TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 27)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Theo tính chất xác suất ta có P(A)=1−P(A‾)P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right). Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Vận tốc của vật sau tt giây là v(t)=h′(t)=32,5−9,8tv\left( t \right) = h'\left( t \right) = 32{,}5 - 9{,}8t (m/s).

Do đó, vận tốc của vật sau 3 giây là v(3)=32,5−9,8.3=3,1v\left( 3 \right) = 32{,}5 - 9{,}8.3 = 3{,}1 (m/s). Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Từ bảng biến thiên ta có:

lim⁡x→0−f(x)=−∞\mathop {\lim }\limits_{x \to {0^ - }} f\left( x \right) = - \infty, suy ra đồ thị hàm số có TCĐ x=0x = 0.

lim⁡x→−∞f(x)=1\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } f\left( x \right) = 1, suy ra đồ thị hàm số có TCN y=1y = 1.

lim⁡x→+∞f(x)=3\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } f\left( x \right) = 3, suy ra đồ thị hàm số có TCN y=3y = 3.

Vậy đồ thị hàm số có 3 đường tiệm cận. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Sử dụng công thức AB→=(xB−xA;yB−yA)\overrightarrow {AB} = \left( {{x_B} - {x_A};{y_B} - {y_A}} \right), ta tính được AB→=(−2;−5)\overrightarrow {AB} = \left( { - 2; - 5} \right). Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Khoảng biến thiên của mẫu số liệu ghép nhóm là: 4,2−2,7=1,5  (km)4{,}2 - 2{,}7 = 1{,}5\,\,({\rm{km}}). Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có F(x)=∫(ex+2x)dx=ex+x2+CF\left( x \right) = \int {\left( {{e^x} + 2x} \right){\rm{d}}x} = {e^x} + {x^2} + C.

Theo bài ra ta có: F(0)=1+C=32⇒C=12F\left( 0 \right) = 1 + C = \frac{3}{2} \Rightarrow C = \frac{1}{2}. Vậy F(x)=ex+x2+12F\left( x \right) = {e^x} + {x^2} + \frac{1}{2}. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Áp dụng công thức ∫abf(x)dx+∫bcf(x)dx=∫acf(x)dx\int\limits_a^b {f\left( x \right){\rm{d}}x + } \int\limits_b^c {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int\limits_a^c {f\left( x \right){\rm{d}}x}.

Do đó ∫04f(x)dx=∫02f(x)dx+∫24f(x)dx=9+4=13\int\limits_0^4 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int\limits_0^2 {f\left( x \right){\rm{d}}x + } \int\limits_2^4 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = 9 + 4 = 13. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có S=∫01∣2x2−(−1)∣dx=∫01∣2x2+1∣dx=∫01(2x2+1)dxS = \int\limits_0^1 {\left| {2{x^2} - \left( { - 1} \right)} \right|{\rm{d}}x} = \int\limits_0^1 {\left| {2{x^2} + 1} \right|{\rm{d}}x} = \int\limits_0^1 {\left( {2{x^2} + 1} \right){\rm{d}}x}. Chọn D.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Phương trình mặt cầu: x2+y2+z2−2ax−2by−2cz+d=0{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2ax - 2by - 2cz + d = 0 (a2+b2+c2−d>0)\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2} - d > 0} \right) có tâm I(a ; b ; c)I\left( {a\,;\,b\,;\,c} \right), bán kính R=a2+b2+c2−dR = \sqrt {{a^2} + {b^2} + {c^2} - d}.

Ta có a=4a = 4, b=−5b = - 5, c=3c = 3, d=49d = 49. Do đó R=a2+b2+c2−d=1R = \sqrt {{a^2} + {b^2} + {c^2} - d} = 1. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

sin⁡(x−π3)=1\sin \left( {x - \frac{\pi }{3}} \right) = 1⇔x−π3=π2+k2π\Leftrightarrow x - \frac{\pi }{3} = \frac{\pi }{2} + k2\pi⇔x=5π6+k2π\Leftrightarrow x = \frac{{5\pi }}{6} + k2\pi (k∈Z)\left( {k \in \mathbb{Z}} \right). Chọn C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

3x−1=27{3^{x - 1}} = 27⇔3x−1=33⇔x−1=3⇔x=4\Leftrightarrow {3^{x - 1}} = {3^3} \Leftrightarrow x - 1 = 3 \Leftrightarrow x = 4. Chọn D.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Đạo hàm của hàm số đã cho là y′=1−4x2y' = 1 - \frac{4}{{{x^2}}}.

b) Đúng. Ta có: y′=1−4x2 (x≠0)y' = 1 - \frac{4}{{{x^2}}}\,\left( {x \ne 0} \right); y′=0⇔1−4x2=0⇔x2=4⇔x=−2y' = 0 \Leftrightarrow 1 - \frac{4}{{{x^2}}} = 0 \Leftrightarrow {x^2} = 4 \Leftrightarrow x = - 2 hoặc x=2x = 2.

Bảng xét dấu đạo hàm của của hàm số đã cho như sau:

Hình minh hoạ

Từ bảng xét dấu, suy ra đạo hàm của hàm số đã cho nhận giá trị âm trên (−2; 0)∪(0; 2)\left( { - 2;\,0} \right) \cup \left( {0;\,2} \right) và nhận giá trị dương trên (−∞; −2)∪(2; +∞)\left( { - \infty ;\, - 2} \right) \cup \left( {2;\, + \infty } \right).

c) Sai. Bảng biến thiên của hàm số đã cho là:

Hình minh hoạ

Ta thấy y(−2)=−4≠4y\left( { - 2} \right) = - 4 \ne 4.

d) Đúng. Đồ thị hàm số đã cho như ở hình dưới đây/

Hình minh hoạ

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. u1→=(2;1;−2)\overrightarrow {{u_1}} = \left( {2;1; - 2} \right) là một vectơ chỉ phương của Δ1{\Delta _1}.

b) Sai. u2→=(−1;−2;2)\overrightarrow {{u_2}} = \left( { - 1; - 2;2} \right) là một vectơ chỉ phương của Δ2{\Delta _2}.

c) Đúng. Côsin của góc giữa hai vectơ u1→=(2;1;−2)\overrightarrow {{u_1}} = \left( {2;1; - 2} \right), u2→=(−1;−2;2)\overrightarrow {{u_2}} = \left( { - 1; - 2;2} \right) là

cos⁡(u1→,u2→)=u1→⋅u2→∣u1→∣⋅∣u2→∣=−83⋅3=−89\cos \left( {\overrightarrow {{u_1}} ,\overrightarrow {{u_2}} } \right) = \frac{{\overrightarrow {{u_1}} \cdot \overrightarrow {{u_2}} }}{{\left| {\overrightarrow {{u_1}} } \right| \cdot \left| {\overrightarrow {{u_2}} } \right|}} = \frac{{ - 8}}{{3 \cdot 3}} = \frac{{ - 8}}{9}, suy ra (u1→,u2→)≈153∘\left( {\overrightarrow {{u_1}} ,\overrightarrow {{u_2}} } \right) \approx 153^\circ.

d) Sai. Từ câu c), suy ra (Δ1,Δ2)≈180∘−153∘≈27∘\left( {{\Delta _1},{\Delta _2}} \right) \approx 180^\circ - 153^\circ \approx 27^\circ.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Khi xe dừng hẳn thì vận tốc bằng 0(m/s)0\left( {{\rm{m/s}}} \right).

b) Sai. Cho v=0⇔−5t+20=0⇔t = 4 (s)v = 0 \Leftrightarrow - 5t + 20 = 0 \Leftrightarrow {\rm{t}}\,{\rm{ = }}\,{\rm{4}}\,\left( {\rm{s}} \right). Vậy thời gian từ lúc người lái xe đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn là 4 s4\,{\rm{s}}.

c) Đúng. Ta có: ∫(−5t+20)dt=−5t22+20t+C\int {\left( { - 5t + 20} \right){\rm{dt}} = } \frac{{ - 5{t^2}}}{2} + 20t + C.

d) Sai. Quãng đường từ lúc đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn là S=∫04(−5t+20)dt=40 (m)S = \int\limits_0^4 {\left( { - 5t + 20} \right){\rm{d}}t} = 40\,\left( {\rm{m}} \right).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Tỉ lệ bò bị mắc bệnh bò điên ở Hà Lan là 1,3 con trên 100000100{\rm{ }}000 con nghĩa là P(X)=13⋅10−6P\left( X \right) = 13 \cdot {10^{ - 6}}.

b) Sai. Khi con bò bị bệnh bò điên, thì xác suất để ra phản ứng dương tính trong xét nghiệm là 70%, nghĩa là: P(Y∣X)=0,7P\left( {Y|X} \right) = 0{,}7.

c) Đúng. Khi con bò không bị bệnh, thì xác suất để xảy ra phản ứng dương tính trong xét nghiệm đó là 10%, nghĩa là P(Y∣X‾)=0,1P\left( {Y|\overline X } \right) = 0{,}1.

d) Sai. Ta có: P(Y∩X)=P(Y∣X)⋅P(X)=0,7⋅13⋅10−6=91⋅10−7P\left( {Y \cap X} \right) = P\left( {Y|X} \right) \cdot P\left( X \right) = 0{,}7 \cdot 13 \cdot {10^{ - 6}} = 91 \cdot {10^{ - 7}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 49,6

Đáp án: 49, 649,\,6.

Năm 2024, tháng một có 31 ngày, tháng hai có 29 ngày, tháng ba có 31 ngày, tháng tư có 30 ngày, tháng năm có 31 ngày, tháng sáu có 30 ngày, tháng bảy có 31 ngày, tháng tám có 31 ngày, tháng chín có 30 ngày, tháng mười có 31 ngày, tháng mười một có 30 ngày.

Ta có f(t)=−1300t3+bt2+ct+12000f\left( t \right) = - \frac{1}{{300}}{t^3} + b{t^2} + ct + 12000; f′(t)=−1100t2+2bt+cf'\left( t \right) = - \frac{1}{{100}}{t^2} + 2bt + c.

Ngày 26/09/2024 ứng với t=270t = 270 là ngày có số lượng cá thể sinh vật X nhiều nhất với 5574055740 con nên hàm số đạt cực đại tại t=270t = 270.

f′(270)=0⇔−1100⋅2702+540b+c=0⇔540b+c=729   (1)f'\left( {270} \right) = 0 \Leftrightarrow - \frac{1}{{100}} \cdot {270^2} + 540b + c = 0 \Leftrightarrow 540b + c = 729\,\,\,\left( 1 \right);

f(270)=55740⇔−1300⋅2703+2702b+270 c+12000=55740f\left( {270} \right) = 55740 \Leftrightarrow - \frac{1}{{300}} \cdot {270^3} + {270^2}b + 270\,c + 12000 = 55740

⇔72900  b  +270 c=109350  (2)\Leftrightarrow 72900\,\,b\,\, + 270\,c = 109350\,\,\left( 2 \right).

Từ (1)  ,(2)\left( 1 \right)\,\,,\left( 2 \right) suy ra b=65,    c=81b = \frac{6}{5},\,\,\,\,c = 81, vậy hàm số đã cho là f(t)=−1300t3+65t2+81  t+12000f\left( t \right) = - \frac{1}{{300}}{t^3} + \frac{6}{5}{t^2} + 81\,\,t + 12000.

Thử lại f′(t)=−1100t2+125t+81f'\left( t \right) = - \frac{1}{{100}}{t^2} + \frac{{12}}{5}t + 81; f′(t)=0⇔[t=270t=−30  (l)f'\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = 270\\t = - 30\,\,(l)\end{array} \right..

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Hàm số đạt cực đại tại t=270t = 270.

Ngày 25/11/2014 ứng với t=330t = 330, khi đó số lượng cá thể sinh vật X được ước lượng khoảng bằng: f(330)=−1300⋅3303+65⋅3302+81⋅ 330+12000=49 620f\left( {330} \right) = - \frac{1}{{300}} \cdot {330^3} + \frac{6}{5} \cdot {330^2} + 81 \cdot \,330 + 12000 = 49\,620(con) ≈49,6\approx 49{,}6 (nghìn con).

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1458

Đáp án: 1458.

Sau kk giây thì thể tích nước trong bể bằng ∫0kh′(t)dt=∫0k(6at2+2bt)dt\int\limits_0^k {h'\left( t \right){\rm{d}}t} = \int\limits_0^k {\left( {6a{t^2} + 2bt} \right){\rm{d}}t}. Do đó, ta có:

∫03(6at2+2bt)dt=90\int\limits_0^3 {\left( {6a{t^2} + 2bt} \right){\rm{d}}t = 90}⇔\Leftrightarrow(2at3+bt2)∣03=90\left. {\left( {2a{t^3} + b{t^2}} \right)} \right|_0^3 = 90⇔\Leftrightarrow54a+9b=9054a + 9b = 90 (1)

∫06(6at2+2bt)dt=504\int\limits_0^6 {\left( {6a{t^2} + 2bt} \right){\rm{d}}t = 504}⇔\Leftrightarrow(2at3+bt2)∣06=504\left. {\left( {2a{t^3} + b{t^2}} \right)} \right|_0^6 = 504⇔\Leftrightarrow432a+36b=504432a + 36b = 504 (2)

Từ (1), (2) suy ra a=23,  b=6a = \frac{2}{3},\,\,b = 6. Khi đó, h′(t)=4t2+12th'\left( t \right) = 4{t^2} + 12t.

Sau khi bơm 99 giây thì thể tích nước trong bể là:

V=∫09(4t2+12t)dt=(43t3+6t2)∣09=1458  (m3)\left. {V = \int\limits_0^9 {\left( {4{t^2} + 12t} \right){\rm{d}}t} = \left( {\frac{4}{3}{t^3} + 6{t^2}} \right)} \right|_0^9 = 1458\,\,\left( {{{\rm{m}}^{\rm{3}}}} \right).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 11,6

Đáp án: 11,6.

Chọn hệ trục tọa độ OxyzOxyz, với gốc đặt tại điểm xuất phát của hai chiếc máy bay, mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) trùng với mặt đất, trục OxOx hướng về phía Bắc, trục OyOy hướng về phía Tây, trục OzOz hướng thẳng đứng lên trời, đơn vị đo lấy theo kilômét (xem hình vẽ).

Hình minh hoạ

Chiếc máy bay thứ nhất có tọa độ (−60;−40;2)\left( { - 60; - 40;2} \right).

Chiếc máy bay thứ hai có tọa độ (80;50;4)\left( {80;50;4} \right).

Do chiếc máy bay thứ ba nằm chính giữa của chiếc máy bay thứ nhất và thứ hai, đồng thời ba chiếc máy bay này thẳng hàng nên chiếc máy bay thứ ba ở vị trí trung điểm, suy ra chiếc máy bay thứ ba có tọa độ (−60+802;−40+502;2+42)=(10;5;3)\left( {\frac{{ - 60 + 80}}{2};\frac{{ - 40 + 50}}{2};\frac{{2 + 4}}{2}} \right) = \left( {10;5;3} \right).

Khoảng cách của chiếc máy bay thứ ba với vị trí tại điểm xuất phát của nó là:

102+52+32≈11,6  (km)\sqrt {{{10}^2} + {5^2} + {3^2}} \approx 11{,}6\,\,\left( {{\rm{km}}} \right).

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,68

Đáp án: 0,680{,}68.

Gọi AA là biến cố “Gặp học sinh mắc bệnh Thủy Đậu” và BB là biến cố “Gặp học sinh đã tiêm vắc xin phòng bệnh Thủy Đậu”.

Tỉ lệ học sinh tiêm vắc xin phòng bệnh Thủy Đậu trong trường MM là 70%70\% nên P(B)=0,7P\left( B \right) = 0{,}7.

Suy ra P(B‾)=1−P(B)=1−0,7=0,3P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Trong số những học sinh đã tiêm phòng, tỉ lệ mắc bệnh Thủy Đậu là 4%4\% còn trong số học sinh chưa tiêm, tỉ lệ mắc bệnh là 20%20\% nên P(A∣B)=0,04P\left( {A|B} \right) = 0{,}04 và P(A∣B‾)=0,2P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}2.

Xác suất gặp học sinh bị bệnh Thủy Đậu là:

P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(B‾)⋅P(A∣B‾)=0,7⋅0,04+0,3⋅0,2=0,088P\left( A \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right) \cdot P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}7 \cdot 0{,}04 + 0{,}3 \cdot 0{,}2 = 0{,}088.

Xác suất học sinh đó không tiêm vắc xin phòng bệnh Thủy Đậu biết học sinh đó bị bệnh Thủy Đậu là: P(B‾∣A)=P(B‾)⋅P(A∣B‾)P(A)=0,3⋅0,20,088=1522≈0,68P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{P\left( {\overline B } \right) \cdot P\left( {A|\overline B } \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3 \cdot 0{,}2}}{{0{,}088}} = \frac{{15}}{{22}} \approx 0{,}68.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5

Đáp án: 5.

Gọi xx là số năm người đó gửi tiền trong ngân hàng.

Số tiền cả gốc và lãi người đó có được sau xx năm được tính bởi công thức: S=100⋅1,06x.  S = 100 \cdot {1{,}06^x}{\rm{.\;}}

Để có được số tiền cả gốc và lãi nhiều hơn 130 triệu đồng thì

100⋅1,06x>130⇔1,06x>1,3⇔x>log1,061,3.  Suy  ra  x>4,503.100 \cdot {1{,}06^x} > 130 \Leftrightarrow {1{,}06^x} > 1{,}3 \Leftrightarrow x > {\rm{lo}}{{\rm{g}}_{1{,}06}}1{,}3.{\rm{\;Suy\;ra\;}}x > 4{,}503.

Do kì hạn gửi là 12 tháng nên để rút được số tiền cả gốc và lãi nhiều hơn 130 triệu đồng thì người đó phải gửi ít nhất 5 năm.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2,15

Đáp án: 2,15.

Vì H1=(0;−2;0)⇒OH1=2⇒MH1=32OH1=3{H_1} = \left( {0; - 2;0} \right) \Rightarrow O{H_1} = 2 \Rightarrow M{H_1} = \frac{3}{2}O{H_1} = 3⇒H1H2=H2H3=H3H1=MH132=23\Rightarrow {H_1}{H_2} = {H_2}{H_3} = {H_3}{H_1} = \frac{{M{H_1}}}{{\frac{{\sqrt 3 }}{2}}} = 2\sqrt 3.

Giả sử NH1=NH2=NH3=xN{H_1} = N{H_2} = N{H_3} = x.

Theo định lý côsin ta có:

(H2H3)2=x2+x2−2x⋅x⋅cos⁡107∘⇒2(1−cos⁡107∘)x2=(23)2=12⇒x≈2,15{\left( {{H_2}{H_3}} \right)^2} = {x^2} + {x^2} - 2x \cdot x \cdot \cos 107^\circ \Rightarrow 2\left( {1 - \cos 107^\circ } \right){x^2} = {\left( {2\sqrt 3 } \right)^2} = 12 \Rightarrow x \approx 2{,}15.

Vậy khoảng cách giữa nguyên tử nitrogen với mỗi nguyên tử hydrogen bằng 2,15.