TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 28)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Từ bảng biến thiên ta thấy hàm số đã cho đồng biến trên khoảng (1;+∞)\left( {1; + \infty } \right). Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Điểm cực tiểu của đồ thị hàm số đã cho có tọa độ là (−1;−1)\left( { - 1; - 1} \right). Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có lim⁡x→−1−x2−2x+3x+1=−∞\mathop {\lim }\limits_{x \to - {1^ - }} \frac{{{x^2} - 2x + 3}}{{x + 1}} = - \infty và lim⁡x→−1+x2−2x+3x+1=+∞\mathop {\lim }\limits_{x \to - {1^ + }} \frac{{{x^2} - 2x + 3}}{{x + 1}} = + \infty.

Vậy đồ thị hàm số đã cho có 1 tiệm cận đứng là đường thẳng x=−1x = - 1. Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Tập xác định của hàm số là R\{1}\mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\}. Ta có y′=−3(x−1)2<0, ∀x∈R\{1}y' = \frac{{ - 3}}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}} < 0,\,\forall x \in \mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\}.

Do đó, hàm số đã cho nghịch biến trên từng khoảng xác định.

Có 1∉[2;4]1 \notin \left[ {2;4} \right] nên max⁡[2; 4]y=y(2)=2+22−1=4\mathop {\max }\limits_{\left[ {2;\,4} \right]} y = y\left( 2 \right) = \frac{{2 + 2}}{{2 - 1}} = 4. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Tọa độ của vectơ a⃗\vec a là (−1;2;−3)\left( { - 1;2; - 3} \right). Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) đi qua điểm A(−1;2;4)A\left( { - 1;2;4} \right) và nhận vectơ n→=(1;−2;3)\overrightarrow n = \left( {1; - 2;3} \right) làm vectơ pháp tuyến có phương trình là 1(x+1)−2(y−2)+3(z−4)=0⇔x−2y+3z−7=01\left( {x + 1} \right) - 2\left( {y - 2} \right) + 3\left( {z - 4} \right) = 0 \Leftrightarrow x - 2y + 3z - 7 = 0. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Thay tọa độ các điểm đã cho vào phương trình đường thẳng dd, ta thấy điểm N(1;5;2)N\left( {1;5;2} \right) thỏa mãn. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta tính khoảng cách từ điểm II đến các điểm trong các đáp án:

IA=(−4+6)2+(0+1)2+(2−4)2=3>2IA = \sqrt {{{\left( { - 4 + 6} \right)}^2} + {{\left( {0 + 1} \right)}^2} + {{\left( {2 - 4} \right)}^2}} = 3 > 2;

IB=(−5+6)2+(−2+1)2+(5−4)2=3<2IB = \sqrt {{{\left( { - 5 + 6} \right)}^2} + {{\left( { - 2 + 1} \right)}^2} + {{\left( {5 - 4} \right)}^2}} = \sqrt 3 < 2;

IC=(−6+6)2+(2+1)2+(2−4)2=13>2IC = \sqrt {{{\left( { - 6 + 6} \right)}^2} + {{\left( {2 + 1} \right)}^2} + {{\left( {2 - 4} \right)}^2}} = \sqrt {13} > 2;

ID=(0+6)2+(−1+1)2+(4−4)2=6>2ID = \sqrt {{{\left( {0 + 6} \right)}^2} + {{\left( { - 1 + 1} \right)}^2} + {{\left( {4 - 4} \right)}^2}} = 6 > 2.

Vậy người sử dụng điện thoại đứng ở điểm B(−5;−2;5)B\left( { - 5; - 2;5} \right) thì sử dụng được dịch vụ của trạm.

Chọn B.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố: “Học sinh làm đúng bài toán đầu tiên”;

BB là biến cố: “Học sinh làm đúng bài toán thứ hai”.

Ta có P(A)=60%=0,6P\left( A \right) = 60\% = 0{,}6; P(B)=40%=0,4P\left( B \right) = 40\% = 0{,}4.

Biến cố ABAB: “Học sinh làm đúng cả hai bài toán”. Ta có P(AB)=20%=0,2P\left( {AB} \right) = 20\% = 0{,}2.

Xác suất để học sinh làm đúng bài toán thứ hai biết rằng học sinh đã làm đúng bài toán đầu tiên là: P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,20,6=13≈0,333P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3} \approx 0{,}333. Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Tổng số HS tham gia dự thi: 25+35+37+15+8=12025 + 35 + 37 + 15 + 8 = 120.

Điểm trung bình của các thí sinh dự thi là: x‾=25⋅10+35⋅30+37⋅50+15⋅70+8⋅90120=41\overline x = \frac{{25 \cdot 10 + 35 \cdot 30 + 37 \cdot 50 + 15 \cdot 70 + 8 \cdot 90}}{{120}} = 41.

Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có ∫−22[3f(x)−4g(x)]dx=3⋅(−1)−4⋅3=−15\int\limits_{ - 2}^2 {\left[ {3f\left( x \right) - 4g\left( x \right)} \right]{\rm{d}}x} = 3 \cdot \left( { - 1} \right) - 4 \cdot 3 = - 15. Chọn D.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Ta có y=18(x3−3x2−9x−5)⇒y′=18(3x2−6x−9)y = \frac{1}{8}\left( {{x^3} - 3{x^2} - 9x - 5} \right) \Rightarrow y' = \frac{1}{8}\left( {3{x^2} - 6x - 9} \right).

a) Sai. Ta có

y′=18(3x2−6x−9)=38[(x−1)2−4]≥−32y' = \frac{1}{8}\left( {3{x^2} - 6x - 9} \right) = \frac{3}{8}\left[ {{{\left( {x - 1} \right)}^2} - 4} \right] \ge - \frac{3}{2}

Dấu đẳng thức xảy ra khi x0=1⇒y0=−2{x_0} = 1 \Rightarrow {y_0} = - 2.

Vậy tiếp tuyến có hệ số góc nhỏ nhất của đồ thị hàm số (C)\left( C \right) là tiếp tuyến tại điểm (1;−2)\left( {1; - 2} \right) có phương trình là y=y′(1)(x−1)−2=−32(x−1)−2=−32x−12y = y'\left( 1 \right)\left( {x - 1} \right) - 2 = - \frac{3}{2}\left( {x - 1} \right) - 2 = - \frac{3}{2}x - \frac{1}{2} nên tiếp tuyến không đi qua điểm A(0;−73)A\left( {0; - \frac{7}{3}} \right).

b) Sai. Hàm số y=18(x3−3x2−9x−5)y = \frac{1}{8}\left( {{x^3} - 3{x^2} - 9x - 5} \right) liên tục trên [4;8]\left[ {4;8} \right].

Giải y′=0⇔3x2−6x−9=0⇔[x=−1∉[4;8]x=3∉[4; 8]y' = 0 \Leftrightarrow 3{x^2} - 6x - 9 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 1 \notin \left[ {4;8} \right]\\x = 3 \notin \left[ {4;\,8} \right]\end{array} \right..

Ta có y(4)=−258;  y(8)=2438⇒max⁡[4; 8]y=y(8)=2438y\left( 4 \right) = - \frac{{25}}{8};\,\,y\left( 8 \right) = \frac{{243}}{8} \Rightarrow \mathop {\max }\limits_{\left[ {4;\,8} \right]} y = y\left( 8 \right) = \frac{{243}}{8}.

c) Đúng. Ta có: y′′=18(6x−6)y'' = \frac{1}{8}\left( {6x - 6} \right). Giải y′′=0⇔18(6x−6)=0⇔x=1⇒y=−2y'' = 0 \Leftrightarrow \frac{1}{8}\left( {6x - 6} \right) = 0 \Leftrightarrow x = 1 \Rightarrow y = - 2 nên tọa độ tâm đối xứng của đồ thị hàm số đã cho là (1;−2)\left( {1; - 2} \right) .

d) Đúng. Đồ thị hàm số có 2 điểm cực trị là A(−1;0);  B(3;−4)A\left( { - 1;0} \right);\;B\left( {3; - 4} \right).

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có MA→=−AM→=−15AD→=−15b→\overrightarrow {MA} = - \overrightarrow {AM} = - \frac{1}{5}\overrightarrow {AD} = - \frac{1}{5}\overrightarrow b.

b) Sai. EN→=25EC→=25(EF→+EH→+EA→)=25(a→+b→−c→)\overrightarrow {EN} = \frac{2}{5}\overrightarrow {EC} = \frac{2}{5}\left( {\overrightarrow {EF} + \overrightarrow {EH} + \overrightarrow {EA} } \right) = \frac{2}{5}\left( {\overrightarrow a + \overrightarrow b - \overrightarrow c } \right).

c) Đúng. (m⋅a→+n⋅b→+p⋅c→)2=m2⋅a→2+n2⋅b→2+p2⋅c→2+2mn⋅a→⋅b→+2np⋅b→⋅c→+2mp⋅a→⋅c→{\left( {m \cdot \overrightarrow a + n \cdot \overrightarrow b + p \cdot \overrightarrow c } \right)^2} = {m^2} \cdot {\overrightarrow a ^2} + {n^2} \cdot {\overrightarrow b ^2} + {p^2} \cdot {\overrightarrow c ^2} + 2mn \cdot \overrightarrow a \cdot \overrightarrow b + 2np \cdot \overrightarrow b \cdot \overrightarrow c + 2mp \cdot \overrightarrow a \cdot \overrightarrow c

=m2⋅a→2+n2⋅b→2+p2⋅c→2= {m^2} \cdot {\overrightarrow a ^2} + {n^2} \cdot {\overrightarrow b ^2} + {p^2} \cdot {\overrightarrow c ^2}. (vì a→, b→, c→\overrightarrow a ,\,\overrightarrow b ,\,\overrightarrow c đôi một vuông góc nên a→⋅b→=b→⋅c→=a→⋅c→=0\overrightarrow a \cdot \overrightarrow b = \overrightarrow b \cdot \overrightarrow c = \overrightarrow a \cdot \overrightarrow c = 0).

d) Đúng. Ta có MN→=MA→+AE→+EN→=−15b→+c→+25(a→+b→−c→)=25a→+15b→+35c→\overrightarrow {MN} = \overrightarrow {MA} + \overrightarrow {AE} + \overrightarrow {EN} = - \frac{1}{5}\overrightarrow b + \overrightarrow c + \frac{2}{5}\left( {\overrightarrow a + \overrightarrow b - \overrightarrow c } \right) = \frac{2}{5}\overrightarrow a + \frac{1}{5}\overrightarrow b + \frac{3}{5}\overrightarrow c.

MN2=MN→2=(25a→+15b→+35c→)2=425a→2+125b→2+925c→2=425⋅4+125⋅9+925⋅4=6125M{N^2} = {\overrightarrow {MN} ^2} = {\left( {\frac{2}{5}\overrightarrow a + \frac{1}{5}\overrightarrow b + \frac{3}{5}\overrightarrow c } \right)^2} = \frac{4}{{25}}{\overrightarrow a ^2} + \frac{1}{{25}}{\overrightarrow b ^2} + \frac{9}{{25}}{\overrightarrow c ^2} = \frac{4}{{25}} \cdot 4 + \frac{1}{{25}} \cdot 9 + \frac{9}{{25}} \cdot 4 = \frac{{61}}{{25}}.

Suy ra MN=615MN = \frac{{\sqrt {61} }}{5}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Vectơ chỉ phương của đường thẳng Δ\Delta là u⃗=(2;1;3).\vec u = \left( {2;1;3} \right).

b) Sai. Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right) là n⃗=(1;    −1;1).\vec n = \left( {1;\;\; - 1;1} \right).

c) Đúng. (Q)⊥Δ⇒VTPT   n⃗(Q)=(2;1;3)\left( Q \right) \bot \Delta \Rightarrow {\rm{VTPT}}\,\;{\vec n_{\left( Q \right)}} = \left( {2;1;3} \right).

Khi đó phương trình mặt phẳng (Q):2x+y+3z=0\left( Q \right):2x + y + 3z = 0.

d) Đúng. Góc giữa đường thẳng Δ\Delta và mặt phẳng (P)\left( P \right):

sin⁡(Δ,(P))=∣2⋅1+1⋅(−1)+3⋅1∣22+12+32⋅12+(−1)2+12=442⇒(Δ,(P))≈38∘.\sin \left( {\Delta ,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2 \cdot 1 + 1 \cdot \left( { - 1} \right) + 3 \cdot 1} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {1^2} + {3^2}} \cdot \sqrt {{1^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} + {1^2}} }} = \frac{4}{{\sqrt {42} }} \Rightarrow \left( {\Delta ,\left( P \right)} \right) \approx 38^\circ .

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi biến cố AA là: “Có mưa vào thứ hai”; biến cố BB là: “Có mưa vào thứ ba”.

Từ giả thiết có P(A)=x2⇒P(A‾)=1−x2P\left( A \right) = {x^2} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 1 - {x^2}; P(B∣A)=14xP\left( {B|A} \right) = \frac{1}{4}x và P(B∣A‾)=xP\left( {B|\overline A } \right) = x.

a) Sai. Ta có P(B∣A)=P(A∩B)P(A)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}}. Suy ra P(A∩B)=P(A)⋅P(B∣A)P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right).

Xác suất để mưa sẽ rơi vào cả thứ hai và thứ ba là P(A)⋅P(B∣A)=x2⋅14x=x34P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) = {x^2} \cdot \frac{1}{4}x = \frac{{{x^3}}}{4}.

b) Sai. Để khả năng trời sẽ có mưa vào cả thứ hai và thứ ba là 25%25\% thì x34=25%⇔x=1\frac{{{x^3}}}{4} = 25\% \Leftrightarrow x = 1.

c) Sai. Xác suất để trời sẽ mưa vào thứ ba là

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right)=x2⋅14x+(1−x2)⋅x= {x^2} \cdot \frac{1}{4}x + \left( {1 - {x^2}} \right) \cdot x=x−3x34= x - \frac{{3{x^3}}}{4}.

d) Đúng. Điều kiện của biến 0≤x≤10 \le x \le 1.

Xét hàm số y=x−34x3y = x - \frac{3}{4}{x^3} trên đoạn [0;1]\left[ {0;1} \right]. Ta có y′=1−94x2;y′=0⇔[x=23x=−23(l){y^\prime } = 1 - \frac{9}{4}{x^2};{\rm{ }}{y^\prime } = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = \frac{2}{3}\\x = - \frac{2}{3}(l)\end{array} \right..

y(0)=0;y(23)=49;y(1)=14.y\left( 0 \right) = 0;{\rm{ }}y\left( {\frac{2}{3}} \right) = \frac{4}{9};{\rm{ }}y\left( 1 \right) = \frac{1}{4}. Suy ra max⁡[0;1]y=y(23)\mathop {\max }\limits_{\left[ {0;1} \right]} y = y\left( {\frac{2}{3}} \right).

Như vậy, khi x=23x = \frac{2}{3} thì xác suất trời sẽ mưa vào thứ ba là lớn nhất.

Theo công thức Bayes, xác suất để có mưa vào thứ hai biết trời mưa vào thứ ba là

P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=x2⋅14xx−34x3=(23)2⋅14⋅2323−34⋅(23)3=16P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{{x^2} \cdot \frac{1}{4}x}}{{x - \frac{3}{4}{x^3}}} = \frac{{{{\left( {\frac{2}{3}} \right)}^2} \cdot \frac{1}{4} \cdot \frac{2}{3}}}{{\frac{2}{3} - \frac{3}{4} \cdot {{\left( {\frac{2}{3}} \right)}^3}}} = \frac{1}{6}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 14

Đáp án: 1414.

Ta có IM=(7−3)2+(10−4)2+(17−5)2=42+62+122=196=14IM = \sqrt {{{\left( {7 - 3} \right)}^2} + {{\left( {10 - 4} \right)}^2} + {{\left( {17 - 5} \right)}^2}} = \sqrt {{4^2} + {6^2} + {{12}^2}} = \sqrt {196} = 14 (m).

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9,8

Đáp án: 9,89{,}8.

Gọi parabol y=f(x)y = f\left( x \right) có dạng f(x)=ax2+bx+cf\left( x \right) = a{x^2} + bx + c. Parabol y=f(x)y = f\left( x \right) nhận OyOy làm trục đối xứng nên ta có −b2a=0⇔b=0\frac{{ - b}}{{2a}} = 0 \Leftrightarrow b = 0. Lại có đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) đi qua điểm (0;−1)\left( {0; - 1} \right) và điểm (2;0)\left( {2;0} \right) nên a=14a = \frac{1}{4} và c=−1c = - 1. Vậy parabol y=f(x)=14x2−1y = f\left( x \right) = \frac{1}{4}{x^2} - 1.

Tương tự, ta cũng có parabol y=g(x)=−14x2+2y = g\left( x \right) = - \frac{1}{4}{x^2} + 2.

Phương trình hoành độ giao điểm của f(x)f\left( x \right) và g(x)g\left( x \right) là:

14x2−1=−14x2+2⇔x=6\frac{1}{4}{x^2} - 1 = - \frac{1}{4}{x^2} + 2 \Leftrightarrow x = \sqrt 6 hoặc x=−6x = - \sqrt 6.

Khi đó, diện tích của logo là:

S=∫−66[(−14x2+2)−(14x2−1)]dx=∫−66(3−12x2)dx=(3x−x36)∣−66=46≈9,8  (dm2)S = \int\limits_{ - \sqrt 6 }^{\sqrt 6 } {\left[ {\left( { - \frac{1}{4}{x^2} + 2} \right) - \left( {\frac{1}{4}{x^2} - 1} \right)} \right]{\rm{d}}x} = \int\limits_{ - \sqrt 6 }^{\sqrt 6 } {\left( {3 - \frac{1}{2}{x^2}} \right){\rm{d}}x = } \left. {\left( {3x - \frac{{{x^3}}}{6}} \right)} \right|_{ - \sqrt 6 }^{\sqrt 6 } = 4\sqrt 6 \approx 9{,}8\,\,\left( {{\rm{d}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 18

Đáp án: 1818.

Gọi un{u_n} (nghìn đồng) là số tiền mà mỗi người lao động có được sau ngày đi làm thứ n (n∈N∗)n\,\left( {n \in {\mathbb{N}^*}} \right), có u1=110{u_1} = 110 và un+1=un+20{u_{n + 1}} = {u_n} + 20 với nn là số nguyên dương nên tổng số tiền mà mỗi người lao động có được sau nn ngày đi làm là:

Sn=(u1+un)n2=[110+110+(n−1)⋅20]⋅n2=10(n2+10n){S_n} = \frac{{\left( {{u_1} + {u_n}} \right)n}}{2} = \frac{{\left[ {110 + 110 + \left( {n - 1} \right) \cdot 20} \right] \cdot n}}{2} = 10\left( {{n^2} + 10n} \right).

Suy ra Sn>5 000⇔10(n2+10n)>5 000⇔n2+10n−500>0⇔n>−5+521≈17,9.{S_n} > 5\,000 \Leftrightarrow 10\left( {{n^2} + 10n} \right) > 5\,000 \Leftrightarrow {n^2} + 10n - 500 > 0 \Leftrightarrow n > - 5 + 5\sqrt {21} \approx 17{,}9.

Vì n∈N∗n \in {\mathbb{N}^*} nên mỗi lao động phải làm cho công ty ít nhất 1818 ngày để có được nhiều hơn 55 triệu đồng.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,02

Đáp án: 0,020{,}02.

Có 10 chữ số là: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 90,\,1,\,2,\,3,\,4,\,5,\,6,\,7,\,8,\,9. Khi đó, dãy kí tự abcd‾\overline {abcd} với mỗi kí tự là một chữ số và chữ số 0 có thể đứng đầu nên mỗi thứ tự a, b, c, da,\,b,\,c,\,d đều có 10 cách chọn. Số phần tử của không gian mẫu là 104=10 000.{10^4} = 10\,000.

Số các bộ bốn chữ số abcd‾\overline {abcd} thỏa mãn a<b<c<da < b < c < d bằng số tập con gồm 4 phần tử của tập hợp 10 chữ số và bằng C104=210C_{10}^4 = 210. Vậy xác suất cần tìm là 21010000≈0,02\frac{{210}}{{10000}} \approx 0{,}02.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1000

Đáp án: 1 0001\,000.

Số tiền hãng thu được khi đại lí nhập xx chiếc điện thoại là f(x)=x(6  000−3x)f\left( x \right) = x\left( {6\,\,000 - 3x} \right).

Ta có: f′(x)=− 6x+6 000f'\left( x \right) = - \,6x + 6\,000. Khi đó, f′(x)=0⇔x=1 000f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow x = 1\,000.

Bảng biến thiên của hàm số f(x)f\left( x \right) là:

Hình minh hoạ

Vậy đại lí nhập cùng lúc 1 0001\,000 chiếc điện thoại thì hãng có thể thu nhiều tiền nhất từ đại lí đó.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,49

Đáp án: 0,490{,}49.

Xét các biến cố A: “Chọn được học sinh thuộc câu lạc bộ bóng chuyền”;

B: “Chọn được học sinh nữ”.

Theo giả thiết, ta có: P(A)=0,6 ;P(A‾)=0,4; P(B∣A)=0,65;P(B∣A‾)=0,25P\left( A \right) = 0{,}6\,;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4;\,P\left( {B|A} \right) = 0{,}65;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}25.

Theo công thức xác suất toàn phần, xác suất chọn được học sinh nữ là:

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=0,6 ⋅ 0,65+0,4 ⋅0,25=0,49P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}6\, \cdot \,0{,}65 + 0{,}4\, \cdot 0{,}25 = 0{,}49.