TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 12)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi NN là hình chiếu của MM lên trục OxOx.

Do N∈Ox⇒N(a ;0 ;0)N \in Ox \Rightarrow N\left( {a\,;0\,;0} \right).

Do NN là hình chiếu của MM lên trục Ox⇒MN⊥Ox⇒MN→⋅i⃗=0Ox \Rightarrow MN \bot Ox \Rightarrow \overrightarrow {MN} \cdot \vec i = 0.

Trong đó MN→=(a−1;−2;−3),i⃗=(1 ;0 ;0)\overrightarrow {MN} = \left( {a - 1; - 2; - 3} \right),\vec i = \left( {1\,;0\,;0} \right)⇒MN→⋅i⃗=(a−1)+0+0=0⇔a=1\Rightarrow \overrightarrow {MN} \cdot \vec i = \left( {a - 1} \right) + 0 + 0 = 0 \Leftrightarrow a = 1.

Vậy N(1 ;0 ;0)⇒N≡RN\left( {1\,;0\,;0} \right) \Rightarrow N \equiv R. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Vậy hàm số đạt cực tiểu tại x=1x = 1; hàm số đạt cực đại tại x=−1x = - 1 và x=2x = 2. Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Tọa độ trọng tâm của tam giác OABOAB là (2 ;−2 ;2)\left( {2\,; - 2\,;2} \right). Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có ∫1x  dx=ln⁡∣x∣+C.\int {\frac{1}{x}} \;{\rm{d}}x = \ln \left| x \right| + C. Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Thể tích VV của khối hộp đã cho là V=3Bh.V = 3Bh. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có 3−32=−1+14=−2+2−1=0\frac{{3 - 3}}{2} = \frac{{ - 1 + 1}}{4} = \frac{{ - 2 + 2}}{{ - 1}} = 0. Vậy N(3 ;−1 ;−2)N\left( {3\,; - 1\,; - 2} \right) thuộc dd. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Theo bảng biến thiên ta thấy lim⁡x→−1+y=+∞⇒x=−1\mathop {\lim }\limits_{x \to - {1^ + }} y = + \infty \Rightarrow x = - 1 là tiệm cận đứng của đồ thị hàm số.

Có lim⁡x→1+y=−∞;  lim⁡x→1−y=+∞⇒x=1\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} y = - \infty ;\,\,\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} y = + \infty \Rightarrow x = 1 là tiệm cận đứng của đồ thị hàm số.

Lại có lim⁡x→+∞y=3⇒y=3\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } y = 3 \Rightarrow y = 3 là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.

Vậy tổng số tiệm cận đứng và tiệm cận ngang của đồ thị hàm số là 3. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có log⁡a(1a3)=log⁡aa−3=−3log⁡aa=−3{\log _a}\left( {\frac{1}{{{a^3}}}} \right) = {\log _a}{a^{ - 3}} = - 3{\log _a}a = - 3. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có ∫02f′(x) dx=45⇔f(x)∣02=45\int\limits_0^2 {f'\left( x \right)\,} {\rm{d}}x = 45\left. { \Leftrightarrow f\left( x \right)} \right|_0^2 = 45⇔f(2)−f(0)=45\Leftrightarrow f\left( 2 \right) - f\left( 0 \right) = 45.

Mà f(0)=3 neˆn f(2)=f(0)+45=3+45=48f\left( 0 \right) = 3{\rm{ }}\,{\rm{n\^e n }}\,f\left( 2 \right) = f\left( 0 \right) + 45 = 3 + 45 = 48. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(−4 ;2 ;−5)I\left( { - 4\,;2\,; - 5} \right) và bán kính R=(−4)2+22+(−5)2−(−4)=7R = \sqrt {{{\left( { - 4} \right)}^2} + {2^2} + {{\left( { - 5} \right)}^2} - \left( { - 4} \right)} = 7.

Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có u4=u1+3d⇒u4−u1=3d=6⇔d=2{u_4} = {u_1} + 3d \Rightarrow {u_4} - {u_1} = 3d = 6 \Leftrightarrow d = 2.

Vậy công sai của (un)\left( {{u_n}} \right) bằng 2. Chọn C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có

Độ cao (cm)({\rm{cm}})[40 ;42)\left[ {40\,;42} \right)[42 ;44)\left[ {42\,;44} \right)[44 ;46)\left[ {44\,;46} \right)[46 ;48)\left[ {46\,;48} \right)[48 ;50)\left[ {48\,;50} \right)[50 ;52)\left[ {50\,;52} \right)[52 ;54)\left[ {52\,;54} \right)
Tần số445101485

Ta có n=50n = 50.

Gọi x1;x2;...;x50{x_1};{x_2};...;{x_{50}} là chiều cao của 50 trẻ sơ sinh 12 ngày tuổi được sắp theo thứ tự không giảm.

Ta có Q1=x13∈[44;46){Q_1} = {x_{13}} \in \left[ {44;46} \right). Khi đó Q1=44+12,5−85⋅(46−44)=45,8{Q_1} = 44 + \frac{{12{,}5 - 8}}{5} \cdot \left( {46 - 44} \right) = 45{,}8.

Ta có Q2=x25+x262{Q_2} = \frac{{{x_{25}} + {x_{26}}}}{2} mà x25;x26∈[48;50){x_{25}};{x_{26}} \in \left[ {48;50} \right). Khi đó Q2=48+25−2314⋅(50−48)=3387≈48,3{Q_2} = 48 + \frac{{25 - 23}}{{14}} \cdot \left( {50 - 48} \right) = \frac{{338}}{7} \approx 48{,}3.

Ta có Q3=x38∈[50;52){Q_3} = {x_{38}} \in \left[ {50;52} \right). Khi đó Q3=50+37,5−378⋅(52−50)=50,125≈50,1{Q_3} = 50 + \frac{{37{,}5 - 37}}{8} \cdot \left( {52 - 50} \right) = 50{,}125 \approx 50{,}1. Chọn D.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Do hòn đá được ném từ độ cao 3 mét so với mặt nước nên ta có h(0)=3h\left( 0 \right) = 3

⇒a⋅02+b⋅0+c=3⇒c=3\Rightarrow a \cdot {0^2} + b \cdot 0 + c = 3 \Rightarrow c = 3.

b) Đúng. Ta có h(x)=ax2+bx+3⇒h′(x)=2ax+bh\left( x \right) = a{x^2} + bx + 3 \Rightarrow h'\left( x \right) = 2ax + b.

c) Sai. Hòn đá đạt độ cao cực đại khi x=5x = 5 nên 2a⋅5+b=02a \cdot 5 + b = 0 hay 10a+b=010a + b = 0\quad (1).

Hòn đá được ném từ một cây cầu với quỹ đạo ban đầu là 25∘25^\circ so với phương nằm ngang nên h′(0)=tan⁡25∘⇔b=tan⁡25∘h'\left( 0 \right) = \tan 25^\circ \Leftrightarrow b = \tan 25^\circ (2).

Từ (1), (2) ta có: a=−110tan⁡25∘.a = - \frac{1}{{10}}\tan 25^\circ .

Do đó, h(x)=(−110⋅tan⁡25∘)⋅x2+(tan⁡25∘)⋅x+3h\left( x \right) = \left( { - \frac{1}{{10}} \cdot \tan 25^\circ } \right) \cdot {x^2} + \left( {\tan 25^\circ } \right) \cdot x + 3.

Độ cao lớn nhất của hòn đá so với mặt nước là

h(5)=(−110⋅tan⁡25∘)⋅52+(tan⁡25∘)⋅5+3≈4,17  (m).h\left( 5 \right) = \left( { - \frac{1}{{10}} \cdot \tan 25^\circ } \right) \cdot {5^2} + \left( {\tan 25^\circ } \right) \cdot 5 + 3 \approx 4{,}17\,\,{\rm{(m)}}{\rm{.}}

d) Sai. Ta có h(x)=0⇔(−110⋅tan⁡25∘)⋅x2+(tan⁡25∘)⋅x+3=0h\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left( { - \frac{1}{{10}} \cdot \tan 25^\circ } \right) \cdot {x^2} + \left( {\tan 25^\circ } \right) \cdot x + 3 = 0⇔[x≈−4,45x≈14,45⇔x≈14,45\Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x \approx - 4{,}45}\\{x \approx 14{,}45}\end{array} \Leftrightarrow x \approx 14{,}45} \right..

Vậy hòn đá rơi xuống nước tại vị trí x=14,45x = 14{,}45 mét.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có P(A)=C71C101=0,7P\left( A \right) = \frac{{C_7^1}}{{C_{10}^1}} = 0{,}7.

Gọi Aˉ\bar A là biến cố: “Có 1 con gà trống từ chuồng I sang chuồng II”.

Suy ra P(Aˉ)=C31C101=0,3P\left( {\bar A} \right) = \frac{{C_3^1}}{{C_{10}^1}} = 0{,}3.

b) Sai. Ta có P(B∣A)=C41C101=0,4P\left( {B\mid A} \right) = \frac{{C_4^1}}{{C_{10}^1}} = 0{,}4.

c) Đúng. Ta có P(B∣Aˉ)=C51C101=0,5P\left( {B\mid \bar A} \right) = \frac{{C_5^1}}{{C_{10}^1}} = 0{,}5.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,7⋅0,4+0,3⋅0,5P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}7 \cdot 0{,}4 + 0{,}3 \cdot 0{,}5=0,43=43%= 0{,}43 = 43\%.

d) Đúng. Ta có P(Bˉ)=1−P(B)=0,57P\left( {\bar B} \right) = 1 - P\left( B \right) = 0{,}57. Vậy P(Aˉ∣Bˉ)=P(AB‾)P(Bˉ)=310⋅C51C1010,57=519P\left( {\bar A\mid \bar B} \right) = \frac{{P\left( {\overline {AB} } \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}} = \frac{{\frac{3}{{10}} \cdot \frac{{C_5^1}}{{C_{10}^1}}}}{{0{,}57}} = \frac{5}{{19}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hình minh hoạ

a) Đúng. Độ dài cạnh huyền của tam giác ABCABC là AB=AC2+BC2=62+82=10AB = \sqrt {A{C^2} + B{C^2}} = \sqrt {{6^2} + {8^2}} = 10.

b) Sai. Xét tam giác ANPANP ta có: sin⁡A=NPAP=xAP<xAN.\sin A = \frac{{NP}}{{AP}} = \frac{x}{{AP}} < \frac{x}{{AN}}.

Xét tam giác BMQBMQ ta có: sin⁡B=MQBQ=xBQ.\sin B = \frac{{MQ}}{{BQ}} = \frac{x}{{BQ}}.

c) Đúng. Ta có:

tan⁡A=NPAN=BCAC⇔xAN=68⇔AN=4x3\tan A = \frac{{NP}}{{AN}} = \frac{{BC}}{{AC}} \Leftrightarrow \frac{x}{{AN}} = \frac{6}{8} \Leftrightarrow AN = \frac{{4x}}{3}.

tan⁡B=MQMB=ACBC⇔xBM=86⇔BM=3x4\tan B = \frac{{MQ}}{{MB}} = \frac{{AC}}{{BC}} \Leftrightarrow \frac{x}{{BM}} = \frac{8}{6} \Leftrightarrow BM = \frac{{3x}}{4}.

MN=AB−AN−BM=10−3x4−4x3MN = AB - AN - BM = 10 - \frac{{3x}}{4} - \frac{{4x}}{3}=120−25x12= \frac{{120 - 25x}}{{12}}.

Diện tích hình chữ nhật MNPQMNPQ là: SMNPQ=MN.NP=x⋅120−25x12=10x−2512x2{S_{MNPQ}} = MN.NP = x \cdot \frac{{120 - 25x}}{{12}} = 10x - \frac{{25}}{{12}}{x^2}.

d) Sai. Parabol S(x)=10x−2512x2S\left( x \right) = 10x - \frac{{25}}{{12}}{x^2} đạt giá trị lớn nhất tại x=−102⋅(−2512)=125x = \frac{{ - 10}}{{2 \cdot \left( { - \frac{{25}}{{12}}} \right)}} = \frac{{12}}{5}.

Ta có SMNPQmax⁡=S(125)=12.{S_{MNP{Q_{\max }}}} = S\left( {\frac{{12}}{5}} \right) = 12.

Khi đó, diện tích tam giác ANP là SANP=12⋅NP⋅AN=12⋅x⋅4x3=2x23=2⋅(125)23{S_{ANP}} = \frac{1}{2} \cdot NP \cdot AN = \frac{1}{2} \cdot x \cdot \frac{{4x}}{3} = \frac{{2{x^2}}}{3} = \frac{{2 \cdot {{\left( {\frac{{12}}{5}} \right)}^2}}}{3}=9625.= \frac{{96}}{{25}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Ta có A(100 ;0 ;0))⇒OA→=(100 ;0 ;0)A\left( {100\,;0\,;0} \right)) \Rightarrow \overrightarrow {OA} = \left( {100\,;0\,;0} \right), B(10 ;10 ;8)⇒OB→=(10 ;10 ;8)B\left( {10\,;10\,;8} \right) \Rightarrow \overrightarrow {OB} = \left( {10\,;10\,;8} \right).

b) Sai. Ta có [OA→,OB→]=(0 ;−800 ; 1000)\left[ {\overrightarrow {OA} ,\overrightarrow {OB} } \right] = \left( {0\,; - 800\,;\,1000} \right).

c) Sai. Mặt phẳng (OACB)\left( {OACB} \right) có vectơ pháp tuyến n⃗(OACB)=−1200[OA→,OB→]=(0 ;4 ;−5){\vec n_{\left( {OACB} \right)}} = - \frac{1}{{200}}\left[ {\overrightarrow {OA} ,\overrightarrow {OB} } \right] = \left( {0\,;4\,; - 5} \right) và đi qua A=(100 ;0 ;0)A = \left( {100\,;0\,;0} \right) nên có phương trình là: 0(x−100)+4(y−0)−5(z−0)=0hay4y−5z=00\left( {x - 100} \right) + 4\left( {y - 0} \right) - 5\left( {z - 0} \right) = 0{\rm{ hay }}4y - 5z = 0.

d) Sai. Ta có D(0 ;60 ;0)D\left( {0\,;60\,;0} \right)⇒OD→=(0 ;60 ;0)\Rightarrow \overrightarrow {OD} = \left( {0\,;60\,;0} \right).

Mặt phẳng (OBED)\left( {OBED} \right) có vectơ pháp tuyến là

n⃗(OBED)=−1120[OB→,  OD→]=−1120(−480 ;0 ;600)=(4 ;0 ;−5){\vec n_{\left( {OBED} \right)}} = - \frac{1}{{120}}\left[ {\overrightarrow {OB} ,\,\,\overrightarrow {OD} } \right] = - \frac{1}{{120}}\left( { - 480\,;0\,;600} \right) = \left( {4\,;0\,; - 5} \right).

Góc α\alpha giữa hai mặt phẳng (OACB)\left( {OACB} \right) và (OBED)\left( {OBED} \right) là:

cos⁡α=∣n⃗(OACB)⋅n⃗(OBED)∣∣n⃗(OACB)∣⋅∣n⃗(OBED)∣=∣0⋅4+4⋅0+(−5)⋅(−5)∣42+(−5)2⋅42+(−5)2\cos \alpha = \frac{{\left| {{{\vec n}_{\left( {OACB} \right)}} \cdot {{\vec n}_{\left( {OBED} \right)}}} \right|}}{{\left| {{{\vec n}_{\left( {OACB} \right)}}} \right| \cdot \left| {{{\vec n}_{\left( {OBED} \right)}}} \right|}} = \frac{{\left| {0 \cdot 4 + 4 \cdot 0 + \left( { - 5} \right) \cdot \left( { - 5} \right)} \right|}}{{\sqrt {{4^2} + {{\left( { - 5} \right)}^2}} \cdot \sqrt {{4^2} + {{\left( { - 5} \right)}^2}} }}=2541⋅41=2541= \frac{{25}}{{\sqrt {41} \cdot \sqrt {41} }} = \frac{{25}}{{41}}.

⇒α≈52,43∘.\Rightarrow \alpha \approx 52{,}43^\circ .

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,95

Đáp án: 0,95.

Chọn hệ trục tọa độ OxyzOxyz như hình vẽ.

Hình minh hoạ

Gọi điểm AA là gốc toạ độ O(0 ;0 ;0)O\left( {0\,;0\,;0} \right).

Ta có B(2 ;0 ;0),C(2 ;2 ;0), D(0 ;2 ; 0),S(0 ;0 ;1)B\left( {2\,;0\,;0} \right),C\left( {2\,;2\,;0} \right),\,D\left( {0\,;2\,;\,0} \right),S\left( {0\,;0\,;1} \right).

M(0 ;0 ;0,5)M\left( {0\,;0\,;0{,}5} \right) là trung điểm của SASA;

N(1 ;2 ;0)N\left( {1\,;2\,;0} \right) là trung điểm của CDCD.

Suy ra MN→=(1 ;2 ;−0,5),  SC→=(2 ;2 ;−1)\overrightarrow {MN} = \left( {1\,;2\,; - 0{,}5} \right),\,\,\overrightarrow {SC} = \left( {2\,;2\,; - 1} \right).

Ta có MN→⋅SC→=1⋅2+2⋅2+(−0,5)⋅(−1)=6,5\overrightarrow {MN} \cdot \overrightarrow {SC} = 1 \cdot 2 + 2 \cdot 2 + \left( { - 0{,}5} \right) \cdot \left( { - 1} \right) = 6{,}5;

∣MN→∣=12+22+(−0,5)2=212;  ∣SC→∣=22+22+(−1)2=3\left| {\overrightarrow {MN} } \right| = \sqrt {{1^2} + {2^2} + {{\left( { - 0{,}5} \right)}^2}} = \frac{{\sqrt {21} }}{2};\,\,\left| {\overrightarrow {SC} } \right| = \sqrt {{2^2} + {2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} = 3.

Gọi φ\varphi là góc giữa hai đường thẳng MNMN và SCSC, khi đó:

cos⁡φ=∣cos⁡(MN→,SC→)∣=∣MN→⋅SC→∣∣MN→∣⋅∣SC→∣=6,5212⋅3=132163≈0,95\cos \varphi = \left| {\cos \left( {\overrightarrow {MN} ,\overrightarrow {SC} } \right)} \right| = \frac{{\left| {\overrightarrow {MN} \cdot \overrightarrow {SC} } \right|}}{{\left| {\overrightarrow {MN} } \right| \cdot \left| {\overrightarrow {SC} } \right|}} = \frac{{6{,}5}}{{\frac{{\sqrt {21} }}{2} \cdot 3}} = \frac{{13\sqrt {21} }}{{63}} \approx 0{,}95.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 32

Đáp án: 32.

Gọi số ngũ giác màu sẫm là X, số lục giác màu sáng là Y.

Mỗi lục giác chỉ có 3 cạnh tiếp xúc với các ngũ giác, mỗi ngũ giác có 5 cạnh tiếp xúc với các lục giác. Suy ra tổng số cạnh chung của các lục giác và ngũ giác là 3Y=5X.3Y = 5X. (1)

Do đó số lượng ngũ giác và lục giác theo tỷ lệ là 3 : 5.

Theo định lý Euler V−E+F=2V - E + F = 2 thì ta có:

Số đỉnh: V=5XV = 5X

Số cạnh: E=5X+3Y2E = 5X + \frac{{3Y}}{2}

Số mặt: F=X+YF = X + Y

⇒5X−(5X+3Y2)+(X+Y)=2\Rightarrow 5X - \left( {5X + \frac{{3Y}}{2}} \right) + \left( {X + Y} \right) = 2⇔X−Y2=2\Leftrightarrow X - \frac{Y}{2} = 2. (2)

Từ (1) và (2)⇒{X=12Y=20(2) \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{X = 12}\\{Y = 20}\end{array}} \right.. Vậy cần dùng 32 mảnh.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 50

Đáp án: 50.

Giả sử H(3+2t ;t ;1+t)∈Δ1,K(1+t′;2+2t′;t′)∈Δ2H\left( {3 + 2t\,;t\,;1 + t} \right) \in {\Delta _1},K\left( {1 + t';2 + 2t';t'} \right) \in {\Delta _2}, ta có HK→=(t′−2t−2;2t′−t+2;t′−t−1)\overrightarrow {HK} = \left( {t' - 2t - 2;2t' - t + 2;t' - t - 1} \right).

Đường thẳng dd có vectơ chỉ phương là ud→=(1 ;1 ;−2)\overrightarrow {{u_d}} = \left( {1\,;1\,; - 2} \right).

Vì d⊥Δd \bot \Delta nên ud→⊥HK→\overrightarrow {{u_d}} \bot \overrightarrow {HK} nên ud→⋅HK→=0\overrightarrow {{u_d}} \cdot \overrightarrow {HK} = 0

⇔t′−2t−2+2t′−t+2−2(t′−t−1)=0⇔t′−t+2=0\Leftrightarrow t' - 2t - 2 + 2t' - t + 2 - 2\left( {t' - t - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow t' - t + 2 = 0⇔t′=t−2.\Leftrightarrow t' = t - 2.{\rm{ }}

Suy ra HK→=(−t−4 ;t−2 ;−3)⇒HK2=(t+4)2+(t−2)2+9\overrightarrow {HK} = \left( { - t - 4\,;t - 2\,; - 3} \right) \Rightarrow H{K^2} = {\left( {t + 4} \right)^2} + {\left( {t - 2} \right)^2} + 9

⇒HK2=2t2+4t+29=2(t+1)2+27≥27\Rightarrow H{K^2} = 2{t^2} + 4t + 29 = 2{\left( {t + 1} \right)^2} + 27 \ge 27.

Do đó HKmin⁡=33H{K_{\min }} = 3\sqrt 3 khi t=−1.t = - 1.

Khi đó HK→=(−3;−3;−3)=−35(5 ;5 ;5)=−35u→\overrightarrow {HK} = \left( { - 3; - 3; - 3} \right) = - \frac{3}{5}\left( {5\,;5\,;5} \right) = - \frac{3}{5}\overrightarrow u.

Suy ra đường thẳng Δ\Delta nhận u⃗=(5 ;5 ;5)\vec u = \left( {5\,;5\,;5} \right) là một vectơ chỉ phương ⇒h=k=5.\Rightarrow h = k = 5.

Vậy h2+k2=52+52=50.{h^2} + {k^2} = {5^2} + {5^2} = 50.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 213

Đáp án: 213.

Hình minh hoạ

Gắn hệ trục toạ độ như hình vẽ, ta có: A(0 ;0), D(0 ;4), B(8 ;0), C(8 ;4), E(2 ;2),F(6 ;2)A\left( {0\,;0} \right),\,D\left( {0\,;4} \right),\,B\left( {8\,;0} \right),\,C\left( {8\,;4} \right),\,E\left( {2\,;2} \right),F\left( {6\,;2} \right).

Phương trình đường tròn đi qua hai điểm D và E là x2+(y−2)2=22{x^2} + {\left( {y - 2} \right)^2} = {2^2}.

⇒(y−2)2=4−x2⇒y−2=4−x2\Rightarrow {\left( {y - 2} \right)^2} = 4 - {x^2} \Rightarrow y - 2 = \sqrt {4 - {x^2}} (do lấy nửa trên của đường tròn)

⇒y=4−x2+2\Rightarrow y = \sqrt {4 - {x^2}} + 2.

Thể tích của vật thể trang trí là V=2π  ∫02[(4−x2+2)2−22] dx+ π∫0822  dx≈213,0  (cm3)V = 2\pi \;\int\limits_0^2 {\left[ {{{\left( {\sqrt {4 - {x^2}} + 2} \right)}^2} - {2^2}} \right]} \,{\rm{d}}x + \,\pi \int\limits_0^8 {{2^2}} \;{\rm{d}}x \approx 213{,}0\,\,({\rm{c}}{{\rm{m}}^3}).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9,09

Đáp án: 9,09.

Gọi biến cố Ti{T_i} : “Thợ săn bắn trúng ở lần thứ i  (i=1 ,2 ,3)i\,\,\left( {i = 1\,,2\,,3} \right)”.

(Vì khi bắn trúng thợ săn sẽ dừng bắn nên 3 biến cố này không độc lập).

Vì xác suất bắn trúng trong mỗi lần bắn tỉ lệ nghịch với khoảng cách bắn nên ta có tích 2 giá trị tương ứng của chúng luôn không đổi (tính chất của 2 đại lượng tỉ lệ nghịch). Giả sử hằng số đó bằng k.

Suy ra P(T1)⋅20=k⇒P(T1)=k20=0,5⇒k=10P\left( {{T_1}} \right) \cdot 20 = k \Rightarrow P\left( {{T_1}} \right) = \frac{k}{{20}} = 0{,}5 \Rightarrow k = 10⇒P(T2)=1030=13;P(T3)=1050=0,2\Rightarrow P\left( {{T_2}} \right) = \frac{{10}}{{30}} = \frac{1}{3};P\left( {{T_3}} \right) = \frac{{10}}{{50}} = 0{,}2.

Suy ra xác suất người thợ săn bắn trượt ở lần 1, 2, 3 lần lượt là 0,5; 23;  0,8\frac{2}{3};\,\,0{,}8.

Gọi TT là biến cố: “Thợ săn bắn trúng”.

Ta có P(T)=1−P(T1‾T2‾T3‾)=1−0,5⋅23⋅0,8=1115P\left( T \right) = 1 - P\left( {\overline {{T_1}} \overline {{T_2}} \overline {{T_3}} } \right) = 1 - 0{,}5 \cdot \frac{2}{3} \cdot 0{,}8 = \frac{{11}}{{15}}.

Gọi AA là biến cố: “Cung thủ bắn trúng ở lần thứ ba”.

Khi đó P(A)=P(T1‾T2‾T3)=P(T1‾)⋅P(T2‾∣T1‾)⋅P(T3∣T1‾T2‾)P\left( A \right) = P\left( {\overline {{T_1}} \overline {{T_2}} {T_3}} \right) = P\left( {\overline {{T_1}} } \right) \cdot P\left( {\overline {{T_2}} \mid \overline {{T_1}} } \right) \cdot P\left( {{T_3}\mid \overline {{T_1}} \overline {{T_2}} } \right)=0,5⋅23⋅0,2=115.= 0{,}5 \cdot \frac{2}{3} \cdot 0{,}2 = \frac{1}{{15}}.

Ta có P(A∣T)=P(AT)P(T)=1151115=9,09%P\left( {A\mid T} \right) = \frac{{P\left( {AT} \right)}}{{P\left( T \right)}} = \frac{{\frac{1}{{15}}}}{{\frac{{11}}{{15}}}} = 9{,}09\% (vì A⊂TA \subset T nên P(AT)=P(A)=115P\left( {AT} \right) = P\left( A \right) = \frac{1}{{15}}).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,33

Đáp án: 0,33.

Hình minh hoạ

Ta có y′(t)y'\left( t \right) là tốc độ di chuyển của B,  x′(t)B,\,\,x'\left( t \right) là tốc độ di chuyển của A.

x0′(t)=0,5   m/s{x'_0}\left( t \right) = 0{,}5\;\,{\rm{m/s}}.

PA+PB=15⇒PB=15−PA.PA + PB = 15 \Rightarrow PB = 15 - PA.

PA=PQ2+AQ2=x2+42=x2+16PA = \sqrt {P{Q^2} + A{Q^2}} = \sqrt {{x^2} + {4^2}} = \sqrt {{x^2} + 16}.

QB2=PB2−PQ2hayy2=(15−PA)2−42Q{B^2} = P{B^2} - P{Q^2}{\rm{ hay }}{y^2} = {\left( {15 - PA} \right)^2} - {4^2} hay y2=(15−x2+16)2−16{y^2} = {\left( {15 - \sqrt {{x^2} + 16} } \right)^2} - 16.

Với x=3x = 3 ta có: y2(3)=84{y^2}\left( 3 \right) = 84 hay y(3)=221y\left( 3 \right) = 2\sqrt {21}.

Ta có y2=(15−x2+16)2−16{y^2} = {\left( {15 - \sqrt {{x^2} + 16} } \right)^2} - 16

⇒2y(t)⋅y′(t)=2(15−x2+16)(15−x2+16)′\Rightarrow 2y\left( t \right) \cdot y'\left( t \right) = 2\left( {15 - \sqrt {{x^2} + 16} } \right){\left( {15 - \sqrt {{x^2} + 16} } \right)^\prime }

⇒y(t)⋅y′(t)=(15−x2+16)−2x⋅x′2x2+16\Rightarrow y\left( t \right) \cdot y'\left( t \right) = \left( {15 - \sqrt {{x^2} + 16} } \right)\frac{{ - 2x \cdot x'}}{{2\sqrt {{x^2} + 16} }}

⇒y(t)⋅y′(t)=−(15−x2+16)x⋅x′x2+16\Rightarrow y\left( t \right) \cdot y'\left( t \right) = - \left( {15 - \sqrt {{x^2} + 16} } \right)\frac{{x \cdot x'}}{{\sqrt {{x^2} + 16} }}

Với x=3x = 3 ta có: y(3)⋅y′(3)=−(15−32+16)3⋅0,532+16y\left( 3 \right) \cdot y'\left( 3 \right) = - \left( {15 - \sqrt {{3^2} + 16} } \right)\frac{{3 \cdot 0{,}5}}{{\sqrt {{3^2} + 16} }}

⇒221⋅y′(3)=−3⇒y′(3)=−3221≈−0,33    m/s\Rightarrow 2\sqrt {21} \cdot y'\left( 3 \right) = - 3 \Rightarrow y'\left( 3 \right) = - \frac{3}{{2\sqrt {21} }} \approx - 0{,}33\;\,\,{\rm{m/s}}.