TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 42)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Tọa độ tâm I(1;−2; 1)I\left( {1; - 2;\,1} \right), bán kính R=4R = 4. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có: tan⁡x=1⇒x=π4+kπ\tan x = 1 \Rightarrow x = \frac{\pi }{4} + k\pi, k∈Zk \in \mathbb{Z}. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

y′=(x3)′=3x2y' = {\left( {{x^3}} \right)^\prime } = 3{x^2}; y′′=(3x2)′=3⋅2x=6xy'' = {\left( {3{x^2}} \right)^\prime } = 3 \cdot 2x = 6x. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Nhận xét: Hai mẫu số liệu M1{M_1} và M2{M_2} có dãy tần số hoàn toàn giống nhau (2;5;7;3;3)(2;5;7;3;3) và độ rộng của các nhóm đều bằng nhau (h=2h = 2).

Các nhóm của mẫu M2{M_2} thực chất được tính bằng cách cộng thêm 11 vào tất cả các đầu mút của các nhóm tương ứng trong mẫu M1{M_1} (phép tịnh tiến sang phải 11 đơn vị).

Khi tịnh tiến toàn bộ mẫu số liệu đi một lượng không đổi, các giá trị tứ phân vị tăng lên một lượng tương ứng (Q1(M2)=Q1(M1)+1{Q_{1\left( {{M_2}} \right)}} = {Q_{1\left( {{M_1}} \right)}} + 1 và Q3(M2)=Q3(M1)+1{Q_{3\left( {{M_2}} \right)}} = {Q_{3\left( {{M_1}} \right)}} + 1), dẫn đến hiệu số giữa chúng không đổi: ΔQ2=Q3(M2)−Q1(M2)=[Q3(M1)+1]−[Q1(M1)+1]=Q3(M1)−Q1(M1)=ΔQ1{\Delta _{{Q_2}}} = {Q_{3\left( {{M_2}} \right)}} - {Q_{1\left( {{M_2}} \right)}} = \left[ {{Q_{3\left( {{M_1}} \right)}} + 1} \right] - \left[ {{Q_{1\left( {{M_1}} \right)}} + 1} \right] = {Q_{3\left( {{M_1}} \right)}} - {Q_{1\left( {{M_1}} \right)}} = {\Delta _{{Q_1}}}. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

V=16⋅OA⋅AB⋅AC=16⋅2⋅3⋅6=6V = \frac{1}{6} \cdot OA \cdot AB \cdot AC = \frac{1}{6} \cdot 2 \cdot 3 \cdot 6 = 6. Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

Ta có (BA′,AB)=45∘\left( {BA',AB} \right) = 45^\circ. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có V=π∫12(ex−x)dx=π(ex−x22)∣12=π(e2−e−32)V = \pi \int\limits_1^2 {\left( {{e^x} - x} \right)} dx = \pi \left. {\left( {{e^x} - \frac{{{x^2}}}{2}} \right)} \right|_1^2 = \pi \left( {{e^2} - e - \frac{3}{2}} \right). Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có q=u2u1=−3q = \frac{{{u_2}}}{{{u_1}}} = - 3. Chọn B.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có log⁡3(27a)−log⁡3a=log⁡327+log⁡3a−log⁡3a=3{\log _3}\left( {27a} \right) - {\log _3}a = {\log _3}27 + {\log _3}a - {\log _3}a = 3. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Toạ độ của vectơ BA→\overrightarrow {BA} là (−2;2−4)\left( { - 2;2 - 4} \right). Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Ta có

AC→+BD→=(AM→+MN→+NC→)+(BM→+MN→+ND→)=2MN→+(AM→+BM→)+(ND→+NC→)=2MN→\overrightarrow {AC} + \overrightarrow {BD} = \left( {\overrightarrow {AM} + \overrightarrow {MN} + \overrightarrow {NC} } \right) + \left( {\overrightarrow {BM} + \overrightarrow {MN} + \overrightarrow {ND} } \right) = 2\overrightarrow {MN} + \left( {\overrightarrow {AM} + \overrightarrow {BM} } \right) + \left( {\overrightarrow {ND} + \overrightarrow {NC} } \right) = 2\overrightarrow {MN}

Suy ra MN→=12(AC→+BD→)=12(AC→+BA→+AD→)=12(c→+b→+d→)\overrightarrow {MN} = \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow {AC} + \overrightarrow {BD} } \right) = \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow {AC} + \overrightarrow {BA} + \overrightarrow {AD} } \right) = \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow c + \overrightarrow b + \overrightarrow d } \right). Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hàm số nghịch biến khi f′(x)<0f'\left( x \right) < 0.

Dựa vào bảng biến thiên ta thấy f′(x)<0f'\left( x \right) < 0 trên khoảng (−1; 1)\left( { - 1;\,1} \right) nên hàm số đã cho nghịch biến trên khoảng (−1; 1)\left( { - 1;\,1} \right). Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Vì HH là hình chiếu vuông góc của AA trên mặt phẳng (Oxy)⇒H(−3;4;0)\left( {Oxy} \right) \Rightarrow H\left( { - 3;4;0} \right).

b) Sai. Khoảng cách từ BB đến mặt phẳng(Oxy):d(B,(Oxy))=∣−4∣=4\left( {Oxy} \right):d\left( {B,\left( {Oxy} \right)} \right) = \left| { - 4} \right| = 4.

c) Đúng. Xét tam giác AHMAHM vuông tại HH.

Ta có MH2=AM2−AH2=152−92=144⇒MH=12M{H^2} = A{M^2} - A{H^2} = {15^2} - {9^2} = 144 \Rightarrow MH = 12.

d) Sai. Độ ổn định cao nhất khi khoảng cách MBMBnhỏ nhất.

Gọi M(x;y;0)M\left( {x;y;0} \right) . Vì MH=12MH = 12 nên MM nằm trên đường tròn tâm H(−3;4;0)H\left( { - 3;4;0} \right) bán kính R=12R = 12 trong mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right).

Điểm B′B' là hình chiếu của BB lên mặt sàn ⇒B′(6;16;0)\Rightarrow B'\left( {6;16;0} \right).

Ta có MB=MB′2+BB′2=MB′2+42MB = \sqrt {M{{B'}^2} + B{{B'}^2}} = \sqrt {M{{B'}^2} + {4^2}}.

MBMB nhỏ nhất khi MB′MB' nhỏ nhất khi MM là giao điểm của đoạn thẳng HB′HB' với đường tròn tâm HH.

HB′=(6−(−3))2+(16−4)2=15HB' = \sqrt {{{\left( {6 - \left( { - 3} \right)} \right)}^2} + {{\left( {16 - 4} \right)}^2}} = 15.

Khi đó MBmin⁡′=HB′−R=15−12=3⇒MBmin⁡=32+42=5M{B'_{\min }} = HB' - R = 15 - 12 = 3 \Rightarrow M{B_{\min }} = \sqrt {{3^2} + {4^2}} = 5.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi AA là biến cố chọn hạt giống hoa hướng dương, P(A)=25P\left( A \right) = \frac{2}{5}

Gọi BB là biến cố chọn hạt giống nảy mầm

Gọi CC là biến cố máy quét tia XX báo “Đạt”

Ta có sơ đồ cây

Hình minh hoạ

a) Đúng. Ta có P(A‾)=35=0,6P\left( {\overline A } \right) = \frac{3}{5} = 0{,}6.

b) Đúng. Ta có P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,9=0,1P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1.

c) Sai. Ta có P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right)=25⋅0,8+35⋅0,9=0,86= \frac{2}{5} \cdot 0{,}8 + \frac{3}{5} \cdot 0{,}9 = 0{,}86.

d) Đúng. Ta tính P(B‾∣C)=P(B‾C)P(C)=P(B‾).P(C∣B‾)P(C)P\left( {\overline B |C} \right) = \frac{{P\left( {\overline B C} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{P\left( {\overline B } \right).P\left( {C|\overline B } \right)}}{{P\left( C \right)}}

Hình minh hoạ

Ta có P(B‾)=1−P(B)=1−0,86=0,14P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}86 = 0{,}14; P(C∣B‾)=0,1P\left( {C|\overline B } \right) = 0{,}1.

P(C)=P(B)⋅P(C∣B)+P(B‾)⋅P(C∣B‾)P\left( C \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {C|B} \right) + P\left( {\overline B } \right) \cdot P\left( {C|\overline B } \right)=0,86⋅0,9+0,14⋅0,1= 0{,}86 \cdot 0{,}9 + 0{,}14 \cdot 0{,}1=0,788= 0{,}788.

Vậy P(B‾∣C)=0,14⋅0,10,788≈0,0177<0,02P\left( {\overline B |C} \right) = \frac{{0{,}14 \cdot 0{,}1}}{{0{,}788}} \approx 0{,}0177 < 0{,}02.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Tại thời điểm kết thúc khóa học, lượng kiến thức bạn Thành nhớ được là

f(0)=94−12ln⁡(3⋅0+1)=94%f\left( 0 \right) = 94 - 12\ln \left( {3 \cdot 0 + 1} \right) = 94\%.

b) Sai. Tốc độ thay đổi kiến thức của bạn Thành ở thời điểm sau tt tháng kết thúc khóa học là f′(t)=−363t+1f'\left( t \right) = - \frac{{36}}{{3t + 1}} (với 0≤t≤240 \le t \le 24).

c) Sai. Sau 33 tháng khóa học kết thúc, tốc độ giảm sút kiến thức của bạn Thành là ∣f′(3)∣=∣−363⋅3+1∣=3,6\left| {f'\left( 3 \right)} \right| = \left| { - \frac{{36}}{{3 \cdot 3 + 1}}} \right| = 3{,}6%/tháng.

d) Đúng. Tốc độ giảm sút kiến thức của bạn Công là fC′=13f′(t)=−123t+1{f'_C} = \frac{1}{3}f'\left( t \right) = - \frac{{12}}{{3t + 1}}

Suy ra, sau 33tháng lượng kiến thức bạn Công còn nhớ được là 96+∫03−123t+1dt=86,8%96 + \int\limits_0^3 {\frac{{ - 12}}{{3t + 1}}{\rm{d}}t = 86{,}8\% }.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai. Điều kiện: 8−xx>0⇔0<x<8\frac{{8 - x}}{x} > 0 \Leftrightarrow 0 < x < 8 (1)\left( 1 \right).

Xét bất phương trình: f(x)>0⇔log⁡28−xx>0f\left( x \right) > 0 \Leftrightarrow {\log _2}\frac{{8 - x}}{x} > 0⇔8−xx>1\Leftrightarrow \frac{{8 - x}}{x} > 1⇔8−2xx>0\Leftrightarrow \frac{{8 - 2x}}{x} > 0⇔0<x<4\Leftrightarrow 0 < x < 4.

Kết hợp với (1)\left( 1 \right), nghiệm của bất phương trình là 0<x<40 < x < 4.

b) Sai. Hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) có tập xác định là (0;8)\left( {0;8} \right) nên không tồn tại giới hạn lim⁡x→+∞f(x);lim⁡x→−∞f(x)\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } f(x){\rm{ ; }}\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } f(x) nên hàm số không có tiệm cận ngang.

c) Đúng. f′(x)=1ln⁡2⋅18−xx(−8x2)f'\left( x \right) = \frac{1}{{\ln 2}} \cdot \frac{1}{{\frac{{8 - x}}{x}}}\left( {\frac{{ - 8}}{{{x^2}}}} \right)=8ln⁡2⋅x(x−8)= \frac{8}{{\ln 2 \cdot x\left( {x - 8} \right)}}

Ta có: f′(x)<0f'\left( x \right) < 0 với ∀x∈(0;8)\forall x \in \left( {0;8} \right) nên hàm số nghịch biến trên (0;8)\left( {0;8} \right).

d) Đúng. Xét hàm: g(x)=f(x)ln⁡2+12xg\left( x \right) = f\left( x \right)\ln 2 + \frac{1}{2}x. Điều kiện: 0<x<80 < x < 8.

g′(x)=8x(x−8)+12g'\left( x \right) = \frac{8}{{x\left( {x - 8} \right)}} + \frac{1}{2} =(x−4)22x(x−8)= \frac{{{{\left( {x - 4} \right)}^2}}}{{2x\left( {x - 8} \right)}}.

Ta có bảng biến thiên của hàm số như sau:

Hình minh hoạ

Dựa vào bảng biến thiên ta thấy hàm số không có cực trị.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2

Đáp án: 2

Hàm nồng độ C(t)=−2t3+3t2+12t  (0≤t≤3).C\left( t \right) = - 2{t^3} + 3{t^2} + 12t\,\,\left( {0 \le t \le 3} \right).

Ta có: C′(t)=−6t2+6t+12  =−6(t2−t−2)C'\left( t \right) = - 6{t^2} + 6t + 12\,\, = - 6\left( {{t^2} - t - 2} \right); C′(t)=0⇔t2−t−2=0⇒[t=−1 (L)t=2  (TM)C'\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow {t^2} - t - 2 = 0 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}t = - 1\,\left( L \right)\\t = 2\,\,\left( {TM} \right)\end{array} \right.

Khi đó: C(0)=−2⋅03+3⋅02+12⋅0=0C\left( 0 \right) = - 2 \cdot {0^3} + 3 \cdot {0^2} + 12 \cdot 0 = 0; C(2)=−2⋅23+3⋅22+12⋅2=20C\left( 2 \right) = - 2 \cdot {2^3} + 3 \cdot {2^2} + 12 \cdot 2 = 20;

C(3)=−2⋅33+3⋅32+12⋅3=9C\left( 3 \right) = - 2 \cdot {3^3} + 3 \cdot {3^2} + 12 \cdot 3 = 9.

So sánh các giá trị trên, ta thấy C(t)C\left( t \right) đạt giá trị lớn nhất là 2020 mmol/L khi t=2.t = 2.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 48

Đáp án: 48

Do ABCDABCD là hình chữ nhật, AB=10;AD=24AB = 10;AD = 24 nên toạ độ điểm B(10;0;0); C(10;24;0)B\left( {10;0;0} \right);\,C\left( {10;24;0} \right).

Hình chiếu của II trên mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) là trung điểm của BCBC nên toạ độ điểm I(10;12;9)I\left( {10;12;9} \right)

Khi đó: E(0;0;7),F(10;0;7),I(10;12;9)E\left( {0;0;7} \right),F\left( {10;0;7} \right),I\left( {10;12;9} \right)EF→=(10;0;0),EI→=(10;12;2)\overrightarrow {EF} = \left( {10;0;0} \right),\overrightarrow {EI} = \left( {10;12;2} \right).

Mặt phẳng (EFIK)\left( {EFIK} \right) có vec tơ pháp tuyến n⃗=−120[EF→,EI→]=(0;1;−6)\vec n = - \frac{1}{{20}}\left[ {\overrightarrow {EF} ,\overrightarrow {EI} } \right] = \left( {0;1; - 6} \right).

Phương trình mặt phẳng (EFIK):y−6z+42=0\left( {EFIK} \right):y - 6z + 42 = 0.Suy ra a−b+c=48a - b + c = 48.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,18

Đáp án: 0,18

Gọi AA là biến cố không có hai người liền kề cùng đứng.

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=28=256n\left( \Omega \right) = {2^8} = 256.

Rõ ràng nếu nhiều hơn 44 đồng xu ngửa thì biến cố AA không xảy ra.

Để biến cố AA xảy ra có các trường hợp sau:

TH1: Có nhiều nhất 11 đồng xu ngửa. Kết quả của trường hợp này là 1+8=91 + 8 = 9.

TH2: Có 22 đồng xu ngửa.

Hai đồng xu ngửa kề nhau: có 88 khả năng.

Suy ra số kết quả của trường hợp này là C82−8=20C_8^2 - 8 = 20.

TH3: Có 33 đồng xu ngửa.

Cả 33 đồng xu ngửa kề nhau: có 8 kết quả.

Trong 33 đồng xu ngửa, có đúng một cặp kề nhau: có 8⋅4=328 \cdot 4 = 32 kết quả.

Suy ra số kết quả của trường hợp này là C83−8−32=16C_8^3 - 8 - 32 = 16.

TH4: Có 44 đồng xu ngửa.

Trường hợp này có 22 kết quả thỏa mãn biến cố AA xảy ra.

Như vậy n(A)=9+20+16+2=47n\left( A \right) = 9 + 20 + 16 + 2 = 47.

Xác suất để không có hai bạn liền kề cùng đứng là P=n(A)n(Ω)=47256≈0,18P = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{47}}{{256}} \approx 0{,}18.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,5

Đáp án: 0,5

Hình minh hoạ

Gọi PP là trung điểmACAC, ta có PM//CDPM{\rm{//}}CD và PN//ABPN{\rm{//}}AB, suy ra (AB,CD)=(PM,PN)\left( {AB,CD} \right) = \left( {PM,PN} \right).

Dễ thấy PM=PN=aPM = PN = a.

Xét ΔPMN\Delta PMN ta có cosMPN^=PM2+PN2−MN22PM⋅PN=a2+a2−3a22⋅a⋅a=−12{\rm{cos}}\widehat {MPN} = \frac{{P{M^2} + P{N^2} - M{N^2}}}{{2PM \cdot PN}} = \frac{{{a^2} + {a^2} - 3{a^2}}}{{2 \cdot a \cdot a}} = - \frac{1}{2}

⇒MPN^=120∘⇒(AB,CD)=180∘−120∘=60∘⇒cos⁡(AB,CD)=cos⁡60∘=12=0,5\Rightarrow \widehat {MPN} = 120^\circ \Rightarrow \left( {AB,CD} \right) = 180^\circ - 120^\circ = 60^\circ \Rightarrow \cos \left( {AB,CD} \right) = \cos 60^\circ = \frac{1}{2} = 0{,}5.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 270

Đáp án: 270

Ta có diện tích một cánh hoa S1=∫03∣−x2+4x−x2+2x∣dx=9{S_1} = \int\limits_0^3 {\left| { - {x^2} + 4x - {x^2} + 2x} \right|} dx = 9.

Vậy diện tích cả bông hoa là S=5S1=45  m2S = 5{S_1} = 45\,\,{{\rm{m}}^{\rm{2}}}.

Thể tích cả bông hoa là V=45⋅0,15=6,75  m3V = 45 \cdot 0{,}15 = 6{,}75\,\,{{\rm{m}}^{\rm{3}}}.

Vậy chi phí vật liệu để đúc cả 5 cánh hoa trong mô hình biểu tượng này là 6,75⋅40=2706{,}75 \cdot 40 = 270 triệu đồng.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,73

Đáp án: 0,73

Gọi A(a;0;0),B(0;b;0)⇒AB→=(−a;b;0)A\left( {a;0;0} \right),B\left( {0;b;0} \right) \Rightarrow \overrightarrow {AB} = \left( { - a;b;0} \right).

Đường thẳng Δ\Delta đi qua M(2;1;0)M\left( {2;1;0} \right) và có vectơ chỉ phương u⃗Δ=(1;2;−1){\vec u_\Delta } = \left( {1;2; - 1} \right).

Vì hai đường thẳng ABAB và Δ\Delta vuông góc với nhau nên AB→⋅u⃗Δ=0⇔−a+2b=0⇔a=2b\overrightarrow {AB} \cdot {\vec u_\Delta } = 0 \Leftrightarrow - a + 2b = 0 \Leftrightarrow a = 2b.

⇒AB→=(−2b;b;0)\Rightarrow \overrightarrow {AB} = \left( { - 2b;b;0} \right) hay 1 VTCP của đường thẳng ABAB là u⃗AB=(−2;1;0){\vec u_{AB}} = \left( { - 2;1;0} \right).

Mặt phẳng (P)\left( P \right) chứa đường thẳng Δ\Delta và đường thẳng ABAB nên n⃗P=[u⃗Δ,u⃗AB]=(1;2;5){\vec n_P} = \left[ {{{\vec u}_\Delta },{{\vec u}_{AB}}} \right] = \left( {1;2;5} \right).

Phương trình của mặt phẳng (P)\left( P \right) là 1(x−2)+2(y−1)+5(z−0)=0⇔x+2y+5z−4=01\left( {x - 2} \right) + 2\left( {y - 1} \right) + 5\left( {z - 0} \right) = 0 \Leftrightarrow x + 2y + 5z - 4 = 0.

Vậy d(O,(P))=∣−4∣12+22+52=430=23015≈0,73d\left( {O,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| { - 4} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {2^2} + {5^2}} }} = \frac{4}{{\sqrt {30} }} = \frac{{2\sqrt {30} }}{{15}} \approx 0{,}73.