TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Toán có đáp án - Đề số 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) đồng biến trên khoảng (−1 ; 2)\left( { - 1\,;\,2} \right)

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Phương trình của mặt phẳng đi qua MM và song song với mặt phẳng (P)\left( P \right) là:

3(x−2)−2(y+1)+(z−4)=03\left( {x - 2} \right) - 2\left( {y + 1} \right) + \left( {z - 4} \right) = 0⇔3x−2y+z−12=0\Leftrightarrow 3x - 2y + z - 12 = 0.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có bảng thống kê về mức lương theo giá trị đại diện như sau:

Mức lương[5 ;  6)\left[ {5\,;\,\,6} \right)[6 ;  7)\left[ {6\,;\,\,7} \right)[7 ;  8)\left[ {7\,;\,\,8} \right)[8 ;  9)\left[ {8\,;\,\,9} \right)[9 ;  10)\left[ {9\,;\,\,10} \right)
Giá trị đại diện5,55{,}56,56{,}57,57{,}58,58{,}59,59{,}5
Tần số4455554422

Số trung bình của mẫu số liệu ghép nhóm là

xˉ=4.5,5+5.6,5+5.7,5+4.8,5+2.9,520=7,25\bar x = \frac{{4.5{,}5 + 5.6{,}5 + 5.7{,}5 + 4.8{,}5 + 2.9{,}5}}{{20}} = 7{,}25.

Phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm là: s2=4⋅(5,5−7,25)2+5⋅(6,5−7,25)2+5⋅(7,5−7,25)2+4⋅(8,5−7,25)2+2⋅(9,5−7,25)220≈1,59{s}^{2}=\frac{4\cdot {(5{,}5-7{,}25)}^{2}+5\cdot {(6{,}5-7{,}25)}^{2}+5\cdot {(7{,}5-7{,}25)}^{2}+4\cdot {(8{,}5-7{,}25)}^{2}+2\cdot {(9{,}5-7{,}25)}^{2}}{20}\approx \boxed{1{,}59}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có: F(x)=∫f(x)dx=∫(3x2+2x−1)dx=x3+x2−x+CF\left( x \right) = \int {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int {\left( {3{x^2} + 2x - 1} \right){\rm{d}}x} = {x^3} + {x^2} - x + C ( với CClà một hằng số).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có MN→=(1 ; 2 ; 3) ,  QP→=(7−xQ ; 7−yQ ; 5−zQ)\overrightarrow {MN} = \left( {1\,;\,2\,;\,3} \right)\,,\,\,\overrightarrow {QP} = \left( {7 - {x_Q}\,;\,7 - {y_Q}\,;\,5 - {z_Q}} \right).

Tứ giác MNPQMNPQ là hình bình hành ⇔MN→=QP→\Leftrightarrow \overrightarrow {MN} = \overrightarrow {QP}⇔{1=7−xQ2=7−yQ3=5−zQ⇔{xQ=6yQ=5zQ=2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}1 = 7 - {x_Q}\\2 = 7 - {y_Q}\\3 = 5 - {z_Q}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_Q} = 6\\{y_Q} = 5\\{z_Q} = 2\end{array} \right.. Vậy Q(6 ;  5 ;  2)Q\left( {6\,;\,\,5\,;\,\,2} \right).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Sử dụng công thức Sn=n[2u1+(n−1)d]2{S_n} = \frac{{n\left[ {2{u_1} + \left( {n - 1} \right)d} \right]}}{2}, ta có: S5=5[2.14+(5−1).(−14)]2=−54{S_5} = \frac{{5\left[ {2.\frac{1}{4} + \left( {5 - 1} \right).\left( { - \frac{1}{4}} \right)} \right]}}{2} = - \frac{5}{4}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Ta có 3x=10⇔x=log⁡310{3^x} = 10 \Leftrightarrow x = {\log _3}10.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có {BC⊥ABBC⊥SA\left\{ \begin{array}{l}BC \bot AB\\BC \bot SA\end{array} \right.nên BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right) mà BC⊂(SBC)⇒(SBC)⊥(SAB)BC \subset \left( {SBC} \right) \Rightarrow \left( {SBC} \right) \bot \left( {SAB} \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có y=x2−3x+4x+2y = \frac{{{x^2} - 3x + 4}}{{x + 2}}=x−5+14x+2= x - 5 + \frac{{14}}{{x + 2}}; mặt khác lim⁡x→+∞[y−(x−5)]=lim⁡x→+∞14x+2=0\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left[ {y - \left( {x - 5} \right)} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \frac{{14}}{{x + 2}} = 0.

Do đó tiệm cận xiên của đồ thị hàm số là đường thẳng y=x−5y = x - 5.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Đạo hàm y′=3x2−6xy' = 3{x^2} - 6x. Gọi (x0 ;  y0)\left( {{x_0}\,;\,\,{y_0}} \right) là tiếp điểm của tiếp tuyến với đồ thị hàm số.

Hệ số góc tiếp tuyến k=−3k = - 3 nên 3x02−6x0=−3⇒x02−2x0+1=0⇒x0=1⇒y0=−43x_0^2 - 6{x_0} = - 3 \Rightarrow x_0^2 - 2{x_0} + 1 = 0 \Rightarrow {x_0} = 1 \Rightarrow {y_0} = - 4.

Phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số là: y=−3(x−1)−4   hayy = - 3\left( {x - 1} \right) - 4\,\,\,{\rm{hay}}y=−3x−1y = - 3x - 1

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập nên ta có: P(AB)=P(A).P(B)=0,4 . 0,7=0,28P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}4\,.\,0{,}7 = 0{,}28

Ta có: P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=1−P(AB)P(A)=1−0,280,4=310P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = 1 - \frac{{0{,}28}}{{0{,}4}} = \frac{3}{{10}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có: AB→+DC→=AM→+MN→+NB→+DM→+MN→+NC→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {DC} = \overrightarrow {AM} + \overrightarrow {MN} + \overrightarrow {NB} + \overrightarrow {DM} + \overrightarrow {MN} + \overrightarrow {NC}

=(AM→+DM→)+2MN→+(NB→+NC→)=2MN→.= \left( {\overrightarrow {AM} + \overrightarrow {DM} } \right) + 2\overrightarrow {MN} + \left( {\overrightarrow {NB} + \overrightarrow {NC} } \right) = 2\overrightarrow {MN} .

(Vì M, NM,\,N lần lượt là trung điểm của ADAD và BCBC nên AM→+DM→=0→ ,  NB→+NC→=0→\overrightarrow {AM} + \overrightarrow {DM} = \overrightarrow 0 \,,\,\,\overrightarrow {NB} + \overrightarrow {NC} = \overrightarrow 0).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Xét mệnh đề a)

Ta có f(x)=∫0xg(t)dt⇒f′(x)=g(x)f\left( x \right) = \int\limits_0^x {g\left( t \right){\rm{d}}t} \Rightarrow f'\left( x \right) = g\left( x \right)

Tại x=7x = 7 thì đạo hàm f′(x)f'\left( x \right) đổi dấu từ dương sang âm nên hàm số đạt cực đại tại x=7x = 7 nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Ta có f(10)=∫010g(t)dt=∫07g(t)dt+∫710g(t)dt=S1−S2f\left( {10} \right) = \int\limits_0^{10} {g\left( t \right){\rm{d}}t = } \int\limits_0^7 {g\left( t \right){\rm{d}}t} + \int\limits_7^{10} {g\left( t \right){\rm{d}}t = {S_1} - {S_2}} nên mệnh đề b) đúng

Xét mệnh đề c)

Trên khoảng (7; 10)\left( {7;\,10} \right) thì hàm số y=g(x)y = g\left( x \right) nằm phía dưới trục hoành

Mặt khác: g(x)=f′(x)<0, ∀x∈(7 ; 10)g(x)={f}^{'}(x)<0,\ \forall x\in (7\ ;\ 10) suy ra hàm số nghịch biến nên mệnh đề c) đúng

Xét mệnh đề d)

Xét f(0)=0f\left( 0 \right) = 0.

Khi x∈(0; 7)x \in \left( {0;\,7} \right) thì f(x)f\left( x \right) đồng biến và f(7)=S1>0f\left( 7 \right) = {S_1} > 0,

Khi x∈(7; 10)x \in \left( {7;\,10} \right) thì f(x)f\left( x \right) nghịch biến và f(10)=S1−S2f\left( {10} \right) = {S_1} - {S_2}

Khi x∈(10 ; 14)x\in (10\ ;\ 14) thì f(x)f\left( x \right) đồng biến cho g(x)>0g\left( x \right) > 0 và từ đồ thị thì S1>S2⇒S1−S2>0{S_1} > {S_2} \Rightarrow {S_1} - {S_2} > 0

Vậy hàm số f(x)f\left( x \right) chỉ cắt trục hoanh tại điểm duy nhất là x=0x = 0 nên mệnh đề d) sai

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)

Theo đề bài, N(t)=at+bt+dN\left( t \right) = \frac{{at + b}}{{t + d}}

Với t=0⇒N(0)=0⇒bd=0⇒b=0t = 0 \Rightarrow N\left( 0 \right) = 0 \Rightarrow \frac{b}{d} = 0 \Rightarrow b = 0

Với t=1⇒N(1)=50⇒a+b1+d=50⇔a+b=50(1+d)⇔a−50d=50t = 1 \Rightarrow N\left( 1 \right) = 50 \Rightarrow \frac{{a + b}}{{1 + d}} = 50 \Leftrightarrow a + b = 50\left( {1 + d} \right) \Leftrightarrow a - 50d = 50

Với t=2⇒N(2)=80⇒2a+b2+d=80⇔2a+b=80(2+d)⇔2a−80d=160t = 2 \Rightarrow N\left( 2 \right) = 80 \Rightarrow \frac{{2a + b}}{{2 + d}} = 80 \Leftrightarrow 2a + b = 80\left( {2 + d} \right) \Leftrightarrow 2a - 80d = 160

Ta có hệ phương trình {a−50d=502a−80d=160⇔{a=200d=3\left\{ \begin{array}{l}a - 50d = 50\\2a - 80d = 160\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 200\\d = 3\end{array} \right. suy ra a=60d=20a = 60d = 20 nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Theo câu trên suy ra N(t)=200tt+3N\left( t \right) = \frac{{200t}}{{t + 3}} suy ra N(3)=200.33+3=100N\left( 3 \right) = \frac{{200.3}}{{3 + 3}} = 100 nên mệnh đề b) đúng

Xét mệnh đề c)

Ta có: lim⁡t→+∞N(t)=lim⁡t→+∞(200tt+3)=200\mathop {\lim }\limits_{t \to + \infty } N\left( t \right) = \mathop {\lim }\limits_{t \to + \infty } \left( {\frac{{200t}}{{t + 3}}} \right) = 200 nên mệnh đề c) sai

Xét mệnh đề d)

Ta có hàm tốc độ tăng trưởng: N′(t)=600(t+3)2N'\left( t \right) = \frac{{600}}{{{{\left( {t + 3} \right)}^2}}}

Lợi nhuận thì bằng doanh thu trừ chi phí. Ta nên dừng lại khi lợi nhuận bắt đầu chuyển sang âm

Vậy điểm hòa vốn khi N′(t)=6⇔600(t+3)2=6⇔t=7N'\left( t \right) = 6 \Leftrightarrow \frac{{600}}{{{{\left( {t + 3} \right)}^2}}} = 6 \Leftrightarrow t = 7

Vậy nhà phát hành nên dừng ngay sau khi kết thúc ngày thứ 7 nên mệnh đề d) đúng

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)

Mỗi chi nhánh chọn hai nhân viên nên P(b)=24=12=0,5P\left( b \right) = \frac{2}{4} = \frac{1}{2} = 0{,}5 nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

P(A∣B)=2460=25=0,4P\left( {A|B} \right) = \frac{{24}}{{60}} = \frac{2}{5} = 0{,}4 nên mệnh đề b) đúng

Xét mệnh đề c)

Ta có sơ đồ cây:

Hình minh hoạ

P(A)=0,5.0,4+0,5.0,1=0,25P\left( A \right) = 0{,}5.0{,}4 + 0{,}5.0{,}1 = 0{,}25 nên mệnh đề c) sai

Xét mệnh đề d)

P(B∣A)=0,5.0,40,25=45=0,8P\left( {B|A} \right) = \frac{{0{,}5.0{,}4}}{{0{,}25}} = \frac{4}{5} = 0{,}8 nên mệnh đề d) đúng

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)

Đáy của mái nhà nằm trên mặt phẳng z=2⇔z−2=0z = 2 \Leftrightarrow z - 2 = 0

Xét mệnh đề b)

Khối chóp S.ABCDS.ABCD là một tứ giác đều nên ABCDABCD là một hình vuông

Gọi HH là hình chiếu của đỉnh SS xuống (ABCD)\left( {ABCD} \right) thì HH là tâm của hình vuông ABCDABCD

Khi đó H=A+C2=(5; 5; 2)H = \frac{{A + C}}{2} = \left( {5;\,5;\,2} \right) nên tọa độ S(5; 5;4)S\left( {5;\,5;4} \right) nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Mặt phẳng (Oxz)\left( {Oxz} \right) có phương trình y=0y = 0 và có vectơ pháp tuyến n1→=(0; 1; 0)\overrightarrow {{n_1}} = \left( {0;\,1;\,0} \right)

Một vectơ pháp tuyến của (SBC)\left( {SBC} \right) là n2→=[SB→; SC→]=(0; 4; 2)\overrightarrow {{n_2}} = \left[ {\overrightarrow {SB} ;\,\overrightarrow {SC} } \right] = \left( {0;\,4;\,2} \right)

Khi đó: cos⁡φ=∣n1→.n2→∣∣n1→∣.∣n2→∣=255=25\cos \varphi = \frac{{\left| {\overrightarrow {{n_1}} .\overrightarrow {{n_2}} } \right|}}{{\left| {\overrightarrow {{n_1}} } \right|.\left| {\overrightarrow {{n_2}} } \right|}} = \frac{{2\sqrt 5 }}{5} = \frac{2}{{\sqrt 5 }} nên mệnh đề c) đúng

Xét mệnh đề d)

Ta có: LB→=(1; −4; 0); LC→=(−1; −4; 0)\overrightarrow {LB} = \left( {1;\, - 4;\,0} \right);\,\overrightarrow {LC} = \left( { - 1;\, - 4;\,0} \right) và LS→=(0; −5; 2)\overrightarrow {LS} = \left( {0;\, - 5;\,2} \right)

Do các điểm S′, B′, C′S',\,B',\,C' đều thuộc mặt phẳng (Oxz)\left( {Oxz} \right) nên y=0y = 0

Phương trình tham số của đường thẳng LB: {x=6+ty=6−4tz=2⇒6−4t=0⇔t=1,5⇒B′(7,5; 0; 2)LB:\,\left\{ \begin{array}{l}x = 6 + t\\y = 6 - 4t\\z = 2\end{array} \right. \Rightarrow 6 - 4t = 0 \Leftrightarrow t = 1{,}5 \Rightarrow B'\left( {7{,}5;\,0;\,2} \right)

Phương trình tham số của đường thẳng LC: {x=4−ty=6−4tz=2⇒6−4t=0⇔t=1,5⇒C′(2,5; 0; 2)LC:\,\left\{ \begin{array}{l}x = 4 - t\\y = 6 - 4t\\z = 2\end{array} \right. \Rightarrow 6 - 4t = 0 \Leftrightarrow t = 1{,}5 \Rightarrow C'\left( {2{,}5;\,0;\,2} \right)

Phương trình tham số của đường thẳng LS: {x=5y=5−5tz=4+2tLS:\,\left\{ \begin{array}{l}x = 5\\y = 5 - 5t\\z = 4 + 2t\end{array} \right.⇒5−5t=0⇔t=1⇒S′(5; 0; 6)\Rightarrow 5 - 5t = 0 \Leftrightarrow t = 1 \Rightarrow S'\left( {5;\,0;\,6} \right)

Vậy diện tích của hình chiếu là: SS′B′C′=12∣S′C′→; S′B′→∣=10{S_{S'B'C'}} = \frac{1}{2}\left| {\overrightarrow {S'C'} ;\,\overrightarrow {S'B'} } \right| = 10(m2) nên mệnh đề d) đúng

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,41

Gọi I, JI,\,J theo thứ tự là trung điểm của ABAB và CDCD

Các tam giác ABCABC, ABDABD đều có II là trung điểm ABABnên {AB⊥CIAB⊥DI\left\{ \begin{array}{l}AB \bot CI\\AB \bot DI\end{array} \right.

Suy ra AB⊥(ICD)AB \bot \left( {ICD} \right) mà IJ⊂(ICD)⇒AB⊥IJIJ \subset \left( {ICD} \right) \Rightarrow AB \bot IJ (1)\left( 1 \right)

Tương tự, các tam giác ACDACD,BCDBCD đều có JJ là trung điểm CDCD nên {CD⊥AJCD⊥BJ\left\{ \begin{array}{l}CD \bot AJ\\CD \bot BJ\end{array} \right.

Suy ra CD⊥(ABJ)CD \bot \left( {ABJ} \right) mà IJ⊂(JAB)⇒CD⊥IJIJ \subset \left( {JAB} \right) \Rightarrow CD \bot IJ (2)\left( 2 \right)

Từ (1)\left( 1 \right) và (2)\left( 2 \right) suy ra IJIJ là đoạn vuông góc chung của hai đường thẳng ABAB và CDCD

Ta có: CI=232=3CI = \frac{{2\sqrt 3 }}{2} = \sqrt 3; IJ=CI2−CJ2=3−1=2≈1,41IJ = \sqrt {C{I^2} - C{J^2}} = \sqrt {3 - 1} = \sqrt 2 \approx 1{,}41.

Vậy khoảng cách hai đường thẳng AB, CD xấp xỉ 1,41cm

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 440

Do quá trình tăng giảm nhiệt độ diễn ra liên tục nên hàm T(t)={20+5t khi  20≤t≤60a−2tkhi  60<t≤110T\left( t \right) = \left\{ \begin{array}{l}20 + 5t{\rm{ }}\,{\rm{khi }}\,\,{\rm{20}} \le t \le {\rm{60}}\\a - 2t{\rm{ khi }}\,\,{\rm{60 < }}t \le 110\end{array} \right. là hàm liên tục trên tập xác định. Suy ra hàm số liên tục tại t0=60{t_0} = 60⇒lim⁡t→60T(t)=T(60)\Rightarrow \mathop {\lim }\limits_{t \to 60} T\left( t \right) = T\left( {60} \right)
Ta có: lim⁡t→60+T(t)=lim⁡t→60+(a−2t)=a−120\mathop {\lim }\limits_{t \to {{60}^ + }} T\left( t \right) = \mathop {\lim }\limits_{t \to {{60}^ + }} \left( {a - 2t} \right) = a - 120 và lim⁡t→60−T(t)=lim⁡t→60−(20+5t)=20+300=320\mathop {\lim }\limits_{t \to {{60}^ - }} T\left( t \right) = \mathop {\lim }\limits_{t \to {{60}^ - }} \left( {20 + 5t} \right) = 20 + 300 = 320
⇔T(60)=320\Leftrightarrow T\left( {60} \right) = 320 nên ta có a−120=320⇒a=440a - 120 = 320 \Rightarrow a = 440

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -0,2

Ta có: r(t)=0,5tr\left( t \right) = 0{,}5t và x(t)=h2(t)+r2(t)x\left( t \right) = \sqrt {{h^2}\left( t \right) + {r^2}\left( t \right)} mà h(t)=2−0,2th\left( t \right) = 2 - 0{,}2t
Theo bài ra: h(t)=1,5⇔2−0,2t=1,5⇒t=2,5h\left( t \right) = 1{,}5 \Leftrightarrow 2 - 0{,}2t = 1{,}5 \Rightarrow t = 2{,}5 nên C(t)=8.sin⁡αx2=8.h(t)x(t)h2(t)+r2(t)C\left( t \right) = \frac{{\sqrt 8 .\sin \alpha }}{{{x^2}}} = \sqrt 8 .\frac{{\frac{{h\left( t \right)}}{{x\left( t \right)}}}}{{{h^2}\left( t \right) + {r^2}\left( t \right)}}

⇔C(t)=8.(2−0,2t)(2−0,2t)2+(0,5t)2(2−0,2t)2+(0,5t)2=8.(2−0,2t)((2−0,2t)2+(0,5t)2)3=8.(2−0,2t)[(2−0,2t)2+(0,5t)2]32\Leftrightarrow C\left( t \right) = \sqrt 8 .\frac{{\frac{{\left( {2 - 0{,}2t} \right)}}{{\sqrt {{{\left( {2 - 0{,}2t} \right)}^2} + {{\left( {0{,}5t} \right)}^2}} }}}}{{{{\left( {2 - 0{,}2t} \right)}^2} + {{\left( {0{,}5t} \right)}^2}}} = \sqrt 8 .\frac{{\left( {2 - 0{,}2t} \right)}}{{{{\left( {\sqrt {{{\left( {2 - 0{,}2t} \right)}^2} + {{\left( {0{,}5t} \right)}^2}} } \right)}^3}}} = \sqrt 8 .\frac{{\left( {2 - 0{,}2t} \right)}}{{{{\left[ {{{\left( {2 - 0{,}2t} \right)}^2} + {{\left( {0{,}5t} \right)}^2}} \right]}^{\frac{3}{2}}}}}

Khi đó: C′(2,5)=ddX[8.(2−0,2t)[(2−0,2t)2+(0,5t)2]32]x=2,5=−0,2235≈−0,2C'\left( {2{,}5} \right) = \frac{d}{{dX}}{\left[ {\sqrt 8 .\frac{{\left( {2 - 0{,}2t} \right)}}{{{{\left[ {{{\left( {2 - 0{,}2t} \right)}^2} + {{\left( {0{,}5t} \right)}^2}} \right]}^{\frac{3}{2}}}}}} \right]_{x = 2{,}5}} = - 0{,}2235 \approx - 0{,}2
Vậy tốc độ thay đổi của cường độ sáng mà robot nhận được tại thời điểm bóng đèn ở độ cao 1,5 mét bằng −0,2- 0{,}2(m/s)

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 48

Gọi T(t)T\left( t \right) là nhiệt độ của ly trà tại thời điểm tt(giờ) và nhiệt độ của môi trường là 2525°C

Tốc độ thay đổi nhiệt độ của vật thể tỉ lệ thuận với sự chênh lệch nhiệt độ giữa vật thể và môi trường nên T′(t)(T(t)−25)=k⇔T′(t)=k(T(t)−25)\frac{{T'\left( t \right)}}{{\left( {T\left( t \right) - 25} \right)}} = k \Leftrightarrow T'\left( t \right) = k\left( {T\left( t \right) - 25} \right) (trong đó kk là hằng số tỷ lệ)

Ta đã biết T′(t)=dTdtT'\left( t \right) = \frac{{dT}}{{dt}} nên phương trình trở thành dTdt=k(T−25)\frac{{dT}}{{dt}} = k\left( {T - 25} \right)

Lấy nguyên hàm hai vế: ∫1(T−25)d(T)=∫kt⇒ln⁡∣T−25∣=kt+C\int {\frac{1}{{\left( {T - 25} \right)}}d\left( T \right)} = \int {kt} \Rightarrow \ln \left| {T - 25} \right| = kt + C⇔∣T−25∣=ekt+C=ekt.eC\Leftrightarrow \left| {T - 25} \right| = {e^{kt + C}} = {e^{kt}}.{e^C}

Do nhiệt độ của ly trà luôn hơn hơn hoặc bằng nhiệt độ của môi trường nên T−25≥0T - 25 \ge 0 nên ta có thể phá dấu trị tuyệt đối: T−25=eC.EktT - 25 = {e^C}.{E^{kt}}

Đặt A=eCA = {e^C} (Với AA là một hằng số dương tùy ý) suy ra T(t)−25=A.ekt⇔T(t)=25+A.ektT\left( t \right) - 25 = A.{e^{kt}} \Leftrightarrow T\left( t \right) = 25 + A.{e^{kt}}

Tại t=0t = 0(10 giờ) thì T=65T = 65 nên 65=25+A.ek.0⇒65=25+A⇒A=4065 = 25 + A.{e^{k.0}} \Rightarrow 65 = 25 + A \Rightarrow A = 40

Tại t=1t = 1(11 giờ) thì T=45T = 45 nên 45=25+40.ek.1⇒45=25+40.ek⇔20=40.ek⇒ek=0,545 = 25 + 40.{e^{k.1}} \Rightarrow 45 = 25 + 40.{e^k} \Leftrightarrow 20 = 40.{e^k} \Rightarrow {e^k} = 0{,}5

Vậy lúc này phương trình T(t)=25+40.(ek)t=25+40.(0,5)tT\left( t \right) = 25 + 40.{\left( {{e^k}} \right)^t} = 25 + 40.{\left( {0{,}5} \right)^t}

Nhiệt độ lúc pha trà là 9595°C nên 95=25+40.(0,5)t⇒(0,5)t=1,75⇒t=log⁡0,5(1,75)95 = 25 + 40.{\left( {0{,}5} \right)^t} \Rightarrow {\left( {0{,}5} \right)^t} = 1{,}75 \Rightarrow t = {\log _{0{,}5}}\left( {1{,}75} \right)

Khi t=log⁡0,5(1,75)≈−0,807535t = {\log _{0{,}5}}\left( {1{,}75} \right) \approx - 0{,}807535(dấu âm thể hiện thời điểm pha trà nằm trước mốc thời gian t=0t = 0, tức là trước 1010 giờ)

Đổi sang phút ta có 0,80735.60≈48,440{,}80735.60 \approx 48{,}44(phút) nên cốc trà được pha trước lúc bấm giờ 4848 phút

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,68

Gọi x; yx;\,y lần lượt là số bóng mà cơ thủ X và Y chọn được
Tổng số bóng mục tiêu tối đa là 33 bóng nên ta có x+y≤3x + y \le 3
Do cơ thủ X đang có lợi thế hơn cơ thủ Y nên số bóng mục tiêu của X nhiều hơn của Y
Khi đó ta có điều kiện {x+y≤3x>y\left\{ \begin{array}{l}x + y \le 3\\x > y\end{array} \right. nên ta có thể liệt kê các trường hợp thỏa mãn
Trường hợp 1: x=1; y=0x = 1;\,y = 0
Cơ thủ X chọn: 11 bóng mục tiêu trong 33 bóng và 22 bóng thường trong 66 bóng có số cách chọn là C31.C62=45C_3^1.C_6^2 = 45 cách
Cơ thủ Y chọn: 33 bóng thường trong 44 bóng có C43=4C_4^3 = 4 cách chọn
Vậy có tổng cộng n1=45.4=180{n_1} = 45.4 = 180(cách)
Trường hợp 2: x=2; y=0x = 2;\,y = 0
Cơ thủ X chọn: 22 bóng mục tiêu trong 33 bóng và 11 bóng thường trong 66 bóng có số cách chọn là C32.C61=18C_3^2.C_6^1 = 18 cách
Cơ thủ Y chọn: 33 bóng thường trong 55 bóng có C53=10C_5^3 = 10 cách chọn
Vậy có tổng cộng n2=18.10=180{n_2} = 18.10 = 180(cách)
Trường hợp 3: x=2; y=1x = 2;\,y = 1
Cơ thủ X chọn: 22 bóng mục tiêu trong 33 bóng và 11 bóng thường trong 66 bóng có số cách chọn là C32.C61=18C_3^2.C_6^1 = 18 cách
Cơ thủ Y chọn: 11 bóng mục tiêu trong 33 bóng và 22 bóng thường trong 55 bóng có số cách chọn là C31.C52=10C_3^1.C_5^2 = 10 cách
Vậy có tổng cộng n3=18.10=180{n_3} = 18.10 = 180(cách)
Trường hợp 4: x=3; y=0x = 3;\,y = 0
Cơ thủ X chọn: 33 bóng mục tiêu trong 33 bóng có số cách chọn là 1 cách
Cơ thủ Y chọn: 33 bóng thường trong 66 bóng có số cách chọn là C63=20C_6^3 = 20 cách
Vậy có tổng cộng n4=20{n_4} = 20(cách)
Vậy tổng số trường hợp thỏa mãn X lợi thế hơn Y là: n(Ω)=180+180+180+20=560n\left( \Omega \right) = 180 + 180 + 180 + 20 = 560 cách
Theo yêu cầu bài toán, cơ thủ Y không giữ bất kỳ quả bóng mục tiêu nào tức y=0y = 0
Khi đó n(A)=180+180+20=380n\left( A \right) = 180 + 180 + 20 = 380 cách
Vậy xác suất cần tìm là: P(A)=n(A)n(Ω)=380560=1928=0,67857...≈0,68P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{380}}{{560}} = \frac{{19}}{{28}} = 0{,}67857... \approx 0{,}68

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 382

Độ dài cạnh AB=(22−10)2+(32−20)2=122AB = \sqrt {{{\left( {22 - 10} \right)}^2} + {{\left( {32 - 20} \right)}^2}} = 12\sqrt 2
Bán kính đường tròn ngoại tiếp là: R=IA=IB=1223=46⇒R2=96R = IA = IB = \frac{{12\sqrt 2 }}{{\sqrt 3 }} = 4\sqrt 6 \Rightarrow {R^2} = 96
Vì trục quạt thẳng đứng, điểm treo S(a; b; 340)S\left( {a;\,b;\,340} \right) và tâm quay II sẽ có dùng hoành độ và tung độ nên tâm I(a; b; 280)I\left( {a;\,b;\,280} \right)
Hệ phương trình khoảng cách {IA2=96IB2=96⇔{(a−10)2+(b−20)2=96(a−22)2+(b−32)2=96⇒b=42−a\left\{ \begin{array}{l}I{A^2} = 96\\I{B^2} = 96\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{\left( {a - 10} \right)^2} + {\left( {b - 20} \right)^2} = 96\\{\left( {a - 22} \right)^2} + {\left( {b - 32} \right)^2} = 96\end{array} \right. \Rightarrow b = 42 - a
Thay b=42−ab = 42 - a vào 1 trong 2 phương trình, ta được a2−32a+244=0⇔[a=16+23b=16−23{a^2} - 32a + 244 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}a = 16 + 2\sqrt 3 \\b = 16 - 2\sqrt 3 \end{array} \right.
Do a>16a > 16 nên {a=16+23b=26−23\left\{ \begin{array}{l}a = 16 + 2\sqrt 3 \\b = 26 - 2\sqrt 3 \end{array} \right. nên T=a+b+c=16+23+26−23+340=382T = a + b + c = 16 + 2\sqrt 3 + 26 - 2\sqrt 3 + 340 = 382