TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi cuối kì 2 Toán 12 cấu trúc mới (có đáp án) - Đề 9

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

∫13[f(x)−g(x)]dx\int\limits_1^3 {\left[ {f\left( x \right) - g\left( x \right)} \right]dx}=∫13f(x)dx−∫13g(x)dx=3−2=1= \int\limits_1^3 {f\left( x \right)dx} - \int\limits_1^3 {g\left( x \right)dx} = 3 - 2 = 1.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

V=π∫abf2(x)dxV = \pi \int\limits_a^b {{f^2}\left( x \right)dx}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

∫0π[3f(x)+2]dx=3∫0πf(x)dx+∫0π2dx\int\limits_0^\pi {\left[ {3f\left( x \right) + 2} \right]dx} = 3\int\limits_0^\pi {f\left( x \right)dx} + \int\limits_0^\pi {2dx}=(3cos⁡x+2x)∣0π=−3+2π−3=2π−6= \left. {\left( {3\cos x + 2x} \right)} \right|_0^\pi = - 3 + 2\pi - 3 = 2\pi - 6.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

∫35x2+x+1x+1=∫35(x+1x+1)dx=(x22+ln⁡∣x+1∣)∣35=252+ln⁡6−92−ln⁡4=8+ln⁡32\int\limits_3^5 {\frac{{{x^2} + x + 1}}{{x + 1}} = } \int\limits_3^5 {\left( {x + \frac{1}{{x + 1}}} \right)dx = } \left. {\left( {\frac{{{x^2}}}{2} + \ln \left| {x + 1} \right|} \right)} \right|_3^5 = \frac{{25}}{2} + \ln 6 - \frac{9}{2} - \ln 4 = 8 + \ln \frac{3}{2}.

Suy ra S=8−2.3=2S = 8 - 2.3 = 2.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có V=π∫03(13x3−x2)2dx=81π35V = \pi \int\limits_0^3 {{{\left( {\frac{1}{3}{x^3} - {x^2}} \right)}^2}dx} = \frac{{81\pi }}{{35}}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có S=∫−21∣x2−x∣dxS = \int\limits_{ - 2}^1 {\left| {{x^2} - x} \right|dx}=∫−20∣x2−x∣dx+∫01∣x2−x∣dx= \int\limits_{ - 2}^0 {\left| {{x^2} - x} \right|dx} + \int\limits_0^1 {\left| {{x^2} - x} \right|dx}=∫−20(x2−x)dx+∫01(x−x2)dx=143+16=296= \int\limits_{ - 2}^0 {\left( {{x^2} - x} \right)dx} + \int\limits_0^1 {\left( {x - {x^2}} \right)dx} = \frac{{14}}{3} + \frac{1}{6} = \frac{{29}}{6}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Bán kính mặt cầu: R=9=3R = \sqrt 9 = 3.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Phương trình của mặt phẳng (P)\left( P \right) đi qua gốc tọa độ OO và có vectơ pháp tuyến n→=(5;−3;2)\overrightarrow n = \left( {5; - 3;2} \right) là

5x−3y+2z=05x - 3y + 2z = 0.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có AB→=(2;3;−4)\overrightarrow {AB} = \left( {2;3; - 4} \right).

Phương trình Δ\Delta đi qua A(1;−2;5)A\left( {1; - 2;5} \right) và nhận vectơ AB→=(2;3;−4)\overrightarrow {AB} = \left( {2;3; - 4} \right) làm vectơ chỉ phương có phương trình là x−12=y+23=z−5−4\frac{{x - 1}}{2} = \frac{{y + 2}}{3} = \frac{{z - 5}}{{ - 4}}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có d=d(A,(P))=∣3.1+4.(−2)+2.3+4∣32+42+22=529d = d\left( {A,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {3.1 + 4.\left( { - 2} \right) + 2.3 + 4} \right|}}{{\sqrt {{3^2} + {4^2} + {2^2}} }} = \frac{5}{{\sqrt {29} }}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Vì A,BA,B độc lập nên P(A∩B)=P(A).P(B)P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right).

Khi đó P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=P(B)=0,45P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = P\left( B \right) = 0{,}45.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Theo công thức Bayes, ta có P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,8.0,20,4=0,4P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}8.0{,}2}}{{0{,}4}} = 0{,}4.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) Đ, c) S, d) Đ

a) Vận tốc của vật tại thời điểm tt giây là v(t)=∫a(t)dtv\left( t \right) = \int {a\left( t \right)dt}.

b) v(t)=∫1t2+3t+2dtv\left( t \right) = \int {\frac{1}{{{t^2} + 3t + 2}}dt}=∫1(t+1)(t+2)dt= \int {\frac{1}{{\left( {t + 1} \right)\left( {t + 2} \right)}}dt}=∫(1t+1−1t+2)dt= \int {\left( {\frac{1}{{t + 1}} - \frac{1}{{t + 2}}} \right)dt}=ln⁡∣t+1t+2∣+C= \ln \left| {\frac{{t + 1}}{{t + 2}}} \right| + C.

Mà v0=3ln⁡2(m/s){v_0} = 3\ln 2\left( {{\rm{m/s}}} \right) nên ln⁡12+C=3ln⁡2⇒C=4ln⁡2\ln \frac{1}{2} + C = 3\ln 2 \Rightarrow C = 4\ln 2.

Do đó v(t)=ln⁡∣t+1t+2∣+4ln⁡2v\left( t \right) = \ln \left| {\frac{{t + 1}}{{t + 2}}} \right| + 4\ln 2.

c) Có v(10)=ln⁡1112+4ln⁡2≈2,69  m/sv\left( {10} \right) = \ln \frac{{11}}{{12}} + 4\ln 2 \approx 2{,}69\;{\rm{m/s}}.

d) v(t)=ln⁡∣t+1t+2∣+4ln⁡2=4ln⁡2v\left( t \right) = \ln \left| {\frac{{t + 1}}{{t + 2}}} \right| + 4\ln 2 = 4\ln 2⇒ln⁡∣t+1t+2∣=0\Rightarrow \ln \left| {\frac{{t + 1}}{{t + 2}}} \right| = 0⇒∣t+1t+2∣=1\Rightarrow \left| {\frac{{t + 1}}{{t + 2}}} \right| = 1⇒[t+1t+2=1t+1t+2=−1\Rightarrow \left[ \begin{array}{l}\frac{{t + 1}}{{t + 2}} = 1\\\frac{{t + 1}}{{t + 2}} = - 1\end{array} \right. vô nghiệm.

Do đó không có thời điểm nào vận tốc của vật đạt v=4ln⁡2  (m/s)v = 4\ln 2\;\left( {{\rm{m/s}}} \right).

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

a) Tọa độ của một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right) là (1;2;−1)\left( {1;2; - 1} \right).

b) Thay tọa độ điểm A(1;1;2)A\left( {1;1;2} \right) vào phương trình mặt phẳng (P):x+2y−z+3=0\left( P \right):x + 2y - z + 3 = 0 ta được

1+2.1−2+3=4≠01 + 2.1 - 2 + 3 = 4 \ne 0. Do đó A∉(P)A \notin \left( P \right).

c) Ta có R=d(A,(P))=∣1+2.1−2+3∣12+22+(−1)2=46R = d\left( {A,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {1 + 2.1 - 2 + 3} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = \frac{4}{{\sqrt 6 }}.

Mặt cầu cần tìm là (x−1)2+(y−1)2+(z−2)2=166=83{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 1} \right)^2} + {\left( {z - 2} \right)^2} = \frac{{16}}{6} = \frac{8}{3}.

d) Mặt phẳng (Q)//(P)\left( Q \right)//\left( P \right) nên ta có (Q):x+2y−z+D=0(D≠3)\left( Q \right):x + 2y - z + D = 0\left( {D \ne 3} \right).

Vì (Q)\left( Q \right) đi qua điểm AA nên 1+2.1−2+D=0⇔D=−11 + 2.1 - 2 + D = 0 \Leftrightarrow D = - 1.

Vậy (Q):x+2y−z−1=0\left( Q \right):x + 2y - z - 1 = 0.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

a) Đường thẳng d1{d_1} có vectơ chỉ phương là u1→=(1;−1;1)\overrightarrow {{u_1}} = \left( {1; - 1;1} \right).

b) Ta có u2→=(3;3;−1)\overrightarrow {{u_2}} = \left( {3;3; - 1} \right) là một vectơ chỉ phương của đường thẳng d2{d_2}.

Mặt phẳng đi qua điểm A(1;−1;3)A\left( {1; - 1;3} \right) và vuông góc với đường thẳng d2{d_2} nhận vectơ u2→=(3;3;−1)\overrightarrow {{u_2}} = \left( {3;3; - 1} \right) làm vectơ pháp tuyến có phương trình là 3(x−1)+3(y+1)−(z−3)=03\left( {x - 1} \right) + 3\left( {y + 1} \right) - \left( {z - 3} \right) = 0⇔3x+3y−z+3=0\Leftrightarrow 3x + 3y - z + 3 = 0.

c) Giả sử d∩d1=Md \cap {d_1} = M. Khi đó M(2+t;−1−t;1+t)M\left( {2 + t; - 1 - t;1 + t} \right).

Đường thẳng dd nhận AM→=(1+t;−t;t−2)\overrightarrow {AM} = \left( {1 + t; - t;t - 2} \right) làm vectơ chỉ phương.

Lại có d⊥d2d \bot {d_2} nên AM→.u2→=0⇔(1+t).3+(−t).3+(t−2).(−1)=0\overrightarrow {AM} .\overrightarrow {{u_2}} = 0 \Leftrightarrow \left( {1 + t} \right).3 + \left( { - t} \right).3 + \left( {t - 2} \right).\left( { - 1} \right) = 0⇔t=5\Leftrightarrow t = 5.

Suy ra AM→=(6;−5;3)\overrightarrow {AM} = \left( {6; - 5;3} \right).

d) Đường thẳng dd đi qua điểm A(1;−1;3)A\left( {1; - 1;3} \right) và có một vectơ chỉ phương AM→=(6;−5;3)\overrightarrow {AM} = \left( {6; - 5;3} \right) có phương trình là x−16=y+1−5=z−33\frac{{x - 1}}{6} = \frac{{y + 1}}{{ - 5}} = \frac{{z - 3}}{3}.

Thay tọa độ điểm K(13;−11;9)K\left( {13; - 11;9} \right) vào phương trình đường thẳng d ta được

13−16=−11+1−5=9−33\frac{{13 - 1}}{6} = \frac{{ - 11 + 1}}{{ - 5}} = \frac{{9 - 3}}{3} (đúng). Do đó đường thẳng dd đi qua điểm K(13;−11;9)K\left( {13; - 11;9} \right).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) S, b) Đ, c) Đ, d) S

a) Do P(A1)=0,61{\rm{P}}\left( {{A_1}} \right) = 0{,}61.

b) P(B∣A2)=P(B∩A2)P(A2)=0,82{\rm{P}}\left( {B\mid {A_2}} \right) = \frac{{{\rm{P}}\left( {B \cap {A_2}} \right)}}{{{\rm{P}}\left( {{A_2}} \right)}} = 0{,}82.

c) Ta có: P(A1)=0,61;P(A2)=0,39;P(B∣A1)=0,93;P(B∣A2)=0,82{\rm{P}}\left( {{A_1}} \right) = 0{,}61;{\rm{P}}\left( {{A_2}} \right) = 0{,}39;{\rm{P}}\left( {B\mid {A_1}} \right) = 0{,}93;{\rm{P}}\left( {B\mid {A_2}} \right) = 0{,}82.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A1).P(B∣A1)+P(A2).P(B∣A2)=0,61.0,93+0,39.0,82=0,8871{\rm{P}}\left( B \right) = {\rm{P}}\left( {{A_1}} \right){\rm{.P}}\left( {B\mid {A_1}} \right) + {\rm{P}}\left( {{A_2}} \right){\rm{.P}}\left( {B\mid {A_2}} \right) = 0{,}61.0{,}93 + 0{,}39.0{,}82 = 0{,}8871.

d) Theo công thức Bayes, ta có: P(A1∣B)=P(A1).P(B∣A1)P(B)=0,61⋅0,930,8871≈0,64{\rm{P}}\left( {{A_1}\mid B} \right) = \frac{{{\rm{P}}\left( {{A_1}} \right){\rm{.P}}\left( {B\mid {A_1}} \right)}}{{{\rm{P}}\left( B \right)}} = \frac{{0{,}61 \cdot 0{,}93}}{{0{,}8871}} \approx 0{,}64.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7,53

Trả lời: 7,53

Ta có F(x)=∫f(x)dx=∫(3cos⁡2x2+sin⁡x)dxF\left( x \right) = \int {f\left( x \right)dx} = \int {\left( {3{{\cos }^2}\frac{x}{2} + \sin x} \right)} dx=∫(31+cos⁡x2+sin⁡x)dx= \int {\left( {3\frac{{1 + \cos x}}{2} + \sin x} \right)} dx

=∫(32+3cos⁡x2+sin⁡x)dx= \int {\left( {\frac{3}{2} + \frac{{3\cos x}}{2} + \sin x} \right)} dx=32x+32sin⁡x−cos⁡x+C= \frac{3}{2}x + \frac{3}{2}\sin x - \cos x + C.

Vì F(0)=5F\left( 0 \right) = 5 nên F(0)=−1+C=5⇒C=6F\left( 0 \right) = - 1 + C = 5 \Rightarrow C = 6.

Do đó F(x)=32x+32sin⁡x−cos⁡x+6F\left( x \right) = \frac{3}{2}x + \frac{3}{2}\sin x - \cos x + 6.

Vậy F(π4)=32.π4+32sin⁡π4−cos⁡π4+6≈7,53F\left( {\frac{\pi }{4}} \right) = \frac{3}{2}.\frac{\pi }{4} + \frac{3}{2}\sin \frac{\pi }{4} - \cos \frac{\pi }{4} + 6 \approx 7{,}53.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,5

Trả lời: 1,5

I=∫12[a2+(4−a)x+4x3]dx=1849I = \int\limits_1^2 {\left[ {{a^2} + \left( {4 - a} \right)x + 4{x^3}} \right]dx} = \frac{{184}}{9}

⇔(a2x+(4−a)x22+x4)∣12=1849\Leftrightarrow \left. {\left( {{a^2}x + \left( {4 - a} \right)\frac{{{x^2}}}{2} + {x^4}} \right)} \right|_1^2 = \frac{{184}}{9}

⇔(2a2+2(4−a)+16−a2−12(4−a)−1)=1849\Leftrightarrow \left( {2{a^2} + 2\left( {4 - a} \right) + 16 - {a^2} - \frac{1}{2}\left( {4 - a} \right) - 1} \right) = \frac{{184}}{9}

⇔a2+32(4−a)+15=1849\Leftrightarrow {a^2} + \frac{3}{2}\left( {4 - a} \right) + 15 = \frac{{184}}{9}

⇔a2−32a+59=0\Leftrightarrow {a^2} - \frac{3}{2}a + \frac{5}{9} = 0

⇔a=56\Leftrightarrow a = \frac{5}{6} hoặc a=23a = \frac{2}{3}. Suy ra S={56;23}S = \left\{ {\frac{5}{6};\frac{2}{3}} \right\}

Do đó tổng các phần tử của SS là 1,51{,}5.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1008

Trả lời: 1008

Ta có diện tích bức tường hình chữ nhật là 10.8=80(m2)10.8 = 80\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Chọn hệ trục tọa độ OxyOxy sao cho gốc OO trùng với chân bên trái cổng parabol như hình sau:

Hình minh hoạ

Giả sử P:y=ax2+bx+cP:y = a{x^2} + bx + c.

Vì (P)\left( P \right) đi qua (0;0),(2;4,8),(4;0)\left( {0;0} \right),\left( {2;4{,}8} \right),\left( {4;0} \right) nên ta có {4a+2b+c=4,816a+4b+c=0c=0\left\{ \begin{array}{l}4a + 2b + c = 4{,}8\\16a + 4b + c = 0\\c = 0\end{array} \right.⇔{a=−65b=245c=0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{6}{5}\\b = \frac{{24}}{5}\\c = 0\end{array} \right..

Do đó (P):y=−65x2+245x\left( P \right):y = - \frac{6}{5}{x^2} + \frac{{24}}{5}x.

Diện tích của chiếc cổng là: S=∫04∣−65x2+245x∣dx=645(m2)S = \int\limits_0^4 {\left| { - \frac{6}{5}{x^2} + \frac{{24}}{5}x} \right|dx} = \frac{{64}}{5}\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Suy ra diện tích cần sơn là: 80−645=67,2(m2)80 - \frac{{64}}{5} = 67{,}2\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Chi phí cần để sơn là: 67,2.15000=10080067{,}2.15000 = 100800 đồng = 1008 nghìn đồng.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 27

Trả lời: 27

Ta có AB→=(2;0;−1)\overrightarrow {AB} = \left( {2;0; - 1} \right), AC→=(2;9;−1)\overrightarrow {AC} = \left( {2;9; - 1} \right), [AB→,AC→]=(9;0;18)=9(1;0;2)\left[ {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {AC} } \right] = \left( {9;0;18} \right) = 9\left( {1;0;2} \right).

Mặt phẳng (ABC)(ABC) và (Oxy)(Oxy) có vectơ pháp tuyến lần lượt là:n⃗1=(1;0;2){\vec n_1} = (1;0;2),n⃗2=(0;0;1){\vec n_2} = (0;0;1).

Gọi α\alpha là góc giữa mặt phẳng mái nhà bên phải và nền nhà.

Ta có cos⁡α=∣cos⁡(n1→,n2→)∣=25\cos \alpha = \left| {\cos \left( {\overrightarrow {{n_1}} ,\overrightarrow {{n_2}} } \right)} \right| = \frac{2}{{\sqrt 5 }}. Suy ra α≈27∘\alpha \approx 27^\circ.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -180

Trả lời: −180

Vectơ AB→=(300;50;−50)\overrightarrow {AB} = \left( {300;50; - 50} \right) nên u→=(6;1;−1)\overrightarrow u = \left( {6;1; - 1} \right) là một vectơ chỉ phương của đường thẳng ABAB. Phương trình đường thẳng ABAB là: x+5006=y+2501=z−150−1\frac{{x + 500}}{6} = \frac{{y + 250}}{1} = \frac{{z - 150}}{{ - 1}}.

Gọi HH là hình chiếu của điểm OO trên đường thẳng ABABthì OHOH là khoảng cách ngắn nhất giữa máy bay và đài kiểm soát. Khi đó H(6t−500;t−250;−t+150)H\left( {6t - 500;t - 250; - t + 150} \right).

Ta có OH→.u→=(6t−500).6+t−250+(−t+150).(−1)=0⇔t=17009\overrightarrow {OH} .\overrightarrow u = \left( {6t - 500} \right).6 + t - 250 + \left( { - t + 150} \right).\left( { - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow t = \frac{{1700}}{9}.

Suy ra toạ độ của vị trí máy bay khi đó là (19003;−5509;−3509)\left( {\frac{{1900}}{3}; - \frac{{550}}{9}; - \frac{{350}}{9}} \right).

Vậy −3a−b−c10=−180.\frac{{ - 3a - b - c}}{{10}} = - 180.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,3

Trả lời: 0,3

Xét các biến cố: AA: “Lần thứ nhất rút ra được thẻ ghi số nguyên tố”;

BB: “Lần thứ hai rút được thẻ ghi số nguyên tố”.

Từ 11 đến 4040 có 1212 số nguyên tố nên P(A)=1240=0,3P\left( A \right) = \frac{{12}}{{40}} = 0{,}3 và P(A‾)=1−0,3=0,7P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}3 = 0{,}7.

Vì rút không hoàn lại nên P(B∣A)=1139P\left( {B|A} \right) = \frac{{11}}{{39}}, P(B∣A‾)=1239=413P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{12}}{{39}} = \frac{4}{{13}}.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,3.1139+0,7.413=0,3P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}3.\frac{{11}}{{39}} + 0{,}7.\frac{4}{{13}} = 0{,}3.