TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi KSCL đầu năm Toán 12 (có đáp án) - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có u5=u1+4d=2+4⋅(−4)=−14{u_5} = {u_1} + 4d = 2 + 4 \cdot \left( { - 4} \right) = - 14. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số học sinh có thời gian học ít hơn 22 tiếng (120120 phút) trong số học sinh trên là

18+15+42=7518 + 15 + 42 = 75. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Tọa độ hình chiếu vuông góc của AA trên mặt phẳng (Oyz)\left( {Oyz} \right) là (0;2;−1)\left( {0;2; - 1} \right). Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có: f′ (x)=4x3−4xf'\,\left( x \right) = 4{x^3} - 4x. Xét f′(x)=0⇔[x=−1x=0x=1f'{\kern 1pt} \left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 1\\x = 0\\x = 1\end{array} \right..

Ta có f(−1)=−2;f(0)=−1;f(1)=−2;f(2)=7f\left( { - 1} \right) = - 2;f\left( 0 \right) = - 1;f\left( 1 \right) = - 2;f\left( 2 \right) = 7.

Vậy M=7,m=−2M = 7,m = - 2. Do đó M+2m=7+2⋅(−2)=3M + 2m = 7 + 2 \cdot \left( { - 2} \right) = 3. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: V=B⋅h=2⋅3=6 (m3)V = B \cdot h = 2 \cdot 3 = 6\,({{\rm{m}}^3}). Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Dựa vào bảng biến thiên, ta thấy hàm số nghịch biến trên khoảng (1;3)\left( {1;3} \right). Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta thấy: lim⁡x→+∞[y−(2x−1)]=lim⁡x→+∞1x=0\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left[ {y - \left( {2x - 1} \right)} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \frac{1}{x} = 0. Từ đó suy ra đường tiệm cận xiên của hàm số có phương trình là: y=2x−1y = 2x - 1. Chọn C.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đường tiệm cận đứng của đồ thị hàm số có phương trình là x=1x = 1 nên ta loại các đáp án A, C. Đường tiệm cận ngang của đồ thị hàm số có phương trình là y=1y = 1 nên ta loại đáp án B, chọn đáp án D. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Dựa vào đồ thị hàm số đã cho ta có giá trị cực tiểu của hàm số bằng −3- 3. Chọn A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Theo giả thiết, ta có log⁡13(x−1)>−2⇔0<x−1<(13)−2⇔1<x<10{\log _{\frac{1}{3}}}\left( {x - 1} \right) > - 2 \Leftrightarrow 0 < x - 1 < {\left( {\frac{1}{3}} \right)^{ - 2}} \Leftrightarrow 1 < x < 10. Chọn B.

</>

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Ta có SA→+SC→=SB→+BA→+SD→+DC→\overrightarrow {SA} + \overrightarrow {SC} = \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {BA} + \overrightarrow {SD} + \overrightarrow {DC}=SB→+SD→+(BA→+DC→)=SB→+SD→= \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {SD} + \left( {\overrightarrow {BA} + \overrightarrow {DC} } \right) = \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {SD}. Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có P(A∩B)=P(A)⋅P(B)=0,4⋅0,3=0,12P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}3 = 0{,}12.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right)=0,4+0,3−0,12=0,58= 0{,}4 + 0{,}3 - 0{,}12 = 0{,}58. Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Ta có f′(x)=4cos⁡x+2f'\left( x \right) = 4\cos x + 2.

b) Đúng. Ta có f(0)=4sin⁡0+2⋅0=0f\left( 0 \right) = 4\sin 0 + 2 \cdot 0 = 0, f(π)=4sin⁡π+2⋅π=2πf\left( \pi \right) = 4\sin \pi + 2 \cdot \pi = 2\pi.

c) Đúng. f′(x)=4cos⁡x+2=0⇔cos⁡x=−12⇔x=±2π3+k2π,  k∈Zf'\left( x \right) = 4\cos x + 2 = 0 \Leftrightarrow \cos x = - \frac{1}{2} \Leftrightarrow x = \pm \frac{{2\pi }}{3} + k2\pi ,\,\,k \in \mathbb{Z}.

0≤2π3+k2π≤π⇔−13≤k≤16⇒k=0⇒x=2π30 \le \frac{{2\pi }}{3} + k2\pi \le \pi \Leftrightarrow - \frac{1}{3} \le k \le \frac{1}{6} \Rightarrow k = 0 \Rightarrow x = \frac{{2\pi }}{3}.

0≤−2π3+k2π≤π⇔13≤k≤56⇒0 \le - \frac{{2\pi }}{3} + k2\pi \le \pi \Leftrightarrow \frac{1}{3} \le k \le \frac{5}{6} \Rightarrow không tồn tại kk.

Vậy nghiệm của phương trình f′(x)=0f'\left( x \right) = 0 trên đoạn [0;π]\left[ {0;\pi } \right] là 2π3\frac{{2\pi }}{3}.

d) Sai. Ta có f(0)=0f\left( 0 \right) = 0, f(π)=2πf\left( \pi \right) = 2\pi, f(2π3)=23+4π3f\left( {\frac{{2\pi }}{3}} \right) = 2\sqrt 3 + \frac{{4\pi }}{3}.

⇒max⁡[0;π]f(x)=f(2π3)=23+4π3\Rightarrow \mathop {\max }\limits_{\left[ {0;\pi } \right]} f\left( x \right) = f\left( {\frac{{2\pi }}{3}} \right) = 2\sqrt 3 + \frac{{4\pi }}{3}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Tọa độ điểm AA là (4;0;0).\left( {4;0;0} \right).

b) Đúng. Tọa độ điểm OO là (0;0;0).\left( {0;0;0} \right). Tọa độ điểm QQ là (2;5;4).\left( {2;5;4} \right).

Do đó OQ→=(2;5;4).\overrightarrow {OQ} = \left( {2;5;4} \right).

c) Sai. Tọa độ điểm HH là (0;5;3).\left( {0;5;3} \right). Do đó tọa độ AH→=(−4;5;3).\overrightarrow {AH} = \left( { - 4;5;3} \right).

d) Đúng. Tọa độ điểm CC là (0;5;0).\left( {0;5;0} \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Để sản xuất x (m3)x\,({{\rm{m}}^{\rm{3}}}) nước tinh khiết thì phải trả chi phí các khoản sau: 3 triệu đồng chi phí cố định; 0,150{,}15 triệu đồng cho mỗi mét khối sản phẩm; 0,0003x20{,}0003{x^2} triệu đồng chi phí bảo dưỡng máy móc.

Suy ra để sản xuất 1 (m3)1\,{\rm{(}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}{\rm{)}} nước tinh khiết thì cần 3x\frac{3}{x} triệu đồng chi phí cố định; 0,150{,}15 triệu đồng cho mỗi mét khối sản phẩm; 0,0003x0{,}0003x triệu đồng chi phí bảo dưỡng máy móc.

⇒c‾(x)=3x+0,15+0,0003x\Rightarrow \overline c \left( x \right) = \frac{3}{x} + 0{,}15 + 0{,}0003x (triệu đồng).

b) Sai. Khi đó, ta suy ra C(x)=c‾(x)⋅xC\left( x \right) = \overline c \left( x \right) \cdot x=3+0,15x+0,0003x2= 3 + 0{,}15x + 0{,}0003{x^2}.

c) Sai. Chi phí sản xuất 100  m3100\,\,{{\rm{m}}^{\rm{3}}} là C(100)=3+0,15⋅100+0,0003⋅1002C\left( {100} \right) = 3 + 0{,}15 \cdot 100 + 0{,}0003 \cdot {100^2}=21= 21 (triệu đồng).

d) Đúng. Hàm chi phí trung bình mỗi mét khối sản phẩm là c‾(x)=3x+0,15+0,0003x\overline c \left( x \right) = \frac{3}{x} + 0{,}15 + 0{,}0003x, 0<x≤2000 < x \le 200.

Đặt f(x)=c‾(x)=3x+0,15+0,0003xf\left( x \right) = \overline c \left( x \right) = \frac{3}{x} + 0{,}15 + 0{,}0003x, 0<x≤2000 < x \le 200.

f′(x)=−3x2+0,0003f'\left( x \right) = - \frac{3}{{{x^2}}} + 0{,}0003.

f′(x)=0f'\left( x \right) = 0⇒−3+0,0003x2=0\Rightarrow - 3 + 0{,}0003{x^2} = 0⇒x=100\Rightarrow x = 100.

Bảng biến thiên của hàm f(x)f\left( x \right).

Hình minh hoạ

Dựa vào BBT thì chi phí trung bình mỗi mét khối sản phẩm thấp nhất khi sản lượng nước tinh khiết trong ngày là 100  m3100\,\,{{\rm{m}}^{\rm{3}}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Dựa vào đồ thị hàm số ta thấy giá trị cực tiểu của hàm số f(x)f\left( x \right) bằng −1- 1.

b) Đúng. Ta có: log⁡3(f(x)+6)=2⇔f(x)+6=9⇔f(x)=3{\log _3}\left( {f\left( x \right) + 6} \right) = 2 \Leftrightarrow f\left( x \right) + 6 = 9 \Leftrightarrow f\left( x \right) = 3 (∗)\left( * \right)

Số nghiệm của phương trình (∗)\left( * \right) là số giao điểm của đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) với đường thẳng y=3y = 3. Dựa vào đồ thị ta thấy phương trình (∗)\left( * \right) có 2 nghiệm.

c) Sai. Dựa vào đồ thị ta thấy hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) đồng biến trên khoảng (1;2)\left( {1;2} \right) và nghịch biến trên khoảng (2;3)\left( {2;3} \right).

d) Đúng. Ta có f′(x)=3ax2+2bx+cf'\left( x \right) = 3a{x^2} + 2bx + c.

Theo giả thiết ta có: {f′(0)=0f′(2)=0f(0)=−1f(2)=3⇔{c=012a+4b+c=0d=−18a+4b+2c+d=3⇔{a=−1b=3c=0d=−1\left\{ \begin{array}{l}f'\left( 0 \right) = 0\\f'\left( 2 \right) = 0\\f\left( 0 \right) = - 1\\f\left( 2 \right) = 3\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}c = 0\\12a + 4b + c = 0\\d = - 1\\8a + 4b + 2c + d = 3\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - 1\\b = 3\\c = 0\\d = - 1\end{array} \right..

Tổng 2025a+b+c+d=−2025+3+0−1=−20232025a + b + c + d = - 2025 + 3 + 0 - 1 = - 2023.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4

Ta có y′=f′(x)=(4x+26)(x+13)−(2x2+26x+18)(x+13)2=2x2+52x+320(x+13)2y' = f'\left( x \right) = \frac{{\left( {4x + 26} \right)\left( {x + 13} \right) - \left( {2{x^2} + 26x + 18} \right)}}{{{{\left( {x + 13} \right)}^2}}} = \frac{{2{x^2} + 52x + 320}}{{{{\left( {x + 13} \right)}^2}}}.

y′=0⇔2x2+52x+320=0⇔[x=−16x=−10y' = 0 \Leftrightarrow 2{x^2} + 52x + 320 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 16\\x = - 10\end{array} \right..

Hàm số đạt cực tiểu tại x=x1=−10x = {x_1} = - 10 và đạt cực đại tại x=x2=−16x = {x_2} = - 16.

Khi đó P=−2x1+x2=−2⋅(−10)−16=4P = - 2{x_1} + {x_2} = - 2 \cdot \left( { - 10} \right) - 16 = 4.

Đáp án: 44.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,57

Hình minh hoạ

Giả sử ban đầu tàu AA ở vị trí AA và tàu BB ở vị trí BB. Sau khoảng thời gian tt:

Tàu AA di chuyển được quãng đường 5t5t về phía Nam đến vị trí A1{A_1}.

Tàu BB di chuyển được quãng đường 7t7t đến vị trí B1{B_1}.

Khoảng cách từ vị trí B1{B_1} đến vị trí AA là 6−7t6 - 7t.

Áp dụng định lý Pytago ta có: d=A1B1=f(t)=(6−7t)2+(5t)2=74t2−84t+36d = {A_1}{B_1} = f\left( t \right) = \sqrt {{{\left( {6 - 7t} \right)}^2} + {{\left( {5t} \right)}^2}} = \sqrt {74{t^2} - 84t + 36}.

Để khoảng cách giữa hai tàu nhỏ nhất, thì hàm số g(t)=74t2−84t+36g\left( t \right) = 74{t^2} - 84t + 36 đạt giá trị nhỏ nhất.

Hàm số g(t)g\left( t \right) đạt giá trị nhỏ nhất tại t=−(−84)2.74=2137t = \frac{{ - \left( { - 84} \right)}}{{2.74}} = \frac{{21}}{{37}}, vậy thời điểm khoảng cách giữa hai tàu bé nhất là khi t=2137≈0,57t = \frac{{21}}{{37}} \approx 0{,}57(giờ).

Đáp án: 0,570{,}57.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1

Do II là trọng tâm tam giác GBCGBC nên ta có: SI→=13(SG→+SB→+SC→)       (1)\overrightarrow {SI} = \frac{1}{3}\left( {\overrightarrow {SG} + \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {SC} } \right)\,\,\,\,\,\,\,\left( 1 \right).

Do GG là trọng tâm tam giác ABCABC nên ta có: SG→=13(SA→+SB→+SC→)     (2)\overrightarrow {SG} = \frac{1}{3}\left( {\overrightarrow {SA} + \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {SC} } \right)\,\,\,\,\,\left( 2 \right).

Thay (2)\left( 2 \right) vào (1)\left( 1 \right) ta có: SI→=13(13(SA→+SB→+SC→)+SB→+SC→)=19SA→+49SB→+49SC→\overrightarrow {SI} = \frac{1}{3}\left( {\frac{1}{3}\left( {\overrightarrow {SA} + \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {SC} } \right) + \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {SC} } \right) = \frac{1}{9}\overrightarrow {SA} + \frac{4}{9}\overrightarrow {SB} + \frac{4}{9}\overrightarrow {SC}.

Vậy {x=19y=49z=49⇒9(x−y+z)=1\left\{ \begin{array}{l}x = \frac{1}{9}\\y = \frac{4}{9}\\z = \frac{4}{9}\end{array} \right. \Rightarrow 9\left( {x - y + z} \right) = 1.

Đáp án: 1.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 51,4

Gọi x1=10;x2=30;x3=50;x4=70;x5=90{x_1} = 10;{x_2} = 30;{x_3} = 50;{x_4} = 70;{x_5} = 90 là các giá trị đại diện.

Khi đó x‾=10⋅5+30⋅9+50⋅12+70⋅10+90⋅642≈51,4\overline x = \frac{{10 \cdot 5 + 30 \cdot 9 + 50 \cdot 12 + 70 \cdot 10 + 90 \cdot 6}}{{42}} \approx 51{,}4 phút.

Đáp án: 51,4.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,92

Ta có n(Ω)=9!n\left( \Omega \right) = 9!.

Gọi AA là biến cố: “xếp được 3 học sinh lớp 10 ngồi 3 ghế liền nhau”.

Khi đó, n(A)=7! ⋅3!n\left( A \right) = 7!\, \cdot 3!. Suy ra P(A)=n(A)n(Ω)=3! ⋅7!9!=112P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{3!\, \cdot 7!}}{{9!}} = \frac{1}{{12}}.

Vậy xác suất để 3 học sinh lớp 10 không ngồi 3 ghế liền nhau là P(Aˉ)=1−P(A)=1112≈0,92P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = \frac{{11}}{{12}} \approx 0{,}92.

Đáp án: 0,92.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 8

Hình minh hoạ

Gọi H=DM∩CNH = DM \cap CN.

Theo bài ra ta có SH⊥(ABCD)SH \bot \left( {ABCD} \right).

Do ΔADM=ΔDCN(c.g.c)\Delta ADM = \Delta DCN\left( {{\rm{c}}{\rm{.g}}{\rm{.c}}} \right) nên AMD^=DNC^\widehat {AMD} = \widehat {DNC}.

HDN^+DNH^=HDN^+AMD^=90∘\widehat {HDN} + \widehat {DNH} = \widehat {HDN} + \widehat {AMD} = 90^\circ (Do tam giác ADMADM vuông tại AA).

Nên DM⊥CNDM \bot CN.

Ta có DM⊥SH,DM⊥CN⇒DM⊥(SCN)DM \bot SH,DM \bot CN \Rightarrow DM \bot \left( {SCN} \right).

Trong mặt phẳng (SCN)\left( {SCN} \right), kẻ HK⊥SC  (K∈SC)HK \bot SC\,\,\left( {K \in SC} \right).

Do {DM⊥(SCN)KH⊂(SCN)⇒KH⊥DM\left\{ \begin{array}{l}DM \bot \left( {SCN} \right)\\KH \subset \left( {SCN} \right)\end{array} \right. \Rightarrow KH \bot DM.

Nên KHKH là đường vuông góc chung của DMDM và SCSC.

Khi đó d(SC,MD)=HK=127d\left( {SC,MD} \right) = HK = \frac{{12}}{7}.

Ta có tam giác CDNCDN vuông tại DD nên CN=CD2+DN2=4+1=5CN = \sqrt {C{D^2} + D{N^2}} = \sqrt {4 + 1} = \sqrt 5.

Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông CDNCDN có: CD2=CN⋅CH⇒CH=45C{D^2} = CN \cdot CH \Rightarrow CH = \frac{4}{{\sqrt 5 }}.

Trong tam giác vuông SHCSHC có: 1HK2=1SH2+1CH2⇒1SH2=49144−516=136⇒SH=6\frac{1}{{H{K^2}}} = \frac{1}{{S{H^2}}} + \frac{1}{{C{H^2}}} \Rightarrow \frac{1}{{S{H^2}}} = \frac{{49}}{{144}} - \frac{5}{{16}} = \frac{1}{{36}} \Rightarrow SH = 6.

Vậy VS.ABCD=13⋅SH⋅SABCD=13⋅6⋅22=8.{V_{S.ABCD}} = \frac{1}{3} \cdot SH \cdot {S_{ABCD}} = \frac{1}{3} \cdot 6 \cdot {2^2} = 8.

Đáp án: 8.