TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Toán có đáp án - Đề số 7

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Đường tiệm cận đứng của đồ thị hàm số có phương trình x=−1x = - 1

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Diện tích hình phẳng đã cho được tính bởi công thức S=∫025xdxS = \int\limits_0^2 {{5^x}} {\rm{d}}x.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có: f′(x)=3x2−6x−9f'\left( x \right) = 3{x^2} - 6x - 9; f′(x)=0⇔3x2−6x−9=0⇔[x=−1 ∈(−2 ;  2)x=3 ∉(−2 ;  2)f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow 3{x^2} - 6x - 9 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 1\, \in \left( { - 2\,;\,\,2} \right)\\x = 3\, \notin \left( { - 2\,;\,\,2} \right)\end{array} \right..

Ta tính được: f(−2)=8f\left( { - 2} \right) = 8; f(−1)=15f\left( { - 1} \right) = 15; f(2)=−12f\left( 2 \right) = - 12.

Do đó max[−2 ; 2] f(x)=f(−1)=15\underset{[-2\ ;\ 2]\ }{\text{max}}f(x)=f(-1)=\boxed{15}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Xét đáp án A: lim⁡(−n3+2026)=lim⁡[n3(−1+2026n3)]=−∞\lim \left( { - {n^3} + 2026} \right) = \lim \left[ {{n^3}\left( { - 1 + \frac{{2026}}{{{n^3}}}} \right)} \right] = - \infty

Do lim⁡n3=+∞;  lim⁡(−1+2020n3)=−1<0\lim {n^3} = + \infty ;\,\,\lim \left( { - 1 + \frac{{2020}}{{{n^3}}}} \right) = - 1 < 0 nên đáp án A đúng

Xét đáp án B: lim⁡n=+∞\lim \sqrt n = + \infty nên B đúng.

Xét đáp án C: lim⁡n2026=+∞\lim {n^{2026}} = + \infty nên C đúng.

Xét đáp án D: lim⁡(−1n)=0\lim \left( { - \frac{1}{n}} \right) = 0 nên D sai.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có: 32x−1>27⇔32x−1>33⇔2x−1>3⇔x>2{3^{2x - 1}} > 27 \Leftrightarrow {3^{2x - 1}} > {3^3} \Leftrightarrow 2x - 1 > 3 \Leftrightarrow x > 2 nên S=(2 ; +∞)S = \left( {2\,;\, + \infty } \right)

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có: F(x)=∫f(x)dx=∫(sin⁡x+cos⁡x)dx=−cos⁡x+sin⁡x+CF\left( x \right) = \int {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int {\left( {\sin x + \cos x} \right){\rm{d}}x} = - \cos x + \sin x + C.

Mặt khác: F(π2)=−cos⁡π2+sin⁡π2+C=2⇒1+C=2⇒C=1F\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = - \cos \frac{\pi }{2} + \sin \frac{\pi }{2} + C = 2 \Rightarrow 1 + C = 2 \Rightarrow C = 1⇒F(x)=−cos⁡x+sin⁡x+1\Rightarrow F\left( x \right) = - \cos x + \sin x + 1.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Cấp số cộng (un)\left( {{u_n}} \right) có số hạng đầu u1=2{u_1} = 2 và công sai d=5d = 5.

Số hạng tổng quát của (un)\left( {{u_n}} \right) là: un=u1+(n−1)d{u_n} = {u_1} + \left( {n - 1} \right)d hay un=2+(n−1)5=5n−3{u_n} = 2 + \left( {n - 1} \right)5 = 5n - 3.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Lời giải
Ta có: P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=P(A∣B).P(B)P(A)=0,72.0,60,8=0,54P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{P\left( {A|B} \right).P\left( B \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}72.0{,}6}}{{0{,}8}} = 0{,}54

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right) và (Q)\left( Q \right) lần lượt là n⃗1=(2 ;  −1 ;  −1) ;  n⃗2=(1 ;  0 ;  −1){\vec n_1} = \left( {2\,;\,\, - 1\,;\,\, - 1} \right)\,;\,\,{\vec n_2} = \left( {1\,;\,\,0\,;\,\, - 1} \right)

Ta có: cos⁡((P) ,  (Q))=∣n⃗1.n⃗2∣∣n⃗1∣∣n⃗2∣=32⇒((P) ,  (Q))=30∘\cos \left( {\left( P \right)\,,\,\,\left( Q \right)} \right) = \frac{{\left| {{{\vec n}_1}.{{\vec n}_2}} \right|}}{{\left| {{{\vec n}_1}} \right|\left| {{{\vec n}_2}} \right|}} = \frac{{\sqrt 3 }}{2} \Rightarrow \left( {\left( P \right)\,,\,\,\left( Q \right)} \right) = 30^\circ.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Nhóm chứa mốt (nhóm có tần số cao nhất) là [40;60)\left[ {40;60} \right).

Ta có: um=40 ;  um+1=60⇒um+1−um=60−40=20{u_m} = 40\,;\,\,{u_{m + 1}} = 60 \Rightarrow {u_{m + 1}} - {u_m} = 60 - 40 = 20; nm−1=9 ;  nm=12 ;  nm+1=10{n_{m - 1}} = 9\,;\,\,{n_m} = 12\,;\,\,{n_{m + 1}} = 10.

Mốt của mẫu số liệu ghép nhóm là M0=40+12−9(12−9)+(12−10).20=52{M_0} = 40 + \frac{{12 - 9}}{{\begin{array}{llllllllllllllllllll}{\left( {12 - 9} \right) + \left( {12 - 10} \right)}\end{array}}}.20 = 52.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có: v(t)=s′(t)=(3cos⁡t)′=−3sin⁡tv\left( t \right) = s'\left( t \right) = {\left( {3\cos t} \right)^\prime } = - 3\sin t.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Phương trình x−2+y−1+z3=1⇔3x+6y−2z+6=0.\frac{x}{{ - 2}} + \frac{y}{{ - 1}} + \frac{z}{3} = 1 \Leftrightarrow 3x + 6y - 2z + 6 = 0.

Mặt phẳng có một vectơ pháp tuyến là n⃗=(3 ; 6 ; −2)\vec n = \left( {3\,;\,6\,;\, - 2} \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)

Ta có f(x)=∫f′(x) dx=∫(3x2+cos⁡x) dx=x3+sin⁡x+Cf\left( x \right) = \int {f'\left( x \right)\,} dx = \int {\left( {3{x^2} + \cos x} \right)\,dx = {x^3} + \sin x + C}

Theo giả thiết f(0)=2⇔03+sin⁡0+C=2⇒C=2f\left( 0 \right) = 2 \Leftrightarrow {0^3} + \sin 0 + C = 2 \Rightarrow C = 2

Khi đó f(x)=x3+sin⁡x+2f\left( x \right) = {x^3} + \sin x + 2 nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Ta có F(x)=∫f(x) dx=∫(x3+sin⁡x+2) dx=x44−cos⁡x+2x+C′F\left( x \right) = \int {f\left( x \right)\,dx = \int {\left( {{x^3} + \sin x + 2} \right)\,dx = \frac{{{x^4}}}{4}} } - \cos x + 2x + C'

Theo giả thiết F(0)=1⇔044−cos⁡0+2.0+C′=1⇒C′=2F\left( 0 \right) = 1 \Leftrightarrow \frac{{{0^4}}}{4} - \cos 0 + 2.0 + C' = 1 \Rightarrow C' = 2

Khi đó F(x)=x44−cos⁡x+2x+2F\left( x \right) = \frac{{{x^4}}}{4} - \cos x + 2x + 2 nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Xét đạo hàm f′(x)=3x2+cos⁡xf'\left( x \right) = 3{x^2} + \cos x và luôn có cos⁡x≥−1 ∀x∈R\cos x \ge - 1\,\forall x \in \mathbb{R}

Nếu ∣x∣≥1\left| x \right| \ge 1 thì 3x2≥3 ⇒f′(x)≥3−1=2>03{x^2} \ge 3\, \Rightarrow f'\left( x \right) \ge 3 - 1 = 2 > 0.

Nếu ∣x∣<1\left| x \right| < 1, ta xét hàm g(x)=3x2+cos⁡xg\left( x \right) = 3{x^2} + \cos xcó g′(x)=6x−sin⁡xg'\left( x \right) = 6x - \sin x.

Vì ∣sin⁡x∣≤∣x∣\left| {\sin x} \right| \le \left| x \right|nên với x>0⇒6x>sin⁡x⇒g′(x)>0x > 0 \Rightarrow 6x > \sin x \Rightarrow g'\left( x \right) > 0 ; với x<0⇒g′(x)<0x < 0 \Rightarrow g'\left( x \right) < 0.

Do đó g(x)g\left( x \right)đạt giá trị nhỏ nhất tại x=0x = 0 nên Giá trị nhỏ nhất là f′(0)=3(0)2+cos⁡(0)=1f'\left( 0 \right) = 3{\left( 0 \right)^2} + \cos \left( 0 \right) = 1

Vì f′(x)≥1 >0 ∀x∈Rf'\left( x \right) \ge 1\, > 0\,\forall x \in \mathbb{R} thì hàm số y=f(x)y = f\left( x \right)luôn đồng biến trên R\mathbb{R}nên mệnh đề c) đúng

Xét mệnh đề d)

Hàm số f(x)f\left( x \right)là hàm số luôn đồng biến trên R\mathbb{R}.

Giới hạn của hàm số: lim⁡x→−∞f(x)=−∞\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } f\left( x \right) = - \infty và lim⁡x→+∞f(x)=+∞\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } f\left( x \right) = + \infty

Kết hợp với việc hàm số luôn đồng biến ( tăng liên tục từ −∞- \inftyđến +∞+ \infty), đồ thị hàm số chắc chắn cắt trục hoành tại duy nhất một điểm nên mệnh đề d) đúng

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Xét mệnh đề a)

Từ phương trình m′(t)=k.m(t)m'\left( t \right) = k.m\left( t \right) ta có : m′(t)m(t)=k⇒∫1m(t)dm=∫kdt⇒ln⁡∣m(t)∣=kt+C\frac{{m'\left( t \right)}}{{m\left( t \right)}} = k \Rightarrow \int {\frac{1}{{m\left( t \right)}}dm = \int {kdt \Rightarrow \ln \left| {m\left( t \right)} \right| = kt + C} }

Vì m(t)>0⇒m(t)=ekt+Cm\left( t \right) > 0 \Rightarrow m\left( t \right) = {e^{kt + C}} nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Theo đề bài, tại t=8t = 8ngày thì m(8)=4m\left( 8 \right) = 4và tại t=16t = 16ngày thì m(16)=2m\left( {16} \right) = 2.

Ta có hệ phương trình {e8k+C=4 (1)e16k+C=2 (2)\left\{ \begin{array}{l}{e^{8k + C}} = 4\,\left( 1 \right)\\{e^{16k + C}} = 2\,\left( 2 \right)\end{array} \right.

Lấy (2)(1)⇔e16k+Ce8k+C=24⇒e8k=12⇒k=−ln⁡28\frac{{\left( 2 \right)}}{{\left( 1 \right)}} \Leftrightarrow \frac{{{e^{16k + C}}}}{{{e^{8k + C}}}} = \frac{2}{4} \Rightarrow {e^{8k}} = \frac{1}{2} \Rightarrow k = - \frac{{\ln 2}}{8} nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Thay giá trị k=−ln⁡28k = - \frac{{\ln 2}}{8}vào (1)\left( 1 \right)ta được C=3ln⁡2C = 3\ln 2nên mệnh đề c) đúng

Xét mệnh đề d)

Với k=−ln⁡28k = - \frac{{\ln 2}}{8}và C=3ln⁡2C = 3\ln 2, hàm số khối lượng là : m(t)=e−ln⁡28t+3ln⁡2m\left( t \right) = {e^{ - \frac{{\ln 2}}{8}t + 3\ln 2}}

Tại thời điểm t=24t = 24ngày: m(24)=e−ln⁡28.24+3ln⁡2=e0=1 (mg) >0,8 (mg)m\left( {24} \right) = {e^{ - \frac{{\ln 2}}{8}.24 + 3\ln 2}} = {e^0} = 1\,\left( {mg} \right)\, > 0{,}8\,\left( {mg} \right) nên mệnh đề d) sai

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)

Để năng lượng thấp nhất, ta xét E′(v)=2v−40.  E′(v)=0⇔v=20E'\left( v \right) = 2v - 40.\,\,E'\left( v \right) = 0 \Leftrightarrow v = 20(km/h)

Vậy tại điểm HH thì vận tốc vH=20{v_H} = 20(km/h) để đạt mức năng lượng thấp nhất nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Ta có AB→=(−6;−10;15) ⇒∣AB→∣=62+102+152=19\overrightarrow {AB} = \left( { - 6; - 10;15} \right)\, \Rightarrow \left| {\overrightarrow {AB} } \right| = \sqrt {{6^2} + {{10}^2} + {{15}^2}} = 19 và AI→=(−1;−7,5;6) \overrightarrow {AI} = \left( { - 1; - 7{,}5;6} \right)\,

Tích có hướng: [AI→.AB→]=(52,5;21;35) ⇒∣[AI→.AB→]∣=(52,5)2+212+352=1332\left[ {\overrightarrow {AI} .\overrightarrow {AB} } \right] = \left( {52{,}5;21;35} \right)\, \Rightarrow \left| {\left[ {\overrightarrow {AI} .\overrightarrow {AB} } \right]} \right| = \sqrt {{{\left( {52{,}5} \right)}^2} + {{21}^2} + {{35}^2}} = \frac{{133}}{2}

Khoảng cách từ tâm IIđến đường thẳng ABABlà :

d(I,AB)=∣[AI→.AB→]∣∣AB→∣=133219=3,5d\left( {I,AB} \right) = \frac{{\left| {\left[ {\overrightarrow {AI} .\overrightarrow {AB} } \right]} \right|}}{{\left| {\overrightarrow {AB} } \right|}} = \frac{{\frac{{133}}{2}}}{{19}} = 3{,}5(km) nên mệnh đề b) đúng

Xét mệnh đề c)

Trong mặt phẳng (IAB)\left( {IAB} \right) gọi β\beta là góc IAB^\widehat {IAB} thì cos⁡β=AI→.AB→∣AI→∣.∣AB→∣=9AI\cos \beta = \frac{{\overrightarrow {AI} .\overrightarrow {AB} }}{{\left| {\overrightarrow {AI} } \right|.\left| {\overrightarrow {AB} } \right|}} = \frac{9}{{AI}} và sin⁡β=3,5AI\sin \beta = \frac{{3{,}5}}{{AI}}

Gọi α\alpha là góc lệch của đường bay mới AHAH so với ABAB thì HH là điểm trên đường bay mới gần IInhất nên ΔAIH\Delta AIHvuông tại HH

Vậy AH=AI.cos⁡IAH^AH = AI.\cos \widehat {IAH}.

Để tránh mặt cầu (nằm cũng phía với II) thì góc giữa AHAHvà AIAI là φ=α+β\varphi = \alpha + \beta

Khi đó AH=AI.cos⁡(α+β)=AI.(cos⁡αcos⁡β−sin⁡αsin⁡β)=9cos⁡α−3,5sin⁡αAH = AI.\cos \left( {\alpha + \beta } \right) = AI.\left( {\cos \alpha \cos \beta - \sin \alpha \sin \beta } \right) = 9\cos \alpha - 3{,}5\sin \alpha.

Theo đề bài: vH=v0cos⁡α−AH⇔20=v0cos⁡α−(9cos⁡α−3,5sin⁡α){v_H} = {v_0}\cos \alpha - AH \Leftrightarrow 20 = {v_0}\cos \alpha - \left( {9\cos \alpha - 3{,}5\sin \alpha } \right)

⇒v0=20cos⁡α+9−3,5tan⁡α⇒v0′(α)=20sin⁡α−3,5cos⁡2α\Rightarrow {v_0} = \frac{{20}}{{\cos \alpha }} + 9 - 3{,}5\tan \alpha \Rightarrow {v'_0}\left( \alpha \right) = \frac{{20\sin \alpha - 3{,}5}}{{{{\cos }^2}\alpha }}

Cho v0′(α)=0⇔20sin⁡α−3,5=0⇒sin⁡α=740{v'_0}\left( \alpha \right) = 0 \Leftrightarrow 20\sin \alpha - 3{,}5 = 0 \Rightarrow \sin \alpha = \frac{7}{{40}}nên mệnh đề c) sai.

Xét mệnh đề d)

Khi sin⁡α=740\sin \alpha = \frac{7}{{40}}thì cos⁡α=155140\cos \alpha = \frac{{\sqrt {1551} }}{{40}}và tan⁡α=sin⁡αcos⁡α=71551\tan \alpha = \frac{{\sin \alpha }}{{\cos \alpha }} = \frac{7}{{\sqrt {1551} }}

v0Min=20cos⁡α+9−3,5tan⁡α=20155140+9−3,5.71551=9+15512{v_0}_{Min} = \frac{{20}}{{\cos \alpha }} + 9 - 3{,}5\tan \alpha = \frac{{20}}{{\frac{{\sqrt {1551} }}{{40}}}} + 9 - 3{,}5.\frac{7}{{\sqrt {1551} }} = 9 + \frac{{\sqrt {1551} }}{2}nên mệnh đề d) đúng

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi TT là biến cố một sĩ quan được chọn từ mỗi sư đoàn là cấp tá và UU là biến cố một sĩ quan được chọn từ mỗi sư đoàn là cấp úy
Sư đoàn I (chọn 4 người) nên P(T∣I)=1040=0,25P\left( {T|I} \right) = \frac{{10}}{{40}} = 0{,}25 và  P(U∣I)=3040=0,75\,P\left( {U|I} \right) = \frac{{30}}{{40}} = 0{,}75
Sư đoàn II (chọn 3 người) nên P(T∣II)=2040=0,5P\left( {T|II} \right) = \frac{{20}}{{40}} = 0{,}5 và P(U∣I)=2040=0,5P\left( {U|I} \right) = \frac{{20}}{{40}} = 0{,}5
Sư đoàn III (chọn 3 người) nên P(T∣III)=1050=0,2P\left( {T|III} \right) = \frac{{10}}{{50}} = 0{,}2 và P(U∣III)=4040=0,8P\left( {U|III} \right) = \frac{{40}}{{40}} = 0{,}8
Trong khối 10 người được chọn, ta tính trọng số xuất hiện của cấp tá và cấp úy:
Tổng xác suất chọn 1 cấp tá (Khối trưởng): P(T)=4.0,25+3.0,5+3.0,2=3,1P\left( T \right) = 4.0{,}25 + 3.0{,}5 + 3.0{,}2 = 3{,}1
Tổng xác suất chọn 1 cấp uý (Cầm cờ): P(U)=4.0,75+3.0,5+3.0,8=6,9P\left( U \right) = 4.0{,}75 + 3.0{,}5 + 3.0{,}8 = 6{,}9
Gọi các biến cố liên quan đến việc chọn 2 vị trí (khối trưởng và cầm cờ) như sau:
Nhóm biến cố về khối trưởng (Sĩ quan cấp tá)
Biến cố A1{A_1} là biến cố khối trưởng thuộc sư đoàn I nên P(A1)=4.0,253,1=1031P\left( {{A_1}} \right) = \frac{{4.0{,}25}}{{3{,}1}} = \frac{{10}}{{31}}
Biến cố A2{A_2} là biến cố khối trưởng thuộc sư đoàn II nên P(A2)=3.0,53,1=1531P\left( {{A_2}} \right) = \frac{{3.0{,}5}}{{3{,}1}} = \frac{{15}}{{31}}
Biến cố A3{A_3}là biến cô khối trưởng thuộc sư đoàn III nên P(A3)=3.0,23,1=631P\left( {{A_3}} \right) = \frac{{3.0{,}2}}{{3{,}1}} = \frac{6}{{31}}
Nhóm biến cố về sĩ quan cầm cờ (Sĩ quan cấp úy)
Biến cố B1{B_1} là biến cố sĩ quan cầm cờ thuộc sư đoàn I nên P(B1)=4.0,756,9=1023P\left( {{B_1}} \right) = \frac{{4.0{,}75}}{{6{,}9}} = \frac{{10}}{{23}}
Biến cố B2{B_2} là biến cố sĩ quan cầm cờ thuộc sư đoàn II nên P(B2)=3.0,56,9=523P\left( {{B_2}} \right) = \frac{{3.0{,}5}}{{6{,}9}} = \frac{5}{{23}}
Biến cố B3{B_3} là biến cố sĩ quan cầm cờ thuộc sư đoàn III nên P(B3)=3.0,86,9=823P\left( {{B_3}} \right) = \frac{{3.0{,}8}}{{6{,}9}} = \frac{8}{{23}}
Biến cố điều kiện bổ trợ là biến cố CC “Hai sĩ quan được chọn thuộc hai đơn vị khác nhau”
Tính xác suất biến cố CC. Trước hết ta tính P(C‾)P\left( {\overline C } \right)(hai sĩ quan cùng đơn vị)
P(C‾)=P(A1∩B1)+P(A2∩B2)+P(A3∩B3)=1031.1023+1531.523+631.823=223713P\left( {\overline C } \right) = P\left( {{A_1} \cap {B_1}} \right) + P\left( {{A_2} \cap {B_2}} \right) + P\left( {{A_3} \cap {B_3}} \right) = \frac{{10}}{{31}}.\frac{{10}}{{23}} + \frac{{15}}{{31}}.\frac{5}{{23}} + \frac{6}{{31}}.\frac{8}{{23}} = \frac{{223}}{{713}}
⇒P(C)=1−P(C‾)=490713\Rightarrow P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline C } \right) = \frac{{490}}{{713}}
Xét mệnh đề a)
Xác suất để chọn một sĩ quan bất kỳ từ sư đoàn III là sỹ quan cấp tá: P(T∣III)=1050=0,2P\left( {T|III} \right) = \frac{{10}}{{50}} = 0{,}2nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Xác suất khối trưởng sư đoàn II (A2)\left( {{A_2}} \right) và cầm cờ Sư đoàn I (B1)\left( {{B_1}} \right) với điều kiện CClà:
P(A2∩B1∣C)=P(A2).P(B1)P(C)=1531.1023490713=150490≈0,3P\left( {{A_2} \cap {B_1}|C} \right) = \frac{{P\left( {{A_2}} \right).P\left( {{B_1}} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{\frac{{15}}{{31}}.\frac{{10}}{{23}}}}{{\frac{{490}}{{713}}}} = \frac{{150}}{{490}} \approx 0{,}3 nên mệnh đề b) đúng
Xét mệnh đề c)
Xác suất để sĩ quan cầm cờ thuộc sư đoàn III là:
P(B3∣C)=P(B3∩A1)+P(B3∩A2)P(C)=823.(1031+1531)490713=200490≈0,4P\left( {{B_3}|C} \right) = \frac{{P\left( {{B_3} \cap {A_1}} \right) + P\left( {{B_3} \cap {A_2}} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{\frac{8}{{23}}.\left( {\frac{{10}}{{31}} + \frac{{15}}{{31}}} \right)}}{{\frac{{490}}{{713}}}} = \frac{{200}}{{490}} \approx 0{,}4 nên mệnh đề c) đúng
Xét mệnh đề d)
Xác suất để khối trưởng là sĩ quan của sư đoàn I là:
P(A1∣C)=P(A1∩B2)+P(A1∩B3)P(C)=1031.(523+823)490713=130490≈0,3P\left( {{A_1}|C} \right) = \frac{{P\left( {{A_1} \cap {B_2}} \right) + P\left( {{A_1} \cap {B_3}} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{\frac{{10}}{{31}}.\left( {\frac{5}{{23}} + \frac{8}{{23}}} \right)}}{{\frac{{490}}{{713}}}} = \frac{{130}}{{490}} \approx 0{,}3 nên mệnh đề d) đúng

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 500

Gọi un{u_n} là lượng nước nhà máy sử dụng lần thứ nn.

Khi đó lượng nước nhà máy sử dụng lần lượt là

u1=100{u_1} = 100; u2=100.0,8{u_2} = 100.0{,}8; u3=100.(0,8)2{u_3} = 100.{\left( {0{,}8} \right)^2}

…

Đặt SS là tổng lượng nước nhà máy sử dụng, ta có

S=u1+u2+u3+...=100+100.0,8+100.(0,8)2+...S = {u_1} + {u_2} + {u_3} + ... = 100 + 100.0{,}8 + 100.{\left( {0{,}8} \right)^2} + ...

Như vậy tổng lượng nước nhà máy sử dụng là một cấp số nhân lùi vô hạn với u1=100{u_1} = 100 và q=0,8q = 0{,}8

Suy ra S=1001−0,8=500(m3)S = \frac{{100}}{{1 - 0{,}8}} = 500{\rm{ }}\left( {{{\rm{m}}^3}} \right)

Vậy, với 100m3100{\rm{ }}{{\rm{m}}^3} ban đầu được sử dụng tại nhà máy, khi quá trình xử lí và tải sử dụng lặp lại mãi mãi, nhà máy sử dụng được tổng lượng nước là 500m3500{\rm{ }}{{\rm{m}}^3}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 60

Hình minh hoạ

Gọi MM là trung điểm A′B′A'B' thì khi đó C′M⊥A′B′C'M \bot A'B' (DoΔA′B′C′\Delta A'B'C'là tam giác đều) và CM⊥A′B′CM \bot A'B'(ΔCA′B′\Delta CA'B'cân tại CC vì CA′=CB′CA' = CB' hai đường chéo của hai hình chữ nhật bằng nhau)
Ta có: {(A′B′C′)∩(CA′B′)=A′B′A′B′⊥C′M⊂(A′B′C′)A′B′⊥CM⊂(CA′B′)⇒[(A′B′C′),A′B′,(CA′B′)] = C′MC^\left\{ \begin{array}{l}\left( {A'B'C'} \right) \cap \left( {CA'B'} \right) = A'B'\\A'B' \bot C'M \subset \left( {A'B'C'} \right)\\A'B' \bot CM \subset \left( {CA'B'} \right)\end{array} \right. \Rightarrow \left[ {\left( {A'B'C'} \right),A'B',\left( {CA'B'} \right)} \right]\,{\rm{ = }}\widehat {\,C'MC}
Mặt khác: {C∈(CA′B′)C′∈(A′B′C′)⇒[C,A′B′,C′]=[(A′B′C′),A′B′,(CA′B′)] = C′MC^\left\{ \begin{array}{l}C \in \left( {CA'B'} \right)\\C' \in \left( {A'B'C'} \right)\end{array} \right. \Rightarrow \left[ {C,A'B',C'} \right] = \left[ {\left( {A'B'C'} \right),A'B',\left( {CA'B'} \right)} \right]\,{\rm{ = }}\widehat {\,C'MC}
Mà ΔA′B′C′\Delta A'B'C' là tam giác đều cạnh 2a2a nên C′M=2a32=a3C'M = \frac{{2a\sqrt 3 }}{2} = a\sqrt 3
Xét ΔMCC′\Delta MCC' có C′^=90∘\widehat {C'} = 90^\circ nên: tan⁡C′MC^=CC′C′M=3aa3=3⇒C′MC^=60∘\tan \widehat {C'MC} = \frac{{CC'}}{{C'M}} = \frac{{3a}}{{a\sqrt 3 }} = \sqrt 3 \Rightarrow \widehat {C'MC} = 60^\circ

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 52

Điều kiện: Q≥0,P≥0,Q∈NQ \ge 0,P \ge 0,Q \in \mathbb{N}.

Xét phương trình C′(Q)=0⇔3Q2−154Q+1000=0⇔Q≈43,7C'\left( Q \right) = 0 \Leftrightarrow 3{Q^2} - 154Q + 1000 = 0 \Leftrightarrow Q \approx 43{,}7

Ta thấy C(Q)C\left( Q \right) nghịch biến trên [0;43,7)\left[ {0;43{,}7} \right) và đồng biến trên [43,7;+∞)\left[ {43{,}7; + \infty } \right).

Điều này nghĩa là nếu số sản phẩm bán ra tối ưu không vượt quá 4343 tức ta nên sản xuất 43 sản phẩm, nếu số sản phẩm bán ra tối ưu vượt quá 43, ta nên sản xuất số sản phẩm đó.

Ta có: QD(P)≤43⇒P≥1226{Q_D}\left( P \right) \le 43 \Rightarrow P \ge 1226 và QD(P)≥44⇒P≤1224{Q_D}\left( P \right) \ge 44 \Rightarrow P \le 1224

Gọi L(P)L\left( P \right) là lợi nhuận khi có giá là PP thì ta có:

L(P)={P(656−P2)−[(656−P2)3−77(656−P2)2+1000(656−P2)+100],P≤1224P(656−P2)−C(43),P≥1226L\left( P \right) = \left\{ \begin{array}{l}P\left( {656 - \frac{P}{2}} \right) - \left[ {{{\left( {656 - \frac{P}{2}} \right)}^3} - 77{{\left( {656 - \frac{P}{2}} \right)}^2} + 1000\left( {656 - \frac{P}{2}} \right) + 100} \right],P \le 1224\\P\left( {656 - \frac{P}{2}} \right) - C\left( {43} \right),P \ge 1226\end{array} \right.

Khi ấy suy ra max⁡[0;1224]L(P)=L(1208)=78316\mathop {\max }\limits_{\left[ {0;1224} \right]} L\left( P \right) = L\left( {1208} \right) = 78316 tương ứng với sản lượng 52 (bán ra 52)

Và max⁡[1226;+∞)L(P)=L(1226)=72484\mathop {\max }\limits_{\left[ {1226; + \infty } \right)} L\left( P \right) = L\left( {1226} \right) = 72484 tương ứng với sản lượng 43 (bán ra 43)

Vậy mức sản lượng cho ra lợi nhuận cao nhất là 5252.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 385

Hình minh hoạ

Đặt hệ trục tọa độ như hình vẽ :

Phương trình parabol DCDCcó dạng yDC=ax2+c{y_{DC}} = a{x^2} + cđi qua điểmD(1,5;16)D\left( {1{,}5;16} \right)vàC(3;13)C\left( {3;13} \right)

Suy ra {(1,5)2a+c=1632a+c=13⇔{a=−49c=17⇒yDC=−49x2+17⇔x2=94.(17−y)\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{{\left( {1{,}5} \right)}^2}a + c = 16}\\{{3^2}a + c = 13}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = - \frac{4}{9}}\\{c = 17}\end{array}} \right. \Rightarrow {y_{DC}} = - \frac{4}{9}{x^2} + 17 \Leftrightarrow {x^2} = \frac{9}{4}.\left( {17 - y} \right)

Phương trình đường tròn tâm I(3;12,5)I\left( {3;12{,}5} \right)và bán kính R=0,5R = 0{,}5

(x−3)3+(y−12,5)2=14⇒x=−14−(y−12,5)2+3{\left( {x - 3} \right)^3} + {\left( {y - 12{,}5} \right)^2} = \frac{1}{4} \Rightarrow x = - \sqrt {\frac{1}{4} - {{\left( {y - 12{,}5} \right)}^2}} + 3

Lượng sữa chua còn lại là :

V=π.32.12+π[∫1213(−14−(y−12,5)2+3) dy+∫1314(94.(17−y)) dy]≈385V = \pi {.3^2}.12 + \pi \left[ {\int\limits_{12}^{13} {\left( { - \sqrt {\frac{1}{4} - {{\left( {y - 12{,}5} \right)}^2}} + 3} \right)} \,dy + \int\limits_{13}^{14} {\left( {\frac{9}{4}.\left( {17 - y} \right)} \right)} \,dy} \right] \approx 385(ml)

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,24

Độ dài thanh AB=(2−4)2+(6−0)2+(0−2)2=211AB = \sqrt {{{\left( {2 - 4} \right)}^2} + {{\left( {6 - 0} \right)}^2} + {{\left( {0 - 2} \right)}^2}} = 2\sqrt {11}(m).

Vị trí của hai đầu thanh kim loại sau thời gian tt là: {A′(a;0;b)B′(2−t;6;0)\left\{ \begin{array}{l}A'\left( {a;0;b} \right)\\B'\left( {2 - t;6;0} \right)\end{array} \right. và AA′→=(a−4;0;b−2)\overrightarrow {AA'} = \left( {a - 4;0;b - 2} \right) cùng phương với u→=(−1,0,0)\overrightarrow u = \left( { - 1{,}0{,}0} \right) nên a−41=b−21⇔a=b+2\frac{{a - 4}}{1} = \frac{{b - 2}}{1} \Leftrightarrow a = b + 2.

Khi đó A′(b+2;0;b)A'\left( {b + 2;0;b} \right) nên A′B′→=(−t−b;6;−b)⇒(b+t)2+b2=(211)2\overrightarrow {A'B'} = \left( { - t - b;6; - b} \right) \Rightarrow {\left( {b + t} \right)^2} + {b^2} = {\left( {2\sqrt {11} } \right)^2}(do ABAB không đổi)

⇔2b2+2t.b+t2−8=0⇒b=−t+t2−2(t2−8)2\Leftrightarrow 2{b^2} + 2t.b + {t^2} - 8 = 0 \Rightarrow b = \frac{{ - t + \sqrt {{t^2} - 2\left( {{t^2} - 8} \right)} }}{2} với điều kiện b>0b > 0

Theo giả thiết, ta có: S=AA′=2(b−2)2=2(−t+t2−2(t2−8)2−2)2(∗)S = AA' = \sqrt {2{{\left( {b - 2} \right)}^2}} = \sqrt {2{{\left( {\frac{{ - t + \sqrt {{t^2} - 2\left( {{t^2} - 8} \right)} }}{2} - 2} \right)}^2}} \left( * \right)

Đạo hàm hai vế của (∗)\left( * \right) theo biến tt và dùng suy ra v(2,4)=1,2374...≈1,24v\left( {2{,}4} \right) = 1{,}2374... \approx 1{,}24(m/s)

Vậy tốc độ của đầu AA lúc này bằng 1,241{,}24(m/s)

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,83

Số phần tử không gian mẫu: Trên 2 đường chéo, mỗi đường chéo có 7 điểm

Số cách chọn 3 điểm thẳng hàng là:2.C73=702.C_7^3 = 70 cách

Trên 4 cạnh, mỗi cạnh có đúng 3 điểm thẳng hàng nên số cách chọn là: 4.C33=44.C_3^3 = 4(cách)

Trên các đường trung trực, có 2 đường nối trung điểm các cạnh đối diện đi qua tâm, mỗi đường có 3 điểm nên số cách chọn là: 2.C33=22.C_3^3 = 2(cách)

Trên các đường thẳng nối từ trung điểm cạnh, đi qua một điểm trên đường chéo tới đỉnh đối diện có 88 đường thẳng, mỗi đường chứa đúng 33 điểm nên có 8.C33=88.C_3^3 = 8 cách chọn

Vậy số phần tử trong không gian mẫu: n(Ω)=70+4+2+8=84n\left( \Omega \right) = 70 + 4 + 2 + 8 = 84(cách)

Số cách chọn thuận lợi:

Gọi biến cố AA: "Ba bóng đèn đó nằm trên các đường chéo của hình vuông".

Vậy số cách chọn AA thuận lợi: n(A)=2.C73=70n\left( A \right) = 2.C_7^3 = 70 cách

Xác suất để ba bóng đèn đó nằm trên các đường chéo của hình vuôngP(A)=n(A)n(Ω)=7084≈0,83P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{70}}{{84}} \approx 0{,}83