TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 3)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hàm số đồng biến trên khoảng (−1 ;1)\left( { - 1\,;1} \right). Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có 2x=7⇔x=log⁡27.{2^x} = 7 \Leftrightarrow x = {\log _2}7. Chọn A.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có u2=u1⋅q⇒q=−2⇒u5=u1⋅q4=3⋅16=48{u_2} = {u_1} \cdot q \Rightarrow q = - 2 \Rightarrow {u_5} = {u_1} \cdot {q^4} = 3 \cdot 16 = 48. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có ∫(2x+cos⁡x) dx=∫2xdx+∫cos⁡xdx=x2+sin⁡x+C.\int {\left( {2x + \cos x} \right)\,} {\rm{d}}x = \int 2 x{\rm{d}}x + \int {\cos } x{\rm{d}}x = {x^2} + \sin x + C. Chọn D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) có một vectơ pháp tuyến là n⃗=(0 ;0 ;1)\vec n = \left( {0\,;0\,;1} \right).

Gọi u⃗=(a ;b ;c)\vec u = \left( {a\,;b\,;c} \right) là một vectơ chỉ phương của đường thẳng d.

Đường thẳng dd song song mặt phẳng (Oxy)⇒u⃗⋅n⃗=0⇒c=0\left( {Oxy} \right) \Rightarrow \vec u \cdot \vec n = 0 \Rightarrow c = 0. Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có: V1V2=13ShSh=13.\frac{{{V_1}}}{{{V_2}}} = \frac{{\frac{1}{3}Sh}}{{Sh}} = \frac{1}{3}.Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Số ô tô có độ tuổi dưới 12 năm là: 23+25+27=75.23 + 25 + 27 = 75. Chọn D.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có u→⋅v→=∣u→∣⋅∣v→∣⋅cos⁡(u→,v→)=1⋅2⋅cos⁡60∘=1\overrightarrow u \cdot \overrightarrow v = \left| {\overrightarrow u } \right| \cdot \left| {\overrightarrow v } \right| \cdot \cos \left( {\overrightarrow u ,\overrightarrow v } \right) = 1 \cdot 2 \cdot \cos 60^\circ = 1. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hình minh hoạ

Ta có: SA⊥(ABC)⇒SA⊥BC.SA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC.

Mặt khác {CB⊥ABCB⊥SA⇒CB⊥(SAB).\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{CB \bot AB}\\{CB \bot SA}\end{array} \Rightarrow CB \bot \left( {SAB} \right)} \right.. Khi đó CB⊥AHCB \bot AH.

Do AH⊥SB⇒AH⊥(SBC).AH \bot SB \Rightarrow AH \bot \left( {SBC} \right). Vậy {AH⊥SCAH⊥BC.\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{AH \bot SC}\\{AH \bot BC}\end{array}} \right.. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Khoảng cách giữa hai mặt phẳng là d((P),(Q))=∣2+4∣22+(−1)2+(−2)2=2d\left( {\left( P \right),\left( Q \right)} \right) = \frac{{\left| {2 + 4} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2}} }} = 2. Chọn B.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đạo hàm của hàm số y=43−2xy = {4^{3 - 2x}} là y′=−2⋅43−2xln⁡4y' = - 2 \cdot {4^{3 - 2x}}\ln 4. Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có d(I,(P))=∣2⋅1−2⋅2−(−1)−8∣22+(−2)2+(−1)2=3.d\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2 \cdot 1 - 2 \cdot 2 - \left( { - 1} \right) - 8} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = 3.

Mặt cầu (S)\left( S \right) tiếp xúc với mặt phẳng (P)\left( P \right) nên d(I,(P))=R=3d\left( {I,\left( P \right)} \right) = R = 3.

Vậy phương trình mặt cầu (S)\left( S \right) tâm I(1;2;−1)I\left( {1;2; - 1} \right), bán kính 3 là:

(x−1)2+(y−2)2+(z+1)2=9{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 2} \right)^2} + {\left( {z + 1} \right)^2} = 9. Chọn D.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Thay x=0,x=πx = 0,x = \pi vào hàm số f(x)f\left( x \right) ta được: f(0)=0,f(π)=2πf\left( 0 \right) = 0,f\left( \pi \right) = 2\pi.

b) Sai. Ta có f(x)=4sin⁡xcos⁡x+2xf\left( x \right) = 4\sin x\cos x + 2x

⇒f′(x)=4⋅(cos⁡x⋅cos⁡x−sin⁡x⋅sin⁡x)+2=4cos⁡2x+2\Rightarrow f'\left( x \right) = 4 \cdot \left( {\cos x \cdot \cos x - \sin x \cdot \sin x} \right) + 2 = 4\cos 2x + 2.

c) Đúng. Ta có f′(x)=4cos⁡2x+2=0⇒cos⁡2x=−12f'\left( x \right) = 4\cos 2x + 2 = 0 \Rightarrow \cos 2x = \frac{{ - 1}}{2}

⇔2x=±2π3+k2π  (k∈Z)⇔x=±π3+kπ  (k∈Z)\Leftrightarrow 2x = \pm \frac{{2\pi }}{3} + k2\pi \,\,\left( {k \in \mathbb{Z}} \right) \Leftrightarrow x = \pm \frac{\pi }{3} + k\pi \,\,\left( {k \in \mathbb{Z}} \right).

+) x=π3+kπx = \frac{\pi }{3} + k\pi: 0≤π3+kπ≤π⇒−13≤k≤23⇒k=00 \le \frac{\pi }{3} + k\pi \le \pi \Rightarrow \frac{{ - 1}}{3} \le k \le \frac{2}{3} \Rightarrow k = 0.

+) x=−π3+kπx = - \frac{\pi }{3} + k\pi: 0≤−π3+kπ≤π⇒13≤k≤43⇒k=10 \le - \frac{\pi }{3} + k\pi \le \pi \Rightarrow \frac{1}{3} \le k \le \frac{4}{3} \Rightarrow k = 1.

d) Sai. Theo câu c) ta có 2 điểm cực trị của hàm số f(x)f\left( x \right) là x=π3,x=2π3.x = \frac{\pi }{3},x = \frac{{2\pi }}{3}.

Ta có: f(0)=0,f(π)=2π,f(π3)=3+2π3,f(2π3)=−3+4π3f\left( 0 \right) = 0,f\left( \pi \right) = 2\pi ,f\left( {\frac{\pi }{3}} \right) = \sqrt 3 + \frac{{2\pi }}{3},f\left( {\frac{{2\pi }}{3}} \right) = - \sqrt 3 + \frac{{4\pi }}{3}.

⇒\Rightarrow Giá trị lớn nhất của f(x)f\left( x \right) trên đoạn [0 ; π]\left[ {0\,;\,\pi } \right] là 2π.2\pi .

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Tổng chi phí trong một tháng của nhà sản xuất là: C(x)=150+15xC\left( x \right) = 150 + 15x (triệu đồng).

b) Sai. Tổng doanh thu của nhà sản xuất trong 1 tháng là

D=x(19,5−0,0075x)=−0,0075x2+19,5xD = x\left( {19{,}5 - 0{,}0075x} \right) = - 0{,}0075{x^2} + 19{,}5x (triệu đồng).

c) Đúng. Lợi nhuận nhà sản xuất kiếm được mỗi 1 tháng là

L(x)=−0,0075x2+19,5x−150−15x=−0,0075x2+4,5x−150L\left( x \right) = - 0{,}0075{x^2} + 19{,}5x - 150 - 15x = - 0{,}0075{x^2} + 4{,}5x - 150(triệu đồng).

d) Sai. Xét hàm số L(x)=−0,0075x2+4,5x−150L\left( x \right) = - 0{,}0075{x^2} + 4{,}5x - 150

⇒L′(x)=−0,015x+4,5=0⇔x=300\Rightarrow L'\left( x \right) = - 0{,}015x + 4{,}5 = 0 \Leftrightarrow x = 300.

⇒x=300\Rightarrow x = 300 là điểm cực đại của đồ thị hàm số trên.

⇒\Rightarrow Lợi nhuận tối đa mà nhà sản xuất thu được mỗi tháng là L(300)=525L\left( {300} \right) = 525 triệu đồng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Vectơ chỉ phương của đường thẳng dd là ud→=(0 ;−2 ;1)\overrightarrow {{u_d}} = \left( {0\,; - 2\,;1} \right).

b) Đúng. Thay tọa độ điểm AA vào phương trình đường thẳng dd ta được

{1=1  −3=1−2t  2=t\begin{array}{llllllllllllllllllll}{\left\{ \begin{array}{l}1 = 1\;\\ - 3 = 1 - 2t\;\\2 = t\end{array} \right.}\end{array}⇔{1=1  t=2t=2\begin{array}{llllllllllllllllllll}{ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}1 = 1\;\\t = 2\\t = 2\end{array} \right.}\end{array} (luôn đúng). Vậy điểm AA thuộc đường thẳng dd.

c) Sai. Ta có: AB→=(1 ;6 ;−6),ud→=(0 ;−2 ;1)\overrightarrow {AB} = \left( {1\,;6\,; - 6} \right),\overrightarrow {{u_d}} = \left( {0\,; - 2\,;1} \right).

⇒nP→=[AB→,ud→]=(−6;−1;−2)\Rightarrow \overrightarrow {{n_P}} = \left[ {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {{u_d}} } \right] = \left( { - 6; - 1; - 2} \right).

d) Đúng. Phương trình mặt phẳng (P)\left( P \right) là

−6(x−2)−1(y−3)−2(z+4)=0⇒−6x−y−2z+7=0.- 6\left( {x - 2} \right) - 1\left( {y - 3} \right) - 2\left( {z + 4} \right) = 0 \Rightarrow - 6x - y - 2z + 7 = 0.

Khoảng cách từ OO đến mặt phẳng (P)\left( P \right) là d(O,(P))=762+1+4≈1,09>1d\left( {O,\left( P \right)} \right) = \frac{7}{{\sqrt {{6^2} + 1 + 4} }} \approx 1{,}09 > 1.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Ta có P(Bˉ)=1−P(B)=1−0,6=0,4P\left( {\bar B} \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

b) Sai. Ta có P(AB)=P(A∣B)⋅P(B)=0,3⋅0,6=0,18P\left( {AB} \right) = P\left( {A\mid B} \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}6 = 0{,}18.

c) Đúng. Ta có P(ABˉ)+P(AB)=P(A)P\left( {A\bar B} \right) + P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)⇒P(ABˉ)=P(A)−P(AB)=0,2−0,18=0,02\Rightarrow P\left( {A\bar B} \right) = P\left( A \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}2 - 0{,}18 = 0{,}02.

d) Sai. Theo công thức xác suất điều kiện, ta có P(A∣Bˉ)=P(ABˉ)P(Bˉ)=0,020,4=0,05P\left( {A\mid \bar B} \right) = \frac{{P\left( {A\bar B} \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}} = \frac{{0{,}02}}{{0{,}4}} = 0{,}05.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,05

Đáp án: 1,05.

Hình minh hoạ

Mặt cắt ngang của máng nước là hình thang cân ABCDABCD như hình vẽ.

Điều kiện: 0<α<π2.0 < \alpha < \frac{\pi }{2}.

Xét ΔAEB\Delta AEB vuông tại EE có: AE=15⋅cos⁡α,BE=15⋅sin⁡αAE = 15 \cdot \cos \alpha ,BE = 15 \cdot \sin \alpha.

Xét ΔDFC\Delta DFC vuông tại FF có: DF=15⋅cos⁡αDF = 15 \cdot \cos \alpha.

⇒S(α)=(BC+AD)⋅BE2\Rightarrow S\left( \alpha \right) = \frac{{\left( {BC + AD} \right) \cdot BE}}{2}=(30cos⁡α+15+15)⋅15sin⁡α2= \frac{{\left( {30\cos \alpha + 15 + 15} \right) \cdot 15\sin \alpha }}{2}=225⋅(sin⁡α+sin⁡2α2)= 225 \cdot \left( {\sin \alpha + \frac{{\sin 2\alpha }}{2}} \right).

Xét hàm số f(α)=sin⁡α+sin⁡2α2f\left( \alpha \right) = \sin \alpha + \frac{{\sin 2\alpha }}{2}⇒f′(α)=cos⁡α+cos⁡2α\Rightarrow f'\left( \alpha \right) = \cos \alpha + \cos 2\alpha.

Ta có f′(α)=0⇔2cos⁡2α+cos⁡α−1=0f'\left( \alpha \right) = 0 \Leftrightarrow 2{\cos ^2}\alpha + \cos \alpha - 1 = 0

⇒cos⁡α=12\Rightarrow \cos \alpha = \frac{1}{2} (do cos⁡α∈(0;1)\cos \alpha \in \left( {0;1} \right))⇒α=π3\Rightarrow \alpha = \frac{\pi }{3}(do 0<α<π20 < \alpha < \frac{\pi }{2}).

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

⇒\Rightarrow Diện tích SS đạt giá trị lớn nhất tại α=π3≈1,05\alpha = \frac{\pi }{3} \approx 1{,}05.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 27,7

Đáp án: 27,7.

Hình minh hoạ

Ta có đường cong xy=1⇒y=1x⇒y′=−1x2xy = 1 \Rightarrow y = \frac{1}{x} \Rightarrow y' = - \frac{1}{{{x^2}}}.

Xét tại thời điểm đầu tiên quân địch phát hiện xe tăng ta có phương trình tiếp tuyến của đường cong y=1xy = \frac{1}{x} có dạng:

y=y′(x0)(x−x0)+y0⇒y=(−1x02)(x−x0)+1x0y = y'\left( {{x_0}} \right)\left( {x - {x_0}} \right) + {y_0} \Rightarrow y = \left( { - \frac{1}{{x_0^2}}} \right)\left( {x - {x_0}} \right) + \frac{1}{{{x_0}}}.

Ta có tiếp tuyến đi qua điểm (3 ;0)\left( {3\,;0} \right) điểm xe địch đứng

⇒y(3)=(−1x02)(3−x0)+1x0=0\Rightarrow y\left( 3 \right) = \left( { - \frac{1}{{x_0^2}}} \right)\left( {3 - {x_0}} \right) + \frac{1}{{{x_0}}} = 0

⇔−(3−x0)+x0=0⇔x0=32\Leftrightarrow - \left( {3 - {x_0}} \right) + {x_0} = 0 \Leftrightarrow {x_0} = \frac{3}{2}

⇒y=−1(32)2(x−32)+23⇔y=−49(x−32)+23\Rightarrow y = - \frac{1}{{{{\left( {\frac{3}{2}} \right)}^2}}}\left( {x - \frac{3}{2}} \right) + \frac{2}{3} \Leftrightarrow y = - \frac{4}{9}\left( {x - \frac{3}{2}} \right) + \frac{2}{3}=−49x+43= - \frac{4}{9}x + \frac{4}{3}.

Tọa độ vị trí xe tăng ta lúc địch thấy tại điểm (0;43)\left( {0;\frac{4}{3}} \right).

Tại thời điểm t=0t = 0 xe cách gốc tọa độ 4 km, và 10 phút sau xe cách gốc tọa độ 2 km.

Tốc độ của xe (km/h) tỉ lệ nghịch với khoảng cách của xe (km) đến gốc tọa độ nên ta có:

x=x0+v0t+12at2x = {x_0} + {v_0}t + \frac{1}{2}a{t^2}⇔2=0+0⋅t+12a(1060)2⇒a=144  (km/h)\Leftrightarrow 2 = 0 + 0 \cdot t + \frac{1}{2}a{\left( {\frac{{10}}{{60}}} \right)^2} \Rightarrow a = 144\,\,{\rm{(km/h)}}.

Tại vị trí địch thấy xe ta, ta có:

x=x0+v0t+12at2⇒(4−43)=0+0⋅t+12⋅144⋅t2⇔83=72⋅t2x = {x_0} + {v_0}t + \frac{1}{2}a{t^2} \Rightarrow \left( {4 - \frac{4}{3}} \right) = 0 + 0 \cdot t + \frac{1}{2} \cdot 144 \cdot {t^2} \Leftrightarrow \frac{8}{3} = 72 \cdot {t^2}⇔t=127\Leftrightarrow t = \frac{1}{{\sqrt {27} }}.

Vậy tại thời điểm đầu tiên quân địch phát hiện xe tăng, tốc độ của xe tăng X là

v=v0+at⇔v=144⋅127≈27,7v = {v_0} + at \Leftrightarrow v = 144 \cdot \frac{1}{{\sqrt {27} }} \approx 27{,}7 (km/h).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 11,3

Đáp án: 11,3.

Hình minh hoạ

Ta có (OAB)∩(OCD)=Ox//AB//CD\left( {OAB} \right) \cap \left( {OCD} \right) = Ox{\rm{//}}AB{\rm{//}}CD. Gọi M,NM,N lần lượt là trung điểm của AB,CDAB,CD.

Ta có các tam giác OAB,OCDOAB,OCD cân tại OO nên OM⊥ABOM \bot AB, ON⊥CD⇒OM⊥Ox,ON⊥OxON \bot CD \Rightarrow OM \bot Ox,ON \bot Ox

⇒((OAB),(OCD))=(OM,ON)=MON^=90∘\Rightarrow \left( {\left( {OAB} \right),\left( {OCD} \right)} \right) = \left( {OM,ON} \right) = \widehat {MON} = 90^\circ.

Suy ra tam giác OMNOMN vuông cân tại OO.

Gọi HH là tâm của hình vuông ABCD⇒HABCD \Rightarrow H là trung điểm của MNMN⇒OH⊥MN\Rightarrow OH \bot MN, lại có AB⊥OHAB \bot OH suy ra OH⊥(ABCD)OH \bot \left( {ABCD} \right).

Do ABCDABCD là hình vuông và AC=4aAC = 4a nên AB=22aAB = 2\sqrt 2 a.

Vậy thể tích của khối lăng trụ ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' bằng: V=OH⋅SABCD=MN2⋅AB2=82a3.V = OH \cdot {S_{ABCD}} = \frac{{MN}}{2} \cdot A{B^2} = 8\sqrt 2 {a^3}.

⇒k=82≈11,3\Rightarrow k = 8\sqrt 2 \approx 11{,}3.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 13

Đáp án: 13.

Ký hiệu AA là tập hợp những ngày có mưa, BB là tập hợp những ngày có gió to, CC là tập hợp những ngày lạnh.

Theo giả thiết ta có: n(A)=10,n(B)=8,n(C)=6,n(A∩B)=5,n(A∩C)=4,n(B∩C)=3,n\left( A \right) = 10,n\left( B \right) = 8,n\left( C \right) = 6,n\left( {A \cap B} \right) = 5,n\left( {A \cap C} \right) = 4,n\left( {B \cap C} \right) = 3,n(A∩B∩C)=1n\left( {A \cap B \cap C} \right) = 1.

Để tìm số những ngày có thời tiết xấu ta tính n(A∪B∪C)n\left( {A \cup B \cup C} \right), ta có:

n(A∪B∪C)n\left( {A \cup B \cup C} \right)=n(A)+n(B)+n(C)−n(A∩B)−n(A∩C)−n(B∩C)+n(A∩B∩C)=13= n\left( A \right) + n\left( B \right) + n\left( C \right) - n\left( {A \cap B} \right) - n\left( {A \cap C} \right) - n\left( {B \cap C} \right) + n\left( {A \cap B \cap C} \right) = 13.

Vậy số ngày thời tiết xấu là 13 ngày.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,08

Đáp án: 0,08.

Xác suất để khách hàng mua sơn mủ là x  (0<x<1)x\,\,\left( {0 < x < 1} \right).

Gọi AA là biến cố: “Người đó mua con lăn”; BB là biến cố: “Người đó mua sơn mủ”.

Khi đó Bˉ\bar B là biến cố: “Người đó mua sơn nước”.

Cần tính P(B)P\left( B \right).

Giả sử P(B)=x⇒P(Bˉ)=1−xP\left( B \right) = x \Rightarrow P\left( {\bar B} \right) = 1 - x; P(A∣B)=60%=0,6;  P(A∣Bˉ)=30%=0,3P\left( {A\mid B} \right) = 60\% = 0{,}6;\,\,P\left( {A\mid \bar B} \right) = 30\% = 0{,}3;

P(B∣A)=14%=0,14P\left( {B\mid A} \right) = 14\% = 0{,}14.

Ta có sơ đồ cây sau:

Hình minh hoạ

Áp dụng công thức xác suất toàn phần ta có xác suất người đó mua con lăn là

P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(Bˉ)⋅P(A∣Bˉ)=x⋅0,6+(1−x)⋅0,3P\left( A \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A\mid B} \right) + P\left( {\bar B} \right) \cdot P\left( {A\mid \bar B} \right) = x \cdot 0{,}6 + \left( {1 - x} \right) \cdot 0{,}3.

Suy ra P(B∣A)=0,6xx⋅0,6+(1−x)⋅0,3=0,14P\left( {B\mid A} \right) = \frac{{0{,}6x}}{{x \cdot 0{,}6 + \left( {1 - x} \right) \cdot 0{,}3}} = 0{,}14⇔0,6x=0,14(0,6x+0,3−0,3x)\Leftrightarrow 0{,}6x = 0{,}14\left( {0{,}6x + 0{,}3 - 0{,}3x} \right)

⇔0,6x=0,084x+0,042−0,042x\Leftrightarrow 0{,}6x = 0{,}084x + 0{,}042 - 0{,}042x⇔0,558x=0,042\Leftrightarrow 0{,}558x = 0{,}042⇒x≈0,08\Rightarrow x \approx 0{,}08⇒P(B)=0,08\Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}08.

Vậy xác suất người đó mua sơn mủ bằng 0,08.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2

Đáp án: 2.

Hình minh hoạ

Mặt cầu (S)\left( S \right) có: I(1 ;0 ;−2),  R=5I\left( {1\,;0\,; - 2} \right),\,\,R = 5.

Gọi OO là hình chiếu của II xuống mặt phẳng (P)\left( P \right).

Mặt phẳng (P)\left( P \right) giao với mặt cầu (S)\left( S \right) theo đường tròn tâm OO, đường thẳng dd cắt đường tròn tâm OO theo dây cung BC.

Gọi HH là chân đường cao kẻ từ OO xuống BCBC.

Phương trình đường thẳng vuông góc với mặt phẳng (P)\left( P \right) và đi qua điểm II là {x=1+ty=−2tz=−2+2t.\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 1 + t}\\{y = - 2t}\\{z = - 2 + 2t.}\end{array}} \right.

Thay x;y;zx;y;z vào phương trình mặt phẳng (P)\left( P \right) ta được:

1+t−2⋅(−2t)+2⋅(−2+2t)+2=0⇒t=191 + t - 2 \cdot \left( { - 2t} \right) + 2 \cdot \left( { - 2 + 2t} \right) + 2 = 0 \Rightarrow t = \frac{1}{9}

⇒O(109;−29;−169)⇒OA→=(89;209;169)\Rightarrow O\left( {\frac{{10}}{9};\frac{{ - 2}}{9};\frac{{ - 16}}{9}} \right) \Rightarrow \overrightarrow {OA} = \left( {\frac{8}{9};\frac{{20}}{9};\frac{{16}}{9}} \right).

Khoảng cách từ điểm II đến mặt phẳng (P)\left( P \right) là IO=∣1−4+2∣9=13IO = \frac{{\left| {1 - 4 + 2} \right|}}{{\sqrt 9 }} = \frac{1}{3}⇒OB2=R2−IO2=2249\Rightarrow O{B^2} = {R^2} - I{O^2} = \frac{{224}}{9}.

Ta có: BC=2BH=2OB2−OH2=22249−OH2.BC = 2BH = 2\sqrt {O{B^2} - O{H^2}} = 2\sqrt {\frac{{224}}{9} - O{H^2}} .

Mà OH≤OA⇒BC≥22249−OA2.OH \le OA \Rightarrow BC \ge 2\sqrt {\frac{{224}}{9} - O{A^2}} .

Dấu “=” xảy ra khi A≡HA \equiv H⇒OA⊥d⇒uOA→⋅ud→=0⇒8a+20b−16=0\Rightarrow OA \bot d \Rightarrow \overrightarrow {{u_{OA}}} \cdot \overrightarrow {{u_d}} = 0 \Rightarrow 8a + 20b - 16 = 0 (1).

Ta có IA→=(1 ; 2 ; 2)\overrightarrow {IA} = \left( {1\,;\,2\,;\,2} \right), IO⊥d,OA⊥d⇒d⊥(IOA)⇒d⊥IAIO \bot d,OA \bot d \Rightarrow d \bot \left( {IOA} \right) \Rightarrow d \bot IA⇒uIA→⋅ud→=0⇒a+2b−2=0\Rightarrow \overrightarrow {{u_{IA}}} \cdot \overrightarrow {{u_d}} = 0 \Rightarrow a + 2b - 2 = 0 (2).

Từ (1) và (2) ⇒{a=2b=0⇒a+b=2\Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{a = 2}\\{b = 0}\end{array} \Rightarrow a + b = 2} \right..