TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 31)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta thấy điểm cực đại của đồ thị hàm số có tọa độ là (−1;4)\left( { - 1;4} \right). Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hàm số không có giá trị lớn nhất do: lim⁡x→−∞f(x)=5\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } f\left( x \right) = 5.

Hàm số có giá trị nhỏ nhất bằng −2- 2 tại x=−1x = - 1.

Hàm số có hai điểm cực trị là x=−1x = - 1 và x=2x = 2 (đạo hàm đổi dấu).

Ta có lim⁡x→−∞f(x)=5\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } f\left( x \right) = 5 và lim⁡x→+∞f(x)=−1\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } f\left( x \right) = - 1 nên đồ thị hàm số có hai tiệm cận ngang là y=5y = 5 và y=−1y = - 1. Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có lim⁡x→−1+f(x)=−∞\mathop {\lim }\limits_{x \to - {1^ + }} f\left( x \right) = - \infty nên x=−1x = - 1 là đường tiệm cận đứng.

+) lim⁡x→−∞f(x)=2\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } f\left( x \right) = 2 nên y=2y = 2 là đường tiệm cận ngang.

+) lim⁡x→+∞f(x)=−1\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } f\left( x \right) = - 1 nên y=−1y = - 1 là đường tiệm cận ngang.

Vậy đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) có 3 đường tiệm cận. Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: y=x2+2x+2x+1=x+1+1x+1y = \frac{{{x^2} + 2x + 2}}{{x + 1}} = x + 1 + \frac{1}{{x + 1}}.

Ta có lim⁡x→±∞[y−(x+1)]=lim⁡x→±∞1x+1=0\mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \left[ {y - \left( {x + 1} \right)} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \frac{1}{{x + 1}} = 0.

Vậy tiệm cận xiên của đồ thị hàm số là: y=x+1y = x + 1. Chọn D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có ∫(2x+3)dx= x2+3x+C\int {\left( {2x + 3} \right){\rm{d}}x = } \,{x^2} + 3x + C. Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có I=∫09[2f(x)+3g(x)]dx=2∫09f(x)dx+3∫09g(x)dx=2⋅37+3⋅16=122I = \int\limits_0^9 {\left[ {2f\left( x \right) + 3g\left( x \right)} \right]{\rm{d}}x} = 2\int\limits_0^9 {f\left( x \right){\rm{d}}x} + 3\int\limits_0^9 {g\left( x \right){\rm{d}}x} = 2 \cdot 37 + 3 \cdot 16 = 122.

Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Khoảng biến thiên của mẫu số liệu ghép nhóm trên là R=90−80=10R = 90 - 80 = 10. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: 4⋅(42,5−53,18)2+14⋅(47,5−53,18)2+8⋅(52,5−53,18)2+4 \cdot {\left( {42{,}5 - 53{,}18} \right)^2} + 14 \cdot {\left( {47{,}5 - 53{,}18} \right)^2} + 8 \cdot {\left( {52{,}5 - 53{,}18} \right)^2} +

+10⋅(57,5−53,18)2+6⋅(62,5−53,18)2+2⋅(67,5−53,18)2=2029,5456.+ 10 \cdot {\left( {57{,}5 - 53{,}18} \right)^2} + 6 \cdot {\left( {62{,}5 - 53{,}18} \right)^2} + 2 \cdot {\left( {67{,}5 - 53{,}18} \right)^2} = 2029{,}5456.{\rm{ }}

Vậy phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm trên là: s2=2029,545644≈46,1{s^2} = \frac{{2029{,}5456}}{{44}} \approx 46{,}1. Chọn B.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có u→−v→=(−1;2;−1)\overrightarrow u - \overrightarrow v = \left( { - 1;2; - 1} \right). Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Phương trình mặt phẳng đi qua điểm A(2;−1;3)A\left( {2; - 1;3} \right) và có vectơ pháp tuyến n→=(2;3;−1)\overrightarrow n = \left( {2;3; - 1} \right) là: 2(x−2)+3(y+1)−1(z−3)=02\left( {x - 2} \right) + 3\left( {y + 1} \right) - 1\left( {z - 3} \right) = 0⇔2x+3y−z+2=0\Leftrightarrow 2x + 3y - z + 2 = 0. Chọn B.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Một vectơ chỉ phương của đường thẳng dd là u1→=(2;−5;3)\overrightarrow {{u_1}} = \left( {2; - 5;3} \right). Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vì mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm A(2;1;0)A\left( {2;1;0} \right), đi qua điểm B(0;1;2)B\left( {0;1;2} \right) nên mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm A(2;1;0)A\left( {2;1;0} \right) và có bán kính R=ABR = AB.

Ta có: AB→=(−2;0;2)\overrightarrow {AB} = \left( { - 2;0;2} \right). Suy ra R=∣AB→∣=22R = \left| {\overrightarrow {AB} } \right| = 2\sqrt 2.

Vậy (S):(x−2)2+(y−1)2+z2=8\left( S \right):{\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y - 1} \right)^2} + {z^2} = 8. Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Dựa vào đồ thị ta thấy, hàm số nghịch biến trên khoảng (−∞ ; −1)\left( { - \infty \,;\, - 1} \right).

b) Đúng. Hàm số đạt cực tiểu tại điểm x0=−1{x_0} = - 1.

c) Đúng. Vì hàm số đồng biến trên khoảng (−1;  1)\left( { - 1;\,\,1} \right) nên đạo hàm của hàm số nhận giá trị không âm trên khoảng này.

d) Sai. Giá trị lớn nhất của hàm số trên đoạn [−1 ; 0]\left[ { - 1\,;\,0} \right] bằng −1- 1.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có S(t)S\left( t \right) là một nguyên hàm của S′(t)S'\left( t \right).

b) Sai. Có ∫S′(t)dt=∫1,2698e0,014tdt=1,2698∫(e0,014t)tdt=1,2698e0,014t0,014+C=90,7e0,014t+C\int {S'\left( t \right){\rm{d}}t = } \int {1{,}2698{{\rm{e}}^{0{,}014t}}{\rm{d}}t} = 1{,}2698\int {{{\left( {{{\rm{e}}^{0{,}014t}}} \right)}^t}} {\rm{d}}t = \frac{{1{,}2698{{\rm{e}}^{0{,}014t}}}}{{0{,}014}} + C = 90{,}7{{\rm{e}}^{0{,}014t}} + C.

Vì S(0)=90,7S\left( 0 \right) = 90{,}7 nên C=0C = 0. Suy ra S(t)=90,7e0,014tS\left( t \right) = 90{,}7{{\rm{e}}^{0{,}014t}}.

c) Đúng. Tốc độ tăng dân số ở nước ta năm 2034 là:

S′(20)=1,2698e0,014⋅20≈1,7S'\left( {20} \right) = 1{,}2698{{\rm{e}}^{0{,}014 \cdot 20}} \approx 1{,}7 (triệu người/năm).

d) Đúng. Dân số nước ta năm 2034 là: S(20)=90,7e0,014⋅20≈120S\left( {20} \right) = 90{,}7{{\rm{e}}^{0{,}014 \cdot 20}} \approx 120 (triệu người).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Gọi C(x;y;z)C\left( {x;y;z} \right). Ta có: AD→=(0;10;0),  BC→=(x−4;y;z)\overrightarrow {AD} = \left( {0;10;0} \right),\,\,\overrightarrow {BC} = \left( {x - 4;y;z} \right).

Vì ABCDABCD là hình chữ nhật nên AD→=BC→\overrightarrow {AD} = \overrightarrow {BC}. Suy ra C(4 ; 10 ; 0)C\left( {4\,;\,10\,;\,0} \right).

b) Sai. Ta có B(4; 0; 0), D(0;10;0), S(0;0;3,5)B\left( {4;\,0;\,0} \right),\,D\left( {0;10;0} \right),\,S\left( {0;0;3{,}5} \right) lần lượt thuộc các trục tọa độ Ox, Oy, OzOx,\,Oy,\,Oz.

Phương trình mặt phẳng (SBD)\left( {SBD} \right) là: x4+y10+z3,5=1⇔35x+14y+40z−140=0.\frac{x}{4} + \frac{y}{{10}} + \frac{z}{{3{,}5}} = 1 \Leftrightarrow 35x + 14y + 40z - 140 = 0.

c) Đúng. Ta có SC→=(4;10;−3,5)\overrightarrow {SC} = \left( {4;10; - 3{,}5} \right).

d) Sai. Có n→=(35 ; 14 ; 40)\overrightarrow n = \left( {35\,;\,14\,;\,40} \right) là một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (SBD)\left( {SBD} \right).

Khi đó, sin⁡(SC , (SBD))=∣SC→⋅n→∣∣SC→∣ ⋅ ∣ n→∣=∣4⋅ 35+10 ⋅ 14+(− 3,5)⋅40∣42+102+(− 3,5)2⋅ 352+142+402=280539  063\sin \left( {SC\,,\,\left( {SBD} \right)} \right) = \frac{{\left| {\overrightarrow {SC} \cdot \overrightarrow n } \right|}}{{\left| {\overrightarrow {SC} } \right|\, \cdot \,\left| {\,\overrightarrow n } \right|}} = \frac{{\left| {4 \cdot \,35 + 10\, \cdot \,14 + \left( { - \,3{,}5} \right) \cdot 40} \right|}}{{\sqrt {{4^2} + {{10}^2} + {{\left( { - \,3{,}5} \right)}^2}} \cdot \,\sqrt {{{35}^2} + {{14}^2} + {{40}^2}} }} = \frac{{280\sqrt {53} }}{{9\,\,063}}.

Vậy góc giữa đường thẳng SCSC và mặt phẳng (SBD)\left( {SBD} \right) khoảng 13∘13^\circ.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Xét các biến cố AA: “Chọn được người bị bệnh tiểu đường”;

BB: “Chọn được người bị bệnh huyết áp cao”.

a) Đúng. Vì có 40%40\% người cao tuổi bị bệnh tiểu đường nên P(A)=40%=0,4P\left( A \right) = 40\% = 0{,}4.

b) Đúng. Vì số người bị bệnh huyết áp cao trong những người bị bệnh tiểu đường là 70%70\% nên P(B∣A)=70%=0,7P\left( {B|A} \right) = 70\% = 0{,}7.

c) Sai. Vì số người bị bệnh huyết áp cao trong những người không bị bệnh tiểu đường là 25%25\% nên P(B∣A‾)=25%=0,25.P\left( {B|\overline A } \right) = 25\% = 0{,}25.

d) Sai. Ta có P(A‾)=1−P(A)=1−0,4=0,6P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=0,4⋅0,7+0,6⋅0,25=0,43P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}7 + 0{,}6 \cdot 0{,}25 = 0{,}43.

Vậy xác suất chọn được người bị bệnh huyết áp cao là 0,43.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 82,9

Đáp án: 82,9.

Hình minh hoạ

Gọi O,IO,I lần lượt là tâm của các tam giác ABC,EFPABC,EFP.

Ta có SO=SA2−AO2=1063SO = \sqrt {S{A^2} - A{O^2}} = \frac{{10\sqrt 6 }}{3} và OI=SO3=1069OI = \frac{{SO}}{3} = \frac{{10\sqrt 6 }}{9}.

SABC=10034{S_{ABC}} = \frac{{100\sqrt 3 }}{4} và SEFP=49SABC=10039{S_{EFP}} = \frac{4}{9}{S_{ABC}} = \frac{{100\sqrt 3 }}{9}.

Thể tích của khối chóp cụt đều ABC.EFPABC.EFP là

VABC.EFP=13OI(SABC+SEFP+SABC⋅SEFP){V_{ABC.EFP}} = \frac{1}{3}OI\left( {{S_{ABC}} + {S_{EFP}} + \sqrt {{S_{ABC}} \cdot {S_{EFP}}} } \right)

=13⋅1069(10034+10039+10034⋅10039)=190002324≈82,9  cm3= \frac{1}{3} \cdot \frac{{10\sqrt 6 }}{9}\left( {\frac{{100\sqrt 3 }}{4} + \frac{{100\sqrt 3 }}{9} + \sqrt {\frac{{100\sqrt 3 }}{4} \cdot \frac{{100\sqrt 3 }}{9}} } \right) = \frac{{19000\sqrt 2 }}{{324}} \approx 82{,}9{\rm{\;c}}{{\rm{m}}^3}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3,7

Đáp án: 3,7.

Hình minh hoạ

Chọn hệ trục OxyOxy như hình vẽ trên. Khi đó M(−2,6;x)M\left( { - 2{,}6;x} \right).

Gọi B(−a;0)B\left( { - a;0} \right) suy ra A(0;25−a2)A\left( {0;\sqrt {25 - {a^2}} } \right).

Phương trình AB:x−a+y25−a2−1=0AB:\frac{x}{{ - a}} + \frac{y}{{\sqrt {25 - {a^2}} }} - 1 = 0.

Do CD // ABCD\,{\rm{//}}\,AB nên phương trình CD:x−a+y25−a2−T=0CD:\frac{x}{{ - a}} + \frac{y}{{\sqrt {25 - {a^2}} }} - T = 0.

Mà khoảng cách giữa ABAB và CDCD bằng 1,9 nên

∣T−1∣(1a)2+(125−a2)2=1,9⇒T=1+9,5a25−a2\frac{{\left| {T - 1} \right|}}{{\sqrt {{{\left( {\frac{1}{a}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{1}{{\sqrt {25 - {a^2}} }}} \right)}^2}} }} = 1{,}9 \Rightarrow T = 1 + \frac{{9{,}5}}{{a\sqrt {25 - {a^2}} }}.

Điều kiện để ô tô đi qua được là M,OM,O nằm khác phía đối với bờ là đường thẳng CDCD.

Suy ra −2,6−a+x25−a2−1−9,5a25−a2≥0⇔x≥25−a2+9,5a−2,6⋅25−a2a\frac{{ - 2{,}6}}{{ - a}} + \frac{x}{{\sqrt {25 - {a^2}} }} - 1 - \frac{{9{,}5}}{{a\sqrt {25 - {a^2}} }} \ge 0 \Leftrightarrow x \ge \sqrt {25 - {a^2}} + \frac{{9{,}5}}{a} - \frac{{2{,}6 \cdot \sqrt {25 - {a^2}} }}{a}.

Xét hàm số f(a)=25−a2+9,5a−2,6⋅25−a2a(0<a<5)f\left( a \right) = \sqrt {25 - {a^2}} + \frac{{9{,}5}}{a} - \frac{{2{,}6 \cdot \sqrt {25 - {a^2}} }}{a}(0 < a < 5).

Xét hàm số f(a)=25−a2+9,5a−2,6⋅25−a2af\left( a \right) = \sqrt {25 - {a^2}} + \frac{{9{,}5}}{a} - \frac{{2{,}6 \cdot \sqrt {25 - {a^2}} }}{a}, (0<a<50 < a < 5).

Ta có f′(a)=−a3−9,525−a2+65a225−a2f'\left( a \right) = \frac{{ - {a^3} - 9{,}5\sqrt {25 - {a^2}} + 65}}{{{a^2}\sqrt {25 - {a^2}} }}.

Đặt g(a)=−a3−9,525−a2+65g\left( a \right) = - {a^3} - 9{,}5\sqrt {25 - {a^2}} + 65. Ta có g(a)=0g\left( a \right) = 0 khi a=3a = 3.

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Khảo sát hàm số trên ta được giá trị lớn nhất của f(a)f\left( a \right) bằng f(3)≈3,7.f\left( 3 \right) \approx 3{,}7.

Vậy chiều rộng nhỏ nhất của đoạn đường đầu tiên xấp xỉ 3,7  m3{,}7{\rm{\;m}} thì ô tô có thể đi vào GARA.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,28

Đáp án: 0,28.

Ta có bảng sau:

Cự li (m)[19;19,5)\left[ {19;19{,}5} \right)[19,5;20)\left[ {19{,}5;20} \right)[20;20,5)\left[ {20;20{,}5} \right)[20,5;21)\left[ {20{,}5;21} \right)[21;21,5)\left[ {21;21{,}5} \right)
Giá trị đại diện19,2519,7520,2520,7521,25
Tần số134524126

Cỡ mẫu là n=13+45+24+12+6=100n = 13 + 45 + 24 + 12 + 6 = 100. Số trung bình của mẫu số liệu ghép nhóm là

xˉ=13⋅19,25+45⋅19,75+24⋅20,25+12⋅20,75+6⋅21,25100=20,015\bar x = \frac{{13 \cdot 19{,}25 + 45 \cdot 19{,}75 + 24 \cdot 20{,}25 + 12 \cdot 20{,}75 + 6 \cdot 21{,}25}}{{100}} = 20{,}015.

Phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm là

s2=1100[13⋅(19,25)2+45⋅(19,75)2+24⋅(20,25)2+12⋅(20,75)2+6⋅(21,25)2]−(20,015)2{s^2} = \frac{1}{{100}}\left[ {13 \cdot {{\left( {19{,}25} \right)}^2} + 45 \cdot {{\left( {19{,}75} \right)}^2} + 24 \cdot {{\left( {20{,}25} \right)}^2}} \right.\left. { + 12 \cdot {{\left( {20{,}75} \right)}^2} + 6 \cdot {{\left( {21{,}25} \right)}^2}} \right] - {\left( {20{,}015} \right)^2}

≈0,28\approx 0{,}28.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 27

Đáp án: 2727.

Ta có V′(t)=v(t)⇒V(t)=∫v(t)dtV'\left( t \right) = v\left( t \right) \Rightarrow V\left( t \right) = \int {v\left( t \right){\rm{d}}t}.

Thể tích dầu bị mất đi trong khoảng thời gian từ 13 giờ đến 16 giờ là

V1=∫03v(t)dt=∫03(16+3t)dt=(16t+3t22)∣03=61,5{V_1} = \int\limits_0^3 {v\left( t \right){\rm{d}}t} = \int\limits_0^3 {\left( {16 + 3t} \right){\rm{d}}t} = \left. {\left( {16t + \frac{{3{t^2}}}{2}} \right)} \right|_0^3 = 61{,}5 (lít).

Thể tích dầu bị mất đi trong khoảng thời gian từ 16 giờ đến 19 giờ là

V2=∫36v(t)dt=∫36(16+3t)dt=(16t+3t22)∣36=88,5{V_2} = \int\limits_3^6 {v\left( t \right){\rm{d}}t} = \int\limits_3^6 {\left( {16 + 3t} \right){\rm{d}}t} = \left. {\left( {16t + \frac{{3{t^2}}}{2}} \right)} \right|_3^6 = 88{,}5 (lít).

Do đó V2−V1=88,5−61,5=27{V_2} - {V_1} = 88{,}5 - 61{,}5 = 27 (lít).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 21,8

Đáp án: 21,8.

Hình minh hoạ

Gọi 3 vị trí trên mặt nước là A, B, CA{\rm{,}}\,B{\rm{,}}\,C thì tam giác ABC là tam giác đều cạnh bằng 2  m2{\rm{\;m}}. Gọi dây dọi lần lượt là AA′,BB′,CC′AA',BB',CC' có độ dài lần lượt là 4  m4{\rm{\;m}}; 4,4  m4{,}4{\rm{\;m}}; 4,8  m4{,}8{\rm{\;m}}.

Chọn hệ trục toạ độ Oxyz, sao cho O là trung điểm của BC, tia Ox chứa điểm A, tia Oy chứa điểm B, tia Oz đi qua trung điểm của B′C′B'C' và đơn vị trên các trục là mét.

Ta có OB=OC=1,  OA=3⇒A′(3;0;4),  B′(0;1;4,4),  C′(0;−1;4,8)OB = OC = 1,{\rm{\;}}OA = \sqrt 3 \Rightarrow A'\left( {\sqrt 3 ;0;4} \right),{\rm{\;}}B'\left( {0;1;4{,}4} \right),{\rm{\;}}C'\left( {0; - 1;4{,}8} \right).

⇒A′B′→=(−3;1;0,4),  A′C′→=(−3;−1;0,8).\Rightarrow \overrightarrow {A'B'} = \left( { - \sqrt 3 ;1;0{,}4} \right),{\rm{\;}}\overrightarrow {A'C'} = \left( { - \sqrt 3 ; - 1;0{,}8} \right).

Mặt phẳng (A′B′C′)\left( {A'B'C'} \right) có một vectơ pháp tuyến là n⃗=[A′B′→,A′C′→]=0,43(3;1;5).\vec n = \left[ {\overrightarrow {A'B'} ,\overrightarrow {A'C'} } \right] = 0{,}4\sqrt 3 \left( {\sqrt 3 ;1;5} \right).

Mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) có một vectơ pháp tuyến là k→=(0; 0; 1)\overrightarrow k = \left( {0;\,0;\,1} \right).

Do đó cos⁡((ABC),(A′B′C′))=∣cos⁡(n⃗,k⃗)∣=529\cos \left( {\left( {ABC} \right),\left( {A'B'C'} \right)} \right) = \left| {\cos \left( {\vec n,\vec k} \right)} \right| = \frac{5}{{\sqrt {29} }}. Góc cần tìm gần bằng 21,8∘21{,}8^\circ.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,9

Đáp án: 0,9.

Xét các biến cố AA: “Người đó đọc quảng cáo”;

BB: “Người đó mua tủ lạnh X”.

Theo bài ra, ta có: P(A)=80%=0,8P\left( A \right) = 80\% = 0{,}8; P(B∣A)=30%=0,3P\left( {B|A} \right) = 30\% = 0{,}3; P(B∣Aˉ)=10%=0,1P\left( {B|\bar A} \right) = 10\% = 0{,}1.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,8⋅0,3+0,2⋅0,1=0,26P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B|\bar A} \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}3 + 0{,}2 \cdot 0{,}1 = 0{,}26.

Theo công thức Bayes, ta tính được xác suất để một người tiêu dùng đã mua loại tủ lạnh X mà có đọc quảng cáo là: P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=0,8⋅0,30,26=1213≈0,9P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}8 \cdot 0{,}3}}{{0{,}26}} = \frac{{12}}{{13}} \approx 0{,}9.