TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 17)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có lim⁡x→∞y=lim⁡x→∞1−2xx−1=lim⁡x→∞1x−21−1x=−2\mathop {\lim }\limits_{x \to \infty } y = \mathop {\lim }\limits_{x \to \infty } \frac{{1 - 2x}}{{x - 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to \infty } \frac{{\frac{1}{x} - 2}}{{1 - \frac{1}{x}}} = - 2 nên đồ thị hàm số có đường tiệm cận ngang là y=−2y = - 2. Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có u⃗=(2 ;−3 ;1)\vec u = \left( {2\,; - 3\,;1} \right). Khi đó, u⃗−v⃗=(2+1;−3−2;1−0)=(3 ;−5 ;1)\vec u - \vec v = \left( {2 + 1; - 3 - 2;1 - 0} \right) = \left( {3\,; - 5\,;1} \right). Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Từ bảng xét dấu của đạo hàm của hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) ta có hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) có hai điểm cực tiểu. Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Bán kính mặt cầu là IM=(0+2)2+(2−4)2+(2−3)2=3IM = \sqrt {{{\left( {0 + 2} \right)}^2} + {{\left( {2 - 4} \right)}^2} + {{\left( {2 - 3} \right)}^2}} = 3.

Phương trình mặt cầu là (S):(x+2)2+(y−4)2+(z−3)2=9\left( S \right):{\left( {x + 2} \right)^2} + {\left( {y - 4} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = 9. Chọn D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Dựa vào đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) ta có:

Giá trị nhỏ nhất của hàm số y=f(x)+1y = f\left( x \right) + 1 trên [−1 ; 2]\left[ { - 1\,;\,2} \right] bằng −2+1=−1- 2 + 1 = - 1. Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có ∫(2x⋅3x+1)  dx=∫(2x⋅3⋅3x)  dx=3∫6x  dx=3⋅6xln⁡6+C.\int {\left( {{2^x} \cdot {3^{x + 1}}} \right)} \;{\rm{d}}x = \int {\left( {{2^x} \cdot 3 \cdot {3^x}} \right)} \;{\rm{d}}x = 3\int {{6^x}} \;{\rm{d}}x = 3 \cdot \frac{{{6^x}}}{{\ln 6}} + C. Chọn C.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có lim⁡2n+3n+2=2\lim \frac{{2n + 3}}{{n + 2}} = 2. Chọn C.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hình minh hoạ

Xét khối chóp tứ giác đều S.ABCDS.ABCD có cạnh đáy bằng aa, góc giữa mặt bên và mặt đáy bằng 45∘.45^\circ .

Gọi HH là tâm đáy ABCDABCD, MM là trung điểm của cạnh BCBC.

Ta có SHSH là đường cao của khối chóp, HM⊥BCHM \bot BC.

⇒SM⊥BC\Rightarrow SM \bot BC⇒SMH^=((SBC),(ABCD))=45∘\Rightarrow \widehat {SMH} = \left( {\left( {SBC} \right),\left( {ABCD} \right)} \right) = 45^\circ.

Ta thấy tam giác SHMSHM vuông cân tại HH.

Suy ra SH=MH=a2.SH = MH = \frac{a}{2}.

Diện tích đáy ABCDABCD là SABCD=a2.{S_{ABCD}} = {a^2}.

Vậy thể tích V của khối chóp là VS.ABCD=13a2⋅a2=16a3.{V_{S.ABCD}} = \frac{1}{3}{a^2} \cdot \frac{a}{2} = \frac{1}{6}{a^3}. Chọn C.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có Sn=5+5⋅(−23)+5⋅(−23)2+…+5⋅(−23)n−1{S_n} = 5 + 5 \cdot \left( { - \frac{2}{3}} \right) + 5 \cdot {\left( {\frac{{ - 2}}{3}} \right)^2} + \ldots + 5 \cdot {\left( {\frac{{ - 2}}{3}} \right)^{n - 1}}

=5⋅(1−(−23)n)1−(−23)=5⋅(1−(−23)n)53=3(1−(−23)n)= \frac{{5 \cdot \left( {1 - {{\left( {\frac{{ - 2}}{3}} \right)}^n}} \right)}}{{1 - \left( {\frac{{ - 2}}{3}} \right)}} = \frac{{5 \cdot \left( {1 - {{\left( {\frac{{ - 2}}{3}} \right)}^n}} \right)}}{{\frac{5}{3}}} = 3\left( {1 - {{\left( {\frac{{ - 2}}{3}} \right)}^n}} \right).

lim⁡Sn=lim⁡(3(1−(−23)n))=lim⁡3⋅lim⁡(1−(−23)n)=3⋅1=3\lim {S_n} = \lim \left( {3\left( {1 - {{\left( {\frac{{ - 2}}{3}} \right)}^n}} \right)} \right) = \lim 3 \cdot \lim \left( {1 - {{\left( {\frac{{ - 2}}{3}} \right)}^n}} \right) = 3 \cdot 1 = 3. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có 3log⁡5a+2log⁡5b=log⁡5(a3b2)=log⁡5625=43{\log _5}a + 2{\log _5}b = {\log _5}\left( {{a^3}{b^2}} \right) = {\log _5}625 = 4. Chọn D.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi tọa độ điểm MM là M(0 ;0 ;a)(a>0)M\left( {0\,;0\,;a} \right)\quad \left( {a > 0} \right).

Ta có d(M,(P))=∣a+6∣22+22+12=3⇒∣a+6∣=9⇔[a=3a=−15.d\left( {M,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {a + 6} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {2^2} + {1^2}} }} = 3 \Rightarrow \left| {a + 6} \right| = 9 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{a = 3}\\{a = - 15}\end{array}} \right..

Vậy ta có các điểm MM thỏa mãn là M(0 ;0 ;3)M\left( {0\,;0\,;3} \right). Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right) là n⃗=(2 ;2 ;1)\vec n = \left( {2\,;2\,;1} \right).

Vậy phương trình mặt phẳng (P):2(x−1)+2(y−1)+(z+1)=0\left( P \right):2\left( {x - 1} \right) + 2\left( {y - 1} \right) + \left( {z + 1} \right) = 0⇔2x+2y+z−3=0.\Leftrightarrow 2x + 2y + z - 3 = 0.

Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. P(B∣A)P\left( {B\mid A} \right) là xác suất lấy được hai viên bi xanh từ hộp thứ hai khi biết viên bi được chuyển từ hộp thứ nhất sang hộp thứ hai là viên bi xanh. Khi đó, hộp thứ hai có tổng cộng 11 viên bi, trong đó có 4 viên bi xanh, nên P(B∣A)=C42C112=655.P\left( {B\mid A} \right) = \frac{{C_4^2}}{{C_{11}^2}} = \frac{6}{{55}}.

b) Đúng. Ta có P(B∣Aˉ)=C32C112=355P\left( {B\mid \bar A} \right) = \frac{{C_3^2}}{{C_{11}^2}} = \frac{3}{{55}} (Vì ta sẽ chuyển 1 viên bi đỏ từ hộp thứ nhất sang hộp thứ hai nên hộp thứ hai có tổng cộng 11 viên với 3 viên bi xanh).

Ta có P(A)=C31C91=13;P(Aˉ)=23; P(B∣A)=655P\left( A \right) = \frac{{C_3^1}}{{C_9^1}} = \frac{1}{3};P\left( {\bar A} \right) = \frac{2}{3};\,P\left( {B\mid A} \right) = \frac{6}{{55}}.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, suy ra xác suất để hai viên bi lấy ra từ hộp thứ hai là bi xanh là P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right)=13⋅655+23⋅355=455.= \frac{1}{3} \cdot \frac{6}{{55}} + \frac{2}{3} \cdot \frac{3}{{55}} = \frac{4}{{55}}.

c) Sai. Áp dụng công thức Bayes, ta có P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=13⋅655455=12.P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{3} \cdot \frac{6}{{55}}}}{{\frac{4}{{55}}}} = \frac{1}{2}.

d) Sai. Theo công thức Bayes, ta có P(Aˉ∣Bˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ∣Aˉ)P(Bˉ).P\left( {\bar A\mid \bar B} \right) = \frac{{P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {\bar B\mid \bar A} \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}}.

Do đó, ta cần đi tìm các dữ kiện còn thiếu ở đây là P(Bˉ∣Aˉ)P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) và P(Bˉ)P\left( {\bar B} \right).

Ta có P(Bˉ)=1−P(B)=1−455=5155P\left( {\bar B} \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - \frac{4}{{55}} = \frac{{51}}{{55}} (theo tính chất của xác suất).

Lại có P(Bˉ∣Aˉ)=1−P(B∣Aˉ)=1−355=5255.P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = 1 - P\left( {B\mid \bar A} \right) = 1 - \frac{3}{{55}} = \frac{{52}}{{55}}.

Suy ra P(Aˉ∣Bˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ∣Aˉ)P(Bˉ)=23⋅52555155=104153.P\left( {\bar A\mid \bar B} \right) = \frac{{P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {\bar B\mid \bar A} \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}} = \frac{{\frac{2}{3} \cdot \frac{{52}}{{55}}}}{{\frac{{51}}{{55}}}} = \frac{{104}}{{153}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai. Đường tròn nằm ngoài 2 parabol có phương trình là x2+y2=25.{x^2} + {y^2} = 25.

b) Sai. Phương trình parabol có dạng y=ax2+bx+c(P)y = a{x^2} + bx + c\quad \left( P \right).

Thay tọa độ các điểm A(−5 ;0),B(5 ;0),C(0 ;−4)A\left( { - 5\,;0} \right),B\left( {5\,;0} \right),C\left( {0\,; - 4} \right) vào phương trình parabol ta được:

{25a+5b+c=025a−5b+c=0c=−4⇒{a=0,16b=0c=−4⇒y=0,16x2−4\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{25a + 5b + c = 0}\\{25a - 5b + c = 0}\\{c = - 4}\end{array} \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{a = 0{,}16}\\{b = 0}\\{c = - 4}\end{array} \Rightarrow y = 0{,}16{x^2} - 4} \right.} \right..

c) Đúng. Diện tích hình tròn là π52=25π\pi {5^2} = 25\pi.

Vậy diện tích hình phẳng giới hạn bởi hai parabol là S1{S_1} thì diện tích phần còn lại là S2=25π−S1.{S_2} = 25\pi - {S_1}.

d) Đúng. Diện tích phần trồng hoa giới hạn bởi 2 parabol là:

S1=2∫−55∣(425x2−4)∣dx=4∫05∣(425x2−4)∣dx=1603  (m2){S_1} = 2\int\limits_{ - 5}^5 {\left| {\left( {\frac{4}{{25}}{x^2} - 4} \right)} \right|{\rm{d}}x} = 4\int\limits_0^5 {\left| {\left( {\frac{4}{{25}}{x^2} - 4} \right)} \right|{\rm{d}}x} = \frac{{160}}{3}\,\,({{\rm{m}}^{\rm{2}}}).

Diện tích toàn bộ phần hình tròn là: S2=25π  (m2){S_2} = 25\pi \,\,({{\rm{m}}^2}).

Diện tích phần còn lại để trang trí gốm sứ là: S=S2−S1=25π−1603  (m2)S = {S_2} - {S_1} = 25\pi - \frac{{160}}{3}\,\,({{\rm{m}}^{\rm{2}}}).

Vậy tổng chi phí để làm khu vực trung tâm quảng trường là

1603⋅200+(25π−1603)⋅800=30,83\frac{{160}}{3} \cdot 200 + \left( {25\pi - \frac{{160}}{3}} \right) \cdot 800 = 30{,}83 (triệu đồng).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Đường thẳng d1{d_1} có vectơ chỉ phương là u⃗1=(1 ;−1 ;1){\vec u_1} = \left( {1\,; - 1\,;1} \right).

b) Sai. M=d∩d1⇒M(2+t;−1−t;1+t)⇒AM→=(t+1;−t;t−2)M = d \cap {d_1} \Rightarrow M\left( {2 + t; - 1 - t;1 + t} \right) \Rightarrow \overrightarrow {AM} = \left( {t + 1; - t;t - 2} \right).

Có d⊥d2⇒ud→⋅ud2→=0⇒AM→⋅ud2→=0d \bot {d_2} \Rightarrow \overrightarrow {{u_d}} \cdot \overrightarrow {{u_{{d_2}}}} = 0 \Rightarrow \overrightarrow {AM} \cdot \overrightarrow {{u_{{d_2}}}} = 0⇒3(t+1)+3⋅(−t)−(t−2)=0⇒t=5\Rightarrow 3\left( {t + 1} \right) + 3 \cdot \left( { - t} \right) - \left( {t - 2} \right) = 0 \Rightarrow t = 5.

⇒AM→=(6 ;−5 ;3)≠k(3 ;3 ;−1)\Rightarrow \overrightarrow {AM} = \left( {6\,; - 5\,;3} \right) \ne k\left( {3\,;3\,; - 1} \right).

c) Sai. Theo câu b) ta có: ud→=(6 ; −5 ;3).\overrightarrow {{u_d}} = \left( {6\,;\, - 5\,;3} \right).

d) Sai. Phương trình tham số của đường thẳng dd là {x=1+6ty=−1−5tz=3+3t\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 1 + 6t}\\{y = - 1 - 5t}\\{z = 3 + 3t}\end{array}} \right..

Thay x,y,zx,y,z theo tt vào phương trình mặt phẳng x+2y+2z−9=0x + 2y + 2z - 9 = 0 ta được:

1+6t+2⋅(−1−5t)+2(3+3t)−9=0⇒t=21 + 6t + 2 \cdot \left( { - 1 - 5t} \right) + 2\left( {3 + 3t} \right) - 9 = 0 \Rightarrow t = 2.

Vậy tung độ của giao điểm là −11.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai. Lượng nước trong bát ban đầu là

V=13⋅π⋅102⋅(3⋅10−10)=2000π3≈2094 cm3V = \frac{1}{3} \cdot \pi \cdot {10^2} \cdot \left( {3 \cdot 10 - 10} \right) = \frac{{2000\pi }}{3} \approx 2094\,{\rm{c}}{{\rm{m}}^3}.

b) Sai. Ta có V(t)=∫V′(t)dt=∫(−r2) dt=−r2t+CV\left( t \right) = \int {V'} \left( t \right){\rm{d}}t = \int {\left( { - {r^2}} \right)\,} {\rm{d}}t = - {r^2}t + C.

Mà V(0)=2000π3⇒C=2000π3V\left( 0 \right) = \frac{{2000\pi }}{3} \Rightarrow C = \frac{{2000\pi }}{3}.

Vậy lượng nước còn lại sau tt giờ là

V(t)=−r2t+2000π3=−100t+2000π3V\left( t \right) = - {r^2}t + \frac{{2000\pi }}{3} = - 100t + \frac{{2000\pi }}{3} (cm3^{3}).

c) Đúng. Khi bát cạn nước thì V(t)=−100t+2000π3=0⇒t≈20,94V\left( t \right) = - 100t + \frac{{2000\pi }}{3} = 0 \Rightarrow t \approx 20{,}94 giờ.

d) Đúng. Ta có V(t)=−100t+2000π3=13⋅π⋅h2⋅(3r−h)V\left( t \right) = - 100t + \frac{{2000\pi }}{3} = \frac{1}{3} \cdot \pi \cdot {h^2} \cdot \left( {3r - h} \right)

⇒t=π300⋅(h3−30h2+2000)\Rightarrow t = \frac{\pi }{{300}} \cdot \left( {{h^3} - 30{h^2} + 2000} \right).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2

Đáp án: 2.

Số trận đấu trong vòng bảng là: C42=6C_4^2 = 6 (trận).

Nếu cả 6 trận này đều có phân thắng, thua thì tổng số điểm của cả 4 đội sẽ là 6⋅3=186 \cdot 3 = 18 (điểm).

Cứ mỗi trận hòa thì tổng số điểm trên sẽ bị giảm đi là 3−(1+1)=13 - \left( {1 + 1} \right) = 1 (điểm).

Số điểm bị bớt đi là 18−16=218 - 16 = 2 (điểm).

Vậy số trận hòa là 2:1=22:1 = 2 (trận).

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 45

Đáp án: 45.

Gọi CC là biến cố: “Nhân chứng A và B cùng tuyên bố “T” xảy ra”;

TT là biến cố: “Vụ án “T” xảy ra”.

Yêu cầu bài toán ⇔\Leftrightarrow Tính P(T∣C)P\left( {T\mid C} \right).

Từ dữ kiện đề bài, ta có P(C∣T)=0,9⋅0,9=0,81P\left( {C\mid T} \right) = 0{,}9 \cdot 0{,}9 = 0{,}81 (vì A và B độc lập với nhau);

P(Cˉ∣T)=0,1⋅0,1=0,01P\left( {\bar C\mid T} \right) = 0{,}1 \cdot 0{,}1 = 0{,}01; P(T)=10−2⇒P(Tˉ)=1−P(T)=1−10−2P\left( T \right) = {10^{ - 2}} \Rightarrow P\left( {\bar T} \right) = 1 - P\left( T \right) = 1 - {10^{ - 2}}.

Ta có sơ đồ cây sau:

Hình minh hoạ

Suy ra P(C)=P(T)P(C∣T)+P(Tˉ)P(C∣Tˉ)P\left( C \right) = P\left( T \right)P\left( {C\mid T} \right) + P\left( {\bar T} \right)P\left( {C\mid \bar T} \right).

Theo công thức Bayes, ta có P(T∣C)=P(T)P(C∣T)P(C)P\left( {T\mid C} \right) = \frac{{P\left( T \right)P\left( {C\mid T} \right)}}{{P\left( C \right)}}=P(T)P(C∣T)P(T)P(C∣T)+P(Tˉ)P(C∣Tˉ)= \frac{{P\left( T \right)P\left( {C\mid T} \right)}}{{P\left( T \right)P\left( {C\mid T} \right) + P\left( {\bar T} \right)P\left( {C\mid \bar T} \right)}}

=10−2⋅0,8110−2⋅0,81+(1−10−2)⋅0,01=45%= \frac{{{{10}^{ - 2}} \cdot 0{,}81}}{{{{10}^{ - 2}} \cdot 0{,}81 + \left( {1 - {{10}^{ - 2}}} \right) \cdot 0{,}01}} = 45\%.

Vậy xác suất xảy ra của “T” khi biết A và B cùng tuyên bố “T” xảy ra là 45%45\%.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 11,2

Đáp án: 11,2.

Giả sử AA trùng với gốc tọa độ trong mặt phẳng OxyOxy, đoạn ACAC nằm trên trục OxOx, đoạn ABAB nằm trên trục OyOy như hình vẽ dưới đây.

Hình minh hoạ

Ta có Q(a ;0),  P(0 ;b)   (a>0,b>0)Q\left( {a\,;0} \right),\,\,P\left( {0\,;b} \right)\,\,\,\left( {a > 0,b > 0} \right).

Đường thẳng PQPQ đi qua hai điểm P,QP,Q có dạng xa+yb=1\frac{x}{a} + \frac{y}{b} = 1.

Mà K(1 ;8)∈PQK\left( {1\,;8} \right) \in PQ nên 1a+8b=1\frac{1}{a} + \frac{8}{b} = 1⇒b=aa−8(a>8)\Rightarrow b = \frac{a}{{a - 8}}\left( {a > 8} \right)⇒PQ=a2+b2=a2+(aa−8)2\Rightarrow PQ = \sqrt {{a^2} + {b^2}} = \sqrt {{a^2} + {{\left( {\frac{a}{{a - 8}}} \right)}^2}}.

Xét hàm số f(a)=a2+(aa−8)2f\left( a \right) = {a^2} + {\left( {\frac{a}{{a - 8}}} \right)^2} với a>8a > 8.

Có f′(a)=2a+2aa−8⋅−8(a−8)2f'\left( a \right) = 2a + \frac{{2a}}{{a - 8}} \cdot \frac{{ - 8}}{{{{\left( {a - 8} \right)}^2}}}=2a[(a−8)3−8](a−8)3= \frac{{2a\left[ {{{\left( {a - 8} \right)}^3} - 8} \right]}}{{{{\left( {a - 8} \right)}^3}}}; f′(a)=0⇔(a−8)3=8⇔a=10f'\left( a \right) = 0 \Leftrightarrow {\left( {a - 8} \right)^3} = 8 \Leftrightarrow a = 10.

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Dựa vào bảng biến thiên ta có min⁡(8;+∞)f(a)=f(10)=125\mathop {\min }\limits_{\left( {8; + \infty } \right)} f\left( a \right) = f\left( {10} \right) = 125.

Do đó min⁡PQ=125≈11,2\min PQ = \sqrt {125} \approx 11{,}2.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,67

Đáp án: 0,67.

Hình minh hoạ

Gọi HH là trung điểm ABAB, vì tam giác SABSAB vuông cân tại S nên SH⊥ABSH \bot AB và SH=AB2=1SH = \frac{{AB}}{2} = 1.

Suy ra diện tích tam giác SABSAB là:

SABS=AB⋅SH2=22=1.{S_{ABS}} = \frac{{AB \cdot SH}}{2} = \frac{2}{2} = 1.

Vì (SAB)⊥(ABCD),\left( {SAB} \right) \bot \left( {ABCD} \right), lại có SH⊥ABSH \bot AB nên

SH⊥(ABCD)SH \bot \left( {ABCD} \right).

Mặt khác (SAB)⊥(ABCD)\left( {SAB} \right) \bot \left( {ABCD} \right) và (P)⊥(ABCD)\left( P \right) \bot \left( {ABCD} \right) nên (P)//(SAB)\left( P \right){\rm{//}}\left( {SAB} \right).

Lấy điểm MM trên CDCD, vì CD//(SAB)CD{\rm{//}}\left( {SAB} \right) nên d(M,(SAB))=d(C,(SAB))d\left( {M,\left( {SAB} \right)} \right) = d\left( {C,\left( {SAB} \right)} \right).

Ta có CB⊥AB;  CB⊥SHCB \bot AB;\,\,CB \bot SH nên CB⊥(SAB)CB \bot \left( {SAB} \right) hay d(C,(SAB))=BC=2⇒d(M,(SAB))=2d\left( {C,\left( {SAB} \right)} \right) = BC = 2 \Rightarrow d\left( {M,\left( {SAB} \right)} \right) = 2.

Vậy thể tích khối tứ diện SAMBSAMB là: VSAMB=13d(M,(SAB))⋅SABS=13⋅2⋅1=23≈0,67{V_{SAMB}} = \frac{1}{3}d\left( {M,\left( {SAB} \right)} \right) \cdot {S_{ABS}} = \frac{1}{3} \cdot 2 \cdot 1 = \frac{2}{3} \approx 0{,}67.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 24,2

Đáp án: 24,2.

Để tính được mức năng lượng tiêu hao của con vẹt tại thời điểm giờ đầu tiên quan sát, ta cần tìm được vận tốc vào thời điểm đó là bao nhiêu.

Ta có E(v)E\left( v \right) là hàm số thể hiện mức năng lượng tiêu hao của con vẹt khi bay với vận tốc v.

Theo công thức nguyên hàm, ta có E(v)=∫E′(v)dv=∫(0,31v2−471,51v2) dvE\left( v \right) = \int {E'} \left( v \right){\rm{d}}v = \int {\left( {\frac{{0{,}31{v^2} - 471{,}51}}{{{v^2}}}} \right)} \,{\rm{d}}v

⇒E(v)=∫(0,31−471,51v2) dv=0,31v+471,51v+C\Rightarrow E\left( v \right) = \int {\left( {0{,}31 - \frac{{471{,}51}}{{{v^2}}}} \right)\,} {\rm{d}}v = 0{,}31v + \frac{{471{,}51}}{v} + C.

Ta có E′(v)=0,31v2−471,51v2=0⇔0,31v2−471,51=0⇔v=39E'\left( v \right) = \frac{{0{,}31{v^2} - 471{,}51}}{{{v^2}}} = 0 \Leftrightarrow 0{,}31{v^2} - 471{,}51 = 0 \Leftrightarrow v = 39 (Vì v>0v > 0).

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Từ bảng biến thiên, suy ra Emin⁡=E(39)=24{E_{\min }} = E\left( {39} \right) = 24⇒0,31⋅39+471,5139+C=24\Rightarrow 0{,}31 \cdot 39 + \frac{{471{,}51}}{{39}} + C = 24 (Thay v=39v = 39 vào phương trình) ⇒C=−0,18\Rightarrow C = - 0{,}18.

Suy ra E(v)=0,31v+471,51v−0,18.E\left( v \right) = 0{,}31v + \frac{{471{,}51}}{v} - 0{,}18.

Vì trong 4 giờ (tức 0<t<40 < t < 4) quan sát con vẹt bay với vận tốc tăng đều đặn từ 30    km/h30\;\,\,{\rm{km/h}} đến 46   km/h46\;\,{\rm{km/h}} nên phương trình vận tốc ở đây là 1 đường thẳng và hàm này đồng biến.

Giả sử hàm số v(t)=at+b(a>0)v\left( t \right) = at + b\quad \left( {a > 0} \right).

Từ giả thiết, ta có {v(0)=30v(4)=46⇔{b=304a+b=46⇔{b=30a=4⇒v(t)=4t+30\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{v\left( 0 \right) = 30}\\{v\left( 4 \right) = 46}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{b = 30}\\{4a + b = 46}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{b = 30}\\{a = 4}\end{array} \Rightarrow v\left( t \right) = 4t + 30} \right.} \right.} \right..

Suy ra vận tốc sau đúng một giờ quan sát là v(1)=4⋅1+30=34v\left( 1 \right) = 4 \cdot 1 + 30 = 34 (thay t=1t = 1 vào phương trình vận tốc).

Vậy tại thời điểm quan sát, mức năng lượng tiêu hao của con vẹt là

E(34)=0,31⋅34+471,5134−0,18≈24,2E\left( {34} \right) = 0{,}31 \cdot 34 + \frac{{471{,}51}}{{34}} - 0{,}18 \approx 24{,}2.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4,2

Đáp án: 4,2.

Mặt cầu (S)\left( S \right) có phương trình: (x−1)2+(y+1)2+(z−2)2=9{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 1} \right)^2} + {\left( {z - 2} \right)^2} = 9 có tâm K(1;−1;2)K\left( {1; - 1;2} \right) và bán kính mặt cầu là R=9=3.R = \sqrt 9 = 3.

Từ MM kẻ tiếp tuyến tới (S)\left( S \right).

Suy ra tập hợp tiếp điểm là đường tròn tâm II bán kính IAIA.

ΔMAK\Delta MAK là tam giác vuông tại A, AI là đường cao ⇒AK2=KI⋅KM\Rightarrow A{K^2} = KI \cdot KM⇒(AKKM)2=KIKM\Rightarrow {\left( {\frac{{AK}}{{KM}}} \right)^2} = \frac{{KI}}{{KM}}.

Có KM2=25,AK2=R2=9K{M^2} = 25,A{K^2} = {R^2} = 9 ⇒KIKM=925⇒KI→=925KM→\Rightarrow \frac{{KI}}{{KM}} = \frac{9}{{25}} \Rightarrow \overrightarrow {KI} = \frac{9}{{25}}\overrightarrow {KM}.

Ta có KI→=(a−1 ;b+1 ;c−2),KM→=(0 ;4 ;−3)\overrightarrow {KI} = \left( {a - 1\,;b + 1\,;c - 2} \right),\overrightarrow {KM} = \left( {0\,;4\,; - 3} \right) nên KI→=925KM→⇔{a−1=0      b+1=3625c−2=−2725⇔{a=1    b=1125c=2325\overrightarrow {KI} = \frac{9}{{25}}\overrightarrow {KM} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a - 1 = 0\,\,\,\,\,\,}\\\begin{array}{l}b + 1 = \frac{{36}}{{25}}\\c - 2 = \frac{{ - 27}}{{25}}\end{array}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = 1\,\,\,\,}\\\begin{array}{l}b = \frac{{11}}{{25}}\\c = \frac{{23}}{{25}}\end{array}\end{array}} \right..

Vậy a+b+3c=1+1125+3⋅2325=4,2a + b + 3c = 1 + \frac{{11}}{{25}} + 3 \cdot \frac{{23}}{{25}} = 4{,}2.