TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 26)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

∫sin⁡2x dx=−12cos⁡2x+C.\int {\sin 2x\,{\rm{d}}x = } - \frac{1}{2}\cos 2x + C. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Thể tích: V=π∫0π8(cos⁡4x)2dx=π∫0π81+cos⁡8x2dx=π(12x+116sin⁡8x)∣0π8=π216V = \pi \int\limits_0^{\frac{\pi }{8}} {{{\left( {\cos 4x} \right)}^2}} {\rm{d}}x = \pi \int\limits_0^{\frac{\pi }{8}} {\frac{{1 + \cos 8x}}{2}} {\rm{d}}x = \left. {\pi \left( {\frac{1}{2}x + \frac{1}{{16}}\sin 8x} \right)} \right|_0^{\frac{\pi }{8}} = \frac{{{\pi ^2}}}{{16}}. Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Cỡ mẫu n=30n = 30 nên trung vị là số liệu thứ 15 trong mẫu số liệu đã sắp xếp theo thứ tự không giảm. Do đó, trung vị của mẫu số liệu đã cho thuộc nhóm [60;70)\left[ {60;70} \right). Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đường thẳng đi qua AA và song song BCBC nhận BC→=(−2;−2;4)\overrightarrow {BC} = \left( { - 2; - 2;4} \right) làm vectơ chỉ phương, suy ra u →=(1;1;−2)\overrightarrow {u\,} = \left( {1;1; - 2} \right) cũng là vectơ chỉ phương.

Phương trình đường thẳng cần tìm: x1=y+11=z−3−2\frac{x}{1} = \frac{{y + 1}}{1} = \frac{{z - 3}}{{ - 2}}. Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Dựa vào bảng biến thiên ta thấy:

Đồ thị hàm số nhận đường thẳng x=−3x = - 3 là tiệm cận đứng và đường thẳng y=2y = 2 là tiệm cận ngang (loại đáp án A và B).

Hàm số đã cho đồng biến trên mỗi khoảng xác định.

Xét hàm số y=2x+7x+3⇒y′=−1(x+3)2<0  (∀x≠−3)⇒y = \frac{{2x + 7}}{{x + 3}} \Rightarrow y' = \frac{{ - 1}}{{{{\left( {x + 3} \right)}^2}}} < 0\,\,\left( {\forall x \ne - 3} \right) \RightarrowHàm số nghịch biến trên mỗi khoảng xác định nên ta loại đáp án C. Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có: log⁡(x−1)<2⇔{x−1>0x−1<102=100⇔{x>1x<101⇔1<x<101\log \left( {x - 1} \right) < 2 \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x - 1 > 0\\x - 1 < {10^2} = 100\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x > 1\\x < 101\end{array} \right. \Leftrightarrow 1 < x < 101.

Tập nghiệm của bất phương trình đã cho là (1;101)\left( {1;101} \right). Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có x−2+y−1+z3=1⇔3x+6y−2z+6=0\frac{x}{{ - 2}} + \frac{y}{{ - 1}} + \frac{z}{3} = 1 \Leftrightarrow 3x + 6y - 2z + 6 = 0.

Một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng đã cho là n→=(3;6;−2)\overrightarrow n = \left( {3;6; - 2} \right). Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Tam giác SACSAC cân tại SS (vì SA=SCSA = SC) có SOSO là đường trung tuyến nên SO⊥ACSO \bot AC.

Tương tự, ta có SO⊥BDSO \bot BD.

Mà AC∩BD=O;AC,BD⊂(ABCD)AC \cap BD = O;AC,BD \subset \left( {ABCD} \right).

Vậy SO⊥(ABCD)SO \bot \left( {ABCD} \right). Chọn B.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có log⁡3(3x−2)=3⇔{3x−2>03x−2=33⇔{x>23x=293⇔x=293{\log _3}\left( {3x - 2} \right) = 3 \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}3x - 2 > 0\\3x - 2 = {3^3}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x > \frac{2}{3}\\x = \frac{{29}}{3}\end{array} \right. \Leftrightarrow x = \frac{{29}}{3}. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Công bội của cấp số nhân đã cho là p=u2u1=62=3p = \frac{{{u_2}}}{{{u_1}}} = \frac{6}{2} = 3. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Ta có SA→+SC→=SB→+BA→+SD→+DC→\overrightarrow {SA} + \overrightarrow {SC} = \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {BA} + \overrightarrow {SD} + \overrightarrow {DC}

=SB→+SD→+(BA→+DC→)=SB→+SD→= \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {SD} + \left( {\overrightarrow {BA} + \overrightarrow {DC} } \right) = \overrightarrow {SB} + \overrightarrow {SD}.

Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Dựa vào bảng biến thiên, ta thấy hàm số nghịch biến trên (−1 ; 1)\left( { - 1\,;\,1} \right). Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Hàm số có tập xác định là R\mathbb{R}.

b) Sai. Ta có y′=f′(x)=3x2−6x−9=0⇔[x=−1x=3y' = f'\left( x \right) = 3{x^2} - 6x - 9 = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = - 1}\\{x = 3}\end{array}} \right..

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Hàm số đã cho đồng biến trên các khoảng (−∞;−1)\left( { - \infty ; - 1} \right) và (3;+∞)\left( {3; + \infty } \right).

c) Đúng. Từ bảng biến thiên ta thấy giá trị cực tiểu của hàm số bằng 8.

d) Sai. Ta có f(−1)=40f\left( { - 1} \right) = 40; f(3)=8f\left( 3 \right) = 8; f(−4)=−41f\left( { - 4} \right) = - 41; f(4)=15f\left( 4 \right) = 15.

Vậy min⁡[−4;4]f(x)=−41\mathop {\min }\limits_{\left[ { - 4;4} \right]} f\left( x \right) = - 41 đạt được khi x=−4x = - 4.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Gọi Parabol (P):v=at2+bt+c\left( P \right):v = a{t^2} + bt + c khi 0≤t≤5(s)0 \le t \le 5\left( {\rm{s}} \right)

Do (P):v=at2+bt+c\left( P \right):v = a{t^2} + bt + c đi qua I(2;3);A(0;11)I\left( {2;3} \right);A\left( {0;11} \right) nên {4a+2b+c=3c=114a+b=0⇒{a=2b=−8c=11.\left\{ \begin{array}{l}4a + 2b + c = 3\\c = 11\\4a + b = 0\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 2\\b = - 8\\c = 11\end{array} \right..

Vậy (P):y=2t2−8t+11\left( P \right):y = 2{t^2} - 8t + 11.

b) Sai. Quãng đường chất điểm di chuyển trong khoảng thời gian từ 00 đến 55 giây là:

S1=∫05(2t2−8t+11)dt=1153(m){S_1} = \int\limits_0^5 {\left( {2{t^2} - 8t + 11} \right){\rm{d}}t = \frac{{115}}{3}} \left( {\rm{m}} \right).

c) Đúng. Với t=5t = 5 thì v(5)=2⋅52−8⋅5+11=21v\left( 5 \right) = 2 \cdot {5^2} - 8 \cdot 5 + 11 = 21.

Gọi d:v=at+bd:v = at + b khi 5≤t≤10(s)5 \le t \le 10\left( {\rm{s}} \right). Do dd đi qua điểm B(5;21)B\left( {5;21} \right) và C(10;0)C\left( {10;0} \right) nên:

{5a+b=2110a+b=0⇒{a=−215b=42.\left\{ \begin{array}{l}5a + b = 21\\10a + b = 0\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{{21}}{5}\\b = 42\end{array} \right.. Khi đó, d:v=−215t+42d:v = - \frac{{21}}{5}t + 42.

Vậy quãng đường chất điểm di chuyển trong khoảng thời gian từ 55 đến 1010 giây là:

S2=∫510(−215t+42)dt=1052(m){S_2} = \int\limits_5^{10} {\left( { - \frac{{21}}{5}t + 42} \right){\rm{d}}t = \frac{{105}}{2}} \left( {\rm{m}} \right).

d) Đúng. Quãng đường đi được của chất điểm trong thời gian từ 00 đến 1010 giây là:

S=S1+S2=1153+1052=5456(m).S = {S_1} + {S_2} = \frac{{115}}{3} + \frac{{105}}{2} = \frac{{545}}{6}\left( {\rm{m}} \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Sai. Một vectơ chỉ phương của đường thẳng Δ\Delta là a⃗=(0;−3;4)\vec a = \left( {0; - 3;4} \right).

b) Đúng. Mặt phẳng (P)\left( P \right) có một vectơ pháp tuyến là n⃗=(1;3;−2)\vec n = \left( {1;3; - 2} \right).

Đường thẳng d1{d_1} vuông góc với (P)\left( P \right) nên có một vectơ chỉ phương là u⃗=n⃗=(1;3;−2)\vec u = \vec n = \left( {1;3; - 2} \right).

c) Sai. Ta có  1+3(2−3t)−2(3+4t)+16=0⇔t=1\,1 + 3\left( {2 - 3t} \right) - 2\left( {3 + 4t} \right) + 16 = 0 \Leftrightarrow t = 1.

Vậy đường thẳng Δ\Delta cắt mặt phẳng (P)\left( P \right) tại điểm M(1;−1;7)M\left( {1; - 1;7} \right).

d) Sai. Một vectơ chỉ phương của đường thẳng d2{d_2} là u⃗′=[a⃗,n⃗]=(−6;4;−3)\vec u' = \left[ {\vec a,\vec n} \right] = \left( { - 6;4; - 3} \right).

Đường thẳng d2{d_2} đi qua A(1;−1;2)A\left( {1; - 1;2} \right) nên có phương trình là x−1−6=y+14=z−2−3\frac{{x - 1}}{{ - 6}} = \frac{{y + 1}}{4} = \frac{{z - 2}}{{ - 3}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Kho hàng có 85%85\% sản phẩm loại I nên P(A)=0,85.P\left( A \right) = 0{,}85.

b) Đúng. Trong kho hàng có 1%1\% sản phẩm loại I bị hỏng nên P(Bˉ∣A)=0,99.P\left( {\bar B|A} \right) = 0{,}99.

Khi đó, P(B∣A)=1−P(Bˉ∣A)=1−0,01=0,99P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\bar B|A} \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99.

c) Đúng. Ta có P(Aˉ)=0,15P\left( {\bar A} \right) = 0{,}15; P(B∣Aˉ)=1−0,04=0,96P\left( {B|\bar A} \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,85⋅0,99+0,15⋅0,96=0,9855P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B|\bar A} \right) = 0{,}85 \cdot 0{,}99 + 0{,}15 \cdot 0{,}96 = 0{,}9855.

d) Sai. Theo công thức Bayes, ta có: P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=0,85⋅0,990,9855≈0,854P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}85 \cdot 0{,}99}}{{0{,}9855}} \approx 0{,}854.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 450

Đáp án: 450.

Gọi xx (nghìn đồng) là giá phòng khách sạn cần đặt ra, x>400x > 400 (đơn vị: nghìn đồng).

Giá chênh lệch sau khi tăng x−400x - 400 (nghìn đồng).

Số phòng cho thuê giảm nếu giá là xx nghìn đồng là: (x−400)⋅220=x−40010\frac{{\left( {x - 400} \right) \cdot 2}}{{20}} = \frac{{x - 400}}{{10}}.

Số phòng cho thuê với giá xx nghìn đồng là: 50−x−40010=90−x1050 - \frac{{x - 400}}{{10}} = 90 - \frac{x}{{10}}.

Tổng doanh thu trong ngày là: f(x)=x(90−x10)=−x210+90xf\left( x \right) = x\left( {90 - \frac{x}{{10}}} \right) = - \frac{{{x^2}}}{{10}} + 90x.

Ta có: f′(x)=−x5+90f'\left( x \right) = - \frac{x}{5} + 90. f′(x)=0⇔x=450f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow x = 450.

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Dựa vào bảng biến thiên ta thấy f(x)f\left( x \right) đạt giá trị lớn nhất khi x=450x = 450.

Vậy nếu cho thuê với giá 450 nghìn đồng thì sẽ có doanh thu cao nhất trong ngày.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2

Đáp án: 2.

Giả sử cạnh bên AA′=BB′=CC′=hAA' = BB' = CC' = h.

Ta có: BM→=12(BA→+BA′→)=12(BA→+BA→+BB′→)=BA→+12BB′→\overrightarrow {BM} = \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow {BA} + \overrightarrow {BA'} } \right) = \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow {BA} + \overrightarrow {BA} + \overrightarrow {BB'} } \right) = \overrightarrow {BA} + \frac{1}{2}\overrightarrow {BB'}

AC′→=AA′→+A′C′→\overrightarrow {AC'} = \overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {A'C'}

BM→⋅AC′→=(BA→+12BB′→)(AA′→+A′C′→)\overrightarrow {BM} \cdot \overrightarrow {AC'} = \left( {\overrightarrow {BA} + \frac{1}{2}\overrightarrow {BB'} } \right)\left( {\overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {A'C'} } \right)

=BA→⋅AA′→+BA→⋅A′C′→+12BB′→⋅AA′→+12BB′→⋅A′C′→= \overrightarrow {BA} \cdot \overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {BA} \cdot \overrightarrow {A'C'} + \frac{1}{2}\overrightarrow {BB'} \cdot \overrightarrow {AA'} + \frac{1}{2}\overrightarrow {BB'} \cdot \overrightarrow {A'C'}

=0+BA⋅AC⋅cos⁡120∘+12BB′⋅AA′⋅cos⁡0∘+0= 0 + BA \cdot AC \cdot \cos 120^\circ + \frac{1}{2}BB' \cdot AA' \cdot \cos 0^\circ + 0

Hình minh hoạ

=a⋅a⋅(−12)+12h⋅h=−12a2+12h2= a \cdot a \cdot \left( { - \frac{1}{2}} \right) + \frac{1}{2}h \cdot h = - \frac{1}{2}{a^2} + \frac{1}{2}{h^2}.

Theo giả thiết: BM⊥AC′⇒BM→⋅AC′→=0⇔12h2=12a2⇔h=aBM \bot AC' \Rightarrow \overrightarrow {BM} \cdot \overrightarrow {AC'} = 0 \Leftrightarrow \frac{1}{2}{h^2} = \frac{1}{2}{a^2} \Leftrightarrow h = a.

Diện tích tam giác ABCABC là: SABC=a234{S_{ABC}} = \frac{{{a^2}\sqrt 3 }}{4}.

Vì AM // (BCC′)AM\,{\rm{//}}\,\left( {BCC'} \right) nên VM.BCC′=VA.BCC′{V_{M.BCC'}} = {V_{A.BCC'}} hay VM.BCC′=312a3{V_{M.BCC'}} = \frac{{\sqrt 3 }}{{12}}{a^3}.

Ta có MB=MC′=a52,  BC′=a2MB = MC' = \frac{{a\sqrt 5 }}{2},\,\,BC' = a\sqrt 2. Theo công thức Heron suy ra SMBC′=a264{S_{MBC'}} = \frac{{{a^2}\sqrt 6 }}{4}.

Vậy khoảng cách cần tìm là d(C,(BMC′))=3VCBMC′SMBC′=22ad\left( {C,\left( {BMC'} \right)} \right) = \frac{{3{V_{CBMC'}}}}{{{S_{MBC'}}}} = \frac{{\sqrt 2 }}{2}a.

Do a=22a = 2\sqrt 2 nên d(C,(BMC′))=2d\left( {C,\left( {BMC'} \right)} \right) = 2.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,49

Đáp án: 0,49.

Xét các biến cố A: “Chọn được học sinh thuộc câu lạc bộ bóng chuyền”;

B: “Chọn được học sinh nữ”.

Theo giả thiết, ta có: P(A)=0,6 ;P(A‾)=0,4; P(B∣A)=0,65;P(B∣A‾)=0,25P\left( A \right) = 0{,}6\,;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4;\,P\left( {B|A} \right) = 0{,}65;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}25.

Theo công thức xác suất toàn phần, xác suất chọn được học sinh nữ là:

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅ P(B∣A‾)=0,6⋅ 0,65+0,4 ⋅0,25=0,49P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot \,P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}6 \cdot \,0{,}65 + 0{,}4\, \cdot 0{,}25 = 0{,}49.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6,75

Đáp án: 6,75.

Gọi phương trình parabol (P):y=ax2+bx+c\left( P \right):y = a{x^2} + bx + c. Do tính đối xứng của parabol nên ta có thể chọn hệ trục tọa độ OxyOxy sao cho (P)\left( P \right) có đỉnh I∈OyI \in Oy (như hình vẽ dưới).

Hình minh hoạ

Ta có hệ phương trình: {94=c,(I∈(P))94a−32b+c=0(A∈(P))94a+32b+c=0(B∈(P))\left\{ \begin{array}{l}\frac{9}{4} = c,\left( {I \in \left( P \right)} \right)\\\frac{9}{4}a - \frac{3}{2}b + c = 0\left( {A \in \left( P \right)} \right)\\\frac{9}{4}a + \frac{3}{2}b + c = 0\left( {B \in \left( P \right)} \right)\end{array} \right. ⇔{c=94a=−1b=0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}c = \frac{9}{4}\\a = - 1\\b = 0\end{array} \right.. Vậy (P):y=−x2+94\left( P \right):y = - {x^2} + \frac{9}{4}.

Dựa vào đồ thị, diện tích cửa parabol là:

S=∫−3232(−x2+94)dxS = \int\limits_{\frac{{ - 3}}{2}}^{\frac{3}{2}} {\left( { - {x^2} + \frac{9}{4}} \right){\rm{d}}x}=2∫032(−x2+94)dx= 2\int\limits_0^{\frac{3}{2}} {\left( { - {x^2} + \frac{9}{4}} \right){\rm{d}}x}=2(−x33+94x)∣032= \left. {2\left( {\frac{{ - {x^3}}}{3} + \frac{9}{4}x} \right)} \right|_0^{\frac{3}{2}}=92m2= \frac{9}{2}{{\rm{m}}^2}.

Số tiền phải trả là: 92⋅1,5=6,75\frac{9}{2} \cdot 1{,}5 = 6{,}75 (triệu đồng).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 15

Đáp án: 15.

Hình minh hoạ

Ta có: AB→=ku→, \overrightarrow {AB} = k\overrightarrow u ,\,k≠0k \ne 0 (do AB→\overrightarrow {AB} và u→\overrightarrow u cùng phương)

⇔(540 ; yB−3 ;zB)=k(2 ;−2 ; 1)\Leftrightarrow \left( {540\,;\,{y_B} - 3\,;{z_B}} \right) = k\left( {2\,; - 2\,;\,1} \right)

⇔{540=2kyB−3=−2kzB=k\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}540 = 2k\\{y_B} - 3 = - 2k\\{z_B} = k\end{array} \right.⇔{k=270yB=−537zB=270\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}k = 270\\{y_B} = - 537\\{z_B} = 270\end{array} \right..

Suy ra B(550 ; −537 ; 270)B\left( {550\,;\, - 537\,;\,270} \right).

⇒AB=(550−10)2+(−537−3)2+(270−0)2=810\Rightarrow AB = \sqrt {{{\left( {550 - 10} \right)}^2} + {{\left( { - 537 - 3} \right)}^2} + {{\left( {270 - 0} \right)}^2}} = 810 (m).

Khi đó, ADAB=4050810=5\frac{{AD}}{{AB}} = \frac{{4050}}{{810}} = 5 hay AD=5ABAD = 5AB.

Mà vận tốc không đổi chuyển động đều theo cáp thẳng đến DD và thời gian di chuyển từ AA đến BB là 3 phút.

Nên thời gian di chuyển của cabin trên quãng đường ADAD là 5⋅3=155 \cdot 3 = 15 (phút).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6,7

Đáp án: 6,7.

Theo bài ta có {k⋅a2=3k⋅a5=10(1)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{k \cdot {a^2} = 3}\\{k \cdot {a^5} = 10}\end{array}(1)} \right.. Ta cần tìm tt sao cho k⋅at=20k \cdot {a^t} = 20.

Từ (1)⇒k=3a2(1) \Rightarrow k = \frac{3}{{{a^2}}} và a3=103⇒a=1033{a^3} = \frac{{10}}{3} \Rightarrow a = \sqrt[3]{{\frac{{10}}{3}}}.

⇒3a2⋅at=20⇔at−2=203⇔t−2=log⁡a203⇒t=2+log⁡1033203≈6,7.\Rightarrow \frac{3}{{{a^2}}} \cdot {a^t} = 20 \Leftrightarrow {a^{t - 2}} = \frac{{20}}{3} \Leftrightarrow t - 2 = {\log _a}\frac{{20}}{3} \Rightarrow t = 2 + {\log _{\sqrt[3]{{\frac{{10}}{3}}}}}\frac{{20}}{3} \approx 6{,}7.{\rm{ }}