TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 6)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có log⁡a2≤log⁡b2⇒a≥b.{\log _a}2 \le {\log _b}2 \Rightarrow a \ge b. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có 9x−10⋅3x+9=0⇔[3x=13x=9⇔[x=0x=2{9^x} - 10 \cdot {3^x} + 9 = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{3^x} = 1}\\{{3^x} = 9}\end{array} \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 0}\\{x = 2}\end{array}} \right.} \right.⇒S={0 ;2}\Rightarrow S = \left\{ {0\,;2} \right\}.

Vậy tổng các phần tử của SS bằng 2. Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Dựa vào tính chất ∫acf(x)dx=∫abf(x)dx+∫bcf(x)dx\int\limits_a^c {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int\limits_a^b {f\left( x \right){\rm{d}}x} + \int\limits_b^c {f\left( x \right){\rm{d}}x} và ∫abf(x)dx=−∫baf(x)dx\int\limits_a^b {f\left( x \right){\rm{d}}x} = - \int\limits_b^a {f\left( x \right){\rm{d}}x}.

Suy ra đáp án A sai. Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hàm số đạt cực tiểu tại x=−2x = - 2 và đạt cực đại tại x=3.x = 3. Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Cỡ mẫu n=5+12+25+44+14=100.n = 5 + 12 + 25 + 44 + 14 = 100.

Gọi x1;  x2; …;  x100{x_1};\,\,{x_2};\, \ldots ;\,\,{x_{100}} là mẫu số liệu được sắp xếp theo thứ tự không giảm.

Ta có: x1,…,x5∈[8,4;8,6);  x6,…,x17∈[8,6 ; 8,8);  x18,…,x42∈[8,8 ; 9,0);{x_1}, \ldots ,{x_5} \in \left[ {8{,}4;8{,}6} \right);\,\,{x_6}, \ldots ,{x_{17}} \in \left[ {8{,}6\,;\,8{,}8} \right);\,\,{x_{18}}, \ldots ,{x_{42}} \in \left[ {8{,}8\,;\,9{,}0} \right);

x43,…,x86∈[9,0 ; 9,2);  x87,…,x100∈[9,2 ; 9,4){x_{43}}, \ldots ,{x_{86}} \in \left[ {9{,}0\,;\,9{,}2} \right);\,\,{x_{87}}, \ldots ,{x_{100}} \in \left[ {9{,}2\,;\,9{,}4} \right).

Tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu gốc là 12(x25+x26)∈[8,8 ; 9,0)\frac{1}{2}\left( {{x_{25}} + {x_{26}}} \right) \in \left[ {8{,}8\,;\,9{,}0} \right).

Do đó, tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu ghép nhóm là:

Q1=8,8+1004−1725(9,0−8,8)=8,864{Q_1} = 8{,}8 + \frac{{\frac{{100}}{4} - 17}}{{25}}\left( {9{,}0 - 8{,}8} \right) = 8{,}864.

Tứ phân vị thứ ba của mẫu số liệu gốc là 12(x75+x76)∈[9,0 ;9,2)\frac{1}{2}\left( {{x_{75}} + {x_{76}}} \right) \in \left[ {9{,}0\,;9{,}2} \right).

Do đó, tứ phân vị thứ ba của mẫu số liệu ghép nhóm là:

Q3=9,0+3.1004−4244(9,2−9,0)=9,15{Q_3} = 9{,}0 + \frac{{\frac{{3.100}}{4} - 42}}{{44}}\left( {9{,}2 - 9{,}0} \right) = 9{,}15.

Vậy khoảng tứ phân vị của mẫu số liệu ghép nhóm là: ΔQ=9,15−8,864=0,286≈0,3{\Delta _Q} = 9{,}15 - 8{,}864 = 0{,}286 \approx 0{,}3. Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Cấp số nhân (un)\left( {{u_n}} \right) với số hạng tổng quát un=32n=9n=9⋅9n−1  (n≥2){u_n} = {3^{2n}} = {9^n} = 9 \cdot {9^{n - 1}}\,\,\left( {n \ge 2} \right) nên công bội của cấp số nhân này là 9. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vì F(x),  G(x)F\left( x \right),\,\,G\left( x \right) là các nguyên hàm của hàm số f(x)f\left( x \right) trên R\mathbb{R} nên F(x)=G(x)+CF\left( x \right) = G\left( x \right) + C.

Ta có F(0)=G(0)+C⇒1=2+C⇒C=−1F\left( 0 \right) = G\left( 0 \right) + C \Rightarrow 1 = 2 + C \Rightarrow C = - 1⇒G(x)=F(x)+1=2xcos⁡x+1⇒G(π2)=1\Rightarrow G\left( x \right) = F\left( x \right) + 1 = {2^x}\cos x + 1 \Rightarrow G\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = 1.

Suy ra F(0)−G(π2)=1−1=0F\left( 0 \right) - G\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = 1 - 1 = 0. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có ∫e4x+3dx=14e4x+3+C\int {{e^{4x + 3}}} {\rm{d}}x = \frac{1}{4}{e^{4x + 3}} + C. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Dựa vào đáp án, ta suy ra hàm số là đường: y=ax3+bx2+cx+dy = a{x^3} + b{x^2} + cx + d.

Dựa vào đồ thị ta thấy:

+) Hệ số a>0a > 0 suy ra loại B.

+) Đồ thị đi qua điểm (−2;−2)( - 2; - 2) suy ra loại A.

+) Đồ thị đi qua điểm (−1;0)( - 1;0) suy ra loại C. Chọn D.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Mặt phẳng (P)\left( P \right) có một vectơ pháp tuyến là n′→=(2;3;0)\overrightarrow {n'} = \left( {2;3;0} \right) nên cũng nhận n⃗=(−2 ;−3 ;0)\vec n = \left( { - 2\,; - 3\,;0} \right)làm vectơ pháp tuyến. Chọn B.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có ∫185f(x)dx=5∫18f(x)dx=5⋅3=15\int\limits_1^8 {5f\left( x \right){\rm{d}}x} = 5\int\limits_1^8 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = 5 \cdot 3 = 15. Chọn C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi MM là hình chiếu của điểm II trên trục OyOy. Khi đó M(0;−2;0)M\left( {0; - 2;0} \right).

Vì mặt cầu tâm II, tiếp xúc với trục OyOy nên R=IM=(0−1)2+(−2+2)2+(0−3)2=10R = IM = \sqrt {{{\left( {0 - 1} \right)}^2} + {{\left( { - 2 + 2} \right)}^2} + {{\left( {0 - 3} \right)}^2}} = \sqrt {10}.

Do đó mặt cầu tâm II có dạng: (x−1)2+(y+2)2+(z−3)2=10{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = 10. Chọn C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có lim⁡t→+∞p(t)=lim⁡t→+∞11+a⋅e−kt=11+0=1\mathop {\lim }\limits_{t \to + \infty } p\left( t \right) = \mathop {\lim }\limits_{t \to + \infty } \frac{1}{{1 + a \cdot {e^{ - kt}}}} = \frac{1}{{1 + 0}} = 1.

b) Sai. Tốc độ lan truyền tin đồn là:

p′(t)=(11+a⋅e−kt)′=k⋅a⋅e−kt(1+a⋅e−kt)2=10⋅0,5⋅e−0,5t(1+10⋅e−0,5t)2p'\left( t \right) = {\left( {\frac{1}{{1 + a \cdot {e^{ - kt}}}}} \right)^\prime } = \frac{{k \cdot a \cdot {e^{ - kt}}}}{{{{\left( {1 + a \cdot {e^{ - kt}}} \right)}^2}}} = \frac{{10 \cdot 0{,}5 \cdot {e^{ - 0{,}5t}}}}{{{{\left( {1 + 10 \cdot {e^{ - 0{,}5t}}} \right)}^2}}}=5⋅e−0,5t(1+10⋅e−0,5t)2= \frac{{5 \cdot {e^{ - 0{,}5t}}}}{{{{\left( {1 + 10 \cdot {e^{ - 0{,}5t}}} \right)}^2}}}.

c) Sai. Đặt a=10⋅e−0,5ta = 10 \cdot {e^{ - 0{,}5t}}, khi đó

p′(t)=12⋅a(1+a)2=12⋅aa2+2a+1=12⋅1a+2+1ap'\left( t \right) = \frac{1}{2} \cdot \frac{a}{{{{\left( {1 + a} \right)}^2}}} = \frac{1}{2} \cdot \frac{a}{{{a^2} + 2a + 1}} = \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{{a + 2 + \frac{1}{a}}}

=12⋅1(a+1a)+2≤12⋅12a⋅1a+2(BÐT Cauchy)=18=\frac{1}{2}\cdot \frac{1}{(a+\frac{1}{a})+2}\le \frac{1}{2}\cdot \frac{1}{2\sqrt{a\cdot \frac{1}{a}}+2}(\text{BÐT Cauchy})=\frac{1}{8} .

Dấu bằng xảy ra khi: a=1⇔10⋅e−0,5t=1⇔e−0,5t=110a = 1 \Leftrightarrow 10 \cdot {e^{ - 0{,}5t}} = 1 \Leftrightarrow {e^{ - 0{,}5t}} = \frac{1}{{10}}

⇔−0,5t=ln⁡110=−ln⁡10⇔t=2ln⁡10≈4,6\Leftrightarrow - 0{,}5t = \ln \frac{1}{{10}} = - \ln 10 \Leftrightarrow t = 2\ln 10 \approx 4{,}6 giờ.

d) Đúng. Tại thời điểm tin đồn lan truyền với tốc độ lớn nhất thì tỉ lệ dân số biết tin đồn là

p(2ln⁡10)=12=50%p\left( {2\ln 10} \right) = \frac{1}{2} = 50\%.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có: S(0 ;0 ;20),A(0 ;−6 ;0)⇒SA→=(0 ;−6 ;−20)S\left( {0\,;0\,;20} \right),A\left( {0\,; - 6\,;0} \right) \Rightarrow \overrightarrow {SA} = \left( {0\,; - 6\,; - 20} \right).

b) Sai. Gọi F→\overrightarrow F là trọng lực tác dụng lên điện thoại ⇒F⃗=(0 ;0 ;−2)\Rightarrow \vec F = \left( {0\,;0\,; - 2} \right).

Điện thoại có trọng lượng là 2N và ba lực tác dụng lên giá đỡ được phân bố như hình vẽ là ba lực F1→,F2→,F3→\overrightarrow {{F_1}} ,\overrightarrow {{F_2}} ,\overrightarrow {{F_3}} nên F1→+F2→+F3→=F⃗(0 ;0 ;−2)\overrightarrow {{F_1}} + \overrightarrow {{F_2}} + \overrightarrow {{F_3}} = \vec F\left( {0\,;0\,; - 2} \right).

c) Sai. Ta có:

F1→=a⋅SA→=(0 ;−6a ;−20a)⇒∣F1→∣=2109a\overrightarrow {{F_1}} = a \cdot \overrightarrow {SA} = \left( {0\,; - 6a\,; - 20a} \right) \Rightarrow \left| {\overrightarrow {{F_1}} } \right| = 2\sqrt {109} a

F2→=b⋅SB→=(33b ;3b ;−20b)⇒∣F2→∣=2109b\overrightarrow {{F_2}} = b \cdot \overrightarrow {SB} = \left( {3\sqrt 3 b\,;3b\,; - 20b} \right) \Rightarrow \left| {\overrightarrow {{F_2}} } \right| = 2\sqrt {109} b

F3→=c⋅SC→=(−33c ;3c ;−20c)⇒∣F3→∣=2109c\overrightarrow {{F_3}} = c \cdot \overrightarrow {SC} = \left( { - 3\sqrt 3 c\,;3c\,; - 20c} \right) \Rightarrow \left| {\overrightarrow {{F_3}} } \right| = 2\sqrt {109} c

Ba lực F1→,F2→,F3→\overrightarrow {{F_1}} ,\overrightarrow {{F_2}} ,\overrightarrow {{F_3}} có độ lớn bằng nhau nên a=b=c.a = b = c.

F1→+F2→+F3→=F⃗(0 ;0 ;−2)⇔−20a−20a−20a=−2\overrightarrow {{F_1}} + \overrightarrow {{F_2}} + \overrightarrow {{F_3}} = \vec F\left( {0\,;0\,; - 2} \right) \Leftrightarrow - 20a - 20a - 20a = - 2⇔a=130⇒F1→=130⋅SA→\Leftrightarrow a = \frac{1}{{30}} \Rightarrow \overrightarrow {{F_1}} = \frac{1}{{30}} \cdot \overrightarrow {SA}.

d) Đúng. Ta có: F1→=130⋅SA→=(0;−15;−23)\overrightarrow {{F_1}} = \frac{1}{{30}} \cdot \overrightarrow {SA} = \left( {0; - \frac{1}{5}; - \frac{2}{3}} \right)⇒a=0,b=−15,c=−23⇒2a+5b+6c=−5\Rightarrow a = 0,b = - \frac{1}{5},c = - \frac{2}{3} \Rightarrow 2a + 5b + 6c = - 5.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có P(B)=1−P(Bˉ)=1−0,2=0,8P\left( B \right) = 1 - P\left( {\bar B} \right) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8.

b) Sai. Ta có P(AB)=0,42≠P(A)⋅P(B)=0,48P\left( {AB} \right) = 0{,}42 \ne P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}48 nên hai biến cố AA và BB không độc lập.

c) Sai. Ta có P(B)=P(AˉB)+P(AB)P\left( B \right) = P\left( {\bar AB} \right) + P\left( {AB} \right)⇒P(AˉB)=P(B)−P(AB)=0,8−0,42=0,38\Rightarrow P\left( {\bar AB} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}8 - 0{,}42 = 0{,}38.

d) Đúng. Theo công thức xác suất có điều kiện, ta có

P(B∣Aˉ)=P(AˉB)P(Aˉ)P\left( {B\mid \bar A} \right) = \frac{{P\left( {\bar AB} \right)}}{{P\left( {\bar A} \right)}}=P(AˉB)1−P(A)=0,380,4=0,95= \frac{{P\left( {\bar AB} \right)}}{{1 - P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}38}}{{0{,}4}} = 0{,}95.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Dựa vào hình vẽ, ta thấy vận tốc của vật tại thời điểm t=2t = 2 giây là 10  m/s.10\;{\rm{m/s}}.

b) Đúng. Quan sát hình vẽ, ta có {v(1)=0v(2)=10⇔{acos⁡π+b=0acos⁡2π+b=10\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{v\left( 1 \right) = 0}\\{v\left( 2 \right) = 10}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{a\cos \pi + b = 0}\\{a\cos 2\pi + b = 10}\end{array}} \right.} \right.⇔{−a+b=0a+b=10⇔a=b=5\Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{ - a + b = 0}\\{a + b = 10}\end{array} \Leftrightarrow a = b = 5} \right..

Suy ra v(t)=5cos⁡(πt)+5v\left( t \right) = 5\cos \left( {\pi t} \right) + 5.

c) Sai. Giá trị của bb là 5.

d) Sai. Ta có quãng đường vật đi được sau 3 giây là s(t)=∫03v(t) dts\left( t \right) = \int\limits_0^3 {v\left( t \right)\,} {\rm{d}}t=∫03[5cos⁡(πt)+5] dt=15= \int\limits_0^3 {\left[ {5\cos \left( {\pi t} \right) + 5} \right]} \,{\rm{d}}t = 15.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 27

Đáp án: 27.

Số tam giác có cạnh 4 đơn vị là 1.

Số tam giác có cạnh 3 đơn vị là 3.

Số tam giác có cạnh 2 đơn vị là 7.

Số tam giác có cạnh 1 đơn vị là 16.

Tổng có tất cả 1+3+7+16=271 + 3 + 7 + 16 = 27 tam giác.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 12,3

Đáp án: 12,3.

Hình minh hoạ

Chọn trục OxOx chứa điểm BB, trục OyOy chứa điểm DD, và gốc tọa độ OO trùng điểm AA như hình vẽ.

Gọi E,FE,F lần lượt là trung điểm của AD,ABAD,AB.

Khi đó E(0 ;1),F(1 ;0)E\left( {0\,;1} \right),F\left( {1\,;0} \right).

Phương trình đường tròn có tâm E(0 ;1)E\left( {0\,;1} \right) và đường kính AD=2AD = 2 là: x2+(y−1)2=1{x^2} + {\left( {y - 1} \right)^2} = 1.

Suy ra phương trình cung trên của đường tròn tâm EE là: y=1+1−x2y = 1 + \sqrt {1 - {x^2}}.

Phương trình đường tròn có tâm F(1 ;0)F\left( {1\,;0} \right) và đường kính AB=2AB = 2 là: (x−1)2+y2=1{\left( {x - 1} \right)^2} + {y^2} = 1.

Suy ra phương trình cung trên của đường tròn tâm FF là: y=1−(x−1)2y = \sqrt {1 - {{\left( {x - 1} \right)}^2}}.

Vậy, thể tích vật trang trí là: V=π∫01(1+1−x2)2dx+π∫12[1−(x−1)2] dxV = \pi \int\limits_0^1 {{{\left( {1 + \sqrt {1 - {x^2}} } \right)}^2}{\rm{d}}x} + \pi \int\limits_1^2 {\left[ {1 - {{\left( {x - 1} \right)}^2}} \right]} \,{\rm{d}}x≈12,3  (cm3)\approx 12{,}3\,\,({\rm{c}}{{\rm{m}}^3}).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,18

Đáp án: 0,18.

Gọi AA là biến cố: “Người tiêm vắc xin có bệnh nền”.

Và BB là biến cố: “Xảy ra phản ứng phụ sau tiêm”.

Ta có P(A)=0,12⇒P(Aˉ)=1−P(A)=0,88P\left( A \right) = 0{,}12 \Rightarrow P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}88; P(B∣A)=0,28 ;  P(B∣Aˉ)=0,17P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}28\,;\,\,P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}17.

Xác suất người này có phản ứng phụ là

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right)=0,12⋅0,28+0,88⋅0,17=0,1832.= 0{,}12 \cdot 0{,}28 + 0{,}88 \cdot 0{,}17 = 0{,}1832.

Áp dụng công thức Bayes, ta có xác suất người này có bệnh nền khi biết người này có phản ứng phụ là P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=0,12⋅0,280,1832≈0,18P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}12 \cdot 0{,}28}}{{0{,}1832}} \approx 0{,}18.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 14,5

Đáp án: 14,5.

Hình minh hoạ

Ta có α=DAC^\alpha = \widehat {DAC} và αmax⁡⇒(tan⁡α)max⁡{\alpha _{\max }} \Rightarrow {\left( {\tan \alpha } \right)_{\max }}.

OM=702=35m⇒MB+BD+DO=35OM = \frac{{70}}{2} = 35{\rm{m}} \Rightarrow MB + BD + DO = 35⇒BD=35−MB−DO⇒BD=35−20−4=11    (m)\Rightarrow BD = 35 - MB - DO \Rightarrow BD = 35 - 20 - 4 = 11\;\,\,{\rm{(m)}}.

tan⁡α=tan⁡DAC^=tan⁡(BAC^−BAD^)\tan \alpha = \tan \widehat {DAC} = \tan \left( {\widehat {BAC} - \widehat {BAD}} \right)=tan⁡BAC^−tan⁡BAD^1+tan⁡BAC^⋅tan⁡BAD^=BCBA−BDBA1+BCBA⋅BDBA=19h−11h1+19h⋅11h= \frac{{\tan \widehat {BAC} - \tan \widehat {BAD}}}{{1 + \tan \widehat {BAC} \cdot \tan \widehat {BAD}}} = \frac{{\frac{{BC}}{{BA}} - \frac{{BD}}{{BA}}}}{{1 + \frac{{BC}}{{BA}} \cdot \frac{{BD}}{{BA}}}} = \frac{{\frac{{19}}{h} - \frac{{11}}{h}}}{{1 + \frac{{19}}{h} \cdot \frac{{11}}{h}}}

=8h1+209h2=8h209+h2=8209h+h≤82209h⋅h=4209209.= \frac{{\frac{8}{h}}}{{1 + \frac{{209}}{{{h^2}}}}} = \frac{{8h}}{{209 + {h^2}}} = \frac{8}{{\frac{{209}}{h} + h}} \le \frac{8}{{2\sqrt {\frac{{209}}{h}} \cdot h}} = \frac{{4\sqrt {209} }}{{209}}.

Dấu bằng xảy ra khi h=209h⇔h=209≈14,5h = \frac{{209}}{h} \Leftrightarrow h = \sqrt {209} \approx 14{,}5.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,96

Đáp án: 0,96.

Ta có θ∈(0;π)\theta \in \left( {0;\pi } \right).

S′(θ)=32s2⋅1sin⁡2θ−3s232⋅cos⁡θsin⁡2θS'\left( \theta \right) = \frac{3}{2}{s^2} \cdot \frac{1}{{{{\sin }^2}\theta }} - 3{s^2}\frac{{\sqrt 3 }}{2} \cdot \frac{{\cos \theta }}{{{{\sin }^2}\theta }}=32s2⋅1sin⁡2θ(1−3cos⁡θ)=0= \frac{3}{2}{s^2} \cdot \frac{1}{{{{\sin }^2}\theta }}\left( {1 - \sqrt 3 \cos \theta } \right) = 0⇔cos⁡θ=13⇒θ≈0,96\Leftrightarrow \cos \theta = \frac{1}{{\sqrt 3 }} \Rightarrow \theta \approx 0{,}96.

Bảng biến thiên S(θ)S\left( \theta \right) như sau:

Hình minh hoạ

Vậy Smin⁡=6s(h+24s){S_{\min }} = 6s\left( {h + \frac{{\sqrt 2 }}{4}s} \right) khi θ=0,96.\theta = 0{,}96.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5

Đáp án: 5.

Gọi B(2t ;2t ;2t)∈d:x1=y1=z1B\left( {2t\,;2t\,;2t} \right) \in d:\frac{x}{1} = \frac{y}{1} = \frac{z}{1}, C(xC;yC;zC)∈(P):2x+y−z−2=0C\left( {{x_C};{y_C};{z_C}} \right) \in \left( P \right):2x + y - z - 2 = 0.

Ta có: BM→=(2−2t ;−2t; 4−2t),MC→=(xC−2;yC;zC−4)\overrightarrow {BM} = \left( {2 - 2t\,; - 2t;\,4 - 2t} \right),\overrightarrow {MC} = \left( {{x_C} - 2;{y_C};{z_C} - 4} \right).

Tam giác ABCABC có đường phân giác trong AM với M∈BCM \in BC⇒MCMB=ACAB=12⇒MC→=12BM→\Rightarrow \frac{{MC}}{{MB}} = \frac{{AC}}{{AB}} = \frac{1}{2} \Rightarrow \overrightarrow {MC} = \frac{1}{2}\overrightarrow {BM}

⇔{xC−2=12(2−2t)=1−tyC=12(−2t)=−tzC−4=12(4−2t)=2−t⇔{xC=3−tyC=−tzC=6−t\Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x_C} - 2 = \frac{1}{2}\left( {2 - 2t} \right) = 1 - t}\\{{y_C} = \frac{1}{2}\left( { - 2t} \right) = - t}\\{{z_C} - 4 = \frac{1}{2}\left( {4 - 2t} \right) = 2 - t}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x_C} = 3 - t}\\{{y_C} = - t}\\{{z_C} = 6 - t}\end{array}} \right.} \right.⇒C(3−t;−t;6−t)\Rightarrow C\left( {3 - t; - t;6 - t} \right).

Ta có C(3−t;−t;6−t)∈(P):2x+y−z−2=0C\left( {3 - t; - t;6 - t} \right) \in \left( P \right):2x + y - z - 2 = 0

⇒2(3−t)−t−(6−t)−2=0⇔−2t−2=0⇔t=−1\Rightarrow 2\left( {3 - t} \right) - t - \left( {6 - t} \right) - 2 = 0 \Leftrightarrow - 2t - 2 = 0 \Leftrightarrow t = - 1.

Khi đó B(−2;−2;−2),C(4 ;1 ;7)⇒BC→=(6 ;3 ; 9)B\left( { - 2; - 2; - 2} \right),C\left( {4\,;1\,;7} \right) \Rightarrow \overrightarrow {BC} = \left( {6\,;3\,;\,9} \right)⇒u⃗BC=(2 ;1 ;3)⇒a=2,b=3⇒a+b=5\Rightarrow {\vec u_{BC}} = \left( {2\,;1\,;3} \right) \Rightarrow a = 2,b = 3 \Rightarrow a + b = 5.