ - }} y = \mathop {\lim }\limits_{x \to {{( - 1)}^ - }} \frac{{2x - 3}}{{x + 1}} = + \infty.

Vậy đường thẳng x=−1x = - 1 là tiệm cận đứng của đồ thị hàm số đã cho.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Theo quy tắc hình hộp, ta có BA→+BC→+BB′→=BD′→\overrightarrow {BA} + \overrightarrow {BC} + \overrightarrow {BB'} = \overrightarrow {BD'}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Hàm số đồng biến khi đồ thị có hướng đi lên từ trái sang phải.

Dựa vào hình vẽ trên, hàm số đồng biến trên các khoảng (−∞; −1)\left( { - \infty ;\, - 1} \right) và (1; +∞).\left( {1;\, + \infty } \right)..

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Phương trình đường thẳng Δ: x−12=y+21=z−4−3\Delta :\,\frac{{x - 1}}{2} = \frac{{y + 2}}{1} = \frac{{z - 4}}{{ - 3}} có vectơ chỉ phương là (2; 1; −3).\left( {2;\,1;\, - 3} \right)..

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có: ∫3cos⁡ x dx=3∫cos⁡ x dx=3sin⁡ x+C.\int {3\cos \,x} \,dx = 3\int {\cos \,x} \,dx = 3\sin \,x + C..

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Mặt phẳng (Q)\left( Q \right) song song với (P)\left( P \right) có dạng: x+3y−4z+d=0.x + 3y - 4z + d = 0.

Vì mặt phẳng (Q)\left( Q \right) đi qua M(1; 2; 3)M\left( {1;\,2;\,3} \right) nên 1+3.2−4.3+d=0⇒d=5.1 + 3.2 - 4.3 + d = 0 \Rightarrow d = 5.

Vậy mặt phẳng (Q)\left( Q \right) có dạng: x+3y−4z+5=0x + 3y - 4z + 5 = 0.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Tách tích phân cần tính thành hai phần:

I=6∫13f(x)dx+6∫13xdxI = 6\int_1^3 f (x)dx + 6\int_1^3 x dx

∫13f(x)dx=F(3)−F(1)=13−1=−23\int_1^3 f (x)dx = F(3) - F(1) = \frac{1}{3} - 1 = - \frac{2}{3}

∫13xdx=x22∣13=92−12=4\int_1^3 x dx = \left. {\frac{{{x^2}}}{2}} \right|_1^3 = \frac{9}{2} - \frac{1}{2} = 4

Thay vào biểu thức ban đầu: I=6⋅(−23)+6⋅4=−4+24=20.I = 6 \cdot \left( { - \frac{2}{3}} \right) + 6 \cdot 4 = - 4 + 24 = 20..

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Dựa vào bảng biến thiên, ta thấy tại điểm x=3x = 3, đạo hàm f′(x)f'(x) đổi dấu từ âm (−)( - ) sang dương (+)( + ) khi đi qua điểm này.

Do đó, x=3x = 3 là điểm cực tiểu của hàm số, và giá trị cực tiểu tương ứng của hàm số là yCT=f(3)=4.{y_{CT}} = f(3) = 4..

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Công sai dd của cấp số cộng được tính bằng:

d=u3−u2=2−4=−2d = {u_3} - {u_2} = 2 - 4 = - 2

Số hạng đầu tiên u1{u_1} là:

u1=u2−d=4−(−2)=6{u_1} = {u_2} - d = 4 - ( - 2) = 6.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Nhóm chứa mốt (modal class) là nhóm có tần số lớn nhất trong bảng số liệu ghép nhóm.

Quan sát bảng tần số, ta thấy tần số lớn nhất là 14, tương ứng với nhóm [8;12).[8;12).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Chọn a) Sai | b) Sai | c) Đúng | d) Đúng.

Hình minh hoạ

Gọi AA là biến cố: “Nguyệt lấy một quả bóng màu xanh”.

Khi đó A‾\overline A là biến cố: “Nguyệt lấy một quả bóng màu đỏ”.

a) Sai

Xác suất để bạn Nguyệt lấy được quả bóng màu xanh là P(A)=C91C251=925=0.36P\left( A \right) = \frac{{C_9^1}}{{C_{25}^1}} = \frac{9}{{25}} = 0.36.

b) Sai

Giả sử Nguyệt lấy được quả bóng màu xanh, khi đó trong hộp có 88 quả bóng màu xanh và 16 quả bóng màu đỏ.

Gọi BB là biến cố: “Đức lấy hai quả bóng trong đó có ít nhất một quả màu đỏ”.

Ta cần tính P(B∣A)P\left( {\left. B \right|A} \right).

Ta có P(B∣A)=1−C82C242=6269≈0.90P\left( {\left. B \right|A} \right) = 1 - \frac{{C_8^2}}{{C_{24}^2}} = \frac{{62}}{{69}} \approx 0.90.

c) Đúng

Giả sử Nguyệt lấy được quả bóng màu đỏ, khi đó trong hộp có 99 quả bóng màu xanh và 15 quả bóng màu đỏ.

Gọi CC là biến cố: “Đức lấy ba quả bóng trong đó có ít nhất một quả màu xanh”.

Ta tính P(C∣A‾)P\left( {\left. C \right|\overline A } \right).

Ta có P(C∣A‾)=1−C153C243=15692024≈0.78P\left( {\left. C \right|\overline A } \right) = 1 - \frac{{C_{15}^3}}{{C_{24}^3}} = \frac{{1569}}{{2024}} \approx 0.78.

d) Đúng

Gọi DD là biến cố: “các quả bóng hai bạn Nguyệt và Đức lấy ra có đủ cả bóng màu xanh và màu đỏ”.

Ta cần tính P(A∣D)P\left( {\left. A \right|D} \right)

Ta có P(D)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(C∣A‾)=925.6269+1625.15692024=51846325P\left( D \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {\left. C \right|\overline A } \right) = \frac{9}{{25}}.\frac{{62}}{{69}} + \frac{{16}}{{25}}.\frac{{1569}}{{2024}} = \frac{{5184}}{{6325}}

Theo công thức Bayes, ta có: P(A∣D)=P(A).P(B∣A)P(D)=341864≈0,39P\left( {A|D} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( D \right)}} = \frac{{341}}{{864}} \approx 0{,}39.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng: Ta có y′=−5(x−1)2.y' = \frac{{ - 5}}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}}.

b) Sai: Tiệm cận đứng x=1x = 1, Tiệm cận ngang là y=3y = 3 nên tâm đối xứng I(1;3)I\left( {1;3} \right).

c) Đúng: f(2)=8; f(5)=174f\left( 2 \right) = 8;\,f\left( 5 \right) = \frac{{17}}{4}nên giá trị nhỏ nhất m=174; M=8m = \frac{{17}}{4};\,M = 8 nên 4m+M=4.174+8=254m + M = 4.\frac{{17}}{4} + 8 = 25.

d) Đúng: Điểm K(a;b)∈(C)K\left( {a;b} \right) \in \left( C \right) nên K(a;3a+2a−1)K\left( {a;\frac{{3a + 2}}{{a - 1}}} \right)

H∈(d) ⇒H(xH;−5xH−34)H \in \left( d \right)\, \Rightarrow H\left( {{x_H};\frac{{ - 5{x_H} - 3}}{4}} \right)

AB→=(6;6)\overrightarrow {AB} = \left( {6;6} \right), BK→=(a−2;3a+2a−1−8); AH→=(xH+4;−5xH−34−2)\overrightarrow {BK} = \left( {a - 2;\frac{{3a + 2}}{{a - 1}} - 8} \right);\,\overrightarrow {AH} = \left( {{x_H} + 4;\frac{{ - 5{x_H} - 3}}{4} - 2} \right)

KH→=(xH−a;−5xH−34−3a+2a−1)\overrightarrow {KH} = \left( {{x_H} - a;\frac{{ - 5{x_H} - 3}}{4} - \frac{{3a + 2}}{{a - 1}}} \right)

Có AB→.KH→=0⇔xH−a=5xH+34+3a+2a−1\overrightarrow {AB} .\overrightarrow {KH} = 0 \Leftrightarrow {x_H} - a = \frac{{5{x_H} + 3}}{4} + \frac{{3a + 2}}{{a - 1}}

xH−5xH+34=3a+2a−1+a⇔xH=−4(3a+2a−1+a+34){x_H} - \frac{{5{x_H} + 3}}{4} = \frac{{3a + 2}}{{a - 1}} + a \Leftrightarrow {x_H} = - 4\left( {\frac{{3a + 2}}{{a - 1}} + a + \frac{3}{4}} \right)

Lại có AH→.BK→=0\overrightarrow {AH} .\overrightarrow {BK} = 0

⇔(a−2)(xH+4)+(3a+2a−1−8)(−5xH−34−2)=0\Leftrightarrow \left( {a - 2} \right)\left( {{x_H} + 4} \right) + \left( {\frac{{3a + 2}}{{a - 1}} - 8} \right)\left( {\frac{{ - 5{x_H} - 3}}{4} - 2} \right) = 0 (1)

Thay xH{x_H} vào (1) ta giải được a=−32⇒b=1a = \frac{{ - 3}}{2} \Rightarrow b = 1 các nghiệm a=2   a=−4a = 2\,\,\,a = - 4vì điểm H trùng với A; B

Vậy 4a2−3b=64{a^2} - 3b = 6.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Trả lời: a) Sai b) Đúng c) Đúng d) Đúng

a)Tọa độ trung điểm I của AB: I=(xA+xB2;yA+yB2;zA+zB2)=(2−22;4+22;1−32)=(0;3;−1)I = \left( {\frac{{{x_A} + {x_B}}}{2};\frac{{{y_A} + {y_B}}}{2};\frac{{{z_A} + {z_B}}}{2}} \right) = \left( {\frac{{2 - 2}}{2};\frac{{4 + 2}}{2};\frac{{1 - 3}}{2}} \right) = (0;3; - 1)

Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng trung trực: n⃗=AB→=(−4;−2;−4)\vec n = \overrightarrow {AB} = ( - 4; - 2; - 4)

Phương trình mặt phẳng trung trực (đi qua I):

−4(x−0)−2(y−3)−4(z+1)=0⇔2x+y+2z−1=0- 4(x - 0) - 2(y - 3) - 4(z + 1) = 0 \Leftrightarrow 2x + y + 2z - 1 = 0.

Câu a) SAI

b) Tọa độ trung điểm IIcủa đoạn thẳng ABABlà (0;3;−1)(0;3; - 1).

Câu b) ĐÚNG

c)Tâm là trung điểm I(0;3;−1)I(0;3; - 1).

Bán kính R=AB2=(−4)2+(−2)2+(−4)22=16+4+162=62=3R = \frac{{AB}}{2} = \frac{{\sqrt {{{( - 4)}^2} + {{( - 2)}^2} + {{( - 4)}^2}} }}{2} = \frac{{\sqrt {16 + 4 + 16} }}{2} = \frac{6}{2} = 3.

Phương trình mặt cầu: (x−0)2+(y−3)2+(z+1)2=32⇔x2+(y−3)2+(z+1)2=9{(x - 0)^2} + {(y - 3)^2} + {(z + 1)^2} = {3^2} \Leftrightarrow {x^2} + {(y - 3)^2} + {(z + 1)^2} = 9.

Câu c) ĐÚNG.

d)M cách đều A và B nên M thuộc mặt phẳng trung trực (Q):2x+y+2z−1=0(Q):2x + y + 2z - 1 = 0. Mà M∈(P):x+y+z−3=0M \in (P):x + y + z - 3 = 0. Vậy M nằm trên đường thẳng Δ\Delta là giao tuyến của (P) và (Q).

VTCP: u⃗Δ=[n⃗Q,n⃗P]=(−1;0;1){\vec u_\Delta } = [{\vec n_Q},{\vec n_P}] = ( - 1;0;1). Chọn điểm K(−2;5;0)∈ΔK( - 2;5;0) \in \Delta. Khoảng cách ngắn nhất từ M đến O chính là khoảng cách từ điểm O đến đường thẳng Δ\Delta:

d(O,Δ)=∣[OK→,u⃗Δ]∣∣u⃗Δ∣=542=33d(O,\Delta ) = \frac{{|[\overrightarrow {OK} ,{{\vec u}_\Delta }]|}}{{|{{\vec u}_\Delta }|}} = \frac{{\sqrt {54} }}{{\sqrt 2 }} = 3\sqrt 3 với OK→=(−2;5;0),u⃗Δ=(−1;0;1)\overrightarrow {OK} = ( - 2;5;0),{\vec u_\Delta } = ( - 1;0;1).

Câu d) ĐÚNG.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Trả lời: a) Đúng b) Sai c) Đúng d) Sai

a) Ta có: N′(1)=A.ek=1000ln⁡2.ek=2000ln⁡2N'(1) = A.{e^k} = 1000\ln 2.{e^k} = 2000\ln 2

⇒ ek=2⇒k=ln⁡2.\Rightarrow \,{e^k} = 2 \Rightarrow k = \ln 2.

b) Từ câu a) ta có k=ln⁡2k = \ln 2⇒N′(t)=1000ln⁡2.2t\Rightarrow N'(t) = 1000\ln {2.2^t}

Nguyên hàm: N(t)=∫1000ln⁡2.2tdt=1000.2t+C.N(t) = \int {1000\ln {{2.2}^t}dt = {{1000.2}^t} + C} .

Thay N(1)=3000⇒1000.2+C=3000N(1) = 3000 \Rightarrow 1000.2 + C = 3000 hay C=1000.C = 1000.

Vậy ta được N(t)=1000.2t+1000.N(t) = {1000.2^t} + 1000.

Tại t=6t = 6 giờ, ta có N(6)=1000.26+1000=65000N(6) = {1000.2^6} + 1000 = 65000

c) Ta có N(t)>129000⇔1000.2t+1000>129000N(t) > 129000 \Leftrightarrow {1000.2^t} + 1000 > 129000

hay 2t>128=27⇔t>7{2^t} > 128 = {2^7} \Leftrightarrow t > 7

⇒\Rightarrow số vi khuẩn bắt đầu vượt ngưỡng an toàn từ sau t=7t = 7giờ.

d) Từ t=7t = 7, số vi khuẩn được tính theo hàm số sau:

M(t)=129000.e−0,5(t−7).M(t) = 129000.{e^{ - 0{,}5(t - 7)}}.

Sau 3ln⁡23\ln 2giờ kể từ khi bắt đầu xử lý (t=7+3ln⁡2)(t = 7 + 3\ln 2):

M(7+3ln⁡2)=129000.e−0,5.3ln⁡2=129000.e−1,5ln⁡2M(7 + 3\ln 2) = 129000.{e^{ - 0{,}5.3\ln 2}} = 129000.{e^{ - 1{,}5\ln 2}}

=129000.(eln⁡2)−1,5=129000.2−1,5= 129000.{({e^{\ln 2}})^{ - 1{,}5}} = {129000.2^{ - 1{,}5}}

=12900022≈45608= \frac{{129000}}{{2\sqrt 2 }} \approx 45608.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 8

Đáp án: 8.

Hình minh hoạ

Kẻ AH⊥BDAH \bot BD. Có SA⊥BD⇒BD⊥(SAH)SA \bot BD \Rightarrow BD \bot \left( {SAH} \right).

Kẻ AI⊥SH⇒AI⊥(SBD)⇒d(A,(SBD))=AIAI \bot SH \Rightarrow AI \bot \left( {SBD} \right) \Rightarrow d\left( {A,\left( {SBD} \right)} \right) = AI

Ta có d(A,(SBD))=d(C,(SBD))=2155⇒AI=2155d\left( {A,\left( {SBD} \right)} \right) = d\left( {C,\left( {SBD} \right)} \right) = \frac{{2\sqrt {15} }}{5} \Rightarrow AI = \frac{{2\sqrt {15} }}{5}.

Xét tam gic SAH có 1AI2=1AD2+1AB2+1SA2⇒1(2155)2=122+1(23)2+1SA2⇒SA=23\frac{1}{{A{I^2}}} = \frac{1}{{A{D^2}}} + \frac{1}{{A{B^2}}} + \frac{1}{{S{A^2}}} \Rightarrow \frac{1}{{{{\left( {\frac{{2\sqrt {15} }}{5}} \right)}^2}}} = \frac{1}{{{2^2}}} + \frac{1}{{{{\left( {2\sqrt 3 } \right)}^2}}} + \frac{1}{{S{A^2}}} \Rightarrow SA = 2\sqrt 3.

Có VSABCD=13SABCD.SA=13.2.23.23=8{V_{SABCD}} = \frac{1}{3}{S_{ABCD}}.SA = \frac{1}{3}.2.2\sqrt 3 .2\sqrt 3 = 8.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7,5

Đáp án: 7,5.

Vì đường đi của khinh khí cầu là một phần của đồ thị hàm số f(x)=ax2+bx+cx+df(x) = \frac{{a{x^2} + bx + c}}{{x + d}}

Mà đồ thị của hàm sốf(x)f(x) đi qua các điểm O(0;0); A(8;0); I(6;4)O(0;0);\,A(8;0);\,I(6;4), do đó:

f(0)=0f(0) = 0 nên c=0c = 0

f(8)=0f(8) = 0 nên b=−8ab = - 8a

f(6)=4f(6) = 4 và f′(6)=0f'(6) = 0 suy ra d=−9; a=1,d = - 9;\,a = 1,do đó b=−8.b = - 8.

Suy ra f(x)=x2−8xx−9f(x) = \frac{{{x^2} - 8x}}{{x - 9}}.

Tại thời điểm khinh khí cầu cách mặt đất 2500m=2,5km2500m{\rm{ }} = {\rm{ }}2{,}5{\rm{ }}km

Ta có: f(x)=2,5f(x) = 2{,}5 ta ccó phương trình

x2−8xx−9=2,5⇔2x2−21x+45=0\frac{{{x^2} - 8x}}{{x - 9}} = 2{,}5 \Leftrightarrow 2{x^2} - 21x + 45 = 0⇒ x=3\Rightarrow \,x = 3 hoặc x=7,5x = 7{,}5

Vì thời điểm hạ cánh là sau điểm hàm số đạt cực đại là x=6x = 6 nên ta nhận x=7,5x = 7{,}5.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 75,3

Đáp án: 75,3.

Gọi cạnh hình vuông là 2a2a.

Chọn hệ trục tọa độ Oxy như hình vẽ, điểm A(a;a)A\left( {a;a} \right)

Hình minh hoạ

Ta có: ⇔254.(4−π)+14π.a2=a2\Leftrightarrow \frac{{25}}{4}.\left( {4 - \pi } \right) + \frac{1}{4}\pi .{a^2} = {a^2}

⇔254.(4−π)=a2.(1−π4)\Leftrightarrow \frac{{25}}{4}.\left( {4 - \pi } \right) = {a^2}.\left( {1 - \frac{\pi }{4}} \right) ⇔a=5\Leftrightarrow a = 5.

Hình minh hoạ

Phương trình đường tròn (C)\left( C \right) có tâm AA, bán kính aa là: (x−5)2+(y−5)2=25{\left( {x - 5} \right)^2} + {\left( {y - 5} \right)^2} = 25

Với y<5⇒y=f(x)=5−25−(x−5)2y < 5 \Rightarrow y = f\left( x \right) = 5 - \sqrt {25 - {{\left( {x - 5} \right)}^2}} ⇒V1=π∫05f2(x)dx\Rightarrow {V_1} = \pi \int\limits_0^5 {{f^2}\left( x \right)dx}.

Vậy thể tích vật thể khi cho “tứ giác cong” MNPQMNPQ quay quanh trục NQNQ là:

V=2V1≈75,3  dm2V = 2{V_1} \approx 75{,}3\,\,d{m^2}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3,1

Đáp số: 3,1

Hình minh hoạ

y=202(ex404+e−x404)−368y = 202\left( {{e^{\frac{x}{{404}}}} + {e^{ - \frac{x}{{404}}}}} \right) - 368 ⇒y′=12ex404−12e−x404\Rightarrow y' = \frac{1}{2}{e^{\frac{x}{{404}}}} - \frac{1}{2}{e^{ - \frac{x}{{404}}}}

Xét y′=0⇔12ex404−12e−x404=0y' = 0 \Leftrightarrow \frac{1}{2}{e^{\frac{x}{{404}}}} - \frac{1}{2}{e^{ - \frac{x}{{404}}}} = 0 ⇔ex404=e−x404\Leftrightarrow {e^{\frac{x}{{404}}}} = {e^{ - \frac{x}{{404}}}} ⇔x404=−x404⇔x=0\Leftrightarrow \frac{x}{{404}} = - \frac{x}{{404}} \Leftrightarrow x = 0.

Độ võng của dây: y(50)−y(0)≈39,1−36=3,1y\left( {50} \right) - y\left( 0 \right) \approx 39{,}1 - 36 = 3{,}1.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1

Đáp án: 1

Mặt phẳng (P):y−1=0\left( P \right):y - 1 = 0 là mặt phẳng song song với mặt phẳng OxzOxz.

Đường thẳng dd có phương trình tham số:d:{x=1y=2−tz=1d:\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 1}\\{y = 2 - t}\\{z = 1}\end{array}} \right. là đường thẳng song song với trục OyOy.

Đường thẳng dd vuông góc và cắt mặt phẳng (P)\left( P \right) tại điểm I(1;1;1)I\left( {1;1;1} \right)

Gọi điểm M(x;1;z)∈(P)M\left( {x;1;z} \right) \in \left( P \right).

d(M,d)=IM=(xM−1)2+(zM−1)2d\left( {M,d} \right) = IM = \sqrt {{{\left( {{x_M} - 1} \right)}^2} + {{\left( {{z_M} - 1} \right)}^2}}.

Ta có d(M,d)=2⇔(xM−1)2+(zM−1)2=4d\left( {M,d} \right) = 2 \Leftrightarrow {\left( {{x_M} - 1} \right)^2} + {\left( {{z_M} - 1} \right)^2} = 4.

Suy ra MM thuộc đường tròn (CM)\left( {{C_M}} \right) tâm I(1;1;1)I\left( {1;1;1} \right), bán kính RM=2{R_M} = 2 nằm trên mặt phẳng (P)\left( P \right).

Gọi N(x ;1 ;z)∈(P)N(x\,;1\,;z) \in \left( P \right).

Ta có NA=2NB⇔NA2=4NB2NA = 2NB \Leftrightarrow N{A^2} = 4N{B^2}.

⇔(x+1)2+(1+3)2+(z−11)2=4[(x−12)2+(1−0)2+(z−8)2]\Leftrightarrow {\left( {x + 1} \right)^2} + {\left( {1 + 3} \right)^2} + {\left( {z - 11} \right)^2} = 4\left[ {{{\left( {x - \frac{1}{2}} \right)}^2} + {{\left( {1 - 0} \right)}^2} + {{\left( {z - 8} \right)}^2}} \right]

⇔3x2−6x+3z2−42z+123=0\Leftrightarrow 3{x^2} - 6x + 3{z^2} - 42z + 123 = 0

⇔(x−1)2+(z−7)2=9\Leftrightarrow {\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {z - 7} \right)^2} = 9.

Suy ra điểm NN thuộc đường tròn (CN)({C_N}) tâm I1(1;1;7){I_1}\left( {1;1;7} \right), bán kính RN=3{R_N} = 3 nằm trên mặt phẳng (P)\left( P \right).

II1=(1−1)2+(1−1)2+(7−1)2=6>RM+RNI{I_1} = \sqrt {{{\left( {1 - 1} \right)}^2} + {{\left( {1 - 1} \right)}^2} + {{\left( {7 - 1} \right)}^2}} = 6 > {R_M} + {R_N}.

Suy ra khoảng cách nhỏ nhất giữa hai điểm thuộc hai đường tròn là:

MNmin⁡=II1−RM−RN=6−2−3=1M{N_{\min }} = I{I_1} - {R_M} - {R_N} = 6 - 2 - 3 = 1.

Vậy MNMN nhỏ nhất bằng 1.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 712

Đáp án: 712.

+ Số phần tử không gian mẫu n(Ω)=25.25n\left( \Omega \right) = 25.25.

+ Gọi x, y∈{2008; 20082; 20083; ...; 200824; 200825}x,\,y \in \left\{ {2008;\,{{2008}^2};\,{{2008}^3};\,...;\,{{2008}^{24}};\,{{2008}^{25}}} \right\}

⇒x=2008m, y=2008n; m,n∈{1, 2, 3, ..., 24, 25}\Rightarrow x = {2008^m},\,y = {2008^n};\,m,n \in \left\{ {1,\,2,\,3,\,...,\,24,\,25} \right\}

log⁡xy=log⁡2008m2008n=nm∈Z⇒n⋮m{\log _x}y = {\log _{{{2008}^m}}}{2008^n} = \frac{n}{m} \in \mathbb{Z} \Rightarrow n \vdots m.

Xét các trường hợp sau

+ m=1m = 1 có 25 số nn.

+ m=2m = 2 có 12 số nn.

+ m=3m = 3 có 8 số nn.

+ m=4m = 4 có 6 số nn.

+ m=5m = 5 có 5 số nn.

+ m=6m = 6 có 4 số nn.

+ m=7m = 7 có 3 số nn.

+ m=8m = 8 có 3 số nn.

+ m=9m = 9 có 2 số nn.

+ m=10m = 10 có 2 số nn.

+ m=11m = 11 có 2 số nn.

+ m=12m = 12 có 2 số nn.

+ m=13m = 13 có 1 số nn.

+ m=14m = 14 có 1 số nn.

…

+ m=25m = 25 có 1 số nn.

+ n(A)=25+12+8+6+5+4+2.3+4.2+13=87n\left( A \right) = 25 + 12 + 8 + 6 + 5 + 4 + 2.3 + 4.2 + 13 = 87

+ P(A)=n(A)n(Ω)=9325.25=87625⇒a=87, b=625⇒a+b=87+625=712P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{93}}{{25.25}} = \frac{{87}}{{625}} \Rightarrow a = 87,\,b = 625 \Rightarrow a + b = 87 + 625 = 712.