TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 14)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Dựa vào đồ thị hàm số, trên đoạn [−3;4]\left[ { - 3;4} \right], hàm số có 3 điểm cực trị. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) có một vectơ pháp tuyến là n⃗2=(2 ;−1 ;3){\vec n_2} = \left( {2\,; - 1\,;3} \right). Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Với un=1n+1{u_n} = \frac{1}{{n + 1}} ta có: u3=13+1=14.{u_3} = \frac{1}{{3 + 1}} = \frac{1}{4}. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có thể tích lăng trụ là V=Bh=a3⋅(2a)234=3a3V = Bh = a\sqrt 3 \cdot \frac{{{{\left( {2a} \right)}^2}\sqrt 3 }}{4} = 3{a^3}. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có ∫132f(x) dx=2∫13f(x) dx=2⋅5=10\int\limits_1^3 {2f\left( x \right)\,} {\rm{d}}x = 2\int\limits_1^3 {f\left( x \right)\,} {\rm{d}}x = 2 \cdot 5 = 10. Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có 22x−1=2x⇔2x−1=x⇔x=1.{2^{2x - 1}} = {2^x} \Leftrightarrow 2x - 1 = x \Leftrightarrow x = 1. Chọn C.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có phương trình hoành độ giao điểm của các đường y=x2y = {x^2} và y=xy = x là

x2=x⇔x2−x=0⇔[x=0x=1{x^2} = x \Leftrightarrow {x^2} - x = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 0}\\{x = 1}\end{array}} \right..

Ta có công thức tính diện tích hình phẳng là: S=∫01∣f(x)−g(x)∣ dx=∫01∣x2−x∣ dx=16S = \int\limits_0^1 {\left| {f\left( x \right) - g\left( x \right)} \right|} \,{\rm{d}}x = \int\limits_0^1 {\left| {{x^2} - x} \right|} \,{\rm{d}}x = \frac{1}{6}. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Vì ABCDABCD là tứ diện đều cạnh aa nên ABCABC là tam giác đều cạnh aa.

Do đó, AB→⋅AC→=∣AB→∣⋅∣AC→∣⋅cos⁡(AB→,AC→)\overrightarrow {AB} \cdot \overrightarrow {AC} = \left| {\overrightarrow {AB} } \right| \cdot \left| {\overrightarrow {AC} } \right| \cdot \cos \left( {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {AC} } \right)=∣AB→∣⋅∣AC→∣⋅cos⁡BAC^=a⋅a⋅cos⁡60∘=12a2= \left| {\overrightarrow {AB} } \right| \cdot \left| {\overrightarrow {AC} } \right| \cdot \cos \widehat {BAC} = a \cdot a \cdot \cos 60^\circ = \frac{1}{2}{a^2}.

Chọn C.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có u25=u1⋅q24=12⋅224=223.{u_{25}} = {u_1} \cdot {q^{24}} = \frac{1}{2} \cdot {2^{24}} = {2^{23}}. Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có bảng tần số tích lũy:

Thời gian đọc (phút)[0 ;2)\left[ {0\,;2} \right)[2 ;4)\left[ {2\,;4} \right)[4 ;6)\left[ {4\,;6} \right)[6 ;8)\left[ {6\,;8} \right)[8 ;10)\left[ {8\,;10} \right)
Số lượt truy cập453423185

Gọi x1;x2;...;x125{x_1};{x_2};...;{x_{125}} là thời gian đọc của 125 lượt truy cập được sắp thep thứ tự không giảm.

Ta có Q1=x31+x322{Q_1} = \frac{{{x_{31}} + {x_{32}}}}{2} mà x31;x32∈[0;2){x_{31}};{x_{32}} \in \left[ {0;2} \right). Khi đó Q1=0+31,25−045⋅2=2518{Q_1} = 0 + \frac{{31{,}25 - 0}}{{45}} \cdot 2 = \frac{{25}}{{18}}.

Ta có Q3=x94+x952{Q_3} = \frac{{{x_{94}} + {x_{95}}}}{2} mà x94;x95∈[4;6){x_{94}};{x_{95}} \in \left[ {4;6} \right). Khi đó Q3=4+93,75−7923⋅2=24346{Q_3} = 4 + \frac{{93{,}75 - 79}}{{23}} \cdot 2 = \frac{{243}}{{46}}.

Suy ra khoảng tứ phân vị của mẫu số liệu ghép nhóm trên là: ΔQ=Q3−Q1≈3,89\Delta Q = {Q_3} - {Q_1} \approx 3{,}89. Chọn D.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Từ đồ thị hình vẽ ta thấy đồ thị có nét cuối hướng lên nên a>0.a > 0.

Lại có, đồ thị cắt OyOy tại điểm có tung độ dương và tọa độ của điểm đó là (0 ;d)\left( {0\,;d} \right)⇒d>0\Rightarrow d > 0.

Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có ∫cos⁡2xdx=12sin⁡2x+C\int {\cos } 2x{\rm{d}}x = \frac{1}{2}\sin 2x + C. Chọn C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Phương trình f(x)=0f\left( x \right) = 0 có 3 nghiệm là x=0,x=2,x=3x = 0,x = 2,x = 3.

b) Đúng. Vì hàm số có 3 nghiệm là x=0,x=2,x=3x = 0,x = 2,x = 3 nên có dạng f(x)=ax(x−2)(x−3)f\left( x \right) = ax\left( {x - 2} \right)\left( {x - 3} \right).

c) Đúng. Ta thấy đỉnh ngọn đồi chính là điểm cực đại của đồ thị hàm số đã cho.

Ta có f(x)=ax(x−2)(x−3)f\left( x \right) = ax\left( {x - 2} \right)\left( {x - 3} \right).

⇒f′(x)=a⋅(3x2−10x+6)=0⇒x=5±73\Rightarrow f'\left( x \right) = a \cdot \left( {3{x^2} - 10x + 6} \right) = 0 \Rightarrow x = \frac{{5 \pm \sqrt 7 }}{3}.

⇒x=5−73\Rightarrow x = \frac{{5 - \sqrt 7 }}{3} là điểm cực đại của hàm số đã cho.

Vì ngọn đồi cao 0,528 km nên ta có:

a⋅(5−73)⋅(5−73−2)⋅(5−73−3)=0,528a \cdot \left( {\frac{{5 - \sqrt 7 }}{3}} \right) \cdot \left( {\frac{{5 - \sqrt 7 }}{3} - 2} \right) \cdot \left( {\frac{{5 - \sqrt 7 }}{3} - 3} \right) = 0{,}528⇒a≈0,25\Rightarrow a \approx 0{,}25.

d) Sai. Dựa vào hình vẽ ta thấy điểm thấp nhất của hồ chính là điểm cực tiểu của đồ thị hàm số đã cho nên x=5+73x = \frac{{5 + \sqrt 7 }}{3} là điểm cực tiểu của hàm số đã cho.

Độ sâu của hồ là ∣f(5+73)∣=∣0,25⋅(5+73)⋅(5+73−2)⋅(5+73−3)∣\left| {f\left( {\frac{{5 + \sqrt 7 }}{3}} \right)} \right| = \left| {0{,}25 \cdot \left( {\frac{{5 + \sqrt 7 }}{3}} \right) \cdot \left( {\frac{{5 + \sqrt 7 }}{3} - 2} \right) \cdot \left( {\frac{{5 + \sqrt 7 }}{3} - 3} \right)} \right|≈0,158   km.\approx 0{,}158\;\,{\rm{km}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Xét các biến cố

AA : “X có kết quả xét nghiệm dương tính”;

Aˉ\bar A : “X có kết quả xét nghiệm âm tính”;

BB : “X là người nhiễm bệnh”;

Bˉ\bar B : “X là người không bị nhiễm bệnh”.

a) Sai. Xác suất X là người bị nhiễm bệnh là P(B)=10100=0,1.P\left( B \right) = \frac{{10}}{{100}} = 0{,}1.

Xác suất X là người không bị nhiễm bệnh là P(Bˉ)=90100=0,9.P\left( {\bar B} \right) = \frac{{90}}{{100}} = 0{,}9.

Đối với người nhiễm bệnh thì xác suất xét nghiệm có kết quả dương tính là 80% nên ta có

P(A∣B)=80100=0,8P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{80}}{{100}} = 0{,}8⇒P(Aˉ∣B)=1−P(A∣B)=1−0,8=0,2\Rightarrow P\left( {\bar A\mid B} \right) = 1 - P\left( {A\mid B} \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

b) Sai. Đối với người không nhiễm bệnh thì xác suất xét nghiệm có phản ứng dương tính là 9%

nên ta có P(A∣Bˉ)=9100=0,09P\left( {A\mid \bar B} \right) = \frac{9}{{100}} = 0{,}09⇒P(Aˉ∣Bˉ)=1−P(A∣Bˉ)=1−0,09=0,91\Rightarrow P\left( {\bar A\mid \bar B} \right) = 1 - P\left( {A\mid \bar B} \right) = 1 - 0{,}09 = 0{,}91.

c) Đúng. Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có

P(Aˉ)=P(B)⋅P(Aˉ∣B)+P(Bˉ)⋅P(Aˉ∣Bˉ)P\left( {\bar A} \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {\bar A\mid B} \right) + P\left( {\bar B} \right) \cdot P\left( {\bar A\mid \bar B} \right)=0,1⋅0,2+0,9⋅0,91=0,839= 0{,}1 \cdot 0{,}2 + 0{,}9 \cdot 0{,}91 = 0{,}839.

Xác suất để X là người nhiễm bệnh, biết X có kết quả xét nghiệm âm tính là

P(B∣Aˉ)=P(B)⋅P(Aˉ∣B)P(Aˉ)=0,1⋅0,20,839=20839P\left( {B\mid \bar A} \right) = \frac{{P\left( B \right) \cdot P\left( {\bar A\mid B} \right)}}{{P\left( {\bar A} \right)}} = \frac{{0{,}1 \cdot 0{,}2}}{{0{,}839}} = \frac{{20}}{{839}}.

d) Sai. Xác suất để X là người không bị nhiễm bệnh, biết X có kết quả xét nghiệm âm tính là

P(Bˉ∣Aˉ)=1−P(B∣Aˉ)=1−20839=819839P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = 1 - P\left( {B\mid \bar A} \right) = 1 - \frac{{20}}{{839}} = \frac{{819}}{{839}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Sai. Đổi 72  km/h=20m/s72\;{\rm{km/h = 20 m/s}}.

Quãng đường lái xe phản ứng 1 giây là 20 m.

Do đó quãng đường ô tô đã di chuyển kể từ lúc đạp phanh đến khi dừng hẳn là:

80−20−40=2080 - 20 - 40 = 20 (m).

b) Đúng. Ta có v(0)=20⇔b=20.v\left( 0 \right) = 20 \Leftrightarrow b = 20.

c) Sai. Xe dừng hẳn khi v(t)=0v\left( t \right) = 0 hay at+20=0⇔t=−20a.at + 20 = 0 \Leftrightarrow t = - \frac{{20}}{a}.

Ta có s(t)=∫v(t)dt=∫(at+20) dt=a2t2+20t+C.s\left( t \right) = \int v \left( t \right){\rm{d}}t = \int {\left( {at + 20} \right)} \,{\rm{d}}t = \frac{a}{2}{t^2} + 20t + C.

s(0)=0s\left( 0 \right) = 0 nên C=0⇒s(t)=a2t2+20tC = 0 \Rightarrow s\left( t \right) = \frac{a}{2}{t^2} + 20t.

Quãng đường xe đi được kể từ lúc đạp phanh đến khi dừng hẳn là:

s(−20a)=a2⋅(−20a)2+20⋅(−20a)=−200as\left( { - \frac{{20}}{a}} \right) = \frac{a}{2} \cdot {\left( { - \frac{{20}}{a}} \right)^2} + 20 \cdot \left( { - \frac{{20}}{a}} \right) = - \frac{{200}}{a}.

Quãng đường xe ô tô đã di chuyển kể từ khi đạp phanh đến khi dừng hẳn là 20 mét nên

−200a=20- \frac{{200}}{a} = 20 hay a=−10a = - 10. Vậy s(t)=−5t2+20ts\left( t \right) = - 5{t^2} + 20t và t=−20−10=2t = - \frac{{20}}{{ - 10}} = 2 (giây).

d) Sai. Vận tốc trung bình của ô tô từ lúc phát hiện chướng ngại vật đến khi dừng hẳn là

20+203=403≈13,3  (m/s)\frac{{20 + 20}}{3} = \frac{{40}}{3} \approx 13{,}3\;\left( {{\rm{m/s}}} \right).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai. Mặt cầu (S):x2+y2+z2−2x+4y+1=0\left( S \right):{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2x + 4y + 1 = 0 có tâm I(1 ;−2 ;0)I\left( {1\,; - 2\,;0} \right).

b) Sai. Bán kính mặt cầu (S):x2+y2+z2−2x+4y+1=0\left( S \right):{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2x + 4y + 1 = 0 là R=12+(−2)2+02−1=2R = \sqrt {{1^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + {0^2} - 1} = 2.

c) Đúng. Khoảng cách từ tâm I(1 ;−2 ;0)I\left( {1\,; - 2\,;0} \right) của mặt cầu (S)\left( S \right) đến mặt phẳng (P):x+y−z−2=0\left( P \right):x + y - z - 2 = 0 là d(I,(P))=∣1+(−2)−0−2∣12+12+(−1)2=3d\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {1 + \left( { - 2} \right) - 0 - 2} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {1^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = \sqrt 3.

d) Đúng. Ta thấy d(I,(P))<Rd\left( {I,\left( P \right)} \right) < R nên (P)\left( P \right) cắt mặt cầu (S)\left( S \right) theo giao tuyến là một đường tròn với bán kính r=R2−d(I,(P))2=22−(3)2=1r = \sqrt {{R^2} - d{{\left( {I,\left( P \right)} \right)}^2}} = \sqrt {{2^2} - {{\left( {\sqrt 3 } \right)}^2}} = 1.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2

Đáp án: 2.

Hình minh hoạ

Gọi NN là trung điểm của BCBC.

Suy ra AB//MNAB{\rm{//}}MN mà MN⊂(SMN)⇒AB//(SMN)MN \subset \left( {SMN} \right) \Rightarrow AB{\rm{//}}\left( {SMN} \right).

Ta có {AB//(SMN)SM⊂(SMN)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{AB{\rm{//}}\left( {SMN} \right)}\\{SM \subset \left( {SMN} \right)}\end{array}} \right.

⇒d(AB,SM)=d(AB,(SMN))=d(A,(SMN))\Rightarrow d\left( {AB,SM} \right) = d\left( {AB,\left( {SMN} \right)} \right) = d\left( {A,\left( {SMN} \right)} \right).

Do ACAC cắt (SMN)\left( {SMN} \right) tại MM nên d(A,(SMN))d(C,(SMN))=AMCM=1\frac{{d\left( {A,\left( {SMN} \right)} \right)}}{{d\left( {C,\left( {SMN} \right)} \right)}} = \frac{{AM}}{{CM}} = 1.

⇒d(A,(SMN))=d(C,(SMN))\Rightarrow d\left( {A,\left( {SMN} \right)} \right) = d\left( {C,\left( {SMN} \right)} \right).

Kẻ CH⊥MN,CK⊥SHCH \bot MN,CK \bot SH suy ra d(C,(SMN))=CKd\left( {C,\left( {SMN} \right)} \right) = CK.

Tam giác CMNCMN vuông tại CC, đường cao CHCH, ta có 1CH2=1CM2+1CN2.\frac{1}{{C{H^2}}} = \frac{1}{{C{M^2}}} + \frac{1}{{C{N^2}}}.

Tam giác SCHSCH vuông tại CC, đường cao CKCK, ta có 1CK2=1CS2+1CH2\frac{1}{{C{K^2}}} = \frac{1}{{C{S^2}}} + \frac{1}{{C{H^2}}}

⇒1CK2=1CS2+1CM2+1CN2⇔1CK2=132+132+162\Rightarrow \frac{1}{{C{K^2}}} = \frac{1}{{C{S^2}}} + \frac{1}{{C{M^2}}} + \frac{1}{{C{N^2}}} \Leftrightarrow \frac{1}{{C{K^2}}} = \frac{1}{{{3^2}}} + \frac{1}{{{3^2}}} + \frac{1}{{{6^2}}}⇔1CK2=14.\Leftrightarrow \frac{1}{{C{K^2}}} = \frac{1}{4}.

Vậy CK=d(SM,AB)=2CK = d\left( {SM,AB} \right) = 2.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,27

Đáp án: 0,27.

Gọi AA là biến cố: “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc đó không nhỏ hơn 10”;

BB là biến cố: “Ít nhất một con xúc xắc xuất hiện mặt 5 chấm”.

Ta cần tính P(A∣B)P\left( {A\mid B} \right).

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=36n\left( \Omega \right) = 36.

Ta có A={(5 ; 5);  (5 ; 6);  (6 ;5);  (6 ; 6)}A = \left\{ {\left( {5\,;\,5} \right);\,\,\left( {5\,;\,6} \right);\,\,\left( {6\,;5} \right);\,\,\left( {6\,;\,6} \right)} \right\}.

B={(1 ; 5);  (5 ;1);  (2 ; 5);  (5 ; 2);  (5 ; 3);  (3 ; 5);  (4 ; 5);  (5 ; 4);  (5 ; 5);  (5 ;6);  (6 ;5)}B = \left\{ {\left( {1\,;\,5} \right);\,\,\left( {5\,;1} \right);\,\,\left( {2\,;\,5} \right);\,\,\left( {5\,;\,2} \right);\,\,\left( {5\,;\,3} \right);\,\,\left( {3\,;\,5} \right);\,\,\left( {4\,;\,5} \right);\,\,\left( {5\,;\,4} \right);\,\,\left( {5\,;\,5} \right);\,\,\left( {5\,;6} \right);\,\,\left( {6\,;5} \right)} \right\}.

⇒A∩B={(5 ; 6);  (5 ; 5);  (6 ; 5))}\Rightarrow A \cap B = \left\{ {\left( {5\,;\,6} \right);\,\,\left( {5\,;\,5} \right);\,\,\left( {6\,;\,5)} \right)} \right\}.

⇒n(A∩B)=3⇒P(A∩B)=336;  P(B)=1136\Rightarrow n\left( {A \cap B} \right) = 3 \Rightarrow P\left( {A \cap B} \right) = \frac{3}{{36}};\,\,P\left( B \right) = \frac{{11}}{{36}}.

Vậy P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=311≈0,27P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{3}{{11}} \approx 0{,}27.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 140

Đáp án: 140.

Theo bài ra, ta có sơ đồ như hình bên.

Hình minh hoạ

Quảng đường ngắn nhất có thể đi là ACDBA, có độ dài bằng 11+5+8+9=33  (km)11 + 5 + 8 + 9 = 33\,\,{\rm{(km)}}.

Vậy thời gian ngắn nhất để di chuyển và giao hàng tại 3 địa điểm là: 3340+0,5⋅3=2,325\frac{{33}}{{40}} + 0{,}5 \cdot 3 = 2{,}325 (giờ) =139,5= 139{,}5 (phút) ≈140\approx 140 (phút).

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 69,6

Đáp án: 69,6.

Do hàm số đạt cực đại tại (2 ; 4)\left( {2\,;\,4} \right) và đạt cực tiểu tại (0 ;0)\left( {0\,;0} \right) nên f′(x)f'\left( x \right) có hai nghiệm x=0x = 0 và

x=2x = 2⇒f′(x)=ax(x−2)\Rightarrow f'\left( x \right) = ax\left( {x - 2} \right).

Suy ra f(x)=∫f′(x)dx=a(x33−x2)+Cf\left( x \right) = \int {f'} \left( x \right){\rm{d}}x = a\left( {\frac{{{x^3}}}{3} - {x^2}} \right) + C.

Ta có f(x)f\left( x \right) đi qua điểm O(0;0)O\left( {0;0} \right) nên C=0.C = 0.

f(x)f\left( x \right) đi qua điểm (2 ;4)\left( {2\,;4} \right) nên 4=a(233−22)⇔a=−3.4 = a\left( {\frac{{{2^3}}}{3} - {2^2}} \right) \Leftrightarrow a = - 3.

Suy ra f(x)=−x3+3x2⇒f(x)∩Oxf\left( x \right) = - {x^3} + 3{x^2} \Rightarrow f\left( x \right) \cap Ox tại (0 ;0)\left( {0\,;0} \right) và (3 ;0)\left( {3\,;0} \right).

Gọi vị trí đặt cầu là điểm A(t;−t3+3t2)A\left( {t; - {t^3} + 3{t^2}} \right) thuộc đồ thị hàm số f(x)f\left( x \right).

Ta có phương trình mặt đường là y=16−4x⇒4x+y−16=0.y = 16 - 4x \Rightarrow 4x + y - 16 = 0.

Độ dài cây cầu là: d(A ,d)=∣4t−t3+3t2−16∣42+12=∣4t−t3+3t2−16∣17d\left( {A\,,d} \right) = \frac{{\left| {4t - {t^3} + 3{t^2} - 16} \right|}}{{\sqrt {{4^2} + {1^2}} }} = \frac{{\left| {4t - {t^3} + 3{t^2} - 16} \right|}}{{\sqrt {17} }}.

Lập bảng biến thiên tại [0 ; 3]\left[ {0\,;\,3} \right] để tìm min của hàm số g(x)=∣4t−t3+3t2−16∣17g\left( x \right) = \frac{{\left| {4t - {t^3} + 3{t^2} - 16} \right|}}{{\sqrt {17} }}.

⇒d(A , d)\Rightarrow d\left( {A\,,\,d} \right) nhỏ nhất bằng 0,696 khi x≈2,52x \approx 2{,}52.

Vậy độ dài cây cầu ngắn nhất là 0,696⋅100=69,6    (m).0{,}696 \cdot 100 = 69{,}6\;\,\,{\rm{(m)}}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -1

Đáp án: −1.

Gọi M′(a ;0 ;0)M'\left( {a\,;0\,;0} \right) là điểm đối xứng của MM qua mặt phẳng (Q)\left( Q \right) nằm trên trục hoành.

Gọi Δ\Delta là đường thẳng qua M′M' và vuông góc với (Q)⇒Δ:{x=a+ty=tz=0.\left( Q \right) \Rightarrow \Delta :\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = a + t}\\{y = t}\\{z = 0}\end{array}.} \right.

Gọi H=Δ∩(Q)⇒H(a+t ;t ;0)H = \Delta \cap \left( Q \right) \Rightarrow H\left( {a + t\,;t\,;0} \right).

H∈(Q)⇒(a+t)+t+4=0⇔2t+a+4=0⇔t=−a−42H \in \left( Q \right) \Rightarrow \left( {a + t} \right) + t + 4 = 0 \Leftrightarrow 2t + a + 4 = 0 \Leftrightarrow t = \frac{{ - a - 4}}{2}⇒H(a−42;−a−42;0)\Rightarrow H\left( {\frac{{a - 4}}{2};\frac{{ - a - 4}}{2};0} \right).

M′M' là điểm đối xứng MM qua (Q)⇒H\left( Q \right) \Rightarrow H là trung điểm của MM′MM'

⇒{xM=2xH−xM′=−4yM=2yH−yM′=−a−4⇒M(−4 ;−a−4 ;0)zM=2zH−zM′=0\Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x_M} = 2{x_H} - {x_{M'}} = - 4}\\{{y_M} = 2{y_H} - {y_{M'}} = - a - 4 \Rightarrow M\left( { - 4\,; - a - 4\,;0} \right)}\\{{z_M} = 2{z_H} - {z_{M'}} = 0}\end{array}} \right..M∈(P)⇒−4−2⋅(−a−4)+0+2=0⇔−4+2a+8+2=0M \in \left( P \right) \Rightarrow - 4 - 2 \cdot \left( { - a - 4} \right) + 0 + 2 = 0 \Leftrightarrow - 4 + 2a + 8 + 2 = 0

⇔2a+6=0⇔a=−3⇒M(−4 ;−1 ;0)\Leftrightarrow 2a + 6 = 0 \Leftrightarrow a = - 3 \Rightarrow M\left( { - 4\,; - 1\,;0} \right).

Vậy tung độ của điểm MM là −1.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 34

Đáp án: 34.

Hình minh hoạ

Gọi H=AB∩Ox,E=MN∩OxH = AB \cap Ox,E = MN \cap Ox,

F=MQ∩Oy,G=AD∩Oy.F = MQ \cap Oy,G = AD \cap Oy.

Phương trình đường tròn tâm OO bán kính 5 dm là

x2+y2=25(C).{x^2} + {y^2} = 25\quad \left( C \right).

Vì AB=8⇒AH=4AB = 8 \Rightarrow AH = 4⇒\Rightarrow Tung độ của điểm AA là 4.

Thay y=4y = 4 vào phương trình đường tròn (C)\left( C \right) ta được:

x2+16=25⇒x=−3⇒A(−3 ;4)⇒D(3 ;4){x^2} + 16 = 25 \Rightarrow x = - 3 \Rightarrow A\left( { - 3\,;4} \right) \Rightarrow D\left( {3\,;4} \right) (do DD đối xứng với AA qua Oy)

Gọi phương trình parabol đi qua các điểm A,O,DA,O,D có dạng y=ax2+bx+c(P).y = a{x^2} + bx + c\quad \left( P \right).

Thay tọa độ các điểm A,O,DA,O,D vào phương trình parabol (P)\left( P \right) ta được phương trình sau:

{9a+3b+c=49a−3b+c=4c=0⇔{a=49b=0c=0⇒y=4x29\left\{ \begin{array}{l}9a + 3b + c = 4\\9a - 3b + c = 4\\c = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = \frac{4}{9}}\\\begin{array}{l}b = 0\\c = 0\end{array}\end{array}} \right. \Rightarrow y = \frac{{4{x^2}}}{9}.

Vì MN=4⇒ME=2MN = 4 \Rightarrow ME = 2⇒\Rightarrow Tung độ của điểm MM là 2.

Thay y=2y = 2 vào phương trình parabol (P)\left( P \right) ta được: 4x2=18⇒x=−322⇒M(−322;2)4{x^2} = 18 \Rightarrow x = \frac{{ - 3\sqrt 2 }}{2} \Rightarrow M\left( {\frac{{ - 3\sqrt 2 }}{2};2} \right).

Phương trình của đường tròn tâm OO bán kính 5 dm trong góc phần tư thứ II là y=25−x2.y = \sqrt {25 - {x^2}} .

Ta ký hiệu:

Diện tích giới hạn bởi đường tròn tâm OO và đoạn AL là S1.{S_1}.

Diện tích giới hạn bởi parabol (P)\left( P \right), đường thẳng y=0,x=−3,x=−322laˋS2.y = 0,x = - 3,x = \frac{{ - 3\sqrt 2 }}{2}{\rm{ l\`a }}{S_2}{\rm{. }}

Diện tích giới hạn bởi parabol (P)\left( P \right), đoạn MF, đường thẳng x=0x = 0 là S3.{S_3}.

Diện tích ΔAKG\Delta AKG là S4.{S_4}.

Ta có S1=∫−5−325−x2dx−SΔAHL=∫−5−325−x2dx−12⋅4⋅2{S_1} = \int\limits_{ - 5}^{ - 3} {\sqrt {25 - {x^2}} {\rm{d}}x} - {S_{\Delta AHL}} = \int\limits_{ - 5}^{ - 3} {\sqrt {25 - {x^2}} {\rm{d}}x} - \frac{1}{2} \cdot 4 \cdot 2=∫−5−325−x2dx−4= \int\limits_{ - 5}^{ - 3} {\sqrt {25 - {x^2}} {\rm{d}}x} - 4.

S2=∫−3−3224x29dx{S_2} = \int\limits_{ - 3}^{\frac{{ - 3\sqrt 2 }}{2}} {\frac{{4{x^2}}}{9}{\rm{d}}x}.

S3=SMFOE−∫−32204x29dx=322⋅2−∫−32204x29dx{S_3} = {S_{MFOE}} - \int\limits_{\frac{{ - 3\sqrt 2 }}{2}}^0 {\frac{{4{x^2}}}{9}{\rm{d}}x} = \frac{{3\sqrt 2 }}{2} \cdot 2 - \int\limits_{\frac{{ - 3\sqrt 2 }}{2}}^0 {\frac{{4{x^2}}}{9}{\rm{d}}x}=32−∫−32204x29dx= 3\sqrt 2 - \int\limits_{\frac{{ - 3\sqrt 2 }}{2}}^0 {\frac{{4{x^2}}}{9}{\rm{d}}x}.

S4=12⋅3⋅1=32.{S_4} = \frac{1}{2} \cdot 3 \cdot 1 = \frac{3}{2}.

Ta bấm máy tính thì được diện tích phần tô đậm là: S=4⋅(S1+S2+S3+S4)≈34S = 4 \cdot \left( {{S_1} + {S_2} + {S_3} + {S_4}} \right) \approx 34.