TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 9)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Xét f′(x)=3(x2−1)(x+2)=0f'\left( x \right) = 3\left( {{x^2} - 1} \right)\left( {x + 2} \right) = 0⇔{x=±1x=−2\Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = \pm 1}\\{x = - 2}\end{array}} \right..

Ta có trục xét dấu f′(x)f'\left( x \right) như sau:

Hình minh hoạ

Từ trục xét dấu ta thấy hàm số có 1 điểm cực đại. Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có ∫(−1sin⁡2x) dx=cot⁡x+C.\int {\left( { - \frac{1}{{{{\sin }^2}x}}} \right)\,} {\rm{d}}x = \cot x + C. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Điều kiện xác định: 3−x>0⇔x<3.3 - x > 0 \Leftrightarrow x < 3. Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số trung bình của mẫu số liệu ghép nhóm là

xˉ=5⋅162+6⋅166+8⋅170+2⋅174+1⋅1785+6+8+2+1=184611≈167,8\bar x = \frac{{5 \cdot 162 + 6 \cdot 166 + 8 \cdot 170 + 2 \cdot 174 + 1 \cdot 178}}{{5 + 6 + 8 + 2 + 1}} = \frac{{1846}}{{11}} \approx 167{,}8. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có ∫04f(x) dx=∫0af(x) dx+∫a4f(x) dx=−S1+S2=−32\int\limits_0^4 {f\left( x \right)\,} {\rm{d}}x = \int\limits_0^a {f\left( x \right)\,} {\rm{d}}x + \int\limits_a^4 {f\left( x \right)\,} {\rm{d}}x = - {S_1} + {S_2} = - \frac{3}{2}. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hình minh hoạ

Ta có SA⊥(ABCD)⇒SA⊥CD.SA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot CD.

Lại có CD⊥ADCD \bot AD. Mà SA,AD⊂(SAD)SA,AD \subset \left( {SAD} \right).

⇒CD⊥(SAD)\Rightarrow CD \bot \left( {SAD} \right). Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

Ta có

BO→=12(BC→+BH→)=12(BC→+BA→+BC→+BF→)\overrightarrow {BO} = \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow {BC} + \overrightarrow {BH} } \right) = \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow {BC} + \overrightarrow {BA} + \overrightarrow {BC} + \overrightarrow {BF} } \right)

=12BA→+BC→+12BF→= \frac{1}{2}\overrightarrow {BA} + \overrightarrow {BC} + \frac{1}{2}\overrightarrow {BF}. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có Δ:x1=y−11=z−1⇔Δ:{x=ty=1+tz=−t\Delta :\frac{x}{1} = \frac{{y - 1}}{1} = \frac{z}{{ - 1}} \Leftrightarrow \Delta :\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = t}\\{y = 1 + t}\\{z = - t}\end{array}} \right..

⇒u⃗Δ=(1 ;1 ;−1)\Rightarrow {\vec u_\Delta } = \left( {1\,;1\,; - 1} \right) là một vectơ chỉ phương của Δ\Delta.

Xét lần lượt các mặt phẳng với đường thẳng Δ\Delta ta được:

+ n⃗(P)=(1 ;1 ;−1)=u⃗Δ⇒Δ⊥(P){\vec n_{\left( P \right)}} = \left( {1\,;1\,; - 1} \right) = {\vec u_\Delta } \Rightarrow \Delta \bot \left( P \right).

+ n⃗(β)=(1 ;0 ;1)⇒n⃗(β)⋅u⃗Δ=1⋅1+0⋅1+1⋅(−1)=0{\vec n_{\left( \beta \right)}} = \left( {1\,;0\,;1} \right) \Rightarrow {\vec n_{\left( \beta \right)}} \cdot {\vec u_\Delta } = 1 \cdot 1 + 0 \cdot 1 + 1 \cdot \left( { - 1} \right) = 0.

Mặt khác M(t ;1+t ;−t)∈ΔM\left( {t\,;1 + t\,; - t} \right) \in \Delta ta thay điểm M(t ;1+t ;−t)M\left( {t\,;1 + t\,; - t} \right) vào mặt phẳng (β)\left( \beta \right) ta có:

⇒t+−t=0⇒M(t ;1+t ;−t)∈(β)\Rightarrow t + - t = 0 \Rightarrow M\left( {t\,;1 + t\,; - t} \right) \in \left( \beta \right). Suy ra Δ⊂(β)\Delta \subset \left( \beta \right).

+ n⃗(Q)=(1 ;1 ;2)⇒n⃗(Q)⋅u⃗Δ=1⋅1+1⋅1+2⋅(−1)=0{\vec n_{\left( Q \right)}} = \left( {1\,;1\,;2} \right) \Rightarrow {\vec n_{\left( Q \right)}} \cdot {\vec u_\Delta } = 1 \cdot 1 + 1 \cdot 1 + 2 \cdot \left( { - 1} \right) = 0.

Mà M(t ;1+t ;−t)∉(Q)M\left( {t\,;1 + t\,; - t} \right) \notin \left( Q \right). Suy ra Δ // (Q)\Delta \,{\rm{//}}\,\left( Q \right).

+ n⃗(α)=(1 ;−1 ;0)⇒n⃗(α)⋅u⃗Δ=1⋅1+(−1)⋅1+0⋅(−1)=0{\vec n_{\left( \alpha \right)}} = \left( {1\,; - 1\,;0} \right) \Rightarrow {\vec n_{\left( \alpha \right)}} \cdot {\vec u_\Delta } = 1 \cdot 1 + \left( { - 1} \right) \cdot 1 + 0 \cdot \left( { - 1} \right) = 0.

Mặt khác M(t ;1+t ;−t)∈ΔM\left( {t\,;1 + t\,; - t} \right) \in \Delta ta thay điểm M(t ;1+t ;−t)M\left( {t\,;1 + t\,; - t} \right) vào mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) ta có:

t−(1+t)+1=0⇒M(t ;1+t ;−t)∈(α)t - \left( {1 + t} \right) + 1 = 0 \Rightarrow M\left( {t\,;1 + t\,; - t} \right) \in \left( \alpha \right). Suy ra Δ⊂(α)\Delta \subset \left( \alpha \right). Chọn C.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Mặt cầu (S):x2+y2+z2−2x+4y+2z−3=0\left( S \right):{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2x + 4y + 2z - 3 = 0 có tâm I(1 ;−2 ;−1)I\left( {1\,; - 2\,; - 1} \right) và bán kính

R=12+(−2)2+(−1)2−(−3)=3R = \sqrt {{1^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} - \left( { - 3} \right)} = 3. Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Theo bài cho ta có bốn số −2 ;x ;4 ;y- 2\,;x\,;4\,;y theo thứ tự lập thành cấp số cộng nên ta có hệ:

{2x=−2+4x+y=2⋅4⇔{x=11+y=2⋅4⇔{x=1y=7\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{2x = - 2 + 4}\\{x + y = 2 \cdot 4}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 1}\\{1 + y = 2 \cdot 4}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 1}\\{y = 7}\end{array}} \right.} \right.} \right.⇒x−y=1−7=−6\Rightarrow x - y = 1 - 7 = - 6. Chọn D.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có (12)x2+4x>132⇔(12)x2+4x>(12)5⇔x2+4x<5{\left( {\frac{1}{2}} \right)^{{x^2} + 4x}} > \frac{1}{{32}} \Leftrightarrow {\left( {\frac{1}{2}} \right)^{{x^2} + 4x}} > {\left( {\frac{1}{2}} \right)^5} \Leftrightarrow {x^2} + 4x < 5⇔x2+4x−5<0⇔−5<x<1\Leftrightarrow {x^2} + 4x - 5 < 0 \Leftrightarrow - 5 < x < 1.

Vậy bất phương trình có tập nghiệm là (−5 ;1)\left( { - 5\,;1} \right).

Khi đó b=1,a=−5b = 1,a = - 5⇒b−a=1+5=6\Rightarrow b - a = 1 + 5 = 6. Chọn C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có I=∫013x2 dx=12∫013x  dx=12⋅3xln⁡3∣01I = \int\limits_0^1 {\frac{{{3^x}}}{2}} \,{\rm{d}}x = \frac{1}{2}\int\limits_0^1 {{3^x}} \;{\rm{d}}x = \left. {\frac{1}{2} \cdot \frac{{{3^x}}}{{\ln 3}}} \right|_0^1=32ln⁡3−12ln⁡3=1ln⁡3.= \frac{3}{{2\ln 3}} - \frac{1}{{2\ln 3}} = \frac{1}{{\ln 3}}. Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Ta có P(A)=14;  P(Aˉ)=1−P(A)=34P\left( A \right) = \frac{1}{4};\,\,P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = \frac{3}{4}.

Xác suất để linh kiện điện tử đó do nhà máy II sản xuất là P(Aˉ)=34P\left( {\bar A} \right) = \frac{3}{4}.

b) Sai. Từ dữ kiện đề bài, ta có {P(B∣A)=0,001P(B∣Aˉ)=0,002.\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{P\left( {B|A} \right) = 0{,}001}\\{P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}002.}\end{array}} \right.

c) Đúng. Xác suất linh kiện bán ra là một linh kiện bị hỏng là:

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B|\bar A} \right)=14⋅0,001+34⋅0,002=0,00175=0,175%= \frac{1}{4} \cdot 0{,}001 + \frac{3}{4} \cdot 0{,}002 = 0{,}00175 = 0{,}175\%.

d) Sai. Ta có P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=14⋅0,0010,00175=17P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{4} \cdot 0{,}001}}{{0{,}00175}} = \frac{1}{7};

P(A‾∣B)=P(A‾)⋅P(B∣A‾)P(B)=34⋅0,0020,00175=67P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{3}{4} \cdot 0{,}002}}{{0{,}00175}} = \frac{6}{7}.

Do đó khi mua linh kiện và thấy linh kiện bị hỏng thì xác suất linh kiện đó do nhà máy II sản xuất là cao hơn.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Mặt phẳng (P):2x+y−3z+1=0\left( P \right):2x + y - 3z + 1 = 0 có một vectơ pháp tuyến là (2 ;1 ;−3)\left( {2\,;1\,; - 3} \right).

b) Sai. Ta có AB→=(1 ;−1 ;1),  n⃗(P)=(2 ;1 ;−3)\overrightarrow {AB} = \left( {1\,; - 1\,;1} \right),\,\,{\vec n_{\left( P \right)}} = \left( {2\,;1\,; - 3} \right).

Mặt phẳng (Q)\left( Q \right) chứa A,BA,B và vuông góc với (P)\left( P \right) nên n⃗(Q)=[AB→, n⃗(P)]=(2 ;5 ;3){\vec n_{\left( Q \right)}} = \left[ {\overrightarrow {AB} ,\,{{\vec n}_{\left( P \right)}}} \right] = \left( {2\,;5\,;3} \right).

c) Đúng. Phương trình mặt phẳng (Q)\left( Q \right) đi qua A(1 ;2 ;−1)A\left( {1\,;2\,; - 1} \right) và có vectơ pháp tuyến

n⃗(Q)=(2 ;5 ;3)laˋ:2(x−1)+5(y−2)+3(z+1)=0{\vec n_{\left( Q \right)}} = \left( {2\,;5\,;3} \right){\rm{ l\`a : }}2\left( {x - 1} \right) + 5\left( {y - 2} \right) + 3\left( {z + 1} \right) = 0 hay −2x−5y−3z+9=0.- 2x - 5y - 3z + 9 = 0.

Vậy a=−2,b=−5,c=−3⇒a+b+c=−10.a = - 2,b = - 5,c = - 3 \Rightarrow a + b + c = - 10.

d) Sai. Khoảng cách từ OO đến (Q)\left( Q \right) bằng: d(O,(Q))=∣−2⋅0−5⋅0−3⋅0+9∣(−2)2+(−5)2+(−3)2=93838d\left( {O,\left( Q \right)} \right) = \frac{{\left| { - 2 \cdot 0 - 5 \cdot 0 - 3 \cdot 0 + 9} \right|}}{{\sqrt {{{\left( { - 2} \right)}^2} + {{\left( { - 5} \right)}^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2}} }} = \frac{{9\sqrt {38} }}{{38}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai. Ta có AM=MB=AB2=4AM = MB = \frac{{AB}}{2} = 4.

⇒IA=IB=AM2+IM2=42+x2=x2+16\Rightarrow IA = IB = \sqrt {A{M^2} + I{M^2}} = \sqrt {{4^2} + {x^2}} = \sqrt {{x^2} + 16}.

b) Sai. Tổng độ dài đường ống được biểu diễn qua hàm số f(x)f\left( x \right) là:

f(x)=AI+BI+CI=x2+16+x2+16+3−xf\left( x \right) = AI + BI + CI = \sqrt {{x^2} + 16} + \sqrt {{x^2} + 16} + 3 - x=2x2+16+3−x  (km)= 2\sqrt {{x^2} + 16} + 3 - x\,\,{\rm{(km)}}.

c) Đúng. Ta có f(x)=2x2+16+3−x⇒f′(x)=2xx2+16−1f\left( x \right) = 2\sqrt {{x^2} + 16} + 3 - x \Rightarrow f'\left( x \right) = \frac{{2x}}{{\sqrt {{x^2} + 16} }} - 1.

f′(x)=0⇔2xx2+16−1=0⇔x2+16=2xf'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \frac{{2x}}{{\sqrt {{x^2} + 16} }} - 1 = 0 \Leftrightarrow \sqrt {{x^2} + 16} = 2x⇔x2+16=4x2⇔x2=163⇔x=433\Leftrightarrow {x^2} + 16 = 4{x^2} \Leftrightarrow {x^2} = \frac{{16}}{3} \Leftrightarrow x = \frac{{4\sqrt 3 }}{3}.

Bảng biến thiên hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) với x∈[0 ;3]x \in \left[ {0\,;3} \right]:

Hình minh hoạ

Dựa vào bảng biến thiên ta có: ymin⁡=3+43≈9,9.{y_{\min }} = 3 + 4\sqrt 3 \approx 9{,}9.

Vậy tổng độ dài đường ống nhỏ nhất bằng 9,9  (km)9{,}9\,\,{\rm{(km)}}.

d) Đúng. Khi tổng độ dài đường ống nhỏ nhất thì IM=x=433IM = x = \frac{{4\sqrt 3 }}{3}.

⇒tan⁡AIM^=AMIM=4433=3⇒AIM^=60∘\Rightarrow \tan \widehat {AIM} = \frac{{AM}}{{IM}} = \frac{4}{{\frac{{4\sqrt 3 }}{3}}} = \sqrt 3 \Rightarrow \widehat {AIM} = 60^\circ⇒AIB^=120∘.\Rightarrow \widehat {AIB} = 120^\circ .

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Sai. Nếu duy trì hướng đi, thuyền sẽ đến được gốc tọa độ tức điểm O(0 ;0)O\left( {0\,;0} \right) phải nằm trên phương trình đường đi của con thuyền.

Vì hàm số không xác định tại điểm có toạ độ x=0x = 0 do đó hàm số sẽ không đi qua gốc toạ độ.

b) Sai. Thay toạ độ của điểm NN vào phương trình y=x2−12xy = \frac{{{x^2} - 1}}{{2x}}, ta thấy không thoả mãn.

Do đó con tàu không đi qua điểm N(12;−32).N\left( {\frac{1}{2}; - \frac{3}{2}} \right).

c) Sai. Khoảng cách giữa con thuyền tại vị trí MM bất kì so với gốc toạ độ là

OM=a2+(a2−12a)2.OM = \sqrt {{a^2} + {{\left( {\frac{{{a^2} - 1}}{{2a}}} \right)}^2}} .

d) Sai. Khoảng cách gần nhất giữa chiếc thuyền và gốc toạ độ bằng min*OM*.

OM=a2+(a2−12a)2=a2+(a2−1)24a2OM = \sqrt {{a^2} + {{\left( {\frac{{{a^2} - 1}}{{2a}}} \right)}^2}} = \sqrt {{a^2} + \frac{{{{\left( {{a^2} - 1} \right)}^2}}}{{4{a^2}}}}=a2+a4−2a2+14a2=a2+14a2−12+14a2= \sqrt {{a^2} + \frac{{{a^4} - 2{a^2} + 1}}{{4{a^2}}}} = \sqrt {{a^2} + \frac{1}{4}{a^2} - \frac{1}{2} + \frac{1}{{4{a^2}}}}

=54a2+14a2−12≥254a2⋅14a2−12=2516−12= \sqrt {\frac{5}{4}{a^2} + \frac{1}{{4{a^2}}} - \frac{1}{2}} \ge \sqrt {2\sqrt {\frac{5}{4}{a^2} \cdot \frac{1}{{4{a^2}}}} - \frac{1}{2}} = \sqrt {2\sqrt {\frac{5}{{16}}} - \frac{1}{2}}=52−12=5−12.= \sqrt {\frac{{\sqrt 5 }}{2} - \frac{1}{2}} = \sqrt {\frac{{\sqrt 5 - 1}}{2}} .

Dấu “=” xảy ra khi và chỉ khi 54a2=14a2⇔5a4=1⇔a4=15\frac{5}{4}{a^2} = \frac{1}{{4{a^2}}} \Leftrightarrow 5{a^4} = 1 \Leftrightarrow {a^4} = \frac{1}{5}⇔a=154\Leftrightarrow a = \frac{1}{{\sqrt[4]{5}}}.

Vậy chiếc thuyền gần gốc toạ độ nhất một khoảng 5−12.\sqrt {\frac{{\sqrt 5 - 1}}{2}} .

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 112

Đáp án: 112.

Hình minh hoạ

Gọi HH là chân đường cao kẻ từ DD xuống mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right), E=AH∩BCE = AH \cap BC.

Vì ΔABC\Delta ABC đều các cạnh bên của tứ diện đều bằng nhau nên HH là trọng tâm của tam giác ΔABC.\Delta ABC.

Xét ΔABC\Delta ABC đều có: AE=AB⋅sin⁡60∘=110⋅32=553.AE = AB \cdot \sin 60^\circ = 110 \cdot \frac{{\sqrt 3 }}{2} = 55\sqrt 3 .

Do HH là trọng tâm của tam giác ΔABC⇒AH=23AE=11033.\Delta ABC \Rightarrow AH = \frac{2}{3}AE = \frac{{110\sqrt 3 }}{3}.

Chiều cao của giá đỡ là DH=AD2−AH2=1292−(11033)2≈112DH = \sqrt {A{D^2} - A{H^2}} = \sqrt {{{129}^2} - {{\left( {\frac{{110\sqrt 3 }}{3}} \right)}^2}} \approx 112.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 53

Đáp án: 53.

Gọi x  (x>3,x∈N∗)x\,\,\left( {x > 3,x \in {\mathbb{N}^*}} \right) là số lon nước Hoà mua được.

Khi đó, ta có: 9 000+8 500+0,9⋅9 000+98%(0,9⋅9 000)(x−3)=422 5009\,000 + 8\,500 + 0{,}9 \cdot 9\,000 + 98\% \left( {0{,}9 \cdot 9\,000} \right)\left( {x - 3} \right) = 422\,500

⇔25 600+7 938(x−3)=422 500⇔7 938x=420 714\Leftrightarrow 25\,600 + 7\,938\left( {x - 3} \right) = 422\,500 \Leftrightarrow 7\,938x = 420\,714⇔x=53\Leftrightarrow x = 53.

Vậy Hoà mua được 53 lon nước.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 16

Đáp án: 16.

Gọi AA là biến cố: “Người đó bị mắc bệnh sốt rét”; BB là biến cố: “Người đó lách to”.

Từ giả thiết, ta có P(A)=0,2;  P(B)=0,3P\left( A \right) = 0{,}2;\,\,P\left( B \right) = 0{,}3.

Trong số người bị sốt rét thì tỷ lệ lách to chiếm 80 % nên P(B∣A)=0,8P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}8.

Khi đó, P(AB)=P(B∣A)⋅P(A)=0,8⋅0,2=0,16P\left( {AB} \right) = P\left( {B\mid A} \right) \cdot P\left( A \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}2 = 0{,}16.

Suy ra P(AˉB)=P(B)−P(AB)=0,14P\left( {\bar AB} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}14.

Gọi XX là biến cố: “Khám nn người có ít nhất 1 người có lách to và không sốt rét”.

Khi đó Xˉ\bar X là biến cố: “Khám nn người không có ai có lách to và không sốt rét”.

⇒P(Xˉ)=(1−0,14)n=0,86n\Rightarrow P\left( {\bar X} \right) = {\left( {1 - 0{,}14} \right)^n} = {0{,}86^n}.

Suy ra P(X)=1−0,86n≥0,9P\left( X \right) = 1 - {0{,}86^n} \ge 0{,}9⇔0,86n≤0,1⇔n≥log⁡0,860,1≈15,27\Leftrightarrow {0{,}86^n} \le 0{,}1 \Leftrightarrow n \ge {\log _{0{,}86}}0{,}1 \approx 15{,}27.

Vậy cần khám ít nhất 16 người.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 422

Đáp án: 422.

Lợi nhuận của một khoản đầu tư chính là sự chênh lệch giữa thu nhập và chi phí.

Xét lợi nhuận của khoản đầu tư thứ nhất:

L1=∫05(3000⋅e0,03t⋅e−0,05t) dt−1000=∫053000 e−0,02tdt−1000{L_1} = \int\limits_0^5 {\left( {3000 \cdot {e^{0{,}03t}} \cdot {e^{ - 0{,}05t}}} \right)\,} {\rm{d}}t - 1000 = \int\limits_0^5 {3000\,} {e^{ - 0{,}02t}}{\rm{d}}t - 1000≈13274,387\approx 13274{,}387.

Xét lợi nhuận của khoản đầu tư thứ hai: L2=∫054000e−0,05tdt−4 000≈13 695,937{L_2} = \int\limits_0^5 {4000{e^{ - 0{,}05t}}{\rm{d}}t} - 4\,000 \approx 13\,695{,}937.

Sự chênh lệch lợi nhuận giữa hai khoản đầu tư là: ∣L1−L2∣=421,55≈422\left| {{L_1} - {L_2}} \right| = 421{,}55 \approx 422.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2

Đáp án: 2.

Hình minh hoạ

Ta có d:x−12=y+21=z2d:\frac{{x - 1}}{2} = \frac{{y + 2}}{1} = \frac{z}{2} đi qua M(1 ;−2 ;0)M\left( {1\,; - 2\,;0} \right) và có vectơ chỉ phương ud→=(2 ;1 ;2)\overrightarrow {{u_d}} = \left( {2\,;1\,;2} \right).

Mặt cầu (S):(x−3)2+(y−2)2+(z+1)2=20\left( S \right):{\left( {x - 3} \right)^2} + {\left( {y - 2} \right)^2} + {\left( {z + 1} \right)^2} = 20 có tâm I(3 ;2 ;−1)I\left( {3\,;2\,; - 1} \right) và bán kính R=25R = 2\sqrt 5.

Ta có d(A,(P))≤d(A ,d)d\left( {A,\left( P \right)} \right) \le d\left( {A\,,d} \right).

Gọi HH là hình chiếu của AA trên mặt phẳng (P)\left( P \right) và KK là hình chiếu của AA trên đường thẳng dd.

Suy ra AH≤AKAH \le AK. Dấu “=” xảy ra khi HH trùng với KK.

Khi đó (P)\left( P \right) là mặt phẳng đi qua KK và vuông góc với AKAK.

Vì K∈dK \in d nên K(1+2t;−2+t;2t)K\left( {1 + 2t; - 2 + t;2t} \right)⇒AK→=(2t−1;t+1;2t−4)\Rightarrow \overrightarrow {AK} = \left( {2t - 1;t + 1;2t - 4} \right).

Vì AK⊥dAK \bot d nên AH→⋅ud→=0\overrightarrow {AH} \cdot \overrightarrow {{u_d}} = 0⇔2⋅(2t−1)+(t+1)+2⋅(2t−4)=0⇔t=1\Leftrightarrow 2 \cdot \left( {2t - 1} \right) + \left( {t + 1} \right) + 2 \cdot \left( {2t - 4} \right) = 0 \Leftrightarrow t = 1.

Suy ra K(3 ;−1 ;2),  AK→=(1 ;2 ;−2)K\left( {3\,; - 1\,;2} \right),\,\,\overrightarrow {AK} = \left( {1\,;2\,; - 2} \right).

Khi đó mặt phẳng (P)\left( P \right) đi qua K(3 ;−1 ;2)K\left( {3\,; - 1\,;2} \right) nhận AK→=(1;2;−2)\overrightarrow {AK} = \left( {1;2; - 2} \right) làm vectơ pháp tuyến có phương trình là (x−3)+2(y+1)−2(z−2)=0\left( {x - 3} \right) + 2\left( {y + 1} \right) - 2\left( {z - 2} \right) = 0⇔x+2y−2z+3=0\Leftrightarrow x + 2y - 2z + 3 = 0.

Ta có d=d(I,(P))=∣3+2⋅2−2⋅(−1)+3∣12+22+(−2)2=4d = d\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {3 + 2 \cdot 2 - 2 \cdot \left( { - 1} \right) + 3} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {2^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2}} }} = 4.

Vậy bán kính đường tròn cần tìm là: r=R2−d2=20−42=2r = \sqrt {{R^2} - {d^2}} = \sqrt {20 - {4^2}} = 2.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 20

Đáp án: 20.

Ta có c(t)=(40+3t+t25000−0,1)2+0,15=(t2+3t−460)250002+0,15c\left( t \right) = {\left( {\frac{{40 + 3t + {t^2}}}{{5000}} - 0{,}1} \right)^2} + 0{,}15 = \frac{{{{\left( {{t^2} + 3t - 460} \right)}^2}}}{{{{5000}^2}}} + 0{,}15.

Để tìm thời điểm mà xe chạy tiết kiệm nhiên liệu nhất, ta tìm giá trị nhỏ nhất của c(t)c\left( t \right) trên [0;24].\left[ {0;24} \right].

Ta có c′(t)=2(t2+3t−460)(2t+3)50002c'\left( t \right) = \frac{{2\left( {{t^2} + 3t - 460} \right)\left( {2t + 3} \right)}}{{{{5000}^2}}}=(t2+3t−460)(2t+3)12 500 000= \frac{{\left( {{t^2} + 3t - 460} \right)\left( {2t + 3} \right)}}{{12\,500\,000}}.

c′(t)=0⇔(t2+3t−460)(2t+3)12 500 000=0c'\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow \frac{{\left( {{t^2} + 3t - 460} \right)\left( {2t + 3} \right)}}{{12\,500\,000}} = 0 ⇔[t=20t=−32∉[0;24]t=−23∉[0;24]\Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{t = 20}\\{t = - \frac{3}{2} \notin [0;24]}\\{t = - 23 \notin [0;24]}\end{array}} \right..

Ta có bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Vậy xe chạy tiết kiệm nhiên liệu nhất là thời điểm t=20t = 20 giờ.