TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán có đáp án (Đề số 46)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có ∫dx5x−12=15ln⁡∣5x−12∣+C=15ln⁡∣12−5x∣+C\int {\frac{{{\rm{d}}x}}{{5x - 12}}} = \frac{1}{5}\ln \left| {5x - 12} \right| + C = \frac{1}{5}\ln \left| {12 - 5x} \right| + C. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Do đường thẳng dd qua A(−1;0;−3)A\left( { - 1;0; - 3} \right)và có vectơ chỉ phương là u⃗=(2;3;1)\vec u = \left( {2;3;1} \right).

Suy ra phương trình chính tắc có dạng x+12=y3=z+31\frac{{x + 1}}{2} = \frac{y}{3} = \frac{{z + 3}}{1}. Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có AB→−EH→=AB→−AD→=DB→\overrightarrow {AB} - \overrightarrow {EH} = \overrightarrow {AB} - \overrightarrow {AD} = \overrightarrow {DB}. Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Dựa vào đồ thị ta có:

+ Đường tiệm cận ngang của đồ thị hàm số là y=1y = 1;

+ Đường tiệm cận đứng của đồ thị hàm số là x=−1x = - 1.

Vậy tâm đối xứng của hàm số đã cho là điểm có toạ độ (−1;1)\left( { - 1;1} \right). Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Từ bảng biến thiên ta có hàm số đồng biến trên các khoảng (−∞;−2)\left( { - \infty ; - 2} \right) và (3 ; +∞)\left( {3\,;\, + \infty } \right), mà (−8;−3)⊂(−∞;−2)\left( { - 8; - 3} \right) \subset \left( { - \infty ; - 2} \right) nên hàm số đồng biến trên khoảng (−8;−3)\left( { - 8; - 3} \right). Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Thể tích của khối chóp là V=13⋅4a2⋅3a=4a3V = \frac{1}{3} \cdot 4{a^2} \cdot 3a = 4{a^3}. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Thể tích của khối tròn xoay được tạo thành khi quay (H)\left( H \right) xung quanh trục OxOx làV=π∫05(x2+3)2dxV = \pi \int\limits_0^5 {{{\left( {{x^2} + 3} \right)}^2}} {\rm{d}}x. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mặt phẳng đi qua AA và vuông góc với đường thẳngABAB nên nhận AB→=(−4;6;2)\overrightarrow {AB} = \left( { - 4;6;2} \right) là vectơ pháp tuyến. Phương trình mặt phẳng cần tìm là

−4(x−5)+6(y+4)+2(z−2)=0⇔−4x+6y+2z+40=0- 4\left( {x - 5} \right) + 6\left( {y + 4} \right) + 2\left( {z - 2} \right) = 0 \Leftrightarrow - 4x + 6y + 2z + 40 = 0 hay 2x−3y−z−20=02x - 3y - z - 20 = 0. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có log⁡x≥1⇔x≥10\log x \ge 1 \Leftrightarrow x \ge 10. Vậy tập nghiệm của bất phương trình là [10;+∞)\left[ {10; + \infty } \right). Chọn A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có bảng sau:

Thời gian (phút)[0;30)\left[ {0;30} \right)[30;60)\left[ {30;60} \right)[60;90)\left[ {60;90} \right)[90;120)\left[ {90;120} \right)[120;150)\left[ {120;150} \right)
Số học sinh tự học757512512525025082821818
Giá trị đại diện151545457575105105135135

Cỡ mẫu là n=75+125+250+82+18=550n = 75 + 125 + 250 + 82 + 18 = 550.

Số trung bình: xˉ=75⋅15+125⋅45+250⋅75+82⋅105+18⋅135550=365455\bar x = \frac{{75 \cdot 15 + 125 \cdot 45 + 250 \cdot 75 + 82 \cdot 105 + 18 \cdot 135}}{{550}} = \frac{{3654}}{{55}}.

Phương sai của một mẫu số liệu ghép nhóm được tính theo công thức:

s2=75(15−xˉ)2+125(45−xˉ)2+250(75−xˉ)2+82(105−xˉ)2+18(135−xˉ)2550≈874{s^2} = \frac{{75{{\left( {15 - \bar x} \right)}^2} + 125{{\left( {45 - \bar x} \right)}^2} + 250{{\left( {75 - \bar x} \right)}^2} + 82{{\left( {105 - \bar x} \right)}^2} + 18{{\left( {135 - \bar x} \right)}^2}}}{{550}} \approx 874. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hàm số y=3−x⇔y=(13)xy = {3^{ - x}} \Leftrightarrow y = {\left( {\frac{1}{3}} \right)^x} là hàm số mũ, cơ số a=13a = \frac{1}{3} với 0<a<10 < a < 1 nên nghịch biến trên R\mathbb{R}. Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có u3=u1⋅q2=3⋅22=12{u_3} = {u_1} \cdot {q^2} = 3 \cdot {2^2} = 12. Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có f(0)=0,f(π)=3πf\left( 0 \right) = 0,f\left( \pi \right) = \sqrt 3 \pi.

b) Sai. Ta có f′(x)=2cos⁡x+3f'\left( x \right) = 2\cos x + \sqrt 3.

c) Sai. Ta có f′(x)=0⇔2cos⁡x+3=0⇔cos⁡x=−32⇔x=±5π6+k2πf'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow 2\cos x + \sqrt 3 = 0 \Leftrightarrow \cos x = - \frac{{\sqrt 3 }}{2} \Leftrightarrow x = \pm \frac{{5\pi }}{6} + k2\pi, k∈Zk \in \mathbb{Z}.

Do x∈[0;π]x \in \left[ {0;\pi } \right] nên x=5π6x = \frac{{5\pi }}{6}.

d) Đúng. Ta có f(0)=0,f(π)=3πf\left( 0 \right) = 0,f\left( \pi \right) = \sqrt 3 \pi và f(5π6)=1+53π6f\left( {\frac{{5\pi }}{6}} \right) = 1 + \frac{{5\sqrt 3 \pi }}{6}.

Vậy giá trị lớn nhất của hàm số f(x)f\left( x \right) trên đoạn [0;π]\left[ {0;\pi } \right] bằng 1+53π61 + \frac{{5\sqrt 3 \pi }}{6}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai. Ta có A(7;5;20),  B(7;5,5;19,9)A\left( {7;5;20} \right),\,\,B\left( {7;5{,}5;19{,}9} \right) khi đó AB→=(0;0,5;−0,1)\overrightarrow {AB} = \left( {0;0{,}5; - 0{,}1} \right). Ta thấy AB→\overrightarrow {AB} không cùng phương với u→\overrightarrow u. Suy ra u⃗=(0;5;1)\vec u = \left( {0;5;1} \right) không phải là một vectơ của đường thẳng ABAB.

b) Sai. Đường thẳng ABAB qua điểm A(7;5;20)A\left( {7;5;20} \right), có một vectơ chỉ phương là a→=10AB→=(0;5;−1)\overrightarrow a = 10\overrightarrow {AB} = \left( {0;5; - 1} \right) có phương trình tham số là: {x=7y=5+5t  z=20−t(t∈R)\left\{ \begin{array}{l}x = 7\\y = 5 + 5t\,\,\\z = 20 - t\end{array} \right.\left( {t \in \mathbb{R}} \right).

Theo đề ta có zD=18{z_D} = 18, vì D∈ABD \in AB nên ta có   {xD=7yD=5+5t  18=20−t⇔  {xD=7yD=15t=2\,\,\left\{ \begin{array}{l}{x_D} = 7\\{y_D} = 5 + 5t\,\,\\18 = 20 - t\end{array} \right. \Leftrightarrow \,\,\left\{ \begin{array}{l}{x_D} = 7\\{y_D} = 15\\t = 2\end{array} \right.. Vậy D(7;15;18)D\left( {7;15;18} \right).

c) Đúng. Ta có A(7;5;20),  B(7;5,5;19,9),  C(7;5;19)A\left( {7;5;20} \right),\,\,B\left( {7;5{,}5;19{,}9} \right),\,\,C\left( {7;5;19} \right), AB→=(0;0,5;−0,1);   AC→=(0;0;−1)\overrightarrow {AB} = \left( {0;0{,}5; - 0{,}1} \right);\,\,\,\overrightarrow {AC} = \left( {0;0; - 1} \right).

Khi đó [AB→,AC→]=(−0,5;0;0)\left[ {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {AC} } \right] = \left( { - 0{,}5;0;0} \right).

Mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) qua điểm A(7;5;20)A\left( {7;5;20} \right) có một vectơ pháp tuyến là n→=−2[AB→,AC→]=(1;0;0)\overrightarrow n = - 2\left[ {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {AC} } \right] = \left( {1;0;0} \right) có phương trình là: x−7=0⇔x=7x - 7 = 0 \Leftrightarrow x = 7.

d) Sai. Ta có AC→=(0;0;−1)\overrightarrow {AC} = \left( {0;0; - 1} \right), AC=∣AC→∣=02+02+(−1)2=1AC = \left| {\overrightarrow {AC} } \right| = \sqrt {{0^2} + {0^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} = 1.

Suy ra khoảng cách từ Puly tại AA đến bàn đạp tại CC là 1 m1\,{\rm{m}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. Ta có f(x)=x2+2x=x2x+2x=x+2xf\left( x \right) = \frac{{{x^2} + 2}}{x} = \frac{{{x^2}}}{x} + \frac{2}{x} = x + \frac{2}{x}.

b) Đúng. Với x∈(0;+∞)x \in \left( {0; + \infty } \right), ta có ∫f(x)dx=∫(x+2x) dx=x22+2ln⁡x+C\int {f\left( x \right){\rm{d}}x = \int {\left( {x + \frac{2}{x}} \right)\,} {\rm{d}}x = \frac{{{x^2}}}{2}} + 2\ln x + C.

c) Đúng. Gọi F(x)F\left( x \right) là một nguyên hàm của hàm số f(x)f\left( x \right) trên khoảng (0;+∞)\left( {0; + \infty } \right) thì

F(x)=x22+2ln⁡x+CF\left( x \right) = \frac{{{x^2}}}{2} + 2\ln x + C.

Vì F(1)=32F\left( 1 \right) = \frac{3}{2} nên 122+2ln⁡1+C=32⇒C=1\frac{{{1^2}}}{2} + 2\ln 1 + C = \frac{3}{2} \Rightarrow C = 1. Suy ra F(4)=422+2ln⁡4+1=9+4ln⁡2F\left( 4 \right) = \frac{{{4^2}}}{2} + 2\ln 4 + 1 = 9 + 4\ln 2.

d) Sai. ∫14kf(x)dx=k∫14f(x)dx=k[F(4)−F(1)]=k(9+4ln⁡2−32)=k(152+4ln⁡2)\int\limits_1^4 {kf\left( x \right){\rm{d}}x = k} \int\limits_1^4 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = k\left[ {F\left( 4 \right) - F\left( 1 \right)} \right] = k\left( {9 + 4\ln 2 - \frac{3}{2}} \right) = k\left( {\frac{{15}}{2} + 4\ln 2} \right).

Suy ra ∫14kf(x)dx=5⇔k(152+4ln⁡2)=5⇔k=5152+4ln⁡2≈0,487∉(1;2)\int\limits_1^4 {kf\left( x \right){\rm{d}}x = 5} \Leftrightarrow k\left( {\frac{{15}}{2} + 4\ln 2} \right) = 5 \Leftrightarrow k = \frac{5}{{\frac{{15}}{2} + 4\ln 2}} \approx 0{,}487 \notin \left( {1;2} \right).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Vì người chơi chọn ngẫu nhiên một trong hai đồng xu (một cân bằng và một thiên lệch), nên xác suất chọn được đồng xu cân bằng là P(A)=12P\left( A \right) = \frac{1}{2}.

b) Sai. Vì biến cố AA đã xảy ra, tức là chọn được đồng xu cân bằng nên xác suất để mỗi lần xuất hiện mặt ngửa là 12\frac{1}{2}, từ đó suy ra xác suất biến cố BB với điều kiện biến cố AA đã xảy ra làP(B∣A)=(12)3=18P\left( {B\mid A} \right) = {\left( {\frac{1}{2}} \right)^3} = \frac{1}{8}.

c) Sai. Ta có P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=12⋅18+12⋅(34)3=35128P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B\mid \overline A } \right) = \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{8} + \frac{1}{2} \cdot {\left( {\frac{3}{4}} \right)^3} = \frac{{35}}{{128}}.

Khi đó, P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=12⋅1835128=835≈0,23P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{2} \cdot \frac{1}{8}}}{{\frac{{35}}{{128}}}} = \frac{8}{{35}} \approx 0{,}23.

d) Đúng. Vì P(A∣B)=835P\left( {A\mid B} \right) = \frac{8}{{35}} nên P(A‾∣B)=1−835=2735P\left( {\overline A \mid B} \right) = 1 - \frac{8}{{35}} = \frac{{27}}{{35}}.

Gọi CC là biến cố: “tung lần thứ tư tiếp tục xuất hiện mặt ngửa”.

Ta có P(C)=P(C∣A)⋅P(A∣B)+P(C∣A‾)⋅P(A‾∣B)=12⋅835+34⋅2735=97140≈0,69P\left( C \right) = P\left( {C|A} \right) \cdot P\left( {A|B} \right) + P\left( {C|\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{1}{2} \cdot \frac{8}{{35}} + \frac{3}{4} \cdot \frac{{27}}{{35}} = \frac{{97}}{{140}} \approx 0{,}69.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 23,4

Đáp án: 23,4.

Lợi nhuận = Tiền thu được −- Chi phí sản xuất.

Gọi hàm lợi nhuận là f(A)f\left( A \right), ta có

f(A)=20 q(A)−[10q(A)+A]f\left( A \right) = 20\,q\left( A \right) - \left[ {10q\left( A \right) + A} \right]

=10q(A)−A=10[1000+10135ln⁡(1+A)]−A=10000+2026ln⁡(1+A)−A\begin{array}{l} = 10q\left( A \right) - A\\ = 10\left[ {1000 + \frac{{1013}}{5}\ln \left( {1 + A} \right)} \right] - A\\ = 10000 + 2026\ln \left( {1 + A} \right) - A\end{array}

⇒f′(A)=2026⋅(1+A)′1+A−1=20261+A−1=0⇒A=2025\Rightarrow f'\left( A \right) = 2026 \cdot \frac{{{{\left( {1 + A} \right)}^\prime }}}{{1 + A}} - 1 = \frac{{2026}}{{1 + A}} - 1 = 0 \Rightarrow A = 2025.

Khảo sát thấy khi A=2025A = 2025 thì lợi nhuận thu được tối đa, khi đó

f(A)=f(2025)=10  q(2025)−2025≈23401f\left( A \right) = f\left( {2025} \right) = 10\,\,q\left( {2025} \right) - 2025 \approx 23401 (triệu đồng) ≈23,4\approx 23{,}4 (tỷ đồng).

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 8

Đáp án: 8.

Hình minh hoạ

Ta có SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC; ΔABC\Delta ABC là tam giác vuông cân tại C⇒BC⊥ACC \Rightarrow BC \bot AC.

Do đó BC⊥(SAC)BC \bot \left( {SAC} \right).

Gọi HH là hình chiếu vuông góc của AA trên SCSC.

Khi đó AH⊥(SBC)AH \bot \left( {SBC} \right), suy ra AH=d(A,(SBC))=125AH = d\left( {A,\left( {SBC} \right)} \right) = \frac{{12}}{5}.

Ta có 1AH2=1SA2+1AC2⇒1SA2=1AH2−1AC2=(512)2−142=19⇒SA=3\frac{1}{{A{H^2}}} = \frac{1}{{S{A^2}}} + \frac{1}{{A{C^2}}} \Rightarrow \frac{1}{{S{A^2}}} = \frac{1}{{A{H^2}}} - \frac{1}{{A{C^2}}} = {\left( {\frac{5}{{12}}} \right)^2} - \frac{1}{{{4^2}}} = \frac{1}{9} \Rightarrow SA = 3.

Vậy VS.ABC=13SA ⋅SABC=13SA⋅12AC2=16⋅3⋅16=8.{V_{S.ABC}} = \frac{1}{3}SA\, \cdot {S_{ABC}} = \frac{1}{3}SA \cdot \frac{1}{2}A{C^2} = \frac{1}{6} \cdot 3 \cdot 16 = 8.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,3

Đáp án: 1,3.

Hình minh hoạ

Đồ thị hàm số f(x)=axf\left( x \right) = {a^x} (0<a≠1)\left( {0 < a \ne 1} \right) và đồ thị hàm số g(x)=log⁡bxg\left( x \right) = {\log _b}x (0<b≠1)\left( {0 < b \ne 1} \right) đối xứng nhau qua đường thẳng y=xy = x nên a=ba = b.

Ta thấy đồ thị hàm số g(x)=log⁡bxg\left( x \right) = {\log _b}x đi qua điểm B(3;2)B\left( {3;2} \right) nên suy ra b=3b = \sqrt 3.

Vậy bạn Minh đã vẽ hai đồ thị của hàm số f(x)=3xf\left( x \right) = {\sqrt 3 ^x} và g(x)=log⁡3xg\left( x \right) = {\log _{\sqrt 3 }}x.

Ta có 3x=2⇔x=log⁡32{\sqrt 3 ^x} = 2 \Leftrightarrow x = {\log _{\sqrt 3 }}2⇒SH1=∫−3log⁡32(2−3x) dx≈5,23(m2)\Rightarrow {S_{{H_1}}} = \int\limits_{ - 3}^{{{\log }_{\sqrt 3 }}2} {\left( {2 - {{\sqrt 3 }^x}} \right)} \,{\rm{d}}x \approx 5{,}23{\rm{ }}\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Do đó cần mua 2 hộp sơn để sơn phần H1{H_1} với số tiền là 2⋅0,12=0,242 \cdot 0{,}12 = 0{,}24 (triệu đồng).

Ta có log⁡3x=−2⇔x=13{\log _{\sqrt 3 }}x = - 2 \Leftrightarrow x = \frac{1}{3}⇒SH3=∫133(log⁡3x+2) dx≈7,15(m2)\Rightarrow {S_{{H_3}}} = \int\limits_{\frac{1}{3}}^3 {\left( {{{\log }_{\sqrt 3 }}x + 2} \right)} \,{\rm{d}}x \approx 7{,}15{\rm{ }}\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Do đó cần mua 3 hộp sơn để sơn phần H3{H_3} với số tiền là 3⋅0,14=0,423 \cdot 0{,}14 = 0{,}42 (triệu đồng).

Ta có SH2=SHCN−SH1−SH2≈6⋅4−5,23−7,15⇒SH2≈11,62(m2){S_{{H_2}}} = {S_{HCN}} - {S_{{H_1}}} - {S_{{H_2}}} \approx 6 \cdot 4 - 5{,}23 - 7{,}15 \Rightarrow {S_{{H_2}}} \approx 11{,}62{\rm{ }}\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Do đó cần mua 4 hộp sơn để sơn phần H2{H_2} với số tiền là 4⋅0,16=0,644 \cdot 0{,}16 = 0{,}64 (triệu đồng).

Vậy số tiền bạn Minh cần dùng để sơn bức tường đó là: 0,24+0,42+0,64=1,30{,}24 + 0{,}42 + 0{,}64 = 1{,}3 (triệu đồng).

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 24

Đáp án: 24.

+) Đường đi ảo giữa hai đỉnh là đường đi ngắn nhất giữa hai đỉnh đó.

+) Ý tưởng giải bài toán là tạo ra tất cả các đỉnh bậc chẵn bằng cách thêm đường đi ảo. Khi đó sẽ có chu trình Euler (tức là đường đi từ 1 đỉnh qua tất cả các cạnh đúng 1 lần và trở về đỉnh ban đầu).

Áp dụng:

+) Trước tiên, ta thấy tổng độ dài tất các các con đường là: 3 + 1 + 5 + 3 + 4 + 2 + 2 = 20.

+) Vì đồ thị có đúng 4 đỉnh bậc lẻ A, B, C, E nên có 3 cách ghép cặp đỉnh để xây dựng đường đi ảo giữa các cặp đỉnh đó như sau:

Cách 1: A - B và C - E: Tổng độ dài đường đi ảo là: 3 + 5 = 8.

Cách ghép này cho ta chu trình Euler có độ dài 20 + 8 = 28.

Cách 2: A - C và B - E: Tổng độ dài đường đi ảo là: 2 + 2 = 4.

Cách ghép này cho ta chu trình Euler có độ dài 20 + 4 = 24.

Cách 3: A - E và B - C: Tổng độ dài đường đi ảo là: 5 + 1 = 6.

Cách ghép này cho ta chu trình Euler có độ dài 20 + 6 = 26.

Vậy đáp án của bài toán là 24 km.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án: −1,5- 1{,}5.

Ta có M(0 ;1 ;0)∈(α)M\left( {0\,;1\,;0} \right) \in \left( \alpha \right). Gọi M′M' là điểm đối xứng của MM qua A.A. Khi đó M′(2 ;−1 ;4)M'\left( {2\,; - 1\,;4} \right).

Gọi (α′)\left( {\alpha '} \right) là mặt phẳng đối xứng với mặt phẳng (α)quaA\left( \alpha \right){\rm{ qua }}A. Khi đó (α′):2x−y+z−9=0\left( {\alpha '} \right):2x - y + z - 9 = 0.

Vì C∈(α)C \in \left( \alpha \right) và BB đối xứng với CC qua AA nên B∈(α′)B \in \left( {\alpha '} \right). Mặt khác, B∈ΔB \in \Delta nên B=Δ∩(α′)B = \Delta \cap \left( {\alpha '} \right).

Phương trình tham số của Δ:{x=3+ty=−1+2tz=4−t\Delta :\left\{ \begin{array}{l}x = 3 + t\\y = - 1 + 2t\\z = 4 - t\end{array} \right..

Khi đó, B(3+t;−1+2t;4−t)B\left( {3 + t; - 1 + 2t;4 - t} \right), mà B∈(α′)B \in \left( {\alpha '} \right) nên ta có:

2(3+t)−(−1+2t)+4−t−9=0⇔t=2⇒B(5 ;3 ;2)2\left( {3 + t} \right) - \left( { - 1 + 2t} \right) + 4 - t - 9 = 0 \Leftrightarrow t = 2 \Rightarrow B\left( {5\,;3\,;2} \right).

Suy ra AB→=(4 ;3 ;0)=−2(−2;−32;0)\overrightarrow {AB} = \left( {4\,;3\,;0} \right) = - 2\left( { - 2; - \frac{3}{2};0} \right).

Vì A,B,CA,B,C thẳng hàng nên BCBC có một vectơ chỉ phương là

u⃗=(−2;−32;0)=(−2 ;a ;b)⇒{a=−32b=0⇒a+2b=−32+2⋅0=−1,5.\vec u = \left( { - 2; - \frac{3}{2};0} \right) = \left( { - 2\,;a\,;b} \right) \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{3}{2}\\b = 0\end{array} \right. \Rightarrow a + 2b = - \frac{3}{2} + 2 \cdot 0 = - 1{,}5.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,6

Đáp án: 0,6.

Gọi AA là biến cố: “chọn hộp bạc”; CC là biến cố: “chọn được 2 iPhone”.

Ta cần tính P(A∣C)=P(A∩C)P(C)P\left( {A|C} \right) = \frac{{P\left( {A \cap C} \right)}}{{P\left( C \right)}}.

Chọn ngẫu nhiên một trong 3 hộp thì xác suất mỗi hộp là .

Ta có P(C∣V)=25⋅14=110P\left( {C|V} \right) = \frac{2}{5} \cdot \frac{1}{4} = \frac{1}{{10}}, P(C∣B)=45⋅34=35P\left( {C|B} \right) = \frac{4}{5} \cdot \frac{3}{4} = \frac{3}{5}, .

Suy ra P(C)=P(V)⋅P(C∣V)+P(B)⋅P(C∣B)+P(Ð)⋅P(C∣Ð)=13P(C)=P(V)\cdot P(C|V)+P(B)\cdot P(C|B)+P(Ð)\cdot P(C|Ð)=\frac{1}{3}.

Lại có P(A∩C)=P(B)⋅P(C∣B)=15P\left( {A \cap C} \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {C|B} \right) = \frac{1}{5}.

Vậy P(A∣C)=1513=35=0,6P\left( {A|C} \right) = \frac{{\frac{1}{5}}}{{\frac{1}{3}}} = \frac{3}{5} = 0{,}6.