TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán có đáp án (Đề số 48)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có ∫(3x2+2)dx=x3+2x+C\int {\left( {3{x^2} + 2} \right){\rm{d}}x} = {x^3} + 2x + C. Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có y=cos⁡5x⇒y′=−5sin⁡5xy = \cos 5x \Rightarrow y' = - 5\sin 5x. Khi đó, y′(π6)=−5sin⁡(5π6)=−52y'\left( {\frac{\pi }{6}} \right) = - 5\sin \left( {\frac{{5\pi }}{6}} \right) = - \frac{5}{2}. Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có u→=i→−3j→+2k→⇒u→=(1;−3;2)\overrightarrow u = \overrightarrow i - 3\overrightarrow j + 2\overrightarrow k \Rightarrow \overrightarrow u = \left( {1; - 3;2} \right). Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mặt phẳng (P)\left( P \right) có một vectơ pháp tuyến là n→(P)=(2;3;1){\overrightarrow n _{\left( P \right)}} = \left( {2;3;1} \right). Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Quan sát hình vẽ ta thấy hàm số đã cho đồng biến trên khoảng (−2;0)\left( { - 2;0} \right). Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có bảng sau:

Quãng đường (km)[2,7;3,0)\left[ {2{,}7;3{,}0} \right)[3,0;3,3)\left[ {3{,}0;3{,}3} \right)[3,3;3,6)\left[ {3{,}3;3{,}6} \right)[3,6;3,9)\left[ {3{,}6;3{,}9} \right)[3,9;4,2)\left[ {3{,}9;4{,}2} \right)
Số ngày3366554422
xi{x_i}2,852{,}853,153{,}153,453{,}453,753{,}754,054{,}05

Ta có n=20n = 20.

Số trung bình: x‾=3⋅2,85+6⋅3,15+5⋅3,45+4⋅3,75+2⋅4,0520=3,39\overline x = \frac{{3 \cdot 2{,}85 + 6 \cdot 3{,}15 + 5 \cdot 3{,}45 + 4 \cdot 3{,}75 + 2 \cdot 4{,}05}}{{20}} = 3{,}39.

Độ lệch chuẩn:

s=3⋅(2,85−x‾)2+6⋅(3,15−x‾)2+5⋅(3,45−x‾)2+4⋅(3,75−x‾)2+2⋅(4,05−x‾)220≈0,36s = \sqrt {\frac{{3 \cdot {{\left( {2{,}85 - \overline x } \right)}^2} + 6 \cdot {{\left( {3{,}15 - \overline x } \right)}^2} + 5 \cdot {{\left( {3{,}45 - \overline x } \right)}^2} + 4 \cdot {{\left( {3{,}75 - \overline x } \right)}^2} + 2 \cdot {{\left( {4{,}05 - \overline x } \right)}^2}}}{{20}}} \approx 0{,}36.

Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có (0,2)x≤4⇔x≥log⁡0,24{\left( {0{,}2} \right)^x} \le 4 \Leftrightarrow x \ge {\log _{0{,}2}}4 vì a=0,2<1a = 0{,}2 < 1. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mặt cầu có phương trình: (x−2)2+(y+1)2+(z−3)2=9{\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y + 1} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = 9 có tâm là (2;−1;3)\left( {2; - 1;3} \right). Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vì ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình lập phương nên BC⊥(CDD′C′)BC \bot \left( {CDD'C'} \right). Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có ∫14f′(x)dx=15⇔f(4)−f(1)=15⇒f(4)=15+f(1)=15+1=16\int\limits_1^4 {f'\left( x \right){\rm{d}}x} = 15 \Leftrightarrow f\left( 4 \right) - f\left( 1 \right) = 15 \Rightarrow f\left( 4 \right) = 15 + f\left( 1 \right) = 15 + 1 = 16. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Vì (un)\left( {{u_n}} \right) là cấp số cộng nên công sai d=u7−u16=29−56=4d = \frac{{{u_7} - {u_1}}}{6} = \frac{{29 - 5}}{6} = 4. Chọn C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Trong khoảng (0;2π)\left( {0;2\pi } \right), cos⁡x=0⇔[x=π2x=3π2\cos x = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = \frac{\pi }{2}\\x = \frac{{3\pi }}{2}\end{array} \right. nên phương trình đã cho có 2 nghiệm.

Chọn D.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Hàm số xác định khi và chỉ khi x+2≠0⇒x≠−2x + 2 \ne 0 \Rightarrow x \ne - 2.

Vậy tập xác định của hàm số là D=R\{−2}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ { - 2} \right\}.

b) Đúng. Ta có y′=1−9(x+2)2y' = 1 - \frac{9}{{{{\left( {x + 2} \right)}^2}}}.

c) Đúng. Ta có y′=0⇔x=−5y' = 0 \Leftrightarrow x = - 5 hoặc x=1x = 1.

Bảng biến thiên của hàm số:

Hình minh hoạ

Từ bảng biến thiên, ta thấy hàm số đã cho đồng biến trên các khoảng (−∞;−5)  vaˋ  (1;+∞)\left( { - \infty ; - 5} \right)\,\,{\rm{v\`a }}\,\,\left( {1; + \infty } \right).

d) Sai. Từ bảng biến thiên ở trên, ta thấy hàm số có giá trị cực đại là và giá trị cực tiểu là yCT=3{y_{CT}} = 3. Ta có −9<3- 9 < 3 nên yCĐ<yCT{y}_{CĐ}<{y}_{CT}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Quãng đường xe mô tô đi được sau 10 phút là S=v⋅t=50⋅16=253  (km)S = v \cdot t = 50 \cdot \frac{1}{6} = \frac{{25}}{3}\,\,{\rm{(km)}}.

b) Sai. Ô tô bắt đầu tăng tốc tại thời điểm vận tốc bằng 30 km/h=253m/s30\,{\rm{km/h}} = \frac{{25}}{3}{\rm{m/s}} nên v(0)=253⇒b=253v\left( 0 \right) = \frac{{25}}{3} \Rightarrow b = \frac{{25}}{3}.

c) Đúng. Ta có 60 km/h=503m/s60\,{\rm{km/h}} = \frac{{50}}{3}{\rm{m/s}}.

Do đó, v(t)=503⇒259t+253=503⇔t=3v\left( t \right) = \frac{{50}}{3} \Rightarrow \frac{{25}}{9}t + \frac{{25}}{3} = \frac{{50}}{3} \Leftrightarrow t = 3.

d) Sai. Giả sử ô tô gặp mô tô tại thời điểm xx giây sau khi ô tô tăng tốc. Khi đó:

+ Quãng đường mô tô di chuyển được là: S1=6⋅60⋅1259+x⋅1259=5000+1259x  (m){S_1} = 6 \cdot 60 \cdot \frac{{125}}{9} + x \cdot \frac{{125}}{9} = 5000 + \frac{{125}}{9}x\,\,\left( {\rm{m}} \right).

+ Quãng đường ô tô di chuyển được là:

S2=6⋅60⋅253+∫0x(259t+253)dt=3000+2518x2+253x  (m){S_2} = 6 \cdot 60 \cdot \frac{{25}}{3} + \int\limits_0^x {\left( {\frac{{25}}{9}t + \frac{{25}}{3}} \right){\rm{d}}t} = 3000 + \frac{{25}}{{18}}{x^2} + \frac{{25}}{3}x\,\,\left( {\rm{m}} \right).

Ô tô và mô tô gặp nhau ⇔S1+S2=60000⇔2518x2+2009x−52000 =0⇒x=185,6595\Leftrightarrow {S_1} + {S_2} = 60000 \Leftrightarrow \frac{{25}}{{18}}{x^2} + \frac{{200}}{9}x - 52000\, = 0 \Rightarrow x = 185{,}6595.

Suy ra S2≈52 421  (m)  ≈52  (km){S_2} \approx 52\,421\,\,{\rm{(m)}}\,\, \approx 52\,\,{\rm{(km)}}.

Do đó, khi gặp nhau, ô tô đã đi được quãng đường xấp xỉ 52 km52\,{\rm{km}}, nên chỉ còn di chuyển thêm khoảng 8 km8\,{\rm{km}} nữa là đến Cần Thơ.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Theo giả thiết, ta có: P(A)=1%=0,01⇒P(A‾)=1−P(A)=1−0,01=0,99P\left( A \right) = 1\% = 0{,}01 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99;

P(B∣A)=98%=0,98P\left( {B|A} \right) = 98\% = 0{,}98; P(B∣A‾)=3%=0,03P\left( {B|\overline A } \right) = 3\% = 0{,}03.

b) Đúng. Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)P\left( B \right)=P(B∣A)⋅P(A)+P(B∣A‾)⋅P(A‾)=0,98⋅0,01+0,03⋅0,99=0,0395= P\left( {B|A} \right) \cdot P\left( A \right) + P\left( {B|\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline A } \right) = 0{,}98 \cdot 0{,}01 + 0{,}03 \cdot 0{,}99 = 0{,}0395.

c) Sai. Ta có P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,01⋅0,980,0395≈0,25P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}01 \cdot 0{,}98}}{{0{,}0395}} \approx 0{,}25.

d) Đúng. Ta có P(A‾B)=0,99⋅0,03=0,0297P\left( {\overline A B} \right) = 0{,}99 \cdot 0{,}03 = 0{,}0297.

Xác suất bài viết là chính chủ trong số các bài viết bị phần mềm cảnh báo là đạo văn là:

P(A‾∣B)=P(A‾B)P(B)=0,02970,0395=297395≈0,75P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}0297}}{{0{,}0395}} = \frac{{297}}{{395}} \approx 0{,}75.

Xác suất bài viết là đạo văn bị phần mềm cảnh báo là đạo văn là: P(A∣B)≈0,25P\left( {A|B} \right) \approx 0{,}25.

Vậy P(A‾∣B)P\left( {\overline A |B} \right) > P(A∣B)P\left( {A|B} \right). Hay trong số các bài viết bị phần mềm cảnh báo là đạo văn, có nhiều khả năng là bài viết chính chủ hơn là đạo văn.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Vì thay toạ độ điểm A(2;3;−1)A\left( {2;3; - 1} \right) vào đường thẳng dd ta thấy không thoả mãn nên điểm AA không thuộc đường thẳng dd.

b) Sai. Vì (P)⊥d\left( P \right) \bot d

Do đó (P):2(x−2)+1(y−3)+3(z+1)=0⇔2x+y+3z−4=0\left( P \right):2\left( {x - 2} \right) + 1\left( {y - 3} \right) + 3\left( {z + 1} \right) = 0 \Leftrightarrow 2x + y + 3z - 4 = 0.

c) Đúng. Ta có phương trình tham số của d:{x=1+2ty=−2+tz=3+3td:\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + 2t\\y = - 2 + t\\z = 3 + 3t\end{array} \right..

Gọi K=d∩(P)K = d \cap \left( P \right).

Xét phương trình 2(1+2t)+(−2+t)+3(3+3t)−4=02\left( {1 + 2t} \right) + \left( { - 2 + t} \right) + 3\left( {3 + 3t} \right) - 4 = 0⇒t=−514\Rightarrow t = - \frac{5}{{14}}.

Do đó K(27;−3314;2714)K\left( {\frac{2}{7}; - \frac{{33}}{{14}};\frac{{27}}{{14}}} \right).

d) Đúng. Gọi H,MH,M lần lượt là hình chiếu AA lên dd và (Q)\left( Q \right).

Khi đó AM≤AH⇒d(A,(Q))max=AH⇔M≡HAM \le AH \Rightarrow d{\left( {A,\left( Q \right)} \right)_{max}} = AH \Leftrightarrow M \equiv H.

Do đó (Q)\left( Q \right) là mặt phẳng đi qua N(1;−2;3)∈dN\left( {1; - 2;3} \right) \in d và vuông góc đường thẳng AHAH.

Vì H∈dH \in d nên H(1+2t;−2+t;3+3t)H\left( {1 + 2t; - 2 + t;3 + 3t} \right) và AH→=(−1+2t;−5+t;4+3t)\overrightarrow {AH} = \left( { - 1 + 2t; - 5 + t;4 + 3t} \right).

Vì AH⊥dAH \bot d nên 2(−1+2t)+1(−5+t)+3(4+3t)=0⇔t=−5142\left( { - 1 + 2t} \right) + 1\left( { - 5 + t} \right) + 3\left( {4 + 3t} \right) = 0 \Leftrightarrow t = - \frac{5}{{14}}.

Do đó AH→=(−127;−7514;4114)\overrightarrow {AH} = \left( {\frac{{ - 12}}{7}; - \frac{{75}}{{14}};\frac{{41}}{{14}}} \right).

Vậy (Q):−127(x−1)−7514(y+2)+4114(y−3)=0\left( Q \right): - \frac{{12}}{7}\left( {x - 1} \right) - \frac{{75}}{{14}}\left( {y + 2} \right) + \frac{{41}}{{14}}\left( {y - 3} \right) = 0⇔24x+75y−41z+249=0\Leftrightarrow 24x + 75y - 41z + 249 = 0.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 150

Đáp án: 150.

Gọi xx (nghìn đồng), 0<x<2000 < x < 200 là số tiền giảm đi của mỗi suất ăn để doanh thu là lớn nhất.

Giảm 10 nghìn đồng thì tăng thêm 10 suất nên giảm xx nghìn đồng thì tăng thêm xx suất.

Khi đó ta thiết lập được hàm doanh thu của nhà hàng là

f(x)=(200−x)(100+x)=−x2+100x+20000f\left( x \right) = \left( {200 - x} \right)\left( {100 + x} \right) = - {x^2} + 100x + 20000.

Khảo sát sự biến thiên của hàm số f(x)f\left( x \right) trên khoảng (0 ; 200)\left( {0\,;\,200} \right):

Ta có f′(x)=−2x+100=0⇒x=50f'\left( x \right) = - 2x + 100 = 0 \Rightarrow x = 50.

Bảng biến thiên:

Từ bảng biến thiên, ta thấy doanh thu của cửa hàng lớn nhất khi x=50x = 50.

Vậy giá bán mới của cửa hàng để doanh thu lớn nhất là 150 nghìn đồng.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 28,8

Đáp án: 28,8.

Gọi E(x; y; z)E\left( {x;\,y;\,z} \right) là điểm va chạm của hai viên đạn.

Ta có AB→=(1; 2; 2)⇒AB=12+22+22=3\overrightarrow {AB} = \left( {1;\,2;\,2} \right) \Rightarrow AB = \sqrt {{1^2} + {2^2} + {2^2}} = 3.

Theo bài ra, ta có: AE=150AE = 150; AB→\overrightarrow {AB} và AE→\overrightarrow {AE} cùng hướng.

Do đó AE→=1503AB→⇔{x−5=50⋅1y−7=50⋅2z−10=50⋅2\overrightarrow {AE} = \frac{{150}}{3}\overrightarrow {AB} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x - 5 = 50 \cdot 1}\\{y - 7 = 50 \cdot 2}\end{array}}\\{z - 10 = 50 \cdot 2}\end{array}} \right.⇔{x=55y=107z=110\Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 55}\\{y = 107}\end{array}}\\{z = 110}\end{array}} \right.⇒E(55; 107; 110)\Rightarrow E\left( {55;\,107;\,110} \right).

Ta có CE→=(40; 90;105)\overrightarrow {CE} = \left( {40;\,90;105} \right)⇒u⃗=(8; 18;21)\Rightarrow \vec u = \left( {8;\,18;21} \right) là vectơ chỉ phương của đường thẳng CECE.

Phương trình đường thẳng CECE là: {x=15+8ty=17+18tz=5+21t\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 15 + 8t}\\{y = 17 + 18t}\end{array}}\\{z = 5 + 21t}\end{array}} \right..

Theo bài ra ta có D(a; b; 26)D\left( {a;\,b;\,26} \right)∈CE\in CE, nên: {a=15+8tb=17+18t26=5+21t⇔{a=23b=35t=1\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = 15 + 8t}\\{b = 17 + 18t}\end{array}}\\{26 = 5 + 21t}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = 23}\\{b = 35}\end{array}}\\{t = 1}\end{array}} \right.⇒D(23; 35; 26)\Rightarrow D\left( {23;\,35;\,26} \right).

Vậy CD=(23−15)2+(35−17)2+(26−5)2=829≈28,8CD = \sqrt {{{\left( {23 - 15} \right)}^2} + {{\left( {35 - 17} \right)}^2} + {{\left( {26 - 5} \right)}^2}} = \sqrt {829} \approx 28{,}8.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,4

Đáp án: 0,4.

Tham khảo hình vẽ H1{H_1}.

Hình minh hoạ Hình minh hoạ

H1{H_1} H2{H_2}

Thể tích lập phương: V=103=1000  (cm3)V = {10^3} = 1000\,\,{\rm{(c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}{\rm{)}}.

Bán kính quả cầu pha lê lớn: R=102=5  (cm)R = \frac{{10}}{2} = 5\,\,\left( {{\rm{cm}}} \right).

Thể tích quả cầu pha lê lớn: V1=43πR3=500π3  (cm3){V_1} = \frac{4}{3}\pi {R^3} = \frac{{500\pi }}{3}\,\,\left( {{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}} \right).

Để tính bán kính quả cầu nhỏ, ta xét mặt cắt là hình chữ nhật BB′D′DBB'D'D tâm II (tham khảo hình vẽ H2{H_2}), ta có:

BD′=B′D=103BD' = B'D = 10\sqrt 3 (đường chéo hình lập phương). Nên ID′=53  (cm)ID' = 5\sqrt 3 \,\,\left( {{\rm{cm}}} \right).

BD=B′D′=102BD = B'D' = 10\sqrt 2 (đường chéo hình vuông). Nên FD′=52  (cm)FD' = 5\sqrt 2 \,\,\left( {{\rm{cm}}} \right).

tan⁡FD′I^=552=12⇒sin⁡FD′I^=33\tan \widehat {FD'I} = \frac{5}{{5\sqrt 2 }} = \frac{1}{{\sqrt 2 }} \Rightarrow \sin \widehat {FD'I} = \frac{{\sqrt 3 }}{3}.

Tam giác HD′JHD'J vuông tại HH có: JD′=HJsin⁡FD′I^=r3JD' = \frac{{HJ}}{{\sin \widehat {FD'I}}} = r\sqrt 3.

Ta có ID′=53⇔5+r+r3=53⇒r=53−51+3=10−53ID' = 5\sqrt 3 \Leftrightarrow 5 + r + r\sqrt 3 = 5\sqrt 3 \Rightarrow r = \frac{{5\sqrt 3 - 5}}{{1 + \sqrt 3 }} = 10 - 5\sqrt 3.

Thể tích 88quả cầu nhỏ: V2=8⋅43π⋅r3≈80,6  (cm3){V_2} = 8 \cdot \frac{4}{3}\pi \cdot {r^3} \approx 80{,}6\,\,\left( {{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}} \right).

Thể tích phần keo cần đổ: Vkeo=V−V1−V2≈395,8  (cm3)≈0,4  (liˊt){V_{keo}} = V - {V_1} - {V_2} \approx 395{,}8\,\,\left( {{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}} \right) \approx 0{,}4\,\,\left( {{\rm{l\'i t}}} \right).

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 50

Đáp án: 50.

Ta có diện tích rừng của thành phố XX bằng S=14060039,8%S = \frac{{140600}}{{39{,}8\% }}.

Gọi diện tích rừng trồng mới của thành phố XX sau 11 năm là

u1=1000+1000⋅6%=1000(1+6%){u_1} = 1000 + 1000 \cdot 6\% = 1000\left( {1 + 6\% } \right).

Diện tích rừng trồng mới sau 22 năm là u2=1000(1+6%)2{u_2} = 1000{\left( {1 + 6\% } \right)^2}

….

Diện tích rừng trồng mới sau nn năm là un=1000(1+6%)n{u_n} = 1000{\left( {1 + 6\% } \right)^n}.

Khi diện tích rừng đạt tỷ lệ 45%45\% thì diện tích rừng khi đó phải bằng S⋅45%100%\frac{{S \cdot 45\% }}{{100\% }}.

Như vậy tính từ năm 20222022 đến năm diện tích rừng đạt tỷ lệ 45%45\% thì diện tích rừng phải tăng bằng S⋅45%100%−140600\frac{{S \cdot 45\% }}{{100\% }} - 140600.

Khi đó ta có un=S⋅45%100%−140600{u_n} = \frac{{S \cdot 45\% }}{{100\% }} - 140600⇔1000(1+6%)n=S⋅45%100%−140600\Leftrightarrow 1000{\left( {1 + 6\% } \right)^n} = \frac{{S \cdot 45\% }}{{100\% }} - 140600.

Ta tìm được n≈49,95n \approx 49{,}95.

Vậy sau 5050 năm tỉnh có diện tích rừng đạt tỷ lệ che phủ 45%45\%.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,3

Đáp án: 0,3.

Gọi biến cố A:A: “Bé An được mẹ dẫn theo khi đi mua sắm”.

B:B: “Bé An được mẹ mua đồ chơi”.

Ta cần tính P(B∣Aˉ)P\left( {B|\bar A} \right).

Theo đề bài, ta có: P(A)=25;P(Aˉ)=35;P(B∣A)=70%=710;P(A∣B)=1423.P\left( A \right) = \frac{2}{5};P\left( {\bar A} \right) = \frac{3}{5};P\left( {B|A} \right) = 70\% = \frac{7}{{10}};P\left( {A|B} \right) = \frac{{14}}{{23}}.

Ta có P(B)⋅P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)⇒P(B)=25⋅710⋅2314=2350P\left( B \right) \cdot P\left( {A|B} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{2}{5} \cdot \frac{7}{{10}} \cdot \frac{{23}}{{14}} = \frac{{23}}{{50}}.

Mặt khác, theo công thức xác suất toàn phần:

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)⇔2350=25⋅710+35⋅P(B∣Aˉ)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B|\bar A} \right) \Leftrightarrow \frac{{23}}{{50}} = \frac{2}{5} \cdot \frac{7}{{10}} + \frac{3}{5} \cdot P\left( {B|\bar A} \right)⇔P(B∣Aˉ)=310=0,3\Leftrightarrow P\left( {B|\bar A} \right) = \frac{3}{{10}} = 0{,}3.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,26

Đáp án: 0,26.

Vì f(x)f\left( x \right) và g(x)g\left( x \right) cắt nhau tại ba điểm có hoành độ lần lượt là −4;−1;4- 4;{\rm{ }} - 1;{\rm{ }}4.

Nên ta đặt hàm f(x)−g(x)=k(x+4)(x+1)(x−4)f\left( x \right) - g\left( x \right) = k\left( {x + 4} \right)\left( {x + 1} \right)\left( {x - 4} \right) (*).

Ta có f(2)=2,g(2)=−3f\left( 2 \right) = 2,{\rm{ }}g\left( 2 \right) = - 3.

Thay x=2x = 2 vào (*) ta được f(2)−g(2)=k⋅6⋅3⋅(−2)f\left( 2 \right) - g\left( 2 \right) = k \cdot 6 \cdot 3 \cdot \left( { - 2} \right)⇔2−(−3)=k⋅(−36)⇔k=−536\Leftrightarrow 2 - \left( { - 3} \right) = k \cdot \left( { - 36} \right) \Leftrightarrow k = \frac{{ - 5}}{{36}}.

Suy ra f(x)−g(x)=−536(x+4)(x+1)(x−4)f\left( x \right) - g\left( x \right) = - \frac{5}{{36}}\left( {x + 4} \right)\left( {x + 1} \right)\left( {x - 4} \right).

Khi đó, S1=∫−4−1∣f(x)−g(x)∣dx=∫−4−1∣−536(x+4)(x+1)(x−4)∣dx=6516{S_1} = \int\limits_{ - 4}^{ - 1} {\left| {f\left( x \right) - g\left( x \right)} \right|{\rm{d}}x} = \int\limits_{ - 4}^{ - 1} {\left| { - \frac{5}{{36}}\left( {x + 4} \right)\left( {x + 1} \right)\left( {x - 4} \right)} \right|{\rm{d}}x} = \frac{{65}}{{16}};

S2=∫−14∣f(x)−g(x)∣dx=∫−14∣−536(x+4)(x+1)(x−4)∣dx=6875432{S_2} = \int\limits_{ - 1}^4 {\left| {f\left( x \right) - g\left( x \right)} \right|{\rm{d}}x} = \int\limits_{ - 1}^4 {\left| { - \frac{5}{{36}}\left( {x + 4} \right)\left( {x + 1} \right)\left( {x - 4} \right)} \right|{\rm{d}}x} = \frac{{6875}}{{432}}.

Vậy tỉ số S1S2=3511375≈0,26\frac{{{S_1}}}{{{S_2}}} = \frac{{351}}{{1375}} \approx 0{,}26.