TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 16)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có 2<5<62 < \sqrt 5 < \sqrt 6 nên 32<35<36{3^2} < {3^{\sqrt 5 }} < {3^{\sqrt 6 }} hay b<a<cb < a < c. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đường thẳng dd có một vectơ chỉ phương là u3→=(4 ;1 ;3)\overrightarrow {{u_3}} = \left( {4\,;1\,;3} \right). Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Diện tích hình phẳng giới hạn bởi đồ thị của hàm số y=cos⁡xy = \cos x, trục hoành và hai đường thẳng x=0,x=πx = 0,x = \pi là ∫0π∣cos⁡x∣ dx.\int\limits_0^\pi {\left| {\cos x} \right|} \,{\rm{d}}x. Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Dựa vào bảng biến thiên, ta thấy hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) đạt cực đại tại điểm x=−1.x = - 1. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Khoảng biến thiên của mẫu số liệu ghép nhóm là: 10−2=8.10 - 2 = 8. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Vì tích phân không phụ thuộc vào đối số nên ta có:

∫04f(u)du=∫03f(u)du+∫34f(u)du\int\limits_0^4 {f\left( u \right){\rm{d}}u} = \int\limits_0^3 {f\left( u \right){\rm{d}}u} + \int\limits_3^4 {f\left( u \right){\rm{d}}u}⇔35=53+∫34f(u)du\Leftrightarrow \frac{3}{5} = \frac{5}{3} + \int\limits_3^4 {f\left( u \right){\rm{d}}u}⇔∫34f(u)du=−1615\Leftrightarrow \int\limits_3^4 {f\left( u \right){\rm{d}}u} = - \frac{{16}}{{15}}. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có 2a−1b−2=log⁡23⇒a=(b−2)log⁡23+12\frac{{2a - 1}}{{b - 2}} = {\log _2}3 \Rightarrow a = \frac{{\left( {b - 2} \right){{\log }_2}3 + 1}}{2}.

Khi đó 3b4a=3b4(b−2)log⁡23+12=3b2(b−2)log⁡23+1=3b2⋅2(b−2)log⁡23\frac{{{3^b}}}{{{4^a}}} = \frac{{{3^b}}}{{{4^{\frac{{\left( {b - 2} \right){{\log }_2}3 + 1}}{2}}}}} = \frac{{{3^b}}}{{{2^{\left( {b - 2} \right){{\log }_2}3 + 1}}}} = \frac{{{3^b}}}{{2 \cdot {2^{\left( {b - 2} \right){{\log }_2}3}}}}=3b2⋅(2log⁡23)b−2=3b2⋅3b−2=92= \frac{{{3^b}}}{{2 \cdot {{\left( {{2^{{{\log }_2}3}}} \right)}^{b - 2}}}} = \frac{{{3^b}}}{{2 \cdot {3^{b - 2}}}} = \frac{9}{2}. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có [S,BC,A]=SBA^\left[ {S,BC,A} \right] = \widehat {SBA}.

Lại có tan⁡SBA^=SAAB=aa=1\tan \widehat {SBA} = \frac{{SA}}{{AB}} = \frac{a}{a} = 1. Vậy [S,BC,A]=SBA^=45∘\left[ {S,BC,A} \right] = \widehat {SBA} = 45^\circ. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hình minh hoạ

Ta có a⃗(a⃗−b⃗)=a⃗⋅a⃗−a⃗⋅b→=∣a⃗∣2−∣a⃗∣⋅∣b⃗∣⋅cos⁡(a⃗,  b⃗)=22−2⋅3=−2\vec a\left( {\vec a - \vec b} \right) = \vec a \cdot \vec a - \vec a \cdot \overrightarrow b = {\left| {\vec a} \right|^2} - \left| {\vec a} \right| \cdot \left| {\vec b} \right| \cdot \cos \left( {\vec a,\,\,\vec b} \right) = {2^2} - 2 \cdot 3 = - 2. Chọn D.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có {BC⊥ABBC⊥SA⇒BC⊥(SAB)⇒BC⊥AM\left\{ \begin{array}{l}BC \bot AB\\BC \bot SA\end{array} \right. \Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow BC \bot AM.

Ta có {AM⊥SBAM⊥BC⇒AM⊥(SBC)\left\{ \begin{array}{l}AM \bot SB\\AM \bot BC\end{array} \right. \Rightarrow AM \bot \left( {SBC} \right). Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có F(x)=4x3+2xF\left( x \right) = 4{x^3} + 2x là một nguyên hàm của f(x)f\left( x \right) nên f(x)=[F(x)]′f\left( x \right) = {\left[ {F\left( x \right)} \right]^\prime } =(4x3+2x)′=12x2+2.= {\left( {4{x^3} + 2x} \right)^\prime } = 12{x^2} + 2.

Diện tích hình phẳng giới hạn bởi đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) và các đường thẳng x=0,x=1x = 0,x = 1 bằng

∫01∣f(x)∣dx=∫01(12x2+2)dx=(4x3+2x)∣01=6\int\limits_0^1 {\left| {f\left( x \right)} \right|{\rm{d}}x} = \int\limits_0^1 {\left( {12{x^2} + 2} \right){\rm{d}}x} = \left. {\left( {4{x^3} + 2x} \right)} \right|_0^1 = 6. Chọn D.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có:

F(x)=4x3+2xF\left( x \right) = 4{x^3} + 2x là một nguyên hàm của f(x)f\left( x \right) nên f(x)=[F(x)]=(4x3+2x)′=12x2+2f\left( x \right) = \left[ {F\left( x \right)} \right] = {\left( {4{x^3} + 2x} \right)^\prime } = 12{x^2} + 2.

G(x)=3x2+1G\left( x \right) = 3{x^2} + 1 là một nguyên hàm của g(x)g\left( x \right) nên g(x)=[G(x)]′=(3x2+1)′=6xg\left( x \right) = {\left[ {G\left( x \right)} \right]^\prime } = {\left( {3{x^2} + 1} \right)^\prime } = 6x.

Khi đó h(x)=f(x)⋅g(x)=(12x2+2)⋅6x=72x3+12xh\left( x \right) = f\left( x \right) \cdot g\left( x \right) = \left( {12{x^2} + 2} \right) \cdot 6x = 72{x^3} + 12x.

∫h(x)dx=∫(72x3+12x) dx=18x4+6x2+C\int h \left( x \right){\rm{d}}x = \int {\left( {72{x^3} + 12x} \right)} \,{\rm{d}}x = 18{x^4} + 6{x^2} + C.

Vậy một nguyên hàm của hàm số h(x)=f(x)g(x)h\left( x \right) = f\left( x \right)g\left( x \right) là H(x)=6(x2−1)(3x2+4)H\left( x \right) = 6\left( {{x^2} - 1} \right)\left( {3{x^2} + 4} \right). Chọn D.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Vì S.ABCDS.ABCD là hình chóp tứ giác đều nên SO⊥(ABCD)SO \bot \left( {ABCD} \right) và ABCDABCD là hình vuông.

Suy ra OA=OB=OC=AC2=a2⋅22=a.OA = OB = OC = \frac{{AC}}{2} = \frac{{a\sqrt 2 \cdot \sqrt 2 }}{2} = a.

b) Đúng. Dựa vào hình vẽ, ta có C(a ;0 ;0),B(0 ;a ;0),A(−a ;0 ;0),S(0 ;0 ;2a)C\left( {a\,;0\,;0} \right),B\left( {0\,;a\,;0} \right),A\left( { - a\,;0\,;0} \right),S\left( {0\,;0\,;2a} \right).

c) Đúng. Phương trình mặt phẳng đi qua ba điểm A, B, SA,\,B,\,S là

(SAB):x−a+ya+z2a=1⇔2x−2y−z+2a=0.\left( {SAB} \right):\frac{x}{{ - a}} + \frac{y}{a} + \frac{z}{{2a}} = 1 \Leftrightarrow 2x - 2y - z + 2a = 0.

Suy ra, một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (SAB)\left( {SAB} \right) là n⃗=(2 ;−2 ;−1)\vec n = \left( {2\,; - 2\,; - 1} \right).

d) Sai. Khoảng cách từ điểm C(a ;0 ;0)C\left( {a\,;0\,;0} \right) đến (SAB):2x−2y−z+2a=0\left( {SAB} \right):2x - 2y - z + 2a = 0 là

d(C,(SAB))=∣2⋅a−2⋅0−2⋅0+2a∣22+(−2)2+(−1)2=4a3d\left( {C,\left( {SAB} \right)} \right) = \frac{{\left| {2 \cdot a - 2 \cdot 0 - 2 \cdot 0 + 2a} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = \frac{{4a}}{3}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có Bˉ\bar B là biến cố: “Sản phẩm được chọn thuộc nhà máy hai”.

b) Sai. P(A∣Bˉ)P\left( {A\mid \bar B} \right) là xác suất sản phẩm được chọn là phế phẩm khi biết sản phẩm được chọn thuộc nhà máy hai và tỉ lệ này bằng 0,2%0{,}2\% nên P(A∣Bˉ)=0,2%=0,002P\left( {A\mid \bar B} \right) = 0{,}2\% = 0{,}002.

c) Sai. Vì tỉ lệ đóng góp của nhà máy một bằng 13\frac{1}{3} sản phẩm đóng góp của nhà máy hai nên suy ra P(B)=25%=0,25;  P(Bˉ)=75%=0,75;  P(A∣B)=0,1%=0,001P\left( B \right) = 25\% = 0{,}25;\,\,P\left( {\bar B} \right) = 75\% = 0{,}75;\,\,P\left( {A\mid B} \right) = 0{,}1\% = 0{,}001.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có xác suất chọn được phế phẩm là

P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(Bˉ)⋅P(A∣Bˉ)=0,25⋅0,001+0,75⋅0,002P\left( A \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A\mid B} \right) + P\left( {\bar B} \right) \cdot P\left( {A\mid \bar B} \right) = 0{,}25 \cdot 0{,}001 + 0{,}75 \cdot 0{,}002=74000=0,175%= \frac{7}{{4000}} = 0{,}175\%.

d) Đúng. Yêu cầu bài toán ⇔\Leftrightarrow Tính P(Bˉ∣A)P\left( {\bar B\mid A} \right).

Áp dụng công thức Bayes, ta có: P(Bˉ∣A)=P(Bˉ)⋅P(A∣Bˉ)P(A)=0,75⋅0,00274000=67.P\left( {\bar B\mid A} \right) = \frac{{P\left( {\bar B} \right) \cdot P\left( {A\mid \bar B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}75 \cdot 0{,}002}}{{\frac{7}{{4000}}}} = \frac{6}{7}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Phương trình đường thẳng BCBC có dạng y=ax+by = ax + b đi qua 2 điểm B(−13,4 ; 3)B\left( { - 13{,}4\,;\,3} \right) và C(0 ;4,5)C\left( {0\,;4{,}5} \right) nên {−13,4a+b=3b=4,5⇔{a=15134b=4,5\left\{ \begin{array}{l} - 13{,}4a + b = 3\\b = 4{,}5\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{a = \frac{{15}}{{134}}}\\{b = 4{,}5}\end{array}} \right..

Vậy phương trình đường thẳng BCBC là y=15134x+4,5.y = \frac{{15}}{{134}}x + 4{,}5.

b) Đúng. Phương trình đường tròn tâm O(0 ;0)O\left( {0\,;0} \right) bán kính OC=4,5   cmOC = 4{,}5\,\;{\rm{cm}} là x2+y2=4,52{x^2} + {y^2} = {4{,}5^2}.

Do đường tròn đi qua điểm D(x0 ; 1)D\left( {{x_0}\,;\,1} \right) nên x02+12=4,52⇒x0=772{x_0}^2 + {1^2} = {4{,}5^2} \Rightarrow {x_0} = \frac{{\sqrt {77} }}{2}.

Vậy toạ độ điểm DD là D(772 ; 1)D\left( {\frac{{\sqrt {77} }}{2}\,;\,1} \right).

c) Đúng. Thể tích bên trong ly không bao gồm nắp là

π∫−13,40(15134x+4,5)2dx≈600   cm3=600  ml.\pi {\int\limits_{ - 13{,}4}^0 {\left( {\frac{{15}}{{134}}x + 4{,}5} \right)} ^2}{\rm{d}}x \approx 600\;\,{\rm{c}}{{\rm{m}}^3} = 600\,\,{\rm{ml}}.

d) Đúng. Đường tròn nắp ly có phương trình x2+y2=4,52⇒y=±20,25−x2.{x^2} + {y^2} = {4{,}5^2} \Rightarrow y = \pm \sqrt {20{,}25 - {x^2}} .

Ta xét phần dương của nắp ly, ta có y=20,25−x2.y = \sqrt {20{,}25 - {x^2}} .

Thể tích nắp ly là: π∫0772(20,25−x2)2dx\pi \int\limits_0^{\frac{{\sqrt {77} }}{2}} {{{\left( {\sqrt {20{,}25 - {x^2}} } \right)}^2}} {\rm{d}}x.

Vậy thể tích bên trong ly bao gồm cả thể tích nắp là:

V=π∫−13,40(15134x+4,5)2dx+π∫0772(20,25−x2)2dx≈790,6  mlV = \pi \int\limits_{ - 13{,}4}^0 {{{\left( {\frac{{15}}{{134}}x + 4{,}5} \right)}^2}} {\rm{d}}x + \pi \int\limits_0^{\frac{{\sqrt {77} }}{2}} {{{\left( {\sqrt {20{,}25 - {x^2}} } \right)}^2}} {\rm{d}}x \approx 790{,}6\,\,{\rm{ml}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Do trong một ngày tổng số xăng cả hai người sử dụng là 10 lít nên số xăng Bình sử dụng trong 1 ngày là 10−x,  x∈(0 ;10)10 - x,\,\,x \in \left( {0\,;10} \right).

b) Sai. Tổng số ngày An và Bình sử dụng hết số xăng được khoán là

f(x)=32x+7210−xf\left( x \right) = \frac{{32}}{x} + \frac{{72}}{{10 - x}}, x∈(0 ;10)x \in \left( {0\,;10} \right).

c) Sai. Ta có f′(x)=−32x2+72(10−x)2f'\left( x \right) = - \frac{{32}}{{{x^2}}} + \frac{{72}}{{{{\left( {10 - x} \right)}^2}}}.

f′(x)=0⇔−32x2+72(10−x)2=0⇔32(10−x)2=72x2⇔[2(10−x)=3x2(10−x)=−3x⇔[x=4x=−20f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow - \frac{{32}}{{{x^2}}} + \frac{{72}}{{{{\left( {10 - x} \right)}^2}}} = 0 \Leftrightarrow 32{\left( {10 - x} \right)^2} = 72{x^2} \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}2\left( {10 - x} \right) = 3x\\2\left( {10 - x} \right) = - 3x\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 4}\\{x = - 20}\end{array}} \right..

Kết hợp điều kiện ta có x=4x = 4.

d) Đúng. Bảng biến thiên của hàm số f(x)=32x+7210−xf\left( x \right) = \frac{{32}}{x} + \frac{{72}}{{10 - x}}, x∈(0 ;10)x \in \left( {0\,;10} \right) là

Hình minh hoạ

Theo bảng biến thiên, tổng số ngày ít nhất để hai tài xế sử dụng hết số xăng được khoán là 20 ngày.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 775

Đáp án: 775.

Gọi MM là điểm bắt đầu, quãng đường ngắn nhất là dmin.{d_{{\rm{min }}}}.

Lật hình cho từng đoạn di chuyển, ta được:

Hình minh hoạ

Vậy dmin⁡=EM=OM2+OE2=(100⋅4+90)2+(300⋅2)2{d_{\min }} = EM = \sqrt {O{M^2} + O{E^2}} = \sqrt {{{\left( {100 \cdot 4 + 90} \right)}^2} + {{\left( {300 \cdot 2} \right)}^2}}≈775  (cm)\approx 775\,\,{\rm{(cm)}}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,94

Đáp án: 0,94.

Hình minh hoạ

Ta có AB→=(−1 ;−1 ;−4),AC→=(1 ;−1 ;−4),BC→=(2 ;0 ;0)\overrightarrow {AB} = \left( { - 1\,; - 1\,; - 4} \right),\overrightarrow {AC} = \left( {1\,; - 1\,; - 4} \right),\overrightarrow {BC} = \left( {2\,;0\,;0} \right)

⇒AB=AC=32,BC=2\Rightarrow AB = AC = 3\sqrt 2 ,BC = 2.

⇒ΔABC\Rightarrow \Delta ABC cân tại A.

Mà II là trung điểm của BC ⇒AI⊥BC\Rightarrow AI \bot BC.

Có AI⊥BNAI \bot BN⇒AI⊥(BCNM)⇒AI⊥MN\Rightarrow AI \bot \left( {BCNM} \right) \Rightarrow AI \bot MN.

Kẻ IQ⊥MN⇒MN⊥(AIQ)⇒MN⊥IHIQ \bot MN \Rightarrow MN \bot \left( {AIQ} \right) \Rightarrow MN \bot IH.

Kẻ IH⊥AQ⇒IH⊥(AMN)⇒d(I,(AMN))=IH.IH \bot AQ \Rightarrow IH \bot \left( {AMN} \right) \Rightarrow d\left( {I,\left( {AMN} \right)} \right) = IH.

Từ BN⋅CM=1⇒BNCI=BICM  (BI=CI=1)BN \cdot CM = 1 \Rightarrow \frac{{BN}}{{CI}} = \frac{{BI}}{{CM}}\,\,\left( {BI = CI = 1} \right).

Xét ΔBIN\Delta BIN và ΔCMI\Delta CMI có: BNCI=BICM,IBN^=MCI^=90∘\frac{{BN}}{{CI}} = \frac{{BI}}{{CM}},\widehat {IBN} = \widehat {MCI} = 90^\circ.

⇒BNI^=CIM^\Rightarrow \widehat {BNI} = \widehat {CIM}.

Mà BNI^+BIN^=90∘\widehat {BNI} + \widehat {BIN} = 90^\circ⇒CIM^+BIN^=90∘⇒MIN^=90∘\Rightarrow \widehat {CIM} + \widehat {BIN} = 90^\circ \Rightarrow \widehat {MIN} = 90^\circ.

Xét ΔMIN\Delta MIN vuông tại II có: IQ⊥MNIQ \bot MN

⇒1IQ2=1IN2+1IM2=1BI2+BN2+1IC2+CM2\Rightarrow \frac{1}{{I{Q^2}}} = \frac{1}{{I{N^2}}} + \frac{1}{{I{M^2}}} = \frac{1}{{B{I^2} + B{N^2}}} + \frac{1}{{I{C^2} + C{M^2}}}=11+BN2+11+1BN2=1BN2+1+BN21+BN2=1= \frac{1}{{1 + B{N^2}}} + \frac{1}{{1 + \frac{1}{{B{N^2}}}}} = \frac{1}{{B{N^2} + 1}} + \frac{{B{N^2}}}{{1 + B{N^2}}} = 1.

⇒IQ=1\Rightarrow IQ = 1.

Xét ΔAIQ\Delta AIQ vuông tại II có: IH⊥AQIH \bot AQ

⇒1IH2=1AI2+1IQ2=1AC2−CI2+1=118−1+1=1817\Rightarrow \frac{1}{{I{H^2}}} = \frac{1}{{A{I^2}}} + \frac{1}{{I{Q^2}}} = \frac{1}{{A{C^2} - C{I^2}}} + 1 = \frac{1}{{18 - 1}} + 1 = \frac{{18}}{{17}}⇒IH=346\Rightarrow IH = \frac{{\sqrt {34} }}{6}.

⇒H\Rightarrow H thuộc mặt cầu tâm I(3 ;0 ;0)I\left( {3\,;0\,;0} \right), bán kính R1=346.{R_1} = \frac{{\sqrt {34} }}{6}. (1)

Vì ΔAIH\Delta AIH vuông tại HH⇒H\Rightarrow H thuộc mặt cầu tâm P(3;12;2)P\left( {3;\frac{1}{2};2} \right), bán kính R2=AI2=172.{R_2} = \frac{{AI}}{2} = \frac{{\sqrt {17} }}{2}. (2)

Từ (1) và (2) ⇒H\Rightarrow H thuộc mặt phẳng là giao tuyến của 2 mặt cầu.

Ta có {(x−3)2+y2+z2=1718(x−3)2+(y−12)2+(z−2)2=174⇒y+4z+1718=0  (P)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{{\left( {x - 3} \right)}^2} + {y^2} + {z^2} = \frac{{17}}{{18}}}\\{{{\left( {x - 3} \right)}^2} + {{\left( {y - \frac{1}{2}} \right)}^2} + {{\left( {z - 2} \right)}^2} = \frac{{17}}{4}}\end{array} \Rightarrow y + 4z + \frac{{17}}{{18}} = 0} \right.\,\,\left( P \right) là mặt phẳng chứa HH.

Ta có d=d(I,(P))=171817=1718d = d\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\frac{{17}}{{18}}}}{{\sqrt {17} }} = \frac{{\sqrt {17} }}{{18}}. Bán kính của đường tròn giao tuyến là R0=R12−d2=1718.{R_0} = \sqrt {R_1^2 - {d^2}} = \frac{{17}}{{18}}.

⇒H\Rightarrow H thuộc đường tròn cố định có bán kính bằng 1718≈0,94\frac{{17}}{{18}} \approx 0{,}94.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 99,9

Đáp án: 99,9.

Gọi AA là biến cố: “Người đó bị bệnh”; BB là biến cố: “Xét nghiệm cho kết quả dương tính”.

Khi đó Bˉ\bar B là biến cố: “Xét nghiệm cho kết quả âm tính”.

YCBT ⇔\Leftrightarrow Tính P(Aˉ∣Bˉ)P\left( {\bar A\mid \bar B} \right) (dùng công thức Bayes để tính).

Từ dữ kiện đề bài, ta có P(A)=0,02⇒P(Aˉ)=1−P(A)=0,98P\left( A \right) = 0{,}02 \Rightarrow P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}98.

Giả sử P(Bˉ∣A)=x⇒P(B∣A)=1−P(Bˉ∣A)=1−xP\left( {\bar B\mid A} \right) = x \Rightarrow P\left( {B\mid A} \right) = 1 - P\left( {\bar B\mid A} \right) = 1 - x

P(Bˉ∣Aˉ)=y⇒P(B∣Aˉ)=1−P(Bˉ∣Aˉ)=1−yP\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = y \Rightarrow P\left( {B\mid \bar A} \right) = 1 - P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = 1 - y.

Ta có sơ đồ cây sau:

Hình minh hoạ

Từ giả thiết, ta có:

+) Tỉ lệ chẩn đoán sai (tức người đó bị bệnh và xét nghiệm cho kết quả âm tính hoặc người đó không bị bệnh và xét nghiệm cho kết quả dương tính) bằng 0,197

⇔P(A)⋅P(Bˉ∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,197\Leftrightarrow P\left( A \right) \cdot P\left( {\bar B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}197

⇔0,02x+0,98⋅(1−y)=0,197\Leftrightarrow 0{,}02x + 0{,}98 \cdot \left( {1 - y} \right) = 0{,}197

⇔0,02x−0,98y=−0,783\Leftrightarrow 0{,}02x - 0{,}98y = - 0{,}783. (1)

+) Số người có kết quả dương tính chiếm 21,5%21{,}5\%

⇔P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,215\Leftrightarrow P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}215

⇔0,02⋅(1−x)+0,98⋅(1−y)=0,215\Leftrightarrow 0{,}02 \cdot \left( {1 - x} \right) + 0{,}98 \cdot \left( {1 - y} \right) = 0{,}215

⇔−0,02x+0,02+0,98−0,98y=0,215\Leftrightarrow - 0{,}02x + 0{,}02 + 0{,}98 - 0{,}98y = 0{,}215

⇔0,02x+0,98y=0,785\Leftrightarrow 0{,}02x + 0{,}98y = 0{,}785. (2)

Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình {0,02x−0,98y=−0,7830,02x+0,98y=0,785⇔{x=0,05y=0,8.\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{0{,}02x - 0{,}98y = - 0{,}783}\\{0{,}02x + 0{,}98y = 0{,}785}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 0{,}05}\\{y = 0{,}8}\end{array}} \right.} \right..

Suy ra P(Bˉ∣A)=0,05;  P(Bˉ∣Aˉ)=0,8.P\left( {\bar B\mid A} \right) = 0{,}05;\,\,P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = 0{,}8.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có

P(Bˉ)=P(A)⋅P(Bˉ∣A)+P(Aˉ)⋅P(Bˉ∣Aˉ)P\left( {\bar B} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {\bar B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {\bar B\mid \bar A} \right)=0,02⋅0,05+0,98⋅0,8=0,785.= 0{,}02 \cdot 0{,}05 + 0{,}98 \cdot 0{,}8 = 0{,}785.

Áp dụng công thức Bayes, suy ra P(Aˉ∣Bˉ)=P(Aˉ)P(Bˉ∣Aˉ)P(Bˉ)P\left( {\bar A\mid \bar B} \right) = \frac{{P\left( {\bar A} \right)P\left( {\bar B\mid \bar A} \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}}=0,98⋅0,80,785≈99,9%= \frac{{0{,}98 \cdot 0{,}8}}{{0{,}785}} \approx 99{,}9\%.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2,2

Đáp án: 2,2.

Hình minh hoạ

Đường tròn (C):x2+y2=10\left( C \right):{x^2} + {y^2} = 10.

Ta có: AB=BD2−AD2=(210)2−22=6AB = \sqrt {B{D^2} - A{D^2}} = \sqrt {{{\left( {2\sqrt {10} } \right)}^2} - {2^2}} = 6

⇒DE=CE=AF=BF=3\Rightarrow DE = CE = AF = BF = 3.

Dựa theo hình vẽ ta thấy diện tích giới hạn bởi đường cong DE và đoạn thẳng DE bằng diện tích giới hạn bởi đường cong CE và đoạn thẳng CE.

Tương tự diện tích giới hạn bởi đường cong AF và đoạn thẳng AF bằng diện tích giới hạn bởi đường cong BF và đoạn thẳng BF.

⇒\Rightarrow Diện tích đường đi bằng diện tích hình chữ nhật ABCD cộng với 2 lần diện tích giới hạn bởi đường tròn (C)\left( C \right), đường thẳng x=−10,x=−3x = - \sqrt {10} ,x = - 3.

Diện tích giới hạn bởi đường tròn (C)\left( C \right), đường thẳng x=−10,x=−3x = - \sqrt {10} ,x = - 3 là

S=2∫−10−310−x2dx≈0,2    (m2)S = 2\int\limits_{ - \sqrt {10} }^{ - 3} {\sqrt {10 - {x^2}} } {\rm{d}}x \approx 0{,}2\;\,\,({{\rm{m}}^2}).

Số tiền anh Kiên cần dùng để đổ bê tông con đường đó là:

0,15⋅(2⋅6+0,2⋅2)⋅1,2≈2,20{,}15 \cdot \left( {2 \cdot 6 + 0{,}2 \cdot 2} \right) \cdot 1{,}2 \approx 2{,}2 (triệu đồng).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,6

Đáp án: 0,6.

Hình minh hoạ

Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB, CD.

Xét ΔACD\Delta ACD cân tại AA có: AN⊥CDAN \bot CD.

Xét ΔBCD\Delta BCD cân tại BB có: BN⊥CDBN \bot CD.

Mà (ACD)∩(BCD)=CD⇒((ACD),(BCD))=90∘.\left( {ACD} \right) \cap \left( {BCD} \right) = CD \Rightarrow \left( {\left( {ACD} \right),\left( {BCD} \right)} \right) = 90^\circ .

⇒AB=AN2+BN2=2⋅AN=2⋅AD2−DN2\Rightarrow AB = \sqrt {A{N^2} + B{N^2}} = \sqrt 2 \cdot AN = \sqrt 2 \cdot \sqrt {A{D^2} - D{N^2}}

=2−2x2= \sqrt {2 - 2{x^2}}.

⇒MN=12AB=2−2x22.\Rightarrow MN = \frac{1}{2}AB = \frac{{\sqrt {2 - 2{x^2}} }}{2}.

Xét ΔABD\Delta ABD cân tại DD có: DM⊥ABDM \bot AB.

Xét ΔABC\Delta ABC cân tại CC có: CM⊥ABCM \bot AB.

Mà (ABC)∩(ABD)=AB⇒((ABC),(ABD))=CMD^.\left( {ABC} \right) \cap \left( {ABD} \right) = AB \Rightarrow \left( {\left( {ABC} \right),\left( {ABD} \right)} \right) = \widehat {CMD}.

Để mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) vuông góc với mặt phẳng (ABD)\left( {ABD} \right) thì CMD^=90∘.\widehat {CMD} = 90^\circ .

⇒MN=12CD⇒2−2x22=12⋅2x⇒x=33≈0,6.\Rightarrow MN = \frac{1}{2}CD \Rightarrow \frac{{\sqrt {2 - 2{x^2}} }}{2} = \frac{1}{2} \cdot 2x \Rightarrow x = \frac{{\sqrt 3 }}{3} \approx 0{,}6.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4,51

Đáp án: 4,51.

Ta có p′(t)=p(10−p)46⇒dpdt=p(10−p)46⇒46dpp(10−p)=dtp'\left( t \right) = \frac{{p\left( {10 - p} \right)}}{{46}} \Rightarrow \frac{{{\rm{d}}p}}{{{\rm{d}}t}} = \frac{{p\left( {10 - p} \right)}}{{46}} \Rightarrow \frac{{46{\rm{d}}p}}{{p\left( {10 - p} \right)}} = {\rm{d}}t

⇒∫46p(10−p) dp=∫dt⇒4610⋅∫(1p+110−p) dp=t+C\Rightarrow \int {\frac{{46}}{{p\left( {10 - p} \right)}}} \,{\rm{d}}p = \int {\rm{d}} t \Rightarrow \frac{{46}}{{10}} \cdot \int {\left( {\frac{1}{p} + \frac{1}{{10 - p}}} \right)} \,{\rm{d}}p = t + C

⇒4610⋅(ln⁡∣p∣−ln⁡∣10−p∣)=t+C⇒4610⋅ln⁡∣p10−p∣=t+C\Rightarrow \frac{{46}}{{10}} \cdot \left( {\ln \left| p \right| - \ln \left| {10 - p} \right|} \right) = t + C \Rightarrow \frac{{46}}{{10}} \cdot \ln \left| {\frac{p}{{10 - p}}} \right| = t + C

Vì tại thời điểm t=0t = 0, miếng thiếc đó có khối lượng 8 kg

⇒\Rightarrow Miếng thiếc đã mất 2 kg

⇒p=2⇒C=4610⋅ln⁡∣210−2∣=−4610⋅ln⁡4\Rightarrow p = 2 \Rightarrow C = \frac{{46}}{{10}} \cdot \ln \left| {\frac{2}{{10 - 2}}} \right| = \frac{{ - 46}}{{10}} \cdot \ln 4

⇒4610⋅ln⁡∣p10−p∣=t−4610⋅ln⁡4\Rightarrow \frac{{46}}{{10}} \cdot \ln \left| {\frac{p}{{10 - p}}} \right| = t - \frac{{46}}{{10}} \cdot \ln 4.

Khi miếng thiếc còn 6 kg thì miếng thiếc đó đã mất đi 4  kg⇒p=44\;{\rm{kg}} \Rightarrow p = 4

⇒4610⋅ln⁡∣410−4∣=t−4610⋅ln⁡4\Rightarrow \frac{{46}}{{10}} \cdot \ln \left| {\frac{4}{{10 - 4}}} \right| = t - \frac{{46}}{{10}} \cdot \ln 4

⇒t=4610⋅ln⁡83≈4,51\Rightarrow t = \frac{{46}}{{10}} \cdot \ln \frac{8}{3} \approx 4{,}51 năm.