TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 25)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Từ đồ thị ta có hàm số nghịch biến trên các khoảng (−∞;0)\left( { - \infty ;0} \right) và (2;+∞)\left( {2; + \infty } \right); đồng biến trên khoảng (0;2)\left( {0;2} \right). Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đồ thị hàm số có tiệm cận đứng x=−1x = - 1 và có tiệm cận ngang y=2y = 2. Chọn A.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có ∫1sin⁡2xdx=−cot⁡x+C.\int {\frac{1}{{{{\sin }^2}x}}{\rm{d}}x} = - \cot x + C. Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có OA→=6j→+4i→−3k→=4i→+6j→−3k→.\overrightarrow {OA} = 6\overrightarrow j + 4\overrightarrow i - 3\overrightarrow k = 4\overrightarrow i + 6\overrightarrow j - 3\overrightarrow k . Suy ra A(4;6;−3).A\left( {4;6; - 3} \right). Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có AB→=(−4;6;2)=−2(2;−3;−1).\overrightarrow {AB} = \left( { - 4;6;2} \right) = - 2\left( {2; - 3; - 1} \right).

Mặt phẳng đi qua AA và vuông góc với đường thẳng ABAB nhận n→=(2;−3;−1)\overrightarrow n = \left( {2; - 3; - 1} \right) làm vectơ pháp tuyến, có phương trình là 2x−3y−z−20=0.2x - 3y - z - 20 = 0. Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Phương trình mặt cầu có tâm I(2 ; −1; 2),I\left( {2\,;\, - 1;\,2} \right), bán kính bằng 33 là:

(x−2)2+(y+1)2+(z−2)2=9{\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y + 1} \right)^2} + {\left( {z - 2} \right)^2} = 9. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có cos⁡x=cos⁡π6⇔x=±π6+2kπ(k∈Z)\cos x = \cos \frac{\pi }{6} \Leftrightarrow x = \pm \frac{\pi }{6} + 2k\pi \left( {k \in \mathbb{Z}} \right). Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Có 6+9+4=196 + 9 + 4 = 19 hộ gia đình phải trả số tiền điện không ít hơn 600 ngàn đồng. Chọn C.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có u2=u3−d=3+2=5.{u_2} = {u_3} - d = 3 + 2 = 5. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có y′=3xln⁡3.y' = {3^x}\ln 3. Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có (SC,(ABC))=SCA^\left( {SC,\left( {ABC} \right)} \right) = \widehat {SCA}. Có tan⁡SCA^=SACA=13⇒SCA^=30∘\tan \widehat {SCA} = \frac{{SA}}{{CA}} = \frac{1}{{\sqrt 3 }} \Rightarrow \widehat {SCA} = 30^\circ. Chọn C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có VOABC=16⋅OA⋅OB⋅OC=1.{V_{OABC}} = \frac{1}{6} \cdot OA \cdot OB \cdot OC = 1. Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Vì từ đồ thị suy ra giá trị cực tiểu của hàm số bằng −1- 1.

b) Đúng. Trên khoảng (0;+∞)\left( {0; + \infty } \right), giá trị nhỏ nhất của hàm số bằng −1- 1.

c) Đúng. Đồ thị hàm số đi xuống từ trái qua phải trên khoảng (0;2)\left( {0;2} \right) nên hàm số nghịch biến trên khoảng (0;2)\left( {0;2} \right).

d) Sai. Phương trình f(x)−1=0⇔f(x)=1f\left( x \right) - 1 = 0 \Leftrightarrow f\left( x \right) = 1 (*).

Đường thẳng y=1y = 1 cắt đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) tại ba điểm nên phương trình (*) có đúng ba nghiệm.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Khi xe dừng hẳn thì vận tốc bằng 0(m/s)0\left( {{\rm{m/s}}} \right).

b) Sai. Cho v=0⇔−5t+20=0⇔t=4(s)v = 0 \Leftrightarrow - 5t + 20 = 0 \Leftrightarrow t = 4\left( {\rm{s}} \right).

c) Đúng. ∫(−5t+20)dt=−5t22+20t+C\int {\left( { - 5t + 20} \right){\rm{dt}} = } \frac{{ - 5{t^2}}}{2} + 20t + C.

d) Sai. Quãng đường từ lúc đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn là S=∫04(−5t+20)dt=40 (m)S = \int\limits_0^4 {\left( { - 5t + 20} \right){\rm{d}}t = 40\,\left( {\rm{m}} \right)}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Thay tọa độ điểm AA vào phương trình mặt phẳng (P)\left( P \right) ta có: 1−1=01 - 1 = 0 (luôn đúng) ⇒A∈(P)\Rightarrow A \in \left( P \right).

b) Sai. Tọa độ giao điểm của dd và (P)\left( P \right) thỏa mãn hệ: {x=1+2ty=tz=tx−z=0⇔{x=−1y=−1z=−1t=−1\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + 2t\\y = t\\z = t\\x - z = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = - 1\\y = - 1\\z = - 1\\t = - 1\end{array} \right..

Vậy hoành độ giao điểm của dd và (P)\left( P \right) bằng −1- 1.

c) Sai. Điểm I(a;b;c)∈d⇒{a=2t+1b=tc=tI\left( {a;b;c} \right) \in d \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 2t + 1\\b = t\\c = t\end{array} \right..

Mặt cầu có tâm II bán kính R=22R = 2\sqrt 2 tiếp xúc với (P)\left( P \right) nên

d(I,(P))=R⇔∣1+t∣2=22⇔[t=3    (t/m)t=−5  (l)d\left( {I,\left( P \right)} \right) = R \Leftrightarrow \frac{{\left| {1 + t} \right|}}{{\sqrt 2 }} = 2\sqrt 2 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = 3\,\,\,\,(t/m)\\t = - 5\,\,(l)\end{array} \right.. Khi đó a+b+c=1+4t=13a + b + c = 1 + 4t = 13.

d) Đúng. Từ giả thiết suy ra Δ\Delta nằm trên mặt trụ (T)\left( T \right) có trục là đường thẳng qua AA và vuông góc với (P)\left( P \right). (T)\left( T \right) cắt (P)\left( P \right) theo giao tuyến là đường tròn (C)\left( C \right) tâm AA, bán kính r=1r = 1.

Hình minh hoạ

Gọi HH là hình chiếu vuông góc của BB trên (P)⇒BH //Δ⇒d(B,Δ)=d(H,Δ)\left( P \right) \Rightarrow BH\,{\rm{// }}\Delta \Rightarrow d\left( {B,\Delta } \right) = d\left( {H,\Delta } \right).

Ta có H(3;1;3)⇒AH→=(2;−1;2)⇒AH=3H\left( {3;1;3} \right) \Rightarrow \overrightarrow {AH} = \left( {2; - 1;2} \right) \Rightarrow AH = 3

Khi MM di động trên (C)\left( C \right) thì HMmin⇔MH{M_{{\rm{min}}}} \Leftrightarrow M là giao điểm của đoạn thẳng AHAH và (C)\left( C \right)

⇒AM→=13AH→⇒AM→(23;−13;23)⇒M(53;53;53)\Rightarrow \overrightarrow {AM} = \frac{1}{3}\overrightarrow {AH} \Rightarrow \overrightarrow {AM} \left( {\frac{2}{3};\frac{{ - 1}}{3};\frac{2}{3}} \right) \Rightarrow M\left( {\frac{5}{3};\frac{5}{3};\frac{5}{3}} \right).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Thể tích nước trong bể là V=1,5⋅502=3750V = 1{,}5 \cdot {50^2} = 3750(m3)\left( {{{\rm{m}}^3}} \right).

b) Đúng. Gọi x  (m)x\,\,\left( {\rm{m}} \right) là chiều rộng của đáy bể, khi đó chiều dài của đáy bể là 2x(m)2x\left( {\rm{m}} \right) và h(m)h\left( {\rm{m}} \right) là chiều cao bể. Bể có thể tích bằng 2563m3\frac{{256}}{3}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}⇒\Rightarrow2x2h=25632{x^2}h = \frac{{256}}{3}⇔\Leftrightarrowh=1283x2h = \frac{{128}}{{3{x^2}}}.

c) Đúng. Diện tích xung quanh của bể là S=2(xh+2xh)S = 2\left( {xh + 2xh} \right) =6x⋅1283x2=256x (m2)= 6x \cdot \frac{{128}}{{3{x^2}}} = \frac{{256}}{x}\,\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

d) Sai. Giá thuê nhân công là

f=500⋅256x+250⋅2x2=500(128x+128x+x2)≥500⋅312823=150012823≈38100f = 500 \cdot \frac{{256}}{x} + 250 \cdot 2{x^2} = 500\left( {\frac{{128}}{x} + \frac{{128}}{x} + {x^2}} \right) \ge 500 \cdot 3\sqrt[3]{{{{128}^2}}} = 1500\sqrt[3]{{{{128}^2}}} \approx {\rm{38100}}.

⇒\Rightarrow fmin⁡=38100{f_{\min }} = 38100 (nghìn đồng) khi 128x=x2\frac{{128}}{x} = {x^2}⇔x=1283\Leftrightarrow x = \sqrt[3]{{128}}.

Vậy giá thuê nhân công thấp nhất là 3810038100 nghìn đồng.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,75

Đáp án: 0,750{,}75.

Hình minh hoạ

Gọi MM là trung điểm của cạnh BCBC, GG là trọng tâm của tam giác ABCABC.

Do S.ABCS.ABC là hình chóp đều nên SG⊥(ABC)SG \bot \left( {ABC} \right), do đó góc giữa đường thẳng SASA và mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) là SAG^\widehat {SAG}.

Kẻ MH⊥SAMH \bot SA tại HH. Ta có AM⊥BC, SG⊥BCAM \bot BC,\,SG \bot BC nên (SAM)⊥BC⇒MH⊥BC\left( {SAM} \right) \bot BC \Rightarrow MH \bot BC.

Do đó MHMH là đoạn vuông góc chung của hai đường thẳng SASA và BCBC.

Xét tam giác AMHAMH vuông tại HH, có AM=32,  SAM^=60∘AM = \frac{{\sqrt 3 }}{2},\;\widehat {SAM} = 60^\circ nên

MH=AM.sin⁡60∘=34=0,75MH = AM.\sin 60^\circ = \frac{3}{4} = 0{,}75.

Vậy d(SA , BC)=MH=0,75d\left( {SA\,,\,BC} \right) = MH = 0{,}75.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 64,3

Đáp án: 64,364{,}3.

Gọi tắt các địa điểm du lịch tâm linh đã cho như sau: Đền Xương Giang (A), Chùa Bổ Đà (B), Chùa Vĩnh Nghiêm (C), Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng (D), Đền Ngọc Lâm (E).

Hành khách sẽ xuất phát từ Đền Xương Giang (A) và đi thăm mỗi địa điểm đúng một lần nên ta có các phương án chọn đường đi như sau:

Đường điTổng số kilômét đường đi
A → B → C → D → E20,4+35,5+18,9+14,5=89,320{,}4 + 35{,}5 + 18{,}9 + 14{,}5 = 89{,}3
A → B → C → E → D20,4+35,5+24,2+14,5=94,620{,}4 + 35{,}5 + 24{,}2 + 14{,}5 = 94{,}6
A → B → D → C → E20,4+24,8+18,9+24,2=88,320{,}4 + 24{,}8 + 18{,}9 + 24{,}2 = 88{,}3
A → B → D → E → C20,4+24,8+14,5+24,2=83,920{,}4 + 24{,}8 + 14{,}5 + 24{,}2 = 83{,}9
A → B → E → D → C20,4+14,2+14,5+18,9=6820{,}4 + 14{,}2 + 14{,}5 + 18{,}9 = 68
A → B → E → C → D20,4+14,2+24,2+18,9=77,720{,}4 + 14{,}2 + 24{,}2 + 18{,}9 = 77{,}7
….
A → C → D → E → B16,7+18,9+14,5+14,2=64,316{,}7 + 18{,}9 + 14{,}5 + 14{,}2 = 64{,}3

Ta xem xét các lộ trình đường đi và tìm ra được độ dài của tuyến đường ngắn nhất là 64,364{,}3 km.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3

Đáp án: 33.

Chọn hệ trục toạ độ OxyzOxyz với gốc OO đặt tại điểm xuất phát của hai khinh khí cầu, mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) trùng với mặt đất với trục OxOx hướng về phía nam, trục OyOy hướng về phía đông và trục OzOz hướng thẳng đứng lên trời (tham khảo hình vẽ), đơn vị đo lấy theo kilômét.

Hình minh hoạ

Chiếc khinh khí cầu thứ nhất và thứ hai ở vị trí A,BA,B. Ta có A(52;2;45),B(−32;−3;35)A\left( {\frac{5}{2};2;\frac{4}{5}} \right),B\left( { - \frac{3}{2}; - 3;\frac{3}{5}} \right).

Gọi CC là điểm đối xứng của AA qua mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right), C(52;2;−45)C\left( {\frac{5}{2};2; - \frac{4}{5}} \right).

Khi đó I=BC∩(Oxy)I = BC \cap \left( {Oxy} \right) là vị trí cần tìm.

Ta có BC→=(4;5;−75)\overrightarrow {BC} = \left( {4;5; - \frac{7}{5}} \right), I∈(Oxy)⇒I(x;y;0)⇒BI→=(x+32;y+3;−35)I \in \left( {Oxy} \right) \Rightarrow I\left( {x;y;0} \right) \Rightarrow \overrightarrow {BI} = \left( {x + \frac{3}{2};y + 3; - \frac{3}{5}} \right)

BC→,BI→\overrightarrow {BC} ,\overrightarrow {BI} cùng phương nên x+324=y+35=37⇒{x=314y=−67⇒{a=314b=67⇒2a+3b=3\frac{{x + \frac{3}{2}}}{4} = \frac{{y + 3}}{5} = \frac{3}{7} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = \frac{3}{{14}}\\y = - \frac{6}{7}\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = \frac{3}{{14}}\\b = \frac{6}{7}\end{array} \right. \Rightarrow 2a + 3b = 3.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3,74

Đáp án: 3,743{,}74

Hình minh hoạ

Chọn hệ trục OxyOxy như hình vẽ, ta có bán kính của đường tròn là R=42+22=25R = \sqrt {{4^2} + {2^2}} = 2\sqrt 5.

Phương trình của nửa đường tròn (C)\left( C \right) là: x2+y2=20 , y≥0⇒y=20−x2{x^2} + {y^2} = 20\,,\,y \ge 0 \Rightarrow y = \sqrt {20 - {x^2}}.

Parabol (P)\left( P \right) có đỉnh O(0 ; 0)O\left( {0\,;\,0} \right) và đi qua điểm (2 ; 4)\left( {2\,;\,4} \right)nên có phương trình: y=x2y = {x^2}.

Diện tích phần tô màu là: S1=∫−22(20−x2−x2)dx≈11,94{S_1} = \int\limits_{ - 2}^2 {\left( {\sqrt {20 - {x^2}} - {x^2}} \right){\rm{d}}x} \approx 11{,}94 (m2)\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Diện tích phần không tô màu là: S2=12⋅π⋅(25)2−S1≈10π−11,94{S_2} = \frac{1}{2} \cdot \pi \cdot {\left( {2\sqrt 5 } \right)^2} - {S_1} \approx 10\pi - 11{,}94 (m2)\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Số tiền để trồng hoa và trồng cỏ Nhật Bản trong khuôn viên đó là:

150 000⋅11,94+100 000⋅(10π−11,94)≈3  738  593150\,000 \cdot 11{,}94 + 100\,000 \cdot \left( {10\pi - 11{,}94} \right) \approx 3\,\,738\,\,593 (đồng).

Làm tròn thành 3,743{,}74 triệu đồng.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 15

Đáp án: 15.

Điều kiện 0<x<450 < x < 45.

Cạnh đáy của lăng trụ lục giác đều:

AB=HK=90−2xAB = HK = 90 - 2x (cm).

Chiều cao của lăng trụ lục giác đều:

HA=MH⋅tan⁡60∘=x3HA = MH \cdot \tan 60^\circ = x\sqrt 3 (cm).

Diện tích đáy của lăng trụ lục giác đều:

SABCDEF=6SABO=6⋅34(90−2x)2{S_{ABCDEF}} = 6{S_{ABO}} = 6 \cdot \frac{{\sqrt 3 }}{4}{\left( {90 - 2x} \right)^2} (cm2^{2}).

Hình minh hoạ

Thể tích của khối lăng trụ lục giác đều: V(x)=HA⋅SABCDEF=92x(90−2x)2V\left( x \right) = HA \cdot {S_{ABCDEF}} = \frac{9}{2}x{\left( {90 - 2x} \right)^2} (cm3^{3}).

Hay V(x)=18x3−1620x2+36450xV\left( x \right) = 18{x^3} - 1620{x^2} + 36450x.

Xét hàm số V(x)=18x3−1620x2+36450xV\left( x \right) = 18{x^3} - 1620{x^2} + 36450x trên khoảng (0; 45)\left( {0;\,45} \right).

V′(x)=54x2−3240x+36450V'\left( x \right) = 54{x^2} - 3240x + 36450

V′(x)=0⇔54x2−3240x+36450=0⇔x=15V'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow 54{x^2} - 3240x + 36450 = 0 \Leftrightarrow x = 15 hoặc x=45x = 45 (loại).

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Từ bảng biến thiên ta có: max⁡(0; 45)V(x)=243 000  (cm3)\mathop {\max }\limits_{\left( {0;\,45} \right)} V\left( x \right) = 243\,000\,\,({\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}) khi và chỉ khi x=15 cm.x = 15\,{\rm{cm}}{\rm{.}}

Vậy thể tích của khối lăng trụ lục giác đều lớn nhất khi và chỉ khi x=15 cm.x = 15\,{\rm{cm}}{\rm{.}}

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,03

Đáp án: 0,03.

Xét các biến cố:

A:A: “Người được chọn mắc bệnh X”;

B:B: “Người được chọn có phản ứng dương tính với xét nghiệm Y”.

Theo giả thiết ta có: P(A)=0,002;    P(Aˉ)=1−0,002=0,998;P\left( A \right) = 0{,}002;\;\;P\left( {\bar A} \right) = 1 - 0{,}002 = 0{,}998;P(B∣A)=1;    P(B∣Aˉ)=0,06P\left( {B\mid A} \right) = 1;\;\;P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}06.

Theo công thức Bayes, ta có:

P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,002⋅10,002⋅1+0,998⋅0,06≈0,03P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right)}} = \frac{{0{,}002 \cdot 1}}{{0{,}002 \cdot 1 + 0{,}998 \cdot 0{,}06}} \approx 0{,}03.

Vậy nếu người được chọn có phản ứng dương tính với xét nghiệm Y thì xác suất bị mắc bệnh X của người đó là khoảng 0,03.