TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 39)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Điều kiện: sin⁡(x−π4)≠0\sin \left( {x - \frac{\pi }{4}} \right) \ne 0⇔x−π4≠kπ;(k∈Z)\Leftrightarrow x - \frac{\pi }{4} \ne k\pi ;\left( {k \in \mathbb{Z}} \right)⇔x≠π4+kπ  (k∈Z)\Leftrightarrow x \ne \frac{\pi }{4} + k\pi \;\left( {k \in \mathbb{Z}} \right). Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: BC→=AC→−AB→\overrightarrow {BC} = \overrightarrow {AC} - \overrightarrow {AB} ⇒BC→=(2−(−2);−2−(−5);0−0)\Rightarrow \overrightarrow {BC} = \left( {2 - \left( { - 2} \right); - 2 - \left( { - 5} \right);0 - 0} \right)

⇒BC→=(4;3,0)\Rightarrow \overrightarrow {BC} = \left( {4;3{,}0} \right)⇒∣BC→∣=BC=42+32+02=5\Rightarrow \left| {\overrightarrow {BC} } \right| = BC = \sqrt {{4^2} + {3^2} + {0^2}} = 5. Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có f′(x)=0⇔(x−1)(x2−5x+4)=0⇔(x−1)2(x−4)=0⇔[x=1x=4f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left( {x - 1} \right)\left( {{x^2} - 5x + 4} \right) = 0 \Leftrightarrow {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {x - 4} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\x = 4\end{array} \right..

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Dựa vào bảng biến thiên ta thầy hàm số có 1 cực trị. Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có: n=5+9+13+10+6=43n = 5 + 9 + 13 + 10 + 6 = 43.

Nên trung vị nằm ở vị trí 22 thuộc nhóm [40;60)\left[ {40;60} \right).

Trung vị mẫu số liệu ghép nhóm trên là: Me=40+432−(5+9)13⋅20≈51,54{M_e} = 40 + \frac{{\frac{{43}}{2} - \left( {5 + 9} \right)}}{{13}} \cdot 20 \approx 51{,}54. Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

VS.ABCD=13SA⋅SABCD{V_{S.ABCD}} = \frac{1}{3}SA \cdot {S_{ABCD}}=13⋅a2⋅(3a)2=3a32= \frac{1}{3} \cdot a\sqrt 2 \cdot {\left( {3a} \right)^2} = 3{a^3}\sqrt 2. Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Do A′A//C′C//B′BA'A//C'C//B'B nên ảnh của đoạn thẳng A′C′A'C' qua song song theo phương B′BB'B lên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) là đoạn thẳng ACAC. Chọn B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Mặt phẳng đi qua gốc tọa độ và nhận n→=(0;−2;3)\overrightarrow n = \left( {0; - 2;3} \right) là một vectơ pháp tuyến có phương trình tổng quát là: 0(x−0)−2(y−0)+3(z−0)=0⇔−2y+3z=00\left( {x - 0} \right) - 2\left( {y - 0} \right) + 3\left( {z - 0} \right) = 0 \Leftrightarrow - 2y + 3z = 0. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

(x−1)2+(y+2)2+(z−3)2=4{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = 4. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có ∫13x+2xdx=∫13(1+2x)dx=(x+2ln⁡∣x∣)∣13=(3+2ln⁡3)−(1+2ln⁡1)=2+2ln⁡3\int\limits_1^3 {\frac{{x + 2}}{x}dx} = \int\limits_1^3 {\left( {1 + \frac{2}{x}} \right)dx} = \left. {\left( {x + 2\ln \left| x \right|} \right)} \right|_1^3 = \left( {3 + 2\ln 3} \right) - \left( {1 + 2\ln 1} \right) = 2 + 2\ln 3.

Vậy a=2,  b=2,  c=3⇒S=a+b+c=7a = 2,\,\,b = 2,\,\,c = 3 \Rightarrow S = a + b + c = 7. Chọn A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hàm số xác định khi x−3>0⇒x>3x - 3 > 0 \Rightarrow x > 3. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi D(x;y;z)D\left( {x;y;z} \right)⇒AD→=(x−3;y−1,z−2)\Rightarrow \overrightarrow {AD} = \left( {x - 3;y - 1,z - 2} \right); BC→=(1;3;−1)\overrightarrow {BC} = \left( {1;3; - 1} \right).

Hình bình hành ABCDABCD ⇒AD→=BC→⇔{x−3=1y−1=3z−2=−1⇔{x=4y=4z=1\Rightarrow \overrightarrow {AD} = \overrightarrow {BC} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x - 3 = 1}\\{y - 1 = 3}\\{z - 2 = - 1}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 4}\\{y = 4}\\{z = 1}\end{array}} \right.. Vậy D(4 ;4 ;1)D\left( {4\,;4\,;1} \right). Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Vectơ chỉ phương của Δ1{\Delta _1} là: u1→=(−2 ; 3 ; 2)\overrightarrow {{u_1}} = \left( { - 2\,;\,3\,;\,2} \right).

Vectơ chỉ phương của Δ2{\Delta _2} là: u2→=(1 ; −2 ; 4)\overrightarrow {{u_2}} = \left( {1\,;\, - 2\,;\,4} \right).

Có u1→ ⋅ u2→=−2 ⋅1+3 ⋅(−2)+2 ⋅4=−2−6+8=0\overrightarrow {{u_1}} \, \cdot \,\overrightarrow {{u_2}} = - 2\, \cdot 1 + 3\, \cdot \left( { - 2} \right) + 2\, \cdot 4 = - 2 - 6 + 8 = 0.

⇒\Rightarrow u1→⊥u2→\overrightarrow {{u_1}} \bot \overrightarrow {{u_2}}⇒\Rightarrow Góc của giữa 2 đường thẳng Δ1{\Delta _1} và Δ2{\Delta _2} bằng là 90∘90^\circ. Chọn C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai. Điều kiện:x−2>0⇔x>2x - 2 > 0 \Leftrightarrow x > 2. Vậy tập xác định là D=(2;+∞)D = \left( {2; + \infty } \right).

b) Sai. Ta có f′(x)=1+1x−2=x−2+1x−2=x−1x−2f'\left( x \right) = 1 + \frac{1}{{x - 2}} = \frac{{x - 2 + 1}}{{x - 2}} = \frac{{x - 1}}{{x - 2}}.

Với mọi x∈D=(2;+∞)x \in D = \left( {2; + \infty } \right), ta có x−1>0x - 1 > 0 và x−2>0⇒f′(x)>0x - 2 > 0 \Rightarrow f'\left( x \right) > 0.

Vì f′(x)f'\left( x \right) không đổi dấu trên D, hàm số đồng biến trên toàn bộ tập xác định và không có cực trị.

c) Đúng. Tung độ tiếp điểm: y0=f(3)=3+ln⁡(3−2)=3+ln⁡1=3{y_0} = f\left( 3 \right) = 3 + \ln \left( {3 - 2} \right) = 3 + \ln 1 = 3.

Hệ số góc tiếp tuyến: k=f′(3)=3−13−2=21=2k = f'\left( 3 \right) = \frac{{3 - 1}}{{3 - 2}} = \frac{2}{1} = 2.

Phương trình tiếp tuyến: y=f′(x0)(x−x0)+y0=2(x−3)+3=2x−6+3=2x−3y = f'\left( {{x_0}} \right)\left( {x - {x_0}} \right) + {y_0} = 2\left( {x - 3} \right) + 3 = 2x - 6 + 3 = 2x - 3.

d) Đúng. x+ln⁡(x−2)<x+5⇔ln⁡(x−2)<5⇔x−2<e5⇔x<e5+2x + \ln \left( {x - 2} \right) < x + 5 \Leftrightarrow \ln \left( {x - 2} \right) < 5 \Leftrightarrow x - 2 < {e^5} \Leftrightarrow x < {e^5} + 2

Kết hợp với điều kiện xác định x>2x > 2ta có 2<x<e5+22 < x < {e^5} + 2.

Các nghiệm nguyên của bất phương trình là x∈{3;4;5;…;150}x \in \left\{ {3;4;5; \ldots ;150} \right\}.

Tổng các nghiệm nguyên là: S=148⋅(3+150)2=11322S = \frac{{148 \cdot (3 + 150)}}{2} = 11322.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi Ak{A_k} là biến cố An rút được thẻ số kk, với k∈{1,2,3,4,5}k \in \left\{ {1{,}2{,}3{,}4{,}5} \right\}.

Vì có 5 thẻ được đánh số từ 1 đến 5 và An rút ngẫu nhiên 1 thẻ, nên xác suất An rút được thẻ số kk là P(Ak)=15P\left( {{A_k}} \right) = \frac{1}{5} cho mỗi kk.

Khi An rút được thẻ số kk, Bình sẽ gieo kk con xúc xắc. Mỗi con xúc xắc có 6 mặt (1, 2, 3, 4, 5, 6).
a) Đúng. Xác suất để An chọn được thẻ số 5 là P(A5)P\left( {{A_5}} \right).

Theo lập luận trên, P(A5)=15P\left( {{A_5}} \right) = \frac{1}{5}.

b) Đúng. Gọi Sk{S_k} là biến cố tổng số chấm trên kk con xúc xắc bằng 8.

Nếu An rút được thẻ số 3, Bình gieo 3 con xúc xắc. Không gian mẫu có 63=216{6^3} = 216 kết quả đồng khả năng.

Chúng ta cần tìm số cách để tổng số chấm của 3 con xúc xắc là 8.

Gọi (x1,x2,x3)\left( {{x_1},{x_2},{x_3}} \right) là kết quả của 3 con xúc xắc, với xi∈{1,2,3,4,5,6}{x_i} \in \left\{ {1{,}2{,}3{,}4{,}5{,}6} \right\}.

Các bộ (x1,x2,x3)\left( {{x_1},{x_2},{x_3}} \right) có tổng bằng 8 là:

(1, 1, 6) và các hoán vị của nó: Có 3!2!=3\frac{{3!}}{{2!}} = 3 cách (116, 161, 611).

(1, 2, 5) và các hoán vị của nó: Có 3!=63! = 6 cách (125, 152, 215, 251, 512, 521).

(1, 3, 4) và các hoán vị của nó: Có 3!=63! = 6 cách (134, 143, 314, 341, 413, 431).

(2, 2, 4) và các hoán vị của nó: Có 3!2!=3\frac{{3!}}{{2!}} = 3 cách (224, 242, 422).

(2, 3, 3) và các hoán vị của nó: Có 3!2!=3\frac{{3!}}{{2!}} = 3 cách (233, 323, 332).

Tổng số kết quả thuận lợi là 3+6+6+3+3=213 + 6 + 6 + 3 + 3 = 21.

Xác suất để tổng số chấm bằng 8 khi gieo 3 con xúc xắc là P(S3)=21216=772P\left( {{S_3}} \right) = \frac{{21}}{{216}} = \frac{7}{{72}}.

c) Đúng. Gọi EE là biến cố không có mặt 6 chấm nào xuất hiện.

Nếu An rút được thẻ số kk, Bình gieo kk con xúc xắc. Xác suất để không có mặt 6 chấm nào xuất hiện trên kk con xúc xắc là P(E∣Ak)P\left( {E|{A_k}} \right).

Mỗi con xúc xắc có 5 mặt không phải là 6 chấm (1, 2, 3, 4, 5).

Vậy P(E∣Ak)=(56)kP\left( {E|{A_k}} \right) = {\left( {\frac{5}{6}} \right)^k}.

Xác suất để không có mặt 6 chấm xuất hiện là P(E)=∑k=15P(E∣Ak)P(Ak)P\left( E \right) = \sum\limits_{k = 1}^5 P \left( {E|{A_k}} \right)P\left( {{A_k}} \right).

P(E)=∑k=15(56)k⋅15P\left( E \right) = \sum\limits_{k = 1}^5 {{{\left( {\frac{5}{6}} \right)}^k}} \cdot \frac{1}{5}=46517776= \frac{{4651}}{{7776}}.

d) Đúng. Gọi FF là biến cố có ít nhất một mặt 6 chấm xuất hiện.

Biến cố FF là biến cố đối của biến cố EE (không có mặt 6 chấm nào xuất hiện).

Do đó, P(F)=1−P(E)=1−2325538880=1562538880P\left( F \right) = 1 - P\left( E \right) = 1 - \frac{{23255}}{{38880}} = \frac{{15625}}{{38880}}.

Chúng ta cần tính xác suất P(A4∣F)P\left( {{A_4}|F} \right), tức là xác suất An chọn được thẻ số 4 biết rằng có ít nhất một mặt 6 chấm xuất hiện.

Theo công thức Bayes: P(A4∣F)=P(F∣A4)P(A4)P(F)P\left( {{A_4}|F} \right) = \frac{{P\left( {F|{A_4}} \right)P\left( {{A_4}} \right)}}{{P\left( F \right)}}.

Ta có P(A4)=15P\left( {{A_4}} \right) = \frac{1}{5}.

P(F∣A4)P\left( {F|{A_4}} \right) là xác suất có ít nhất một mặt 6 chấm xuất hiện khi An rút thẻ số 4 (Bình gieo 4 con xúc xắc).

P(F∣A4)=1−P(E∣A4)=1−(56)4=6711296P\left( {F|{A_4}} \right) = 1 - P\left( {E|{A_4}} \right) = 1 - {\left( {\frac{5}{6}} \right)^4} = \frac{{671}}{{1296}}.
Thay các giá trị vào công thức Bayes ta được: P(A4∣F)=402615625P\left( {{A_4}|F} \right) = \frac{{4026}}{{15625}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Mức lương của kĩ sư đó qua từng năm lập thành một cấp số cộng với số hạng đầu u1=120{u_1} = 120 và công sai d=12d = 12 (u1{u_1}và dd đơn vị triệu đồng).

b) Sai . Vào năm thứ 55 làm việc cho công ty, mức lương của kĩ sư đó nhận được trong năm đó là u5=u1+4d=120+4⋅12=168{u_5} = {u_1} + 4d = 120 + 4 \cdot 12 = 168 (triệu đồng).

c) Đúng. Mức lương của kĩ sư đó nhận được trong năm thứ 1010 là

u10=120+9⋅12=228{u_{10}} = 120 + 9 \cdot 12 = 228 (triệu đồng).

Sau 1010 năm làm việc, tổng số tiền lương kĩ sư đó nhận được từ công ty là

S10=u1+u2+...+u10=(u1+u10)⋅102=(120+228)⋅102=1740{S_{10}} = {u_1} + {u_2} + ... + {u_{10}} = \frac{{\left( {{u_1} + {u_{10}}} \right) \cdot 10}}{2} = \frac{{\left( {120 + 228} \right) \cdot 10}}{2} = 1740(triệu đồng).

d) Đúng. Tổng số tiền lãi mà kĩ sư nhận được tại thời điểm hết năm gửi tiền thứ 1010 là

    40%⋅u1⋅(1+5%)10+40%⋅u2⋅(1+5%)9+...+40%⋅u10⋅(1+5%)1−40%⋅S10\,\,\,\,40\% \cdot {u_1} \cdot {\left( {1 + 5\% } \right)^{10}} + 40\% \cdot {u_2} \cdot {\left( {1 + 5\% } \right)^9} + ... + 40\% \cdot {u_{10}} \cdot {\left( {1 + 5\% } \right)^1} - 40\% \cdot {S_{10}}

=0,4⋅120⋅1,0510+0,4⋅132⋅1,059+...+0,4⋅228⋅1,051−0,4⋅1740= 0{,}4 \cdot 120 \cdot {1{,}05^{10}} + 0{,}4 \cdot 132 \cdot {1{,}05^9} + ... + 0{,}4 \cdot 228 \cdot {1{,}05^1} - 0{,}4 \cdot 1740≈198\approx 198(triệu đồng).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Dễ thấy c>0c > 0.

Đường thẳng chuyển động có VTCP là u→=(a;b;c)\overrightarrow u = \left( {a;b;c} \right); mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) có VTPT là k→=(0;0;1)\overrightarrow k = \left( {0;0;1} \right).

Do hướng chuyển động của hạt tạo với mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) một góc 30° nên

sin⁡30∘=∣c∣a2+b2+c2⋅1=∣c∣1⋅1=∣c∣⇔c=12\sin 30^\circ = \frac{{\left| c \right|}}{{\sqrt {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \cdot \sqrt 1 }} = \frac{{\left| c \right|}}{{1 \cdot 1}} = \left| c \right| \Leftrightarrow c = \frac{1}{2} (do ∣u→∣=1\left| {\overrightarrow u } \right| = 1).

b) Sai. Dễ thấy đường thẳng chuyển động có phương trình Δ:{x=2+aty=1+btz=5+ct\Delta :\left\{ \begin{array}{l}x = 2 + at\\y = 1 + bt\\z = 5 + ct\end{array} \right. và đường thẳng là hình chiếu của Δ\Delta lên (Oxy)\left( {Oxy} \right) có phương trình Δ′:{x=2+aty=1+btz=0\Delta ':\left\{ \begin{array}{l}x = 2 + at\\y = 1 + bt\\z = 0\end{array} \right..

Suy ra Δ′\Delta ' có VTCP u′→=(a;b;0)\overrightarrow {u'} = \left( {a;b;0} \right) và trục Ox có VTCP là i→=(1;0;0)\overrightarrow i = \left( {1;0;0} \right).

Do Δ′\Delta ' hợp với trục Ox một góc 45° nên

cos⁡45∘=∣a∣a2+b2⋅1=∣a∣1−c2=2∣a∣3=22⇔∣a∣=322\cos 45^\circ = \frac{{\left| a \right|}}{{\sqrt {{a^2} + {b^2}} \cdot \sqrt 1 }} = \frac{{\left| a \right|}}{{\sqrt {1 - {c^2}} }} = \frac{{2\left| a \right|}}{{\sqrt 3 }} = \frac{{\sqrt 2 }}{2} \Leftrightarrow \left| a \right| = \frac{{\sqrt 3 }}{{2\sqrt 2 }}

Từ a2+b2+c2=1{a^2} + {b^2} + {c^2} = 1 suy ra b2=1−a2−c2=1−38−14=38⇔∣b∣=322{b^2} = 1 - {a^2} - {c^2} = 1 - \frac{3}{8} - \frac{1}{4} = \frac{3}{8} \Leftrightarrow \left| b \right| = \frac{{\sqrt 3 }}{{2\sqrt 2 }}.

Do đó khẳng định u→=(32;32;12)\overrightarrow u = \left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2};\frac{{\sqrt 3 }}{2};\frac{1}{2}} \right) là sai.

c) Đúng. Có s=∫02ln⁡2ke0,5tdt=k⋅2⋅e0,5t∣02ln⁡2=2k(eln⁡2−1)=2k=20⇔k=10s = \int\limits_0^{2\ln 2} {k{e^{0{,}5t}}dt} = k \cdot 2 \cdot {e^{0{,}5t}}|_0^{2\ln 2} = 2k\left( {{e^{\ln 2}} - 1} \right) = 2k = 20 \Leftrightarrow k = 10.

d) Sai. Có v(t)=10e0,5tv\left( t \right) = 10{e^{0{,}5t}} và quãng đường đi được trong 2 giây đầu tiên là

s0=∫0210e0,5tdt=20⋅e0,5t∣02=20(e−1){s_0} = \int\limits_0^2 {10{e^{0{,}5t}}dt} = 20 \cdot {e^{0{,}5t}}|_0^2 = 20\left( {e - 1} \right).

Và với độ dài đoạn AB=20(e−1)AB = 20\left( {e - 1} \right) và do hướng chuyển động của hạt tạo với mặt phẳng (Oxy) một góc 30° nên khoảng cách cao độ giữa BB và AA là ∣zB−zA∣=zB−zA=AB⋅sin⁡30∘=10(e−1),\left| {{z_B} - {z_A}} \right| = {z_B} - {z_A} = AB \cdot \sin 30^\circ = 10\left( {e - 1} \right),suy ra zB=zA+10(e−1)=5+10(e−1)≈22.{z_B} = {z_A} + 10\left( {e - 1} \right) = 5 + 10\left( {e - 1} \right) \approx 22.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3327

Đáp án: 3327.

Chọn hệ trục tọa độ OxyOxy sao cho trục tung OyOytrùng với trục đối xứng của cái ly, và gốc tọa độ OO là trung điểm của MNMNnằm tại tâm của đường tròn hẹp nhất.

Ta có MN=8⇒ON=4⇒N(4;0)MN = 8 \Rightarrow ON = 4 \Rightarrow N\left( {4;0} \right).

Khoảng cách từ vị trí hẹp nhất đến đáy ly là 20  cm20\;{\rm{cm}} và đường kính đáy ly là CD=86  cmCD = 8\sqrt 6 \;{\rm{cm}}nên C(46;−20)C\left( {4\sqrt 6 ; - 20} \right).

Gọi phương trình tổng quát của hypebol có dạng: (H):x2a2−y2b2=1\left( H \right):\frac{{{x^2}}}{{{a^2}}} - \frac{{{y^2}}}{{{b^2}}} = 1.

N∈(H)⇒a2=16N \in \left( H \right) \Rightarrow {a^2} = 16; C∈(H)⇒b2=80C \in \left( H \right) \Rightarrow {b^2} = 80.

Suy ra phương trình Hypebol là x216−y280=1⇒x2=16(1+y280)\frac{{{x^2}}}{{16}} - \frac{{{y^2}}}{{80}} = 1 \Rightarrow {x^2} = 16\left( {1 + \frac{{{y^2}}}{{80}}} \right) .

Thể tích nước ban đầu trong ly: V1=π∫−2010x2dy=π∫−201016(1+y280)dy=1080π{V_1} = \pi \int\limits_{ - 20}^{10} {{x^2}dy} = \pi \int\limits_{ - 20}^{10} {16\left( {1 + \frac{{{y^2}}}{{80}}} \right)dy} = 1080\pi.

Hình minh hoạ

Xét hình chóp tam giác đều S.ABCS.ABC trong đó SS là đỉnh của hình lập phương nằm bên trong ly nước và A, B, CA,\,B,\,C là các điểm chung của hình lập phương với miệng ly; OO là trọng tâm tam giác ABCABCvà HH là trung điểm BCBC

Đặt a  cma\;{\rm{cm}} là cạnh đáy hình chóp thì AO=23AH=23⋅a32=a33AO = \frac{2}{3}AH = \frac{2}{3} \cdot \frac{{a\sqrt 3 }}{2} = \frac{{a\sqrt 3 }}{3}.

Tam giác ABCABC đều nội tiếp đường tròn có bán kính r=x(10)=6r = x\left( {10} \right) = 6 nên

r=OA⇔a33=6⇒a=63r = OA \Leftrightarrow \frac{{a\sqrt 3 }}{3} = 6 \Rightarrow a = 6\sqrt 3.

Vì hình chóp S.ABC có SA, SB, SC bằng nhau và đôi một vuông góc tại đỉnh S nênS8v| độ dài cạnh SA=SB=SC=a2=36SA = SB = SC = \frac{a}{{\sqrt 2 }} = 3\sqrt 6.

Thể tích khối chópS.ABCS.ABC V2=13⋅12SA⋅SB⋅SC=276{V_2} = \frac{1}{3} \cdot \frac{1}{2}SA \cdot SB \cdot SC = 27\sqrt 6(cm3^{3}).

Thể tích nước còn lại trong ly: V=V1−V2=3326,78≈3327V = {V_1} - {V_2} = 3326{,}78 \approx 3327(cm3^{3}).

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3,8

Đáp án: 3,8.

Hình minh hoạ

Gọi H,H′H,H' lần lượt là trung điểm của BCBC và B′C′B'C'.

Theo giả thiết ta có: A′H⊥(ABC)A'H \bot \left( {ABC} \right). Góc nhị diện [C′,BC,A]\left[ {C',BC,A} \right] là AHH′^=120∘\widehat {AHH'} = 120^\circ.

Xét trong (AHH′A′)\left( {AHH'A'} \right) vẽ A′K⊥HH′A'K \bot HH' nên

{A′K⊥HH′A′K⊥BC⇒A′K⊥(BCC′B′)⇒d(A′,(BCC′B′))=A′K\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{A'K \bot HH'}\\{A'K \bot BC}\end{array}} \right. \Rightarrow A'K \bot \left( {BCC'B'} \right) \Rightarrow d\left( {A',\left( {BCC'B'} \right)} \right) = A'K.

Do AA′//(BCC′B′)AA'//\left( {BCC'B'} \right)⇒d(A,(BCC′B′))=d(A′,(BCC′B′))=A′K\Rightarrow d\left( {A,(BCC'B')} \right) = d\left( {A',(BCC'B')} \right) = A'K.

AHH′^=AHA′^+A′HH′^=90∘+A′HH′^=120∘⇒A′HH′^=30∘\widehat {AHH'} = \widehat {AHA'} + \widehat {A'HH'} = 90^\circ + \widehat {A'HH'} = 120^\circ \Rightarrow \widehat {A'HH'} = 30^\circ.

Tam giác A′HH′A'HH' vuông tại A′A' có A′H′=532A'H' = \frac{{5\sqrt 3 }}{2}.

Có A′HH′^=30∘\widehat {A'HH'} = 30^\circnên A′H′H^=60∘\widehat {A'H'H} = 60^\circ

Tam giác A′H′KA'H'K vuông tại KK có A′H′K^=60∘\widehat {A'H'K} = 60^\circ nên

sin⁡A′H′K^=A′KA′H′=sin⁡60∘=32⇒A′K=A′H′⋅32=532⋅32=154≈3,8\sin \widehat {A'H'K} = \frac{{A'K}}{{A'H'}} = \sin 60^\circ = \frac{{\sqrt 3 }}{2} \Rightarrow A'K = A'H' \cdot \frac{{\sqrt 3 }}{2} = \frac{{5\sqrt 3 }}{2} \cdot \frac{{\sqrt 3 }}{2} = \frac{{15}}{4} \approx 3{,}8.

Vậy d(A,(BCC′B′))≈3,8d\left( {A,\left( {BCC'B'} \right)} \right) \approx 3{,}8.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3

Đáp án: 3.

Đồ thị có tiệm cận đứng x=1x = 1. Do đó nm=1⇒m=n\frac{n}{m} = 1 \Rightarrow m = n, suy ra mm và nn cùng dấu.

Tiệm cận xiên có dạng: y=Ax+By = Ax + B

Với A=lim⁡x→+∞f(x)x=amA = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \frac{{f\left( x \right)}}{x} = \frac{a}{m}; B=lim⁡x→+∞[f(x)−Ax]=lim⁡x→+∞[ax2−bx−cmx−n−amx]=an−bmm2B = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left[ {f\left( x \right) - Ax} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left[ {\frac{{a{x^2} - bx - c}}{{mx - n}} - \frac{a}{m}x} \right] = \frac{{an - bm}}{{{m^2}}}.

Vậy đường tiệm cận xiên là y=amx+an−bmm2y = \frac{a}{m}x + \frac{{an - bm}}{{{m^2}}}.

Dựa vào đồ thị, tiệm cận xiên qua M(−2;0), N(0;2)M\left( { - 2;0} \right),\,N\left( {0;2} \right) nên tiệm cận xiên có phương trình y=x+2y = x + 2

⇒{am=1an−bmm2=2\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}\frac{a}{m} = 1\\\frac{{an - bm}}{{{m^2}}} = 2\end{array} \right.⇒{a=man−bmm2=2\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = m\\\frac{{an - bm}}{{{m^2}}} = 2\end{array} \right..

Theo giả thiết a>0a > 0 nên m>0 (1)m > 0\,\left( 1 \right) mà m=nm = n suy ra n>0  (2)n > 0\,\,\left( 2 \right).

Thế m=n, a=mm = n,\,a = m vào an−bmm2=2\frac{{an - bm}}{{{m^2}}} = 2 ta được

m2−bmm2=2⇒1−bm=2⇒bm=−1⇒b=−m<0  (3)\frac{{{m^2} - bm}}{{{m^2}}} = 2 \Rightarrow 1 - \frac{b}{m} = 2 \Rightarrow \frac{b}{m} = - 1 \Rightarrow b = - m < 0\,\,\left( 3 \right)

Giao điểm của đồ thị y=ax2−bx−cmx−ny = \frac{{a{x^2} - bx - c}}{{mx - n}} với trục tung: Cho x=0x = 0 ta được y=cny = \frac{c}{n}.

Dựa vào đồ thị, ta thấy đồ thị cắt trục tung tại y=1y = 1⇒cn=1⇒c=n>0 (4)\Rightarrow \frac{c}{n} = 1 \Rightarrow c = n > 0\,\left( 4 \right).

Từ (1),(2),(3),(4)\left( 1 \right),\left( 2 \right),\left( 3 \right),\left( 4 \right) ta suy ra m>0m > 0, n>0n > 0, c>0c > 0, b<0b < 0.

Vậy có 3 hệ số dương là m,n,cm,n,c.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 46

Đáp án: 46.

Sau ngày 10 tháng 2 năm 2025, số tiền còn lại: A1=1000(1+0,6%)−25{A_1} = 1000\left( {1 + 0{,}6\% } \right) - 25 (triệu đồng).

Sau ngày 10 tháng 3 năm 2025, số tiền còn lại:

A2=[1000(1+0,6%)−25](1+0,6%)−25=1000(1+0,6%)2−25(1+0,6%)−25{A_2} = \left[ {1000\left( {1 + 0{,}6\% } \right) - 25} \right]\left( {1 + 0{,}6\% } \right) - 25 = 1000{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)^2} - 25\left( {1 + 0{,}6\% } \right) - 25 (triệu đồng).

Sau ngày 10 tháng 4 năm 2025, số tiền còn lại:

A3=[1000(1+0,6%)2−25(1+0,6%)−25](1+0,6%)−25{A_3} = \left[ {1000{{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)}^2} - 25\left( {1 + 0{,}6\% } \right) - 25} \right]\left( {1 + 0{,}6\% } \right) - 25

⇒A3=1000(1+0,6%)3−25(1+0,6%)2−25(1+0,6%)−25\Rightarrow {A_3} = 1000{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)^3} - 25{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)^2} - 25\left( {1 + 0{,}6\% } \right) - 25 (triệu đồng).

Sau nn tháng, số tiền còn lại:

An=1000(1+0,6%)n−25(1+0,6%)n−1−25(1+0,6%)n−2−...−25(1+0,6%)−25{A_n} = 1000{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)^n} - 25{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)^{n - 1}} - 25{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)^{n - 2}} - ... - 25\left( {1 + 0{,}6\% } \right) - 25

⇒An=1000(1+0,6%)n−25⋅(1+0,6%)n−10,6%\Rightarrow {A_n} = 1000{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)^n} - 25 \cdot \frac{{{{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)}^n} - 1}}{{0{,}6\% }} (triệu đồng).

Khi rút hết tiền: An=0⇒1000(1+0,6%)n−25⋅(1+0,6%)n−10,6%=0{A_n} = 0 \Rightarrow 1000{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)^n} - 25 \cdot \frac{{{{\left( {1 + 0{,}6\% } \right)}^n} - 1}}{{0{,}6\% }} = 0

⇔(25−1000⋅0,6%)(1+0,6%)n=25⇔n=log⁡1+0,6%2525−1000⋅0,6%≈45,8766\Leftrightarrow \left( {25 - 1000 \cdot 0{,}6\% } \right){\left( {1 + 0{,}6\% } \right)^n} = 25 \Leftrightarrow n = {\log _{1 + 0{,}6\% }}\frac{{25}}{{25 - 1000 \cdot 0{,}6\% }} \approx 45{,}8766 (tháng).

Vậy sau 4646 tháng thì anh An rút hết tiền trong ngân hàng.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9

Đáp án: 9.

Hình minh hoạ

Chọn hệ trục tọa độ OxyzOxyz như hình vẽ.

Xác định tọa độ vị trí hai con kiến tại thời điểm t(t≥0)t{\rm{ }}(t \ge 0).

Kiến vàng (đi từ AA đến D′D'):

VectơAD′→=(0;30;30)\overrightarrow {AD'} = \left( {0;30;30} \right), độ dàiAD′=302AD' = 30\sqrt 2.

Vận tốcv1=1cm/s{v_1} = 1{\rm{ cm/s}}. Sau thời gian tt, kiến vàng ở vị trí MM.

Tọa độ MM:

AM→=v1⋅tAD′⋅AD′→=t302(0;30;30)=(0;t2;t2)⇒M(0;t2;t2)\overrightarrow {AM} = \frac{{{v_1} \cdot t}}{{AD'}} \cdot \overrightarrow {AD'} = \frac{t}{{30\sqrt 2 }}\left( {0;30;30} \right) = \left( {0;\frac{t}{{\sqrt 2 }};\frac{t}{{\sqrt 2 }}} \right) \Rightarrow M\left( {0;\frac{t}{{\sqrt 2 }};\frac{t}{{\sqrt 2 }}} \right).

Kiến đen (đi từ DD đến BB):

Vectơ DB→=(30;−30;0)\overrightarrow {DB} = \left( {30; - 30;0} \right), độ dài DB=302DB = 30\sqrt 2.

Vận tốc v2=2cm/s{v_2} = 2{\rm{ cm/s}}. Sau thời gian tt, kiến đen ở vị trí NN.

Tọa độ NN: AN→=AD→+DN→=(0;30;0)+v2⋅tDB⋅DB→\overrightarrow {AN} = \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {DN} = \left( {0;30;0} \right) + \frac{{{v_2} \cdot t}}{{DB}} \cdot \overrightarrow {DB}

AN→=(0;30;0)+2t302(30;−30;0)=(0;30;0)+(2t;−2t;0)⇒N(2t;30−2t;0)\overrightarrow {AN} = \left( {0;30;0} \right) + \frac{{2t}}{{30\sqrt 2 }}\left( {30; - 30;0} \right) = \left( {0;30;0} \right) + \left( {\sqrt 2 t; - \sqrt 2 t;0} \right) \Rightarrow N\left( {\sqrt 2 t;30 - \sqrt 2 t;0} \right)

Khoảng cách giữa hai con kiến là d=MNd = MN. Ta có:

MN2=(2t−0)2+(30−2t−t2)2+(0−t2)2=2t2+(30−3t2)2+t22=7t2−902t+900M{N^2} = {\left( {\sqrt 2 t - 0} \right)^2} + {\left( {30 - \sqrt 2 t - \frac{t}{{\sqrt 2 }}} \right)^2} + {\left( {0 - \frac{t}{{\sqrt 2 }}} \right)^2} = 2{t^2} + {\left( {30 - \frac{{3t}}{{\sqrt 2 }}} \right)^2} + \frac{{{t^2}}}{2} = 7{t^2} - 90\sqrt 2 t + 900.

Hàm số f(t)=7t2−902t+900f\left( t \right) = 7{t^2} - 90\sqrt 2 t + 900 là một parabol có bề lõm quay lên trên, đạt giá trị nhỏ nhất tại:

t=−b2a=9022⋅7=4527≈9,0913t = - \frac{b}{{2a}} = \frac{{90\sqrt 2 }}{{2 \cdot 7}} = \frac{{45\sqrt 2 }}{7} \approx 9{,}0913.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 10

Đáp án: 10.

Ta có: xx là số tín chỉ từ dự án A, yy là số tín chỉ từ dự án B (x,y≥0x,y \ge 0).

Dựa vào đề bài, ta có:

Tổng số tín chỉ không quá 25: x+y≤25x + y \le 25

Tổng ngân sách không quá 600 USD: 20x+30y≤60020x + 30y \le 600 ⇔2x+3y≤60\Leftrightarrow 2x + 3y \le 60

Điều kiện thực tế: x≥0,y≥0x \ge 0,y \ge 0

Gọi F(x,y)F\left( {x,y} \right) là tổng lượng CO2C{O_2} giảm: F(x,y)=1,5x+2yF\left( {x,y} \right) = 1{,}5x + 2y

Hình minh hoạ

Các đỉnh của miền nghiệm (tứ giác) là: O(0;0)O\left( {0;0} \right), A(25;0)A\left( {25;0} \right), M(15;10)M\left( {15;10} \right), và B(0;20)B\left( {0;20} \right).

Tại O(0;0)O\left( {0;0} \right): F=1,5⋅0+2⋅0=0F = 1{,}5 \cdot 0 + 2 \cdot 0 = 0;

Tại A(25;0)A\left( {25;0} \right): F=1,5⋅25+2⋅0=37,5F = 1{,}5 \cdot 25 + 2 \cdot 0 = 37{,}5;

Tại M(15;10)M\left( {15;10} \right): F=1,5⋅15+2⋅10=22,5+20=42,5F = 1{,}5 \cdot 15 + 2 \cdot 10 = 22{,}5 + 20 = 42{,}5;

Tại B(0;20)B\left( {0;20} \right): F=1,5⋅0+2⋅20=40F = 1{,}5 \cdot 0 + 2 \cdot 20 = 40.

Lượng CO2C{O_2} giảm tối đa là 42,5 tấn khi doanh nghiệp mua 15 tín chỉ dự án A và 10 tín chỉ dự án B.

Vậy giá trị của yy là 10.