TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 45)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có I=∫252x−3xdx=∫25(2−3x)dx=(2x−3ln⁡∣x∣)∣25=10−3ln⁡5−4+3ln⁡2=6−3ln⁡52I = \int\limits_2^5 {\frac{{2x - 3}}{x}{\rm{d}}x} = \int\limits_2^5 {\left( {2 - \frac{3}{x}} \right){\rm{d}}x} = \left. {\left( {2x - 3\ln \left| x \right|} \right)} \right|_2^5 = 10 - 3\ln 5 - 4 + 3\ln 2 = 6 - 3\ln \frac{5}{2}.

Suy ra {a=6b=−3⇒S=a+b=3\left\{ \begin{array}{l}a = 6\\b = - 3\end{array} \right. \Rightarrow S = a + b = 3. Chọn D.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Thể tích vật dụng đó là V=302⋅45=40500  cm3V = {30^2} \cdot 45 = 40500\;{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}. Chọn A.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Mặt phẳng (Oxz)\left( {Oxz} \right) có một vectơ pháp tuyến là j→=(0;1;0)\overrightarrow j = \left( {0;1;0} \right). Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

log⁡ab=1log⁡ba{\log _a}b = \frac{1}{{{{\log }_b}a}} sai vì thiếu điều kiện a,b≠1a,b \ne 1. Chọn D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

f(x)=cos⁡xf\left( x \right) = \cos xcó tập xác định D=RD = \mathbb{R}.

Ta có: {∀x∈D⇒−x∈Df(−x)=cos⁡(−x)=cos⁡x=f(x)\left\{ \begin{array}{l}\forall x \in D \Rightarrow - x \in D\\f\left( { - x} \right) = \cos \left( { - x} \right) = \cos x = f\left( x \right)\end{array} \right.. Suy ra y=cos⁡xy = \cos x là hàm số chẵn. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Tập xác định: D=R\{−2}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ { - 2} \right\}.

Ta có lim⁡x→−∞y=−1;lim⁡x→+∞y=−1\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } y = - 1;\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } y = - 1.

Suy ra tiệm cận ngang của đồ thị hàm số y=−xx+2y = \frac{{ - x}}{{x + 2}} là đường thẳng y=−1y = - 1. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Tổng số học sinh là n=44n = 44.

11 học sinh có thời gian tự học ở nhà ít nhất là tứ phân vị thứ nhất Q1{Q_1}.

Q1=30+444−87⋅(60−30)≈42,9{Q_1} = 30 + \frac{{\frac{{44}}{4} - 8}}{7} \cdot \left( {60 - 30} \right) \approx 42{,}9. Chọn D.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

Góc giữa cặp vectơ AF→\overrightarrow {AF} và EG→\overrightarrow {EG} bằng góc giữa cặp vectơ AF→\overrightarrow {AF} và AC→\overrightarrow {AC} bằng 60∘60^\circ do tam giác ACFACF đều. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Điều kiện xác định: {x>0log⁡0,3x≥0⇔{x>0x≤1⇔0<x≤1\left\{ \begin{array}{l}x > 0\\{\log _{0{,}3}}x \ge 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x > 0\\x \le 1\end{array} \right. \Leftrightarrow 0 < x \le 1. Chọn A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có {u2=4u1u3=14⇔{u1+d=4u1u1+2d=14\left\{ \begin{array}{l}{u_2} = 4{u_1}\\{u_3} = 14\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{u_1} + d = 4{u_1}\\{u_1} + 2d = 14\end{array} \right.⇔{−3u1+d=0u1+2d=14⇔{u1=2d=6\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} - 3{u_1} + d = 0\\{u_1} + 2d = 14\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{u_1} = 2\\d = 6\end{array} \right..

Vậy u2026=u1+2025d=2+2025⋅6=12152{u_{2026}} = {u_1} + 2025d = 2 + 2025 \cdot 6 = 12152. Chọn B.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có P(AB)=P(A)+P(B)−P(A∪B)P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cup B} \right)=0,4+0,5−0,76=0,14= 0{,}4 + 0{,}5 - 0{,}76 = 0{,}14.

P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,140,5=0,28P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}14}}{{0{,}5}} = 0{,}28. Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

a2=16{a^2} = 16 và b2=4{b^2} = 4.

c2=a2−b2=16−4=12⇒c=12=23{c^2} = {a^2} - {b^2} = 16 - 4 = 12 \Rightarrow c = \sqrt {12} = 2\sqrt 3.

Tiêu cự của elip là 2c=2⋅23=43.2c = 2 \cdot 2\sqrt 3 = 4\sqrt 3 . Chọn C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Vì có 42%42\% số túi được dán nhãn thuần chay cũng được dán nhãn giảm đường.

⇒\RightarrowP(R∣V)=0,42P\left( {R|V} \right) = 0{,}42.

b) Đúng. Ta có: P(VR)=P(V)⋅P(R∣V)=0,25⋅0,42=0,105P\left( {VR} \right) = P\left( V \right) \cdot P\left( {R|V} \right) = 0{,}25 \cdot 0{,}42 = 0{,}105.

Có 63%63\%số túi không được dán nhãn gì cả nên xác suất túi có dán ít nhất một loại nhãn là: P(V∪R)=1−0,63=0,37P\left( {V \cup R} \right) = 1 - 0{,}63 = 0{,}37.

Ta có P(V∪R)=P(V)+P(R)−P(V∩R)P\left( {V \cup R} \right) = P\left( V \right) + P\left( R \right) - P\left( {V \cap R} \right)

⇒0,37=0,25+P(R)−0,105\Rightarrow 0{,}37 = 0{,}25 + P\left( R \right) - 0{,}105

⇒P(R)=0,37−0,145=0,225\Rightarrow P\left( R \right) = 0{,}37 - 0{,}145 = 0{,}225.

Do đó P(Rˉ)=1−P(R)=1−0,225=0,775P\left( {\bar R} \right) = 1 - P\left( R \right) = 1 - 0{,}225 = 0{,}775.

c) Sai. Áp dụng công thức xác suất toàn phần ta có:

P(R)=P(RV)+P(RV‾)=P(R∣V)⋅P(V)+P(R∣V‾)⋅P(V‾)P\left( R \right) = P\left( {RV} \right) + P\left( {R\overline V } \right) = P\left( {R|V} \right) \cdot P\left( V \right) + P\left( {R|\overline V } \right) \cdot P\left( {\overline V } \right)

⇒0,225=0,25⋅0,42+P(R∣V‾)⋅0,75\Rightarrow 0{,}225 = 0{,}25 \cdot 0{,}42 + P\left( {R|\overline V } \right) \cdot 0{,}75

⇒\RightarrowP(R∣Vˉ)=0,16P\left( {R|\bar V} \right) = 0{,}16.

Do đó khi một túi không được dán nhãn là thuần chay được rút ra thì xác suất để túi đó được dán nhãn giảm đường là 0,160{,}16

d) Đúng. Túi chỉ được dán đúng 1 nhãn bao gồm hai trường hợp: Chỉ dán nhãn thuần chay (VR‾)\left( {V\overline R } \right) hoặc chỉ dán nhãn giảm đường (V‾R)\left( {\overline V R} \right).

Ta có P(VRˉ)=P(V)−P(VR)=0,25−0,105=0,145P\left( {V\bar R} \right) = P\left( V \right) - P\left( {VR} \right) = 0{,}25 - 0{,}105 = 0{,}145.

P(VˉR)=P(RV‾)=P(R∣V‾)⋅P(V‾)=0,16⋅0,75=0,12P\left( {\bar VR} \right) = P\left( {R\overline V } \right) = P\left( {R|\overline V } \right) \cdot P\left( {\overline V } \right) = 0{,}16 \cdot 0{,}75 = 0{,}12.

Vậy xác suất túi chỉ được dán đúng 1 nhãn là: P(VR‾)+P(RV‾)=P\left( {V\overline R } \right) + P\left( {R\overline V } \right) =0,145+0,12=0,2650{,}145 + 0{,}12 = 0{,}265.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hình minh hoạ

a) Sai. Ta có A(3;−1;4)A\left( {3; - 1;4} \right) có hình chiếu vuông góc trên mặt phẳng (Oxy)\left( {{\rm{Ox}}y} \right)làA1(3;−1;0){A_1}\left( {3; - 1;0} \right) vàA1{A_1} là trung điểm của AA′AA'. Suy ra tọa độ điểm đối xứng của A(3;−1;4)A\left( {3; - 1;4} \right)qua mặt phẳng (Oxy)\left( {{\rm{Ox}}y} \right)là A′(3;−1;−4)A'\left( {3; - 1; - 4} \right).

b) Đúng. Ta có MN →=(−2;−2;1)\overrightarrow {MN\,} = \left( { - 2; - 2;1} \right) nên MN=(−2)2+(−2)2+12MN = \sqrt {{{\left( { - 2} \right)}^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + {1^2}}.

Khi đó AM+MN+NB=AM+NB+3AM + MN + NB = AM + NB + 3. Bài toán trở thành tìm AM+NBAM + NB nhỏ nhất với M∈(Oxy)M \in ({\rm{Ox}}y).

Do vectơ MN →=(−2;−2;1)\overrightarrow {MN\,} = \left( { - 2; - 2;1} \right)cố định.

Dựng BD →=NM →\overrightarrow {BD\,} = \overrightarrow {NM\,}tìm được D(0;5;2)D\left( {0;5;2} \right)cố định, tứ giác MNBDMNBD là hình bình hành suy ra NB=MDNB = MD

+) AM=A′MAM = A'M nên

AM+NB=A′M+MD≥A′DAM + NB = A'M + MD \ge A'D.

Dấu bằng xảy ra khi A′,M,DA',M,Dthẳng hàng tức là M=( Oxy)∩A′DM = \left( {\,Oxy} \right) \cap A'D.

+) A′D=(0−3)2+(5+1)2+(2+4)2 =9A'D = \sqrt {{{\left( {0 - 3} \right)}^2} + {{\left( {5 + 1} \right)}^2} + {{\left( {2 + 4} \right)}^2}} \, = 9.

+ Giá trị nhỏ nhất AM+NB=9AM + NB = 9.

Vậy giá trị nhỏ nhất của AM+MN+NB=9+3=12AM + MN + NB = 9 + 3 = 12.

c) Đúng. CC là điểm thuộc mặt phẳng (Oxy)\left( {{\rm{Ox}}y} \right)nên gọi C(x;y;0)C\left( {x;y;0} \right).

Ta cóAB →=(−5;4;−1);AC →=(x−3;y+1;−4)\overrightarrow {AB\,} = \left( { - 5;4; - 1} \right);\overrightarrow {AC\,} = \left( {x - 3;y + 1; - 4} \right).

Do A,B,CA,B,C thẳng hàng nên ta có AC →=kAB →⇔{x−3=−5ky+1=4k−4=−k⇔{x=−17y=15k=4⇒ C(−17;15;0)\overrightarrow {AC\,} = k\overrightarrow {AB\,} \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x - 3 = - 5k\\y + 1 = 4k\\ - 4 = - k\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = - 17\\y = 15\\k = 4\end{array} \right. \Rightarrow \,C\left( { - 17;15;0} \right).

Khi đó CA →=(20;−16;4)=4(5;−4;1), CB →(15;−12;3)=3(5;−4;1)\overrightarrow {CA\,} = \left( {20; - 16;4} \right) = 4\left( {5; - 4;1} \right),\,\overrightarrow {CB\,} \left( {15; - 12;3} \right) = 3\left( {5; - 4;1} \right).

Vậy CA →=43CB →\overrightarrow {CA\,} = \frac{4}{3}\overrightarrow {CB\,}.

d) Sai. Ta có D(0;5;2)⇒ a=0, b=5,c=2D\left( {0;5;2} \right) \Rightarrow \,a = 0,\,b = 5,c = 2nên a+ b+c=7a + \,b + c = 7.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Ta có tốc độ thay đổi doanh thu là T′(x)=−20x+300T'\left( x \right) = - 20x + 300.

Suy ra hàm doanh thu T(x)=∫(−20x+300)dx=−10x2+300x+CT\left( x \right) = \int {\left( { - 20x + 300} \right)} {\rm{d}}x = - 10{x^2} + 300x + C.

Theo đề bài, nếu người đó tăng giá thuê cho mỗi gian hàng thêm 10 triệu đồng (tức là x=10x = 10) thì doanh thu là 12 tỷ đồng = 12000 triệu đồng.

Do đó, T(10)=12000T\left( {10} \right) = 12000⇒C=10000\Rightarrow C = 10000. Vậy T(x)=−10x2+300x+10000T\left( x \right) = - 10{x^2} + 300x + 10000.

a) Đúng. Hàm doanh thu T(x)=−10x2+300x+10000T\left( x \right) = - 10{x^2} + 300x + 10000 là một hàm số bậc hai có hệ số a=−10<0a = - 10 < 0, nên có giá trị lớn nhất tại x=−b2a=15>0x = \frac{{ - b}}{{2a}} = 15 > 0.

Doanh thu cao nhất là T(15)=12250T\left( {15} \right) = 12250 (triệu đồng) = 12 tỷ 250 triệu đồng.

b) Đúng. Theo a), doanh thu cao nhất đạt được khi x=15x = 15, tức là tăng giá thuê thêm 15 triệu đồng.

c) Sai. Ta có: T(12)=−10⋅122+300⋅12+10000T\left( {12} \right) = - 10 \cdot {12^2} + 300 \cdot 12 + 10000=12160= 12160 (triệu đồng) = 12 tỷ 160 triệu đồng.

d) Đúng. T(x)=−10x2+300x+10000T(x) = - 10{x^2} + 300x + 10000.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai. Ta có: Tập xác định D=R\{1}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\}.

Có y′=−3(x−1)2<0,∀x≠1y' = \frac{{ - 3}}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}} < 0,\forall x \ne 1. Vậy hàm số nghịch biến trên các khoảng (−∞;1)\left( { - \infty ;1} \right) và (1;+∞)\left( {1; + \infty } \right).

b) Đúng.lim⁡x→+∞y=1⇒y=1\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } y = 1 \Rightarrow y = 1 là tiệm cận ngang.

lim⁡x→1+y=+∞⇒x=1\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} y = + \infty \Rightarrow x = 1 là tiệm cận đứng.

Đồ thị nhận I(1;1)I\left( {1;1} \right) là tâm đối xứng.

c) Đúng. (C)\left( C \right) giao với OyOy tại M(0;−2)M\left( {0; - 2} \right).

Có y′(0)=−3y'\left( 0 \right) = - 3. Phương trình tiếp tuyến tại MM là y=−3x−2y = - 3x - 2.

Có −3⋅2−2=−8≠−3- 3 \cdot 2 - 2 = - 8 \ne - 3 suy ra đường thẳng y=−3x−2y = - 3x - 2 không đi qua AA.

d) Đúng. Đường thẳng Δ\Delta đi qua I(1;1)I\left( {1;1} \right) và cắt (C)\left( C \right) nên có dạng y=k(x−1)+1    (k≠0)y = k\left( {x - 1} \right) + 1\,\,\,\,\left( {k \ne 0} \right)

Hoành độ giao điểm của (C)\left( C \right) và Δ\Delta là nghiệm của phương trình

k(x−1)+1=x+2x−1⇔(x−1)2=3k⇔[x=3k+1x=−3k+1    (k>0)k\left( {x - 1} \right) + 1 = \frac{{x + 2}}{{x - 1}} \Leftrightarrow {\left( {x - 1} \right)^2} = \frac{3}{k} \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = \sqrt {\frac{3}{k}} + 1\\x = - \sqrt {\frac{3}{k}} + 1\end{array} \right.\,\,\,\,\left( {k > 0} \right).

Giả sử xN=3k+1⇒N(3k+1;3k+1){x_N} = \sqrt {\frac{3}{k}} + 1 \Rightarrow N\left( {\sqrt {\frac{3}{k}} + 1;\sqrt {3k} + 1} \right)

Phương trình đường thẳng AIAI là 4x+y−5=04x + y - 5 = 0.

I(1;1)I\left( {1;1} \right) là tâm đối xứng của đồ thị (C)\left( C \right) nên II là trung điểm của MNMN.

SAMN=2SIAN=d(N,AI)⋅AI=43k+3k≥43{S_{AMN}} = 2{S_{IAN}} = d\left( {N,AI} \right) \cdot AI = \frac{{4\sqrt 3 }}{{\sqrt k }} + \sqrt {3k} \ge 4\sqrt 3.

Vậy diện tích nhỏ nhất của tam giác AMNAMN bằng 434\sqrt 3 (đvdt).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 21

Đáp án: 21

Cho x>y>1x > y > 1 đặt t=log⁡yx⇒t=log⁡yx>log⁡yy=1⇒t>1⇒t−1>0t = {\log _y}x \Rightarrow t = {\log _y}x > {\log _y}y = 1 \Rightarrow t > 1 \Rightarrow t - 1 > 0.

Ta có log⁡xy(x3)=3log⁡xyx=3log⁡xx−log⁡xy=31−log⁡xy=31−1t=3tt−1{\log _{\frac{x}{y}}}\left( {{x^3}} \right) = 3{\log _{\frac{x}{y}}}x = \frac{3}{{{{\log }_x}x - {{\log }_x}y}} = \frac{3}{{1 - {{\log }_x}y}} = \frac{3}{{1 - \frac{1}{t}}} = \frac{{3t}}{{t - 1}}.

Ta có 27log⁡y(xy)=27(log⁡yx−log⁡yy)=27(t−1)27{\log _y}\left( {\frac{x}{y}} \right) = 27\left( {{{\log }_y}x - {{\log }_y}y} \right) = 27\left( {t - 1} \right).

Thay vào biểu thức P ta đượcP=3tt−1+27(t−1)=3+3t−1+27(t−1)P = \frac{{3t}}{{t - 1}} + 27\left( {t - 1} \right) = 3 + \frac{3}{{t - 1}} + 27\left( {t - 1} \right).

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho hai số dương 3t−1,27(t−1)\frac{3}{{t - 1}},27\left( {t - 1} \right) ta có:

3t−1+27(t−1)≥23t−1⋅27(t−1)=18\frac{3}{{t - 1}} + 27\left( {t - 1} \right) \ge 2\sqrt {\frac{3}{{t - 1}} \cdot 27\left( {t - 1} \right)} = 18 ⇒P≥3+18=21\Rightarrow P \ge 3 + 18 = 21.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5,4

Đáp án: 5,4

Diện tích của mặt cắt hình chữ nhật tại vị trí có độ cao xx với 0≤x≤20 \le x \le 2 được tính bằng công thức: S=5⋅(0,5)xS = 5 \cdot {\left( {0{,}5} \right)^x}

Tính thể tích khối gỗ: V=∫02S(x)dx=∫025⋅(0,5)xdx=−3,75ln⁡(0,5)≈5,4101≈5,4V = \int\limits_0^2 {S\left( x \right)} dx = \int\limits_0^2 {5 \cdot {{\left( {0{,}5} \right)}^x}} dx = \frac{{ - 3{,}75}}{{\ln \left( {0{,}5} \right)}} \approx 5{,}4101 \approx 5{,}4.

Vậy V=5,4   m3V = 5{,}4\;\,{{\rm{m}}^{\rm{3}}}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 18

Đáp án: 18

Hình minh hoạ

Kẻ AM⊥CDAM \bot CD.

Vì ABC^=60∘\widehat {ABC} = 60^\circ nên MM là trung điểm CDCD.

Khi đó [S,CD,B]=SMA^\left[ {S,CD,B} \right] = \widehat {SMA}

Xét SAMSAM vuông tại AA có AM=SAtan⁡60∘=333=3AM = \frac{{SA}}{{\tan 60^\circ }} = \frac{{3\sqrt 3 }}{{\sqrt 3 }} = 3. Do đó AD=23AD = 2\sqrt 3.

Vì ABC^=60∘\widehat {ABC} = 60^\circ nên ABCABClà tam giác đều cạnh nên SABCD=2SABC=2⋅(23)2⋅34=63{S_{ABCD}} = 2{S_{ABC}} = 2 \cdot \frac{{{{\left( {2\sqrt 3 } \right)}^2} \cdot \sqrt 3 }}{4} = 6\sqrt 3.

Vậy VS.ABCD=13SABCD⋅SA=13⋅63⋅33=18{V_{S.ABCD}} = \frac{1}{3}{S_{ABCD}} \cdot SA = \frac{1}{3} \cdot 6\sqrt 3 \cdot 3\sqrt 3 = 18.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 19

Đáp án: 19

Đặt AA là biến cố: “Tam giác thu được là tam giác vuông”.

BB là biến cố: “Tam giác thu được có số ghi trên đỉnh lập thành cấp số cộng”.

Biến cố CC: “Tam giác thu được là một tam giác vuông có 3 số ghi trên 3 đỉnh của tam giác lập thành cấp số”.

Dễ thấy C=ABC = AB và A,BA,B là hai biến cố độc lập (vì việc gán số ngẫu nhiên độc lập với việc chọn tam giác).

Số tam giác vuông trong thập giác đều:

Một tam giác nội tiếp đường tròn là tam giác vuông khi và chỉ khi một cạnh là đường kính.

Thập giác đều có 1010 đỉnh thì có 55 cặp đỉnh đối xứng qua tâm (tức là có 55 đường kính).

Với mỗi đường kính, có 10−2=810 - 2 = 8 cách chọn một đỉnh để cùng với hai đỉnh đường kính tạo thành tam giác vuông.

Vậy số tam giác vuông là 8⋅5=408 \cdot 5 = 40 và P(A)=40C103=40120=13P\left( A \right) = \frac{{40}}{{C_{10}^3}} = \frac{{40}}{{120}} = \frac{1}{3}.

Số bộ 3 số lập thành cấp số cộng:

Giả sử a;b;ca;b;c theo thứ tự là một cấp số cộng, do a+c=2ba + c = 2b nên a,ca,c cùng chẵn hoặc cùng lẻ.

Trong SS có hai tập L={9;11;13;15;17}L = \left\{ {9;11;13;15;17} \right\} và C={10;12;14;16;18}C = \left\{ {10;12;14;16;18} \right\}, với a,ca,c thuộc LL hoặc CC thì luôn tồn tại bb thuộc LL hoặc CC.

Do đó, số cấp số cộng là C52+C52=20C_5^2 + C_5^2 = 20 và P(B)=20C103=20120=16P\left( B \right) = \frac{{20}}{{C_{10}^3}} = \frac{{20}}{{120}} = \frac{1}{6}.

Vậy P=P(C)=P(AB)=P(A)⋅P(B)=16⋅13=118P = P\left( C \right) = P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = \frac{1}{6} \cdot \frac{1}{3} = \frac{1}{{18}}, do đó m+n=1+18=19m + n = 1 + 18 = 19.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 65

Đáp án: 65

Gọi p=ax+bp = ax + b (nghìn đồng) là giá vé vào cổng, xx là số khách vào cổng.

Ta có p=90p = 90 nghìn đồng thì x=1000x = 1000 người

p=95p = 95 nghìn đồng thì x=900x = 900 người

p=85p = 85 nghìn đồng thì x=1100x = 1100 người

Ta có hệ phương trình {1000a+b=90900a+b=95⇔{a=−120b=140\left\{ \begin{array}{l}1000a + b = 90\\900a + b = 95\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{1}{{20}}\\b = 140\end{array} \right..

Suy ra p=−120x+140p = - \frac{1}{{20}}x + 140 thỏa mãn các điều kiện đề bài.

Vậy p=−120x+140p = - \frac{1}{{20}}x + 140⇔x=2800−20p\Leftrightarrow x = 2800 - 20p

Doanh thu của công viên là R=xp+10x=−20p2+2600p+28000R = xp + 10x = - 20{p^2} + 2600p + 28000==f(p)f\left( p \right)

Khảo sát hàm số f(p)f\left( p \right) ta có

Hình minh hoạ

Doanh thu công viên đạt lớn nhất khi giá vé là 6565 nghìn đồng.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1109

Đáp án: 1109

Diện tích hình tam giác đều ban đầu: S0=40234=4003 cm2{S_0} = \frac{{{{40}^2}\sqrt 3 }}{4} = 400\sqrt 3 \,{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}.

Diện tích tăng thêm ở bước một so với hình tam giác ban đầu là:

u1=3⋅(403)234=4003 3=13S0{u_1} = 3 \cdot \frac{{{{\left( {\frac{{40}}{3}} \right)}^2}\sqrt 3 }}{4} = \frac{{400\sqrt 3 \,}}{3} = \frac{1}{3}{S_0}.

Diện tích tăng thêm ở bước hai so với hình ở bước một là: u2=12⋅(409)234=1600327=49u1{u_2} = 12 \cdot \frac{{{{\left( {\frac{{40}}{9}} \right)}^2}\sqrt 3 }}{4} = \frac{{1600\sqrt 3 }}{{27}} = \frac{4}{9}{u_1}.

Diện tích tăng thêm ở bước ba so với hình ở bước hai là: u3=48⋅(4027)234=64003243=49u2{u_3} = 48 \cdot \frac{{{{\left( {\frac{{40}}{{27}}} \right)}^2}\sqrt 3 }}{4} = \frac{{6400\sqrt 3 }}{{243}} = \frac{4}{9}{u_2}.

….

Do đó, diện tích tăng thêm ở mỗi hình so với hình ở bước trước đó tạo thành 1 cấp số nhân với số hạng đầu là u1=13S0{u_1} = \frac{1}{3}{S_0} và công bội là q=49q = \frac{4}{9}.

Do đó tổng diện tích tăng thêm ở sau khi thực hiện n lần là u11−q=13S01−49=35S0\frac{{{u_1}}}{{1 - q}} = \frac{{\frac{1}{3}{S_0}}}{{1 - \frac{4}{9}}} = \frac{3}{5}{S_0}.

Vậy diện tích tam giác ở bước thứ nn là Sn=S0+35S0=85S0=6403≈1109{S_n} = {S_0} + \frac{3}{5}{S_0} = \frac{8}{5}{S_0} = 640\sqrt 3 \approx 1109.