TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Cụm trường QV1-TT1-LVT lần 1 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Hàm số y=(x−3)2exy = {\left( {x - 3} \right)^2}{e^x} liên tục trên đoạn [0;2]\left[ {0;2} \right].

Ta có y′=2(x−3)ex+(x−3)2ex=ex(x−3)(x−1)y' = 2\left( {x - 3} \right){e^x} + {\left( {x - 3} \right)^2}{e^x} = {e^x}\left( {x - 3} \right)\left( {x - 1} \right).

Khi đó y′=0⇔ex(x−3)(x−1)=0⇔[x=3x=1∈[0;2]y' = 0 \Leftrightarrow {e^x}\left( {x - 3} \right)\left( {x - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 3\\x = 1{\rm{ }} \in \left[ {0;2} \right]\end{array} \right.

Do đó y(0)=9y\left( 0 \right) = 9; y(1)=4ey\left( 1 \right) = 4e; y(2)=e2y\left( 2 \right) = {e^2}.

Vậy giá trị nhỏ nhất của hàm số y=(x−3)2exy = {\left( {x - 3} \right)^2}{e^x} trên đoạn [0;2]\left[ {0;2} \right] bằng y(1)=4ey\left( 1 \right) = 4e.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Điều kiện {x−2>0x2−3x+2>0⇔{x>2[x<1x>2⇔x>2\left\{ \begin{array}{l}x - 2 > 0\\{x^2} - 3x + 2 > 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x > 2\\\left[ \begin{array}{l}x < 1\\x > 2\end{array} \right.\end{array} \right. \Leftrightarrow x > 2.

Bất phương trình 1+log⁡2(x−2)>log⁡2(x2−3x+2)1 + {\log _2}\left( {x - 2} \right) > {\log _2}\left( {{x^2} - 3x + 2} \right)

⇔log⁡22+log⁡2(x−2)>log⁡2(x2−3x+2)\Leftrightarrow {\log _2}2 + {\log _2}\left( {x - 2} \right) > {\log _2}\left( {{x^2} - 3x + 2} \right)

⇔log⁡22(x−2)>log⁡2(x2−3x+2)\Leftrightarrow {\log _2}2\left( {x - 2} \right) > {\log _2}\left( {{x^2} - 3x + 2} \right)

⇒2(x−2)>x2−3x+2⇔x2−5x+6<0\Rightarrow 2\left( {x - 2} \right) > {x^2} - 3x + 2 \Leftrightarrow {x^2} - 5x + 6 < 0

⇔2<x<3\Leftrightarrow 2 < x < 3

Kết hợp điều kiện 2<x<32 < x < 3

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Dựa vào đồ thị f′(x)f'\left( x \right) cắt trục hoành tại x=−3;x=−2;x=0x = - 3;x = - 2;x = 0 (nghiệm kép)

Nên ta có bảng xét dấu như sau

Hình minh hoạ

Dựa vào bảng xét dấu hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) nghịch biến trên khoảng (−∞;−3)\left( { - \infty ; - 3} \right).

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Dựa vào bảng biến thiên, giá trị cực đại của hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) là 00

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có: lim⁡x→+∞y=−∞⇒a<0\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } y = - \infty \Rightarrow a < 0 (Loại A, B).

Đồ thị hàm số cắt trục hoành tại ba điểm phân biệt (Loại C).

Vậy đường cong trong hình vẽ là đồ thị của hàm số y=−x3+3x−1y = - {x^3} + 3x - 1.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi HH là hình chiếu của CC lên ABAB nên CH⊥ABCH \bot AB, CH=a32CH = \frac{{a\sqrt 3 }}{2} và HA=HB=a2HA = HB = \frac{a}{2}.

Ta có: BB′⊥(ABC)⇒BB′⊥CHBB' \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow BB' \bot CH nên CH⊥(ABB′A′)⇒CH⊥B′HCH \bot \left( {ABB'A'} \right) \Rightarrow CH \bot B'H.

Do đó, B′HB'H là hình chiếu của B′CB'C lên mặt phẳng (ABB′A′)\left( {ABB'A'} \right)

⇒[B′C,(ABB′A′)]^=(B′C,BH)^=HB′C^\Rightarrow \widehat {\left[ {B'C,\left( {ABB'A'} \right)} \right]} = \widehat {\left( {B'C,BH} \right)} = \widehat {HB'C}.

Trong ΔBB′H\Delta BB'H vuông tại BB: B′H=BB′2+HB2=(a22)2+(a2)2=a32B'H = \sqrt {B{{B'}^2} + H{B^2}} = \sqrt {{{\left( {\frac{{a\sqrt 2 }}{2}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{a}{2}} \right)}^2}} = \frac{{a\sqrt 3 }}{2}.

Mặt khác, B′H=CH=a32B'H = CH = \frac{{a\sqrt 3 }}{2} nên ΔB′CH\Delta B'CH vuông cân tại HH nên HB′C^=45∘\widehat {HB'C} = 45^\circ.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có cos⁡x=12⇔x=±π3+k2π\cos x = \frac{1}{2} \Leftrightarrow x = \pm \frac{\pi }{3} + k2\pi. Vậy C đúng.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Hình minh hoạ

Theo quy tắc hình hộp ta có AC′→=AB→+AD→+AA′→\overrightarrow {AC'} = \overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {AA'} . Mà AC′→=2AO→\overrightarrow {AC'} = 2\overrightarrow {AO} suy ra đáp án C đúng

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Limx→±∞2x−4x−1=2\mathop {Lim}\limits_{x \to \pm \infty } \frac{{2x - 4}}{{x - 1}} = 2 nên y=2y = 2 là đường tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Nếu máy bay tiếp tục giữ nguyên vận tốc và hướng bay thì sau 10 phút tiếp theo máy bay sẽ bay đến một vị trí mới (x;y;z)\left( {x;y;z} \right) sao cho B(200;100;10)B\left( {200;100;10} \right) là trung điểm của đoạn nối A(100;50;5)A\left( {100;50;5} \right) với vị trí đó. Nên ta có:

{100+x=40050+y=2005+z=20⇔{x=300y=150z=15\left\{ \begin{array}{l}100 + x = 400\\50 + y = 200\\5 + z = 20\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 300\\y = 150\\z = 15\end{array} \right.. Vậy chọn đáp án D

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Theo giả thiết quỹ đạo của sao hỏa là elip có bán trục lớn a=227,9a = 227{,}9 triệu kmkm, bán trục nhỏ bằng b=226,9b = 226{,}9 triệu kmkm, suy ra tiêu cự c=a2−b2=227,92−226,92c = \sqrt {{a^2} - {b^2}} = \sqrt {{{227{,}9}^2} - {{226{,}9}^2}} triệu kmkm

Khoảng cách xa nhất giữa sao hỏa và mặt trời là:

a+c=227,9+227,92−226,92≈249,22604a + c = 227{,}9 + \sqrt {{{227{,}9}^2} - {{226{,}9}^2}} \approx 249{,}22604 triệu kmkm

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

a→=2i→+k→−3j→⇔a→(2;−3;1)\overrightarrow a = 2\overrightarrow i + \overrightarrow k - 3\overrightarrow j \Leftrightarrow \overrightarrow a \left( {2; - 3;1} \right)

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

+ Theo bài ra ta có chiều dài của đáy bể nước là 3x3x.

Khi đó, chiều cao của bể là 384x2\frac{{384}}{{{x^2}}}

+ Diện tích xung quanh của bể chứa nước là

2(x+3x).384x2=3072x2\left( {x + 3x} \right).\frac{{384}}{{{x^2}}} = \frac{{3072}}{x}.

Vậy, tổng diện tích cần làm của bể chứa nước là S(x)=3072x+3x2S\left( x \right) = \frac{{3072}}{x} + 3{x^2}.

Ta có S′(x)=3072x+3x2=−3072+6x3x2S'\left( x \right) = \frac{{3072}}{x} + 3{x^2} = \frac{{ - 3072 + 6{x^3}}}{{{x^2}}}

S′(x)=0⇒x=8S'\left( x \right) = 0 \Rightarrow x = 8

Hình minh hoạ

min⁡0→+∞S(x)=S(8)=576 (dm2)=5,76 (m2)\mathop {\min }\limits_{0 \to + \infty } S\left( x \right) = S\left( 8 \right) = 576\,\left( {{\rm{d}}{{\rm{m}}^2}} \right) = 5{,}76\,\left( {{{\rm{m}}^2}} \right)

Chi phí thấp nhất là 5,76 . 400000=23040005{,}76\,.\,400000 = 2304000 đồng.

Do đó a) sai, b) Đúng c) Đúng d) Sai

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

Ta có

AB→=(4; 0; −4), BC→=(−2; 4; 2)\overrightarrow{AB} = (4;\,0;\,-4),\ \overrightarrow{BC} = (-2;\,4;\,2).

Do đóAB→.BC→=0\overrightarrow {AB} .\overrightarrow {BC} = 0

b) Đúng

c) Sai

GGlà trọng tâm tam giác ABCABCnên G(3 ;73 ; 0)G\left( {3\,;\frac{7}{3}\,;\,0} \right)

d) Đúng

Phương trình đường thẳng BCBCcó một vecto chỉ phươnga→(1 ; −2 ; −1)\overrightarrow a \left( {1\,;\, - 2\,;\, - 1} \right)và đi qua điểm B(5 ; 1 ; −2)B\left( {5\,;\,1\,;\, - 2} \right) là {x=5+ty=1−2tz=−2−t\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 5 + t}\\{y = 1 - 2t}\\{z = - 2 - t}\end{array}} \right.

Điểm HHthuộc BCBCnên H(5+t ;1−2t ;−2−t)H\left( {5 + t\,;1 - 2t\,; - 2 - t} \right)

Vậy AH→(4+t ; −2t ; −4−t)\overrightarrow {AH} \left( {4 + t\,;\, - 2t\,;\, - 4 - t} \right)

Do AHAHvuông góc BCBCnên AH→.BC→=0\overrightarrow {AH} .\overrightarrow {BC} = 0

−2(4+t)−4⋅2t+2(−2−t)=0⇒t=−1⇒H(4; 3; −1)\begin{array}{l} -2(4+t) - 4\cdot 2t + 2(-2-t) = 0\\ \Rightarrow t = -1\\ \Rightarrow H(4;\,3;\,-1) \end{array}

Vậy a=4;b=3,c=−1a = 4;b = 3,c = - 1nên a+b−c=8a + b - c = 8

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a- Sai; b – Sai; c – Đúng; d - Đúng

a) Trên khoảng (−4;0)\left( { - 4;0} \right) hàm số không liên tục nên hàm số không đồng biến trên khoảng (−4;0)\left( { - 4;0} \right). Vậy a - sai.

b) Tập xác định của hàm số D=R\{2}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 2 \right\}. Vậy b – Sai

c) Ta có đường tiệm cận xiên có phương trình: d1:y=−x+1{d_1}:y = - x + 1; đường tiệm cận đứng d2:x=−2{d_2}:x = - 2

Vậy ta có y=f(x)=−x+1+mx+2y = f(x) = - x + 1 + \frac{m}{{x + 2}}

Mà đồ thị hàm số đi qua điểm (−4;7)( - 4;7), nên m=−4m = - 4

Vậy y=f(x)=−x+1+−4x+2=−x2−x−2x+2y = f(x) = - x + 1 + \frac{{ - 4}}{{x + 2}} = \frac{{ - {x^2} - x - 2}}{{x + 2}}. Khi đó a=−1;b=−1;c=−2;d=2a = - 1;b = - 1;c = - 2;d = 2

Vậy a+b+c+d=−2a + b + c + d = - 2. Vậy c – đúng

d) Gọi M(xo;−xo+1−4xo+2)M\left( {{x_o}; - {x_o} + 1 - \frac{4}{{{x_o} + 2}}} \right)

Tiếp tuyến với đồ thị hàm số tại điểm MM có phương trình:

y=(−1+4(xo+2)2)(x−xo)+−xo2−xo−2xo+2y = \left( { - 1 + \frac{4}{{{{({x_o} + 2)}^2}}}} \right)\left( {x - {x_o}} \right) + \frac{{ - x_o^2 - {x_o} - 2}}{{{x_o} + 2}} (Δ)\left( \Delta \right)

Gọi AA là giao điểm của d1∩Δ{d_1} \cap \Delta , nên tọa độ điểm AA là nghiệm của hệ phương trình {y=(−1+4(xo+2)2)(x−xo)+−xo2−xo−2xo+2y=−x+1⇔{x=2xo+2y=−2xo−1\left\{ \begin{array}{l}y = \left( { - 1 + \frac{4}{{{{({x_o} + 2)}^2}}}} \right)\left( {x - {x_o}} \right) + \frac{{ - x_o^2 - {x_o} - 2}}{{{x_o} + 2}}\\y = - x + 1\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 2{x_o} + 2\\y = - 2{x_o} - 1\end{array} \right.⇒A(2xo+2;−2xo−1)\Rightarrow A\left( {2{x_o} + 2; - 2{x_o} - 1} \right)

Gọi BB là giao điểm của d2∩Δ{d_2} \cap \Delta , nên tọa độ điểm BB là nghiệm của hệ phương trình {y=(−1+4(xo+2)2)(x−xo)+−xo2−xo−2xo+2x=−2⇔{x=−2y=3xo−2xo+2\left\{ \begin{array}{l}y = \left( { - 1 + \frac{4}{{{{({x_o} + 2)}^2}}}} \right)\left( {x - {x_o}} \right) + \frac{{ - x_o^2 - {x_o} - 2}}{{{x_o} + 2}}\\x = - 2\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = - 2\\y = \frac{{3{x_o} - 2}}{{{x_o} + 2}}\end{array} \right.⇒B(−2;3xo−2xo+2)\Rightarrow B\left( { - 2;\frac{{3{x_o} - 2}}{{{x_o} + 2}}} \right)

Ta có MA=(xo+2)2+(−xo−2+4xo+2)2MA = \sqrt {{{\left( {{x_o} + 2} \right)}^2} + {{\left( { - {x_o} - 2 + \frac{4}{{{x_o} + 2}}} \right)}^2}};

MB=(−xo−2)2+(−xo2−xo−2−3xo+2xo+2)2MB = \sqrt {{{\left( { - {x_o} - 2} \right)}^2} + {{\left( {\frac{{ - x_o^2 - {x_o} - 2 - 3{x_o} + 2}}{{{x_o} + 2}}} \right)}^2}}=(−xo−2)2+(−xo−2+4xo+2)2= \sqrt {{{\left( { - {x_o} - 2} \right)}^2} + {{\left( { - {x_o} - 2 + \frac{4}{{{x_o} + 2}}} \right)}^2}}

=(xo+2)2+(−(xo+2)+4xo+2)2= \sqrt {{{\left( {{x_o} + 2} \right)}^2} + {{\left( { - \left( {{x_o} + 2} \right) + \frac{4}{{{x_o} + 2}}} \right)}^2}}

Vậy MA.MB=(−xo−2)2+(−xo−2+4xo+2)2MA.MB = {\left( { - {x_o} - 2} \right)^2} + {\left( { - {x_o} - 2 + \frac{4}{{{x_o} + 2}}} \right)^2}, đặt t=xo+2t = {x_o} + 2 ta có

MA.MB=t2+(t−4t)2=2t2+16t2−8≥22t2.16t2−8=82−8MA.MB = {t^2} + {\left( {t - \frac{4}{t}} \right)^2} = 2{t^2} + \frac{{16}}{{{t^2}}} - 8 \ge 2\sqrt {2{t^2}.\frac{{16}}{{{t^2}}}} - 8 = 8\sqrt 2 - 8 (BDT cô si)

Khi đó MA.MBMA.MB đạt giá trị nhỏ nhất là 82−88\sqrt 2 - 8. Vậy d – đúng.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Số cách chọn ngẫu nhiên 6 viên bi từ 18 viên là n(Ω)=C186=18564n\left( \Omega \right) = C_{18}^6 = 18564

a) Xét khẳng định a)

Theo đề: 6 viên bi đủ ba màu nên ta có điều kiện sau {1≤x≤51≤y≤61≤z≤7x+y+x=6\left\{ \begin{array}{l}1 \le x \le 5\\1 \le y \le 6\\1 \le z \le 7\\x + y + x = 6\end{array} \right.

Ba số x−y,y−z,z−xx - y,y - z,z - x lập thành cấp số cộng nên

y−z=(x−y)+(z−x)2⇔y - z = \frac{{\left( {x - y} \right) + \left( {z - x} \right)}}{2} \Leftrightarrow2(y−z)=−y+z⇔2\left( {y - z} \right) = - y + z \Leftrightarrow3y=3z⇒y=z3y = 3z \Rightarrow y = z

Kết hợp hai điều kiện: {x+y+z=6y=z1≤x≤51≤y≤61≤z≤7⇒{x+2y=61≤x≤51≤y≤61≤z≤7\left\{ \begin{array}{l}x + y + z = 6\\y = z\\1 \le x \le 5\\1 \le y \le 6\\1 \le z \le 7\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}x + 2y = 6\\1 \le x \le 5\\1 \le y \le 6\\1 \le z \le 7\end{array} \right.

Ta xét các cặp (x,y)\left( {x,y} \right) nguyên dương:

Nếu y=1⇒x=6−2.1=4y = 1 \Rightarrow x = 6 - 2.1 = 4. Cặp (x,y,z)=(4,1,1)\left( {x,y,z} \right) = \left( {4{,}1{,}1} \right).

Nếu y=2⇒x=6−2.2=2y = 2 \Rightarrow x = 6 - 2.2 = 2. Cặp (x,y,z)=(2,2,2)\left( {x,y,z} \right) = \left( {2{,}2{,}2} \right).

Nếu y=3⇒x=6−2.3=0y = 3 \Rightarrow x = 6 - 2.3 = 0. (Loại do x≥1x \ge 1)

Các trường hợp thỏa mãn:

1. (x,y,z)=(4,1,1)\left( {x,y,z} \right) = \left( {4{,}1{,}1} \right): 4 trắng, 1 đỏ, 1 xanh.

Số cách chọn: C54⋅C61⋅C71=5⋅6⋅7=210C_5^4 \cdot C_6^1 \cdot C_7^1 = 5 \cdot 6 \cdot 7 = 210

2. (x,y,z)=(2,2,2)\left( {x,y,z} \right) = \left( {2{,}2{,}2} \right): 2 trắng, 2 đỏ, 2 xanh.

Số cách chọn: C52⋅C62⋅C72=10⋅15⋅21=3150C_5^2 \cdot C_6^2 \cdot C_7^2 = 10 \cdot 15 \cdot 21 = 3150

Số kết quả thuận lợi cho biến cố A là n(A)=210+3150=3360n\left( A \right) = 210 + 3150 = 3360

Xác suất biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=336018564=40221P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{3360}}{{18564}} = \frac{{40}}{{221}}

Vậy Khẳng định a) ĐÚNG.

b) Xét khẳng định b)

Biến cố B: Chọn được ít nhất một viên bi màu xanh.

Biến cố đối Bˉ\bar B: Không chọn được viên bi màu xanh nào (6 viên đều là trắng hoặc đỏ).

Tổng số bi trắng và đỏ: 5+6=115 + 6 = 11 viên.

n(B‾)=C116=462n\left( {\overline B } \right) = C_{11}^6 = 462

Xác suất P(Bˉ)P\left( {\bar B} \right) là P(Bˉ)=n(B‾)n(Ω)=46218564P\left( {\bar B} \right) = \frac{{n\left( {\overline B } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{462}}{{18564}}

Xác suất P(B)P\left( B \right) là P(B)=1−P(Bˉ)=1−46218564≈0,97512P\left( B \right) = 1 - P\left( {\bar B} \right) = 1 - \frac{{462}}{{18564}} \approx 0{,}97512

Ta thấy P(B)≈0,97512>0,95P\left( B \right) \approx 0{,}97512 > 0{,}95.

Vậy khẳng định b) SAI.

c) Xét khẳng định c)

Biến cố C: Chọn được 6 viên bi toàn màu xanh.

n(C)=C76=7n\left( C \right) = C_7^6 = 7

Xác suất P(C)P\left( C \right):P(C)=n(C)n(Ω)=718564=12652P\left( C \right) = \frac{{n\left( C \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{7}{{18564}} = \frac{1}{{2652}}

Vậy khẳng định c) ĐÚNG.

d) Xét khẳng định d)

Biến cố D: Chọn được ít nhất 5 viên bi màu xanh.

Biến cố này gồm 2 trường hợp:

Trường hợp 1: 5 viên xanh và 1 viên (trắng hoặc đỏ) (từ 5+6=115 + 6 = 11 viên).

C75⋅C111=21⋅11=231C_7^5 \cdot C_{11}^1 = 21 \cdot 11 = 231 cách

Trường hợp 2: 6 viên xanh và 0 viên (trắng hoặc đỏ).

C76⋅C110=7⋅1=7C_7^6 \cdot C_{11}^0 = 7 \cdot 1 = 7 cách

Số kết quả thuận lợi cho biến cố D là 231+7=238231 + 7 = 238

Xác suất P(D)P\left( D \right) là P(D)=n(D)n(Ω)=23818564=178P\left( D \right) = \frac{{n\left( D \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{238}}{{18564}} = \frac{1}{{78}}

Vậy khẳng định d) ĐÚNG.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2,18

Đáp án: 2,18.

Vì lúc 0 giờ sáng, số lượng vi khuẩn X là 150 con nên ta có: S(0)=150⇔Aer.0=150⇔A=150S\left( 0 \right) = 150 \Leftrightarrow A{e^{r.0}} = 150 \Leftrightarrow A = 150 (con)

⇒S(t)=150ert\Rightarrow S\left( t \right) = 150{e^{rt}}.

Sau 3 giờ, số lượng vi khuẩn X là 450 con nên S(3)=450⇔150er.3=450⇔er.3=3⇔r=ln⁡33S\left( 3 \right) = 450 \Leftrightarrow 150{e^{r.3}} = 450 \Leftrightarrow {e^{r.3}} = 3 \Leftrightarrow r = \frac{{\ln 3}}{3}.

⇒S(t)=150eln⁡33t\Rightarrow S\left( t \right) = 150{e^{\frac{{\ln 3}}{3}t}}.

Vì số lượng vi khuẩn Y tăng 5% mỗi giờ nên số lượng vi khuẩn Y ở mỗi giờ theo thứ tự tạo thành một cấp số nhân có số hạng tổng quát là R(t)=300(1+5%)tR\left( t \right) = 300{\left( {1 + 5\% } \right)^t}.

Để số lượng vi khuẩn X bằng số lượng vi khuẩn Y thì S(t)=R(t)S\left( t \right) = R\left( t \right).

⇔150eln⁡33t=300(1+5%)t\Leftrightarrow 150{e^{\frac{{\ln 3}}{3}t}} = 300{\left( {1 + 5\% } \right)^t}

⇔150eln⁡33t=300(1,05)t\Leftrightarrow 150{e^{\frac{{\ln 3}}{3}t}} = 300{\left( {1{,}05} \right)^t}.

⇔eln⁡33t(1,05)t=300150\Leftrightarrow \frac{{{e^{\frac{{\ln 3}}{3}t}}}}{{{{\left( {1{,}05} \right)}^t}}} = \frac{{300}}{{150}}⇔eln⁡33t(1,05)t=2\Leftrightarrow \frac{{{e^{\frac{{\ln 3}}{3}t}}}}{{{{\left( {1{,}05} \right)}^t}}} = 2.

⇔(eln⁡331,05)t=2\Leftrightarrow {\left( {\frac{{{e^{\frac{{\ln 3}}{3}}}}}{{1{,}05}}} \right)^t} = 2.

⇔t=log⁡eln⁡331,052≈2,18\Leftrightarrow t = {\log _{\frac{{{e^{\frac{{\ln 3}}{3}}}}}{{1{,}05}}}}2 \approx 2{,}18.

Vậy vào lúc 2,18 giờ thì số lượng vi khuẩn X bằng số lượng vi khuẩn Y.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 70

+) Khối lượng tôm giống vụ tôm vừa qua là 100kg

+) Gọi xx là khối lượng tôm giống giảm đi.

+) Khối lượng tôm thu hoạch trong 1 kg/m2 tôm gống là 2000:100=20(kg)2000:100 = 20{\rm{(kg)}}.

+) Khi giảm đi 0,2kg/m2 tôm giống thì sản lượng thu hoạch tăng thêm trên 1 m21\,{{\rm{m}}^{\rm{2}}} là (2400−2000):100=4 kg/m2(2400 - 2000):100 = 4\,{\rm{kg/}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}

+) xx là khối lượng tôm giống giảm đi suy ra số tôm giống cần thả là (100−x) kg(100 - x)\,{\rm{kg}}.

+) Sản lượng thu hoạch được trong 1kg tôm giống là (20+ax)kg(20 + ax){\rm{kg}}

Sản lượng thu hoạch được là f(x)=(100−x)(20+ax)f(x) = \left( {100 - x} \right)\left( {20 + ax} \right)

Ta biết cứ giảm đi 20 kg tôm giống thì thu hoạch được 2400 kg tôm suy ra f(20)=2400f(20) = 2400

(100−20)(20+a.20)=2400⇒a=0,5⇒f(x)=(100−x)(20+0,5x)=−0,5x2+30x+2000\left( {100 - 20} \right)(20 + a.20) = 2400 \Rightarrow a = 0{,}5 \Rightarrow f(x) = \left( {100 - x} \right)\left( {20 + 0{,}5{\rm{x}}} \right) = - 0{,}5{{\rm{x}}^2} + 30{\rm{x}} + 2000

Vậy f(x)f(x) đạt giá trị lớn nhất khi x=30x = 30.

Vậy cần phải thả là 70 kg70\,{\rm{kg}} tôm giống.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6,8

Sau 3030 giây máy bay di chuyển từ điểm AA đến điểm BB thỏa mãn điều kiện:

AB→=30v⃗=(3000;3300;6000)⇒zB−zA=6000⇒zB=6000+8000=14000(m)=14(km).\overrightarrow {AB} = 30\vec v = (3000;3300;6000) \Rightarrow {z_B} - {z_A} = 6000 \Rightarrow {z_B} = 6000 + 8000 = 14000{\rm{ (m) = 14 (km)}}{\rm{.}}

Vậy sau 3030 giây máy bay đạt độ cao 14km{\rm{14 km}} so với mặt đất.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 684

Với hệ trục toạ độ Oxyz như hình vẽ, ta có O(0;0;0),B(153;0;0),C′(−153;0;306),A′(0;−1533;306),C(−153;0;0)O\left( {0;0;0} \right),B\left( {153;0;0} \right),C'\left( { - 153;0;306} \right),A'\left( {0; - 153\sqrt 3 ;306} \right),C\left( { - 153;0;0} \right)

Để MN ngắn nhất thì MNMN là khoảng cách giữa hai đường thẳng A′CA'C và BC′BC'

MN=d(A′C,BC′)=∣[A′C→,BC′→].BC→∣∣[A′C→,BC′→]∣=30655MN = d\left( {A'C,BC'} \right) = \frac{{\left| {\left[ {\overrightarrow {A'C} ,\overrightarrow {BC'} } \right].\overrightarrow {BC} } \right|}}{{\left| {\left[ {\overrightarrow {A'C} ,\overrightarrow {BC'} } \right]} \right|}} = \frac{{306\sqrt 5 }}{5} (m)

Khi đó, giá cây cầu là 30655.5=3065≈684\frac{{306\sqrt 5 }}{5}.5 = 306\sqrt 5 \approx 684 tỷ đồng

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1921

Hình minh hoạ

Đường tròn ngoại tiếp lục giác đều ABCDEFABCDEF có bán kính R=43R = 4\sqrt 3.

Gọi HH là trung điểm của ABAB, suy ra OH=(43)32=6OH = \frac{{\left( {4\sqrt 3 } \right)\sqrt 3 }}{2} = 6.

Đặt R′=xR' = x là bán kính của đường tròn ngoại tiếp lục giác nhỏ A′B′C′D′E′F′A'B'C'D'E'F', suy ra

A′H=OH−OA′=6−xA'H = OH - OA' = 6 - x và cạnh bên của chóp là A′A=A′H2+HA2=x2−12x+48A'A = \sqrt {A'{H^2} + H{A^2}} = \sqrt {{x^2} - 12x + 48}

Diện tích đáy của khối chóp là S=6.SΔOA′B′=6.x234=3.x232S = 6.{S_{\Delta OA'B'}} = 6.\frac{{{x^2}\sqrt 3 }}{4} = 3.\frac{{{x^2}\sqrt 3 }}{2}

Và chiều cao h=A′A2−OA′2=−12x+48h = \sqrt {A'{A^2} - O{{A'}^2}} = \sqrt { - 12x + 48}, (0<x<4)\left( {0 < x < 4} \right)

Suy ra V=13S.h=13.33x22.−12x+48=32−12x5+48x4V = \frac{1}{3}S.h = \frac{1}{3}.\frac{{3\sqrt 3 {x^2}}}{2}.\sqrt { - 12x + 48} = \frac{{\sqrt 3 }}{2}\sqrt { - 12{x^5} + 48{x^4}}

Dễ thấy hàm số f(x)=−12x5+48x4  (0<x<4)f\left( x \right) = - 12{x^5} + 48{x^4}\;\left( {0 < x < 4} \right) đạt cực đại x=165x = \frac{{16}}{5}.

Suy ra thể tích lớn nhất là V=32.(165)2.−12(165)+48=15365125  dm3V = \frac{{\sqrt 3 }}{2}.{\left( {\frac{{16}}{5}} \right)^2}.\sqrt { - 12\left( {\frac{{16}}{5}} \right) + 48} = \frac{{1536\sqrt 5 }}{{125}}\;d{m^3}

Do đó a+2b+3c=1536+2.5+3.125=1921a + 2b + 3c = 1536 + 2.5 + 3.125 = 1921.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 29

Hàm số mô tả vận tốc của chất điểm theo thời gian là

v(t)=s′(t)=−3t2+12t+17v(t) = s'(t) = - 3{t^2} + 12t + 17

Yêu cầu bài toán tìm giá trị lớn nhất của v(t)v(t) với t∈[0;8]t \in [0;8]

Ta có v(t)v(t) là tam thức bậc hai với hệ số a=−3<0a = - 3 < 0

⇒v(t)\Rightarrow v(t) đạt giá trị lớn nhất tại t=−b2a=2∈[0;8]t = - \frac{b}{{2a}} = 2 \in [0;8]

Vậy vmax⁡=v(2)=29  (m/s).{v_{\max }} = v(2) = 29\,\,(m/s).