TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 40)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Phương trình x2+y2+z2−2ax−2by−2cz+d=0{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2ax - 2by - 2cz + d = 0 (a2+b2+c2−d>0)\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2} - d > 0} \right) là phương trình mặt cầu tâm I(a;b;c)I\left( {a;b;c} \right) và bán kính R=a2+b2+c2−dR = \sqrt {{a^2} + {b^2} + {c^2} - d}.

Loại câu A, C, D vì hệ số của x2,y2,z2{x^2},{y^2},{z^2} không bằng nhau. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Công thức cộng: cos⁡(a−b)=cos⁡acos⁡b+sin⁡asin⁡b\cos \left( {a - b} \right) = \cos a\cos b + \sin a\sin b. Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

Ta có ACAC là hình chiếu vuông góc của AC′AC' lên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

Khi đó (AC′,(ABCD))=(AC′,AC)=CAC′^=60∘\left( {AC',\left( {ABCD} \right)} \right) = \left( {AC',AC} \right) = \widehat {CAC'} = 60^\circ.

Trong tam giác ACC′ACC' vuông tại CC có CC′=AC⋅tan⁡60∘=22⋅tan⁡60∘=26CC' = AC \cdot \tan 60^\circ = 2\sqrt 2 \cdot \tan 60^\circ = 2\sqrt 6.

Vậy VABCD.A′B′C′D′=SABCD⋅CC′=22⋅26=86{V_{ABCD.A'B'C'D'}} = {S_{ABCD}} \cdot CC' = {2^2} \cdot 2\sqrt 6 = 8\sqrt 6 (đvtt). Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có a2=25,  b2=16⇒c2=a2−b2=9⇒c=3{a^2} = 25,\,\,{b^2} = 16 \Rightarrow {c^2} = {a^2} - {b^2} = 9 \Rightarrow c = 3.

Vậy tiêu cự của elip đó là 2c=62c = 6. Chọn D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có log⁡ab4=4log⁡ab=4⋅3=12{\log _a}{b^4} = 4{\log _a}b = 4 \cdot 3 = 12. Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Phương trình đường thẳng là: x−11=y+2−2=z−31\frac{{x - 1}}{1} = \frac{{y + 2}}{{ - 2}} = \frac{{z - 3}}{1}. Chọn B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Khi lấy đối xứng một điểm qua mặt phẳng (Oxz)\left( {Oxz} \right), tọa độ xx và zz giữ nguyên, tọa độ yy đổi dấu. Suy ra A′(1;  −2;  3)A'\left( {1;\,\, - 2;\,\,3} \right). Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có thể tích vật thể bằng V=∫01S(x)dx=∫01(1−x2)dx=23V = \int\limits_0^1 {S\left( x \right)dx = \int\limits_0^1 {\left( {1 - {x^2}} \right)dx = \frac{2}{3}} }. Chọn B.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

y′= 3x2−6x ;  y′=0 ⇔ [x=0  (n)x=2  (n)y' = \,3{x^2} - 6x\,;\,\,y' = 0\, \Leftrightarrow \,\left[ \begin{array}{l}x = 0\,\,\left( n \right)\\x = 2\,\,\left( n \right)\end{array} \right.

y(−2) = −18;  y(0)= 2  ;  y(2)= −2 ⇒ {m=Min[−2;2] y=−18M=Max[−2;2] y=2⇒ M+2m=−34y\left( { - 2} \right)\, = \, - 18;\,\,y\left( 0 \right) = \,2\,\,;\,\,y\left( 2 \right) = \, - 2\, \Rightarrow \,\left\{ \begin{array}{l}m = \mathop {Min}\limits_{\left[ { - 2;2} \right]} \,y = - 18\\M = \mathop {Max}\limits_{\left[ { - 2;2} \right]} \,y = 2\end{array} \right. \Rightarrow \,M + 2m = - 34. Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có log⁡2(x2−x+3)=3⇔x2−x+3=23{\log _2}\left( {{x^2} - x + 3} \right) = 3 \Leftrightarrow {x^2} - x + 3 = {2^3}⇔x2−x−5=0\Leftrightarrow {x^2} - x - 5 = 0 có hai nghiệm phân biệt x1,x2{x_1},{x_2} thỏa mãn x1x2=−5{x_1}{x_2} = - 5. Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

x3=y+1−4=2−z−5\frac{x}{3} = \frac{{y + 1}}{{ - 4}} = \frac{{2 - z}}{{ - 5}}⇔x3=y+1−4=z−25\Leftrightarrow \frac{x}{3} = \frac{{y + 1}}{{ - 4}} = \frac{{z - 2}}{5}.

Dựa vào phương trình đường thẳng ta được u4→=(3;−4;5)\overrightarrow {{u_4}} = \left( {3; - 4;5} \right). Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

∫f(x)dx=∫(1+1x)dx=x+ln⁡∣x∣+C=  x+ln⁡x+C\int {f\left( x \right)dx} = \int {\left( {1 + \frac{1}{x}} \right)dx = x + \ln \left| x \right| + C = \;} x + \ln x + C vì x∈(0;+∞)x \in \left( {0; + \infty } \right). Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hình minh hoạ

a) Đúng. Xác suất hệ thống từ chối mở cửa cho một khách là P(Bˉ∣Aˉ)=0,9.P\left( {\bar B|\bar A} \right) = 0{,}9.

b) Đúng. Xác suất hệ thống mở cửa cho một người bất kỳ đi vào là

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,8⋅0,98+0,2⋅0,1=0,784+0,02=0,804P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B|\bar A} \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}98 + 0{,}2 \cdot 0{,}1 = 0{,}784 + 0{,}02 = 0{,}804.

c) Sai. Ta có:P(Bˉ)=1−P(B)=1−0,804=0,196P\left( {\bar B} \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}804 = 0{,}196

Theo công thức Bayes:

P(A∣Bˉ)=P(A)⋅P(Bˉ∣A)P(Bˉ)=0,8⋅0,020,196=0,0160,196≈0,0816P\left( {A|\bar B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {\bar B|A} \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}} = \frac{{0{,}8 \cdot 0{,}02}}{{0{,}196}} = \frac{{0{,}016}}{{0{,}196}} \approx 0{,}0816

d) Đúng. Xác suất nhận diện là:

P(ABˉ)+P(AˉB)=P(A)⋅P(Bˉ∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)P\left( {A\bar B} \right) + P\left( {\bar AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {\bar B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B|\bar A} \right) =0,8⋅0,02+0,2⋅0,1=0,016+0,02=0,036= 0{,}8 \cdot 0{,}02 + 0{,}2 \cdot 0{,}1 = 0{,}016 + 0{,}02 = 0{,}036.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Ta có: Q′(t)=f(t)−g(t)=400e−0,01t−20e0,04tQ'\left( t \right) = f\left( t \right) - g\left( t \right) = 400{e^{ - 0{,}01t}} - 20{e^{0{,}04t}}.

Hàm số Q(t)Q\left( t \right) là một nguyên hàm của hàm số h(t)=400e−0,01t−20e0,04th\left( t \right) = 400{e^{ - 0{,}01t}} - 20{e^{0{,}04t}}.

b) Đúng. Ta có: Q(t)=∫Q′(t) dt=∫(400e−0,01t−20e0,04t) dt=−40000e−0,01t−500e0,04t+CQ\left( t \right) = \int\limits_{}^{} {Q'\left( t \right)\,{\rm{d}}t = \int {\left( {400{e^{ - 0{,}01t}} - 20{e^{0{,}04t}}} \right)} } \,{\rm{d}}t = - 40000{e^{ - 0{,}01t}} - 500{e^{0{,}04t}} + C.

Q(0)=0⇔−40000−500+C=0⇔C=40500Q\left( 0 \right) = 0 \Leftrightarrow - 40000 - 500 + C = 0 \Leftrightarrow C = 40500.

Vậy Q(t)=−40000e−0,01t−500e0,04t+40500Q\left( t \right) = - 40000{e^{ - 0{,}01t}} - 500{e^{0{,}04t}} + 40500.

c) Sai. Ta có: Q(20)=−40000e−0,01⋅20−500.e0,04⋅20+40500≈6638Q\left( {20} \right) = - 40000{e^{ - 0{,}01 \cdot 20}} - 500.{e^{0{,}04 \cdot 20}} + 40500 \approx 6638mAh.

Khi đó pin được khoảng 663820000⋅100%≈33,19%\frac{{6638}}{{20000}} \cdot 100\% \approx 33{,}19\%.

d) Sai. Dây sạc thường ngắt khi điện tích lớn nhất, tức là Q′(t)=0⇔f(t)=g(t)Q'\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow f\left( t \right) = g\left( t \right)

⇔400e−0,01t=20e0,04t\Leftrightarrow 400{e^{ - 0{,}01t}} = 20{e^{0{,}04t}}⇒e0,05t=20\Rightarrow {e^{0{,}05t}} = 20⇒t=ln⁡200,05≈59,91\Rightarrow t = \frac{{\ln 20}}{{0{,}05}} \approx 59{,}91.

Khi đó: Q(59,91)≈13035,99Q\left( {59{,}91} \right) \approx 13035{,}99 mAh.

Dây sạc thông minh ngắt khi f(t)≥3g(t)f\left( t \right) \ge 3g\left( t \right), tức là tại thời điểm f(t)=3g(t)f\left( t \right) = 3g\left( t \right)

⇔400e−0,01t=60e0,04t\Leftrightarrow 400{e^{ - 0{,}01t}} = 60{e^{0{,}04t}}⇔e0,05t=203\Leftrightarrow {e^{0{,}05t}} = \frac{{20}}{3}⇒t=ln⁡2030,05≈37,94\Rightarrow t = \frac{{\ln \frac{{20}}{3}}}{{0{,}05}} \approx 37{,}94.

Khi đó: Q(37,94)≈10848,49Q\left( {37{,}94} \right) \approx 10848{,}49 mAh.

Vậy Q(59,91)−Q(37,94)≈13035,99−10848,49≈2187,5Q\left( {59{,}91} \right) - Q\left( {37{,}94} \right) \approx 13035{,}99 - 10848{,}49 \approx 2187{,}5 mAh.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Đúng. a) Tập xác định: D=RD = \mathbb{R}.

Ta có: y′=−3x2+3y' = - 3{x^2} + 3.

b) Đúng. Ta có: y′=0⇔−3x2+3=0⇔x=±1y' = 0 \Leftrightarrow - 3{x^2} + 3 = 0 \Leftrightarrow x = \pm 1.

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Hàm số nghịch biến trên (−∞;−1)\left( { - \infty ; - 1} \right) và (1;+∞)\left( {1; + \infty } \right).

c) Sai. Đồ thị hàm số có điểm cực đại là A(1;0)A\left( {1;0} \right)và điểm cực tiểu là B(−1;−4)B\left( { - 1; - 4} \right).

Do .

Nên đồ thị (C)\left( C \right) của hàm số y=−x3+3x−2y = - {x^3} + 3x - 2 có hai điểm cực trị nằm về hai phía của trục tung.

d) Đúng. y′=0⇔−3x2+3=0⇔[x=1∈(−1;3)x=−1∉(−1;3)y' = 0 \Leftrightarrow - 3{x^2} + 3 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1 \in \left( { - 1;3} \right)\\x = - 1 \notin \left( { - 1;3} \right)\end{array} \right..

Ta có: y(−1)=−4;y(1)=0;y(3)=−20y\left( { - 1} \right) = - 4;y\left( 1 \right) = 0;y\left( 3 \right) = - 20.

Nên min⁡[−1;3]y=−20\mathop {\min }\limits_{\left[ { - 1;3} \right]} y = - 20 tại x=3x = 3.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Mặt phẳng chứa quỹ đạo của vệ tinh vuông góc với trục tung OyOy. Do đó, mặt phẳng chứa quỹ đạo của vệ tinh có một vectơ pháp tuyến là n→=(0;1;0)\overrightarrow n = \left( {0;1;0} \right).

b) Sai. Mặt phẳng chứa quỹ đạo của vệ tinh vuông góc với trục OyOy, nên phương trình của nó có dạng y=cy = c.

Vì điểm B(4032;0;−5376)B\left( {4032;0; - 5376} \right) nằm trên quỹ đạo, nên BB cũng nằm trên mặt phẳng này.

Thay tọa độ BB vào phương trình y=cy = c, ta được 0=c0 = c.

Vậy phương trình mặt phẳng chứa quỹ đạo là y=0y = 0.

c) Đúng. OB=(4032−0)2+(0−0)2+(−5376−0)2=6720  kmOB = \sqrt {{{\left( {4032 - 0} \right)}^2} + {{\left( {0 - 0} \right)}^2} + {{\left( { - 5376 - 0} \right)}^2}} = 6720\;{\rm{km}}.

Vì quỹ đạo của vệ tinh là một đường tròn có bán kính RS=13440  km{R_S} = 13440\;{\rm{km}}, và BB là điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo, đồng thời tâm quỹ đạo II nằm trên đường thẳng OBOB.

Ta có IB=RS=13440  kmIB = {R_S} = 13440\;{\rm{km}}.

Vì BB là điểm gần Trái Đất nhất, nên OO phải nằm giữa II và BB.

Do đó, IB=IO+OBIB = IO + OB⇔13440=IO+6720⇒IO=6720  km\Leftrightarrow 13440 = IO + 6720 \Rightarrow IO = 6720\;{\rm{km}}.

Vì II nằm trên đường thẳng OBOB và IO=OBIO = OB, nhưng OO nằm giữa II và BB, nên II là điểm đối xứng của BB qua OO.

Vậy tọa độ tâm quỹ đạo là I(−4032;0;5376)I\left( { - 4032;0;5376} \right).

Vectơ chỉ phương của đường thẳng đi qua II và AA là AI→=(2;−1;2)\overrightarrow {AI} = (2; - 1;2).

Phương trình đường thẳng đi qua II và AA là: {x=−4032+2ty=−tz=5376+2t\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = - 4032 + 2t}\\{y = - t}\\{z = 5376 + 2t}\end{array}} \right.

d) Sai. Quỹ đạo vệ tinh là đường tròn tâm I(−4032;0;5376)I\left( { - 4032;0;5376} \right), bán kính RS=13440  km{R_S} = 13440\;{\rm{km}}, nằm trong mặt phẳng y=0y = 0.

Gọi K′(0;0;5120)K'\left( {0;0;5120} \right) là hình chiếu của KK lên mặt phẳng y=0y = 0.

Khoảng cách từ KK đến mặt phẳng y=0y = 0 là KK′=∣yK∣=3840  kmKK' = \left| {{y_K}} \right| = 3840\;{\rm{km}}.

Khoảng cách từ K′K' đến tâm quỹ đạo II:IK′=(−4032−0)2+(0−0)2+(5376−5120)2IK' = \sqrt {{{\left( { - 4032 - 0} \right)}^2} + {{\left( {0 - 0} \right)}^2} + {{\left( {5376 - 5120} \right)}^2}}

⇒IK′=16322560≈4040,12  km\Rightarrow IK' = \sqrt {16322560} \approx 4040{,}12\;{\rm{km}}<RS=13440  km< {R_S} = 13440\;{\rm{km}}, điểm K′K' nằm bên trong đường tròn quỹ đạo.

Khoảng cách ngắn nhất từ K′K' đến đường tròn quỹ đạo là

dmin=RS−IK′=13440−16322560≈9399,88  km{d_{min}} = {R_S} - IK' = 13440 - \sqrt {16322560} \approx 9399{,}88\;{\rm{km}}.

Khoảng cách gần nhất giữa vệ tinh và điểm cực Nam KK là:

d=KK′2+d2mind = \sqrt {K{{K'}^2} + {d^2}_{min}}=38402+(13440−16322560)2= \sqrt {{{3840}^2} + {{\left( {13440 - \sqrt {16322560} } \right)}^2}}≈10153,98278  km\approx 10153{,}98278\;{\rm{km}}.

Làm tròn đến hàng đơn vị, ta được 10154  km10154\;{\rm{km}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 600

Đáp án: 600

Hàm doanh thu: T(x)=300xT\left( x \right) = 300x (nghìn đồng); Hàm chi phí: C(x)=15x2+60x+25000C\left( x \right) = \frac{1}{5}{x^2} + 60x + 25000;

Hàm lợi nhuận: π(x)=T(x)−C(x)=−15x2+240x−25000\pi \left( x \right) = T\left( x \right) - C\left( x \right) = - \frac{1}{5}{x^2} + 240x - 25000.

⇒π(x)=−15(x2−1200x+360000)+47000=−15(x−600)2+47000≤47000\Rightarrow \pi \left( x \right) = - \frac{1}{5}\left( {{x^2} - 1200x + 360000} \right) + 47000 = - \frac{1}{5}{\left( {x - 600} \right)^2} + 47000 \le 47000, ∀x∈[0;1000]\forall x \in \left[ {0;1000} \right].

Dấu bằng xảy ra khi x−600=0⇔x=600x - 600 = 0 \Leftrightarrow x = 600 (chai).

Vậy lợi nhuận lớn nhất là 4747 triệu đồng khi sản xuất và bán 600600 chai.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 24

Đáp án: 24

Đơn vị độ dài: 1 đơn vị = 100 m.

Độ cao cột ăng-ten: h = 100 m = 1 đơn vị.

Bán kính phủ sóng: R=10054  m=54R = 100\sqrt {54} \;{\rm{m}} = \sqrt {54} đơn vị.

Chân cột H(xH;yH;zH)∈(P)H\left( {{x_H};{y_H};{z_H}} \right) \in \left( P \right).

Đỉnh cột SS nằm thẳng đứng phía trên HH: S(xH;yH;zH+1)S\left( {{x_H};{y_H};{z_H} + 1} \right).

A, B thuộc biên vùng phủ sóng ⇒SA=SB=R=54\Rightarrow SA = SB = R = \sqrt {54}.

Vì H∈(P)H \in (P) nên: xH+yH−4zH−7=0⇔xH+yH=4zH+7{x_H} + {y_H} - 4{z_H} - 7 = 0 \Leftrightarrow {x_H} + {y_H} = 4{z_H} + 7 (1).

{SA2=54SB2=54⇔{(xH+2)2+(yH−3)2+(zH+1)2=54(xH−2)2+(yH−1)2+(zH+1)2=54\left\{ \begin{array}{l}S{A^2} = 54\\S{B^2} = 54\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{\left( {{x_H} + 2} \right)^2} + {\left( {{y_H} - 3} \right)^2} + {\left( {{z_H} + 1} \right)^2} = 54\\{\left( {{x_H} - 2} \right)^2} + {\left( {{y_H} - 1} \right)^2} + {\left( {{z_H} + 1} \right)^2} = 54\end{array} \right.

⇔{(xH+2)2+(yH−3)2+(zH+1)2=54(xH+2)2+(yH−3)2=(xH−2)2+(yH−1)2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{\left( {{x_H} + 2} \right)^2} + {\left( {{y_H} - 3} \right)^2} + {\left( {{z_H} + 1} \right)^2} = 54\\{\left( {{x_H} + 2} \right)^2} + {\left( {{y_H} - 3} \right)^2} = {\left( {{x_H} - 2} \right)^2} + {\left( {{y_H} - 1} \right)^2}\end{array} \right.

⇔{(xH+2)2+(yH−3)2+(zH+1)2=54yH=2xH+2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{\left( {{x_H} + 2} \right)^2} + {\left( {{y_H} - 3} \right)^2} + {\left( {{z_H} + 1} \right)^2} = 54\\{y_H} = 2{x_H} + 2\end{array} \right. (2).

Từ (1) và (2), ta có hệ {(xH+2)2+(yH−3)2+(zH+1)2=54yH=2xH+2xH+yH=4zH+7\left\{ \begin{array}{l}{\left( {{x_H} + 2} \right)^2} + {\left( {{y_H} - 3} \right)^2} + {\left( {{z_H} + 1} \right)^2} = 54\\{y_H} = 2{x_H} + 2\\{x_H} + {y_H} = 4{z_H} + 7\end{array} \right.

⇔{(xH+2)2+(yH−3)2+(zH+1)2=54yH=2xH+2xH+2xH+2=4zH+7\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{\left( {{x_H} + 2} \right)^2} + {\left( {{y_H} - 3} \right)^2} + {\left( {{z_H} + 1} \right)^2} = 54\\{y_H} = 2{x_H} + 2\\{x_H} + 2{x_H} + 2 = 4{z_H} + 7\end{array} \right.⇔{(xH+2)2+(yH−3)2+(zH+1)2=54yH=2xH+2zH=3xH−54\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{\left( {{x_H} + 2} \right)^2} + {\left( {{y_H} - 3} \right)^2} + {\left( {{z_H} + 1} \right)^2} = 54\\{y_H} = 2{x_H} + 2\\{z_H} = \frac{{3{x_H} - 5}}{4}\end{array} \right.

⇔{(xH+2)2+(2xH−1)2+(3xH−14)2=54yH=2xH+2zH=3xH−54\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{\left( {{x_H} + 2} \right)^2} + {\left( {2{x_H} - 1} \right)^2} + {\left( {\frac{{3{x_H} - 1}}{4}} \right)^2} = 54\\{y_H} = 2{x_H} + 2\\{z_H} = \frac{{3{x_H} - 5}}{4}\end{array} \right.⇔{8916xH2−38xH−78316=0yH=2xH+2zH=3xH−54\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\frac{{89}}{{16}}x_H^2 - \frac{3}{8}{x_H} - \frac{{783}}{{16}} = 0\\{y_H} = 2{x_H} + 2\\{z_H} = \frac{{3{x_H} - 5}}{4}\end{array} \right.

⇔{xH=3yH=8zH=1\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_H} = 3\\{y_H} = 8\\{z_H} = 1\end{array} \right. hoặc ⇔{xH=−26189yH=−34489zH=−30789\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_H} = \frac{{ - 261}}{{89}}\\{y_H} = - \frac{{344}}{{89}}\\{z_H} = \frac{{ - 307}}{{89}}\end{array} \right..

Vì zH>0{z_H} > 0 nên H(3;8;1)H\left( {3;8;1} \right).

Giá trị của TT là: T=3⋅8⋅1=24T = 3 \cdot 8 \cdot 1 = 24.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 96,7

Đáp án: 96,7

Xoay chiếc đôn theo chiều nằm ngang và chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ dưới đây

Hình minh hoạ

Khi đó chiếc đôn là khối tròn xoay được sinh ra khi xoay hình phẳng giới hạn bởi parabol (P)\left( P \right) và các đường thẳng x=−25,  x=25x = - 25,\,\,x = 25 xung quanh trục OxOx.

Gọi (P):y=ax2+bx+c\left( P \right):y = a{x^2} + bx + c. Dựa vào yêu cầu thiết kế, ta có (P)\left( P \right) đi qua các điểm A(25;20)A\left( {25;20} \right), B(−25;20)B\left( { - 25;20} \right) và có đỉnh là I(0;15)I\left( {0;15} \right).

Do đó, ta có hệ phương trình {625a+25b+c=20625a−25b+c=20c=15                              ⇔{a=1125b=0c=15\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{625a + 25b + c = 20}\\{625a - 25b + c = 20}\\{c = 15\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = \frac{1}{{125}}}\\{b = 0}\\{c = 15}\end{array}} \right..

Khi đó thể tích chiếc đôn là: V=π∫−2525(1125x2+15)2dx=14000π  (cm3)V = \pi \int\limits_{ - 25}^{25} {{{\left( {\frac{1}{{125}}{x^2} + 15} \right)}^2}dx = 14000\pi \,\,\left( {{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}} \right)}.

Ta tính được khối lượng đồng cần dùng là: m=14000π106⋅8960=3136π25  (kg)m = \frac{{14000\pi }}{{{{10}^6}}} \cdot 8960 = \frac{{3136\pi }}{{25}}\,\,\left( {{\rm{kg}}} \right).

Vậy chi phí cần bỏ ra để làm một chiếc đôn là: 3136π25 ⋅0,22+10≈96,7\frac{{3136\pi }}{{25}}\, \cdot 0{,}22 + 10 \approx 96{,}7 triệu đồng.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2,85

Đáp án: 2,85

Hình minh hoạ

Chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ.

Ta có: D(3 ; 0 ; 0)D\left( {3\,;\,0\,;\,0} \right), C(3 ; 3 ; 0)C\left( {3\,;\,3\,;\,0} \right), H(2 ; 0 ; 0)H\left( {2\,;\,0\,;\,0} \right), S(2 ; 0 ;6)S\left( {2\,;\,0\,;6} \right), B(0 ; 6 ; 0)B\left( {0\,;\,6\,;\,0} \right).

Gọi (α)\left( \alpha \right) là mặt phẳng chứa SBSB và song song với CDCD.

SB→=(−2 ;6 ;−6)\overrightarrow {SB} = \left( { - 2\,;6\,; - 6} \right); CD→=(0 ;−3 ;0)\overrightarrow {CD} = \left( {0\,; - 3\,;0} \right); [SB→,CD→]=(−18 ;0 ;6)=−6(3 ;0 ;−1)\left[ {\overrightarrow {SB} ,\overrightarrow {CD} } \right] = \left( { - 18\,;0\,;6} \right) = - 6\left( {3\,;0\,; - 1} \right)

Phương trình mặt phẳng (α):3x−z=0\left( \alpha \right):3x - z = 0.

d(CD,SB)=d(D,(α))=∣9∣32+12=910≈2,85d\left( {CD,SB} \right) = d\left( {D,\left( \alpha \right)} \right) = \frac{{\left| 9 \right|}}{{\sqrt {{3^2} + {1^2}} }} = \frac{9}{{\sqrt {10} }} \approx 2{,}85.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 409

Đáp án: 409

Chứng minh bổ đề:

Cho hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) liên tục và đơn điệu nghiêm ngặt (luôn đồng biến hoặc luôn nghịch biến) trên đoạn [a,b][a,b]. Khi đó, tồn tại hàm số ngược x=f−1(y)x = {f^{ - 1}}\left( y \right) xác định trên đoạn có hai đầu mút là f(a)f\left( a \right) và f(b)f\left( b \right). Ta luôn có đẳng thức sau:∫abf(x)dx+∫f(a)f(b)f−1(y)dy=b⋅f(b)−a⋅f(a)\int\limits_a^b {f\left( x \right)dx} + \int\limits_{f\left( a \right)}^{f\left( b \right)} {{f^{ - 1}}\left( y \right)dy} = b \cdot f\left( b \right) - a \cdot f\left( a \right).

Chứng minh:

Hình minh hoạ

- Tích phân ∫abf(x)dx\int\limits_a^b {f\left( x \right)dx} chính là diện tích hình thang cong giới hạn bởi đồ thị f(x)f\left( x \right), trục hoành OxOx, và hai đường thẳng x=a,x=bx = a,x = b.

- Bây giờ, hãy nhìn đồ thị y=f(x)y = f\left( x \right) từ góc độ của trục tung OyOy. Theo định nghĩa hàm ngược, diện tích nằm giữa đồ thị f(x)f\left( x \right), trục tung OyOy và hai đường thẳng y=f(a),y=f(b)y = f\left( a \right),y = f\left( b \right) chính là tích phân ∫f(a)f(b)f−1(y)dy\int\limits_{f\left( a \right)}^{f\left( b \right)} {{f^{ - 1}}\left( y \right)dy} .

Hình chữ nhật lớn: Có các cạnh là bb và f(b)⇒SL=b⋅f(b)f\left( b \right) \Rightarrow {S_L} = b \cdot f\left( b \right).

Hình chữ nhật nhỏ: Có các cạnh là aa và f(a)⇒SN=a⋅f(a)f\left( a \right) \Rightarrow {S_N} = a \cdot f\left( a \right).

Vì vậy, tổng hai tích phân chính bằng: SL−SN=b⋅f(b)−a⋅f(a){S_L} - {S_N} = b \cdot f\left( b \right) - a \cdot f\left( a \right).

Trở lại bài toán:

Xét hàm số y=f(x)=2x2y = f\left( x \right) = {2^{{x^2}}} (với x≥1x \ge 1).

Ta có log⁡2y=x2⇒x=log⁡2y{\log _2}y = {x^2} \Rightarrow x = \sqrt {{{\log }_2}y}.

Do đó, hàm số g(x)=log⁡2xg\left( x \right) = \sqrt {{{\log }_2}x} chính là hàm ngược của f(x)f\left( x \right), hay g(x)=f−1(x)g\left( x \right) = {f^{ - 1}}\left( x \right).

Áp dụng công thức tích phân hàm ngược:

S=∫120f(x)dx+∫22400g(x)dxS = \int\limits_1^{20} {f\left( x \right)dx} + \int\limits_2^{{2^{400}}} {g\left( x \right)dx} =∫120f(x)dx+∫f(1)f(20)g(x)dx= \int\limits_1^{20} {f\left( x \right)dx} + \int\limits_{f\left( 1 \right)}^{f\left( {20} \right)} {g\left( x \right)dx}

=20⋅f(20)−1⋅f(1)=20⋅2400−2=(5⋅4)⋅2400−2=5⋅2402−2= 20 \cdot f\left( {20} \right) - 1 \cdot f\left( 1 \right) = 20 \cdot {2^{400}} - 2 = \left( {5 \cdot 4} \right) \cdot {2^{400}} - 2 = 5 \cdot {2^{402}} - 2

Suy ra: a=5a = 5 (là số nguyên tố);b=402b = 402 (là số nguyên); c=2c = 2 (là số nguyên tố).

Vậy a+b+c=5+402+2=409a + b + c = 5 + 402 + 2 = 409.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,03

Đáp án: 0,03

Để Đội hạt giống số 3 giành chức vô địch, đội này phải thắng cả 3 trận (Tứ kết, Bán kết, Chung kết). Vì Đội 3 sẽ thua Đội 1 và Đội 2, điều kiện bắt buộc là Đội 1 và Đội 2 phải bị loại trước khi gặp Đội 3.

Chúng ta sẽ phân tích đường đi của hai đội mạnh nhất này:

1. Điều kiện để Đội 1 bị loại

Đội 1 mạnh nhất giải và chỉ có một điểm yếu duy nhất: thua Đội 8. Do đó, Đội 1 bắt buộc phải gặp Đội 8 để bị loại.

Nếu Đội 8 gặp bất kỳ đội nào khác ngoài Đội 1 ở Tứ kết, Đội 8 sẽ ngay lập tức bị loại (vì 8 yếu hơn tất cả các đội từ 2 đến 7). Khi đó, không còn đội nào có thể cản bước Đội 1 vô địch.

⇒\RightarrowBắt buộc: Việc bốc thăm Tứ kết phải tạo ra cặp đấu {Đội 1, Đội 8}. (Kết quả: Đội 8 đi tiếp).

2. Điều kiện để Đội 2 bị loại

Đội 2 chỉ thua Đội 1 và Đội 7. Đội 1 không thể gặp Đội 2 ở Tứ kết vì khi đó Đội 8 gặp đội khác sẽ bị loại ngay từ đầu, dẫn đến không còn ai cản được Đội 1 vô địch.

Do đó, Đội 1 bắt buộc phải gặp Đội 8 ở nhánh khác, và Đội 2 bắt buộc phải gặp Đội 7 để bị loại

Vì Đội 1 đã bị Đội 8 loại ở nhánh trên, Đội 2 bắt buộc phải gặp Đội 7 để bị loại.

Tương tự như Đội 8, Đội 7 rất yếu. Nếu Đội 7 bốc thăm trúng các đội 3, 4, 5, 6 ở Tứ kết, Đội 7 sẽ thua và bị loại. Đội 7 không thể ghép với Đội 8 vì Đội 8 đã bận đấu với Đội 1.

⇒\Rightarrow Bắt buộc: Việc bốc thăm Tứ kết phải tạo ra cặp đấu {Đội 2, Đội 7}. (Kết quả: Đội 7 đi tiếp).

3. Kiểm tra đường đi của Đội 3

Nếu Tứ kết đã có 2 cặp {1, 8} và {2, 7}, 4 đội còn lại là {3, 4, 5, 6} sẽ đấu với nhau.

Ở Tứ kết, Đội 3 gặp 4, 5 hoặc 6 nên chắc chắn thắng.

Bốn đội lọt vào Bán kết lúc này sẽ gồm: Đội 8, Đội 7, Đội 3 và một đội XX (với X∈{4,5,6}X \in \{ 4{,}5{,}6\}).

Lúc này, Đội 3 là đội có số hạt giống nhỏ nhất (mạnh nhất) trong 4 đội còn lại. Dù gặp ai ở Bán kết hay Chung kết, Đội 3 cũng chắc chắn giành chiến thắng.

4. Tính xác suất

Tính xác suất để lần bốc thăm ngẫu nhiên ở Tứ kết xuất hiện đồng thời hai cặp đấu {1, 8} và {2, 7}.

Bước 1: Chọn đối thủ cho Đội 1 từ 7 đội còn lại. Xác suất để chọn đúng Đội 8 là 17\frac{1}{7}.

Bước 2: Sau khi Đội 1 và Đội 8 đã ghép cặp, còn lại 6 đội. Chọn đối thủ cho Đội 2 từ 5 đội còn lại. Xác suất để chọn đúng Đội 7 là 15\frac{1}{5}.

Vì các bước bốc thăm diễn ra độc lập, xác suất chung để kịch bản này xảy ra là:

P=17⋅15=135≈0,03.P = \frac{1}{7} \cdot \frac{1}{5} = \frac{1}{{35}} \approx 0{,}03.