TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Cụm trường THPT Hưng Yên có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Độ sâu của mực nước tại thời điểm t=3t = 3 là h(3)=2cos⁡(π+3π6)+12h\left( 3 \right) = 2\cos \left( {\pi + \frac{{3\pi }}{6}} \right) + 12=12 m= 12\,{\rm{m}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có nguyên hàm của hàm số f(x)f\left( x \right) là hàm số có dạng F(x)=x3+x2−x+CF\left( x \right) = {x^3} + {x^2} - x + C

Hàm số không là nguyên hàm của f(x)f\left( x \right) là F(x)=x3+x2−1F\left( x \right) = {x^3} + {x^2} - 1.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có ∫09f(x)dx=9\int\limits_0^9 {f\left( x \right)dx = 9}⇔F(x)∣09=9\Leftrightarrow F\left( x \right)|_0^9 = 9⇔F(9)−F(0)=9\Leftrightarrow F\left( 9 \right) - F\left( 0 \right) = 9⇔F(9)=F(0)+9⇔F(9)=12\Leftrightarrow F\left( 9 \right) = F\left( 0 \right) + 9 \Leftrightarrow F\left( 9 \right) = 12.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Hình minh hoạ

Ta có SASA và BCBC chéo nhau.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Điều kiện: x−1>0⇔x>1x - 1 > 0 \Leftrightarrow x > 1.

Ta có log⁡3(x−1)=1⇔x−1=3⇔x=4{\log _3}\left( {x - 1} \right) = 1 \Leftrightarrow x - 1 = 3 \Leftrightarrow x = 4 (thỏa mãn điều kiện).

Vậy phương trình log⁡3(x−1)=1{\log _3}\left( {x - 1} \right) = 1 có nghiệm là x=4x = 4.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) đi qua AA và vuông góc với BCBC nên mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) có một vectơ pháp tuyến BC→=(1;−3;1)\overrightarrow {BC} = \left( {1; - 3;1} \right).

Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) đi qua A(1;1;1)A\left( {1;1;1} \right) và có một vectơ pháp tuyến BC→=(1;−3;1)\overrightarrow {BC} = \left( {1; - 3;1} \right) nên phương trình mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) là

1⋅(x−1)−3⋅(y−1)+1⋅(z−1)=0⇔x−3y+z+1=01 \cdot \left( {x - 1} \right) - 3 \cdot \left( {y - 1} \right) + 1 \cdot \left( {z - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow x - 3y + z + 1 = 0.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Nhóm chứa mốt là [40;60)\left[ {40;60} \right).

Khi đó Mo=40+12−9(12−9)+(12−10)⋅(60−40)=52{M_o} = 40 + \frac{{12 - 9}}{{\left( {12 - 9} \right) + \left( {12 - 10} \right)}} \cdot \left( {60 - 40} \right) = 52.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Giá trị xe giảm sau 5 năm là 5×40=2005 \times 40 = 200 (triệu đồng).

Giá còn lại của xe sau 5 năm là: 470−200=270470 - 200 = 270 (triệu đồng).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Sử dụng phương trình mặt phẳng theo đoạn chắn: xa+yb+zc=1\frac{x}{a} + \frac{y}{b} + \frac{z}{c} = 1.

Thay tọa độ các điểm A(143;0;0);B(0;7;0);C(0;0;14)A\left( {\frac{{14}}{3};0;0} \right);B(0;7;0);C(0;0;14) vào ta có:

x143+y7+z14=1⇔3x14+2y14+z14=1⇔3x+2y+z=14⇔3x+2y+z−14=0\frac{x}{{\frac{{14}}{3}}} + \frac{y}{7} + \frac{z}{{14}} = 1 \Leftrightarrow \frac{{3x}}{{14}} + \frac{{2y}}{{14}} + \frac{z}{{14}} = 1 \Leftrightarrow 3x + 2y + z = 14 \Leftrightarrow 3x + 2y + z - 14 = 0.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Thể tích khối chóp là: V=13×SABCD×AA′=13×24×4=32V = \frac{1}{3} \times {S_{ABCD}} \times AA' = \frac{1}{3} \times 24 \times 4 = 32.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Dựa vào bảng biến thiên, ta thấy tại x=−4x = - 4, đạo hàm y′y' đổi dấu từ dương sang âm. Do đó, hàm số đạt cực đại tại điểm x=−4x = - 4 (giá trị cực đại tương ứng là y=−3y = - 3).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai

Ta có G(4;6;5)G(4;6;5).

b) Đúng

Độ dốc mái nhà là góc nhị diện [Q,FG,H]=45∘[Q,FG,H]={45}^{^{\circ}}. Tam giác EFP cân tại PP, gọi II là trung điểm EF. Khi đó PP nằm trên đường trung trực của EF.

II là trung điểm EF⇒I(2;0;5)EF \Rightarrow I(2;0;5).

Vì mái nhà dốc 45∘45^\circ, xét tam giác vuông tại II (với đỉnh là PP): PI=EF2⋅tan⁡(45∘)=42⋅1=2mPI=\frac{EF}{2}\cdot \tan ({45}^{^{\circ}})=\frac{4}{2}\cdot 1=2m

Vậy cao độ của đỉnh mái nhà PP là: zP=zE+PI=5+2=7m{z_P} = {z_E} + PI = 5 + 2 = 7m.

Tọa độ P(2;0;7)P(2;0;7) và Q(2;6;7)Q(2;6;7).

Độ dài đoạn cáp nối tối thiểu từ OO qua E, H đến MM bằng 11+10m11 + \sqrt {10} {\rm{ m}}.

MM là trung điểm GQ. G(4;6;5)G(4;6;5) và Q(2;6;7)⇒M(4+22;6+62;5+72)=M(3;6;6)Q(2;6;7) \Rightarrow M\left( {\frac{{4 + 2}}{2};\frac{{6 + 6}}{2};\frac{{5 + 7}}{2}} \right) = M(3;6;6).

Đoạn đường đi: O→E→H→MO \to E \to H \to M.

OE=5mOE = 5m.

EH=(0−0)2+(6−0)2+(5−5)2=6mEH = \sqrt {{{(0 - 0)}^2} + {{(6 - 0)}^2} + {{(5 - 5)}^2}} = 6m.

HM=(3−0)2+(6−6)2+(6−5)2=32+02+12=10mHM = \sqrt {{{(3 - 0)}^2} + {{(6 - 6)}^2} + {{(6 - 5)}^2}} = \sqrt {{3^2} + {0^2} + {1^2}} = \sqrt {10} m.

Tổng độ dài: 5+6+10=11+10m5 + 6 + \sqrt {10} = 11 + \sqrt {10} m.

c) Đúng

Điểm QQ có cao độ z=7z = 7nên chiều cao của kho hàng bằng 7.

d) Đúng

Tọa độ của PQ→\overrightarrow {PQ} là (0;6;0)(0;6;0).

PQ→=(xQ−xP;yQ−yP;zQ−zP)=(2−2;6−0;7−7)=(0;6;0)\overrightarrow {PQ} = ({x_Q} - {x_P};{y_Q} - {y_P};{z_Q} - {z_P}) = (2 - 2;6 - 0;7 - 7) = (0;6;0).

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng.

Số học sinh của lớp 12A12A có điểm trung bình môn Toán cuối năm từ 88 trở lên là 22+6=2822 + 6 = 28.

b) Đúng.

Ta viết lại mẫu số liệu ghép nhóm (có giá trị đại diện) điểm số lớp 12A12A:

Hình minh hoạ

Số trung bình của mẫu số liệu ghép nhóm (lớp 12A12A) là:

xˉA=1.5,5+0.6,5+11.7,5+22.8,5+6.9,540=8,3{\bar x_A} = \frac{{1.5{,}5 + 0.6{,}5 + 11.7{,}5 + 22.8{,}5 + 6.9{,}5}}{{40}} = 8{,}3(điểm).

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu ghép nhóm (lớp 12A12A) là:

sA=1.5,52+0.6,52+11.7,52+22.8,52+6.9,5240−8,32≈0,78{s_A} = \sqrt {\frac{{1.5,{5^2} + 0.6,{5^2} + 11.7,{5^2} + 22.8,{5^2} + 6.9,{5^2}}}{{40}} - 8,{3^2}} \approx 0{,}78 (điểm).

Ta viết lại mẫu số liệu ghép nhóm (có giá trị đại diện) điểm số lớp 12B12B:

Hình minh hoạ

Số trung bình của mẫu số liệu ghép nhóm (lớp 12B12B) là:

xˉB=0.5,5+6.6,5+8.7,5+14.8,5+12.9,540=8,3{\bar x_B} = \frac{{0.5{,}5 + 6.6{,}5 + 8.7{,}5 + 14.8{,}5 + 12.9{,}5}}{{40}} = 8{,}3(điểm).

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu ghép nhóm (lớp 12B12B) là:

sB=0.5,52+6.6,52+8.7,52+14.8,52+12.9,5240−8,32≈1,03{s_B} = \sqrt {\frac{{0.5,{5^2} + 6.6,{5^2} + 8.7,{5^2} + 14.8,{5^2} + 12.9,{5^2}}}{{40}} - 8,{3^2}} \approx 1{,}03 (điểm).

Như vậy, xét về độ lệch chuẩn thì {sA≈0,78sB≈1,03\left\{ \begin{array}{l}{s_A} \approx 0{,}78\\{s_B} \approx 1{,}03\end{array} \right. tức là sA<sB{s_A} < {s_B} nên học sinh lớp 12A12A có điểm trung bình môn Toán cuối năm ít phân tán hơn lớp 12B12B.

c) Sai.

xA‾=xB‾=8,3\overline {{x_A}} = \overline {{x_B}} = 8{,}3. Vậy số trung bình của mẫu số liệu lớp 12A12A bằng số trung bình của mẫu số liệu lớp 12B12B.

d) Sai.

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu lớp 12A12A (làm tròn đến hàng phần trăm) là 0,780{,}78.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Chọn a) Đúng | b) Sai| c) Sai | d) Đúng

a) f′(x)=(x2−3x+2)exf'\left( x \right) = \left( {{x^2} - 3x + 2} \right){e^x}.

f′(x)=0⇒[x=1x=2f'\left( x \right) = 0 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\x = 2\end{array} \right..

f(0)=7f\left( 0 \right) = 7; f(1)=3ef\left( 1 \right) = 3e; f(2)=e2f\left( 2 \right) = {e^2}.

Vậy giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của hàm số trên đoạn [0;2]\left[ {0;2} \right] lần lượt là 77 và 3e3e.

Suy ra là mệnh đề đúng.

b) Mệnh đề sai.

c)

Hình minh hoạ

Hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) nghịch biến trên khoảng (1;2)\left( {1;2} \right) và đồng biến trên các khoảng (−∞;1)\left( { - \infty ;1} \right) và (2;+∞)\left( {2; + \infty } \right). Suy ra là mệnh đề sai.

d) Mệnh đề đúng.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Chọn a) Đúng | b) Sai| c) Đúng | d) Đúng

a) Ta có ∫−14∣f(x)∣dx=∫−11∣f(x)∣dx+∫14∣f(x)∣dx=∣∫−11f(x)dx∣+∣∫14f(x)dx∣=8+20=28\int\limits_{ - 1}^4 {\left| {f\left( x \right)} \right|{\rm{d}}x = } \int\limits_{ - 1}^1 {\left| {f\left( x \right)} \right|{\rm{d}}x + \int\limits_1^4 {\left| {f\left( x \right)} \right|{\rm{d}}x = } } \left| {\int\limits_{ - 1}^1 {f\left( x \right){\rm{d}}x} } \right| + \left| {\int\limits_1^4 {f\left( x \right){\rm{d}}x} } \right| = 8 + 20 = 28.

Chọn ĐÚNG.

b) Ta có ∫−14f(x)dx=∫−11f(x)dx+∫14f(x)dx=8−20=−12\int\limits_{ - 1}^4 {f\left( x \right){\rm{d}}x = \int\limits_{ - 1}^1 {f\left( x \right){\rm{d}}x + \int\limits_1^4 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = 8 - 20 = - 12} }.

Chọn SAI.

c) Ta có

∫14f(x)dx=−20⇔F(4)−F(1)=−20\int\limits_1^4 {f\left( x \right){\rm{d}}x = - 20 \Leftrightarrow F\left( 4 \right) - F\left( 1 \right) = - 20}

⇒F(1)=F(4)+20=7+20=27\Rightarrow F\left( 1 \right) = F\left( 4 \right) + 20 = 7 + 20 = 27.

∫−11f(x)dx=8⇔F(1)−F(−1)=8\int\limits_{ - 1}^1 {f\left( x \right){\rm{d}}x = 8 \Leftrightarrow F\left( 1 \right) - F\left( { - 1} \right) = 8}

⇒F(−1)=F(1)−8=27−8=19\Rightarrow F\left( { - 1} \right) = F\left( 1 \right) - 8 = 27 - 8 = 19.

Vậy 3F(1)−7F(−1)=3⋅27−7⋅19=81−133=−523F\left( 1 \right) - 7F\left( { - 1} \right) = 3 \cdot 27 - 7 \cdot 19 = 81 - 133 = - 52.

Chọn ĐÚNG.

d) ∫−11f(x)dx=8\int\limits_{ - 1}^1 {f\left( x \right){\rm{d}}x = 8}.

Chọn ĐÚNG.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 10

Đáp án: 1010.

f′(t)=90t−3t2f'\left( t \right) = 90t - 3{t^2} là tốc độ truyền bệnh (người/ngày)

Trên đoạn [0;25]\left[ {0;25} \right], tốc độ truyền bệnh giảm khi

f′′(t)=90−6t≤0⇔t≥15⇒t∈[15;25]⇒m=15,  n=25,  n−m=10.f''\left( t \right) = 90 - 6t \le 0 \Leftrightarrow t \ge 15 \Rightarrow t \in \left[ {15;25} \right] \Rightarrow m = 15,\;n = 25,\;n - m = 10.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9

Đáp án: 9

Gọi xx là số lượng giếng dầu công ty khai thác thêm,x∈Nx \in \mathbb{N}.

Tổng số giếng dầu sau khi thêm: 15+x15 + x(giếng).

Sản lượng dầu của mỗi giếng sau khi thêm: 231−7x231 - 7x(thùng/ngày).

Điều kiện:231−7x>0231 - 7x > 0 suy ra x<33x < 33

Gọi f(x)f(x)là tổng sản lượng dầu chiết xuất được mỗi ngày. Ta có:

f(x)=(15+x)(231−7x)=−7x2+126x+3465f(x) = (15 + x)(231 - 7x) = - 7{x^2} + 126x + 3465

Với hệ số a=−7<0a = - 7 < 0 nên đồ thị là một parabol có đỉnh là điểm cao nhất. Giá trị lớn nhất của hàm số đạt được tại tọa độ đỉnh:

  x=−b2a=−1262.(−7)=9\;x = \frac{{ - b}}{{2a}} = \frac{{ - 126}}{{2.( - 7)}} = 9 thỏa mãn ).

Vậy công ty cần khai thác thêm 99 giếng để sản lượng dầu chiết xuất lớn nhất.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 28,3 lít

Đáp án: 28,3 lít.

Hình minh hoạ

Gọi parabol có dạng x=ay2x = a{y^2}, đi qua các điểm (20;30)(20;30) nên 20=a×302⇔a=29020 = a \times {30^2} \Leftrightarrow a = \frac{2}{{90}}.

Vậy x=290y2⇔y2=45x⇒y=45xx = \frac{2}{{90}}{y^2} \Leftrightarrow {y^2} = 45x \Rightarrow y = \sqrt {45x}

Dung tích của thùng bằng V=π∫020(45x)2dx=9000π  (cm3)=9π  (dm3)V = \pi \int\limits_0^{20} {{{\left( {\sqrt {45x} } \right)}^2}dx} = 9000\pi \,\,\left( {c{m^3}} \right) = 9\pi \,\,(d{m^3})≈28,3\approx 28{,}3 lít.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9

Đáp án: 9

Gắn hệ trục toạ độ OxyzOxyz, với O≡A(0; 0; 0), Ox≡AB, Oy≡AD, Oz≡ASO \equiv A\left( {0;\,0;\,0} \right),\,Ox \equiv AB,\,Oy \equiv AD,\,Oz \equiv AS như hình vẽ.

Hình minh hoạ

+ Khi đó, ta có toạ độ các điểm B(a; 0; 0), D(0; a; 0), C(a; a; 0)B\left( {a;\,0;\,0} \right),\,D\left( {0;\,a;\,0} \right),\,C\left( {a;\,a;\,0} \right).

+Ta có AC=a2⇒SA=a⇒S(0; 0; a)AC = a\sqrt 2 \Rightarrow SA = a \Rightarrow S\left( {0;\,0;\,a} \right)

+ Từ đó suy ra M(a2; 0; a2), N(0; a2; a2), P(a2; a; 0), Q(a; a2; 0)M\left( {\frac{a}{2};\,0;\,\frac{a}{2}} \right),\,N\left( {0;\,\frac{a}{2};\,\frac{a}{2}} \right),\,P\left( {\frac{a}{2};\,a;\,0} \right),\,Q\left( {a;\,\frac{a}{2};\,0} \right).

AM→(a2; 0; a2), AN→(0; a2; a2), AP→(a2; a; 0), AQ→(a; a2; 0)\overrightarrow {AM} \left( {\frac{a}{2};\,0;\,\frac{a}{2}} \right),\,\overrightarrow {AN} \left( {0;\,\frac{a}{2};\,\frac{a}{2}} \right),\,\overrightarrow {AP} \left( {\frac{a}{2};\,a;\,0} \right),\,\overrightarrow {AQ} \left( {a;\,\frac{a}{2};\,0} \right).

MNPQMNPQ là hình bình hành nên

VA.MNPQ=2VA.MNP=2.16∣[AM→, AN→].AP→∣=13.∣−a24.a2−a24.a+a24.0∣=a38{V_{A.MNPQ}} = 2{V_{A.MNP}} = 2.\frac{1}{6}\left| {\left[ {\overrightarrow {AM} ,\,\overrightarrow {AN} } \right].\overrightarrow {AP} } \right| = \frac{1}{3}.\left| { - \frac{{{a^2}}}{4}.\frac{a}{2} - \frac{{{a^2}}}{4}.a + \frac{{{a^2}}}{4}.0} \right| = \frac{{{a^3}}}{8}.

⇒m=1, n=8⇒m+n=1+8=9\Rightarrow m = 1,\,n = 8 \Rightarrow m + n = 1 + 8 = 9.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,96

Đáp án: 0,96.

Gọi S1{S_1} là biến cố thí nghiệm thứ nhất thành công.

Gọi S2{S_2} là biến cố thí nghiệm thứ hai thành công.

Theo đề bài, xác suất thành công của mỗi thí nghiệm là 0,80{,}8. Do đó: P(S1)=0,8P\left( {{S_1}} \right) = 0{,}8; P(S2)=0,8P\left( {{S_2}} \right) = 0{,}8.

Phòng thí nghiệm AA hoàn thành nhiệm vụ khi thành công ít nhất một thí nghiệm. Điều này có nghĩa là thí nghiệm thứ nhất thành công, hoặc thí nghiệm thứ hai thành công, hoặc cả hai thí nghiệm đều thành công.

Ta có thể tính xác suất này bằng cách sử dụng biến cố đối.

Biến cố đối của "thành công ít nhất một thí nghiệm" là "cả hai thí nghiệm đều thất bại".

Xác suất thí nghiệm thứ nhất thất bại là P(S1‾)=1−P(S1)=1−0,8=0,2P\left( {\overline {{S_1}} } \right) = 1 - P\left( {{S_1}} \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

Xác suất thí nghiệm thứ hai thất bại là P(S2‾)=1−P(S2)=1−0,8=0,2P\left( {\overline {{S_2}} } \right) = 1 - P\left( {{S_2}} \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

Vì hai thí nghiệm là độc lập, xác suất để cả hai thí nghiệm đều thất bại là:

P(S1‾∩S2‾)=P(S1‾)⋅P(S2‾)=0,2⋅0,2=0,04P\left( {\overline {{S_1}} \cap \overline {{S_2}} } \right) = P\left( {\overline {{S_1}} } \right) \cdot P\left( {\overline {{S_2}} } \right) = 0{,}2 \cdot 0{,}2 = 0{,}04.

Vậy, xác suất để phòng thí nghiệm AA hoàn thành nhiệm vụ (thành công ít nhất một thí nghiệm) là: P=1−P(S1‾∩S2‾)=1−0,04=0,96P = 1 - P\left( {\overline {{S_1}} \cap \overline {{S_2}} } \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2876

Đáp số: 2876

Xét trong hệ trục tọa độ OxyzOxyz với OO là đỉnh dưới của khối lập phương và các trục Ox,Oy,OzOx,Oy,Oz có các chiều dương là tia OB,OC,OIOB,OC,OI như hình vẽ dưới:

Hình minh hoạ

Khi đó tập hợp tất cả các đỉnh của các khối lập phương cạnh 1 có tọa độ là (a;b;c)\left( {a;b;c} \right) với a,b,c∈{0;1;2}a,b,c \in \left\{ {0;1;2} \right\}.

Theo quy tắc nhân số lượng các đỉnh như vậy là 33=27{3^3} = 27.

Số cách chọn ra 3 đỉnh phân biệt trong 27 đỉnh nói trên là C273C_{27}^3.

Ta đếm số lượng các bộ ba đỉnh thẳng hàng.

Không mất tính tổng quát giả sử xA<xC{x_A} < {x_C}.

Khi đó xA<xB<xC{x_A} < {x_B} < {x_C} và xA,xB,xC∈{0;1;2}⇒xA=0;xB=1;xC=2{x_A},{x_B},{x_C} \in \left\{ {0;1;2} \right\} \Rightarrow {x_A} = 0;{x_B} = 1;{x_C} = 2.

Suy ra BB là trung điểm của AC.AC.

Từ nhận xét ta thấy: Số bộ ba điểm (A,B,C)\left( {A,B,C} \right) chính bằng số bộ (A,C)\left( {A,C} \right) thỏa mãn trung điểm của ACACcó tọa độ nguyên.

Điều này tương đương với số bộ hai điểm A,CA,C sao cho xA,xC{x_A},{x_C} cùng tính chẵn lẻ; yA,yC{y_A},{y_C} cùng tính chẵn lẻ; zA,zC{z_A},{z_C} cùng tính chẵn lẻ.

Lưu ý rằng xA,xC{x_A},{x_C} cùng lẻ thì xA=xC=1{x_A} = {x_C} = 1. Do đó nên trong ba số xA,yA,zA{x_A},{y_A},{z_A} chỉ có tối đa 2 số lẻ.

Ta xét các trường hợp:

TH1: xA,yA,zA{x_A},{y_A},{z_A} có đúng 2 số lẻ; tức là có đúng 2 số 11. Thế thì A,CA,C sẽ cùng thuộc tập {(1;1;0); (1;1;2)}; {(1;0;1); (1;2;1)}; {(0;1;1); (2;1;1)}\left\{ {\left( {1;1;0} \right);\,\left( {1;1;2} \right)} \right\};\,\left\{ {\left( {1;0;1} \right);\,\left( {1;2;1} \right)} \right\};\,\left\{ {\left( {0;1;1} \right);\,\left( {2;1;1} \right)} \right\}.

Như vậy sẽ có 3 cặp (A,C)\left( {A,C} \right) ở trường hợp này.

TH2: xA,yA,zA{x_A},{y_A},{z_A} có đúng 1 số lẻ. Khi đó A,CA,C cùng thuộc các tập

{(1;a;b)∣a,b∈{0;2};(a;1;b)∣a,b∈{0;2}; (a;b;1)∣a,b∈{0;2}}\left\{ {\left( {1;a;b} \right)|a,b \in \left\{ {0;2} \right\};\left( {a;1;b} \right)|a,b \in \left\{ {0;2} \right\};\,\left( {a;b;1} \right)|a,b \in \left\{ {0;2} \right\}} \right\}.

Như vậy sẽ có C42.3=18C_4^2.3 = 18 cặp (A,C)\left( {A,C} \right) ở trường hợp này.

TH3: xA,yA,zA{x_A},{y_A},{z_A} không có số lẻ. Khi đó tất cả các tọa độ của A,CA,C đều chẵn.

Có tất cả 23=8{2^3} = 8 đỉnh có tất cả các tọa độ đều chẵn.

Chọn hai điểm A,CA,C trong các điểm này có C82C_8^2 cách.

Vậy nên có tổng cộng tất cả C82+18+3=49C_8^2 + 18 + 3 = 49 bộ ba đỉnh thẳng hàng.

Từ đó sẽ có C273−49=2876C_{27}^3 - 49 = 2876 tam giác được tạo thành.