TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 24)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Điểm cực tiểu của hàm số đã cho là: x=1x = 1. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đường tiệm cận đứng của đồ thị hàm số đã cho là: x=−1.x = - 1. Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Công thức tính xác suất của biến cố AA khi biết biến cố BB đã xảy ra (P(B)>0)\left( {P\left( B \right) > 0} \right) là: P(A∣B)=P(AB)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}}. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Phát biểu đúng là: f(x)=∫x4dx=x55+C.f\left( x \right) = \int {{x^4}{\rm{d}}x} = \frac{{{x^5}}}{5} + C. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Công thức đúng là: V=π∫ab[f(x)]2dx.V = \pi \int\limits_a^b {{{\left[ {f\left( x \right)} \right]}^2}} {\rm{d}}x. Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Khoảng tứ phân vị của mẫu số liệu ghép nhóm là: Q3−Q1.{Q_3} - {Q_1}. Chọn C.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số trung bình của mẫu số liệu đã cho là:

xˉ=3⋅12,5+10⋅17,5+12⋅22,5+15⋅27,5+20⋅32,560=25,75\bar x = \frac{{3 \cdot 12{,}5 + 10 \cdot 17{,}5 + 12 \cdot 22{,}5 + 15 \cdot 27{,}5 + 20 \cdot 32{,}5}}{{60}} = 25{,}75.

Phương sai của mẫu số liệu đã cho là:

s2=160[3⋅(12,5−xˉ)2+10⋅(17,5−xˉ)2+12⋅(22,5−xˉ)2+15⋅(27,5−xˉ)2+20⋅(32,5−xˉ)2]{s^2} = \frac{1}{{60}}\left[ {3 \cdot {{\left( {12{,}5 - \bar x} \right)}^2} + 10 \cdot {{\left( {17{,}5 - \bar x} \right)}^2} + 12 \cdot {{\left( {22{,}5 - \bar x} \right)}^2} + 15 \cdot {{\left( {27{,}5 - \bar x} \right)}^2} + 20 \cdot {{\left( {32{,}5 - \bar x} \right)}^2}} \right]

=38,1825= 38{,}1825.

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu đã cho là s=s2≈6,18s = \sqrt {{s^2}} \approx 6{,}18. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Công sai của cấp số cộng là: −2- 2. Chọn C.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Độ pH{\rm{pH}} của một loại sữa có [H+]=10−6,8\left[ {{{\rm{H}}^ + }} \right] = {10^{ - 6{,}8}} là pH=−log⁡10−6,8=6,8{\rm{pH}} = - \log {10^{ - 6{,}8}} = 6{,}8. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Phương trình tổng quát của mặt phẳng có dạng:

Ax+By+Cz+D=0Ax + By + Cz + D = 0 với A2+B2+C2>0{A^2} + {B^2} + {C^2} > 0. Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có CB→=(4;−2;1)\overrightarrow {CB} = \left( {4; - 2;1} \right), j→=(0;1;0)\overrightarrow j = \left( {0;1;0} \right), [CB→,j→]=(−1;0;4)\left[ {\overrightarrow {CB} ,\overrightarrow j } \right] = \left( { - 1;0;4} \right).

Đường thẳng đi qua AA đồng thời vuông góc với BCBC và trục OyOy có một vectơ chỉ phương là u→=(−1;0;4)\overrightarrow u = \left( { - 1;0;4} \right) nên có phương trình: {x=−1−ty=2z=1+4t\left\{ \begin{array}{l}x = - 1 - t\\y = 2\\z = 1 + 4t\end{array} \right.. Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Bán kính mặt cầu (S)\left( S \right) là R=IM=(1−1)2+(4−4)2+(−2−0)2=2R = IM = \sqrt {{{\left( {1 - 1} \right)}^2} + {{\left( {4 - 4} \right)}^2} + {{\left( { - 2 - 0} \right)}^2}} = 2.

Phương trình mặt cầu (S)\left( S \right) là (x−1)2+(y−4)2+z2=4{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 4} \right)^2} + {z^2} = 4. Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Xét hàm số có đồ thị y=f(x)=ax2+bx+1cx+dy = f\left( x \right) = \frac{{a{x^2} + bx + 1}}{{cx + d}} nhận đường x=1x = 1 làm tiệm cận đứng và cắt trục tung tại điểm (0;−1)\left( {0; - 1} \right) nên ta có: {c+d=01d=−1⇔{c=1d=−1.\left\{ \begin{array}{l}c + d = 0\\\frac{1}{d} = - 1\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}c = 1\\d = - 1\end{array} \right..

Đồ thị hàm số có đường tiệm cận xiên y=xy = x.

Ta có y=f(x)=ax2+bx+1x−1=ax+b+a+a+b+1x−1y = f\left( x \right) = \frac{{a{x^2} + bx + 1}}{{x - 1}} = ax + b + a + \frac{{a + b + 1}}{{x - 1}}.

Nên tiệm cận xiên là đường y=ax+b+a⇒{a=1b+a=0⇔{a=1b=−1y = ax + b + a \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 1\\b + a = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 1\\b = - 1\end{array} \right..

Do đó ta có a+b+c+d=1−1+1−1=0.a + b + c + d = 1 - 1 + 1 - 1 = 0.

b) Đúng. Từ đồ thị ta nhận thấy trong khoảng (−1;0)\left( { - 1;0} \right) đồ thị hàm số là đường liền nét đi lên từ trái qua phải nên hàm số đồng biến trên (−1;0).\left( { - 1;0} \right).

c) Sai. Ta có y=f(x)=x+1x−1⇒f′(x)=1−1(x−1)2=0⇔[x=0x=2.y = f\left( x \right) = x + \frac{1}{{x - 1}} \Rightarrow f'\left( x \right) = 1 - \frac{1}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}} = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0\\x = 2\end{array} \right..

f(0)=−1;f(2)=3⇒A(0;−1);B(2;3).f\left( 0 \right) = - 1;f\left( 2 \right) = 3 \Rightarrow A\left( {0; - 1} \right);B\left( {2;3} \right).

Gọi M(t;0)∈OxM\left( {t;0} \right) \in Ox. Khi góc AMBAMB không tù thì MA→⋅MB→≥0.\overrightarrow {MA} \cdot \overrightarrow {MB} \ge 0.

MA→=(−t;−1);MB→=(2−t;3)⇒−t(2−t)−3≥0⇔t2−2t−3≥0⇔[t≥3t≤−1.\overrightarrow {MA} = \left( { - t; - 1} \right);\overrightarrow {MB} = \left( {2 - t;3} \right) \Rightarrow - t\left( {2 - t} \right) - 3 \ge 0 \Leftrightarrow {t^2} - 2t - 3 \ge 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t \ge 3\\t \le - 1\end{array} \right..

d) Sai. Đồ thị hàm số có 2 điểm cực trị là: A(0;−1);B(2;3).A\left( {0; - 1} \right);B\left( {2;3} \right).

Đường thẳng y=x−1y = x - 1 không đi qua B(2;3).B\left( {2;3} \right).

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Tốc độ ban đầu của ô tô là 90 km/h = 25 m/s.

Quãng đường ô tô đi được trong 4 giây đầu tiên là: S1=4⋅25=100  (m){S_1} = 4 \cdot 25 = 100\,\,\left( {\rm{m}} \right).

Quãng đường ô tô đi được từ khi bắt đầu giảm tốc đến khi tách khỏi làn đường cao tốc là:

S2=320−100=220  (m){S_2} = 320 - 100 = 220\,\,\left( {\rm{m}} \right).

b) Sai. Thời điểm bắt đầu giảm tốc ta có t=0,  v(0)=25⇒b=25t = 0,\,\,v\left( 0 \right) = 25 \Rightarrow b = 25.

c) Sai. Quãng đường S(t)S\left( t \right) ô tô đi được trong thời gian t giây kể từ lúc bắt đầu giảm tốc (0≤t≤20)\left( {0 \le t \le 20} \right) được tính theo công thức S(t)=∫0tv(t)dtS\left( t \right) = \int\limits_0^t {v\left( t \right){\rm{d}}t}.

d) Đúng. Ta có v(t)=at+25   (m/s)v\left( t \right) = at + 25\,\,\,({\rm{m/s}}).

Biết xe tách làn sau 10 giây kể từ khi giảm tốc, nên ta có

220=∫010(at+25)dt=50a+250⇒a=−35220 = \int\limits_0^{10} {\left( {at + 25} \right){\rm{d}}t} = 50a + 250 \Rightarrow a = - \frac{3}{5}⇒v(t)=−35t+25(m/s)\Rightarrow v\left( t \right) = - \frac{3}{5}t + 25{\rm{ (m/s)}}.

Tốc độ của ô tô sau 20 giây là: v(20)=−35⋅20+25=13m/s  =  46,8  km/h < 50  km/hv\left( {20} \right) = - \frac{3}{5} \cdot 20 + 25 = 13{\rm{ m/s}}\,\,{\rm{ = }}\,\,{\rm{46}}{\rm{,8}}\,\,{\rm{km/h}}\,{\rm{ < }}\,{\rm{50}}\,\,{\rm{km/h}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Ta có P(A)=410=0,4P\left( A \right) = \frac{4}{{10}} = 0{,}4, P(Aˉ)=610=0,6P\left( {\bar A} \right) = \frac{6}{{10}} = 0{,}6.

b) Sai. Theo bài ra ta có: P(B∣A)=0,75P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}75; P(B∣A‾ )=0,6P\left( {B\mid \overline A \,} \right) = 0{,}6. Suy ra P(B‾∣A‾ )=1−0,6=0,4.P\left( {\overline B \mid \overline A \,} \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

c) Sai. Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,4⋅0,75+0,6⋅0,6=0,66P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}75 + 0{,}6 \cdot 0{,}6 = 0{,}66.

Vậy xác suất để viên đạn đó trúng mục tiêu là 0,660{,}66.

d) Sai. Ta cần tính P(Aˉ∣B)P\left( {\bar A\mid B} \right).

Theo công thức Bayes, ta có P(Aˉ∣B)=P(Aˉ)P(B∣Aˉ)P(B)=0,6⋅0,60,66=611P\left( {\bar A\mid B} \right) = \frac{{P\left( {\bar A} \right)P\left( {B\mid \bar A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}6 \cdot 0{,}6}}{{0{,}66}} = \frac{6}{{11}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Phương trình mặt cầu (S)\left( S \right) mô tả ranh giới nhận được cường độ âm chuẩn làx2+(y+3)2+(z+1)2=100{x^2} + {\left( {y + 3} \right)^2} + {\left( {z + 1} \right)^2} = 100.

b) Đúng. Khoảng cách từ vị trí có tọa độ (5 ; 0 ; 2)\left( {5\,;\,0\,;\,2} \right) đến nguồn âm là:

d=(5−0)2+(0+3)2+(2+1)2=43<10d = \sqrt {{{\left( {5 - 0} \right)}^2} + {{\left( {0 + 3} \right)}^2} + {{\left( {2 + 1} \right)}^2}} = \sqrt {43} < 10

Vậy tại vị trí có tọa độ (5 ; 0 ; 2)\left( {5\,;\,0\,;\,2} \right) có thể nhận được cường độ âm chuẩn từ nguồn âm.

c) Đúng. Ta có MN→=(2;10;−6)\overrightarrow {MN} = \left( {2;10; - 6} \right), chọn u→=(−1;−5;3)\overrightarrow u = \left( { - 1; - 5;3} \right) là vectơ chỉ phương; đường thẳng đi qua điểm M(5 ; 0 ; 2)M\left( {5\,;\,0\,;\,2} \right) nên có phương trình tham số {x=5−ty=−5tz=2+3t,t∈R\left\{ \begin{array}{l}x = 5 - t\\y = - 5t\\z = 2 + 3t\end{array} \right.,t \in \mathbb{R}.

d) Sai. AA thuộc MNMN nên A(5−t;−5t;2+3t)A\left( {5 - t; - 5t;2 + 3t} \right).

Mặt khácAA thuộc (S)\left( S \right) nên (5−t)2+(−5t+3)2+(2+3t+1)2=100{\left( {5 - t} \right)^2} + {\left( { - 5t + 3} \right)^2} + {\left( {2 + 3t + 1} \right)^2} = 100

⇔(5−t)2+(3−5t)2+(3+3t)2=100\Leftrightarrow {\left( {5 - t} \right)^2} + {\left( {3 - 5t} \right)^2} + {\left( {3 + 3t} \right)^2} = 100

⇔25−10t+t2+9−30t+25t2+9+18t+9t2=100\Leftrightarrow 25 - 10t + {t^2} + 9 - 30t + 25{t^2} + 9 + 18t + 9{t^2} = 100

⇔35t2−22t−57=0⇔[t=−1t=5735\Leftrightarrow 35{t^2} - 22t - 57 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = - 1\\t = \frac{{57}}{{35}}\end{array} \right..

Với t=5735⇒A(11835;−577;24135)t = \frac{{57}}{{35}} \Rightarrow A\left( {\frac{{118}}{{35}}; - \frac{{57}}{7};\frac{{241}}{{35}}} \right).

Với t=−1⇒A(6;5;−1)t = - 1 \Rightarrow A\left( {6;5; - 1} \right), khi đó AM→=(−1;−5;3);AN→=(1;5;−3)\overrightarrow {AM} = \left( { - 1; - 5;3} \right);\overrightarrow {AN} = \left( {1;5; - 3} \right) là hai vectơ đối nhau phù hợp với điểm AA ở giữa MNMN nên điểm AA này mới chính là điểm đầu tiên nhận được nguồn âm.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 35

Đáp án: 35.

Hình minh hoạ

Khi gập tấm nhôm ta thấy S≡S′S \equiv S'.

Ta có LH=AB=23LH = AB = \frac{{\sqrt 2 }}{3} (m), suy ra OL=OH=12LH=26OL = OH = \frac{1}{2}LH = \frac{{\sqrt 2 }}{6} (m).

Có SS′=2⇒S′O=SO=22SS' = \sqrt 2 \Rightarrow S'O = SO = \frac{{\sqrt 2 }}{2}(m). Khi đó, SH=S′L=S′O−OL=22−26=23SH = S'L = S'O - OL = \frac{{\sqrt 2 }}{2} - \frac{{\sqrt 2 }}{6} = \frac{{\sqrt 2 }}{3} (m).

Do đó, SO=SH2−OH2=66SO = \sqrt {S{H^2} - O{H^2}} = \frac{{\sqrt 6 }}{6} (m).

Suy ra a=1, b=6a = 1,\,b = 6 thì b2−a2{b^2} - {a^2} đạt giá trị bằng 3535.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 36

Đáp án: 36.

Bàn cờ vua có 64 ô vuông. Việc đặt 1 hạt gạo vào ô vuông đầu tiên, 2 hạt vào ô vuông thứ hai, 4 hạt cho ô thứ ba và cứ thế nhân đôi số hạt gạo cho mỗi ô vuông tiếp theo như vậy sẽ cho ra một dãy cấp số nhân với u1=1,q=2{u_1} = 1,q = 2.

Khi đó u64=u1q63=263≈9,223372037⋅108=922,3372037⋅1016{u_{64}} = {u_1}{q^{63}} = {2^{63}} \approx 9{,}223372037 \cdot {10^8} = 922{,}3372037 \cdot {10^{16}} .

Vậy tích các chữ số phần nguyên của NN là 9⋅2⋅2=369 \cdot 2 \cdot 2 = 36.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9,5

Đáp án: 9,5.

Gọi xx (triệu đồng) là số tiền cần giảm cho mỗi chiếc tivi (điều kiện: 0<x<140 < x < 14).

Số lượng tivi bán sau khi giảm giá là: 100+20x.100 + 20x.

Doanh thu của cửa hàng sau khi giảm giá là: (100+20x)(14−x)\left( {100 + 20x} \right)\left( {14 - x} \right) (triệu đồng).

Xét hàm số f(x)=(100+20x)(14−x)f\left( x \right) = \left( {100 + 20x} \right)\left( {14 - x} \right) với 0<x<14.0 < x < 14.

Ta có f′(x)=−40x+180;f′(x)=0⇔x=4,5.f'\left( x \right) = - 40x + 180;f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow x = 4{,}5.

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Vậy cửa hàng nên bán mỗi chiếc tivi với giá 14−4,5=9,514 - 4{,}5 = 9{,}5 (triệu đồng).

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7,3

Đáp án: 7,3.

Chọn hệ trục tọa độ OxyOxy như hình vẽ bên.

Gọi phương trình chính tắc của elip (E)\left( E \right) có dạng: x2a2+y2b2=1\frac{{{x^2}}}{{{a^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{b^2}}} = 1.

Với {A1A2=8=2aB1B2=6=2b⇔{a=4b=3\left\{ \begin{array}{l}{A_1}{A_2} = 8 = 2a\\{B_1}{B_2} = 6 = 2b\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 4\\b = 3\end{array} \right.

⇒(E):x216+y29=1⇔y=±3416−x2\Rightarrow \left( E \right):\frac{{{x^2}}}{{16}} + \frac{{{y^2}}}{9} = 1 \Leftrightarrow y = \pm \frac{3}{4}\sqrt {16 - {x^2}}.

Hình minh hoạ

Suy ra diện tích của hình elip là S(E)=πa⋅b=12π  (m2){S_{\left( E \right)}} = \pi a \cdot b = 12\pi \,\,\left( {{{\rm{m}}^2}} \right).

Vì MNPQMNPQ là hình chữ nhật và MQ=3⇒M(x;32)∈(E)MQ = 3 \Rightarrow M\left( {x;\frac{3}{2}} \right) \in \left( E \right).

⇒x216+14=1⇒x2=12→M(−23;32);N(23;32)\Rightarrow \frac{{{x^2}}}{{16}} + \frac{1}{4} = 1 \Rightarrow {x^2} = 12 \to M\left( { - 2\sqrt 3 ;\frac{3}{2}} \right);N\left( {2\sqrt 3 ;\frac{3}{2}} \right).

Gọi S1;S2{S_1};{S_2} lần lượt là diện tích phần bị tô màu và không bị tô màu.

Ta có S2=4⋅34∫23416−x2dx=3∫23416−x2dx=4π−63 (m2){S_2} = 4 \cdot \frac{3}{4}\int\limits_{2\sqrt 3 }^4 {\sqrt {16 - {x^2}} {\rm{d}}x} = 3\int\limits_{2\sqrt 3 }^4 {\sqrt {16 - {x^2}} {\rm{d}}x} = 4\pi - 6\sqrt 3 \,\left( {{{\rm{m}}^2}} \right).

Suy ra S1=S(E)−S2=8π+63{S_1} = {S_{\left( E \right)}} - {S_2} = 8\pi + 6\sqrt 3. Gọi TT là tổng chi phí. Khi đó ta có:

T=(4π−63)⋅100+(8π+63)⋅200≈7 322T = \left( {4\pi - 6\sqrt 3 } \right) \cdot 100 + \left( {8\pi + 6\sqrt 3 } \right) \cdot 200 \approx 7\,322 (nghìn đồng).

Từ đó làm tròn thành 7,37{,}3 (triệu đồng).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6

Đáp án: 6.

Mặt cầu (S)\left( S \right) có bán kính R=12+22+32−5=3R = \sqrt {{1^2} + {2^2} + {3^2} - 5} = 3.

Khoảng cách xa nhất giữa hai vùng phủ sóng là: 2R=2⋅3=62R = 2 \cdot 3 = 6 (km).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,52

Đáp án: 0,52.

Gọi XX là biến cố: “Rút được hồ sơ của thí sinh tỉnh AA”;

YY là biến cố: “Rút được hồ sơ trúng tuyển”.

Khi đó, X‾\overline X là biến cố: “Rút được hồ sơ của thí sinh tỉnh BB”;

Y‾\overline Y là biến cố: “Rút được hồ sơ không trúng tuyển”.

Theo bài ra ta có: P(X)=6001000=0,6;  P(X‾)=1−0,6=0,4;  P(Y∣X)=0,25;  P(Y‾∣X‾)=0,65P\left( X \right) = \frac{{600}}{{1000}} = 0{,}6;\,\,P\left( {\overline X } \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4;\,\,P\left( {Y|X} \right) = 0{,}25;\,\,P\left( {\overline Y |\overline X } \right) = 0{,}65.

Suy ra P(Y∣X‾)=1−0,65=0,35P\left( {Y|\overline X } \right) = 1 - 0{,}65 = 0{,}35.

Áp dụng công thức Bayes ta có:

P(X∣Y)=P(X)⋅P(Y∣X)P(X)⋅P(Y∣X)+P(X‾)⋅P(Y∣X‾)=0,6⋅0,250,6⋅0,25+0,4⋅0,35≈0,52P\left( {X|Y} \right) = \frac{{P\left( X \right) \cdot P\left( {Y|X} \right)}}{{P\left( X \right) \cdot P\left( {Y|X} \right) + P\left( {\overline X } \right) \cdot P\left( {Y|\overline X } \right)}} = \frac{{0{,}6 \cdot 0{,}25}}{{0{,}6 \cdot 0{,}25 + 0{,}4 \cdot 0{,}35}} \approx 0{,}52.