TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 13)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có ∫f(x)dx=∫x−45dx=x−45+1−45+1+C=5x15+C.\int f \left( x \right){\rm{d}}x = \int {{x^{ - \frac{4}{5}}}} {\rm{d}}x = \frac{{{x^{ - \frac{4}{5} + 1}}}}{{ - \frac{4}{5} + 1}} + C = 5{x^{\frac{1}{5}}} + C{\rm{. }}Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

Hàm số mũ y=2xy = {2^x} xác định với mọi x∈Rx \in \mathbb{R} nên tập xác định là D=R.D = \mathbb{R}. Chọn A.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Từ hình vẽ ta có vectơ D′A′→\overrightarrow {D'A'} cùng phương với BC→.\overrightarrow {BC} . Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Dựa vào đồ thị, suy ra hàm số đã cho nghịch biến trên (−∞;−1)\left( { - \infty ; - 1} \right) và (0 ;1)\left( {0\,;1} \right). Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số học sinh học bài ở nhà buổi tối ít hơn 120 phút là 18+15+42=7518 + 15 + 42 = 75. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Thể tích khối tròn xoay tạo thành khi quay D quanh OxOx là V=π  ∫01(e2x)2dx=π  ∫01e4xdxV = \pi \;\int\limits_0^1 {{{\left( {{e^{2x}}} \right)}^2}} {\rm{d}}x = \pi \;\int\limits_0^1 {{e^{4x}}} {\rm{d}}x.

Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có V=B⋅hV = B \cdot h. Mà khối lăng trụ tam giác có thể tích V=36a3V = 36{a^3} và diện tích đáy B=4a2.B = 4{a^2}.

Suy ra h=VB=36a34a2=9ah = \frac{V}{B} = \frac{{36{a^3}}}{{4{a^2}}} = 9a. Chọn C.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Phương trình đường thẳng vuông góc với mặt phẳng (P)\left( P \right) có dạng {x=x0+2ty=y0−3t  (t∈R)z=z0−t\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = {x_0} + 2t}\\{y = {y_0} - 3t\,\,\left( {t \in \mathbb{R}} \right)}\\{z = {z_0} - t}\end{array}} \right..

Phương trình đường thẳng này đi qua điểm (−1 ;0 ;2)\left( { - 1\,;0\,;2} \right) nên {x=−1+2ty=−3tz=2−t(t∈R)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = - 1 + 2t}\\{y = - 3t}\\{z = 2 - t}\end{array}\left( {t \in \mathbb{R}} \right)} \right.. Chọn B.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có cos⁡(u⃗,v⃗)=u⃗⋅v⃗∣u⃗∣⋅∣v⃗∣\cos \left( {\vec u,\vec v} \right) = \frac{{\vec u \cdot \vec v}}{{\left| {\vec u} \right| \cdot \left| {\vec v} \right|}}=2⋅(−1)+1⋅0+0⋅(−2)22+12+02⋅(−1)2+02+(−2)2=−25= \frac{{2 \cdot \left( { - 1} \right) + 1 \cdot 0 + 0 \cdot \left( { - 2} \right)}}{{\sqrt {{2^2} + {1^2} + {0^2}} \cdot \sqrt {{{\left( { - 1} \right)}^2} + {0^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2}} }} = - \frac{2}{5}. Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có log⁡12x≥−3{\log _{\frac{1}{2}}}x \ge - 3⇔{x>0x≤(12)−3⇔{x>0x≤8⇔0<x≤8.\Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x > 0}\\{x \le {{\left( {\frac{1}{2}} \right)}^{ - 3}}}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x > 0}\\{x \le 8}\end{array} \Leftrightarrow 0 < x \le 8.} \right.} \right.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là S=(0 ;8]S = \left( {0\,;8} \right]. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Do lim⁡x→2y=∞⇒x=2\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} y = \infty \Rightarrow x = 2 là tiệm cận đứng của hàm số nên loại B, D.

lim⁡x→±∞y=1⇒y=1\mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } y = 1 \Rightarrow y = 1 là tiệm cận ngang của hàm số nên loại A. Chọn C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có ∫f(x)dx=4x+C⇒f(x)=4\int f \left( x \right){\rm{d}}x = 4x + C \Rightarrow f\left( x \right) = 4⇒(x−1)f(x)=4(x−1)=4x−4\Rightarrow \left( {x - 1} \right)f\left( x \right) = 4\left( {x - 1} \right) = 4x - 4.

Vậy ∫(x−1)f(x)dx=∫(4x−4) dx=2x2−4x+C\int {\left( {x - 1} \right)} f\left( x \right){\rm{d}}x = \int {\left( {4x - 4} \right)} \,{\rm{d}}x = 2{x^2} - 4x + C. Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Do t=0t = 0 tại thời điểm 6 giờ sáng nên tại thời điểm 9 giờ sáng thì t=3t = 3.

Ta có f(3)=100⋅3=300f\left( 3 \right) = 100 \cdot 3 = 300 gallon/giờ.

b) Đúng. Với t=3,  100t=−200t+a⇔−600+a=300t = 3,\,\,100t = - 200t + a \Leftrightarrow - 600 + a = 300⇔a=900\Leftrightarrow a = 900.

c) Sai. Tại 11 giờ trưa (tương đương t=5t = 5), tốc độ thay đổi lượng nước trong bể là

f(5)=−200⋅5+900=−100f\left( 5 \right) = - 200 \cdot 5 + 900 = - 100 gallon/giờ.

Tại 15 giờ chiều (tương đương t=9t = 9), tốc độ thay đổi lượng nước trong bể là

f(9)=100⋅9−900=0f\left( 9 \right) = 100 \cdot 9 - 900 = 0 gallon/giờ.

d) Đúng. Từ 3≤t≤93 \le t \le 9, lượng nước đang giảm về 0.

Lượng nước trong bể bắt đầu tăng trở lại từ 9≤t≤129 \le t \le 12.

Lượng nước trong bể từ 15 giờ chiều đến 18 giờ chiều là: 250+∫912(100t−900) dt=700(gallon).250 + \int\limits_9^{12} {\left( {100t - 900} \right)\,} {\rm{d}}t = 700{\rm{ (gallon)}}{\rm{.}}

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Một vectơ chỉ phương của đường thẳng dd là ud→=(1 ;−1 ;2)\overrightarrow {{u_d}} = \left( {1\,; - 1\,;2} \right).

b) Sai. Toạ độ của điểm HH thuộc đường thẳng d:x−21=y−1−1=z+12d:\frac{{x - 2}}{1} = \frac{{y - 1}}{{ - 1}} = \frac{{z + 1}}{2} theo tham số tt là

(2+t ;1−t ;−1+2t),  (t∈R)\left( {2 + t\,;1 - t\,; - 1 + 2t} \right),\,\,\left( {t \in \mathbb{R}} \right).

c) Sai. Ta có H(2+t;1−t;−1+2t),A(0 ;2 ;−4)⇒AH→=(2+t ;−1−t ;3+2t)H\left( {2 + t;1 - t; - 1 + 2t} \right),A\left( {0\,;2\,; - 4} \right) \Rightarrow \overrightarrow {AH} = \left( {2 + t\,; - 1 - t\,;3 + 2t} \right).

Do HH là hình chiếu của AA lên dd nên ud→⊥AH→⇔ud→⋅AH→=0\overrightarrow {{u_d}} \bot \overrightarrow {AH} \Leftrightarrow \overrightarrow {{u_d}} \cdot \overrightarrow {AH} = 0

⇔1⋅(2+t)+(−1)⋅(−1−t)+2⋅(3+2t)=0⇔t=−32⇒H(12;52 ;−4)\Leftrightarrow 1 \cdot \left( {2 + t} \right) + \left( { - 1} \right) \cdot \left( { - 1 - t} \right) + 2 \cdot \left( {3 + 2t} \right) = 0 \Leftrightarrow t = - \frac{3}{2} \Rightarrow H\left( {\frac{1}{2};\frac{5}{2}\,; - 4} \right).

d) Sai. Ta có AH→=(12;12;0)\overrightarrow {AH} = \left( {\frac{1}{2};\frac{1}{2};0} \right).

Vì với a,b,c∈Za,b,c \in \mathbb{Z} nên đường thẳng AHAH có vô số vectơ chỉ phương và kết quả thay đổi nên không xác định được tổng đó. Nên kết luận trên sai.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Tỉ lệ học sinh tiêm vắc xin phòng bệnh Thủy Đậu trong một trường MM là 70%70\% nên P(B)=0,7⇒P(Bˉ)=1−P(B)=1−0,7=0,3P\left( B \right) = 0{,}7 \Rightarrow P\left( {\bar B} \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

b) Đúng. Trong số những học sinh đã tiêm phòng, tỉ lệ mắc bệnh Thủy Đậu là 4% còn trong số học sinh chưa tiêm, tỉ lệ mắc bệnh là 20% nên P(A∣B)=0,04P\left( {A\mid B} \right) = 0{,}04 và P(A∣Bˉ)=0,2P\left( {A\mid \bar B} \right) = 0{,}2.

c) Sai. Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có xác suất gặp học sinh bị bệnh Thủy Đậu là

P(A)=P(B)P(A∣B)+P(Bˉ)P(A∣Bˉ)P\left( A \right) = P\left( B \right)P\left( {A\mid B} \right) + P\left( {\bar B} \right)P\left( {A\mid \bar B} \right)=0,7⋅0,04+0,3⋅0,2=0,088=8,8= 0{,}7 \cdot 0{,}04 + 0{,}3 \cdot 0{,}2 = 0{,}088 = 8{,}8.

d) Đúng. Xác suất học sinh đó không tiêm vắc xin phòng bệnh Thủy Đậu là

P(Bˉ∣A)=P(Bˉ)P(A∣Bˉ)P(A)=0,3⋅0,20,088=1522≈0,68P\left( {\bar B\mid A} \right) = \frac{{P\left( {\bar B} \right)P\left( {A\mid \bar B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3 \cdot 0{,}2}}{{0{,}088}} = \frac{{15}}{{22}} \approx 0{,}68.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Vì cứ tăng giá thêm một nghìn đồng thì số khăn bán ra giảm 100 chiếc nên tăng xx nghìn đồng thì số khăn bán ra giảm 100x100x chiếc.

Do đó, tổng số khăn bán ra mỗi tháng là 3000−100x3000 - 100x chiếc.

b) Sai. Sau khi tăng giá xx (nghìn đồng) mỗi chiếc thì giá mỗi chiếc khăn là 30+x30 + x (nghìn đồng) và vốn sản xuất một chiếc khăn không thay đổi là 18 nghìn đồng nên mỗi chiếc khăn thu được số lãi là 30+x−18=12+x30 + x - 18 = 12 + x (nghìn đồng).

c) Đúng. Sau khi tăng giá xx (nghìn đồng) thì mỗi tháng bán được 3000−100x3000 - 100x chiếc và mỗi chiếc khăn thu được số lãi là 30+x−18=12+x30 + x - 18 = 12 + x (nghìn đồng) nên tổng lợi nhuận một tháng là:

f(x)=(12+x)(3 000−100x)=−100x2+1 800x+36 000f\left( x \right) = \left( {12 + x} \right)\left( {3\,000 - 100x} \right) = - 100{x^2} + 1\,800x + 36\,000 (nghìn đồng).

d) Đúng. Xét hàm số f(x)=−100x2+1 800x+36 000f\left( x \right) = - 100{x^2} + 1\,800x + 36\,000 trên (0 ;30)\left( {0\,;30} \right).

Ta có f′(x)=−200x+1 800=0⇔x=9f'\left( x \right) = - 200x + 1\,800 = 0 \Leftrightarrow x = 9.

Lập bảng biến thiên của hàm số ta có max⁡(0 ; 30)f(x)=f(9).\mathop {\max }\limits_{\left( {0\,;\,30} \right)} f\left( x \right) = f\left( 9 \right).

Vậy để lợi nhuận lớn nhất thì mỗi chiếc khăn có giá là 30+9=3930 + 9 = 39 (nghìn đồng).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 36,1

Đáp án: 36,1.

Hình minh hoạ

Kẻ B′H⊥BC.B'H \bot BC.

Mà (BCC′B′)⊥(ABC),  BC⊂(ABC)\left( {BCC'B'} \right) \bot \left( {ABC} \right),\,\,BC \subset \left( {ABC} \right)⇒B′H⊥(ABC)\Rightarrow B'H \bot \left( {ABC} \right).

Xét ΔB′BH\Delta B'BH vuông tại HH có:

B′H=sin⁡B′BC^⋅BB′=sin⁡30∘⋅20=10B'H = \sin \widehat {B'BC} \cdot BB' = \sin 30^\circ \cdot 20 = 10.

Thể tích hình chóp B′.ABCB'.ABC là:

VB′.ABC=13⋅B′H⋅SABC=13⋅10⋅12⋅5⋅5⋅sin⁡60∘{V_{B'.ABC}} = \frac{1}{3} \cdot B'H \cdot {S_{ABC}} = \frac{1}{3} \cdot 10 \cdot \frac{1}{2} \cdot 5 \cdot 5 \cdot \sin 60^\circ≈36,1\approx 36{,}1.

Vì C′B∩(AB′C)C'B \cap \left( {AB'C} \right) tại trung điểm của B′CB'C nên d(B,(ACB′))=d(C′,(ACB′))d\left( {B,\left( {ACB'} \right)} \right) = d\left( {C',\left( {ACB'} \right)} \right)

Vậy VA.CC′B′=VB′.ABC=36,1{V_{A.CC'B'}} = {V_{B'.ABC}} = 36{,}1.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 500

Đáp án: 500.

Hình minh hoạ

Gọi HH là chân đường vuông góc kẻ từ OO đến đường thẳng Δ.\Delta .

Do ΔOAB\Delta OAB đều có đường cao OHOH nên

OH=OA⋅sin⁡60∘=3OH = OA \cdot \sin 60^\circ = \sqrt 3.

Ta có OE→=(1 ;1 ;1),  uΔ→=(a ;b ;10)\overrightarrow {OE} = \left( {1\,;1\,;1} \right),\,\,\overrightarrow {{u_\Delta }} = \left( {a\,;b\,;10} \right)

⇒[OE→,uΔ→]=(10−b ;a−10 ;b−a)\Rightarrow \left[ {\overrightarrow {OE} ,\overrightarrow {{u_\Delta }} } \right] = \left( {10 - b\,;a - 10\,;b - a} \right)
⇒OH=d(O,Δ)=∣[OE→,uΔ→]∣∣uΔ→∣\Rightarrow OH = d\left( {O,\Delta } \right) = \frac{{\left| {\left[ {\overrightarrow {OE} ,\overrightarrow {{u_\Delta }} } \right]} \right|}}{{\left| {\overrightarrow {{u_\Delta }} } \right|}}=(10−b)2+(a−10)2+(b−a)2a2+b2+100=3= \frac{{\sqrt {{{\left( {10 - b} \right)}^2} + {{\left( {a - 10} \right)}^2} + {{\left( {b - a} \right)}^2}} }}{{\sqrt {{a^2} + {b^2} + 100} }} = \sqrt 3 (1).

Ta có Δ⊂(P)⇒uΔ→⋅nP→=0⇒a−3b+50=0⇒a=3b−50.\Delta \subset (P) \Rightarrow \overrightarrow {{u_\Delta }} \cdot \overrightarrow {{n_P}} = 0 \Rightarrow a - 3b + 50 = 0 \Rightarrow a = 3b - 50.

Thay a=3b−50a = 3b - 50 vào (1) ta được: (10−b)2+(3b−50−10)2+[b−(3b−50)]2(3b−50)2+b2+100=3\frac{{\sqrt {{{\left( {10 - b} \right)}^2} + {{\left( {3b - 50 - 10} \right)}^2} + {{\left[ {b - \left( {3b - 50} \right)} \right]}^2}} }}{{\sqrt {{{\left( {3b - 50} \right)}^2} + {b^2} + 100} }} = \sqrt 3

⇒(10−b)2+(3b−60)2+(2b−50)2=3⋅(3b−50)2+b2+100\Rightarrow \sqrt {{{\left( {10 - b} \right)}^2} + {{\left( {3b - 60} \right)}^2} + {{\left( {2b - 50} \right)}^2}} = \sqrt 3 \cdot \sqrt {{{\left( {3b - 50} \right)}^2} + {b^2} + 100}

⇒14b2−580b+6200=3(10b2−300b+2600)⇒16b2−320b+1600=0\Rightarrow 14{b^2} - 580b + 6200 = 3\left( {10{b^2} - 300b + 2600} \right) \Rightarrow 16{b^2} - 320b + 1600 = 0

⇒b=10⇒a=−20⇒a2+b2=500\Rightarrow b = 10 \Rightarrow a = - 20 \Rightarrow {a^2} + {b^2} = 500.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 17

Đáp án: 17.

Để mất ít thời gian nhất ta sẽ cho 4 người đi theo lộ trình sau:

Đi qua cầuA (1 phút) - B (2 phút)Mất 2 phút
Về đưa đèn pinA (1 phút)Mất 1 phút
Đi qua cầuC (5 phút) - D (10 phút)Mất 10 phút
Về đưa đèn pinB (2 phút)Mất 2 phút
Đi qua cầuA (1 phút) - B (2 phút)Mất 2 phút

Tổng thời gian để tất cả đều qua được sông là: 2+1+10+2+2=172 + 1 + 10 + 2 + 2 = 17 phút.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 80

Đáp án: 80.

Gọi A là biến cố: “Khẳng định có bệnh”; Aˉ\bar A là biến cố: “Khẳng định không bệnh”;

B là biến cố: “Chẩn đoán đúng”; Bˉ\bar B là biến cố: “Chẩn đoán sai”.

Theo bài ra, ta có P(B∣A)=0,9⇒P(Bˉ∣A)=1−P(B∣A)=0,1P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}9 \Rightarrow P\left( {\bar B\mid A} \right) = 1 - P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}1;P(B∣Aˉ)=P(Bˉ∣Aˉ)=0,5P\left( {B\mid \bar A} \right) = P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = 0{,}5.

Giả sử P(A)=x⇒P(Aˉ)=1−x.P\left( A \right) = x \Rightarrow P\left( {\bar A} \right) = 1 - x.

Từ đó, ta có sơ đồ cây sau:

Hình minh hoạ

Theo công thức xác suất toàn phần, xác suất người đến khám có bệnh bằng

P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(Bˉ∣Aˉ)=0,9x+(1−x)⋅0,5=0,8P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = 0{,}9x + \left( {1 - x} \right) \cdot 0{,}5 = 0{,}8⇔0,4x=0,3⇔x=0,75.\Leftrightarrow 0{,}4x = 0{,}3 \Leftrightarrow x = 0{,}75.

Suy ra xác suất chẩn đoán đúng bằng

P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right) =0,75⋅0,9+0,25⋅0,5=80%= 0{,}75 \cdot 0{,}9 + 0{,}25 \cdot 0{,}5 = 80\%.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 236

Đáp án: 236.

Chọn hệ trục tọa độ OxyOxy sao cho Ox≡MC,Oy≡MAOx \equiv MC,Oy \equiv MA như hình vẽ dưới đây.

Hình minh hoạ

Từ dữ kiện bài ra, ta xác định được: M(0 ; 0), A(0 ; 6), G(0 ; 2), B(−23 ; 0), C(23 ; 0)M\left( {0\,;\,0} \right),\,A\left( {0\,;\,6} \right),\,G\left( {0\,;\,2} \right),\,B\left( { - 2\sqrt 3 \,;\,0} \right),\,C\left( {2\sqrt 3 \,;\,0} \right).

Ta có P, NP,\,N lần lượt là trung điểm của AB, ACAB,\,AC nên P(−3 ; 3), N(3 ; 3)P\left( { - \sqrt 3 \,;\,3} \right),\,N\left( {\sqrt 3 \,;\,3} \right).

Đường tròn đi qua A,B,G:  (x+23)2+(y−4)2=16A,B,G:\,\,{\left( {x + 2\sqrt 3 } \right)^2} + {\left( {y - 4} \right)^2} = 16⇒x=−23±16−(y−4)2\Rightarrow x = - 2\sqrt 3 \pm \sqrt {16 - {{\left( {y - 4} \right)}^2}}.

Đường tròn đi qua P,G,M:  (x+3)2+(y−1)2=4P,G,M:\,\,{\left( {x + \sqrt 3 } \right)^2} + {\left( {y - 1} \right)^2} = 4⇒x=−3±4−(y−1)2\Rightarrow x = - \sqrt 3 \pm \sqrt {4 - {{\left( {y - 1} \right)}^2}}.

Đường tròn đi qua P,G,N:  x2+(y−4)2=4⇒x=±4−(y−4)2P,G,N:\,\,{x^2} + {\left( {y - 4} \right)^2} = 4 \Rightarrow x = \pm \sqrt {4 - {{\left( {y - 4} \right)}^2}}.

Thể tích của đèn ngủ là

V=π∫26(−23+16−(y−4)2)2dy+ π∫23[(4−(y−4)2)−(−3+4−(y−1)2)2]  dyV = \pi \int\limits_2^6 {{{\left( { - 2\sqrt 3 + \sqrt {16 - {{\left( {y - 4} \right)}^2}} } \right)}^2}} {\rm{d}}y + \,\pi \int\limits_2^3 {\left[ {\left( {4 - {{\left( {y - 4} \right)}^2}} \right) - {{\left( { - \sqrt 3 + \sqrt {4 - {{\left( {y - 1} \right)}^2}} } \right)}^2}} \right]} \;{\rm{d}}y

≈5,907  (dm3).\approx 5{,}907\,\,({\rm{d}}{{\rm{m}}^3}).

Chi phí để sản xuất đèn ngủ là V⋅40≈236V \cdot 40 \approx 236 (nghìn đồng).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 253

Đáp án: 253.

Chọn hệ trục toạ độ như hình vẽ (B≡O)\left( {B \equiv O} \right).

Hình minh hoạ

Khi đó B(0 ;0),A(0 ;20),M(0 ;10),N(10 ;0),C(25 ;0),D(25 ;20)B\left( {0\,;0} \right),A\left( {0\,;20} \right),M\left( {0\,;10} \right),N\left( {10\,;0} \right),C\left( {25\,;0} \right),D\left( {25\,;20} \right).

Phương trình đường thẳng CDCD là: x=25.x = 25.

Phương trình đường thẳng ADAD là: y=20.y = 20.

Gọi P(25 ;a)∈CD,  Q(b ;20)∈AD   (0<a<20,  0<b<25)P\left( {25\,;a} \right) \in CD,\,\,Q\left( {b\,;20} \right) \in AD\,\,\,\left( {0 < a < 20,\,\,0 < b < 25} \right).

Khi đó PQ // MN⇔PQ→=kMN→⇔{b−25=k⋅1020−a=k⋅(−10)⇒b−25=a−20PQ\,{\rm{//}}\,MN \Leftrightarrow \overrightarrow {PQ} = k\overrightarrow {MN} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{b - 25 = k \cdot 10}\\{20 - a = k \cdot \left( { - 10} \right)}\end{array} \Rightarrow b - 25 = a - 20} \right.⇒b=a+5\Rightarrow b = a + 5.

Do đó, P(25 ;a),  Q(a+5 ;20)P\left( {25\,;a} \right),\,\,Q\left( {a + 5\,;20} \right).

Diện tích sân chơi MNPQ là:

SMNPQ=SABCD−SBMN−SCPN−SPQD−SAMQ{S_{MNPQ}} = {S_{ABCD}} - {S_{BMN}} - {S_{CPN}} - {S_{PQD}} - {S_{AMQ}}

=20⋅25−12⋅10⋅10−12⋅15⋅a−12⋅(20−a)⋅(20−a)−12⋅(a+5)⋅10= 20 \cdot 25 - \frac{1}{2} \cdot 10 \cdot 10 - \frac{1}{2} \cdot 15 \cdot a - \frac{1}{2} \cdot \left( {20 - a} \right) \cdot \left( {20 - a} \right) - \frac{1}{2} \cdot \left( {a + 5} \right) \cdot 10

=500−50−152a−12⋅(20−a)2−5(a+5)= 500 - 50 - \frac{{15}}{2}a - \frac{1}{2} \cdot {\left( {20 - a} \right)^2} - 5\left( {a + 5} \right)

=500−50−152a−12⋅(a2−40a+400)−5(a+5)= 500 - 50 - \frac{{15}}{2}a - \frac{1}{2} \cdot \left( {{a^2} - 40a + 400} \right) - 5\left( {a + 5} \right)

=500−50−152a−12a2+20a−200−5a−25=225+152a−12a2= 500 - 50 - \frac{{15}}{2}a - \frac{1}{2}{a^2} + 20a - 200 - 5a - 25 = 225 + \frac{{15}}{2}a - \frac{1}{2}{a^2}

=20258−12(a−152)2≤20258≈253  ∀a.= \frac{{2025}}{8} - \frac{1}{2}{\left( {a - \frac{{15}}{2}} \right)^2} \le \frac{{2025}}{8} \approx 253\,\,\forall a.

Dấu bằng xảy ra khi: a=152.a = \frac{{15}}{2}.