TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 35)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có u2=u1+d⇔4=−1+d⇔d=5{u_2} = {u_1} + d \Leftrightarrow 4 = - 1 + d \Leftrightarrow d = 5. Khi đó u3=u1+2d=9{u_3} = {u_1} + 2d = 9. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Dựa vào đồ thị hàm số ta thấy hàm số nghịch biến ∀x≠1\forall x \ne 1. Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Vì mặt phẳng (Q)\left( Q \right) song song với mặt phẳng (P)\left( P \right), nên mặt phẳng (Q)\left( Q \right) có phương trình x+2y+z+D=0,  D≠0x + 2y + z + D = 0,\,\,D \ne 0. Mà M∈(Q)M \in \left( Q \right) nên D=−4D = - 4. Vậy (Q):x+2y+z−4=0\left( Q \right):x + 2y + z - 4 = 0. Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có u→=A′C′→−A′A→=AC′→\overrightarrow u = \overrightarrow {A'C'} - \overrightarrow {A'A} = \overrightarrow {AC'}. Do đó ∣u→∣=∣AC′→∣=AC′=23\left| {\overrightarrow u } \right| = \left| {\overrightarrow {AC'} } \right| = AC' = 2\sqrt 3. Chọn D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

ĐKXĐ: 2x+6>0⇔x>−32x + 6 > 0 \Leftrightarrow x > - 3. Ta có log⁡0,5(2x+6)≥−5⇔2x+6≤0,5−5⇔x≤13{\log _{0{,}5}}\left( {2x + 6} \right) \ge - 5 \Leftrightarrow 2x + 6 \le {0{,}5^{ - 5}} \Leftrightarrow x \le 13.

Vậy −3<x≤13- 3 < x \le 13. Suy ra, số nghiệm nguyên của bất phương trình đã cho là 1616.Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Vì ∫f(x)dx=cos⁡x+C\int {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \cos x + C nên f(x)=−sin⁡xf\left( x \right) = - \sin x.

Ta có ∫f′(x)dx=f(x)+C′=−sin⁡x+C′\int {f'\left( x \right){\rm{d}}x} = f\left( x \right) + C' = - \sin x + C'. Chọn C.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Quan sát bảng biến thiên, ta thấy đồ thị hàm số đã cho không có đường tiệm cận ngang và có một tiệm cận đứng là x=−2x = - 2. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Diện tích mặt cắt hình vuông: S=9−x2S = 9 - {x^2}.

Thể tích của vật: V=∫03(9−x2)dx=18V = \int\limits_0^3 {\left( {9 - {x^2}} \right){\rm{d}}x} = 18. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Theo công thức lãi kép, số tiền mà người đó nhận được sau n kỳ hạn là Tn=A(1+r)n{T_n} = A{\left( {1 + r} \right)^n}.

Trong đó, AA : Số tiền gốc ban đầu, r:r: lãi suất trên một kỳ hạn, n:n: số kỳ hạn.

Số tiền người đó thu được sau 5 năm là: T5=10(1+7%)5≈14,026{T_5} = 10{\left( {1 + 7\% } \right)^5} \approx 14{,}026 triệu đồng.

Số tiền lãi người đó thu được sau 5 năm là: T5−10=4,026{T_5} - 10 = 4{,}026 triệu đồng. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn vectơ chỉ phương của đường thẳng ABAB là u→=AB→=(3;2;4)\overrightarrow u = \overrightarrow {AB} = \left( {3;2;4} \right).

Chọn vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) là n→=(0;0;1)⇒\overrightarrow n = \left( {0;0;1} \right) \Rightarrowcos⁡(u→,n→)=u→⋅n→∣u→∣⋅∣n→∣=429\cos \left( {\overrightarrow u ,\overrightarrow n } \right) = \frac{{\overrightarrow u \cdot \overrightarrow n }}{{\left| {\overrightarrow u } \right| \cdot \left| {\overrightarrow n } \right|}} = \frac{4}{{\sqrt {29} }}.

Khi đó, aa là góc giữa đường thẳng ABAB và mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right)thì

sin⁡a=∣cos⁡(u→,n→)∣=429⇒cos⁡a=1−sin⁡2a=1−1629=37729\sin a = \left| {\cos \left( {\overrightarrow u ,\overrightarrow n } \right)} \right| = \frac{4}{{\sqrt {29} }} \Rightarrow \cos a = \sqrt {1 - {{\sin }^2}a} = \sqrt {1 - \frac{{16}}{{29}}} = \frac{{\sqrt {377} }}{{29}}. Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có VC.ABB′A′=13SABB′A′⋅d(C,(ABB′A′))=13⋅15⋅6=30{V_{C.ABB'A'}} = \frac{1}{3}{S_{ABB'A'}} \cdot d\left( {C,\left( {ABB'A'} \right)} \right) = \frac{1}{3} \cdot 15 \cdot 6 = 30.

Suy ra VABC.A′B′C′=32⋅VC.ABB′A′=32⋅30=45{V_{ABC.A'B'C'}} = \frac{3}{2} \cdot {V_{C.ABB'A'}} = \frac{3}{2} \cdot 30 = 45. Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số học sinh trong mẫu số liệu trên là: 7+10+17+24+13+8+5=847 + 10 + 17 + 24 + 13 + 8 + 5 = 84.

Gọi x1,x2,…,x84{x_1},{x_2}, \ldots ,{x_{84}} là số điểm của 8484học sinh đã được sắp xếp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ nhất là Q1=x21+x222{Q_1} = \frac{{{x_{21}} + {x_{22}}}}{2} , trong đó x21,x22{x_{21}},{x_{22}}thuộc nhóm [7,5;8)\left[ {7{,}5;8} \right), nên

Q1=7,5+844−1717⋅(8−7,5)=25934{Q_1} = 7{,}5 + \frac{{\frac{{84}}{4} - 17}}{{17}} \cdot \left( {8 - 7{,}5} \right) = \frac{{259}}{{34}}.

Tứ phân vị thứ ba là Q3=x63+x642{Q_3} = \frac{{{x_{63}} + {x_{64}}}}{2} , trong đó x63,x64{x_{63}},{x_{64}} thuộc nhóm [8,5;9)\left[ {8{,}5;9} \right), nên

Q3=8,5+3⋅844−5813⋅(9−8,5)=11313{Q_3} = 8{,}5 + \frac{{\frac{{3 \cdot 84}}{4} - 58}}{{13}} \cdot \left( {9 - 8{,}5} \right) = \frac{{113}}{{13}}.

Khoảng tứ phân vị của mẫu số liệu ghép nhóm trên là: ΔQ=11313−25934=475442≈1,1{\Delta _Q} = \frac{{113}}{{13}} - \frac{{259}}{{34}} = \frac{{475}}{{442}} \approx 1{,}1. Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Nhìn đồ thị ta thấy hàm số nghịch biến trên các khoảng (−2 ;−1)\left( { - 2\,; - 1} \right) và (−1 ;0)\left( { - 1\,;0} \right).

b) Đúng. Nhìn đồ thị ta thấy đồ thị hàm số có đường tiệm cận xiên đi qua hai điểm M(−1 ;0),N(0 ;1)M\left( { - 1\,;0} \right),N\left( {0\,;1} \right) nên có phương trình: y=x+1y = x + 1.

c) Sai. Nhìn đồ thị ta thấy đồ thị hàm số có hai điểm cực trị là A(−2 ;−2),B(0 ;2)A\left( { - 2\,; - 2} \right),B\left( {0\,;2} \right). Khi đó diện tích của tam giác OABOAB bằng: SΔOAB=12⋅2⋅2=2{S_{\Delta OAB}} = \frac{1}{2} \cdot 2 \cdot 2 = 2.

d) Đúng. Đồ thị hàm số có hai đường tiệm cận là d:  y=x+1; d′:  x=−1d:\,\,y = x + 1;\,d':\,\,x = - 1. Trục đối xứng của đồ thị hàm số là hai đường phân giác của góc tạo bởi hai đường tiệm cận.

Giao điểm của hai đường tiệm cận là M(−1 ;0)M\left( { - 1\,;0} \right); ta lấy N(0 ;1)∈d⇒MN=2N\left( {0\,;1} \right) \in d \Rightarrow MN = \sqrt 2.

Xác định điểm P(−1;y)∈d′P\left( { - 1;y} \right) \in d' sao cho: MP=2⇔∣y∣=2⇔y=±2MP = \sqrt 2 \Leftrightarrow \left| y \right| = \sqrt 2 \Leftrightarrow y = \pm \sqrt 2.

+ Trường hợp 1: P(−1;2)P\left( { - 1;\sqrt 2 } \right), khi đó phân giác của góc tạo bởi hai đường tiệm cận của đồ thị hàm số sẽ đi qua điểm M(−1 ;0)M\left( { - 1\,;0} \right) và có vectơ pháp tuyến là NP→=(−1;2−1)\overrightarrow {NP} = \left( { - 1;\sqrt 2 - 1} \right) nên có phương trình là Δ:−1(x+1)+(2−1)y=0⇔y=(x+1)(2+1)=(x+1)tan⁡3π8\Delta : - 1\left( {x + 1} \right) + \left( {\sqrt 2 - 1} \right)y = 0 \Leftrightarrow y = \left( {x + 1} \right)\left( {\sqrt 2 + 1} \right) = \left( {x + 1} \right)\tan \frac{{3\pi }}{8}.

+ Trường hợp 2: P(−1;−2)P\left( { - 1; - \sqrt 2 } \right), khi đó phân giác của góc tạo bởi hai đường tiệm cận của đồ thị hàm số sẽ đi qua điểm M(−1 ;0)M\left( { - 1\,;0} \right) và có vectơ pháp tuyến là NP→=(−1;−2−1)\overrightarrow {NP} = \left( { - 1; - \sqrt 2 - 1} \right) nên có phương trình là Δ′:−1(x+1)+(−2−1)y=0⇔y=−(x+1)2+1\Delta ': - 1\left( {x + 1} \right) + \left( { - \sqrt 2 - 1} \right)y = 0 \Leftrightarrow y = \frac{{ - \left( {x + 1} \right)}}{{\sqrt 2 + 1}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Vì đường cáp đi qua điểm A(10;3;0)A\left( {10;3;0} \right) có vectơ chỉ phương u→=(2;−2;1)\overrightarrow u = \left( {2; - 2;1} \right) nên có phương trình chính tắc là x−102=y−3−2=z1\frac{{x - 10}}{2} = \frac{{y - 3}}{{ - 2}} = \frac{z}{1}.

b) Đúng. Sau tt giây kể từ lúc xuất phát (t>0)\left( {t > 0} \right), cabin đến vị trí điểm MM. Khi đó cabin đi được đoạn đường có độ dài bằng đoạn AM=4,5tAM = 4{,}5t.

Đặt x−102=y−3−2=z1=u⇒{x=10+2uy=3−2uz=u\frac{{x - 10}}{2} = \frac{{y - 3}}{{ - 2}} = \frac{z}{1} = u \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 10 + 2u\\y = 3 - 2u\\z = u\end{array} \right..

Suy ra toạ độ điểm MM là M(10+2u;3−2u;u)M\left( {10 + 2u;3 - 2u;u} \right) (u>0)\left( {u > 0} \right).

Khi đó AM=4,5t⇔(2u)2+(−2u)2+u2=(4,5t)2⇔9u2=814t2.AM = 4{,}5t \Leftrightarrow {\left( {2u} \right)^2} + {\left( { - 2u} \right)^2} + {u^2} = {\left( {4{,}5t} \right)^2} \Leftrightarrow 9{u^2} = \frac{{81}}{4}{t^2}.

Vì u>0⇒u=32tu > 0 \Rightarrow u = \frac{3}{2}t⇒M(10+3t;3−3t;32t)\Rightarrow M\left( {10 + 3t;3 - 3t;\frac{3}{2}t} \right).

c) Đúng. Ta có B(10+2u;3−2u;u)B\left( {10 + 2u;3 - 2u;u} \right) (u>0)\left( {u > 0} \right).

BB có hoành độ xB=550⇒10+2u=550⇒u=270{x_B} = 550 \Rightarrow 10 + 2u = 550 \Rightarrow u = 270⇒B(550;−537;270)⇒AB=810\Rightarrow B\left( {550; - 537;270} \right) \Rightarrow AB = 810.

d) Sai. Đường cáp ABAB có một vectơ chỉ phương u→=(2;−2;1)\overrightarrow u = \left( {2; - 2;1} \right), mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) có một vectơ pháp tuyến là k→=(0;0;1)\overrightarrow k = \left( {0;0;1} \right).

Suy ra góc giữa đường cáp ABAB và mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right)là φ\varphi với sin⁡φ=∣u→⋅k→∣∣u→∣⋅∣k→∣=13⇒φ≈19∘\sin \varphi = \frac{{\left| {\overrightarrow u \cdot \overrightarrow k } \right|}}{{\left| {\overrightarrow u } \right| \cdot \left| {\overrightarrow k } \right|}} = \frac{1}{3} \Rightarrow \varphi \approx 19^\circ.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Ta có v(t)=∫a(t)dt=∫0,005tdt=0,005⋅t22+C=1400t2+Cv\left( t \right) = \int {a\left( t \right){\rm{d}}t = \int {0{,}005t{\rm{d}}t = 0{,}00} } 5 \cdot \frac{{{t^2}}}{2} + C = \frac{1}{{400}}{t^2} + C.

Do v(0)=0⇒C=0v\left( 0 \right) = 0 \Rightarrow C = 0. Vậy v(t)=1400t2=2,5.10−3t2  (m/s)v\left( t \right) = \frac{1}{{400}}{t^2} = {2{,}5.10^{ - 3}}{t^2}\,\,\left( {{\rm{m/s}}} \right).

b) Đúng. Do đoàn tàu đi qua cái cây trong 6060 giây nên chiều dài đoàn tàu chính là quãng đường đoàn tàu đi được trong 6060 giây. Ta có S=∫060v(t)dt=∫0601400t2dt=180  (m)S = \int\limits_0^{60} {v\left( t \right){\rm{d}}t = } \int\limits_0^{60} {\frac{1}{{400}}{t^2}{\rm{d}}t} = 180\,\,\left( {\rm{m}} \right).

c) Đúng. Vận tốc của đoàn tàu sau 8080 giây là: v(80)=1400⋅802=16  (m/s)=57,6  (km/h)v\left( {80} \right) = \frac{1}{{400}} \cdot {80^2} = 16\,\,\left( {{\rm{m/s}}} \right) = 57{,}6\,\,\left( {{\rm{km/h}}} \right).

d) Sai. Do vận tốc chuyển động đều của đoàn tàu là 16  m/s16\,\,{\rm{m/s}} nên thời gian đoàn tàu đi qua cây cầu có chiều dài 480  m480\,\,{\rm{m}} là: t=480+18016=41,25t = \frac{{480 + 180}}{{16}} = 41{,}25 (giây).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Xét các biến cố:

MM: “Công ty XX thuê công ty vệ tinh AA tư vấn”;

NN: “Công ty XX có phát sinh thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ tư vấn”.

Ta có 0,4+0,6=10{,}4 + 0{,}6 = 1, do đó M‾\overline M là biến cố: “Công ty XX thuê công ty vệ tinh BB tư vấn”.

Theo bài ra, ta có: P(M)=0,4P\left( M \right) = 0{,}4; P(M‾)=0,6P\left( {\overline M } \right) = 0{,}6; P(N∣M)=0,05P\left( {N|M} \right) = 0{,}05; P(N∣M‾)=0,03P\left( {N|\overline M } \right) = 0{,}03.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(N)=P(M)⋅P(N∣M)+P(M‾)⋅P(N∣M‾)=0,4⋅0,05+0,6⋅0,03=0,038P\left( N \right) = P\left( M \right) \cdot P\left( {N|M} \right) + P\left( {\overline M } \right) \cdot P\left( {N|\overline M } \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}05 + 0{,}6 \cdot 0{,}03 = 0{,}038.

Vậy xác suất để XX có phát sinh thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ tư vấn là 0,0380{,}038.

b) Sai. Theo công thức Bayes, ta có P(M∣N)=P(M)⋅P(N∣M)P(N)=0,4⋅0,050,038≈0,5263P\left( {M|N} \right) = \frac{{P\left( M \right) \cdot P\left( {N|M} \right)}}{{P\left( N \right)}} = \frac{{0{,}4 \cdot 0{,}05}}{{0{,}038}} \approx 0{,}5263.

Vậy khi biết XX có phát sinh thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ tư vấn thì xác suất để XX thuê công ty AA tư vấn khoảng 0,52630{,}5263.

c) Sai. Tương tự ý b), ta có P(M‾∣N)=P(M‾)⋅P(N∣M‾)P(N)=0,6⋅0,030,038≈0,4737P\left( {\overline M |N} \right) = \frac{{P\left( {\overline M } \right) \cdot P\left( {N|\overline M } \right)}}{{P\left( N \right)}} = \frac{{0{,}6 \cdot 0{,}03}}{{0{,}038}} \approx 0{,}4737.

Vậy khi biết XX có phát sinh thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ tư vấn thì xác suất để XX thuê công ty BB tư vấn khoảng 0,47370{,}4737.

Cách khác: Ta có thể sử dụng công thức P(M∣N)+P(M‾∣N)=1P\left( {M|N} \right) + P\left( {\overline M |N} \right) = 1.

Suy ra P(M‾∣N)=1−P(M∣N)≈1−0,5263=0,4737P\left( {\overline M |N} \right) = 1 - P\left( {M|N} \right) \approx 1 - 0{,}5263 = 0{,}4737.

d) Đúng. N‾\overline N là biến cố: “Công ty XX không phát sinh thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ tư vấn”.

Khi đó, P(N‾)=1−P(N)=1−0,038=0,962P\left( {\overline N } \right) = 1 - P\left( N \right) = 1 - 0{,}038 = 0{,}962.

Ta cũng có P(N‾∣M)=1−P(N∣M)=1−0,05=0,95P\left( {\overline N |M} \right) = 1 - P\left( {N|M} \right) = 1 - 0{,}05 = 0{,}95.

Áp dụng công thức Bayes, ta có: P(M∣N‾)=P(M)⋅P(N‾∣M)P(N‾)=0,4⋅0,950,962≈0,395P\left( {M|\overline N } \right) = \frac{{P\left( M \right) \cdot P\left( {\overline N |M} \right)}}{{P\left( {\overline N } \right)}} = \frac{{0{,}4 \cdot 0{,}95}}{{0{,}962}} \approx 0{,}395.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3

Đáp án: 33.

Chi phí mua thịt là F(x;y)=200x+100yF\left( {x;y} \right) = 200x + 100y (nghìn đồng).

Ta có hệ {800x+600y≥900200x+400y≥400200x+100y≤200x≥0,y≥0⇔{8x+6y≥9x+2y≥22x+y≤2x≥0,y≥0\left\{ \begin{array}{l}800x + 600y \ge 900\\200x + 400y \ge 400\\200x + 100y \le 200\\x \ge 0,y \ge 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}8x + 6y \ge 9\\x + 2y \ge 2\\2x + y \le 2\\x \ge 0,y \ge 0\end{array} \right. (I)\left( I \right).

Miền nghiệm của hệ (I)\left( I \right):

Hình minh hoạ

Miền nghiệm là miền tứ giác ABCDABCD, với A(0,6;0,7)A\left( {0{,}6;{\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} 0{,}7} \right), B(23;23)B\left( {\frac{2}{3};{\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} \frac{2}{3}} \right), C(0;2)C\left( {0;{\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} 2} \right),D(0;1,5)D\left( {0;{\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} 1{,}5} \right).

Ta có F(0;1,5)=150,  F(0;2)=200, F(23;23)=200,   F(0,6;0,7)=190F\left( {0;{\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} 1{,}5} \right) = 150,\,\,{\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} F\left( {0;2} \right) = 200,{\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} \,F\left( {\frac{2}{3};\frac{2}{3}} \right) = 200,\,\,\,F\left( {0{,}6;0{,}7} \right) = 190.

Vậy chi phí mua thịt thấp nhất khi x=0;y=1,5⇒x+2y=3x = 0;{\kern 1pt} {\kern 1pt} {\kern 1pt} y = 1{,}5 \Rightarrow x + 2y = 3.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 20

Đáp số: 2020.

Hình minh hoạ

Dựng hệ trục OxyzOxyz như hình vẽ (đơn vị trên mỗi trục là decimét). Khi đó tọa độ các điểm là B(0; 0; 0)B\left( {0;\,0;\,0} \right), C(8; 0; 0)C\left( {8;\,0;\,0} \right), D(8; 6; 0)D\left( {8;\,6;\,0} \right), A(0; 6; 0)A\left( {0;\,6;\,0} \right), G(8; 0; 10)G\left( {8;\,0;\,10} \right), F(0; 0; 10)F\left( {0;\,0;\,10} \right).

Ta có MM là trung điểm của AFAF⇒M(0; 3; 5)\Rightarrow M\left( {0;\,3;\,5} \right).

Con cá bơi từ GG đến chạm mặt đáy hồ tại điểm I(x; y; 0)∈(Oxy)I\left( {x;\,y;\,0} \right) \in \left( {Oxy} \right) với 0≤x≤80 \le x \le 8, 0≤y≤60 \le y \le 6.

Gọi NN là điểm đối xứng của điểm MM qua (Oxy)\left( {Oxy} \right) ⇒N(0; 3; −5)\Rightarrow N\left( {0;\,3;\, - 5} \right).

Quãng đường di chuyển của con cá là G−I−MG - I - M.

Ta có IM+IG=IN+IG≥GNIM + IG = IN + IG \ge GN=(0−8)2+(3−0)2+(−5−10)2=298= \sqrt {{{\left( {0 - 8} \right)}^2} + {{\left( {3 - 0} \right)}^2} + {{\left( { - 5 - 10} \right)}^2}} = \sqrt {298}.

Để IM+IGIM + IG nhỏ nhất thì ba điểm II, GG, NN thẳng hàng. Suy ra IG→\overrightarrow {IG}, NG→\overrightarrow {NG} cùng phương.

Có IG→=(8−x; −y; 10)\overrightarrow {IG} = \left( {8 - x;\, - y;\,10} \right), NG→=(8; −3; 15)\overrightarrow {NG} = \left( {8;\, - 3;\,15} \right). Do đó 8−x8=−y−3=1015\frac{{8 - x}}{8} = \frac{{ - y}}{{ - 3}} = \frac{{10}}{{15}}.

Suy ra x=83x = \frac{8}{3}, y=2y = 2⇒I(83; 2; 0)\Rightarrow I\left( {\frac{8}{3};\,2;\,0} \right). Khi đó, a=d(I,BA)=83a = d\left( {I,BA} \right) = \frac{8}{3}, b=d(I,BC)=2b = d\left( {I,BC} \right) = 2.

Vậy D=3a+6b=3⋅83+6⋅2=20D = 3a + 6b = 3 \cdot \frac{8}{3} + 6 \cdot 2 = 20.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7,2

Đáp án: 7,27{,}2.

Không mất tính tổng quát, ta giả sử phương trình của đường cong là y=x2+bx+cdx+ey = \frac{{{x^2} + bx + c}}{{dx + e}}.

Vì đồ thị hàm số cắt trục hoành tại 2 điểm có tọa độ là (1;0)\left( {1;0} \right) và (8;0)\left( {8;0} \right) nên

x2+bx+c=(x−1)(x−8)=x2−9x+8{x^2} + bx + c = \left( {x - 1} \right)\left( {x - 8} \right) = {x^2} - 9x + 8.

Suy ra y=x2−9x+8dx+e⇒y′=(2x−9)(dx+e)−d(x2−9x+8)(dx+e)2y = \frac{{{x^2} - 9x + 8}}{{dx + e}} \Rightarrow y' = \frac{{\left( {2x - 9} \right)\left( {dx + e} \right) - d\left( {{x^2} - 9x + 8} \right)}}{{{{\left( {dx + e} \right)}^2}}}.

Vì đồ thị hàm số có điểm cực đại là (6;5)\left( {6;5} \right) nên suy ra

{y′(6)=0y(6)=5⇔{3(6d+e)+10d=0−106d+e=5⇔{28d+3e=030d+5e=−10⇔{d=35e=−285\left\{ \begin{array}{l}y'\left( 6 \right) = 0\\y\left( 6 \right) = 5\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}3\left( {6d + e} \right) + 10d = 0\\\frac{{ - 10}}{{6d + e}} = 5\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}28d + 3e = 0\\30d + 5e = - 10\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}d = \frac{3}{5}\\e = - \frac{{28}}{5}\end{array} \right..

Vậy phương trình của hàm số là: y=5(x2−9x+8)3x−28y = \frac{{5\left( {{x^2} - 9x + 8} \right)}}{{3x - 28}}.

Kiểm tra lại điểm cực trị của hàm số này ta thấy điểm (6;5)\left( {6;5} \right) là điểm cực đại của đồ thị hàm số.

Yêu cầu bài toán ⇔\Leftrightarrow tìm nghiệm x>6x > 6 của phương trình

5(x2−9x+8)3x−28=3,875⇔5x2−56,625x+148,5=0⇔[x=7,2x=4,125   (L)\frac{{5\left( {{x^2} - 9x + 8} \right)}}{{3x - 28}} = 3{,}875 \Leftrightarrow 5{x^2} - 56{,}625x + 148{,}5 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 7{,}2\\x = 4{,}125\,\,\,(L)\end{array} \right..

Vậy khi khí cầu đi qua điểm cực đại và cách mặt đất 3875  m3875\,\,{\rm{m}} thì khí cầu cách gốc tọa độ theo phương ngang là 7,2 km.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 700

Đáp án: 700700.

+) Gọi F(t)F\left( t \right) là một nguyên hàm của hàm số f(t)f\left( t \right).

Vì f(t)f\left( t \right) biểu thị cho tốc độ thay đổi lượng nước trong bể theo thời gian tt nên F(t)F\left( t \right) chính là lượng nước có trong bể theo thời gian tt.

+) Lượng nước trong bể lúc 66 giờ sáng (ứng với t=0t = 0) là F(0)=250F\left( 0 \right) = 250.

Lượng nước trong bể lúc 66 giờ chiều (ứng với t=12t = 12) là F(12)F\left( {12} \right).

Ta có ∫012f(t)dt=F(12)−F(0)⇒F(12)=F(0)+∫012f(t)dt\int\limits_0^{12} {f\left( t \right){\rm{d}}t} = F\left( {12} \right) - F\left( 0 \right) \Rightarrow F\left( {12} \right) = F\left( 0 \right) + \int\limits_0^{12} {f\left( t \right){\rm{d}}t}

Suy ra F(12)=250+∫03100t dt+∫36(900−200t)dt+∫612(100t−900)dt=700F\left( {12} \right) = 250 + \int\limits_0^3 {100t\,{\rm{d}}t} + \int\limits_3^6 {\left( {900 - 200t} \right){\rm{d}}t} + \int\limits_6^{12} {\left( {100t - 900} \right){\rm{d}}t} = 700.

Vậy ở thời điểm 66 giờ chiều thì trong bể chứa 700700 gallon nước.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,15

Đáp án: 1,151{,}15.

Do đồ thị của f(x)=axf\left( x \right) = {a^x} và g(x)=log⁡bxg\left( x \right) = {\log _b}x đối xứng nhau qua đường thẳng y=x⇒a=by = x \Rightarrow a = b.

Mặt khác đồ thị của y=log⁡bxy = {\log _b}x đi qua điểm C(3;2)⇒b=3C\left( {3;2} \right) \Rightarrow b = \sqrt 3.

Hai hàm số là f(x)=(3)xf\left( x \right) = {\left( {\sqrt 3 } \right)^x} và g(x)=log⁡3xg\left( x \right) = {\log _{\sqrt 3 }}x.

Đồ thị của f(x)f\left( x \right) cắt y=2y = 2 tại điểm (log⁡32; 2)\left( {{{\log }_{\sqrt 3 }}2;\,2} \right) và đồ thị của g(x)g\left( x \right) cắt y=−2y = - 2 tại (13;−2)\left( {\frac{1}{3}; - 2} \right).

Diện tích của miền H1{H_1} là: S1=∫−3log⁡32(2−3x)dx≈5,233{S_1} = \int\limits_{ - 3}^{{{\log }_{\sqrt 3 }}2} {\left( {2 - {{\sqrt 3 }^x}} \right){\rm{d}}x \approx 5{,}233} (m2^{2}).

Diện tích của miền H3{H_3} là: S3=∫133(log⁡3x+2)dx≈7,145{S_3} = \int\limits_{\frac{1}{3}}^3 {\left( {{{\log }_{\sqrt 3 }}x + 2} \right){\rm{d}}x} \approx 7{,}145 (m2^{2}).

Diện tích của miền H2{H_2} là: S2≈6×4−5,233−7,145=11,622{S_2} \approx 6 \times 4 - 5{,}233 - 7{,}145 = 11{,}622 (m2^{2}).

Vậy cần dùng 2 hộp sơn màu xanh da trời, 3 hộp sơn màu xanh lá cây và 4 hộp sơn màu vàng.

Số tiền bạn Hà cần dùng mua sơn là:

T=100 000×2+130 000×3+140 000×4=1 150 000T = 100\,000 \times 2 + 130\,000 \times 3 + 140\,000 \times 4 = 1\,150\,000 (đồng) =1,15= 1{,}15 (triệu đồng).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,55

Đáp án: 0,550{,}55.

Gọi AA là biến cố: “An lấy ra viên bi màu xanh”.

Khi đó {A;Aˉ}\left\{ {A;\bar A} \right\} là một hệ đầy đủ các biến cố với P(A)=23;  P(Aˉ)=13P\left( A \right) = \frac{2}{3};\,\,P\left( {\bar A} \right) = \frac{1}{3}.

Gọi BB là biến cố: “Tất cả các viên bi được hai bạn chọn ra đều có đủ cả hai màu”.

Ta có P(B∣A)P\left( {B|A} \right) chính là xác suất 2 viên bi Bình lấy ra có ít nhất một viên bi màu đỏ, do đó

P(B∣A)=C142−C92C142=5591P\left( {B|A} \right) = \frac{{C_{14}^2 - C_9^2}}{{C_{14}^2}} = \frac{{55}}{{91}}.

Tương tự P(B∣Aˉ)P\left( {B|\bar A} \right) chính là xác suất 3 viên bi Bình lấy ra có ít nhất một viên bi màu xanh, do đó

P(B∣Aˉ)=C143−C43C143=9091P\left( {B|\bar A} \right) = \frac{{C_{14}^3 - C_4^3}}{{C_{14}^3}} = \frac{{90}}{{91}}.

Áp dụng công thức xác suất Bayes, ta có:

P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=23⋅559123⋅5591+13⋅9091=1120=0,55P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B|\bar A} \right)}} = \frac{{\frac{2}{3} \cdot \frac{{55}}{{91}}}}{{\frac{2}{3} \cdot \frac{{55}}{{91}} + \frac{1}{3} \cdot \frac{{90}}{{91}}}} = \frac{{11}}{{20}} = 0{,}55.