TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi cuối kì 2 Toán 12 cấu trúc mới (có tự luận) có đáp án - Đề 05

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có ∫(2x+6)dx=x2+6x+C\int {\left( {2x + 6} \right)dx} = {x^2} + 6x + C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có ∫13f(x)dx=∫12f(x)dx+∫23f(x)dx=−2+1=−1\int\limits_1^3 {f\left( x \right)dx} = \int\limits_1^2 {f\left( x \right)dx} + \int\limits_2^3 {f\left( x \right)dx} = - 2 + 1 = - 1.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

S=∫01∣2x2+1∣dx=∫01(2x2+1)dxS = \int\limits_0^1 {\left| {2{x^2} + 1} \right|dx} = \int\limits_0^1 {\left( {2{x^2} + 1} \right)dx}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có ud→=(3;1;−2)\overrightarrow {{u_d}} = \left( {3;1; - 2} \right) là một vectơ chỉ phương của đường thẳng dd.

Vì d⊥(P)d \bot \left( P \right) nên mặt phẳng (P)\left( P \right) nhận vectơ chỉ phương của đường thẳng dd làm vectơ pháp tuyến.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Thay tọa độ điểm P(1;2;−1)P\left( {1;2; - 1} \right) vào phương trình đường thẳng dd ta có 1−12=2−23=−1+1−1\frac{{1 - 1}}{2} = \frac{{2 - 2}}{3} = \frac{{ - 1 + 1}}{{ - 1}}.

Do đó P(1;2;−1)P\left( {1;2; - 1} \right) thuộc đường thẳng dd.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Mặt cầu (x−1)2+(y+2)2+(z−3)2=4{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = 4 có I(1;−2;3);R=2I\left( {1; - 2;3} \right);R = 2.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Cho hai biến cố AA và BB bất kì, khi đó nếu P(B)>0P\left( B \right) > 0 thì P(A∣B)=P(A∩B)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

∫14(x+2x.ln⁡2)dx=(23x32+2x)∣14=643−83=563\int\limits_1^4 {\left( {\sqrt x + {2^x}.\ln 2} \right)dx} = \left. {\left( {\frac{2}{3}{x^{\frac{3}{2}}} + {2^x}} \right)} \right|_1^4 = \frac{{64}}{3} - \frac{8}{3} = \frac{{56}}{3}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có u1→=(−3;1;1);u2→=(3;−1;−1)\overrightarrow {{u_1}} = \left( { - 3;1;1} \right);\overrightarrow {{u_2}} = \left( {3; - 1; - 1} \right) lần lượt là vectơ chỉ phương của đường thẳng d1{d_1} và d2{d_2}.

Ta có u1→=−u2→\overrightarrow {{u_1}} = - \overrightarrow {{u_2}} nên u1→\overrightarrow {{u_1}} cùng phương với u2→\overrightarrow {{u_2}}.

Lại có A(0;−1;3)∈d1A\left( {0; - 1;3} \right) \in {d_1} nhưng A∉d2A \notin {d_2}. Do đó d1//d2{d_1}//{d_2}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có P(BA‾)=P(A‾).P(B∣A‾)P\left( {B\overline A } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=[1−P(A)].P(B∣A‾)=35.14=320= \left[ {1 - P\left( A \right)} \right].P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{3}{5}.\frac{1}{4} = \frac{3}{{20}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,2.0,7+0,8.0,6=0,62P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}2.0{,}7 + 0{,}8.0{,}6 = 0{,}62.

Khi đó P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,2.0,70,62=731P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}7}}{{0{,}62}} = \frac{7}{{31}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) Đ, c) S, d) Đ

a) u→=(2;1;−2)\overrightarrow u = \left( {2;1; - 2} \right) là một vectơ chỉ phương của đường thẳng Δ\Delta.

b) n→=(2;2;−1)\overrightarrow n = \left( {2;2; - 1} \right) là một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right).

c) d(B,(P))=∣2.1+2.1−1+1∣22+22+(−1)2=43d\left( {B,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2.1 + 2.1 - 1 + 1} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = \frac{4}{3}.

d) Có sin⁡(Δ,(P))=∣2.2+1.2+(−2).(−1)∣22+12+(−2)2.22+22+(−1)2=89\sin \left( {\Delta ,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2.2 + 1.2 + \left( { - 2} \right).\left( { - 1} \right)} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {1^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2}} .\sqrt {{2^2} + {2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = \frac{8}{9}⇒(Δ,(P))≈63∘\Rightarrow \left( {\Delta ,\left( P \right)} \right) \approx 63^\circ.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) Đ, c) S, d) Đ

a) Đổi 36 km/h = 10 m/s.

Sau 2 giây quãng đường ô tô đi được lúc chưa tăng tốc là 2.10=202.10 = 20(m).

Quãng đường ô tô đi được kể từ khi bắt đầu tăng tốc đến khi nhập làn là 200−20=180200 - 20 = 180 (m).

b) Tại thời điểm lúc ô tô bắt đầu tăng tốc (t=0t = 0) thì vận tốc của ô tô vẫn đang là 10 m/s nên v(0)=10⇔a.0+b=10⇒b=10v\left( 0 \right) = 10 \Leftrightarrow a.0 + b = 10 \Rightarrow b = 10.

c) d) Quãng đường S(t)S\left( t \right) (đơn vị: mét) mà ô tô đi được trong thời gian tt giây (0≤t≤240 \le t \le 24) kể từ khi tăng tốc được tính theo công thức S(t)=∫0tv(t)dtS\left( t \right) = \int\limits_0^t {v\left( t \right)dt}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,69

Trả lời: 1,69

Có F(x)=∫12xdx=12ln⁡∣x∣+CF\left( x \right) = \int {\frac{1}{{2x}}dx} = \frac{1}{2}\ln \left| x \right| + C.

Vì F(1)=1F\left( 1 \right) = 1 nên C=1C = 1. Do đó F(x)=12ln⁡∣x∣+1F\left( x \right) = \frac{1}{2}\ln \left| x \right| + 1.

Suy ra F(4)=12ln⁡4+1≈1,69F\left( 4 \right) = \frac{1}{2}\ln 4 + 1 \approx 1{,}69.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9

Trả lời: 9

Ta có S=∫−12∣(x2−2x−2)−(−x2+2)∣dx=−∫−12[(x2−2x−2)−(−x2+2)]dxS = \int\limits_{ - 1}^2 {\left| {\left( {{x^2} - 2x - 2} \right) - \left( { - {x^2} + 2} \right)} \right|dx} = - \int\limits_{ - 1}^2 {\left[ {\left( {{x^2} - 2x - 2} \right) - \left( { - {x^2} + 2} \right)} \right]dx}=−∫−12(2x2−2x−4)dx= - \int\limits_{ - 1}^2 {\left( {2{x^2} - 2x - 4} \right)dx}

=(−23x3+x2+4x)∣−12=9= \left. {\left( { - \frac{2}{3}{x^3} + {x^2} + 4x} \right)} \right|_{ - 1}^2 = 9.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 28

Trả lời: 28

Đường thẳng dd có phương trình tham số là {x=−3+2ty=−2+3tz=6+4t\left\{ \begin{array}{l}x = - 3 + 2t\\y = - 2 + 3t\\z = 6 + 4t\end{array} \right..

Tọa độ điểm II là nghiệm của hệ {−3+2t=5+t′−2+3t=−1−4t′6+4t=20+t′\left\{ \begin{array}{l} - 3 + 2t = 5 + t'\\ - 2 + 3t = - 1 - 4t'\\6 + 4t = 20 + t'\end{array} \right.⇔{2t−t′=83t+4t′=14t−t′=14\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2t - t' = 8\\3t + 4t' = 1\\4t - t' = 14\end{array} \right.⇔{t=3t′=−2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}t = 3\\t' = - 2\end{array} \right..

Suy ra I(3;7;18)I\left( {3;7;18} \right). Do đó a+b+c=28a + b + c = 28.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 24

Trả lời: 24

Mặt cầu (S)\left( S \right) có phương trình là (x−1)2+(y+3)2+(z−2)2=24{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 3} \right)^2} + {\left( {z - 2} \right)^2} = 24.

Suy ra a=1;b=−3;c=2;R2=24a = 1;b = - 3;c = 2;{R^2} = 24. Do đó T=a+b+c+R2=24T = a + b + c + {R^2} = 24.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi I(a;b;c)I\left( {a;b;c} \right) là điểm phát wifi. Vì khoảng cách xa nhất mà điểm phát wifi có thể phát sóng đến các điểm A,B,C,DA,B,C,Dnên I(a;b;c)I\left( {a;b;c} \right) là tâm mặt cầu đi qua bốn điểm A,B,C,DA,B,C,D.

Ta có {AI2=BI2AI2=CI2AI2=DI2\left\{ \begin{array}{l}A{I^2} = B{I^2}\\A{I^2} = C{I^2}\\A{I^2} = D{I^2}\end{array} \right.⇔{(a−2)2+b2+c2=(a−1)2+(b−3)2+c2(a−2)2+b2+c2=(a+1)2+b2+(c−3)2(a−2)2+b2+c2=(a−1)2+(b−2)2+(c−3)2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{\left( {a - 2} \right)^2} + {b^2} + {c^2} = {\left( {a - 1} \right)^2} + {\left( {b - 3} \right)^2} + {c^2}\\{\left( {a - 2} \right)^2} + {b^2} + {c^2} = {\left( {a + 1} \right)^2} + {b^2} + {\left( {c - 3} \right)^2}\\{\left( {a - 2} \right)^2} + {b^2} + {c^2} = {\left( {a - 1} \right)^2} + {\left( {b - 2} \right)^2} + {\left( {c - 3} \right)^2}\end{array} \right.

⇔{a−3b=−3a−c=−1a−2b−3c=−5\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a - 3b = - 3\\a - c = - 1\\a - 2b - 3c = - 5\end{array} \right.⇔{a=0b=1c=1⇒I(0;1;1)\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 0\\b = 1\\c = 1\end{array} \right. \Rightarrow I\left( {0;1;1} \right).

Bán kính R=IA=22+12+12=6R = IA = \sqrt {{2^2} + {1^2} + {1^2}} = \sqrt 6.

Khi đó khoảng cách xa nhất mà điểm phát wifi có thể phát sóng đến được là 6\sqrt 6.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi biến cố AA: “Lấy được một viên bi xanh ở lần thứ nhất”.

Biến cố BB: “Lấy được một viên bi trắng ở lần thứ hai”.

Ta cần tính P(A∩B)P\left( {A \cap B} \right).

Theo đề ta có P(A)=3050=35;P(B∣A)=2049P\left( A \right) = \frac{{30}}{{50}} = \frac{3}{5};P\left( {B|A} \right) = \frac{{20}}{{49}}.

Do đó P(A∩B)=P(A).P(B∣A)=35.2049=1229P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{3}{5}.\frac{{20}}{{49}} = \frac{{12}}{{29}}.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi biến cố AA: “Học sinh được chọn là học sinh nam”;

Biến cố BB: “Học sinh được chọn biết bơi”.

Theo đề ta có P(A)=3050=0,6P\left( A \right) = \frac{{30}}{{50}} = 0{,}6; P(B∣A)=0,6;P(B∣A‾)=0,5P\left( {B|A} \right) = 0{,}6;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}5.

Xác suất chọn được học sinh biết bơi là

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,6.0,6+0,4.0,5=0,56P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}6.0{,}6 + 0{,}4.0{,}5 = 0{,}56.

Suy ra xác suất chọn được học sinh không biết bơi là P(B‾)=1−P(B)=1−0,56=0,44P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}56 = 0{,}44.

Vì P(B∣A)=0,6⇒P(B‾∣A)=1−0,6=0,4P\left( {B|A} \right) = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

Xác suất để học sinh được chọn là nam khi biết học sinh đó không biết bơi là:

P(A∣B‾)=P(A).P(B‾∣A)P(B‾)=0,6.0,40,44=611P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {\overline B |A} \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{0{,}6.0{,}4}}{{0{,}44}} = \frac{6}{{11}}.