TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Toán có đáp án - Đề số 8

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Từ đồ thị hàm số, ta có yCÐ=y(−2)=4 ; yCT=y(3)=−3{y}_{CÐ}=y(-2)=4\ ;\ {y}_{CT}=y(3)=-3.
Do đó yCÐ+yCT=4+(−3)=1{y}_{CÐ}+{y}_{CT}=4+(-3)=1.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(−1 ;  2 ;  1)I\left( { - 1\,;\,\,2\,;\,\,1} \right) và bán kính R=IM=(3+1)2+(−1−2)2+(4−1)2=34R = IM = \sqrt {{{\left( {3 + 1} \right)}^2} + {{\left( { - 1 - 2} \right)}^2} + {{\left( {4 - 1} \right)}^2}} = \sqrt {34} nên có phương trình (x+1)2+(y−2)2+(z−1)2=34{\left( {x + 1} \right)^2} + {\left( {y - 2} \right)^2} + {\left( {z - 1} \right)^2} = 34.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Ta có ∫01[3f(x)−4g(x)]dx=3∫01f(x)dx−4∫01g(x)dx=3.2−4.3=−6\int\limits_0^1 {\left[ {3f\left( x \right) - 4g\left( x \right)} \right]} {\rm{d}}x = 3\int\limits_0^1 {f\left( x \right)} {\rm{d}}x - 4\int\limits_0^1 {g\left( x \right)} {\rm{d}}x = 3.2 - 4.3 = - 6

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có f(x)=2x2−3x+1x+1=2x−5+6x+1f\left( x \right) = \frac{{2{x^2} - 3x + 1}}{{x + 1}} = 2x - 5 + \frac{6}{{x + 1}} và lim⁡x→+∞[f(x)−(2x−5)]=lim⁡x→+∞6x+1=0\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left[ {f\left( x \right) - \left( {2x - 5} \right)} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \frac{6}{{x + 1}} = 0.
Do đó tiệm cận xiên của đồ thị hàm số đã cho là đường thẳng có phương trình: y=2x−5.y = 2x - 5.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có: {CB⊥BACB⊥BB′⇒CB⊥(ABB′A′)⇒d(C ,  (ABB′A′))=CB=AB=6\left\{ \begin{array}{l}CB \bot BA\\CB \bot BB\prime \end{array} \right. \Rightarrow CB \bot \left( {ABB\prime A\prime } \right) \Rightarrow d\left( {C\,,\,\,\left( {ABB\prime A\prime } \right)} \right) = CB = AB = 6.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có: 2a⃗=(−2 ; 0 ; 4)2\vec a = \left( { - 2\,;\,0\,;\,4} \right)

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có: f′(x)=0⇔(x−2)(x+1)=0⇔[x=2x=−1.f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left( {x - 2} \right)\left( {x + 1} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 2\\x = - 1\end{array} \right..

Bảng xét dấu của f′(x)f'\left( x \right):

Hình minh hoạ

Ta thấy hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) nghịch biến trên khoảng (−1 ; 2)\left( { - 1\,;\,2} \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Đường thẳng dd có một vectơ chỉ phương là u⃗d=(2 ; 1 ; −3){\vec u_d} = \left( {2\,;\,1\,;\, - 3} \right).

Mặt phẳng (P)\left( P \right) vuông góc với đường thẳng dd nên (P)\left( P \right) nhân u⃗d{\vec u_d} làm vectơ pháp tuyến.

Phương trình mặt phẳng (P)\left( P \right) là: 2(x−1)+1(y−0)−3(z−1)=0⇔2x+y−3z+1=02\left( {x - 1} \right) + 1\left( {y - 0} \right) - 3\left( {z - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow 2x + y - 3z + 1 = 0.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Ta có: P(B‾)=1−P(B)=1−0,7=0,3P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3

Theo công thức xác suất toàn phần ta có:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,7.0,6+0,3.0,4=0,54P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}7.{\rm{ }}0{,}6 + 0{,}3.{\rm{ }}0{,}4 = 0{,}54.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có: 12∈(0 ;  1)\frac{1}{2} \in \left( {0\,;\,\,1} \right) nên bất phương trình tương đương với 0<x−3≤4⇔3<x≤70 < x - 3 \le 4 \Leftrightarrow 3 < x \le 7.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là S=(3 ;7]S = \left( {3\,;7} \right].

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có cỡ mẫu n=50n = 50

Giá trị trung bình của mẫu số liệu: xˉ=150(4.15+6.25+10.35+20.45+10.55)=40,2\bar x = \frac{1}{{50}}\left( {4.15 + 6.25 + 10.35 + 20.45 + 10.55} \right) = 40{,}2.

Phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm:

s2=150(4.152+6.252+10.352+20.452+10.552)−40,22=136,96{s^2} = \frac{1}{{50}}\left( {{{4.15}^2} + {{6.25}^2} + {{10.35}^2} + {{20.45}^2} + {{10.55}^2}} \right) - {40{,}2^2} = 136{,}96.

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu ghép nhóm là: s=s2=136,96≈11,7s = \sqrt {{s^2}} = \sqrt {136{,}96} \approx 11{,}7.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có: ∫12f′(x)dx=f(x)∣21=f(2)−f(1)=(22−42)−(12−41)=5\int\limits_1^2 {f'\left( x \right){\rm{d}}x} = f\left( x \right)\left| \begin{array}{l}2\\1\end{array} \right. = f\left( 2 \right) - f\left( 1 \right) = \left( {{2^2} - \frac{4}{2}} \right) - \left( {{1^2} - \frac{4}{1}} \right) = 5.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hình minh hoạ

Xét mệnh đề a)
Đặt DK=TB=aDK = TB = avà MN=NP=PQ=QM=xMN = NP = PQ = QM = x khi đó: a+x+a=12⇒2a=12−xa + x + a = 12 \Rightarrow 2a = 12 - x
Mặt khác: 2a>x⇔12−x>x⇒0<x<62a > x \Leftrightarrow 12 - x > x \Rightarrow 0 < x < 6 nên mệnh đề a) sai
Xét mệnh đề b)
Diện tích hình vuông cạnh x : SHV=x2x\,:\,{S_{HV}} = {x^2}
Diện tích tam giác có cạnh đáy là xxvà chiều cao là
Diện tích vải xung quanh của liều là:
nên mệnh đề b) sai
Xét mệnh đề c)
Xét hình 2 ta có, chiều cao của lều: SO=SK2−OK2=a2−(x2)2=(12−x2)2+(x2)2SO = \sqrt {S{K^2} - O{K^2}} = \sqrt {{a^2} - {{\left( {\frac{x}{2}} \right)}^2}} = \sqrt {{{\left( {\frac{{12 - x}}{2}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{x}{2}} \right)}^2}}.
Thể tích lều là : V(x)=13.x2.(12−x2)2+(x2)2=13.x2.36−6x+x24−x24=x23.36−6xV\left( x \right) = \frac{1}{3}.{x^2}.\sqrt {{{\left( {\frac{{12 - x}}{2}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{x}{2}} \right)}^2}} = \frac{1}{3}.{x^2}.\sqrt {36 - 6x + \frac{{{x^2}}}{4} - \frac{{{x^2}}}{4}} = \frac{{{x^2}}}{3}.\sqrt {36 - 6x}
nên mệnh đề c) đúng
Xét mệnh đề d)
Thể tích: V(x)=x23.36−6x⇒V′(x)=x(24−5x)36−6x=0⇔[x=0(loai)x=245(nhan)V\left( x \right) = \frac{{{x^2}}}{3}.\sqrt {36 - 6x} \Rightarrow V'\left( x \right) = \frac{{x\left( {24 - 5x} \right)}}{{\sqrt {36 - 6x} }} = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 0\left( {loai} \right)}\\{x = \frac{{24}}{5}\left( {nhan} \right)}\end{array}} \right.
Bảng biến thiên:
Hình minh hoạ
Khi đó: x=4,8⇒{SK=ST=3,6SO=6​55OK=OT=2,4⇒tan⁡α=tan⁡STO^=SOOT=52x=4{,}8\Rightarrow \{\begin{matrix}SK=ST=3{,}6 \\ SO=\frac{6\text{​}\sqrt{5}}{5} \\ OK=OT=2{,}4\end{matrix}\Rightarrow \tan α=\tan \widehat{STO}=\frac{SO}{OT}=\frac{\sqrt{5}}{2} nên mệnh đề d) đúng

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Xét mệnh đề a)
Gọi A là biến cố: “Cá heo thực sự mắc một bệnh nhất định” và Bi{B_i} là biến cố: “Xét nghiệm cá heo cho kết quả dương tính lần thứ i”; với i∈N∗i \in {\mathbb{N}^*}.
Xác suất để có kết quả dương tính là P(B1)=P(A).P(B1∣A)+P(Aˉ).P(B1∣Aˉ)P\left( {{B_1}} \right) = P\left( A \right).P\left( {{B_1}\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right).P\left( {{B_1}\mid \bar A} \right);
P(B1)=0,05.0,96+0,95.0,02=0,067P\left( {{B_1}} \right) = 0{,}05.0{,}96 + 0{,}95.0{,}02 = 0{,}067 nên mệnh đề a) sai
Xét mệnh đề b)
Ta có: P(A∣B1)=P(AB)P(B)=0,05.0,960,067=4867P\left( {A|{B_1}} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}05.0{,}96}}{{0{,}067}} = \frac{{48}}{{67}} nên mệnh đề b) sai
Xét mệnh đề c)
Ta có: P(B2∣B1)=P(B1B2)P(B1)=0,05.0,962+0,95.0,0220,067≈0,69P\left( {{B_2}|{B_1}} \right) = \frac{{P\left( {{B_1}{B_2}} \right)}}{{P\left( {{B_1}} \right)}} = \frac{{{{0{,}05.0{,}96}^2} + {{0{,}95.0{,}02}^2}}}{{0{,}067}} \approx 0{,}69 nên mệnh đề c) đúng
Xét mệnh đề d)
Ta có: P(A∣B2)=P(AB2)P(B2)=0,05.0,9620,05.0,962+0,95.0,022=2 3042 323≈0,99P\left( {A|{B_2}} \right) = \frac{{P\left( {A{B_2}} \right)}}{{P\left( {{B_2}} \right)}} = \frac{{{{0{,}05.0{,}96}^2}}}{{{{0{,}05.0{,}96}^2} + {{0{,}95.0{,}02}^2}}} = \frac{{2\,304}}{{2\,323}} \approx 0{,}99 nên mệnh đề d) sai

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)
Xét hàm số v(t)=−1,5t2+6tv\left( t \right) = - 1{,}5{t^2} + 6tcó đồ thì là parabol bề lõm quay xuống, đạt cực đại tại t=2t = 2
Suy ra vmax⁡(2)=6{v_{\max }}\left( 2 \right) = 6(mm/giờ) nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Gọi hh(mm) là tổng lượng mưa của cả trận: h=∫04(−1,5t2+6t) dt=16h = \int\limits_0^4 {\left( { - 1{,}5{t^2} + 6t} \right)} \,{\rm{d}}t = 16(mm) nên mệnh đề b) sai
Xét mệnh đề c)
Dụng cụ đo có miệng hình tròn bán kính R=100R = 100mm=10= 10(cm).
Lượng mưa h=16h = 16mm=1,6= 1{,}6m là độ cao nước rơi xuống trên một đơn vị diện tích bề mặt ngang. Thể tích nước thu được trong phễu chính bằng diện tích miệng phễu nhân với chiều cao lượng mưa: V=π.102.1,6=160πV = \pi {.10^2}.1{,}6 = 160\pi(cm3) nên mệnh đề c) đúng
Xét mệnh đề d)
Gọi hx{h_x} là chiều cao, rr là bán kính tương ứng thì theo định lý Ta let: rR=hxh⇒r=Rhxh\frac{r}{R} = \frac{{{h_x}}}{h} \Rightarrow r = \frac{{R{h_x}}}{h}
Thể tích nước trong phiễu theo hx{h_x}: V=13.π.r2.hx=13.π.(100hx300)2.hx=160π⇒hx≈163V = \frac{1}{3}.\pi .{r^2}.{h_x} = \frac{1}{3}.\pi .{\left( {\frac{{100{h_x}}}{{300}}} \right)^2}.{h_x} = 160\pi \Rightarrow {h_x} \approx 163(mm)
nên mệnh đề d) đúng

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)
Độ dài chân máy chính là khoảng cách từ EEđến các điểm A1;A2;A3{A_1};{A_2};{A_3}.
Do tính đối xứng nên EA1=EA2=EA3E{A_1} = E{A_2} = E{A_3} và EA1=02+12+62=37E{A_1} = \sqrt {{0^2} + {1^2} + {6^2}} = \sqrt {37}nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Vectơ chỉ phương của chân máy thứ 2 là u2→=EA2→=(32;−12;−6)=2(3;−1;−12)\overrightarrow {{u_2}} = \overrightarrow {E{A_2}} = \left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2}; - \frac{1}{2}; - 6} \right) = 2\left( {\sqrt 3 ; - 1; - 12} \right)nên mệnh đề b) sai
Xét mệnh đề c)
Khi máy cân bằng và không có ngoại lực, trọng lực 300(N)300\left( N \right)được chia đều cho 3 chân máy theo phương thẳng đứng.
Thành phần lực theo phương thẳng đứng (z)\left( z \right) của mỗi chân máy là: Fz=3003=100{F_z} = \frac{{300}}{3} = 100(N)
Gọi FFlà độ lớn lực nén dọc theo chân máy.
Ta có mối liên hệ:Fz=F.cos⁡α{F_z} = F.\cos \alpha, trong đó α\alpha là góc hợp bởi chân máy và trục Oz.Oz.
Từ tọa độ ta có: cos⁡α=∣zE−zA1∣∣EA1→∣=637\cos \alpha = \frac{{\left| {{z_E} - {z_{{A_1}}}} \right|}}{{\left| {\overrightarrow {E{A_1}} } \right|}} = \frac{6}{{\sqrt {37} }} suy ra F=100cos⁡α=100376(N)F = \frac{{100}}{{\cos \alpha }} = \frac{{100\sqrt {37} }}{6}\left( N \right) nên mệnh đề c) sai
Xét mệnh đề d)
Gió thổi dọc trụcyy. Chân A2A{}_2 và A3A{}_3nằm đối xứng qua trục này, nên lực nén lên chúng vẫn bằng nhau(F2=F3)\left( {{F_2} = {F_3}} \right). Gọi lực nén lên chân A1A{}_1là F1{F_1}.
Phương trình 1: Cân bằng theo phương thẳng đứng (Oz)\left( {Oz} \right)
Tổng lực nâng của 3 chân: P⇔F1.637+2F2.637=300⇔F1+2F2=5037(1)P \Leftrightarrow {F_1}.\frac{6}{{\sqrt {37} }} + 2{F_2}.\frac{6}{{\sqrt {37} }} = 300 \Leftrightarrow {F_1} + 2{F_2} = 50\sqrt {37} \left( 1 \right)
Phương trình 2: Cân bằng theo phương ngang (Oy)\left( {Oy} \right).
Tổng lực theo phương yy phải bằng 0 (Lưu ý dấu: gió hướng dương, chân 1 hướng âm, chân 2,3 hướng dương) suy ra F1.(−137)+2F2.(0,537)+30=0⇔F2=F1−3037(2){F_1}.\left( { - \frac{1}{{\sqrt {37} }}} \right) + 2{F_2}.\left( {\frac{{0{,}5}}{{\sqrt {37} }}} \right) + 30 = 0 \Leftrightarrow {F_2} = {F_1} - 30\sqrt {37} \left( 2 \right)
Thay (2)\left( 2 \right)vào (1)⇒F1=110373≈223\left( 1 \right) \Rightarrow {F_1} = \frac{{110\sqrt {37} }}{3} \approx 223(N) nên mệnh đề d) đúng

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,58

Hình minh hoạ

Nhận xét: (AB′C′)≡(ADC′B′),  (AC′D′)≡(ABC′D′)\left( {AB'C'} \right) \equiv \left( {ADC'B'} \right),\,\,\left( {AC'D'} \right) \equiv \left( {ABC'D'} \right)
Ta có: {CD′⊥C′DCD′⊥AD   (do  AD⊥(CDD′C′))⇒CD′⊥(ADC′B′)\left\{ \begin{array}{l}CD' \bot C'D\\CD' \bot AD\,\,\,\left( {{\rm{do}}\,\,AD \bot \left( {CDD'C'} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow CD' \bot \left( {ADC'B'} \right) (1)\left( 1 \right)
Tương tự: {B′C⊥BC′B′C⊥AB   (do  AB⊥(BCC′B′))⇒B′C⊥(ABC′D′)\left\{ \begin{array}{l}B'C \bot BC'\\B'C \bot AB\,\,\,\left( {{\rm{do}}\,\,AB \bot \left( {BCC'B'} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow B'C \bot \left( {ABC'D'} \right) (2)\left( 2 \right)
Từ (1)\left( 1 \right) và (2)\left( 2 \right) suy ra ((AB′C′),  (AC′D′))=(CD′, CB′)\left( {\left( {AB'C'} \right),\,\,\left( {AC'D'} \right)} \right) = \left( {CD',\,CB'} \right).
Giả sử cạnh hình lập phương bằng a. Ta có CB′=CD′=B′D′=a2CB' = CD' = B'D' = a\sqrt 2 (đường chéo trong hình vuông) suy ra tam giác CB′D′CB'D' đều.
Do vậy φ=((AB′C′),  (AC′D′))=(CD′, CB′)=B′CD′^=60o⇒cot⁡φ≈0,58\varphi = \left( {\left( {AB'C'} \right),\,\,\left( {AC'D'} \right)} \right) = \left( {CD',\,CB'} \right) = \widehat {B'CD'} = {60^{\rm{o}}} \Rightarrow \cot \varphi \approx 0{,}58

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4080

Tô màu cho ba đỉnh A,C,EA,C,E và ba đỉnh này nối với nhau từng đôi một nên bắt buộc ba đỉnh này phải tô ba màu khác nhau
Số cách tô màu cho tam giác ACEACE là: 6.5.4=1206.5.4 = 120 (cách)
Giả sử, tô ba màu cho các đỉnh A,C,EA,C,E lần luợt là màu đỏ, xanh và vàng (gọi là nhóm màu cũ)
Lúc này, trong hộp bút còn lại ba màu chưa dùng (gọi là nhóm màu mới)
Tiếp theo ta tiến hành tô màu cho ba đỉnh còn lại là B,E,FB,E,F
Với đỉnh BB nằm giữa AA(đỏ) và CC(xanh) thì đỉnh BB không được tô hai màu này
Nếu BB dùng màu cũ thì chỉ được dùng màu vàng còn nếu dùng màu mới thì thoải mái chọn
Với đỉnh DD nằm giữa CC(xanh) và EE(vàng) thì đỉnh DD không được tô hai màu này
Nếu DD dùng màu cũ thì chỉ được dùng màu đỏ
Với đỉnh FF nằm giữa EE(vàng) và AA(đỏ) thì đỉnh FF không được tô hai màu này
Nếu FF dùng màu cũ thì chỉ được dùng màu xanh
Lưu ý: Ba đỉnh B,D,FB,D,F cũng tạo thành tam giác nên chúng phải khác màu nhau nên ta xét các trường hợp có bao nhiêu màu mới được sử dụng
Trường hợp 1: Dùng cả ba màu mới cho B,D,FB,D,F có 3!=63! = 6(cách)
Trường hợp 2: Dùng 22 màu mới và 11 màu cũ
Nếu đỉnh BB tô màu cũ thì bắt buộc phải là màu vàng, hai đỉnh D,FD,F lấy hai màu mới từ 33 màu mới có A32=6A_3^2 = 6(cách), tương tự cho hai đỉnh còn lại mỗi đỉnh có 66 cách
Vậy tổng trường hợp này có 6+6+6=186 + 6 + 6 = 18 cách
Trường hợp 3: Dùng 11 màu mới và 22 màu cũ
Nếu đỉnh BB tô màu mới thì có 33 cách chọn màu mới cho BB, hai đỉnh còn lại phải dùng màu cũ thì DD dùng màu đỏ, FF dùng màu xanh nên số cách là 3.1=33.1 = 3(cách)
Nếu đỉnh DD tô màu mới thì có 33 cách chọn màu mới cho DD, hai đỉnh còn lại phải dùng màu cũ thì BB dùng màu vàng, FF dùng màu xanh nên số cách là 3.1=33.1 = 3(cách)
Nếu đỉnh FF tô màu mới thì có 33 cách chọn màu mới cho FF, hai đỉnh còn lại phải dùng màu cũ thì BB dùng màu vàng, DD dùng màu đỏ nên số cách là 3.1=33.1 = 3(cách)
Vậy tổng số cách trong trường hợp này là: 3+3+3=93 + 3 + 3 = 9 cách
Trường hợp 4: Dùng cả ba màu cũ chỉ có 1 cách duy nhất là BB tô màu vàng, DD tô màu đỏ, FF tô màu xanh
Suy ra số cách tô màu hợp lệ cho bộ ba (B,D,F)\left( {B,D,F} \right) là 6+18+9+1=346 + 18 + 9 + 1 = 34(cách)
Vậy số cách tô màu thỏa mãn yêu cầu bài toán là 120.34=4080120.34 = 4080(cách)

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 8,66

Khi thử nghiệm chạy với vận tốc v=20v = 20(km/h) trong thời gian t=1t = 1 giờ và hết L=10L = 10 lít,
Ta có: L=k.v2.t⇒10=k.202.1⇒k=10202.1=140L = k.{v^2}.t \Rightarrow 10 = k{.20^2}.1 \Rightarrow k = \frac{{10}}{{{{20}^2}.1}} = \frac{1}{{40}}
Khi ca nô đi ngược dòng từ AA đến BB thì vận tốc thực của ca nô là: vnguoc=v−vnuoc=v−5{v_{nguoc}} = v - {v_{nuoc}} = v - 5(km/h)
Lượng xăng ca nô tiêu thụ khi đi ngược dòng là: L1=k.v2.tnguoc=140.v2.(60v−5)=1,5v2v−5{L_1} = k.{v^2}.{t_{nguoc}} = \frac{1}{{40}}.{v^2}.\left( {\frac{{60}}{{v - 5}}} \right) = \frac{{1{,}5{v^2}}}{{v - 5}}
Khi ca nô đi xuôi dòng từ BB về AA thì vận tốc thực của ca nô là: vxuoi=v+vnuoc=v+5{v_{xuoi}} = v + {v_{nuoc}} = v + 5(km/h)
Lượng xăng ca nô tiêu thụ khi đi xuôi dòng là: L2=k.v2.txuoi=140.v2.(60v+5)=1,5v2v+5{L_2} = k.{v^2}.{t_{xuoi}} = \frac{1}{{40}}.{v^2}.\left( {\frac{{60}}{{v + 5}}} \right) = \frac{{1{,}5{v^2}}}{{v + 5}}
Hàm tổng lượng xăng tiêu thụ cho cả chuyến tuần tra là:

L(v)=L1+L2=1,5v2v−5+1,5v2v+5=1,5v2(2vv2−25)L\left( v \right) = {L_1} + {L_2} = \frac{{1{,}5{v^2}}}{{v - 5}} + \frac{{1{,}5{v^2}}}{{v + 5}} = 1{,}5{v^2}\left( {\frac{{2v}}{{{v^2} - 25}}} \right)

Xét hàm số L(v)=3v3v2−25L\left( v \right) = \frac{{3{v^3}}}{{{v^2} - 25}}với v∈(5; +∞)v \in \left( {5;\, + \infty } \right) có L′(v)=3v2(v2−75)(v2−25)2=0⇔v=53∈(5; +∞)L'\left( v \right) = \frac{{3{v^2}\left( {{v^2} - 75} \right)}}{{{{\left( {{v^2} - 25} \right)}^2}}} = 0 \Leftrightarrow v = 5\sqrt 3 \in \left( {5;\, + \infty } \right)
Vậy người lái ca nô vẫn cần cài đặt tốc độ động cơ là v=53≈8,66v = 5\sqrt 3 \approx 8{,}66(km/h)

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 53,3

Lời giải
Gọi d1,d2{d_1},{d_2} lần lượt là đường chéo lớn và đường chéo nhỏ của hình thoi (0<d2<d1)\left( {0 < {d_2} < {d_1}} \right), khi đó ta có hệ phương trình sau: (d12)2+(d22)2=502;d12.d22=2400⇔{d1=40d2=30{\left( {\frac{{{d_1}}}{2}} \right)^2} + {\left( {\frac{{{d_2}}}{2}} \right)^2} = {50^2};\frac{{{d_1}}}{2}.\frac{{{d_2}}}{2} = 2400 \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{d_1} = 40\\{d_2} = 30\end{array} \right..
Hình minh hoạ
Xét hệ trục tọa độ như hình trên (do tính đối xứng), do đó ta chỉ cần tìm diện tích lớn nhất của 14\frac{1}{4} hình elip ở góc phần tư thứ nhất.
Xét phương trình cạnh hình thoi ở góc phần tư thứ nhất là y=−34x+30,0≤x≤4y = - \frac{3}{4}x + 30{,}0 \le x \le 4 và phương trình elip ở góc phần tư thứ nhất là y=b2(1−x2a2),0≤x≤∣a∣y = \sqrt {{b^2}\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{{a^2}}}} \right)} ,0 \le x \le \left| a \right|
Khi đó ta có đánh giá sau: b2(1−x2a2)≤−34x+30⇔b2(1−x2a2)≤(30−34x)2\sqrt {{b^2}\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{{a^2}}}} \right)} \le - \frac{3}{4}x + 30 \Leftrightarrow {b^2}\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{{a^2}}}} \right) \le {\left( {30 - \frac{3}{4}x} \right)^2}
Bất phương trình tương đương với: (916+b2a2)x2−45x+900−b2≥0\left( {\frac{9}{{16}} + \frac{{{b^2}}}{{{a^2}}}} \right){x^2} - 45x + 900 - {b^2} \ge 0 (∗)\left( * \right)
(∗)\left( * \right) luôn đúng khi và chỉ khi Δ=452−4(916+b2a2)(900−b2)≤0⇔14400≥9a2+16b2\Delta = {45^2} - 4\left( {\frac{9}{{16}} + \frac{{{b^2}}}{{{a^2}}}} \right)\left( {900 - {b^2}} \right) \le 0 \Leftrightarrow 14400 \ge 9{a^2} + 16{b^2}
Theo bất đẳng thức Cosi ta có: 14400≥9a2+16b2≥24ab⇔ab≤600⇒S(E)≤600π14400 \ge 9{a^2} + 16{b^2} \ge 24ab \Leftrightarrow ab \le 600 \Rightarrow {S_{\left( E \right)}} \le 600\pi
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi {9a2=16b29a2+16b2=14400⇔{a2=800b2=450⇒(E):y=450(1−x2800)\left\{ \begin{array}{l}9{a^2} = 16{b^2}\\9{a^2} + 16{b^2} = 14400\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 800\\{b^2} = 450\end{array} \right. \Rightarrow \left( {E} \right):y = \sqrt {450\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{800}}} \right)}
Vậy thể tích cần tìm là V=π∫−202202(450(1−x2800))2dx≈53,3V = \pi {\int\limits_{ - 20\sqrt 2 }^{20\sqrt 2 } {\left( {\sqrt {450\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{800}}} \right)} } \right)} ^2}{\rm{d}}x \approx 53{,}3(dm3^{3})

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,15

Quỹ đạo từ AA đến TT:{x=3+2ty=24−18tz=3,10−3,1t(0≤t≤1)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 3 + 2t}\\{y = 24 - 18t}\\{z = 3{,}10 - 3{,}1t}\end{array}\quad \left( {0 \le t \le 1} \right)} \right. (hướng v⃗=(2;−18;−3,1)\vec v = \left( {2; - 18; - 3{,}1} \right))
Sau nảy bóng thì phản xạ giữ nguyên vận tốc, không đổi hướng ngang
Hướng mới v′→=(2;−18;3,1)\overrightarrow {v'} = \left( {2; - 18;3{,}1} \right) nên phương trình mới của quả bóng là {x=5+2sy=6−18sz=3,1s,(s∈R)\left\{ \begin{array}{l}x = 5 + 2s\\y = 6 - 18s\\z = 3{,}1s\end{array} \right.,(s \in \mathbb{R})
Điểm KK trên vạch cuối sân bên kia thuộc mặt phẳng y=0y = 0
Suy ra: 6−18s=0⇒s=13⇒K(173;0;3130)6 - 18s = 0 \Rightarrow s = \frac{1}{3} \Rightarrow K\left( {\frac{{17}}{3};0;\frac{{31}}{{30}}} \right)
Quãng đường TK=(173−5)2+62+(3130)2=768930TK = \sqrt {{{\left( {\frac{{17}}{3} - 5} \right)}^2} + {6^2} + {{\left( {\frac{{31}}{{30}}} \right)}^2}} = \frac{{7\sqrt {689} }}{{30}}
Vận tốc 144  144\;(km/h)=40= 40(m/s) nên thời gian đối thủ có để phản ứng: t=TK40≈0,15t = \frac{{TK}}{{40}} \approx 0{,}15(giây)

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,18

Số ván chơi : n=5n = 5

Xác suất thắng một ván : p=0,3125p = 0{,}3125

Xác suất thua một ván : 1−p=1−0,3125=0,68751 - p = 1 - 0{,}3125 = 0{,}6875

Gọi XXlà số ván thắng trong 5 ván chơi

Xác suất để thắng đúng 3 ván: P(X=3)=C53.(0,3125)3.(0,6875)2→Sto AP\left( {X = 3} \right) = C_5^3.{\left( {0{,}3125} \right)^3}.{\left( {0{,}6875} \right)^2} \to Sto\,A

Xác suất để thắng đúng 4 ván P(X=4)=C54.(0,3125)4.(0,6875)1→Sto BP\left( {X = 4} \right) = C_5^4.{\left( {0{,}3125} \right)^4}.{\left( {0{,}6875} \right)^1} \to Sto\,B

Xác suất để thắng đúng 5 ván P(X=5)=C55.(0,3125)5.(0,6875)0→Sto CP\left( {X = 5} \right) = C_5^5.{\left( {0{,}3125} \right)^5}.{\left( {0{,}6875} \right)^0} \to Sto\,C

Xác suất để người chơi này thắng đúng 44 ván:

P(X=4∣X≥3)=P(X=4)P(X≥3)=P(X=4)P(X=3)+P(X=4)+P(X=5)=BA+B+C=55302≈0,18P\left( {X = 4|X \ge 3} \right) = \frac{{P\left( {X = 4} \right)}}{{P\left( {X \ge 3} \right)}} = \frac{{P\left( {X = 4} \right)}}{{P\left( {X = 3} \right) + P\left( {X = 4} \right) + P\left( {X = 5} \right)}} = \frac{B}{{A + B + C}} = \frac{{55}}{{302}} \approx 0{,}18