TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 29)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Từ đồ thị suy ra điểm cực đại của đồ thị hàm số đã cho là (−1;2)\left( { - 1;2} \right). Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Từ đồ thị suy ra đồ thị hàm số đã cho có đường tiệm cận ngang là đường thẳng y=−1y = - 1.

Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hàm số f(x)=x44f\left( x \right) = \frac{{{x^4}}}{4} là một nguyên hàm của hàm số y=x3y = {x^3} vì f′(x)=x3f'\left( x \right) = {x^3}. Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Phương trình tổng quát của mặt phẳng có dạng:

Ax+By+Cz+D=0Ax + By + Cz + D = 0 với A2+B2+C2>0{A^2} + {B^2} + {C^2} > 0.

Do đó, trong các phương trình đã cho chỉ có phương trình 2x+y+z+3=02x + y + z + 3 = 0 là phương trình tổng quát của đường thẳng. Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Phương trình chính tắc của đường thẳng có dạng: x−x0a=y−y0b=z−z0c\frac{{x - {x_0}}}{a} = \frac{{y - {y_0}}}{b} = \frac{{z - {z_0}}}{c} với abc≠0abc \ne 0.

Do đó, trong các đáp án đã cho chỉ có phương trình x−97=y−8−1=z−6−2\frac{{x - 9}}{7} = \frac{{y - 8}}{{ - 1}} = \frac{{z - 6}}{{ - 2}} là phương trình chính tắc của đường thẳng. Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Phương trình mặt cầu tâm I(a;b;c)I\left( {a;b;c} \right) bán kính RR có dạng:

(x−a)2+(y−b)2+(z−c)2=R2{\left( {x - a} \right)^2} + {\left( {y - b} \right)^2} + {\left( {z - c} \right)^2} = {R^2}.

Do đó, trong các đáp án đã cho chỉ có phương trình (x−1)2+(y−2)2+(z−3)2=52{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 2} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = {5^2} là phương trình mặt cầu. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Công thức tính xác suất của biến cố AA khi biết biến cố BB đã xảy ra(P(B)>0)\left( {P\left( B \right) > 0} \right) là:

P(A∣B)=P(A∩B)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}}. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Khoảng biến thiên của mẫu số liệu ghép nhóm là am+1−a1.{a_{m + 1}} - {a_1}. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Khoảng tứ phân vị của mẫu số liệu ghép nhóm là Q3−Q1.{Q_3} - {Q_1}. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mặt phẳng (P):x1+y−2+z3=1⇔6x−3y+2z−6=0⇒n→=(6;−3;2)\left( P \right):\frac{x}{1} + \frac{y}{{ - 2}} + \frac{z}{3} = 1 \Leftrightarrow 6x - 3y + 2z - 6 = 0 \Rightarrow \overrightarrow n = \left( {6; - 3;2} \right)

d(M,(P))=∣6⋅2−3⋅1−2⋅1−6∣62+(−3)2+22=17d\left( {M,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {6 \cdot 2 - 3 \cdot 1 - 2 \cdot 1 - 6} \right|}}{{\sqrt {{6^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2} + {2^2}} }} = \frac{1}{7}. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu đã cho là: Sx=Sx2=16=4{S_x} = \sqrt {S_x^2} = \sqrt {16} = 4. Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Độ pH của một loại nước ngọt có [H+]=10−6,3\left[ {{{\rm{H}}^ + }} \right] = {10^{ - 6{,}3}} là: pH=−log⁡10−6,3=6,3{\rm{pH}} = - \log {10^{ - 6{,}3}} = 6{,}3. Chọn C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Ta có: f(0)=0; f(π2)=2+π2f\left( 0 \right) = 0;\,f\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = 2 + \frac{\pi }{2}.

b) Sai. f′(x)=2cos⁡x+1f'\left( x \right) = 2\cos x + 1.

c) Đúng. f′(x)=0⇔2cos⁡x+1=0⇔cos⁡x=−12⇔x=±2π3+k2π, k∈Z.f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow 2\cos x + 1 = 0 \Leftrightarrow \cos x = - \frac{1}{2} \Leftrightarrow x = \pm \frac{{2\pi }}{3} + k2\pi ,\,k \in \mathbb{Z}.

Suy ra trên đoạn [π2;π]\left[ {\frac{\pi }{2};\pi } \right], phương trình f′(x)=0f'\left( x \right) = 0 có một nghiệm x=2π3.x = \frac{{2\pi }}{3}.

d) Sai. Ta có f(π2)=2+π2; f(2π3)=3+2π3; f(π)=πf\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = 2 + \frac{\pi }{2};\,f\left( {\frac{{2\pi }}{3}} \right) = \sqrt 3 + \frac{{2\pi }}{3};\,f\left( \pi \right) = \pi⇒min⁡[π2;π]f(x)=π\Rightarrow \mathop {\min }\limits_{\left[ {\frac{\pi }{2};\pi } \right]} f\left( x \right) = \pi.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có phương trình đường thẳng OAOA là v=2tv = 2t, đường thẳng ABAB là v=2v = 2.

Do đó ta có công thức hàm vận tốc là: v(t)={2t     khi  0≤t≤12       khi  t>1v\left( t \right) = \left\{ \begin{array}{l}2t\,\,\,\,\,{\rm{khi}}\,\,0 \le t \le 1\\2\,\,\,\,\,\,\,{\rm{khi}}\,\,t > 1\end{array} \right..

b) Đúng. Quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian từ a giây đến b giây được xác định bởi công thức s(t)=∫abv(t) dts\left( t \right) = \int\limits_a^b {v\left( t \right)\,{\rm{d}}t}.

Do đó quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian từ 0 giây đến 1 giây được xác định bởi công thức s(t)=∫01v(t) dts\left( t \right) = \int\limits_0^1 {v\left( t \right)\,{\rm{d}}t}.

c) Sai. Quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian từ 1 giây đến 2 giây được xác định bởi công thức s(t)=∫12v(t) dts\left( t \right) = \int\limits_1^2 {v\left( t \right)\,{\rm{d}}t}.

d) Đúng. Quãng đường mà vật đi được trong 2 giây đầu tiên là:

s(t)=∫02v(t) dt=∫012tdt+∫122 dt=t2∣01+2t∣12=1+2s\left( t \right) = \int\limits_0^2 {v\left( t \right)\,{\rm{d}}t} = \int\limits_0^1 {2t{\rm{d}}t} + \int\limits_1^2 {2\,{\rm{d}}t} = \left. {{t^2}} \right|_0^1 + \left. {2t} \right|_1^2 = 1 + 2=3 m= 3\,{\rm{m}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Từ biểu đồ, ta có bảng thống kê sau:

Mức tiền (tỷ đồng)[1;2)\left[ {1;2} \right)[2;3)\left[ {2;3} \right)[3;4)\left[ {3;4} \right)[4;5)\left[ {4;5} \right)[5;6)\left[ {5;6} \right)[6;7)\left[ {6;7} \right)
Mức tiền đại diện (tỷ đồng)1,51{,}52,52{,}53,53{,}54,54{,}55,55{,}56,56{,}5
Số khách hàng ngân hàng A66779910105511
Số khách hàng ngân hàng B886688995522

b) Sai. Số trung bình của mẫu số liệu ngân hàng A là:

xˉA=6⋅1,5+7⋅2,5+9⋅3,5+10⋅4,5+5⋅5,5+1⋅6,538=13738{\bar x_{\rm{A}}} = \frac{{6 \cdot 1{,}5 + 7 \cdot 2{,}5 + 9 \cdot 3{,}5 + 10 \cdot 4{,}5 + 5 \cdot 5{,}5 + 1 \cdot 6{,}5}}{{38}} = \frac{{137}}{{38}}.

Phương sai của mẫu số liệu ngân hàng A là:

sA2=6⋅1,52+7⋅2,52+9⋅3,52+10⋅4,52+5⋅5,52+1⋅6,5238−(13738)2=661361s_{\rm{A}}^2 = \frac{{6 \cdot {{1{,}5}^2} + 7 \cdot {{2{,}5}^2} + 9 \cdot {{3{,}5}^2} + 10 \cdot {{4{,}5}^2} + 5 \cdot {{5{,}5}^2} + 1 \cdot {{6{,}5}^2}}}{{38}} - {\left( {\frac{{137}}{{38}}} \right)^2} = \frac{{661}}{{361}}.

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu ngân hàng A là: sA=sA2=66119{s_{\rm{A}}} = \sqrt {s_{\rm{A}}^2} = \frac{{\sqrt {661} }}{{19}}.

c) Sai. Số trung bình của mẫu số liệu ngân hàng B là:

xˉB=8⋅1,5+6⋅2,5+8⋅3,5+9⋅4,5+5⋅5,5+2⋅6,538={\bar x_{\rm{B}}} = \frac{{8 \cdot 1{,}5 + 6 \cdot 2{,}5 + 8 \cdot 3{,}5 + 9 \cdot 4{,}5 + 5 \cdot 5{,}5 + 2 \cdot 6{,}5}}{{38}} =6819\frac{{68}}{{19}}.

Phương sai của mẫu số liệu ngân hàng B là:

sB2=8⋅1,52+6⋅2,52+8⋅3,52+9⋅4,52+5⋅5,52+2⋅6,5238−(6819)2=32211444s_{\rm{B}}^2 = \frac{{8 \cdot {{1{,}5}^2} + 6 \cdot {{2{,}5}^2} + 8 \cdot {{3{,}5}^2} + 9 \cdot {{4{,}5}^2} + 5 \cdot {{5{,}5}^2} + 2 \cdot {{6{,}5}^2}}}{{38}} - {\left( {\frac{{68}}{{19}}} \right)^2} = \frac{{3221}}{{1444}}.

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu ngân hàng B là: sB=sB2=32211444{s_{\rm{B}}} = \sqrt {s_{\rm{B}}^2} = \sqrt {\frac{{3221}}{{1444}}}.

d) Sai. Vì sA<sB{s_{\rm{A}}} < {s_{\rm{B}}} nên rủi ro của ngân hàng A thấp hơn rủi ro của ngân hàng B khi cho khách hàng vay nợ.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Gắn hệ trục tọa độ OxyzOxyz.

Hình minh hoạ

a) Đúng. Phương trình tham số của đường cáp là: {x=10+2ty=3−2tz=t,t∈R\left\{ \begin{array}{l}x = 10 + 2t\\y = 3 - 2t\\z = t\end{array} \right.,t \in \mathbb{R}.

b) Đúng. Do tốc độ di chuyển của cabin là 4,5  m/s4{,}5\,\,{\rm{m/s}} nên độ dài AM=4,5t  (m)AM = 4{,}5t\,\,\left( {\rm{m}} \right).

Vì vậy ∣AM→∣=4,5t\left| {\overrightarrow {AM} } \right| = 4{,}5t với t≥0t \ge 0.

Ta có AM→\overrightarrow {AM} và u⃗\vec u cùng hướng nên AM→=ku⃗\overrightarrow {AM} = k\vec u với k>0k > 0.

Suy ra ∣AM→∣=k∣u⃗∣=k⋅22+(−2)2+1=3k\left| {\overrightarrow {AM} } \right| = k\left| {\vec u} \right| = k \cdot \sqrt {{2^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + 1} = 3k

⇒3k=4,5t⇒k=3t2⇒AM→=3t2u⃗=(3t;−3t;3t2)\Rightarrow 3k = 4{,}5t \Rightarrow k = \frac{{3t}}{2} \Rightarrow \overrightarrow {AM} = \frac{{3t}}{2}\vec u = \left( {3t; - 3t;\frac{{3t}}{2}} \right).

Gọi tọa độ điểm MM là M(xM;yM;zM)M\left( {{x_M};{y_M};{z_M}} \right).

Vì AM→=(3t;−3t;3t2)\overrightarrow {AM} = \left( {3t; - 3t;\frac{{3t}}{2}} \right) nên  {xM=3t+xAyM=−3t+yAzM=3t2+zA    ⇔{xM=3t+10yM=−3t+3zM=3t2         \,\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}\begin{array}{l}{x_M} = 3t + {x_A}\\{y_M} = - 3t + {y_A}\end{array}\\{{z_M} = \frac{{3t}}{2} + {z_A}\,\,\,\,}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}\begin{array}{l}{x_M} = 3t + 10\\{y_M} = - 3t + 3\end{array}\\{{z_M} = \frac{{3t}}{2}\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\end{array}} \right..

Vậy điểm MM có tọa độ là M(3t+10;−3t+3;3t2)M\left( {3t + 10; - 3t + 3;\frac{{3t}}{2}} \right).

c) Sai. Do xB=550{x_B} = 550 nên 3t+10=550⇒t=180(s)3t + 10 = 550 \Rightarrow t = 180\left( {\rm{s}} \right).

Do đó điểm B(550;−537;270)B\left( {550; - 537;270} \right).

Phương trình mặt phẳng đi qua điểm BB và vuông góc với đường cáp là:

2(x−550)−2(y+537)+(z−270)=0⇔2x−2y+z−2444=02\left( {x - 550} \right) - 2\left( {y + 537} \right) + \left( {z - 270} \right) = 0 \Leftrightarrow 2x - 2y + z - 2444 = 0.

d) Sai. Đường thẳng ABAB có một vectơ chỉ phương u⃗=(2;−2;1)\vec u = \left( {2; - 2;1} \right) và (Oxy)\left( {Oxy} \right) có một vectơ pháp tuyến k⃗=(0;0;1)\vec k = \left( {0;0;1} \right). Do đó ta có sin⁡(AB,(Oxy))=∣cos⁡(u⃗,k⃗)∣=∣u⃗⋅k⃗∣∣u⃗∣⋅∣k⃗∣=13⋅1=13\sin \left( {AB,\left( {Oxy} \right)} \right) = \left| {\cos \left( {\vec u,\vec k} \right)} \right| = \frac{{\left| {\vec u \cdot \vec k} \right|}}{{\left| {\vec u} \right| \cdot \left| {\vec k} \right|}} = \frac{1}{{3 \cdot 1}} = \frac{1}{3}.

Vậy (AB,(Oxy))≈19∘\left( {AB,\left( {Oxy} \right)} \right) \approx 19^\circ.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 95

Đáp án: 95.

Gọi pp (nghìn đồng) là giá của mỗi vé; xx là số khán giả mua vé. Ta cần xác định hàm cầu p=p(x)p = p\left( x \right). Theo giả thiết, tốc độ thay đổi của xx tỉ lệ với tốc độ thay đổi của pp nên hàm số p=p(x)p = p\left( x \right) là hàm số bậc nhất.

Giá vé p1=100{p_1} = 100 ứng với x1=27000{x_1} = 27000 và giá vé p2=90{p_2} = 90 ứng với x2=27000+3000=30000{x_2} = 27000 + 3000 = 30000.

Do đó, phương trình đường thẳng p=ax+bp = ax + b đi qua hai điểm (27000;100)\left( {27000;100} \right) và (30000;90)\left( {30000;90} \right) là p−100=100−9027000−30000(x−27000)p - 100 = \frac{{100 - 90}}{{27000 - 30000}}\left( {x - 27000} \right)

hay p−100=−1300(x−27000)p - 100 = - \frac{1}{{300}}\left( {x - 27000} \right), tức là x=−300p+57000x = - 300p + 57000.

Hàm doanh thu từ tiền bán vé là R(p)=px=p(−300p+57000)=−300p2+57000p.R\left( p \right) = px = p\left( { - 300p + 57000} \right) = - 300{p^2} + 57000p.

Ta cần tìm pp sao cho RR đạt giá trị lớn nhất. Ta có:

R′(p)=−600p+57000;  R′(p)=0⇔p=95.R'\left( p \right) = - 600p + 57000;\,\,R'\left( p \right) = 0 \Leftrightarrow p = 95.

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Vậy với giá vé là 95 nghìn đồng một vé thì doanh thu bán vé là lớn nhất.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 753

Đáp án: 753753.

Kí hiệu un{u_n} là mức lương của quý thứ nn làm việc cho công ty.

Khi đó u1=60{u_1} = 60 và un+1=un+0,5,  n≥1{u_{n + 1}} = {u_n} + 0{,}5,\,\,n \ge 1.

Dãy số (un)\left( {{u_n}} \right) lập thành cấp số cộng có số hạng đầu u1=60{u_1} = 60 và công sai d=0,5d = 0{,}5.

Một năm có 4 quý nên 3 năm có tổng 12 quý.

Số tiền lương sau 3 năm bằng tổng số tiền lương của 12 quý và bằng tổng 12 số hạng đầu tiên của cấp số cộng (un)\left( {{u_n}} \right). Vậy, tổng số tiền lương nhận được sau 3 năm làm việc cho công ty của kỹ sư là S12=12⋅[2⋅60+11⋅0,5]2=753{S_{12}} = \frac{{12 \cdot \left[ {2 \cdot 60 + 11 \cdot 0{,}5} \right]}}{2} = 753 (triệu đồng).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,33

Đáp án: 0,33.

Hình minh hoạ

Gọi HH là trung điểm của ABAB, GG là giao điểm của SHSH và BMBM.

Do (SAB)⊥(ABCD)\left( {SAB} \right) \bot \left( {ABCD} \right) nên SH⊥(ABCD)SH \bot \left( {ABCD} \right).

Trong mặt phẳng (SHN)\left( {SHN} \right), kẻ đường thẳng đi qua GG và song song với SNSN, cắt HNHN tại EE.

Ta có SN//(BGE)SN{\rm{//}}\left( {BGE} \right) nên

d(BM,SN)=d(SN,(BGE))=d(S,(BGE))d\left( {BM,SN} \right) = d\left( {SN,\left( {BGE} \right)} \right) = d\left( {S,\left( {BGE} \right)} \right).

Do GG là trọng tâm của tam giác SABSAB nên d(S,(BGE))d(H,(BGE))=SGHG=2\frac{{d\left( {S,\left( {BGE} \right)} \right)}}{{d\left( {H,\left( {BGE} \right)} \right)}} = \frac{{SG}}{{HG}} = 2

⇒d(S,(BGE))=2d(H,(BGE))\Rightarrow d\left( {S,\left( {BGE} \right)} \right) = 2d\left( {H,\left( {BGE} \right)} \right).

Ta có HE=13HN=13HE = \frac{1}{3}HN = \frac{1}{3} nên SΔBHE=12BH⋅HE⋅sin⁡120∘=324{S_{\Delta BHE}} = \frac{1}{2}BH \cdot HE \cdot \sin 120^\circ = \frac{{\sqrt 3 }}{{24}}.

Thể tích của tứ diện GBHEGBHE là VGBHE=13GH⋅SΔBHE=13⋅36⋅324=1144{V_{GBHE}} = \frac{1}{3}GH \cdot {S_{\Delta BHE}} = \frac{1}{3} \cdot \frac{{\sqrt 3 }}{6} \cdot \frac{{\sqrt 3 }}{{24}} = \frac{1}{{144}}.

Mặt khác VGBHE=13⋅d(H,(BGE))⋅SΔBGE{V_{GBHE}} = \frac{1}{3} \cdot d\left( {H,\left( {BGE} \right)} \right) \cdot {S_{\Delta BGE}}.

Ta có BE2=BH2+HE2−2BH⋅HE⋅cos⁡120∘=1936B{E^2} = B{H^2} + H{E^2} - 2BH \cdot HE \cdot \cos 120^\circ = \frac{{19}}{{36}}, BG=33BG = \frac{{\sqrt 3 }}{3},

GE=13SN=13SH2+HN2=1334+1=76GE = \frac{1}{3}SN = \frac{1}{3}\sqrt {S{H^2} + H{N^2}} = \frac{1}{3}\sqrt {\frac{3}{4} + 1} = \frac{{\sqrt 7 }}{6}.

Vì BE2=BG2+GE2B{E^2} = B{G^2} + G{E^2} nên tam giác BGEBGE vuông tại GG, SΔBGE=12BG⋅GE=2136{S_{\Delta BGE}} = \frac{1}{2}BG \cdot GE = \frac{{\sqrt {21} }}{{36}}.

Do đó d(H,(BGE))=3VGBHESΔBGE=3421d\left( {H,\left( {BGE} \right)} \right) = \frac{{3{V_{GBHE}}}}{{{S_{\Delta BGE}}}} = \frac{3}{{4\sqrt {21} }}. Vậy d(BM,SN)=2⋅3421=2114≈0,33d\left( {BM,SN} \right) = 2 \cdot \frac{3}{{4\sqrt {21} }} = \frac{{\sqrt {21} }}{{14}} \approx 0{,}33.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,48

Đáp án: 0,480{,}48.

Gọi AA là biến cố: “Vận động viên thuộc đội I”, Aˉ\bar A là biến cố: “Vận động viên thuộc đội II”.

Gọi BB là biến cố: “Vận động viên đạt huy chương vàng”.

Theo bài ra ta có: P(A)=614=37P\left( A \right) = \frac{6}{{14}} = \frac{3}{7}, P(Aˉ)=1−P(A)=47P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = \frac{4}{7};

P(B∣A)P\left( {B|A} \right) là xác suất đạt huy chương vàng của vận động viên thuộc đội I nên P(B∣A)=0,75P\left( {B|A} \right) = 0{,}75;

P(B∣A‾)P\left( {B|\overline A } \right) là xác suất đạt huy chương vàng của vận động viên thuộc đội II nên P(B∣A‾)=0,6P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}6.

P(A∣B)P\left( {A|B} \right) là xác suất để vận động viên thuộc đội I biết vận động viên đạt huy chương vàng.

Theo công thức Bayes ta có:

P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=37⋅0,7537⋅0,75+47⋅0,6≈0,48P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right)}} = \frac{{\frac{3}{7} \cdot 0{,}75}}{{\frac{3}{7} \cdot 0{,}75 + \frac{4}{7} \cdot 0{,}6}} \approx 0{,}48.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 403

Đáp án: 403403.

Chọn hệ tọa độ như hình vẽ (đơn vị trên mỗi trục tọa độ tính bằng decimét). Khi đó, ta xác định được các cánh hoa tạo bởi các đường parabol có phương trình y=x22y = \frac{{{x^2}}}{2}, y=−x22y = - \frac{{{x^2}}}{2},x=−y22x = - \frac{{{y^2}}}{2},x=y22x = \frac{{{y^2}}}{2}.

Hình minh hoạ

Ta có x=y22⇔y2=2x⇔y=±2xx = \frac{{{y^2}}}{2} \Leftrightarrow {y^2} = 2x \Leftrightarrow y = \pm \sqrt {2x}.

Diện tích một cánh hoa (nằm trong góc phần tư thứ nhất) bằng diện tích hình phẳng giới hạn bởi hai đồ thị hàm sốy=x22y = \frac{{{x^2}}}{2},y=2xy = \sqrt {2x} và hai đường thẳng x=0;x=2x = 0;x = 2.

Do đó diện tích một cánh hoa bằng ∫02(2x−x22)dx\int\limits_0^2 {\left( {\sqrt {2x} - \frac{{{x^2}}}{2}} \right){\rm{d}}x}=43(dm2)=4003(cm2)= \frac{4}{3}\left( {{\rm{d}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right) = \frac{{400}}{3}\left( {{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Suy ra a=400, b=3a = 400,\,b = 3. Vậy a+b=400+3=403a + b = 400 + 3 = 403.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1555

Đáp án: 1555.

Do chiếc máy bay di duyển với tốc độ và hướng không đổi từ AA đến BB trong 10 phút và từ BB đến CC trong 10 phút.

Nên suy ra AB=BCAB = BC và A, B, CA,\,B,\,C thẳng hàng.

Suy ra BB là trung điểm của ACAC⇒{xB=xA+xC2yB=yA+yC2zB=zA+zC2\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_B} = \frac{{{x_A} + {x_C}}}{2}\\{y_B} = \frac{{{y_A} + {y_C}}}{2}\\{z_B} = \frac{{{z_A} + {z_C}}}{2}\end{array} \right.⇔{950=812+x2530=600+y26=5+z2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}950 = \frac{{812 + x}}{2}\\530 = \frac{{600 + y}}{2}\\6 = \frac{{5 + z}}{2}\end{array} \right.⇔{x=1088y=460z=7\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 1088\\y = 460\\z = 7\end{array} \right..

Vậy x+y+z=1555x + y + z = 1555.