TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 36)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có ∫f(x)dx=∫(ex+2) dx=ex+2x+C\int f \left( x \right){\rm{d}}x = \int {\left( {{e^x} + 2} \right)} \,{\rm{d}}x = {e^x} + 2x + C. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Từ hình vẽ, ta có S=∫−12[(−x2+2)−(x2−2x−2)]dx=∫−12(−2x2+2x+4)dxS = \int\limits_{ - 1}^2 {\left[ {\left( { - {x^2} + 2} \right) - \left( {{x^2} - 2x - 2} \right)} \right]{\rm{d}}x} = \int\limits_{ - 1}^2 {\left( { - 2{x^2} + 2x + 4} \right){\rm{d}}x}. Chọn A.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Khoảng biến thiên của mẫu số liệu ghép nhóm trên là 65−40=25  (cm).65 - 40 = 25\,\,{\rm{(cm)}}. Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đường thẳng d:{x=2−ty=1+2tz=3+td:\left\{ \begin{array}{l}x = 2 - t\\y = 1 + 2t\\z = 3 + t\end{array} \right. có một vectơ chỉ phương là u4→=(−1;2;1)\overrightarrow {{u_4}} = \left( { - 1;2;1} \right). Chọn D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có lim⁡x→+∞y=lim⁡x→−∞y=41=4\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } y = \mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } y = \frac{4}{1} = 4. Đồ thị hàm số đã cho có tiệm cận ngang y=4y = 4. Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Bất phương trình log⁡5(x−2)≤1{\log _5}\left( {x - 2} \right) \le 1 tương đương với:

0<x−2≤510 < x - 2 \le {5^1}⇔0<x  −  2  ≤  5\Leftrightarrow 0 < x\; - \;2\; \le \;5⇔2<x  ≤  7\Leftrightarrow 2 < x\; \le \;7. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mặt phẳng (α):2x+4y−z+3=0\left( \alpha \right):2x + 4y - z + 3 = 0 có một vectơ pháp tuyến là n→=(2;4;−1)\overrightarrow n = \left( {2;4; - 1} \right). Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có BA  ⊥ SABA\,\, \bot \,SA (do SA ⊥ (ABCD)SA\, \bot \,\left( {ABCD} \right)) và BA ⊥ ADBA\, \bot \,AD (do ABCDABCD là hình vuông).

Suy ra BA ⊥ (SAD)BA\, \bot \,\left( {SAD} \right). Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có (125)3−2x=5x+3⇔5−2(3−2x)=5x+3⇔−6+4x=x+3⇔x=3{\left( {\frac{1}{{25}}} \right)^{3 - 2x}} = {5^{x + 3}} \Leftrightarrow {5^{ - 2\left( {3 - 2x} \right)}} = {5^{x + 3}} \Leftrightarrow - 6 + 4x = x + 3 \Leftrightarrow x = 3. Chọn D.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Từ u1=−2{u_1} = - 2 và u2=3{u_2} = 3, ta có d=u2−u1=3+2=5d = {u_2} - {u_1} = 3 + 2 = 5.

Do đó, u8=u1+7d=−2+7⋅5=33{u_8} = {u_1} + 7d = - 2 + 7 \cdot 5 = 33. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có AB→−EH→=AB→−AD→=DB→\overrightarrow {AB} - \overrightarrow {EH} = \overrightarrow {AB} - \overrightarrow {AD} = \overrightarrow {DB}. Chọn C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Quan sát đồ thị, ta thấy hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) đồng biến trên khoảng (0;2)\left( {0;2} \right) nên hàm số này đồng biến trên khoảng (0;1)\left( {0;1} \right). Chọn D.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có f(0)=−2sin⁡0−0=0f\left( 0 \right) = - 2\sin 0 - 0 = 0 và f(π)=−2sin⁡π−π=−πf\left( \pi \right) = - 2\sin \pi - \pi = - \pi.

b) Sai. Đạo hàm của f(x)=−2sin⁡x−xf\left( x \right) = - 2\sin x - x là f′(x)=−2cos⁡x−1f'\left( x \right) = - 2\cos x - 1.

c) Đúng. Ta có f′(x)=0⇔−2cos⁡x−1=0⇔cos⁡x=−12f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow - 2\cos x - 1 = 0 \Leftrightarrow \cos x = - \frac{1}{2}⇔x=±2π3+k2π  (k∈Z)\Leftrightarrow x = \pm \frac{{2\pi }}{3} + k2\pi \,\,\left( {k \in \mathbb{Z}} \right).

Vì x∈[0;π]x \in \left[ {0;\pi } \right] nên x=2π3x = \frac{{2\pi }}{3}.

Vậy x=2π3x = \frac{{2\pi }}{3} là nghiệm của phương trình Hình minh hoạ trên đoạn [0;π]\left[ {0;\pi } \right].

d) Đúng. Ta có f(0)=0 ;f(π)=−π ;f\left( 0 \right) = 0\,;f\left( \pi \right) = - \pi \,;f(2π3)=−2sin⁡2π3−2π3=−3−2π3f\left( {\frac{{2\pi }}{3}} \right) = - 2\sin \frac{{2\pi }}{3} - \frac{{2\pi }}{3} = - \sqrt 3 - \frac{{2\pi }}{3}.

Do đó, giá trị nhỏ nhất của Hình minh hoạ trên đoạn [0;π]\left[ {0;\pi } \right] là −2π3−3- \frac{{{\rm{2\pi }}}}{3} - \sqrt 3.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Khi ô tô AA dừng lại thì vA(t)=0⇔16−4t=0⇔t=4.{v_A}\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow 16 - 4t = 0 \Leftrightarrow t = 4.

b) Sai. Quãng đường S(t)S\left( t \right) (đơn vị: mét) mà ô tô AA đi được trong thời gian tt giây (0≤t≤40 \le t \le 4) được tính theo công thức S(t)=∫0tvA(t)dtS\left( t \right) = \int\limits_0^t {{v_A}\left( t \right){\rm{d}}t}.

c) Đúng. Quãng đường ô tô AA đi được kể từ khi bắt đầu hãm phanh đến khi dừng lại là

S(4)=∫04(16−4t)dt=32  (m)S\left( 4 \right) = \int\limits_0^4 {\left( {16 - 4t} \right){\rm{d}}t} = 32\,\,{\rm{(m)}}.

Như vậy, ô tô AA di chuyển quãng đường 32 mét trước khi dừng lại hoàn toàn.

d) Đúng. Để đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét giữa hai xe khi dừng đèn đỏ, ô tô AA phải bắt đầu hãm phanh khi cách ô tô BB một khoảng ít nhất là: 32+1=33  (m)32 + 1 = 33\,\,{\rm{(m)}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Số viên bi màu đỏ có đánh số là 50⋅60%=3050 \cdot 60\% = 30.

b) Đúng. Số viên bi màu vàng không đánh số là 30⋅50%=1530 \cdot 50\% = 15.

c) Sai. Gọi AA là biến cố: “Viên bi được lấy ra có đánh số”.

Gọi BB là biến cố: “Viên bi được lấy ra có màu đỏ”, suy ra Bˉ\bar B là biến cố: “Viên bi được lấy ra có màu vàng”.

Ta có P(B)=5080=58P\left( B \right) = \frac{{50}}{{80}} = \frac{5}{8}, P(Bˉ)=3080=38P\left( {\bar B} \right) = \frac{{30}}{{80}} = \frac{3}{8}, P(A∣B)=60%=35P\left( {A|B} \right) = 60\% = \frac{3}{5}, P(A∣Bˉ)=50%=12P\left( {A|\bar B} \right) = 50\% = \frac{1}{2}.

Vậy P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(Bˉ)⋅P(A∣Bˉ)=58⋅35+38⋅12=916P\left( A \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A|B} \right) + P\left( {\bar B} \right) \cdot P\left( {A|\bar B} \right) = \frac{5}{8} \cdot \frac{3}{5} + \frac{3}{8} \cdot \frac{1}{2} = \frac{9}{{16}}.

d) Đúng. Có AA là biến cố: “Viên bi được lấy ra có đánh số”, suy ra Aˉ\bar A là biến cố: “Viên bi được lấy ra không có đánh số”. Ta có P(Aˉ)=1−P(A)=1−916=716P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{9}{{16}} = \frac{7}{{16}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Vectơ chỉ phương của đường thẳng ABAB là AB→=(0 ; 7,5 ; −0,4)\overrightarrow {AB} = \left( {0\,;\,7{,}5\,;\, - 0{,}4} \right).

Phương trình tham số của đường thẳng ABAB là: {x=3,5y=−2+7,5tz=0,4−0,4t   (t∈R).\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 3{,}5}\\{y = - 2 + 7{,}5t}\\{z = 0{,}4 - 0{,}4t}\end{array}} \right.\,\,\,\left( {t \in \mathbb{R}} \right).

b) Đúng. Vì DD thuộc đường thẳng ABAB nên D(3,5 ; −2 +7,5d ; 0,4−0,4d)  (d∈R)D\left( {3{,}5\,;\, - 2\, + 7{,}5d\,;\,0{,}4 - 0{,}4d} \right)\,\,\left( {d \in \mathbb{R}} \right).

Máy bay cách mặt đất 120 m (0,12 km) thì vị trí của máy bay trong không gian tọa độ OxyzOxyz sẽ có cao độ là 0,120{,}12, tức là điểm DD phải có cao độ bằng 0,120{,}12.

Khi đó 0,4−0,4d=0,12⇔d=0,70{,}4 - 0{,}4d = 0{,}12 \Leftrightarrow d = 0{,}7. Vậy D(3,5 ; 3,25 ; 0,12)D\left( {3{,}5\,;\,3{,}25\,;\,0{,}12} \right).

c) Sai. Phương trình mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) là x5+y−5+z0,5=1⇔x−y+10z−5=0\frac{x}{5} + \frac{y}{{ - 5}} + \frac{z}{{0{,}5}} = 1 \Leftrightarrow x - y + 10z - 5 = 0.

Vì CC thuộc đường thẳng ABAB nên C(3,5 ; −2 +7,5c ; 0,4−0,4c)   (c∈R )C\left( {3{,}5\,;\, - 2\, + 7{,}5c\,;\,0{,}4 - 0{,}4c} \right)\,\,\,\left( {c \in \mathbb{R}\,} \right).

Mà CC thuộc mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) nên 3,5 −(−2 +7,5c)+10(0,4−0,4c)−5=0⇔c=9233{,}5\, - \left( { - 2\, + 7{,}5c} \right) + 10\left( {0{,}4 - 0{,}4c} \right) - 5 = 0 \Leftrightarrow c = \frac{9}{{23}}.

Suy ra C(72;  4346  ;  28115)C\left( {\frac{7}{2};\,\,\frac{{43}}{{46}}\,\,;\,\,\frac{{28}}{{115}}} \right).

d) Đúng. Ta có DE=(3,5−3,5)2+(4,5−3,25)2+(0−0,12)2≈1,26  (km)DE = \sqrt {{{\left( {3{,}5 - 3{,}5} \right)}^2} + {{\left( {4{,}5 - 3{,}25} \right)}^2} + {{\left( {0 - 0{,}12} \right)}^2}} \approx 1{,}26\,\,{\rm{(km)}}.

Vì 900  m=0,9  km<1,26  km900\,\,{\rm{m}} = 0{,}9\,\,{\rm{km}} < 1{,}26\,\,{\rm{km}} nên phi công không nhìn thấy điểm EE và không đạt được quy định an toàn bay.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3

Đáp án: 3.

Hình minh hoạ

Kẻ AH⊥SDAH \bot SD, ta có AB⊥(SAD)⇒AB⊥AHAB \bot \left( {SAD} \right) \Rightarrow AB \bot AH.

Do đó, AHAH là đoạn vuông góc chung của AB  vaˋ  SDAB\,\,{\rm{v\`a }}\,\,SD.

Góc giữa cạnh bên SDSD và mặt đáy là SDA^=30∘\widehat {SDA} = 30^\circ.

Trong tam giác vuông AHDAHD có ADH^=SDA^=30∘\widehat {ADH} = \widehat {SDA} = 30^\circ nên ta có AH=ADsin⁡ADH^=6⋅sin⁡30∘=3AH = AD\sin \widehat {ADH} = 6 \cdot \sin 30^\circ = 3.

Vậy d(AB, SD)=AH=3d\left( {AB,\,SD} \right) = AH = 3.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 15

Đáp án: 15.

Xe giao hàng có thể xuất phát từ một trong 4 kho hàng A,B,C,DA,B,C,D.

Giả sử xe giao hàng xuất phát từ kho AA.

Để đi qua tất cả các kho hàng và quay trở về AA, xe giao hàng có thể đi theo một trong các cung đường đi như sau:

Đường điTổng quãng đường
A→B→C→D→AA \to B \to C \to D \to A3+2+5+7=173 + 2 + 5 + 7 = 17
A→B→D→C→AA \to B \to D \to C \to A3+4+5+3=153 + 4 + 5 + 3 = 15
A→C→B→D→AA \to C \to B \to D \to A3+2+4+7=163 + 2 + 4 + 7 = 16
A→C→D→B→AA \to C \to D \to B \to A3+5+4+3=153 + 5 + 4 + 3 = 15
A→D→B→C→AA \to D \to B \to C \to A7+4+2+3=167 + 4 + 2 + 3 = 16
A→D→C→B→AA \to D \to C \to B \to A7+5+2+3=177 + 5 + 2 + 3 = 17

Nếu xuất phát từ các kho hàng khác thì chỉ là phép thay thế bước đi trong sơ đồ trên.

Vậy quãng đường ngắn nhất để xe giao hàng hoàn thành việc lấy hàng ở các kho và quay trở lại kho hàng ban đầu là 15 km.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 25,5

Đáp án: 25,525{,}5.

Viên đạn chuyển động theo đường thẳng có phương trình {x=3+4ty=4+5tz=2+t\left\{ \begin{array}{l}x = 3 + 4t\\y = 4 + 5t\\z = 2 + t\end{array} \right. với 0≤t≤40 \le t \le 4.

Viên đạn trúng mục tiêu tại điểm M(13;b;c)M\left( {13;b;c} \right) khi MM nằm trên đường đi của viên đạn ⇒{13=3+4tb=4+5tc=2+t⇔{t=52b=332c=92⇒b+2c=332+9=512=25,5\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}13 = 3 + 4t\\b = 4 + 5t\\c = 2 + t\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}t = \frac{5}{2}\\b = \frac{{33}}{2}\\c = \frac{9}{2}\end{array} \right. \Rightarrow b + 2c = \frac{{33}}{2} + 9 = \frac{{51}}{2} = 25{,}5.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 16

Đáp án: 16.

Gọi số máy móc công ty sử dụng để sản xuất là x  (x∈N,  x>0)x\,\,\left( {x \in \mathbb{N},\,\,x > 0} \right).

Thời gian cần để sản xuất hết 80008000 quả bóng là: 800030x\frac{{8000}}{{30x}} (giờ).

Tổng chi phí để sản xuất là: P(x)=200x+800030x⋅192=200x+51200xP\left( x \right) = 200x + \frac{{8000}}{{30x}} \cdot 192 = 200x + \frac{{51200}}{x} (nghìn đồng).

Ta có P′(x)=200−51200x2=0⇔x2=256⇔[x=16x=−16(L)P'\left( x \right) = 200 - \frac{{51200}}{{{x^2}}} = 0 \Leftrightarrow {x^2} = 256 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 16\\x = - 16\left( L \right)\end{array} \right..

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Từ bảng biến thiên, ta thấy công ty nên sử dụng 1616 máy để chi phí hoạt động là thấp nhất.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 125

Đáp án: 125.

Hình minh hoạ

Chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ bên thì C(5 ; 5)C\left( {5\,;\,5} \right) và parabol bên phải trục OyOy có dạng (P1):y2=2px\left( {{P_1}} \right):{y^2} = 2px.

Ta có C∈(P1)⇔p=52C \in \left( {{P_1}} \right) \Leftrightarrow p = \frac{5}{2}.

Suy ra (P1):y2=5x\left( {{P_1}} \right):{y^2} = 5x hay y=5xy = \sqrt {5x}.

Sau khi cắt bỏ miền (R)\left( R \right) và cho phần còn lại quay quanh trục ABAB (trục OxOx) ta được vật trang trí có thể tích là V=2π∫05(5x)2dx=125π  (cm3)V = 2\pi \int\limits_0^5 {{{\left( {\sqrt {5x} } \right)}^2}{\rm{d}}x} = 125\pi \,\,\left( {{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}} \right). Vậy a=125a = 125.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,44

Đáp án: 0,44.

Xét các biến cố AA: “Chọn được cặp sinh đôi cùng giới tính”;

B1{B_1}: “Chọn được cặp sinh đôi thật”;

B2{B_2}: “Chọn được cặp sinh đôi giả”.

Theo bài ra, ta có P(A)=0,34+0,3=0,64P\left( A \right) = 0{,}34 + 0{,}3 = 0{,}64; P(A∣B1)=1P\left( {A|{B_1}} \right) = 1; P(A∣B2)=0,5P\left( {A|{B_2}} \right) = 0{,}5.

Đặt P(B1)=xP\left( {{B_1}} \right) = x, khi đó P(B2)=1−xP\left( {{B_2}} \right) = 1 - x.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có: P(A)=P(B1)⋅P(A∣B1)+P(B2)⋅P(A∣B2)P\left( A \right) = P\left( {{B_1}} \right) \cdot P\left( {A|{B_1}} \right) + P\left( {{B_2}} \right) \cdot P\left( {A|{B_2}} \right)

⇔0,64=x⋅1+(1−x)⋅0,5\Leftrightarrow 0{,}64 = x \cdot 1 + \left( {1 - x} \right) \cdot 0{,}5⇔x=0,28\Leftrightarrow x = 0{,}28.

Vậy xác suất để chọn được cặp sinh đôi thật, biết cặp sinh đôi có cùng giới tính là:

P(B1∣A)=P(B1)⋅P(A∣B1)P(A)=0,28⋅10,64=0,4375≈0,44P\left( {{B_1}|A} \right) = \frac{{P\left( {{B_1}} \right) \cdot P\left( {A|{B_1}} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}28 \cdot 1}}{{0{,}64}} = 0{,}4375 \approx 0{,}44.