TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 10)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Dựa vào bảng biến thiên ta thấy hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) đạt cực đại tại x=0x = 0 và giá trị cực đại là đạt cực tiểu tại x=±1x = \pm 1 và yCT=y(±1)=−4{y_{CT}} = y\left( { \pm 1} \right) = - 4. Chọn D.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Trong không gian với hệ tọa độ OxyzOxyz, điểm thuộc mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) sẽ có cao độ z=0z = 0 ⇒M(2 ;3 ;0)∈(Oxy)\Rightarrow M\left( {2\,;3\,;0} \right) \in \left( {Oxy} \right). Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có 32x−1=27⇔32x−1=33⇔2x−1=3{3^{2x - 1}} = 27 \Leftrightarrow {3^{2x - 1}} = {3^3} \Leftrightarrow 2x - 1 = 3⇔x=2.\Leftrightarrow x = 2. Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Giá trị đại diện của nhóm [60 ; 90)\left[ {60\,;\,90} \right) là 75. Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Có u3=u1q2=4⋅32=36{u_3} = {u_1}{q^2} = 4 \cdot {3^2} = 36. Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có ∫23[f(x)+3]dx=∫23f(x)dx+3∫23dx\int\limits_2^3 {\left[ {f\left( x \right) + 3} \right]{\rm{d}}x} = \int\limits_2^3 {f\left( x \right){\rm{d}}x} + 3\int\limits_2^3 {{\rm{d}}x}=3+3=6.= 3 + 3 = 6. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có MM là trung điểm của BCBC nên 12B′C′→=12BC→=MC→.\frac{1}{2}\overrightarrow {B'C'} = \frac{1}{2}\overrightarrow {BC} = \overrightarrow {MC} .

Khi đó, AM→+12B′C′→=AM→+MC→=AC→=A′C′→\overrightarrow {AM} + \frac{1}{2}\overrightarrow {B'C'} = \overrightarrow {AM} + \overrightarrow {MC} = \overrightarrow {AC} = \overrightarrow {A'C'}. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Tập xác định: D=R.D = \mathbb{R}.

Ta có y′=−3x2+12xy' = - 3{x^2} + 12x; y′=0⇔−3x2+12x=0⇔[x=0x=4y' = 0 \Leftrightarrow - 3{x^2} + 12x = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 0}\\{x = 4}\end{array}} \right..

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Dựa vào bảng biến thiên suy ra hàm số đồng biến trên khoảng (0 ;4)\left( {0\,;4} \right). Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có v(t)=∫a(t)dtv\left( t \right) = \int a \left( t \right){\rm{d}}t⇒v(t)=∫(3t2+t) dt=t3+12t2+C\Rightarrow v\left( t \right) = \int {\left( {3{t^2} + t} \right)\,} {\rm{d}}t = {t^3} + \frac{1}{2}{t^2} + C.

Vận tốc ban đầu của chất điểm là 2  (m/s)⇒v(0)=03+12⋅02+C=22\,\,{\rm{(m/s)}} \Rightarrow v\left( 0 \right) = {0^3} + \frac{1}{2} \cdot {0^2} + C = 2⇔C=2\Leftrightarrow C = 2.

Vậy v(t)=t3+12t2+2v\left( t \right) = {t^3} + \frac{1}{2}{t^2} + 2.

Sau 2 giây vận tốc của chất điểm là: v(2)=23+12⋅22+2=12  (m/s)v\left( 2 \right) = {2^3} + \frac{1}{2} \cdot {2^2} + 2 = 12\,\,{\rm{(m/s)}}. Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có log⁡3a−2log⁡9b=3⇔log⁡3a−log⁡3b=3⇔log⁡3ab=3⇔ab=27{\log _3}a - 2{\log _9}b = 3 \Leftrightarrow {\log _3}a - {\log _3}b = 3 \Leftrightarrow {\log _3}\frac{a}{b} = 3 \Leftrightarrow \frac{a}{b} = 27⇔a=27b\Leftrightarrow a = 27b.

Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Thể tích khối tứ diện S.BCDS.BCD bằng VS.BCD=12VS.ABCD=12⋅13⋅a2⋅2a=a33.{V_{S.BCD}} = \frac{1}{2}{V_{S.ABCD}} = \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{3} \cdot {a^2} \cdot 2a = \frac{{{a^3}}}{3}. Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số cách chọn 1 nam, 1 nữ là C61⋅C51=6⋅5=30C_6^1 \cdot C_5^1 = 6 \cdot 5 = 30. Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. ĐKХĐ: x2−4x+5>0{x^2} - 4x + 5 > 0 hay (x−2)2+1>0{(x - 2)^2} + 1 > 0 (luôn đúng).

Vậy tập xác định của hàm số đã cho là D=R.D = \mathbb{R}.

b) Sai. Ta có f(x)=log⁡2(x2−4x+5)⇒f′(x)=2x−4(x2−4x+5)ln⁡2f\left( x \right) = {\log _2}\left( {{x^2} - 4x + 5} \right) \Rightarrow f'\left( x \right) = \frac{{2x - 4}}{{\left( {{x^2} - 4x + 5} \right)\ln 2}}.

c) Đúng. Ta có f′(x)=0⇔2x−4(x2−4x+5)ln⁡2=0⇔2x−4=0⇔x=2f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \frac{{2x - 4}}{{\left( {{x^2} - 4x + 5} \right)\ln 2}} = 0 \Leftrightarrow 2x - 4 = 0 \Leftrightarrow x = 2.

f(2)=log⁡2(22−4⋅2+5)=log⁡21=0f\left( 2 \right) = {\log _2}\left( {{2^2} - 4 \cdot 2 + 5} \right) = {\log _2}1 = 0.

Vậy toạ độ của điểm M là (2 ;0)\left( {2\,;0} \right).

d) Đúng. Phương trình hoành độ giao điểm là: log⁡2(x2−4x+5)=1{\log _2}\left( {{x^2} - 4x + 5} \right) = 1

⇔x2−4x+5=2⇔x2−4x+3=0⇔[x=1⇒A(1 ;1)x=3⇒B(3 ;1)\Leftrightarrow {x^2} - 4x + 5 = 2 \Leftrightarrow {x^2} - 4x + 3 = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 1 \Rightarrow A\left( {1\,;1} \right)}\\{x = 3 \Rightarrow B\left( {3\,;1} \right)}\end{array}} \right..

AB=(3−1)2+(1−1)2=2AB = \sqrt {{{\left( {3 - 1} \right)}^2} + {{\left( {1 - 1} \right)}^2}} = 2; d(M,AB)=d(M,y−1=0)=∣0−1∣12=1d\left( {M,AB} \right) = d\left( {M,y - 1 = 0} \right) = \frac{{\left| {0 - 1} \right|}}{{\sqrt {{1^2}} }} = 1.

Diện tích tam giác MAB là: SMAB=12⋅AB⋅d(M,AB)=12⋅2⋅1=1{S_{MAB}} = \frac{1}{2} \cdot AB \cdot d\left( {M,AB} \right) = \frac{1}{2} \cdot 2 \cdot 1 = 1.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Ta có AB=02+112+(−0,5)2=121,25≈11   (km)AB = \sqrt {{0^2} + {{11}^2} + {{\left( { - 0{,}5} \right)}^2}} = \sqrt {121{,}25} \approx 11\;\,{\rm{(km)}}.

b) Đúng. Thời gian để máy bay từ vị trí AA hạ cánh tại vị trí BB là:

121,25250  (h)=121,25250⋅60(phuˊt)≈2,64(phuˊt).\frac{{\sqrt {121{,}25} }}{{250}}\,\,{\rm{(h)}} = \frac{{\sqrt {121{,}25} }}{{250}} \cdot 60{\rm{ (ph\'u t) }} \approx 2{,}64{\rm{ (ph\'u t)}}{\rm{. }}

c) Sai. Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) có phương trình x9−y9+z0,9=1\frac{x}{9} - \frac{y}{9} + \frac{z}{{0{,}9}} = 1⇔x−y+10z−9=0\Leftrightarrow x - y + 10z - 9 = 0.

d) Sai. Giả sử điểm C(xC;yC;zC)C\left( {{x_C};{y_C};{z_C}} \right) là vị trí mà máy bay xuyên qua đám mây để hạ cánh.

Do hai vectơ AC→,AB→\overrightarrow {AC} ,\overrightarrow {AB} cùng hướng nên tồn tại số thực t>0t > 0 sao cho

AC→=tAB→⇔{xC−3=0yC+2,5=11tzC−0,5=−0,5t⇔{xC=3yC=−2,5+11tzC=0,5−0,5t\overrightarrow {AC} = t\overrightarrow {AB} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x_C} - 3 = 0}\\{{y_C} + 2{,}5 = 11t}\\{{z_C} - 0{,}5 = - 0{,}5t}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x_C} = 3}\\{{y_C} = - 2{,}5 + 11t}\\{{z_C} = 0{,}5 - 0{,}5t}\end{array}} \right.} \right..

Vì C∈(α)C \in \left( \alpha \right) nên 3−(−2,5+11t)+10(0,5−0,5t)−9=0⇔t=3323 - \left( { - 2{,}5 + 11t} \right) + 10\left( {0{,}5 - 0{,}5t} \right) - 9 = 0 \Leftrightarrow t = \frac{3}{{32}}. Suy ra zC≈0,45.{z_C} \approx 0{,}45.

Vậy độ cao của máy bay khi xuyên qua đám mây khoảng 0,45   km.0{,}45\,\;{\rm{km}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Hình khối (H)\left( H \right) không là một khối tròn xoay.

b) Sai. Công thức tính thể tích khối (H)\left( H \right) là V=∫−33S(x)dxV = \int\limits_{ - 3}^3 {S\left( x \right){\rm{d}}x}.

c) Sai. Chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ dưới đây.

Hình minh hoạ

Mặt phẳng vuông góc với tia OxOx tại điểm có hoành độ xx, cắt hình (H)\left( H \right) theo thiết diện là một hình vuông có cạnh ABAB.

Ta có (12AB)2=R2−x2=9−x2⇒AB2=36−4x2{\left( {\frac{1}{2}AB} \right)^2} = {R^2} - {x^2} = 9 - {x^2} \Rightarrow A{B^2} = 36 - 4{x^2}.

Khi đó, diện tích thiết diện là S(x)=AB2=36−4x2=4(9−x2)S\left( x \right) = A{B^2} = 36 - 4{x^2} = 4\left( {9 - {x^2}} \right).

d) Đúng. Thể tích khối (H)\left( H \right) là: V=∫−33S(x)dx=∫−33(36−4x2)dx=144V = \int\limits_{ - 3}^3 {S\left( x \right){\rm{d}}x} = \int\limits_{ - 3}^3 {\left( {36 - 4{x^2}} \right){\rm{d}}x} = 144 (đơn vị diện tích).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Số quả táo trong thùng được dán nhãn là 100⋅80%=80100 \cdot 80\% = 80 (quả).

Ta có n(Ω)=100;  n(A)=80⇒P(A)=80100=45n\left( \Omega \right) = 100;\,\,n\left( A \right) = 80 \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{80}}{{100}} = \frac{4}{5}.

b) Sai. Vì Hoàng đã lấy ra một quả có nhãn nên số quả táo trong thùng còn lại 99 quả, trong đó có 79 quả có dán nhãn. Suy ra xác suất P(B∣A)=7999P\left( {B\mid A} \right) = \frac{{79}}{{99}}.

c) Đúng. Ta có P(Aˉ)=1−P(A)=15;  P(B∣Aˉ)=8099P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = \frac{1}{5};\,\,P\left( {B\mid \bar A} \right) = \frac{{80}}{{99}}.

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right)=45⋅7999+15⋅8099=45=0,8= \frac{4}{5} \cdot \frac{{79}}{{99}} + \frac{1}{5} \cdot \frac{{80}}{{99}} = \frac{4}{5} = 0{,}8.

d) Sai. Xác suất để Hoàng cũng lấy ra quả táo có dán nhãn khi biết Hà lấy được quả táo có dán nhãn là P(A∣B)P\left( {A\mid B} \right).

Áp dụng công thức Bayes, ta có P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( B \right)}}=45⋅79990,8≈79,8%= \frac{{\frac{4}{5} \cdot \frac{{79}}{{99}}}}{{0{,}8}} \approx 79{,}8\%.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,75

Đáp án: 0,75.

Giả sử người ta phát đi 1 tín hiệu.

Gọi AA là biến cố: “tín hiệu truyền đi là tín hiệu chấm (.)” và Aˉ\bar A là biến cố: “tín hiệu truyền đi là tín hiệu vạch (-)”.

Như vậy P(A)=55+3=58P\left( A \right) = \frac{5}{{5 + 3}} = \frac{5}{8} và P(Aˉ)=38P\left( {\bar A} \right) = \frac{3}{8}.

Gọi BB là biến cố: “nhận được tín hiệu chấm”.

Theo đề ta có: P(B∣A)=35;P(B∣A‾)=13P\left( {B|A} \right) = \frac{3}{5};P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{1}{3}.

Ta có P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=58⋅35+38⋅13=0,5P(B) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{8} \cdot \frac{3}{5} + \frac{3}{8} \cdot \frac{1}{3} = 0{,}5.

Ta cần tính P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=58⋅350,5=0,75.P(A\mid B) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{5}{8} \cdot \frac{3}{5}}}{{0{,}5}} = 0{,}75.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 55

Đáp án: 55.

Cách 1: Tổ hợp

Gọi số lần nhảy 1 bước, 2 bước của con ếch lần lượt là a,ba,b với a,b∈N,0≤a,b≤9.a,b \in \mathbb{N},0 \le a,b \le 9.

Với mỗi cặp (a,b)\left( {a,b} \right) ta có số cách di chuyển của con ếch là Ca+baC_{a + b}^a (cách).

Theo giả thiết ta có a+2b=9a + 2b = 9, suy ra aa lẻ nên a∈{1 ; 3 ; 5 ; 7 ;9}a \in \left\{ {1\,;\,3\,;\,5\,;\,7\,;9} \right\}.

Với a=1⇒b=4a = 1 \Rightarrow b = 4: Số cách di chuyển của con ếch là C51=5C_5^1 = 5 (cách).

Với a=3⇒b=3a = 3 \Rightarrow b = 3: Số cách di chuyển của con ếch là C63=20C_6^3 = 20 (cách).

Với a=5⇒b=2a = 5 \Rightarrow b = 2: Số cách di chuyển của con ếch là C75=21C_7^5 = 21 (cách).

Với a=7⇒b=1a = 7 \Rightarrow b = 1: Số cách di chuyển của con ếch là C87=8C_8^7 = 8 (cách).

Với a=9⇒b=0a = 9 \Rightarrow b = 0: Số cách di chuyển của con ếch là C99=1C_9^9 = 1 (cách).

Số cách di chuyển của con ếch là 5+20+21+8+1=555 + 20 + 21 + 8 + 1 = 55 cách.

Cách 2: Dãy số Fibonacci.

Gọi f(n)f\left( n \right) là số cách nhảy để nhảy đến lá thứ n.

Con ếch bắt đầu xuất phát từ lá 1. Ta có f(2)=1 ;f(3)=2f\left( 2 \right) = 1\,;f\left( 3 \right) = 2.

Vì để nhảy đến lá thứ 4 thì sẽ phải nhảy qua lá thứ 2 hoặc lá thứ 3 nên ta có số cách nhảy đến lá thứ 4 là f(4)=f(2)+f(3)=3f\left( 4 \right) = f\left( 2 \right) + f\left( 3 \right) = 3.

Tương tự ta có: {f(5)=f(4)+f(3)……………………………………………………f(n)=f(n−1)+f(n−2)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{f\left( 5 \right) = f\left( 4 \right) + f\left( 3 \right)}\\{ \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots \ldots }\\{f\left( n \right) = f\left( {n - 1} \right) + f\left( {n - 2} \right)}\end{array}} \right.

f(5)=5f\left( 5 \right) = 5; f(6)=5+3=8f\left( 6 \right) = 5 + 3 = 8; f(7)=8+5=13f\left( 7 \right) = 8 + 5 = 13; f(8)=13+8=21f\left( 8 \right) = 13 + 8 = 21;

f(9)=21+13=34f\left( 9 \right) = 21 + 13 = 34; f(10)=34+21=55f\left( {10} \right) = 34 + 21 = 55.

Vậy con ếch có tất cả 55 cách nhảy.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -2

Đáp án: −2.

Hình minh hoạ

Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(1 ;2 ;−1)I\left( {1\,;2\,; - 1} \right) và bán kính R=3.R = \sqrt 3 .

Δ:x+46=y−6−2=z−2−1\Delta :\frac{{x + 4}}{6} = \frac{{y - 6}}{{ - 2}} = \frac{{z - 2}}{{ - 1}} hay Δ:{x=−4+6ty=6−2tz=2−t,t∈R.\Delta :\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = - 4 + 6t}\\{y = 6 - 2t}\\{z = 2 - t}\end{array},t \in \mathbb{R}} \right..

Lấy M(−4+6t ;6−2t ;2−t)∈ΔM\left( { - 4 + 6t\,;6 - 2t\,;2 - t} \right) \in \Delta.

⇒IM→=(−5+6t;4−2t;3−t)\Rightarrow \overrightarrow {IM} = \left( { - 5 + 6t;4 - 2t;3 - t} \right).

Diện tích hình phẳng giới hạn bởi (C)\left( C \right) bằng S=π⋅AH2.S = \pi \cdot A{H^2}.

Do đó Smin⁡⇔AHmin⁡.{S_{\min }} \Leftrightarrow A{H_{\min }}.

Mà IH=AI2−AH2=3−AH2⇒IHmax⁡.IH = \sqrt {A{I^2} - A{H^2}} = \sqrt {3 - A{H^2}} \Rightarrow I{H_{\max }}{\rm{. }}

Lại có IH⋅IM=AI2=3⇒IM=3IH⇒IMmin⁡IH \cdot IM = A{I^2} = 3 \Rightarrow IM = \frac{3}{{IH}} \Rightarrow I{M_{\min }}⇒M\Rightarrow M là hình chiếu của II xuống Δ\Delta.

⇒IM→⋅uΔ→=0⇒6(−5+6t)−2(4−2t)−(3−t)=0\Rightarrow \overrightarrow {IM} \cdot \overrightarrow {{u_\Delta }} = 0 \Rightarrow 6\left( { - 5 + 6t} \right) - 2\left( {4 - 2t} \right) - \left( {3 - t} \right) = 0⇒41t−41=0⇒t=1⇒M(2 ;4 ;1)\Rightarrow 41t - 41 = 0 \Rightarrow t = 1 \Rightarrow M\left( {2\,;4\,;1} \right)

⇒IM→=(1 ;2 ;2),  IM=3,  IH=1\Rightarrow \overrightarrow {IM} = \left( {1\,;2\,;2} \right),\,\,IM = 3,\,\,IH = 1.

⇒IH→=13IM→=(13;23;23)⇒{xH−1=13yH−2=23zH+1=23⇒{xH=43yH=83zH=−13\Rightarrow \overrightarrow {IH} = \frac{1}{3}\overrightarrow {IM} = \left( {\frac{1}{3};\frac{2}{3};\frac{2}{3}} \right) \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x_H} - 1 = \frac{1}{3}}\\{{y_H} - 2 = \frac{2}{3}}\\{{z_H} + 1 = \frac{2}{3}}\end{array} \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x_H} = \frac{4}{3}}\\{{y_H} = \frac{8}{3}}\\{{z_H} = - \frac{1}{3}}\end{array}} \right.} \right.⇒H(43;83;−13).\Rightarrow H\left( {\frac{4}{3};\frac{8}{3}; - \frac{1}{3}} \right).

Mặt phẳng (P)\left( P \right) đi qua H(43;83;−13)H\left( {\frac{4}{3};\frac{8}{3}; - \frac{1}{3}} \right) và có vectơ pháp tuyến IM→=(1 ;2 ;2)\overrightarrow {IM} = \left( {1\,;2\,;2} \right) có phương trình là

(x−43)+2(y−83)+2(z+13)=0\left( {x - \frac{4}{3}} \right) + 2\left( {y - \frac{8}{3}} \right) + 2\left( {z + \frac{1}{3}} \right) = 0 hay x+2y+2z−6=0x + 2y + 2z - 6 = 0.

Vậy b=2,c=2,d=−6b = 2,c = 2,d = - 6 hay b+c+d=−2b + c + d = - 2.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,8

Đáp án: 0,8.

Hình minh hoạ

Gọi NN sao cho OO là trung điểm của CN.

Khi đó BN // OMBN\,{\rm{//}}\,OM.

⇒d(AB,OM)=d(OM,(ABN))=d(O,(ABN))\Rightarrow d\left( {AB,OM} \right) = d\left( {OM,\left( {ABN} \right)} \right) = d\left( {O,\left( {ABN} \right)} \right).

Vì OA⊥OB,OA⊥OC⇒OA⊥(OBC)⇒OA⊥BNOA \bot OB,OA \bot OC \Rightarrow OA \bot \left( {OBC} \right) \Rightarrow OA \bot BN.

Hạ OK⊥BNOK \bot BN mà OA⊥BNOA \bot BN nên BN⊥(AOK)BN \bot \left( {AOK} \right).

Hạ OH⊥AKOH \bot AK mà BN⊥(AOK)BN \bot \left( {AOK} \right)⇒BN⊥OH\Rightarrow BN \bot OH.

Do đó OH⊥(ABN)OH \bot \left( {ABN} \right). Vậy d(AB,OM)=d(OM,(ABN))=d(O,(ABN))=OHd\left( {AB,OM} \right) = d\left( {OM,\left( {ABN} \right)} \right) = d\left( {O,\left( {ABN} \right)} \right) = OH.

Tam giác BON vuông tại O, 1OK2=1OB2+1ON2=1OB2+1OC2\frac{1}{{O{K^2}}} = \frac{1}{{O{B^2}}} + \frac{1}{{O{N^2}}} = \frac{1}{{O{B^2}}} + \frac{1}{{O{C^2}}}.

Ta có 1OH2=1OK2+1OA2=1OC2+1OB2+1OA2\frac{1}{{O{H^2}}} = \frac{1}{{O{K^2}}} + \frac{1}{{O{A^2}}} = \frac{1}{{O{C^2}}} + \frac{1}{{O{B^2}}} + \frac{1}{{O{A^2}}}=1(3)2+1(3)2+112=53= \frac{1}{{{{\left( {\sqrt 3 } \right)}^2}}} + \frac{1}{{{{\left( {\sqrt 3 } \right)}^2}}} + \frac{1}{{{1^2}}} = \frac{5}{3}

⇒OH=155⇒d(OM,AB)=155≈0,8\Rightarrow OH = \frac{{\sqrt {15} }}{5} \Rightarrow d\left( {OM,AB} \right) = \frac{{\sqrt {15} }}{5} \approx 0{,}8.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 889

Đáp án: 889.

Đồ thị y=f(x)y = f\left( x \right) có 3 điểm cực trị có hoành độ là 2; 4; 8 nên

f′(x)=k(x−2)(x−4)(x−8)(k≠0)f'\left( x \right) = k\left( {x - 2} \right)\left( {x - 4} \right)\left( {x - 8} \right)\quad \left( {k \ne 0} \right) hay f′(x)=k(x3−14x2+56x−64)f'\left( x \right) = k\left( {{x^3} - 14{x^2} + 56x - 64} \right).

Khi đó f(x)=k(14x4−143x3+28x2−64x)+ef\left( x \right) = k\left( {\frac{1}{4}{x^4} - \frac{{14}}{3}{x^3} + 28{x^2} - 64x} \right) + e.

Ta có f(0)=0⇒e=0⇒f(x)=k(14x4−143x3+28x2−64x)f\left( 0 \right) = 0 \Rightarrow e = 0 \Rightarrow f\left( x \right) = k\left( {\frac{1}{4}{x^4} - \frac{{14}}{3}{x^3} + 28{x^2} - 64x} \right).

f(6)=10⇒−60k=10⇒k=−16f\left( 6 \right) = 10 \Rightarrow - 60k = 10 \Rightarrow k = - \frac{1}{6}.

⇒f(x)=−16(14x4−143x3+28x2−64x)\Rightarrow f\left( x \right) = - \frac{1}{6}\left( {\frac{1}{4}{x^4} - \frac{{14}}{3}{x^3} + 28{x^2} - 64x} \right).

f(x)=0⇔−16(14x4−143x3+28x2−64x)=0f\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow - \frac{1}{6}\left( {\frac{1}{4}{x^4} - \frac{{14}}{3}{x^3} + 28{x^2} - 64x} \right) = 0⇔[x=0x≈10,06\Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 0}\\{x \approx 10{,}06}\end{array}} \right..

Diện tích mặt cắt ngang của cây đàn là:

S=2∫010,06f(x) dx=2∫010,06[−16(14x4−143x3+28x2−64x)] dxS = 2\int\limits_0^{10{,}06} {f\left( x \right)\,} {\rm{d}}x = 2\int\limits_0^{10{,}06} {\left[ { - \frac{1}{6}\left( {\frac{1}{4}{x^4} - \frac{{14}}{3}{x^3} + 28{x^2} - 64x} \right)} \right]} \,{\rm{d}}x≈177,85  (  cm2)\approx 177{,}85\,\,(\;{\rm{c}}{{\rm{m}}^2}).

Thể tích của cây đàn ghita là: V=∫05S(x) dx=5S≈889  (cm3)V = \int\limits_0^5 {S\left( x \right)\,} {\rm{d}}x = 5S \approx 889\,\,({\rm{c}}{{\rm{m}}^3}).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3

Đáp án: 3.

Ta có: {MA=3MB=6MC=5MD=13⇔{(a−3)2+(b−1)2+c2=9(a−3)2+(b−6)2+(c−6)2=36(a−4)2+(b−6)2+(c−2)2=25(a−6)2+(b−2)2+(c−14)2=169\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{MA = 3}\\{MB = 6}\\{MC = 5}\\{MD = 13}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{{\left( {a - 3} \right)}^2} + {{\left( {b - 1} \right)}^2} + {c^2} = 9}\\{{{\left( {a - 3} \right)}^2} + {{\left( {b - 6} \right)}^2} + {{\left( {c - 6} \right)}^2} = 36}\\{{{\left( {a - 4} \right)}^2} + {{\left( {b - 6} \right)}^2} + {{\left( {c - 2} \right)}^2} = 25}\\{{{\left( {a - 6} \right)}^2} + {{\left( {b - 2} \right)}^2} + {{\left( {c - 14} \right)}^2} = 169}\end{array}} \right.} \right.

⇔{a2+b2+c2−6a−2b=−1a2+b2+c2−6a−12b−12c=−45a2+b2+c2−8a−12b−4c=−31a2+b2+c2−12a−4b−28c=−67\Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{a^2} + {b^2} + {c^2} - 6a - 2b = - 1}\\{{a^2} + {b^2} + {c^2} - 6a - 12b - 12c = - 45}\\{{a^2} + {b^2} + {c^2} - 8a - 12b - 4c = - 31}\\{{a^2} + {b^2} + {c^2} - 12a - 4b - 28c = - 67}\end{array}} \right.⇔{a2+b2+c2=−1+6a+2b−1+6a+2b−6a−12b−12c=−45−1+6a+2b−8a−12b−4c=−31−1+6a+2b−12a−4b−28c=−67\Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{a^2} + {b^2} + {c^2} = - 1 + 6a + 2b}\\{ - 1 + 6a + 2b - 6a - 12b - 12c = - 45}\\{ - 1 + 6a + 2b - 8a - 12b - 4c = - 31}\\{ - 1 + 6a + 2b - 12a - 4b - 28c = - 67}\end{array}} \right.

⇔{a2+b2+c2=−1+6a+2b−10b−12c=−44−2a−10b−4c=−30−6a−2b−28c=−66\Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{a^2} + {b^2} + {c^2} = - 1 + 6a + 2b}\\{ - 10b - 12c = - 44}\\{ - 2a - 10b - 4c = - 30}\\{ - 6a - 2b - 28c = - 66}\end{array}} \right.⇔{a=1b=2c=2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 1\\b = 2\\c = 2\end{array} \right.. Suy ra M(1 ;2 ;2)M\left( {1\,;2\,;2} \right).

Do đó, khoảng cách từ điểm MM đến điểm OO là: OM=a2+b2+c2=12+22+22=3OM = \sqrt {{a^2} + {b^2} + {c^2}} = \sqrt {{1^2} + {2^2} + {2^2}} = 3.