TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 18)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Có {BD⊥ACBD⊥AA′⇒BD⊥(ACC′A′)⇒(ABCD)⊥(ACC′A′)\left\{ \begin{array}{l}BD \bot AC\\BD \bot AA'\end{array} \right. \Rightarrow BD \bot \left( {ACC'A'} \right) \Rightarrow \left( {ABCD} \right) \bot \left( {ACC'A'} \right). Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hình minh hoạ

Gọi N là trung điểm AD. Suy ra CM=CN,MN=BD2=12CM = CN,MN = \frac{{BD}}{2} = \frac{1}{2}.

Khi đó, ta có: CM→⋅BD→=CM→⋅2MN→=2CM→⋅MN→\overrightarrow {CM} \cdot \overrightarrow {BD} = \overrightarrow {CM} \cdot 2\overrightarrow {MN} = 2\overrightarrow {CM} \cdot \overrightarrow {MN}.

Xét biểu thức: (CM→+MN→)2=CM2+2⋅CM→⋅MN→+MN2{\left( {\overrightarrow {CM} + \overrightarrow {MN} } \right)^2} = C{M^2} + 2 \cdot \overrightarrow {CM} \cdot \overrightarrow {MN} + M{N^2}

⇒CN2=CM2+2⋅CM→⋅MN→+MN2\Rightarrow C{N^2} = C{M^2} + 2 \cdot \overrightarrow {CM} \cdot \overrightarrow {MN} + M{N^2}

⇒2⋅CM→⋅MN→=−MN2=−14\Rightarrow 2 \cdot \overrightarrow {CM} \cdot \overrightarrow {MN} = - M{N^2} = - \frac{1}{4}. Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Tiệm cận xiên của đồ thị hàm số đã cho là d:y=x−1.d:y = x - 1.

Do đó dd đi qua điểm N(0 ;−1).N\left( {0\,; - 1} \right). Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có log⁡10a2=log⁡10+log⁡a2=1+2log⁡∣a∣\log 10{a^2} = \log 10 + \log {a^2} = 1 + 2\log \left| a \right|. Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có f(x)=−x3+3x2+2⇒f′(x)=−3x2+6x=0⇔[x=0x=2.f\left( x \right) = - {x^3} + 3{x^2} + 2 \Rightarrow f'\left( x \right) = - 3{x^2} + 6x = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 0}\\{x = 2.}\end{array}} \right.

Dựa vào đồ thị hàm số ta có: yCÐ=y(2)=−23+3⋅22+2=6{y}_{CÐ}=y(2)=-{2}^{3}+3\cdot {2}^{2}+2=6. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Phương trình đường thẳng đi qua (0 ;0)\left( {0\,;0} \right) và (3 ;2)\left( {3\,;2} \right) là y=23xy = \frac{2}{3}x.

Diện tích SS của phần tô đậm trong hình vẽ bằng S=∫03(−x3+3x2+2−23x) dx=394.S = \int\limits_0^3 {\left( { - {x^3} + 3{x^2} + 2 - \frac{2}{3}x} \right)} \,{\rm{d}}x = \frac{{39}}{4}. Chọn B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số trung bình của mẫu số liệu ghép nhóm là:

xˉ=3⋅10,3+7⋅10,5+8⋅10,7+2⋅10,93+7+8+2=10,59\bar x = \frac{{3 \cdot 10{,}3 + 7 \cdot 10{,}5 + 8 \cdot 10{,}7 + 2 \cdot 10{,}9}}{{3 + 7 + 8 + 2}} = 10{,}59.

Phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm là:

S2=3⋅(10,3−10,59)2+7⋅(10,5−10,59)2+8⋅(10,7−10,59)2+2⋅(10,9−10,59)23+7+8+2{S^2} = \frac{{3 \cdot {{\left( {10{,}3 - 10{,}59} \right)}^2} + 7 \cdot {{\left( {10{,}5 - 10{,}59} \right)}^2} + 8 \cdot {{\left( {10{,}7 - 10{,}59} \right)}^2} + 2 \cdot {{\left( {10{,}9 - 10{,}59} \right)}^2}}}{{3 + 7 + 8 + 2}}

=0,0299≈0,03.= 0{,}0299 \approx 0{,}03. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Dựa vào bảng biến thiên ta có:

Giá trị nhỏ nhất của hàm số đã cho trên đoạn [0;2]\left[ {0;2} \right] bằng −2- 2. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có ∫f(x)dx=∫(3x2+sin⁡x) dx=x3−cos⁡x+C.\int f \left( x \right){\rm{d}}x = \int {\left( {3{x^2} + \sin x} \right)\,} {\rm{d}}x = {x^3} - \cos x + C. Chọn D.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có S=53⇔∫13[−f′(x)] dx=53⇔f(1)−f(3)=53S = \frac{5}{3} \Leftrightarrow \int\limits_1^3 {\left[ { - f'\left( x \right)} \right]\,} {\rm{d}}x = \frac{5}{3} \Leftrightarrow f\left( 1 \right) - f\left( 3 \right) = \frac{5}{3}.

Lại có ∫−21f′(x) dx=3⇔f(1)−f(−2)=3\int\limits_{ - 2}^1 {f'\left( x \right)\,} {\rm{d}}x = 3 \Leftrightarrow f\left( 1 \right) - f\left( { - 2} \right) = 3.

Do đó [f(1)−f(−2)]−[f(1)−f(3)]=3−53⇔f(3)−f(−2)=43\left[ {f\left( 1 \right) - f\left( { - 2} \right)} \right] - \left[ {f\left( 1 \right) - f\left( 3 \right)} \right] = 3 - \frac{5}{3} \Leftrightarrow f\left( 3 \right) - f\left( { - 2} \right) = \frac{4}{3}. Chọn B.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Điều kiện xác định: {x+7>0x+1>0⇒x>−1\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x + 7 > 0}\\{x + 1 > 0}\end{array} \Rightarrow x > - 1} \right..

Ta có log⁡4(x+7)>log⁡2(x+1){\log _4}\left( {x + 7} \right) > {\log _2}\left( {x + 1} \right)⇔12log⁡2(x+7)>log⁡2(x+1)⇔log⁡2(x+7)>log⁡2(x+1)\Leftrightarrow \frac{1}{2}{\log _2}\left( {x + 7} \right) > {\log _2}\left( {x + 1} \right) \Leftrightarrow {\log _2}\left( {\sqrt {x + 7} } \right) > {\log _2}\left( {x + 1} \right)

⇔x+7>x+1⇔x+7>x2+2x+1⇔x2+x−6<0\Leftrightarrow \sqrt {x + 7} > x + 1 \Leftrightarrow x + 7 > {x^2} + 2x + 1 \Leftrightarrow {x^2} + x - 6 < 0⇔−3<x<2\Leftrightarrow - 3 < x < 2.

Kết hợp với điều kiện xác định, bất phương trình có tập nghiệm là S=(−1 ;2)S = \left( { - 1\,;2} \right).

Vậy M=2a+b=2⋅(−1)+2=0M = 2a + b = 2 \cdot \left( { - 1} \right) + 2 = 0. Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vectơ chỉ phương của đường thẳng AB là AB→=(−2 ;1 ;−1)=−(2 ;−1 ;1)\overrightarrow {AB} = \left( { - 2\,;1\,; - 1} \right) = - \left( {2\,; - 1\,;1} \right).

Suy ra loại đáp án C và D.

Điểm A(1 ;1 ;1)A\left( {1\,;1\,;1} \right) thuộc đường thẳng x−12=y−1−1=z−11.\frac{{x - 1}}{2} = \frac{{y - 1}}{{ - 1}} = \frac{{z - 1}}{1}. Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Điều kiện: x>0x > 0. Do đó D=(0 ;+∞)D = \left( {0\,; + \infty } \right).

b) Đúng. Ta có f(x)=xln⁡2xf\left( x \right) = x{\ln ^2}x⇒f′(x)=ln⁡2x+x⋅2ln⁡x⋅1x\Rightarrow f'\left( x \right) = {\ln ^2}x + x \cdot 2\ln x \cdot \frac{1}{x}.

Khi đó, f′(x)=0f'\left( x \right) = 0⇔[ln⁡x=0ln⁡x=−2⇔[x=1x=e−2\Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{ \ln x = 0}\\{ \ln x = - 2}\end{array} \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 1}\\{x = {e^{ - 2}}}\end{array}} \right.} \right..

Vậy phương trình f′(x)=0f'\left( x \right) = 0 có đúng một nghiệm nguyên.

c) Sai. Ta có f′(2)=ln⁡22+2⋅2ln⁡2⋅12≈1,9f'\left( 2 \right) = {\ln ^2}2 + 2 \cdot 2\ln 2 \cdot \frac{1}{2} \approx 1{,}9.

d) Đúng. Hàm số trên đạt cực đại tại điểm x=e−2x = {e^{ - 2}}.

⇒\Rightarrow Giá trị cực của hàm số là e−2⋅ln⁡2(e−2)=4e2{e^{ - 2}} \cdot {\ln ^2}\left( {{e^{ - 2}}} \right) = \frac{4}{{{e^2}}}.

⇒a=4,b=2⇒a−b=2.\Rightarrow a = 4,b = 2 \Rightarrow a - b = 2.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Nếu nối đường dây điện theo đường gấp khúc AM+MOAM + MO thì chi phí lắp đặt đường dây điện là 112⋅25200+84⋅42000=6350400112 \cdot 25200 + 84 \cdot 42000 = 6350400 đồng.

b) Đúng. Ta có AK=112−xAK = 112 - x và KO=x2+842KO = \sqrt {{x^2} + {{84}^2}}.

Do đó, chi phí lắp đặt đường dây điện theo đường gấp khúc AK+KOAK + KO là

f(x)=25200(112−x)+42000x2+842f\left( x \right) = 25200\left( {112 - x} \right) + 42000\sqrt {{x^2} + {{84}^2}}.

c) Sai. Xét hàm số f(x)=25200(112−x)+42000x2+842f\left( x \right) = 25200\left( {112 - x} \right) + 42000\sqrt {{x^2} + {{84}^2}}

⇒f′(x)=−25200+42000xx2+842=0\Rightarrow f'\left( x \right) = - 25200 + 42000\frac{x}{{\sqrt {{x^2} + {{84}^2}} }} = 0

⇒xx2+842=2520042000=35\Rightarrow \frac{x}{{\sqrt {{x^2} + {{84}^2}} }} = \frac{{25200}}{{42000}} = \frac{3}{5}⇔25x2=9(x2+842)\Leftrightarrow 25{x^2} = 9\left( {{x^2} + {{84}^2}} \right)⇔x=63\Leftrightarrow x = 63 vì 0≤x≤1120 \le x \le 112.

⇒x=63\Rightarrow x = 63 là điểm cực tiểu của hàm số trên ⇒KM=63  m,AK=49  m\Rightarrow KM = 63\;{\rm{m}},AK = 49\;{\rm{m}}.

d) Đúng. Chi phí lắp đặt thấp nhất là

f(63)=25200(112−63)+42000632+842=5644800f\left( {63} \right) = 25200\left( {112 - 63} \right) + 42000\sqrt {{{63}^2} + {{84}^2}} = 5644800 đồng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Theo đề bài ta có: P(B)=34;P(Bˉ)=14;P(A∣B)=0,8;  P(A∣Bˉ)=0,2P\left( B \right) = \frac{3}{4};P\left( {\bar B} \right) = \frac{1}{4};P\left( {A|B} \right) = 0{,}8;\,\,P\left( {A|\bar B} \right) = 0{,}2.

Suy ra P(AB)=P(B)⋅P(A∣B)=0,6P\left( {AB} \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A|B} \right) = 0{,}6.

b) Sai. Theo công thức xác suất toàn phần ta có:

P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(Bˉ)⋅P(A∣Bˉ)=34⋅0,8+14⋅0,2=0,65P\left( A \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A|B} \right) + P\left( {\bar B} \right) \cdot P\left( {A|\bar B} \right) = \frac{3}{4} \cdot 0{,}8 + \frac{1}{4} \cdot 0{,}2 = 0{,}65.

c) Sai. Ta có P(B‾∣A)=P(A∣B‾)⋅P(B)P(A)=0,25⋅0,20,65≈0,08P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{P\left( {A|\overline B } \right) \cdot P\left( B \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}25 \cdot 0{,}2}}{{0{,}65}} \approx 0{,}08.

d) Đúng. Gọi CC là biến cố: “Những người mặc áo đội bóng”.

Theo đề bài ta có: P(C)=0,2;  P(AC)=14100=0,14P\left( C \right) = 0{,}2;\,\,P\left( {AC} \right) = \frac{{14}}{{100}} = 0{,}14.

⇒P(C)⋅P(A∣C)=0,14\Rightarrow P\left( C \right) \cdot P\left( {A|C} \right) = 0{,}14⇒P(A∣C)=0,7\Rightarrow P\left( {A|C} \right) = 0{,}7⇒P(Aˉ∣C)=1−0,7=0,3\Rightarrow P\left( {\bar A|C} \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Từ giả thiết ta dễ có BC→=(0 ;2 ;0)\overrightarrow {BC} = \left( {0\,;2\,;0} \right).

b) Đúng. Vì ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình hộp nên AD→=BC→\overrightarrow {AD} = \overrightarrow {BC}.

c) Sai. Gọi tọa độ của điểm DD và A′A' lần lượt là: (xD;yD;zD)\left( {{x_D};{y_D};{z_D}} \right) và (xA′;yA′;zA′).\left( {{x_{A'}};{y_{A'}};{z_{A'}}} \right).

Ta có BC→=(0 ;2 ;0),  AD→=(xD;yD;zD)\overrightarrow {BC} = \left( {0\,;2\,;0} \right),\,\,\overrightarrow {AD} = \left( {{x_D};{y_D};{z_D}} \right).

ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình hộp nên AD→=BC→⇔{xD=0yD=2zD=0⇒D(0 ;2 ;0)\overrightarrow {AD} = \overrightarrow {BC} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x_D} = 0}\\{{y_D} = 2}\\{{z_D} = 0}\end{array} \Rightarrow D\left( {0\,;2\,;0} \right)} \right..

d) Đúng. Ta có AA′→=(xA′;yA′;zA′),  DD′→=(−1 ; 1 ; 5)\overrightarrow {AA'} = \left( {{x_{A'}};{y_{A'}};{z_{A'}}} \right),\,\,\overrightarrow {DD'} = \left( { - 1\,;\,1\,;\,5} \right).

Khi đó, AA′→=DD′→⇔{xA′=−1yA′=1zA′=5⇒A′(−1 ;1 ;5)\overrightarrow {AA'} = \overrightarrow {DD'} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x_{A'}} = - 1}\\{{y_{A'}} = 1}\\{{z_{A'}} = 5}\end{array} \Rightarrow A'\left( { - 1\,;1\,;5} \right)} \right..

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5

Đáp án: 5.

Hình minh hoạ

Gọi x,y  (x≥0,y≥0)x,y\,\,\left( {x \ge 0,y \ge 0} \right) là số tấn trục sắt và đỉnh ốc sản xuất trong ngày.

Số tiền lãi mỗi ngày: L(x ;y)=2x+yL\left( {x\,;y} \right) = 2x + y.

Số giờ làm việc mỗi ngày của máy cắt: 3x+y≤63x + y \le 6.

Số giờ làm việc mỗi ngày của máy tiện: x+y≤4x + y \le 4.

Ta có bài toán tìm giá trị lớn nhất của L(x ;y)L\left( {x\,;y} \right) biết

{3x+y≤6x+y≤4x≥0,y≥0(∗)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{3x + y \le 6}\\{x + y \le 4}\\{x \ge 0,y \ge 0}\end{array}\quad (*)} \right..

Miền nghiệm của hệ (*) là tứ giác OABC (phần tô màu) như hình vẽ bên với O(0 ;0),A(2 ;0)O\left( {0\,;0} \right),A\left( {2\,;0} \right), B(1 ;3),C(0 ;4)B\left( {1\,;3} \right),C\left( {0\,;4} \right).

Ta có L(0 ;0)=0,L(2 ;0)=4,L(0 ;4)=4,L(1 ;3)=5L\left( {0\,;0} \right) = 0,L\left( {2\,;0} \right) = 4,L\left( {0\,;4} \right) = 4,L\left( {1\,;3} \right) = 5.

Vậy mỗi ngày sản xuất 1 tấn trục sắt và 3 tấn đinh ốc thì thu được tiền lãi cao nhất là 5 triệu đồng.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,4

Đáp án: 0,4.

Xét các biến cố:

AA : “Cây phát triển bình thường trên ô đất A”;

BB : “Cây phát triển bình thường trên ô đất B”.

Các cặp biến cố Aˉ\bar A và B, A và Bˉ\bar B là độc lập vì hai ô đất khác nhau.

Đặt C=Aˉ∩BC = \bar A \cap B và D=A∩BˉD = A \cap \bar B là hai biến cố xung khắc.

Vì xác suất phát triển bình thường của hạt giống đó trên các ô đất A, B lần lượt là 0,61 và 0,7 nên P(A)=0,61 ;P(B)=0,7.P\left( A \right) = 0{,}61\,;P\left( B \right) = 0{,}7.

Áp dụng tính chất của xác suất, ta có

P(Aˉ)=1−P(A)=1−0,61=0,39P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}61 = 0{,}39; P(Bˉ)=1−P(B)=1−0,7=0,3P\left( {\bar B} \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Xác suất để cây chỉ phát triển bình thường trên một ô đất là

P(C∪D)=P(C)+P(D)=P(Aˉ)⋅P(B)+P(A)⋅P(Bˉ)P\left( {C \cup D} \right) = P\left( C \right) + P\left( D \right) = P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( B \right) + P\left( A \right) \cdot P\left( {\bar B} \right)=0,39⋅0,7+0,61⋅0,3=0,456= 0{,}39 \cdot 0{,}7 + 0{,}61 \cdot 0{,}3 = 0{,}456.

Xác xuất hạt giống chỉ phát triển bình thường trên ô đất A khi biết hạt giống chỉ phát triển được trên duy nhất một ô đất là P(ABˉ)P(C∪D)=0,61⋅0,30,39⋅0,7+0,61⋅0,3≈0,4\frac{{P\left( {A\bar B} \right)}}{{P\left( {C \cup D} \right)}} = \frac{{0{,}61 \cdot 0{,}3}}{{0{,}39 \cdot 0{,}7 + 0{,}61 \cdot 0{,}3}} \approx 0{,}4.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,06

Đáp án: 0,06.

Hình minh hoạ

Đặt QH=x⇒BQ=40−xQH = x \Rightarrow BQ = 40 - x.

Vì MQ//AH⇒MQAH=BQBHMQ{\rm{//}}AH \Rightarrow \frac{{MQ}}{{AH}} = \frac{{BQ}}{{BH}}

⇒MQ502−402=40−x40⇒MQ=34⋅(40−x)\Rightarrow \frac{{MQ}}{{\sqrt {{{50}^2} - {{40}^2}} }} = \frac{{40 - x}}{{40}} \Rightarrow MQ = \frac{3}{4} \cdot \left( {40 - x} \right)

⇒SMNPQ=34⋅(40−x)⋅2x=32⋅(−x2+40x)≤600⇒a=0,06.\Rightarrow {S_{MNPQ}} = \frac{3}{4} \cdot \left( {40 - x} \right) \cdot 2x = \frac{3}{2} \cdot \left( { - {x^2} + 40x} \right) \le 600 \Rightarrow a = 0{,}06.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -4,5

Đáp án: −4,5.

Hình minh hoạ

Mặt cầu (S1)\left( {{S_1}} \right) có I1(1 ;1 ;1),  R1=5.{I_1}\left( {1\,;1\,;1} \right),\,\,{R_1} = 5.

Mặt cầu (S2)\left( {{S_2}} \right) có I2(3 ;−2 ;−1),  R2=3.{I_2}\left( {3\,; - 2\,; - 1} \right),\,\,{R_2} = 3.

Gọi M, N lần lượt là tiếp điểm của mặt phẳng (P)\left( P \right) với mặt cầu (S1),(S2)\left( {{S_1}} \right),\left( {{S_2}} \right) ⇒I1,I2,M,N\Rightarrow {I_1},{I_2},M,N đồng phẳng.

Gọi A=I1I2∩MN.A = {I_1}{I_2} \cap MN.

Vì I1I2=17<8=R1+R2{I_1}{I_2} = \sqrt {17} < 8 = {R_1} + {R_2}⇒\Rightarrow Điểm AA nằm ngoài đoạn I1I2.{I_1}{I_2}.

Ta có AI1AI2=I1MI2M=R1R2=53\frac{{A{I_1}}}{{A{I_2}}} = \frac{{{I_1}M}}{{{I_2}M}} = \frac{{{R_1}}}{{{R_2}}} = \frac{5}{3}⇒AI1→=53AI2→⇒{1−a=53(3−a)1−b=53(−2−b)1−c=53(−1−c)⇒{a=6b=−132c=−4\Rightarrow \overrightarrow {A{I_1}} = \frac{5}{3}\overrightarrow {A{I_2}} \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{1 - a = \frac{5}{3}\left( {3 - a} \right)}\\{1 - b = \frac{5}{3}\left( { - 2 - b} \right)}\\{1 - c = \frac{5}{3}\left( { - 1 - c} \right)}\end{array} \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{a = 6}\\{b = \frac{{ - 13}}{2}}\\{c = - 4}\end{array}} \right.} \right..

⇒A(6;−132;−4)\Rightarrow A\left( {6;\frac{{ - 13}}{2}; - 4} \right) là điểm cố định mà mặt phẳng (P)\left( P \right) luôn đi qua.

Vậy S=6+−132+(−4)=−4,5.S = 6 + \frac{{ - 13}}{2} + \left( { - 4} \right) = - 4{,}5.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3

Đáp án: 3.

Minh họa:

0: không cho uống. 1: cho uống.

Con chuột thứ nhấtCon chuột thứ haiCon chuột thứ ba
Chai thuốc thứ nhất000
Chai thuốc thứ hai100
Chai thuốc thứ ba010
Chai thuốc thứ tư001
Chai thuốc thứ năm110
Chai thuốc thứ sáu011
Chai thuốc thứ bảy101

Không có con chuột nào chết ⇒\Rightarrow Chai thứ nhất có độc.

Chỉ có con chuột thứ nhất chết ⇒\Rightarrow Chai thứ hai có độc.

Chỉ có con chuột thứ hai chết ⇒\Rightarrow Chai thứ ba có độc.

Chỉ có con chuột thứ ba chết ⇒\Rightarrow Chai thứ tư có độc.

Con chuột thứ nhất và thứ hai chết ⇒\Rightarrow Chai thứ năm có độc.

Con chuột thứ hai và thứ ba chết ⇒\Rightarrow Chai thứ sáu có độc.

Con chuột thứ nhất và thứ ba chết ⇒\Rightarrow Chai thứ bảy có độc.

Thậm chí: 3 con chuột có thể thử được 8 chai thuốc (chai thuốc thứ tám cho 3 con chuột thử, nếu cả 3 con đều chết thì chai thuốc thứ tám có độc).

Vậy, chỉ cần 3 con chuột ta có thể thử 7 chai thuốc.

Bằng cách này, ta có công thức sau: với nn con chuột, chúng ta có thể thử 2n{2^n} chai.

Áp dụng với bài toán trên ta có: 2n≥7⇒n≥log⁡27≈2,807.{2^n} \ge 7 \Rightarrow n \ge {\log _2}7 \approx 2{,}807.

Vì n∈N∗n \in {\mathbb{N}^*} nên giá trị nhỏ nhất của nn là 3.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 17

Đáp án: 17.

Ta có y=f(x)=ax3+bx2+cx+d  (a≠0)y = f\left( x \right) = a{x^3} + b{x^2} + cx + d\,\,\left( {a \ne 0} \right)

A,B∈f(x)⇒{−10003a+10002b−1000c+d=6010003a+10002b+1000c+d=90A,B \in f\left( x \right) \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{ - {{1000}^3}a + {{1000}^2}b - 1000c + d = 60}\\{{{1000}^3}a + {{1000}^2}b + 1000c + d = 90}\end{array}} \right. (1).

Có f′(x)=3ax2+2bx+cf'\left( x \right) = 3a{x^2} + 2bx + c.

Vì hệ số góc của tiếp tuyến tại AA và tại BB của đồ thị hàm số đó lần lượt bằng −0,06 và 0,04 nên

{f′(−1000)=−0,06f′(1000)=0,04⇒{3⋅10002a−2000b+c=−0,063⋅10002a+2000b+c=0,04\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{f'\left( { - 1000} \right) = - 0{,}06}\\{f'\left( {1000} \right) = 0{,}04}\end{array} \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{3 \cdot {{1000}^2}a - 2000b + c = - 0{,}06}\\{3 \cdot {{1000}^2}a + 2000b + c = 0{,}04}\end{array}} \right.} \right. (2).

Từ (1) và (2) ⇒d=50\Rightarrow d = 50.

Vậy giao điểm của đường cao tốc với trục Oy cách trục OxOx là 50⋅0,3408≈17   m50 \cdot 0{,}3408 \approx 17\;\,{\rm{m}}.