TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 37)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Nhóm chứa mốt là [40;60)\left[ {40;60} \right).

Khi đó Mo=40+12−9(12−9)+(12−10)⋅(60−40)=52{M_o} = 40 + \frac{{12 - 9}}{{\left( {12 - 9} \right) + \left( {12 - 10} \right)}} \cdot \left( {60 - 40} \right) = 52. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Giá trị xe giảm sau 5 năm là 5⋅40=2005 \cdot 40 = 200 (triệu đồng).

Giá còn lại của xe sau 5 năm là: 470−200=270470 - 200 = 270 (triệu đồng). Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Sử dụng phương trình mặt phẳng theo đoạn chắn: xa+yb+zc=1\frac{x}{a} + \frac{y}{b} + \frac{z}{c} = 1.

Thay tọa độ các điểm A(143;0;0);B(0;7;0);C(0;0;14)A\left( {\frac{{14}}{3};0;0} \right);B\left( {0;7;0} \right);C\left( {0;0;14} \right) vào ta có:

x143+y7+z14=1⇔3x14+2y14+z14=1⇔3x+2y+z=14⇔3x+2y+z−14=0\frac{x}{{\frac{{14}}{3}}} + \frac{y}{7} + \frac{z}{{14}} = 1 \Leftrightarrow \frac{{3x}}{{14}} + \frac{{2y}}{{14}} + \frac{z}{{14}} = 1 \Leftrightarrow 3x + 2y + z = 14 \Leftrightarrow 3x + 2y + z - 14 = 0. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Thể tích khối chóp là: V=13⋅SABCD⋅AA′=13⋅24⋅4=32V = \frac{1}{3} \cdot {S_{ABCD}} \cdot AA' = \frac{1}{3} \cdot 24 \cdot 4 = 32. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có: 2x2+x+3=1−x   (∗)\sqrt {2{x^2} + x + 3} = 1 - x\,\,\,\left( * \right)

⇒2x2+x+3=(1−x)2\Rightarrow 2{x^2} + x + 3 = {\left( {1 - x} \right)^2}⇒2x2+x+3=1−2x+x2\Rightarrow 2{x^2} + x + 3 = 1 - 2x + {x^2}⇒x2+3x+2=0⇒[x=−1(t/m   (∗))x=−2  (t/m   (∗))\Rightarrow {x^2} + 3x + 2 = 0 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 1\left( {t/m\,\,\,\left( * \right)} \right)\\x = - 2\,\,\left( {t/m\,\,\,\left( * \right)} \right)\end{array} \right.

Vậy tổng các nghiệm của phương trình bằng −3- 3. Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

f′(x)=(sin⁡x+cos⁡(3x))′=cos⁡x−(3x)′sin⁡3x=cos⁡x−3sin⁡3xf'\left( x \right) = {\left( {\sin x + \cos \left( {3x} \right)} \right)^\prime } = \cos x - {\left( {3x} \right)^\prime }\sin 3x = \cos x - 3\sin 3x. Chọn B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

Ta có AB→+AD→+AA′→=AC′→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {AA'} = \overrightarrow {AC'}⇒∣AB→+AD→+AA′→∣=∣AC′→∣=AC′\Rightarrow \left| {\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {AA'} } \right| = \left| {\overrightarrow {AC'} } \right| = AC'.

Mà AC′=A′A2+A′B′2+A′D′2AC' = \sqrt {A'{A^2} + A'{{B'}^2} + A'{{D'}^2}}=62+22+32=7= \sqrt {{6^2} + {2^2} + {3^2}} = 7.

Vậy độ dài vectơ AB→+AD→+AA′→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {AA'} bằng 77. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

n(Ω)=C122n\left( \Omega \right) = C_{12}^2.

Gọi biến cố A: “Lấy được 2 viên bi màu đỏ”, có: n(A)=C52n\left( A \right) = C_5^2.

Xác suất P(A)=C52C122=533P\left( A \right) = \frac{{C_5^2}}{{C_{12}^2}} = \frac{5}{{33}}. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

Xét tam giác SACSAC cân tại SS (do SA=SCSA = SC). OO là trung điểm của ACAC (tâm hình bình hành), nên trung tuyến SOSO đồng thời là đường cao: SO⊥ACSO \bot AC.

Xét tam giác SBDSBD cân tại SS (do SB=SDSB = SD). OO là trung điểm của BDBD, nên trung tuyến SOSO đồng thời là đường cao: SO⊥BDSO \bot BD.

Suy ra SO⊥(ABCD)SO \bot (ABCD). Chọn A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: ∫02f(x)dx=∫01f(x)dx+∫12f(x)dx\int\limits_0^2 {f\left( x \right)dx} = \int\limits_0^1 {f\left( x \right)dx} + \int\limits_1^2 {f\left( x \right)dx}

Suy ra ∫12f(x)dx=∫02f(x)dx−∫01f(x)dx=−4−1=−5\int\limits_1^2 {f\left( x \right)dx} = \int\limits_0^2 {f\left( x \right)dx} - \int\limits_0^1 {f\left( x \right)dx} = - 4 - 1 = - 5. Chọn D.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: u4=u1+3d=2+3⋅5=17{u_4} = {u_1} + 3d = 2 + 3 \cdot 5 = 17. Chọn D.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Tập xác định: D=RD = \mathbb{R}. Ta có f′(x)=4x3−4xf'\left( x \right) = 4{x^3} - 4x.

f′(x)=0⇔[x=−1∈(−2;2)x=0∈(−2;2)x=1∈(−2;2).f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 1 \in \left( { - 2;2} \right)\\x = 0 \in \left( { - 2;2} \right)\\x = 1 \in \left( { - 2;2} \right)\end{array} \right..

Ta có: f(−2)=13;f(−1)=4;f(0)=5;f(1)=4;f(2)=13f\left( { - 2} \right) = 13;f\left( { - 1} \right) = 4;f\left( 0 \right) = 5;f\left( 1 \right) = 4;f\left( 2 \right) = 13.

Vậy max⁡[−2;2]f(x)=13\mathop {\max }\limits_{\left[ { - 2;2} \right]} f\left( x \right) = 13 đạt tại x=±2x = \pm 2. Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(2;−1;1)I\left( {2; - 1;1} \right) và bán kính R=3R = 3.

b) Sai. MI→=(1;−4;−4)⇒MI=12+(−4)2+(−4)2=33>R\overrightarrow {MI} = \left( {1; - 4; - 4} \right) \Rightarrow MI = \sqrt {{1^2} + {{\left( { - 4} \right)}^2} + {{\left( { - 4} \right)}^2}} = \sqrt {33} > R.

Suy ra, điểm MM nằm ngoài mặt cầu.

c) Sai. Đường thẳng đi qua gốc tọa độ OO và tâm II của mặt cầu (S)(S) có một vectơ chỉ phương là OI→=(2;−1;1)\overrightarrow {OI} = \left( {2; - 1;1} \right).

Phương trình tham số của đường thẳng OIOI là d:{x=2ty=−tz=t  (t∈R)d:\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 2t}\\{y = - t}\\{z = t}\end{array}} \right.\,\,\left( {t \in \mathbb{R}} \right).

d) Sai. Ta có: d=d(I,(P))=∣2+2.(−1)−2.1+8∣12+22+(−2)2=2d = d\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2 + 2.\left( { - 1} \right) - 2.1 + 8} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {2^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2}} }} = 2.

Khi đó r=R2−d2=32−22=5r = \sqrt {{R^2} - {d^2}} = \sqrt {{3^2} - {2^2}} = \sqrt 5.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai. Ta có G(4;6;5)G\left( {4;6;5} \right).

b) Đúng. Độ dốc mái nhà là góc nhị diện [Q,FG,H]=45∘\left[ {Q,FG,H} \right] = 45^\circ. Tam giác EFP cân tại PP, gọi II là trung điểm EF. Khi đó PP nằm trên đường trung trực của EF.

II là trung điểm EF⇒I(2;0;5)EF \Rightarrow I\left( {2;0;5} \right).

Vì mái nhà dốc 45∘45^\circ, xét tam giác vuông tại II (với đỉnh là PP): PI=EF2⋅tan⁡45∘=42⋅1=2  mPI = \frac{{EF}}{2} \cdot \tan 45^\circ = \frac{4}{2} \cdot 1 = 2\;{\rm{m}}.

Vậy cao độ của đỉnh mái nhà PP là: zP=zE+PI=5+2=7  m{z_P} = {z_E} + PI = 5 + 2 = 7\;{\rm{m}}.

Tọa độ P(2;0;7)P\left( {2;0;7} \right) và Q(2;6;7)Q\left( {2;6;7} \right).

MM là trung điểm GQ. G(4;6;5)G\left( {4;6;5} \right) và Q(2;6;7)⇒M(4+22;6+62;5+72)=M(3;6;6)Q\left( {2;6;7} \right) \Rightarrow M\left( {\frac{{4 + 2}}{2};\frac{{6 + 6}}{2};\frac{{5 + 7}}{2}} \right) = M\left( {3;6;6} \right).

Đoạn đường đi: O→E→H→MO \to E \to H \to M.

OE=5  mOE = 5\;{\rm{m}}.

EH=(0−0)2+(6−0)2+(5−5)2=6  mEH = \sqrt {{{\left( {0 - 0} \right)}^2} + {{\left( {6 - 0} \right)}^2} + {{\left( {5 - 5} \right)}^2}} = 6\;{\rm{m}}.

HM=(3−0)2+(6−6)2+(6−5)2=32+02+12=10  mHM = \sqrt {{{\left( {3 - 0} \right)}^2} + {{\left( {6 - 6} \right)}^2} + {{\left( {6 - 5} \right)}^2}} = \sqrt {{3^2} + {0^2} + {1^2}} = \sqrt {10} \;{\rm{m}}.

Tổng độ dài: 5+6+10=11+10  m5 + 6 + \sqrt {10} = 11 + \sqrt {10} \;{\rm{m}}.

Độ dài đoạn cáp nối tối thiểu từ OO qua E, H đến MM bằng 11+10m11 + \sqrt {10} {\rm{ m}}.

c) Đúng. Điểm QQ có cao độ z=7z = 7nên chiều cao của kho hàng bằng 7.

d) Đúng. PQ→=(xQ−xP;yQ−yP;zQ−zP)=(2−2;6−0;7−7)=(0;6;0)\overrightarrow {PQ} = \left( {{x_Q} - {x_P};{y_Q} - {y_P};{z_Q} - {z_P}} \right) = \left( {2 - 2;6 - 0;7 - 7} \right) = \left( {0;6;0} \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. f′(x)=(x2−3x+2)exf'\left( x \right) = \left( {{x^2} - 3x + 2} \right){e^x}.f′(x)=0⇒[x=1x=2f'\left( x \right) = 0 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\x = 2\end{array} \right..

f(0)=7f\left( 0 \right) = 7; f(1)=3ef\left( 1 \right) = 3e; f(2)=e2f\left( 2 \right) = {e^2}.

Vậy giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của hàm số trên đoạn [0;2]\left[ {0;2} \right] lần lượt là 77 và 3e3e.

b) Sai. f′(x)=(x2−3x+2)exf'\left( x \right) = \left( {{x^2} - 3x + 2} \right){e^x}.

c) Sai. Ta có bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) nghịch biến trên khoảng (1;2)\left( {1;2} \right); đồng biến trên các khoảng (−∞;1)\left( { - \infty ;1} \right) và (2;+∞).\left( {2; + \infty } \right).

d) Đúng. f(0)=7f\left( 0 \right) = 7.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi các biến cố:

A: “Công ty trúng thầu dự án thứ nhất”; B: “Công ty trúng thầu dự án thứ hai”.

Theo đề bài, ta có các dữ kiện sau:

P(A)=0,8⇒P(A‾)=1−0,8=0,2.P(B∣A)=0,9⇒P(B‾∣A)=1−0,9=0,1.P(B∣A‾)=0,2⇒P(B‾∣A‾)=1−0,2=0,8.\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}8 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.\\P\left( {B|A} \right) = 0{,}9 \Rightarrow P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1.\\P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}2 \Rightarrow P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8.\end{array}

a) Đúng. Xác suất để công ty không trúng thầu dự án thứ nhất là: P(A‾)=1−0,8=0,2.P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

b) Đúng. Xác suất để công ty trúng thầu cả hai dự án là:

P(AB)=P(A)⋅P(B∣A)=0,8⋅0,9=0,72P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}9 = 0{,}72.

c) Đúng. Xác suất để công ty trúng thầu dự án thứ hai là

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=0,8⋅0,9+0,2⋅0,2=0,72+0,04=0,76P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}9 + 0{,}2 \cdot 0{,}2 = 0{,}72 + 0{,}04 = 0{,}76.

d) Sai. Nếu công ty không trúng thầu dự án thứ hai thì xác suất trúng thầu dự án thứ nhất là

P(A∣B‾)=P(AB‾)P(B‾)=P(A)⋅P(B‾∣A)1−P(B)=0,080,24=13≈0,333P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{P\left( {A\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {\overline B |A} \right)}}{{1 - P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}08}}{{0{,}24}} = \frac{1}{3} \approx 0{,}333.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,57

Đáp án: 0,57.

Có SA(t)=∫SA′(t)dt=∫vA(t)dt=∫5tdt=5.23tt+C{S_A}\left( t \right) = \int {{S_A}^\prime \left( t \right)dt = } \int {{v_A}\left( t \right)} dt = \int {5\sqrt t } dt = 5.\frac{2}{3}t\sqrt t + C, do SA(0)=0{S_A}\left( 0 \right) = 0 nên SA(t)=103tt{S_A}\left( t \right) = \frac{{10}}{3}t\sqrt t.

Có SA(t)=10⇔103tt=10⇔tt=3⇔t=323=93≈2,08{S_A}\left( t \right) = 10 \Leftrightarrow \frac{{10}}{3}t\sqrt t = 10 \Leftrightarrow t\sqrt t = 3 \Leftrightarrow t = {3^{\frac{2}{3}}} = \sqrt[3]{9} \approx 2{,}08 (giờ)

Có SB(t)=10⇔t=2{S_B}\left( t \right) = 10 \Leftrightarrow t = 2 (giờ) (do SB′(t)=5−5cos⁡(2πt)≥0{S_B}^\prime \left( t \right) = 5 - 5\cos \left( {2\pi t} \right) \ge 0 nên phương trình SB(t)=10{S_B}\left( t \right) = 10 có nghiệm duy nhất)

Suy ra Bình chạy nhanh hơn An, tức là Bình chạy được 10 km trước An.

Khi đó khoảng cách giữa hai người là SB(2)−SA(2)=10−10322≈0,57{S_B}\left( 2 \right) - {S_A}\left( 2 \right) = 10 - \frac{{10}}{3}2\sqrt 2 \approx 0{,}57 (km).

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9

Đáp án: 9.

Gọi xx là số lượng giếng dầu công ty khai thác thêm,x∈Nx \in \mathbb{N}.

Tổng số giếng dầu sau khi thêm: 15+x15 + x(giếng).

Sản lượng dầu của mỗi giếng sau khi thêm: 231−7x231 - 7x(thùng/ngày).

Điều kiện:231−7x>0231 - 7x > 0 suy ra x<33x < 33.

Gọi f(x)f(x)là tổng sản lượng dầu chiết xuất được mỗi ngày. Ta có:

f(x)=(15+x)(231−7x)=−7x2+126x+3465f\left( x \right) = \left( {15 + x} \right)\left( {231 - 7x} \right) = - 7{x^2} + 126x + 3465

Với hệ số a=−7<0a = - 7 < 0 nên đồ thị là một parabol có đỉnh là điểm cao nhất.

Giá trị lớn nhất của hàm số đạt được tại tọa độ đỉnh:  x=−b2a=−1262⋅(−7)=9\;x = \frac{{ - b}}{{2a}} = \frac{{ - 126}}{{2 \cdot \left( { - 7} \right)}} = 9 (thỏa mãn).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2876

Đáp án: 2876.

Xét trong hệ trục tọa độ OxyzOxyz với OO là đỉnh dưới của khối lập phương và các trục Ox,Oy,OzOx,Oy,Oz có các chiều dương là tia OB,OC,OIOB,OC,OI như hình vẽ dưới:

Hình minh hoạ

Khi đó tập hợp tất cả các đỉnh của các khối lập phương cạnh 1 có tọa độ là (a;b;c)\left( {a;b;c} \right) với a,b,c∈{0;1;2}a,b,c \in \left\{ {0;1;2} \right\}.

Theo quy tắc nhân số lượng các đỉnh như vậy là 33=27{3^3} = 27.

Số cách chọn ra 3 đỉnh phân biệt trong 27 đỉnh nói trên là C273C_{27}^3.

Ta đếm số lượng các bộ ba đỉnh thẳng hàng.

Không mất tính tổng quát giả sử xA<xC{x_A} < {x_C}.

Khi đó xA<xB<xC{x_A} < {x_B} < {x_C} và xA,xB,xC∈{0;1;2}⇒xA=0;xB=1;xC=2{x_A},{x_B},{x_C} \in \left\{ {0;1;2} \right\} \Rightarrow {x_A} = 0;{x_B} = 1;{x_C} = 2.

Suy ra BB là trung điểm của AC.AC.

Từ nhận xét ta thấy: Số bộ ba điểm (A,B,C)\left( {A,B,C} \right) chính bằng số bộ (A,C)\left( {A,C} \right) thỏa mãn trung điểm của ACACcó tọa độ nguyên.

Điều này tương đương với số bộ hai điểm A,CA,C sao cho xA,xC{x_A},{x_C} cùng tính chẵn lẻ; yA,yC{y_A},{y_C} cùng tính chẵn lẻ; zA,zC{z_A},{z_C} cùng tính chẵn lẻ.

Lưu ý rằng xA,xC{x_A},{x_C} cùng lẻ thì xA=xC=1{x_A} = {x_C} = 1. Do đó nên trong ba số xA,yA,zA{x_A},{y_A},{z_A} chỉ có tối đa 2 số lẻ.

Ta xét các trường hợp:

TH1: xA,yA,zA{x_A},{y_A},{z_A} có đúng 2 số lẻ; tức là có đúng 2 số 11. Thế thì A,CA,C sẽ cùng thuộc tập {(1;1;0); (1;1;2)}; {(1;0;1); (1;2;1)}; {(0;1;1); (2;1;1)}\left\{ {\left( {1;1;0} \right);\,\left( {1;1;2} \right)} \right\};\,\left\{ {\left( {1;0;1} \right);\,\left( {1;2;1} \right)} \right\};\,\left\{ {\left( {0;1;1} \right);\,\left( {2;1;1} \right)} \right\}.

Như vậy sẽ có 3 cặp (A,C)\left( {A,C} \right) ở trường hợp này.

TH2: xA,yA,zA{x_A},{y_A},{z_A} có đúng 1 số lẻ. Khi đó A,CA,C cùng thuộc các tập

{(1;a;b)∣a,b∈{0;2};(a;1;b)∣a,b∈{0;2}; (a;b;1)∣a,b∈{0;2}}\left\{ {\left( {1;a;b} \right)|a,b \in \left\{ {0;2} \right\};\left( {a;1;b} \right)|a,b \in \left\{ {0;2} \right\};\,\left( {a;b;1} \right)|a,b \in \left\{ {0;2} \right\}} \right\}.

Như vậy sẽ có C42⋅3=18C_4^2 \cdot 3 = 18 cặp (A,C)\left( {A,C} \right) ở trường hợp này.

TH3: xA,yA,zA{x_A},{y_A},{z_A} không có số lẻ. Khi đó tất cả các tọa độ của A,CA,C đều chẵn.

Có tất cả 23=8{2^3} = 8 đỉnh có tất cả các tọa độ đều chẵn.

Chọn hai điểm A,CA,C trong các điểm này có C82C_8^2 cách.

Vậy nên có tổng cộng tất cả C82+18+3=49C_8^2 + 18 + 3 = 49 bộ ba đỉnh thẳng hàng.

Từ đó sẽ có C273−49=2876C_{27}^3 - 49 = 2876 tam giác được tạo thành.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 13,8

Đáp án: 13,8.

Vũng phát hiện của Ra đa là mặt cầu tâm A(12;8;3)A\left( {12;8;3} \right), bán kính 3030 km:

(S):(x−12)2+(y−8)2+(z−3)2=302\left( S \right):{\left( {x - 12} \right)^2} + {\left( {y - 8} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = {30^2}.

Quỹ đạo bay của UAV là đường thẳng đi qua M(72;28;3)M\left( {72;28;3} \right) và N(−32;−30;3)N\left( { - 32; - 30;3} \right):

d:{x=72+52ty=28+29tz=3d:\left\{ \begin{array}{l}x = 72 + 52t\\y = 28 + 29t\\z = 3\end{array} \right..

Gọi II, KK là các giao điểm của dd và (S)\left( S \right). Khi đó, hình ảnh của UAV xuất hiện trên màn hình của Ra đa khi UAV di chuyển trên đoạn IKIK.

Ta có: (60+52t)2+(20+29t)2=302{\left( {60 + 52t} \right)^2} + {\left( {20 + 29t} \right)^2} = {30^2}

⇔[t=−3700+27005003545⇒I(62840+5227005003545;−8040+2927005003545;3)t=−3700−27005003545⇒K(62840−5227005003545;−8040−2927005003545;3)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = \frac{{ - 3700 + \sqrt {2700500} }}{{3545}} \Rightarrow I\left( {\frac{{62840 + 52\sqrt {2700500} }}{{3545}};\frac{{ - 8040 + 29\sqrt {2700500} }}{{3545}};3} \right)\\t = \frac{{ - 3700 - \sqrt {2700500} }}{{3545}} \Rightarrow K\left( {\frac{{62840 - 52\sqrt {2700500} }}{{3545}};\frac{{ - 8040 - 29\sqrt {2700500} }}{{3545}};3} \right)\end{array} \right..

Vậy tổng thời gian UAV xuất hiện trên màn hình Ra đa là

IKv⋅60=(−10427005003545)2+(−5827005003545)2240⋅60≈13,8\frac{{IK}}{v} \cdot 60 = \frac{{\sqrt {{{\left( {\frac{{ - 104\sqrt {2700500} }}{{3545}}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{{ - 58\sqrt {2700500} }}{{3545}}} \right)}^2}} }}{{240}} \cdot 60 \approx 13{,}8 (phút).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 864

Đáp án: 864.

Hình minh hoạ

Đáy ABCD là hình thoi có ABC^=60∘⇒ΔABC\widehat {ABC} = 60^\circ \Rightarrow \Delta ABC là tam giác đều.

Gọi độ dài cạnh hình thoi là xx.

Vì C′A=C′B=C′CC'A = C'B = C'C nên hình chiếu vuông góc của C′C' lên mặt đáy (ABC)\left( {ABC} \right) phải cách đều 3 đỉnh A,B,CA,B,C. Tâm đường tròn ngoại tiếp ΔABC\Delta ABC đều chính là trọng tâm GG của tam giác đó.

Suy ra C′G⊥(ABCD)C'G \bot \left( {ABCD} \right) và C′GC'G chính là chiều cao hh của lăng trụ.

Gọi MM là trung điểm của BCBC. Trong ΔABC\Delta ABC đều, AM⊥BCAM \bot BC và điểm GG nằm trên AMAM. Do đó GM⊥BCGM \bot BC.

Ta có BC⊥C′GBC \bot C'G và BC⊥GM⇒BC⊥(C′GM)⇒BC⊥C′MBC \bot GM \Rightarrow BC \bot \left( {C'GM} \right) \Rightarrow BC \bot C'M.

Góc giữa hai mặt phẳng (BCC′B′)\left( {BCC'B'} \right) và (ABC)\left( {ABC} \right) chính là C′MG^=45∘\widehat {C'MG} = 45^\circ.

Xét ΔC′GM\Delta C'GM vuông tại GG, có C′MG^=45∘\widehat {C'MG} = 45^\circ nên là tam giác vuông cân ⇒h=C′G=GM\Rightarrow h = C'G = GM.

Ta có AM=x32⇒GM=13AM=x36AM = \frac{{x\sqrt 3 }}{2} \Rightarrow GM = \frac{1}{3}AM = \frac{{x\sqrt 3 }}{6}. Vậy h=x36h = \frac{{x\sqrt 3 }}{6}.

Vì AA′∥CC′AA'\parallel CC' nên AA′∥(BCC′B′)AA'\parallel \left( {BCC'B'} \right). Do đó, khoảng cách d(AA′,BC)=d(A,(BCC′B′))=63d\left( {AA',BC} \right) = d\left( {A,\left( {BCC'B'} \right)} \right) = 6\sqrt 3.

Trong mặt phẳng (C′AM)\left( {C'AM} \right), kẻ AH⊥C′MAH \bot C'M tại HH.

Vì BC⊥(C′AM)BC \bot \left( {C'AM} \right) nên BC⊥AHBC \bot AH. Suy ra AH⊥(BCC′B′)AH \bot \left( {BCC'B'} \right).

Khoảng cách chính là đoạn AH=63AH = 6\sqrt 3.

Gọi KK là hình chiếu của GG lên C′MC'M. Do A,G,MA,G,M thẳng hàng và AM=3GMAM = 3GMnên d(A,(BCC′B′))=3d(G,(BCC′B′))⇒AH=3GKd\left( {A,\left( {BCC'B'} \right)} \right) = 3d\left( {G,\left( {BCC'B'} \right)} \right) \Rightarrow AH = 3GK.

Trong ΔC′GM\Delta C'GM vuông cân tại GG: GK=C′G⋅GMC′G2+GM2=GM2GK = \frac{{C'G \cdot GM}}{{\sqrt {C'{G^2} + G{M^2}} }} = \frac{{GM}}{{\sqrt 2 }}.

Ta có phương trình: AH=3⋅GM2=63⇒GM=26AH = 3 \cdot \frac{{GM}}{{\sqrt 2 }} = 6\sqrt 3 \Rightarrow GM = 2\sqrt 6.

Thay GM=x36GM = \frac{{x\sqrt 3 }}{6} vào, ta được: x36=26⇒x=122\frac{{x\sqrt 3 }}{6} = 2\sqrt 6 \Rightarrow x = 12\sqrt 2.

Suy ra chiều cao h=GM=26h = GM = 2\sqrt 6.

Diện tích đáy (hình thoi ABCD) bằng 2 lần diện tích ΔABC\Delta ABC:

SABCD=2⋅x234=(122)232=1443{S_{ABCD}} = 2 \cdot \frac{{{x^2}\sqrt 3 }}{4} = \frac{{{{\left( {12\sqrt 2 } \right)}^2}\sqrt 3 }}{2} = 144\sqrt 3.

Thể tích khối lăng trụ: V=SABCD⋅h=1443⋅26=28818=8642V = {S_{ABCD}} \cdot h = 144\sqrt 3 \cdot 2\sqrt 6 = 288\sqrt {18} = 864\sqrt 2.

Theo đề bài V=a2V = a\sqrt 2, ta suy ra a=864a = 864.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 118

Đáp án: 118.

Ta gọi số của 3 người trong một nhóm lần lượt là aa, bb, cc(a,b,c∈N∗a,b,c \in \mathbb{N}*1≤a<b<c≤1001 \le a < b < c \le 100).

Ta có: a+b+c=100a + b + c = 100 với điều kiện (do mỗi thẻ ghi một số khác nhau và việc lập nhóm không phân biệt thứ tự từng người).

Vì a<b<ca < b < c nên ta có bất đẳng thức:

a+(a+1)+(a+2)≤a+b+ca + \left( {a + 1} \right) + \left( {a + 2} \right) \le a + b + c⇔3a+3≤100\Leftrightarrow 3a + 3 \le 100⇔3a≤97\Leftrightarrow 3a \le 97⇒a≤32\Rightarrow a \le 32

Vậy aa nhận các giá trị nguyên từ 1 đến 32.

Với một giá trị aa cho trước, ta có b+c=100−ab + c = 100 - a.

Vì b<cb < c nên b+b<b+c⇒2b<100−a⇒b<100−a2b + b < b + c \Rightarrow 2b < 100 - a \Rightarrow b < \frac{{100 - a}}{2}

Mặt khác, vì a<ba < b nên a+1≤ba + 1 \le b. Kết hợp điều kiện ở trên ta được: a+1≤b<100−a2a + 1 \le b < \frac{{100 - a}}{2}

TH1: aa là số lẻ

Đặt a=2k−1a = 2k - 1 với k∈N∗k \in {\mathbb{N}^*}.

Vì 1≤a≤311 \le a \le 31 nên 1≤2k−1≤31⇒1≤k≤161 \le 2k - 1 \le 31 \Rightarrow 1 \le k \le 16.

Thế a=2k−1a = 2k - 1 vào bất phương trình của bb:

(2k−1)+1≤b<100−(2k−1)2\left( {2k - 1} \right) + 1 \le b < \frac{{100 - \left( {2k - 1} \right)}}{2}⇔2k≤b<101−2k2=50,5−k\Leftrightarrow 2k \le b < \frac{{101 - 2k}}{2} = 50{,}5 - k

Vì bb là số nguyên, điều kiện b<50,5−k⇔b≤50−kb < 50{,}5 - k \Leftrightarrow b \le 50 - k.

Vậy bb nằm trong đoạn: [2k ; 50−k]\left[ {2k\,;\,50 - k} \right].

Số lượng giá trị của bb tạo được ứng với mỗi kk là: (50−k)−2k+1=51−3k\left( {50 - k} \right) - 2k + 1 = 51 - 3k

Thay giá trị của kk từ 1 đến 16, ta được dãy số lượng nhóm: 48,45,42,…,348{,}45{,}42, \ldots ,3.

Đây là cấp số cộng có 16 số hạng.

Tổng của dãy cấp số cộng này là: S1=(48+3) ⋅162=408{S_1} = \frac{{\left( {48 + 3} \right)\, \cdot 16}}{2} = 408 (nhóm).

TH2: aa là số chẵn

Đặt a=2ka = 2k với k∈N∗k \in {\mathbb{N}^*}.

Vì 2≤a≤322 \le a \le 32 nên 1≤2k≤32⇒1≤k≤161 \le 2k \le 32 \Rightarrow 1 \le k \le 16.

Thế a=2ka = 2k vào bất phương trình của bb:

2k+1≤b<100−2k2⇔2k+1≤b<50−k2k + 1 \le b < \frac{{100 - 2k}}{2} \Leftrightarrow 2k + 1 \le b < 50 - k.

Vì bb là số nguyên, điều kiện b<50−kb < 50 - k tương đương với b≤49−kb \le 49 - k.

Vậy bb nằm trong đoạn: [2k+1 ; 49−k]\left[ {2k + 1\,;\,49 - k} \right].

Số lượng giá trị của bb tạo được ứng với mỗi kk là: (49−k)−(2k+1)+1=49−3k\left( {49 - k} \right) - \left( {2k + 1} \right) + 1 = 49 - 3k

Lần lượt cho kk chạy từ 11 đến 16, ta được dãy số lượng nhóm: 46,43,40,…,146{,}43{,}40, \ldots ,1.

Tổng của cấp số cộng này là: S2=(46+1) ⋅ 162=376{S_2} = \frac{{\left( {46 + 1} \right)\, \cdot \,16}}{2} = 376 (nhóm).

Tổng số các nhóm 3 người thoả mãn yêu cầu đề bài: 408+376=784408 + 376 = 784(nhóm).

Tổng số tiền lớn nhất cần chuẩn bị là: 784⋅150000=117600000784 \cdot 150000 = 117600000đồng≈118\approx 118triệu đồng.

Vậy số tiền ban quản lý siêu thị phải chuẩn bị khoảng 118 triệu đồng.