TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 8)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có log⁡a3a=1log⁡aa3=13log⁡aa=13{\log _{{a^3}}}a = \frac{1}{{{{\log }_a}{a^3}}} = \frac{1}{{3{{\log }_a}a}} = \frac{1}{3}. Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Dựa vào đồ thị ta thấy hàm số đã cho nghịch biến trên khoảng (−1 ;1)\left( { - 1\,;1} \right). Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có lim⁡15n+3=lim⁡1n5+3n=05+0=0\lim \frac{1}{{5n + 3}} = \lim \frac{{\frac{1}{n}}}{{5 + \frac{3}{n}}} = \frac{0}{{5 + 0}} = 0. Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Thể tích của khối lập phương: V=33=27V = {3^3} = 27. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có F′(x)=2x+1F'\left( x \right) = 2x + 1. Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có (un)\left( {{u_n}} \right) là dãy cấp số cộng. Có u2=10=u1+d⇔u1=10−d.{u_2} = 10 = {u_1} + d \Leftrightarrow {u_1} = 10 - d{\rm{. }}

Khi đó, u4=6=u1+3d{u_4} = 6 = {u_1} + 3d⇒6=10−d+3d⇔2d=−4⇔d=−2\Rightarrow 6 = 10 - d + 3d \Leftrightarrow 2d = - 4 \Leftrightarrow d = - 2. Chọn B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có ∫01exdx=ex∣01=e−1\int\limits_0^1 {{e^x}} {\rm{d}}x = \left. {{e^x}} \right|_0^1 = e - 1. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có ∣a⃗∣=12+32=10\left| {\vec a} \right| = \sqrt {{1^2} + {3^2}} = \sqrt {10}. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có log⁡12(x+1)<log⁡12(2x−1)⇔{x+1>2x−12x−1>0⇔{x<2x>12⇔12<x<2{\log _{\frac{1}{2}}}\left( {x + 1} \right) < {\log _{\frac{1}{2}}}\left( {2x - 1} \right) \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x + 1 > 2x - 1\\2x - 1 > 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x < 2}\\{x > \frac{1}{2}}\end{array} \Leftrightarrow \frac{1}{2} < x < 2} \right..

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là S=(12;2)S = \left( {\frac{1}{2};2} \right). Chọn A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) đi qua ba điểm A(−1 ;0 ;0), B(0 ;3 ;0),C(0 ;0 ;4)A\left( { - 1\,;0\,;0} \right),\,B\left( {0\,;3\,;0} \right),C\left( {0\,;0\,;4} \right).

⇒(ABC):x−1+y3+z4=1⇔x1−y3−z4=−1\Rightarrow \left( {ABC} \right):\frac{x}{{ - 1}} + \frac{y}{3} + \frac{z}{4} = 1 \Leftrightarrow \frac{x}{1} - \frac{y}{3} - \frac{z}{4} = - 1. Chọn D.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có vectơ AB→=(1 ;3 ;0)\overrightarrow {AB} = \left( {1\,;3\,;0} \right).

Đường thẳng AB nhận AB→=(1 ;3 ;0)\overrightarrow {AB} = \left( {1\,;3\,;0} \right) làm vectơ chỉ phương và đi qua điểm A(−1 ;0 ;0)A\left( { - 1\,;0\,;0} \right) nên có phương trình là: {x=−1+ty=3tz=0(t∈R)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = - 1 + t}\\{y = 3t}\\{z = 0}\end{array}\quad (t \in \mathbb{R})} \right.. Chọn D.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Xét AB→+BC→+CC′→=AD′→+D′O→+OC′→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {BC} + \overrightarrow {CC'} = \overrightarrow {AD'} + \overrightarrow {D'O} + \overrightarrow {OC'}

⇔AC′→=AC′→\Leftrightarrow \overrightarrow {AC'} = \overrightarrow {AC'} (Đúng).

Xét AB→+AA′→=AD→+DD′→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AA'} = \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {DD'}⇔AB′→=AD′→\Leftrightarrow \overrightarrow {AB'} = \overrightarrow {AD'} (Sai)

Ta có AB→+BC′→+CD→+D′A→=AC′→+C′D′→+D′A→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {BC'} + \overrightarrow {CD} + \overrightarrow {D'A} = \overrightarrow {AC'} + \overrightarrow {C'D'} + \overrightarrow {D'A}

=AD′→+D′A→=AA→=0⃗= \overrightarrow {AD'} + \overrightarrow {D'A} = \overrightarrow {AA} = \vec 0 (Đúng).

Ta có AB→+AD→+AA′→=AC→+AA′→=AC′→.\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {AA'} = \overrightarrow {AC} + \overrightarrow {AA'} = \overrightarrow {AC'} . (Đúng). Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Xét các biến cố:

Aˉ\bar A : “Chọn được học sinh không lựa chọn khối A00”.

Bˉ\bar B : “Chọn được học sinh không đỗ đại học”.

Có 70%70\% học sinh lựa chọn tổ hợp A00⇒P(A)=0,7{\rm{A}}00 \Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}7⇒\RightarrowP(Aˉ)=1−P(A)=0,3P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}3.

b) Sai. Nếu một học sinh chọn tổ hợp A00 thì xác suất để học sinh đó đỗ đại học là 0,55

⇒P(B∣A)=0,55\Rightarrow P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}55⇒P(Bˉ∣A)=1−P(B∣A)=1−0,55=0,45\Rightarrow P\left( {\bar B\mid A} \right) = 1 - P\left( {B\mid A} \right) = 1 - 0{,}55 = 0{,}45.

Nếu học sinh không chọn tổ hợp A00 thì xác suất để học sinh đó đỗ đại học là0,6⇒P(B∣Aˉ)=0,6.0{,}6 \Rightarrow P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}6.

Khi đó, P(Bˉ∣Aˉ)=1−P(B∣Aˉ)=1−0,6=0,4P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = 1 - P\left( {B\mid \bar A} \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

Từ đó, ta có sơ đồ cây sau:

Hình minh hoạ

c) Sai. Xác suất để học sinh đó chọn tổ hợp A00, biết học sinh không đỗ đại học là

P(A∣Bˉ)=P(A)⋅P(Bˉ∣A)P(A)⋅P(Bˉ∣A)+P(Aˉ)⋅P(Bˉ∣Aˉ)P\left( {A\mid \bar B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {\bar B\mid A} \right)}}{{P\left( A \right) \cdot P\left( {\bar B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {\bar B\mid \bar A} \right)}}=0,7⋅0,450,7⋅0,45+0,3⋅0,4=2129= \frac{{0{,}7 \cdot 0{,}45}}{{0{,}7 \cdot 0{,}45 + 0{,}3 \cdot 0{,}4}} = \frac{{21}}{{29}}.

d) Sai. Xác suất để học sinh đó không chọn tổ hợp A00, biết học sinh không đỗ đại học là

P(Aˉ∣Bˉ)=1−P(A∣Bˉ)=1−2129=829P\left( {\bar A\mid \bar B} \right) = 1 - P\left( {A\mid \bar B} \right) = 1 - \frac{{21}}{{29}} = \frac{8}{{29}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai. Tại thời điểm ban đầu hai chất điểm cách nhau một khoảng bằng

∣s2−s1∣=∣sin⁡(π3)−sin⁡0∣=32  (m)=503  (cm)\left| {{s_2} - {s_1}} \right| = \left| {\sin \left( {\frac{\pi }{3}} \right) - \sin 0} \right| = \frac{{\sqrt 3 }}{2}\,\,{\rm{(m)}} = 50\sqrt 3 \,\,{\rm{(cm)}}≈86,6  (cm)\approx 86{,}6\,\,{\rm{(cm)}}.

b) Sai. Khoảng cách giữa hai chất điểm được xác định bởi hàm số d=∣s1−s2∣d = \left| {{s_1} - {s_2}} \right| (mét).

c) Đúng. Ta có s1=sin⁡t⇒v1=cos⁡t,s2=sin⁡(t+π3){s_1} = \sin t \Rightarrow {v_1} = \cos t,{s_2} = \sin \left( {t + \frac{\pi }{3}} \right)⇒v2=cos⁡(t+π3)\Rightarrow {v_2} = \cos \left( {t + \frac{\pi }{3}} \right).

v1=v2⇔cos⁡t=cos⁡(t+π3)⇔[t=t+π3+k2π−t=t+π3+k2π{v_1} = {v_2} \Leftrightarrow \cos t = \cos \left( {t + \frac{\pi }{3}} \right) \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{t = t + \frac{\pi }{3} + k2\pi }\\{ - t = t + \frac{\pi }{3} + k2\pi }\end{array}} \right.⇔−2t=π3+k2π⇔t=−π6+kπ  (k∈Z)\Leftrightarrow - 2t = \frac{\pi }{3} + k2\pi \Leftrightarrow t = - \frac{\pi }{6} + k\pi \,\,\left( {k \in \mathbb{Z}} \right).

Mà t∈[0 ;6]⇒t∈{5π6;11π6}t \in \left[ {0\,;6} \right] \Rightarrow t \in \left\{ {\frac{{5\pi }}{6};\frac{{11\pi }}{6}} \right\}.

d) Đúng. Khoảng cách giữa hai chất điểm được xác định bởi hàm số d=∣s1−s2∣d = \left| {{s_1} - {s_2}} \right| (mét).

Ta có d=∣s1−s2∣=∣sin⁡t−sin⁡(t+π3)∣d = \left| {{s_1} - {s_2}} \right| = \left| {\sin t - \sin \left( {t + \frac{\pi }{3}} \right)} \right|=∣2cos⁡2t+π32sin⁡(−π6)∣=∣cos⁡6t+π6∣≤1,∀t∈[0 ;6]= \left| {2\cos \frac{{2t + \frac{\pi }{3}}}{2}\sin \left( { - \frac{\pi }{6}} \right)} \right| = \left| {\cos \frac{{6t + \pi }}{6}} \right| \le 1,\forall t \in \left[ {0\,;6} \right].

Vậy trong 6 giây đầu tiên, khoảng cách xa nhất của hai chất điểm là 1 m hay 100 cm.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có f′(x)=[ln⁡y(x)]′=y′(x)y(x)=−7⋅10−4f'\left( x \right) = {\left[ {\ln y\left( x \right)} \right]^\prime } = \frac{{y'\left( x \right)}}{{y\left( x \right)}} = - 7 \cdot {10^{ - 4}}.

b) Đúng. Ta có f(x)=∫f′(x)dx=∫(−7⋅10−4) dx=−7⋅10−4x+Cf\left( x \right) = \int {f'} \left( x \right){\rm{d}}x = \int {\left( { - 7 \cdot {{10}^{ - 4}}} \right)} \,{\rm{d}}x = - 7 \cdot {10^{ - 4}}x + C.

Theo giả thiết y(0)=0,05y\left( 0 \right) = 0{,}05 nên f(0)=ln⁡y(0)=ln⁡(0,05)f\left( 0 \right) = \ln y\left( 0 \right) = \ln \left( {0{,}05} \right). Khi đó C=ln⁡(0,05)C = \ln \left( {0{,}05} \right).

Vậy f(x)=−7⋅10−4x+ln⁡ (0,05)f\left( x \right) = - 7 \cdot {10^{ - 4}}x + \ln \,\left( {0{,}05} \right).

c) Sai. Từ f(x)=ln⁡y(x)f\left( x \right) = \ln y\left( x \right)⇒y(x)=ef(x)=e−7⋅10−4x + ln⁡(0,05)=120e−7⋅10−4x\Rightarrow y\left( x \right) = {e^{f\left( x \right)}} = {e^{ - 7 \cdot {{10}^{ - 4}}x\, + \,\ln \left( {0{,}05} \right)}} = \frac{1}{{20}}{e^{ - 7 \cdot {{10}^{ - 4}}x}}.

Do đó y(30)−y(15)=120(e−7⋅10−4⋅30−e−7⋅10−4⋅15)≈−5,2⋅10−4y\left( {30} \right) - y\left( {15} \right) = \frac{1}{{20}}\left( {{e^{ - 7 \cdot {{10}^{ - 4}} \cdot 30}} - {e^{ - 7 \cdot {{10}^{ - 4}} \cdot 15}}} \right) \approx - 5{,}2 \cdot {10^{ - 4}}.

d) Đúng. Nồng độ trung bình của chất A từ thời điểm 15 giây đến thời điểm 30 giây là:

130−15∫1530y(x) dx=115∫1530(−17⋅10−4) y′(x)dx\frac{1}{{30 - 15}}\int\limits_{15}^{30} {y\left( x \right)\,} {\rm{d}}x = \frac{1}{{15}}\int\limits_{15}^{30} {\left( { - \frac{1}{{7 \cdot {{10}^{ - 4}}}}} \right)} \,y'\left( x \right){\rm{d}}x=−104105y(x)∣1530=−104105[y(30)−y(15)]≈0,05= - \left. {\frac{{{{10}^4}}}{{105}}y\left( x \right)} \right|_{15}^{30} = - \frac{{{{10}^4}}}{{105}}\left[ {y\left( {30} \right) - y\left( {15} \right)} \right] \approx 0{,}05.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Ta có AB→=(−1;−3;−4)\overrightarrow {AB} = \left( { - 1; - 3; - 4} \right).

b) Đúng. Mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) có 2 vectơ chỉ phương là AB→=(−1 ;−3 ;−4),  BC→=(2 ;3 ;3)\overrightarrow {AB} = \left( { - 1\,; - 3\,; - 4} \right),\,\,\overrightarrow {BC} = \left( {2\,;3\,;3} \right)

⇒n⃗(ABC)=[AB→, BC→]=(3 ;−5 ;3)\Rightarrow {\vec n_{\left( {ABC} \right)}} = \left[ {\overrightarrow {AB} ,\,\overrightarrow {BC} } \right] = \left( {3\,; - 5\,;3} \right).

Do đó vectơ 2n⃗(ABC)=(6 ;−10 ;6)2{\vec n_{\left( {ABC} \right)}} = \left( {6\,; - 10\,;6} \right) cũng là một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right).

c) Đúng. Mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) đi qua A(1 ;−1 ;3)A\left( {1\,; - 1\,;3} \right) và nhận n⃗(ABC)=(3 ;−5 ;3){\vec n_{\left( {ABC} \right)}} = \left( {3\,; - 5\,;3} \right) làm vectơ pháp tuyến nên có phương trình là 3(x−1)−5(y+1)+3(z−3)=03\left( {x - 1} \right) - 5\left( {y + 1} \right) + 3\left( {z - 3} \right) = 0⇔3x−5y+3z−17=0\Leftrightarrow 3x - 5y + 3z - 17 = 0.

d) Sai. Thay tọa độ điểm D(3 ;−1 ;−8)D\left( {3\,; - 1\,; - 8} \right) vào phương trình mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) ta thấy D∉(ABC)D \notin \left( {ABC} \right) nên 4 điểm A, B, C, D không đồng phẳng.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1

Đáp án: 1.

Ta xét (S1):{I1(1 ;2 ;0)R1=2\left( {{S_1}} \right):\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{I_1}\left( {1\,;2\,;0} \right)}\\{{R_1} = 2}\end{array}} \right. và (S2):{I2(3 ;0 ;1)R2=5\left( {{S_2}} \right):\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{I_2}\left( {3\,;0\,;1} \right)}\\{{R_2} = 5}\end{array}} \right., I1I2=(3−1)2+(−2)2+12=3{I_1}{I_2} = \sqrt {{{\left( {3 - 1} \right)}^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + {1^2}} = 3.

⇒(S1)\Rightarrow \left( {{S_1}} \right) tiếp xúc với (S2)\left( {{S_2}} \right) vì tâm I1{I_1} nằm trong mặt cầu (S2)\left( {{S_2}} \right)⇒(S1)\Rightarrow \left( {{S_1}} \right) nằm trong (S2).\left( {{S_2}} \right).

Gọi MM là tiếp điểm của hai mặt cầu.

⇒\Rightarrow Các tiếp tuyến dd của 2 mặt cầu (S1),(S2)\left( {{S_1}} \right),\left( {{S_2}} \right) thuộc mặt phẳng (P)\left( P \right) đi qua MM và có vectơ pháp tuyến là I1I2→\overrightarrow {{I_1}{I_2}}.

Hình minh hoạ

Ta có I1,I2,M{I_1},{I_2},M thẳng hàng ⇒I2M→=53I2I1→⇒M(−13;103;−23).\Rightarrow \overrightarrow {{I_2}M} = \frac{5}{3}\overrightarrow {{I_2}{I_1}} \Rightarrow M\left( { - \frac{1}{3};\frac{{10}}{3}; - \frac{2}{3}} \right).

Phương trình mặt phẳng (P):2x−2y+z+8=0\left( P \right):2x - 2y + z + 8 = 0.

Ta có: AHM^=90∘\widehat {AHM} = 90^\circ nên HH thuộc mặt cầu (S)\left( S \right) đường kính AM.

⇒(C)\Rightarrow \left( C \right) là giao tuyến của (S)\left( S \right) và (P)\left( P \right).

Gọi II là trung điểm AM⇒I(13;53;23).AM \Rightarrow I\left( {\frac{1}{3};\frac{5}{3};\frac{2}{3}} \right).

Ta có: h=d(I,(P))=∣23−103+23+8∣22+(−2)2+1=2;  R=IA=5h = d\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {\frac{2}{3} - \frac{{10}}{3} + \frac{2}{3} + 8} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + 1} }} = 2;\,\,R = IA = \sqrt 5⇒\Rightarrow Bán kính (C)\left( C \right) là r=R2−h2=1r = \sqrt {{R^2} - {h^2}} = 1.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 19

Đáp án: 19.

Hình minh hoạ

Đặt QOH^=α  (0≤α≤π)\widehat {QOH} = \alpha \,\,\left( {0 \le \alpha \le \pi } \right).

Xét ΔPOQ\Delta POQ có:

PQ2=OP2+OQ2−2OP⋅OQ⋅cos⁡POQ^P{Q^2} = O{P^2} + O{Q^2} - 2OP \cdot OQ \cdot \cos \widehat {POQ}=32−2⋅4⋅4⋅cos⁡(π−α)=32+32⋅cos⁡α= 32 - 2 \cdot 4 \cdot 4 \cdot \cos \left( {\pi - \alpha } \right) = 32 + 32 \cdot \cos \alpha.

⇒PQ=42⋅1+cos⁡α=42⋅2cos⁡2(α2)=8cos⁡α2.\Rightarrow PQ = 4\sqrt 2 \cdot \sqrt {1 + \cos \alpha } = 4\sqrt 2 \cdot \sqrt {2{{\cos }^2}\left( {\frac{\alpha }{2}} \right)} = 8\cos \frac{\alpha }{2}.

Độ dài cung tròn QR là απ⋅4π=4α.\frac{\alpha }{\pi } \cdot 4\pi = 4\alpha .

Thời gian anh Tuấn di chuyển từ P đến R là f(α)=8cos⁡α220+4α40=25⋅cos⁡α2+α10f\left( \alpha \right) = \frac{{8\cos \frac{\alpha }{2}}}{{20}} + \frac{{4\alpha }}{{40}} = \frac{2}{5} \cdot \cos \frac{\alpha }{2} + \frac{\alpha }{{10}} (giờ).

Xét hàm số f(α)=25⋅cos⁡α2+α10f\left( \alpha \right) = \frac{2}{5} \cdot \cos \frac{\alpha }{2} + \frac{\alpha }{{10}}⇒f′(α)=−15sin⁡α2+110\Rightarrow f'\left( \alpha \right) = \frac{{ - 1}}{5}\sin \frac{\alpha }{2} + \frac{1}{{10}}.

⇒f′(α)=0⇔sin⁡α2=12\Rightarrow f'\left( \alpha \right) = 0 \Leftrightarrow \sin \frac{\alpha }{2} = \frac{1}{2}⇒α2=π6⇒α=π3\Rightarrow \frac{\alpha }{2} = \frac{\pi }{6} \Rightarrow \alpha = \frac{\pi }{3}.

Ta có f(0)=25;f(π3)≈0,45;f(π)=0,31f\left( 0 \right) = \frac{2}{5};f\left( {\frac{\pi }{3}} \right) \approx 0{,}45;f\left( \pi \right) = 0{,}31.

⇒\Rightarrow Thời gian ngắn nhất cần tìm là 60⋅f(π)=60⋅0,31≈1960 \cdot f\left( \pi \right) = 60 \cdot 0{,}31 \approx 19 phút.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,27

Đáp án: 0,27.

Số cách bốc 2 số có tích chẵn là C51⋅C51+C52=35C_5^1 \cdot C_5^1 + C_5^2 = 35 (vì có 2 TH xảy ra: chọn được 2 quả bóng có số chẵn hoặc bốc được 1 quả mang số chẵn và 1 quả mang số lẻ).

Số cách bốc 2 số có tổng là số lẻ (tích chẵn) là C51⋅C51=25C_5^1 \cdot C_5^1 = 25 (xảy ra khi bốc được 1 quả bóng mang số lẻ và 1 quả bóng mang số chẵn).

Số cách bốc 2 số có tích chẵn và tổng chẵn là C52=10C_5^2 = 10 (xảy ra khi bốc được 2 quả bóng mang số chẵn).

Do Nhâm đã thắng nên Nhâm đã bốc được 2 quả có tích chẵn.

Gọi AA là biến cố: “Nhâm bốc tổng chẵn” ⇒P(A)=1035=27\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{10}}{{35}} = \frac{2}{7}.

Gọi BB là biến cố: “Hưng thắng”.

Cần tính P(A∣B)P\left( {A\mid B} \right).

Xác suất Hưng thắng khi Nhâm bốc được tổng lẻ (tức Nhâm bốc được 1 chẵn và 1 lẻ nên còn lại 4 bi chẵn, 4 bi lẻ) là P(B∣A‾)=C41⋅C41C82=47P\left( {B\mid \overline A } \right) = \frac{{C_4^1 \cdot C_4^1}}{{C_8^2}} = \frac{4}{7}.

Tương tự, xác suất Hưng thắng khi Nhâm bốc được tổng chẵn (còn lại 3 chẵn, 5 lẻ) là P(B∣A)=C31⋅C51C82=1528P\left( {B\mid A} \right) = \frac{{C_3^1 \cdot C_5^1}}{{C_8^2}} = \frac{{15}}{{28}}.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right)=27⋅1528+57⋅47=5598= \frac{2}{7} \cdot \frac{{15}}{{28}} + \frac{5}{7} \cdot \frac{4}{7} = \frac{{55}}{{98}}.

Suy ra P(A∣B)=P(A)P(B∣A)P(B)=27⋅15285598≈0,27P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( A \right)P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{2}{7} \cdot \frac{{15}}{{28}}}}{{\frac{{55}}{{98}}}} \approx 0{,}27.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 43

Đáp án: 43.

Ta sử dụng thuật toán láng giềng gần nhất.

TH1: Xuất phát từ A Từ A đến D: 9 Từ D đến B: 11 Từ B đến C: 12 Từ C về A: 11 Tổng số thử thách là 43.TH2: Xuất phát từ B Từ B đến A: 10 Từ A đến D: 9 Từ D đến C: 14 Từ C về B: 12 Tổng số thử thách là 45.
TH3: Xuất phát từ C Từ C đến A: 11 Từ A đến D: 9 Từ D đến B: 11 Từ B về C: 12 Tổng số thử thách là 43.TH4: Xuất phát từ D Từ D đến A: 9 Từ A đến B: 10 Từ B đến C: 12 Từ C về D: 14 Tổng số thử thách là 45.

Vậy số thử thách nhỏ nhất là 43.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 333

Đáp án: 333.

Lợi nhuận của doanh nghiệp khi sản xuất xx sản phẩm là:

y=L(x)=F(x)−xG(x)=x3−1999x2+1 001 000x+250 000−x(x+1 000+250 000x)y = L\left( x \right) = F\left( x \right) - xG\left( x \right) = {x^3} - 1999{x^2} + 1\,001\,000x + 250\,000 - x\left( {x + 1\,000 + \frac{{250\,000}}{x}} \right)

=x3−2 000x2+1 000 000x= {x^3} - 2\,000{x^2} + 1\,000\,000x.

L′(x)=3x2−4 000x+1 000 000L'\left( x \right) = 3{x^2} - 4\,000x + 1\,000\,000

L′(x)=3x2−4000x+1 000 000=0L'\left( x \right) = 3{x^2} - 4000x + 1\,000\,000 = 0⇔[x=1000x=10003\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1000\\x = \frac{{1000}}{3}\end{array} \right. (Vì x=1000∉[0 ; 500]x = 1000 \notin \left[ {0\,;\,500} \right] nên loại).

Lập bảng biến thiên của hàm số y=L(x)y = L\left( x \right) trên đoạn [0 ; 500]\left[ {0\,;\,500} \right]:

Hình minh hoạ

Do số sản phẩm là số nguyên, nên ta xét giá trị của hàm số tại hai điểm nguyên trước và sau giá trị 10003\frac{{1000}}{3} là 333 và 334.

Ta có L(333)=148 148 037;L(334)=148 147 704L\left( {333} \right) = 148\,148\,037;L\left( {334} \right) = 148\,147\,704⇒L(333)>L(334)\Rightarrow L\left( {333} \right) > L\left( {334} \right).

Do đó, doanh nghiệp nên sản xuất 333 sản phẩm để lợi nhuận thu được là lớn nhất.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3467

Đáp án: 3467.

Xét hệ trục tọa độ OxyOxy như hình vẽ ta có:

Hình minh hoạ

AO=OC=OD=OB=AC2=1202=60  mAO = OC = OD = OB = \frac{{AC}}{2} = \frac{{120}}{2} = 60\;{\rm{m}}

⇒AD=602  m.\Rightarrow AD = 60\sqrt 2 \;{\rm{m}}.

Ta có SOAB=14⋅SABCD=14⋅(602)2=1 800  (m2){S_{OAB}} = \frac{1}{4} \cdot {S_{ABCD}} = \frac{1}{4} \cdot {\left( {60\sqrt 2 } \right)^2} = 1\,800\,\,({{\rm{m}}^2}).

Lại có A(0 ; 60), B(60 ; 0),M(x ;y)A\left( {0\,;\,60} \right),\,B\left( {60\,;\,0} \right),M\left( {x\,;y} \right)

⇒AB→=(60 ;−60)=3AM→=3(x;y−60)\Rightarrow \overrightarrow {AB} = \left( {60\,; - 60} \right) = 3\overrightarrow {AM} = 3\left( {x;y - 60} \right).

(Do bài cho AM=MN=NBAM = MN = NB) ⇒M(20 ;40)\Rightarrow M\left( {20\,;40} \right).

Ta xét phần hình trắng có dạng parabol như hình vẽ có M∈(P):y=ax2+20M \in \left( P \right):y = a{x^2} + 20.

⇒40=202⋅a+20⇒a=120.\Rightarrow 40 = {20^2} \cdot a + 20 \Rightarrow a = \frac{1}{{20}}.

Diện tích một phần trắng là diện tích được chặn bởi yy và đường thẳng AB:y=60−xAB:y = 60 - x là:

S1T= ∫020(60−x−x220−20) dx=14003{S_{1T}} = \,\int\limits_0^{20} {\left( {60 - x - \frac{{{x^2}}}{{20}} - 20} \right)} \,{\rm{d}}x = \frac{{1400}}{3}.

Diện tích một phần tư của sân chơi là: S1=SOAB−2S1T=1800−2⋅14003=26003{S_{1{\rm{ }}}} = {S_{OAB}} - 2{S_{1T}} = 1800 - 2 \cdot \frac{{1400}}{3} = \frac{{2600}}{3}.

Vậy diện tích sân chơi cần tính là: 26003⋅4=104003≈3467  (m2)\frac{{2600}}{3} \cdot 4 = \frac{{10400}}{3} \approx 3467\,\,({{\rm{m}}^2}).