TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi cuối kì 2 Toán 12 cấu trúc mới (có tự luận) có đáp án - Đề 01

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

∫1xdx=ln⁡∣x∣+C\int {\frac{1}{x}} dx = \ln \left| x \right| + C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

∫02[f(x)+3g(x)]dx=∫02f(x)dx+3∫02g(x)dx\int\limits_0^2 {\left[ {f\left( x \right) + 3g\left( x \right)} \right]} dx = \int\limits_0^2 {f\left( x \right)} dx + 3\int\limits_0^2 {g\left( x \right)} dx=3+3.7=24= 3 + 3.7 = 24.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

S=∫ab∣f(x)∣dx=∫abf(x)dxS = \int\limits_a^b {\left| {f\left( x \right)} \right|dx} = \int\limits_a^b {f\left( x \right)dx} vì x∈[a;b]x \in \left[ {a;b} \right] thì f(x)>0f\left( x \right) > 0.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Thay tọa độ điểm M(1;1;0)M\left( {1;1;0} \right) vào phương trình mặt phẳng (α):x+2z−3=0\left( \alpha \right):x + 2z - 3 = 0 ta được:

1+2.0−3=−2≠01 + 2.0 - 3 = - 2 \ne 0. Do đó điểm M∉(α)M \notin \left( \alpha \right).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Phương trình tham số của đường thẳng đi qua điểm M(2;0;−1)M\left( {2;0; - 1} \right) và có vectơ chỉ phương a→=(2;−3;1)\overrightarrow a = \left( {2; - 3;1} \right) là {x=2+2ty=−3tz=−1+t\left\{ \begin{array}{l}x = 2 + 2t\\y = - 3t\\z = - 1 + t\end{array} \right..

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(−3;4;5)I\left( { - 3;4;5} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

P(A∣B)=P(AB)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có f(3)−f(−2)=∫−23f′(x)dx=∫−21f′(x)dx+∫13f′(x)dxf\left( 3 \right) - f\left( { - 2} \right) = \int\limits_{ - 2}^3 {f'\left( x \right)dx} = \int\limits_{ - 2}^1 {f'\left( x \right)dx} + \int\limits_1^3 {f'\left( x \right)dx}=3−S=3−53=43= 3 - S = 3 - \frac{5}{3} = \frac{4}{3}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

∫122x2+2023xdx=∫122xdxdx+∫122023xdx\int\limits_1^2 {\frac{{2{x^2} + 2023}}{x}} dx = \int\limits_1^2 {2xdx} dx + \int\limits_1^2 {\frac{{2023}}{x}} dx=x2∣12+2023ln⁡x∣12=3+2023ln⁡2= \left. {{x^2}} \right|_1^2 + \left. {2023\ln x} \right|_1^2 = 3 + 2023\ln 2.

Suy ra a=3;b=2023⇒a+b=2026a = 3;b = 2023 \Rightarrow a + b = 2026.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

V=π∫14(1x)2dx=−πx∣14=−π4+π=3π4V = \pi \int\limits_1^4 {{{\left( {\frac{1}{x}} \right)}^2}dx} = \left. { - \frac{\pi }{x}} \right|_1^4 = - \frac{\pi }{4} + \pi = \frac{{3\pi }}{4}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Phương trình mặt phẳng (P)\left( P \right) có dạng (x−2)−2(y+1)+2(z−1)=0\left( {x - 2} \right) - 2\left( {y + 1} \right) + 2\left( {z - 1} \right) = 0⇔x−2y+2z−6=0\Leftrightarrow x - 2y + 2z - 6 = 0.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) Đ, c) S, d) Đ

a) Ta có s′(t)=v(t)s'\left( t \right) = v\left( t \right) nên hàm số s(t)s\left( t \right) là một nguyên hàm của hàm số v(t)v\left( t \right).

b) Vì s(t)s\left( t \right) là một nguyên hàm của hàm số v(t)v\left( t \right) nên s(t)=−5t2+20t+Cs\left( t \right) = - 5{t^2} + 20t + C.

Theo giả thiết s(t)s\left( t \right) là quãng đường xe đi được kể từ lúc đạp phanh, suy ra s(0)=0⇒C=0s\left( 0 \right) = 0 \Rightarrow C = 0.

Vậy s(t)=−5t2+20ts\left( t \right) = - 5{t^2} + 20t.

c) Xe ô tô dừng hẳn khi v(t)=0⇔−10t+20=0⇔t=2v\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow - 10t + 20 = 0 \Leftrightarrow t = 2.

d) Đổi 65 km/h ≈ 18 m/s.

Quãng đường người lái xe phản ứng trước khi đạp phanh là 18.1=1818.1 = 18 (m).

Quãng đường xe ô tô di chuyển được kể từ lúc đạp phanh đến khi xe dừng hẳn là:

s(2)=−5.22+20.2=20s\left( 2 \right) = - {5.2^2} + 20.2 = 20 (m).

Quãng đường xe ô tô di chuyển được kể từ lúc phát hiện chướng ngại vật đến khi xe dừng hẳn là

18+20=38<5018 + 20 = 38 < 50.

Vậy xe ô tô không va vào chướng ngại vật ở trên đường.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đ, b) Đ, c) S, d) S

a) B∣AB|A: “Lần thứ hai cô giáo gọi 1 học sinh nữ với điều kiện là lần một cô giáo đã gọi 1 học sinh nam”.

Ta có P(B∣A)=2440=35=0,6P\left( {B|A} \right) = \frac{{24}}{{40}} = \frac{3}{5} = 0{,}6.

b) B∣A‾B|\overline A: “Lần thứ hai cô giáo gọi 1 học sinh nữ với điều kiện là lần một cô giáo đã gọi 1 học sinh nữ”.

Ta có P(B∣A‾)=2340=0,575P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{23}}{{40}} = 0{,}575.

c) P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=1−0,6=0,4P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

d) P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,575=0,425P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}575 = 0{,}425.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2

Trả lời: 2

I=∫13f′(x)dx=f(x)∣13=f(3)−f(1)=4−2=2I = \int\limits_1^3 {f'\left( x \right)dx} = \left. {f\left( x \right)} \right|_1^3 = f\left( 3 \right) - f\left( 1 \right) = 4 - 2 = 2.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -4

Trả lời: −4

Mặt phẳng (P)\left( P \right) có dạng 2(x−1)−(z+3)=02\left( {x - 1} \right) - \left( {z + 3} \right) = 0⇔2x−z−5=0\Leftrightarrow 2x - z - 5 = 0.

Suy ra A=2;B=0;C=−1;D=−5A = 2;B = 0;C = - 1;D = - 5. Do đó A+B+C+D=−4A + B + C + D = - 4.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,19

Trả lời: 0,19

Ta có nP→=(2;−1;2),nQ→=(1;−1;−1)\overrightarrow {{n_P}} = \left( {2; - 1;2} \right),\overrightarrow {{n_Q}} = \left( {1; - 1; - 1} \right).

Suy ra cos⁡(nP→,nQ→)=∣2.1+(−1).(−1)+2.(−1)∣22+(−1)2+22.12+(−1)2+(−1)2=133≈0,19\cos \left( {\overrightarrow {{n_P}} ,\overrightarrow {{n_Q}} } \right) = \frac{{\left| {2.1 + \left( { - 1} \right).\left( { - 1} \right) + 2.\left( { - 1} \right)} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} + {2^2}} .\sqrt {{1^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = \frac{1}{{3\sqrt 3 }} \approx 0{,}19.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,54

Trả lời: 0,54

Ta có P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,7.0,6+0,3.0,4=0,54P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}7.0{,}6 + 0{,}3.0{,}4 = 0{,}54.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(1;0;−2),R=IA=15I\left( {1;0; - 2} \right),R = IA = \sqrt {15}.

Giao tuyến là một đường tròn có chu vi bằng 6π6\pi nên r=HA=3r = HA = 3 cm.

Xét tam giác IHAIHA vuông tại HH có IH=IA2−HA2=15−9=6IH = \sqrt {I{A^2} - H{A^2}} = \sqrt {15 - 9} = \sqrt 6.

Vì (P)//(Q)\left( P \right)//\left( Q \right) nên (P):x−2y+z+D=0(D≠−5)\left( P \right):x - 2y + z + D = 0\left( {D \ne - 5} \right).

Vì d(I,(P))=IHd\left( {I,\left( P \right)} \right) = IH nên ∣−1+D∣12+(−2)2+12=6\frac{{\left| { - 1 + D} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + {1^2}} }} = \sqrt 6⇔∣−1+D∣=6\Leftrightarrow \left| { - 1 + D} \right| = 6⇔[−1+D=6−1+D=−6\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} - 1 + D = 6\\ - 1 + D = - 6\end{array} \right.⇔[D=7D=−5\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}D = 7\\D = - 5\end{array} \right..

Kết hợp với điều kiện, ta suy ra phương trình mặt phẳng (P)\left( P \right): x−2y+z+7=0x - 2y + z + 7 = 0.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Bồn chứa có tâm I(5;5;5)I\left( {5;5;5} \right), bán kính R=6R = 6.

Khoảng cách từ tâm đến nắp bồn chứa là d=d(I,(P))=∣5−9∣1=4d = d\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {5 - 9} \right|}}{{\sqrt 1 }} = 4.

Vậy khoảng cách từ đáy đến nắp bồn chứa là h=d+R=4+6=10h = d + R = 4 + 6 = 10.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi biến cố A: “Người đó bị ung thư”;

Biến cố B: “Người đó nghiện thuốc lá”.

Theo đề ta có P(B)=0,2;P(A∣B)=0,7;P(A∣B‾)=0,15P\left( B \right) = 0{,}2;P\left( {A|B} \right) = 0{,}7;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}15.

Xác suất người đó bị ung thư là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,2.0,7+0,8.0,15=0,26P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}2.0{,}7 + 0{,}8.0{,}15 = 0{,}26.

Xác suất người đó nghiện thuốc khi biết bị ung thư là

P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,2.0,70,26=713P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}7}}{{0{,}26}} = \frac{7}{{13}}.