TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Cụm THPT số 10 Ninh Bình có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Hàm số đã cho nghịch biến trên khoảng nào trong các khoảng (−1;1)( - 1;1) và (1;3)(1;3).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

u6=40=u3.q3=5.q3⇒q3=8⇒q=2{u_6} = 40 = {u_3}.{q^3} = 5.{q^3} \Rightarrow {q^3} = 8 \Rightarrow q = 2.

u4=u3.q=5.2=10{u_4} = {u_3}.q = 5.2 = 10.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Điều kiện xác định 3x−1>0⇔x>133x - 1 > 0 \Leftrightarrow x > \frac{1}{3}.

log⁡2(3x−1)<3⇒3x−1<23⇒3x<9⇒x<3{\log _2}(3x - 1) < 3 \Rightarrow 3x - 1 < {2^3} \Rightarrow 3x < 9 \Rightarrow x < 3. Vậy 13<x<3\frac{1}{3} < x < 3 hay x∈(13;3)x \in \left( {\frac{1}{3};3} \right).

Suy ra a=13,b=3⇒3a+b=3.13+3=4a = \frac{1}{3},b = 3 \Rightarrow 3a + b = 3.\frac{1}{3} + 3 = 4.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Quan sát đồ thị thấy là đồ thị của hàm phân thức dạng y=ax2+bx+cdx+ey = \frac{{a{x^2} + bx + c}}{{dx + e}}.

Đồ thị có tiệm cận đứng là x=1x = 1.

Tiệm cận xiên đi qua điểm (1;0);(0;1)\left( {1;0} \right);\left( {0;1} \right) nên có dạng y=−x+1y = - x + 1.

Vậy hàm số có dạng y=−x2+2x−2x−1=−x+1−1x−1y = \frac{{ - {x^2} + 2x - 2}}{{x - 1}} = - x + 1 - \frac{1}{{x - 1}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có ∫2026xdx=2026xln⁡2026+C\int {{{2026}^x}dx} = \frac{{{{2026}^x}}}{{\ln 2026}} + C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có ∫12f(x)dx\int\limits_1^2 {f\left( x \right)dx}=F(2)−F(1)= F\left( 2 \right) - F\left( 1 \right)=5−9=−4= 5 - 9 = - 4.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Hình minh hoạ

Diện tích đáy hình chữ nhật ABCDABCD là SABCD=AB⋅BC=a⋅2a=2a2{S_{ABCD}} = AB \cdot BC = a \cdot 2a = 2{a^2}.

Thể tích khối chóp S.ABCDS.ABCD là V=13⋅SA⋅SABCD=13⋅3a⋅2a2=2a3V = \frac{1}{3} \cdot SA \cdot {S_{ABCD}} = \frac{1}{3} \cdot 3a \cdot 2{a^2} = 2{a^3}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có d→=a→−2b→=(1−2⋅2;  2−2⋅2;  3−2⋅(−1))=(−3;−2;5)\overrightarrow d = \overrightarrow a - 2\overrightarrow b = \left( {1 - 2 \cdot 2;\,\,2 - 2 \cdot 2;\,\,3 - 2 \cdot \left( { - 1} \right)} \right) = \left( { - 3; - 2;5} \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Đường thẳng dd có vectơ chỉ phương là ud→=(2;1;−3)\overrightarrow {{u_d}} = (2;1; - 3).

Vì mặt phẳng cần tìm vuông góc với đường thẳng dd nên vectơ pháp tuyến của mặt phẳng chính là vectơ chỉ phương của đường thẳng dd.

Suy ra, vectơ pháp tuyến của mặt phẳng là nP→=(2;1;−3)\overrightarrow {{n_P}} = (2;1; - 3) và đi qua A(1;0;1)A(1;0;1) nên phương trình mặt phẳng có dạng 2(x−1)+y−0−3(z−1)=02\left( {x - 1} \right) + y - 0 - 3\left( {z - 1} \right) = 0⇔2x+y−3z+1=0\Leftrightarrow 2x + y - 3z + 1 = 0.

Vậy phương trình mặt phẳng là 2x+y−3z+1=02x + y - 3z + 1 = 0.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Phương trình tổng quát của mặt cầu có dạng x2+y2+z2−2ax−2by−2cz+d=0{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2ax - 2by - 2cz + d = 0, với tâm I(a;b;c)I(a;b;c).

So sánh với phương trình mặt cầu (S):x2+y2+z2+4x−2y+2z−11=0(S):{x^2} + {y^2} + {z^2} + 4x - 2y + 2z - 11 = 0, ta có:

−2a=4⇒a=−2- 2a = 4 \Rightarrow a = - 2

−2b=−2⇒b=1- 2b = - 2 \Rightarrow b = 1

−2c=2⇒c=−1- 2c = 2 \Rightarrow c = - 1

Vậy tâm II của mặt cầu (S)(S) có tọa độ là I(−2;1;−1)I( - 2;1; - 1).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

- Khoảng [0;4)[0;4): Giá trị đại diện x1=0+42=2{x_1} = \frac{{0 + 4}}{2} = 2. Tần số n1=2{n_1} = 2.

- Khoảng [4;8)[4;8): Giá trị đại diện x2=4+82=6{x_2} = \frac{{4 + 8}}{2} = 6. Tần số n2=4{n_2} = 4.

- Khoảng [8;12)[8;12): Giá trị đại diện x3=8+122=10{x_3} = \frac{{8 + 12}}{2} = 10. Tần số n3=7{n_3} = 7.

- Khoảng [12;16)[12;16): Giá trị đại diện x4=12+162=14{x_4} = \frac{{12 + 16}}{2} = 14. Tần số n4=4{n_4} = 4.

- Khoảng [16;20][16;20]: Giá trị đại diện x5=16+202=18{x_5} = \frac{{16 + 20}}{2} = 18. Tần số n5=3{n_5} = 3.

Tổng số học sinh là N=∑i=15ni=2+4+7+4+3=20N = \sum\limits_{i = 1}^5 {{n_i}} = 2 + 4 + 7 + 4 + 3 = 20.

Tổng của tích giá trị đại diện với tần số tương ứng là ∑i=15xini=2×2+6×4+10×7+14×4+18×3=208\sum\limits_{i = 1}^5 {{x_i}} {n_i} = 2 \times 2 + 6 \times 4 + 10 \times 7 + 14 \times 4 + 18 \times 3 = 208.

Suy ra: Thời gian trung bình (đơn vị: phút) để hoàn thành bài tập của các em học sinh là x‾=∑i=15xini∑i=15ni=20820=10,4\overline x = \frac{{\sum\limits_{i = 1}^5 {{x_i}} {n_i}}}{{\sum\limits_{i = 1}^5 {{n_i}} }} = \frac{{208}}{{20}} = 10{,}4.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Thiết diện là một tam giác đều có cạnh bằng xx.

Diện tích của một tam giác đều với cạnh xx là S(x)=34x2S\left( x \right) = \frac{{\sqrt 3 }}{4}{x^2}.

Vật thể được giới hạn bởi hai mặt phẳng x=0x = 0 và x=1x = 1, nên thể tích VV được tính bằng:

V=∫01S(x)dxV = \int\limits_0^1 S (x){\rm{d}}x=∫0134x2dx= \int\limits_0^1 {\frac{{\sqrt 3 }}{4}} {x^2}{\rm{d}}x=312= \frac{{\sqrt 3 }}{{12}}

Vậy thể tích của vật thể là V=312V = \frac{{\sqrt 3 }}{{12}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) f′(x)=3x2−6xf'\left( x \right) = 3{x^2} - 6x.

Suy ra là mệnh đề đúng.

b) f′(x)=0⇒[x=0x=2f'\left( x \right) = 0 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0\\x = 2\end{array} \right.

Hình minh hoạ

Mệnh đề đúng.

c) Ta có A(0;4)A\left( {0;4} \right), B(2;0)B\left( {2;0} \right) là hai điểm cực trị của đồ thị hàm số.

AB→=(2;−4)⇒AB=22+(−4)2=25\overrightarrow {AB} = \left( {2; - 4} \right) \Rightarrow AB = \sqrt {{2^2} + {{\left( { - 4} \right)}^2}} = 2\sqrt 5.

Suy ra là mệnh đề sai.

d) f(x)−4=0⇒f(x)=4⇒[x=0x=x0   (x0>2)f\left( x \right) - 4 = 0 \Rightarrow f\left( x \right) = 4 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0\\x = {x_0}\,\,\,\left( {{x_0} > 2} \right)\end{array} \right..

y=x4−2x3f(x)−4=x3(x−2)ax2(x−x0)=x(x−2)a(x−x0)y = \frac{{{x^4} - 2{x^3}}}{{f\left( x \right) - 4}} = \frac{{{x^3}\left( {x - 2} \right)}}{{a{x^2}\left( {x - {x_0}} \right)}} = \frac{{x\left( {x - 2} \right)}}{{a\left( {x - {x_0}} \right)}}

lim⁡x→(x0)+y=∞⇒x=x0\mathop {\lim }\limits_{x \to {{\left( {{x_0}} \right)}^ + }} y = \infty \Rightarrow x = {x_0} là tiệm cận đứng.

lim⁡x→±∞y=∞⇒\mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } y = \infty \Rightarrow Đồ thị hàm số không có tiệm cận ngang.

Mệnh đề sai.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Chọn a) Đúng | b) Sai| c) Đúng | d) Đúng

Đổi 7272km/h=2020m/s, 3636km/h =10= 10m/s.

a) Quãng đường ô tô đi được từ khi phát hiện biển báo giới hạn tốc độ đến khi bắt đầu giảm tốc độ là s=20×2=40(m)s = 20 \times 2 = 40\left( m \right)

Chọn ĐÚNG.

b) Quãng đường mà ô tô đi từ khi giảm tốc độ đến khi gặp biển báo là s2=100−40=60{s_2} = 100 - 40 = 60.

Tại thời điểm t=0t = 0, vận tốc của ô tô là v0=20{v_0} = 20(m/s) nên suy ra 20=a×0+b⇔b=2020 = a \times 0 + b \Leftrightarrow b = 20.

Thời gian ô tô đi được từ khi giảm tốc độ đến khi gặp biển báo là

a×t+20=10⇔t=−10aa \times t + 20 = 10 \Leftrightarrow t = - \frac{{10}}{a}.

Suy ra ∫0−10a(at+20)dt=60⇔a=−2,5\int\limits_0^{ - \frac{{10}}{a}} {\left( {at + 20} \right){\rm{d}}t = 60 \Leftrightarrow a = - 2{,}5}.

Vậy v1(t)=−2,5t+20{v_1}\left( t \right) = - 2{,}5t + 20.

Chọn SAI.

c) Khi ô tô đến chỗ biển báo, ta có v1(t)=10{v_1}\left( t \right) = 10⇔−2,5t+20=10⇔t=4\Leftrightarrow - 2{,}5t + 20 = 10 \Leftrightarrow t = 4.

Chọn ĐÚNG.

d) Ta chọn lại mốc thời gian: t=0t = 0 là lúc ô tô bắt đầu tăng tốc.

Khi ô tô bắt đầu tăng tốc, ta có v2(0)=10{v_2}\left( 0 \right) = 10

⇒m⋅0+n=10⇔n=10\Rightarrow m \cdot 0 + n = 10 \Leftrightarrow n = 10.

Sau 1010 giây, ô tô đạt vận tốc 2020m/s nên ta có v2(10)=m⋅10+10=20⇔m=1{v_2}\left( {10} \right) = m \cdot 10 + 10 = 20 \Leftrightarrow m = 1.

Suy ra v2(t)=t+10{v_2}\left( t \right) = t + 10.

Quãng đường ô tô đi được kể từ khi phát hiện có công trường đang thi công đến khi đạt vận tốc 7272km/h là

s=100+200+∫010(t+10)dt=450s = 100 + 200 + \int\limits_0^{10} {\left( {t + 10} \right){\rm{d}}t = 450}(m)

Chọn ĐÚNG.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi biến cố A:A: “ Người đó mắc bệnh tim mạch ”

Biến cố B:B: “ Người đó tập thể dục thường xuyên ”

a) Số người tập thể dục thường xuyên là: 480+7520=8000480 + 7520 = 8000

Xác suất người đó tập thể dục thường xuyên là P(B)=800020 000=25.P\left( B \right) = \frac{{8000}}{{20\,000}} = \frac{2}{5}.

b) Xác suất để người đó mắc bệnh tim mạch và tập thể dục thường xuyên là:

P(AB)=48020 000=0,024P\left( {AB} \right) = \frac{{480}}{{20\,000}} = 0{,}024

Xác suất để người đó mắc bệnh tim mạch là: P(A)=480+120020 000=0,084P\left( A \right) = \frac{{480 + 1200}}{{20\,000}} = 0{,}084

Nếu người đó bị mắc bệnh tim mạch thì xác suất người đó tập thể dục thường xuyên là:

P(B/A)=P(AB)P(A)=0,0240,084≈0,286P\left( {B/A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}024}}{{0{,}084}} \approx 0{,}286

Vậy, nếu người đó bị mắc bệnh tim mạch thì xác suất người đó tập thể dục thường xuyên là: P(B/A‾)=1−P(B/A)=1−0,28=0,714=71,4%>70%.P\left( {B/\overline A } \right) = 1 - P\left( {B/A} \right) = 1 - 0{,}28 = 0{,}714 = 71{,}4\% > 70\% .

c) Số người không mắc bệnh tim mạch là: 7520+10 800=18 3207520 + 10\,800 = 18\,320

Xác suất người đó không mắc bệnh tim mạch là P=18 32020 000=0,916=91,6%P = \frac{{18\,320}}{{20\,000}} = 0{,}916 = 91{,}6\%

d) Xác suất người đó không tập thể dục thường xuyên là: P(B‾)=1200+1080020000=35P\left( {\overline B } \right) = \frac{{1200 + 10800}}{{20000}} = \frac{3}{5}

Nếu người đó không tập thể dục thường xuyên, xác suất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch là: P(A/B‾)=P(AB‾)P(B‾)=120020000:35=110.P\left( {A/\overline B } \right) = \frac{{P\left( {A\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{1200}}{{20000}}:\frac{3}{5} = \frac{1}{{10}}.

Nếu người đó tập thể dục thường xuyên, xác suất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch là:

P(A/B)=P(AB)P(B)=48020000:0,4=350.P\left( {A/B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{480}}{{20000}}:0{,}4 = \frac{3}{{50}}.

Ta có: P(A/B‾)P(A/B)=110:350=53≈1,67.\frac{{P\left( {A/\overline B } \right)}}{{P\left( {A/B} \right)}} = \frac{1}{{10}}:\frac{3}{{50}} = \frac{5}{3} \approx 1{,}67.

Vậy người không tập thể dục thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 1,671{,}67 lần so với người tập thể dục thường xuyên.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hình minh hoạ

a) Ta có A(0;0;0,1)A\left( {0;0;0{,}1} \right) và R1=6{R_1} = 6; B(10;0;0,1)B\left( {10;0;0{,}1} \right) và R2=8{R_2} = 8. Gọi O, B′O,\,B' lần lượt là chân của trạm phát sóng A và B.

Phương trình biểu thị vùng phát sóng của trạm A là phương trình mặt cầu (S):x2+y2+(z−0,1)2=36(S):{x^2} + {y^2} + {(z - 0{,}1)^2} = 36. Vậy a – đúng.

b) Gọi H;  KH;\,\,K là hình chiếu vuông góc của C lên trục hoành và trục tung

Có tam giác ACBACB vuông vìAB2=AC2+BC2A{B^2} = A{C^2} + B{C^2}

Điểm C (nút giao đường) nằm trên mặt đất (Oxy)(Oxy), có tung độ dương nên tọa độ C(x;y;0)C(x;y;0) thuộc 2 mặt cầu x2+y2=62{x^2} + {y^2} = {6^2} và (x−10)2+y2=82{(x - 10)^2} + {y^2} = {8^2}.

Giải hệ phương trình ta được x=3,6x = 3{,}6 và y=4,8y = 4{,}8. Vậy C(3,6;4,8;0)C(3{,}6;4{,}8;0).

Nên một vecto chỉ phương của đường thẳng AC là n→(36;48;−1)\overrightarrow n (36;48; - 1)

Vậy phương trình đường thẳng AC là x36=y48=z−0,1−1\frac{x}{{36}} = \frac{y}{{48}} = \frac{{z - 0{,}1}}{{ - 1}}. Vậy b – sai.

c) Ta có OC=6km; CD=60m=0,06kmOC = 6km;\,CD = 60m = 0{,}06km⇒OD=OC−CD=6−0,06=5,94\Rightarrow OD = OC - CD = 6 - 0{,}06 = 5{,}94

Có OEOH=ODOC⇒OE=OH×ODOC=3,564\frac{{OE}}{{OH}} = \frac{{OD}}{{OC}} \Rightarrow OE = \frac{{OH \times OD}}{{OC}} = 3{,}564

Có OFOK=ODOC⇒OF=OK×ODOC=4,752\frac{{OF}}{{OK}} = \frac{{OD}}{{OC}} \Rightarrow OF = \frac{{OK \times OD}}{{OC}} = 4{,}752, vậy D(3,564; 4752; 0)D\left( {3{,}564;\,4752;\,0} \right)

⇒BD=(10−3,564)2+(4,752)2+0,12=8,00085>8\Rightarrow BD = \sqrt {{{(10 - 3{,}564)}^2} + {{(4{,}752)}^2} + 0,{1^2}} = 8{,}00085 > 8. Vậy c – đúng.

Hình minh hoạ

d) Gọi JJ là hình chiếu vuông góc của F2{F_2} lên BB′BB'

⇒F2B=3;  BJ=0,05;  F2J=32−0,052=2,999583304\Rightarrow {F_2}B = 3;\,\,BJ = 0{,}05;\,\,{F_2}J = \sqrt {{3^2} - 0,{{05}^2}} = 2{,}999583304

Gọi G là hình chiếu vuông góc của F2{F_2} lên mặt phẳng OxyOxy

F2D=F2G2+DG2{F_2}D = \sqrt {{F_2}{G^2} + D{G^2}}, nên F2D{F_2}D đạt lớn nhất khi DGDG lớn nhất, khi đó D,  B′,  GD,\,\,B',\,\,Gthẳng hàng

⇒DG=DB′+B′G\Rightarrow DG = DB' + B'G =(10−3,564)2+4,7522+2,999583304≈10,9998083= \sqrt {{{(10 - 3{,}564)}^2} + 4,{{752}^2}} + 2{,}999583304 \approx 10{,}9998083.

⇒DF2=0,052+DG2=10,99992194\Rightarrow D{F_2} = \sqrt {0,{{05}^2} + D{G^2}} = 10{,}99992194

Lại có DF1D{F_1} lớn nhất khi D,  A,  F1D,\,\,A,\,\,{F_1} thẳng hàng⇒DF1=R1+AD=6+5,94=11,94\Rightarrow D{F_1} = {R_1} + AD = 6 + 5{,}94 = 11{,}94

Tổng khoảng cách lớn nhất DF1+DF2=22,9392194≈23D{F_1} + D{F_2} = 22{,}9392194 \approx 23 km. Vậy d – sai.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3072

Đáp án: 30723072.

Ngày bắt đầu: 01/04/2026 (tương ứng t=0t = 0).

Ngày giao hàng dự kiến: Sáng ngày 15/06/2026.

Ngày hoàn thành thực tế: Trước ngày giao 11 ngày.

Tính số ngày từ 01/04 đến 15/06:

Tháng 4: 30 ngày.

Tháng 5: 31 ngày.

Tháng 6: 14 ngày (đến sáng ngày 15).

Tổng cộng: 30+31+14=7530 + 31 + 14 = 75 ngày.

Vì công ty hoàn thành trước ngày giao 11 ngày, nên tổng số ngày sản xuất là:

T=75−11=64ngaˋyT = 75 - 11 = 64{\rm{ ng\`a y}}.

Tính tổng số ngày công:

P=∫064p(t) dt=∫064(56+30t−3t) dt=[56t+30⋅t3/23/2−3⋅t22]064P = \int_0^{64} p (t){\mkern 1mu} dt = \int_0^{64} {(56 + 30\sqrt t - 3t)} {\mkern 1mu} dt = \left[ {56t + 30 \cdot \frac{{{t^{3/2}}}}{{3/2}} - 3 \cdot \frac{{{t^2}}}{2}} \right]_0^{64}

=[56t+20tt−1,5t2]064=3584+10240−6144=7680(ngaˋycoˆng)= \left[ {56t + 20t\sqrt t - 1{,}5{t^2}} \right]_0^{64} = 3584 + 10240 - 6144 = 7680{\rm{ (ng\`a y c\^o ng)}}

Số tiền mà công ty phải trả để hoàn thành đơn hàng đó là 7680.400000=7680.400000 =3072 triệu đồng.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,7

Đáp án: 0,7

Chọn hệ trục tọa độ OxyzOxyz như hình vẽ.

Hình minh hoạ

H≡O(0;0;0)H \equiv O(0;0;0), tia HBHB trùng với tia OxOx, tia HA′HA\prime trùng với tia OzOz, và trục OyOy song song với ADAD.

d(D, (A′BC))=d(AD, (A′BC))=d(A, (A′BC))=2d(H, (A′BC))d\left( {D,\,\left( {A'BC} \right)} \right) = d\left( {AD,\,\left( {A'BC} \right)} \right) = d\left( {A,\,\left( {A'BC} \right)} \right) = 2d\left( {H,\,\left( {A'BC} \right)} \right).

Kẻ HI⊥A′BHI \bot A'B suy ra d(H,(A′BC))=HId\left( {H,\left( {A'BC} \right)} \right) = HI.

Theo giả thiết: d(D, (A′BC))=34d\left( {D,\,\left( {A'BC} \right)} \right) = \frac{3}{4} hay 2HI=34⇔2HI = \frac{3}{4} \LeftrightarrowHI=38HI = \frac{3}{8}.

1A′H2+1HB2=1HI2⇒HA′2=928=h2\frac{1}{{A'{H^2}}} + \frac{1}{{H{B^2}}} = \frac{1}{{H{I^2}}} \Rightarrow H{A'^2} = \frac{9}{{28}} = {h^2}.

Ta có: A(−12;  0 ;  0)A\left( { - \frac{1}{2};\,{\mkern 1mu} 0\,;{\mkern 1mu} \,0} \right); B(12;  0 ;  0)B\left( {\frac{1}{2};{\mkern 1mu} \,0\,;{\mkern 1mu} \,0} \right); C(12;  2 ;  0)C\left( {\frac{1}{2};{\mkern 1mu} \,2\,;{\mkern 1mu} \,0} \right);D(−12;  2 ;  0)D\left( { - \frac{1}{2};\,{\mkern 1mu} 2\,;{\mkern 1mu} \,0} \right); A′(0 ;  0 ; h)A\prime \left( {0\,;\,{\mkern 1mu} 0\,;\,h} \right).

Đường thẳng A′BA\prime B đi qua BB có vectơ chỉ phương u⃗1=BA′→=(−12;  0 ;  h){\vec u_1} = \overrightarrow {BA\prime } = \left( { - \frac{1}{2};\,{\mkern 1mu} 0\,;{\mkern 1mu} \,h} \right).

Đường thẳng ACAC đi qua AA có vectơ chỉ phương u⃗2=AC→=(1 ;  2 ;  0){\vec u_2} = \overrightarrow {AC} = \left( {1\,;\,{\mkern 1mu} 2\,;\,{\mkern 1mu} 0} \right).

Ta có: [u⃗1,u⃗2]=(−2h ;  h ; −1)\left[ {{{\vec u}_1},{{\vec u}_2}} \right] = \left( { - 2h\,;{\mkern 1mu} \,h\,;{\mkern 1mu} - 1} \right) và AB→=(1 ;  0 ;  0)\overrightarrow {AB} = \left( {1\,;\,{\mkern 1mu} 0\,;\,{\mkern 1mu} 0} \right).

Khoảng cách giữa A′BA\prime B và ACAC là:

d(A′B,AC)=∣[u⃗1,u⃗2]⋅AB→∣∣[u⃗1,u⃗2]∣=∣−2h∣4h2+h2+1=2h5h2+1d\left( {A\prime B,AC} \right) = \frac{{\left| {\left[ {{{\vec u}_1},{{\vec u}_2}} \right] \cdot \overrightarrow {AB} } \right|}}{{\left| {\left[ {{{\vec u}_1},{{\vec u}_2}} \right]} \right|}} = \frac{{| - 2h|}}{{\sqrt {4{h^2} + {h^2} + 1} }} = \frac{{2h}}{{\sqrt {5{h^2} + 1} }}

Thay h2=928{h^2} = \frac{9}{{28}} vào ta được:

d=4h25h2+1=4⋅9285⋅928+1=9745+2828=973=373≈0,7d = \sqrt {\frac{{4{h^2}}}{{5{h^2} + 1}}} = \sqrt {\frac{{4 \cdot \frac{9}{{28}}}}{{5 \cdot \frac{9}{{28}} + 1}}} = \sqrt {\frac{{\frac{9}{7}}}{{\frac{{45 + 28}}{{28}}}}} = \sqrt {\frac{9}{{73}}} = \frac{3}{{\sqrt {73} }} \approx 0{,}7.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 140

Đáp án: 140.

Ta có

x≥0x \ge 0 (1)

y≥0y \ge 0 (2)

Ta có số vốn ban đầu không vượt quá 1,51{,}5 tỷ đồng nên ta có bất phương trình

30x+15y≤150030x + 15y \le 1500 (3)

Tổng nhu cầu của hệ thống các trường học tại địa phương không vượt quá 8080 máy nên ta có

x+y≤80x + y \le 80 (4)

Hàm lợi nhuận là F=5x+3yF = 5x + 3y

Từ (1), (2), (3), (4) ta có hệ bất phương trình

{x≥0y≥030x+15y≤1500x+y≤80\left\{ \begin{array}{l}x \ge 0\\y \ge 0\\30x + 15y \le 1500\\x + y \le 80\end{array} \right.

Hình minh hoạ

Ta có miền nghiệm của hệ bất phương trình là tứ giác OABCOABC với

O(0;0)O\left( {0;0} \right), A(0;80)A\left( {0;80} \right), B(20;60)B\left( {20;60} \right), CC(50;0)\left( {50;0} \right).

Hình minh hoạ

Vậy khi x=20,y=60x = 20,y = 60 thì lợi nhuận doanh nghiệp là lớn nhất, khi đó T=x+2y=20+2.60=140T = x + 2y = 20 + 2.60 = 140.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 29

Đáp án: 2929.

Hình minh hoạ

Chọn hệ trục toạ độ OxyOxy như hình vẽ, mỗi đơn vị là 1  m1\;m. Khi đó toạ độ các điểm là O(0;0),  M(0,9;0,9),  A(2,4;0),  C(0;2,4)O\left( {0;0} \right),\;M\left( {0{,}9;0{,}9} \right),\;A\left( {2{,}4;0} \right),\;C\left( {0;2{,}4} \right).

Parabol (P1):y=ax2+bx+c\left( {{P_1}} \right):y = {\rm{a}}{{\rm{x}}^2} + bx + c đi qua 33 điểm O(0;0),  M(0,9;0,9),  A(2,4;0)O\left( {0;0} \right),\;M\left( {0{,}9;0{,}9} \right),\;A\left( {2{,}4;0} \right) nên {c=00,81a+0,9b+c=0,95,76a+2,4b+c=0⇔{c=0a=−23b=1,6⇒(P1):y=−23x2+1,6x\left\{ \begin{array}{l}c = 0\\0{,}81a + 0{,}9b + c = 0{,}9\\5{,}76a + 2{,}4b + c = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}c = 0\\a = - \frac{2}{3}\\b = 1{,}6\end{array} \right. \Rightarrow \left( {{P_1}} \right):y = - \frac{2}{3}{x^2} + 1{,}6x.

Parabol (P2):x=ay2+by+c\left( {{P_2}} \right):x = {\rm{a}}{{\rm{y}}^2} + by + c đi qua 33 điểm O(0;0),  M(0,9;0,9),  C(0;2,4)O\left( {0;0} \right),\;M\left( {0{,}9;0{,}9} \right),\;C\left( {0;2{,}4} \right).

Gọi SS là diện tích của hình vuông OABCOABC,

S1{S_1} là diện tích của hình phẳng giới hạn bởi (P1)\left( {{P_1}} \right), trục hoành, x=0,  x=2,4x = 0,\;x = 2{,}4,

S2{S_2} là diện tích của hình phẳng giới hạn bởi (P2)\left( {{P_2}} \right), (P1)\left( {{P_1}} \right), x=0,  x=0,9.x = 0,\;x = 0{,}9.

Hai Parabol này đối xứng nhau qua đường thẳng d:y=xd:y = x nên S2=2∫00,9(−23x2+0,6x)dx{S_2} = 2\int\limits_0^{0{,}9} {\left( { - \frac{2}{3}{x^2} + 0{,}6x} \right)dx}.

S3{S_3} là diện tích của hình phẳng giới hạn bởi (P2)\left( {{P_2}} \right)và trục tung như hình vẽ, ta có S3=S1{S_3} = {S_1}.

Diện tích phần lắp kính trắng là

S3+S1−S2{S_3} + {S_1} - {S_2}=2∫02,4[−23x2+1,6x]dx−2∫00,9[−23x2+0,6x]dx=2,91  m2= 2\int\limits_0^{2{,}4} {\left[ { - \frac{2}{3}{x^2} + 1{,}6x} \right]} dx - 2\int\limits_0^{0{,}9} {\left[ { - \frac{2}{3}{x^2} + 0{,}6x} \right]} dx = 2{,}91\;{m^2}.

Diện tích phần tô đậm là 2,42−2,91=2,85  m22,{4^2} - 2{,}91 = 2{,}85\;{m^2}.

Tổng số tiền kính để làm cửa sổ là 2,91.2+2,85.8≈292{,}91.2 + 2{,}85.8 \approx 29 triệu đồng.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 12

Đáp án: 12.

Ta có: AB→=(2;1;−2)⇒AB=3\overrightarrow {AB} = \left( {2;1; - 2} \right) \Rightarrow AB = 3. Vì AB→\overrightarrow {AB} cùng phương với n(P)→\overrightarrow {{n_{\left( P \right)}}} nên AB⊥(P)AB \bot \left( P \right).

Ta tính được d(A,(P))=4d\left( {A,\left( P \right)} \right) = 4 và d(B,(P))=7d\left( {B,\left( P \right)} \right) = 7. Gọi II là hình chiếu của AA lên (P)\left( P \right).

Do I∈AB:{x=2+2ty=5+t=−1−2t⇒I(2+2t;5+t;−1−2t)∈(P):2x+y−2z+1=0I \in AB:\left\{ \begin{array}{l}x = 2 + 2t\\y = 5 + t\\ = - 1 - 2t\end{array} \right. \Rightarrow I\left( {2 + 2t;5 + t; - 1 - 2t} \right) \in \left( P \right):2x + y - 2z + 1 = 0

⇒2(2+2t)+5+t−2(−1−2t)+1=0⇔t=−43⇒I(−23;113;53)\Rightarrow 2\left( {2 + 2t} \right) + 5 + t - 2\left( { - 1 - 2t} \right) + 1 = 0 \Leftrightarrow t = - \frac{4}{3} \Rightarrow I\left( { - \frac{2}{3};\frac{{11}}{3};\frac{5}{3}} \right).

Gọi EE là tâm mặt cầu và MM là trung điểm ABAB, ta có: MA=MB=AB2=32MA = MB = \frac{{AB}}{2} = \frac{3}{2}.

Với CC là tiếp điểm của mặt cầu và (P)\left( P \right), Rmc=EC=MA+d(A,(P))=32+4=112{R_{mc}} = EC = MA + d\left( {A,\left( P \right)} \right) = \frac{3}{2} + 4 = \frac{{11}}{2}

⇒CI=d(I,AB)=Rmc2−MB2=(112)2−(32)2=27\Rightarrow CI = d\left( {I,AB} \right) = \sqrt {R_{mc}^2 - M{B^2}} = \sqrt {{{\left( {\frac{{11}}{2}} \right)}^2} - {{\left( {\frac{3}{2}} \right)}^2}} = 2\sqrt 7.

Vậy tiếp điểm CC chuyển động trên đường tròn tâm I(−23;113;53)I\left( { - \frac{2}{3};\frac{{11}}{3};\frac{5}{3}} \right), bán kính 272\sqrt 7.

Hình minh hoạ

Gọi HH là hình chiếu của OO lên (P)\left( P \right), suy ra OH=d(O,(P))=13OH = d\left( {O,\left( P \right)} \right) = \frac{1}{3}.

Lại có: OI=563⇒IH=OI2−OH2=1493<27OI = \frac{{5\sqrt 6 }}{3} \Rightarrow IH = \sqrt {O{I^2} - O{H^2}} = \frac{{\sqrt {149} }}{3} < 2\sqrt 7.

Do đó, OCmin⁡=OC1=OH2+C1H2O{C_{\min }} = O{C_1} = \sqrt {O{H^2} + {C_1}{H^2}} với C1H=CI−IH=27−1493=−149+673{C_1}H = CI - IH = 2\sqrt 7 - \frac{{\sqrt {149} }}{3} = \frac{{ - \sqrt {149} + 6\sqrt 7 }}{3}

⇒OCmin⁡=(13)2+(−149+673)2≈1,2673\Rightarrow O{C_{\min }} = \sqrt {{{\left( {\frac{1}{3}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{{ - \sqrt {149} + 6\sqrt 7 }}{3}} \right)}^2}} \approx 1{,}2673 (chục mét).

Vậy chi phí thấp nhất để hoàn thành việc kết nối cáp là 1,2673×10×950.000≈121{,}2673 \times 10 \times 950.000 \approx 12 (triệu đồng).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2048

Đáp án: 2048.

Mỗi cụm đèn trong số 12 cụm đèn có 2 cách chọn màu (Vàng Gold hoặc Xanh Cyan).

Do đó, số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=212=4096n(\Omega ) = {2^{12}} = 4096.

12 cụm đèn đặt cách đều nhau trên một vòng tròn tạo thành các đỉnh của một đa giác đều 12 cạnh. Một hình chữ nhật được tạo thành từ 4 đỉnh của đa giác này khi và chỉ khi 2 đường chéo nối các cặp đỉnh đó là 2 đường kính của đường tròn.

Số đường kính nối các cặp đỉnh đối diện là: 122=6\frac{{12}}{2} = 6 đường kính.

Số hình chữ nhật là số cách chọn 2 đường kính trong 6 đường kính: C62=15C_6^2 = 15 hình chữ nhật.

Xét các trường hợp thỏa mãn:

Trường hợp 1: Tất cả 6 cặp đều khác màu. Mỗi cặp có 2 cách chọn (VX hoặc XV). Số cách: 26=64{2^6} = 64.

Trường hợp 2: Có đúng 1 cặp cùng màu (V, V), 5 cặp còn lại khác màu. Chọn 1 cặp trong 6 cặp để đặt (V, V), 5 cặp còn lại mỗi cặp có 2 cách.

Số cách: C61×25=6×32=192C_6^1 \times {2^5} = 6 \times 32 = 192.

Trường hợp 3: Có đúng 1 cặp cùng màu (X, X), 5 cặp còn lại khác màu. Tương tự trường hợp 2. Số cách: C61×25=192C_6^1 \times {2^5} = 192.

Trường hợp 4: Có đúng 1 cặp (V, V) và đúng 1 cặp (X, X), 4 cặp còn lại khác màu. Chọn 2 cặp trong 6 cặp, 1 cặp gán (V, V), 1 cặp gán (X, X), 4 cặp còn lại có 2 cách.

Số cách: C62×2!×24=15×2×16=480C_6^2 \times 2! \times {2^4} = 15 \times 2 \times 16 = 480.

Tổng số kết quả thuận lợi là: n(A)=64+192+192+480=928n(A) = 64 + 192 + 192 + 480 = 928.

Xác suất a=n(A)n(Ω)=9284096a = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{928}}{{4096}}.

Giá trị K=464a=464(9284096)=464×4096928=1×40962=2048K = \frac{{464}}{a} = \frac{{464}}{{\left( {\frac{{928}}{{4096}}} \right)}} = \frac{{464 \times 4096}}{{928}} = \frac{{1 \times 4096}}{2} = 2048.