TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Toán có đáp án - Đề số 23

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Điều kiện xác định: 12x−1>0⇔2x−1>0⇔x>12\frac{1}{{2x - 1}} > 0 \Leftrightarrow 2x - 1 > 0 \Leftrightarrow x > \frac{1}{2}.

Ta có: ln⁡12x−1≥0⇔12x−1≥1⇔2x−1≤1⇔x≤1\ln \frac{1}{{2x - 1}} \ge 0 \Leftrightarrow \frac{1}{{2x - 1}} \ge 1 \Leftrightarrow 2x - 1 \le 1 \Leftrightarrow x \le 1.

Kết hợp với điều kiện ta có: 12<x≤1\frac{1}{2} < x \le 1

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là: (12 ; 1]\left( {\frac{1}{2}\,;\,1} \right].

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Từ bảng biến thiên ta thấy f(x)=0f\left( x \right) = 0 có 3 nghiệm x1,x2,x3{x_1},{x_2},{x_3} phân biệt.

Do vậy lim⁡x→x1y=±∞;lim⁡x→x2y=±∞;lim⁡x→x3y=±∞\mathop {\lim }\limits_{x \to {x_1}} y = \pm \infty ;\mathop {\lim }\limits_{x \to {x_2}} y = \pm \infty ;\mathop {\lim }\limits_{x \to {x_3}} y = \pm \infty nên đồ thị hàm số y=2026f(x)y = \frac{{2026}}{{f\left( x \right)}} có 3 đường tiệm cận đứng.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Phương trình mặt phẳng đi qua ba điểm A, B, CA,\,B,\,C là: x2+y3+z5=1⇔15x+10y+6z−30=0\frac{x}{2} + \frac{y}{3} + \frac{z}{5} = 1 \Leftrightarrow 15x + 10y + 6z - 30 = 0

Một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng là n→=(15; 10; 6)\overrightarrow n = \left( {15;\,10;\,6} \right).

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có:∫f(x)dx=∫ex(1−2e−xx5)dx=∫(ex−2x5)dx=ex+12x4+C\int {f\left( x \right)} {\rm{ d}}x = \int {{e^x}\left( {1 - \frac{{2{e^{ - x}}}}{{{x^5}}}} \right){\rm{d}}x = \int {\left( {{e^x} - \frac{2}{{{x^5}}}} \right)} } {\rm{ d}}x = {e^x} + \frac{1}{{2{x^4}}} + C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Phương trình hoành độ giao điểm của hàm số y=x−1y = \sqrt {x - 1} và trục hoành là x−1=0⇒x=1\sqrt {x - 1} = 0 \Rightarrow x = 1.

Khi đó thể tích khối tròn xoay tạo thành khi quay DD quanh trục OxOx là

V=π∫15(x−1)2dx=π∫15(x−1)dx=π(x22−x)∣15=8πV = \pi \int\limits_1^5 {{{\left( {\sqrt {x - 1} } \right)}^2}} {\rm{d}}x = \pi \int\limits_1^5 {\left( {x - 1} \right)} {\rm{ d}}x = \pi \left. {\left( {\frac{{{x^2}}}{2} - x} \right)} \right|_1^5 = 8\pi.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Ta có: 2x=22−x⇔x=2−x⇔{2−x≥0x=(2−x)2⇔{x≤2x2−5x+4=0⇔{x≤2[x=1x=4{2^{\sqrt x }} = {2^{2 - x}} \Leftrightarrow \sqrt x = 2 - x \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2 - x \ge 0\\x = {\left( {2 - x} \right)^2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \le 2\\{x^2} - 5x + 4 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \le 2\\\left[ \begin{array}{l}x = 1\\x = 4\end{array} \right.\end{array} \right.⇔x=1\Leftrightarrow x = 1.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ba số 2x−1;x;2x+12x - 1;{\rm{ }}x;{\rm{ }}2x + 1 theo thứ tự lập thành cấp số nhân ⇔(2x−1)(2x+1)=x2\Leftrightarrow \left( {2x - 1} \right)\left( {2x + 1} \right) = {x^2}⇔4x2−1=x2\Leftrightarrow 4{x^2} - 1 = {x^2}

⇔3x2=1\Leftrightarrow 3{x^2} = 1⇔x=±13.\Leftrightarrow x = \pm \frac{1}{{\sqrt 3 }}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Hình minh hoạ

Do A′B′BAA'B'BA là hình bình hành nên A′A→+A′B′→=A′B→\overrightarrow {A'A} + \overrightarrow {A'B'} = \overrightarrow {A'B}.

Mặt khácA′BCD′A'BCD'cũng là hình bình hành nên A′B→+A′D′→=A′C→\overrightarrow {A'B} + \overrightarrow {A'D'} = \overrightarrow {A'C}.

Vậy A′A→+A′B′→+A′D′→=A′C→\overrightarrow {A'A} + \overrightarrow {A'B'} + \overrightarrow {A'D'} = \overrightarrow {A'C}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Dựa vào bảng biến thiên ta thấy trên đoạn [0;2]\left[ {0;2} \right] giá trị lớn nhất của hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) bằng 33.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có giá trị đại diện được thể hiện trong bảng sau:

[ID: 935267289-Tran Thi Diem Quynh] [ID: 983172285-Nguyen Minh Tu] Cân nặng (kg)[4 ; 6)\left[ {4\,;\,6} \right)[6 ; 8)\left[ {6\,;\,8} \right)[8 ; 10)\left[ {8\,;\,10} \right)[10 ; 12)\left[ {10\,;\,12} \right)[12 ; 14)\left[ {12\,;\,14} \right)
Giá trị đại diện5791113
Số quả mít6121994

Cỡ mẫu: n=50n = 50.

Số trung bình xˉ=m1.x1+m2.x2+...+mk.xkn\bar x = \frac{{{m_1}.{x_1} + {m_2}.{x_2} + ... + {m_k}.{x_k}}}{n}=6.5+12.7+19.9+9.11+4.1350=8,72= \frac{{6.5 + 12.7 + 19.9 + 9.11 + 4.13}}{{50}} = 8{,}72.

Phương sai: s2=1n(m1.x12+m2.x22+...+mk.xk2)−(xˉ)2{s^2} = \frac{1}{n}\left( {{m_1}.{x_1}^2 + {m_2}.{x_2}^2 + ... + {m_k}.{x_k}^2} \right) - {\left( {\bar x} \right)^2}

=150(6.52+12.72+19.92+9.112+4.132)−(8,72)2=4,8016= \frac{1}{{50}}\left( {{{6.5}^2} + {{12.7}^2} + {{19.9}^2} + {{9.11}^2} + {{4.13}^2}} \right) - {\left( {8{,}72} \right)^2} = 4{,}8016.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Do đường thẳng d⊥(P)d \bot \left( P \right) nên u⃗d=n⃗P=(1;1;−1){\vec u_d} = {\vec n_P} = \left( {1;1; - 1} \right) là một vectơ chỉ phương của đường thẳng dd.

Đường thẳng dd đi qua điểm M(1 ; 2 ; −1)M\left( {1\,;\,2\,;\, - 1} \right) và có vectơ chỉ phương u⃗d=(1;1;−1){\vec u_d} = \left( {1;1; - 1} \right) có phương trình là: x−11=y−21=z+1−1\frac{{x - 1}}{1} = \frac{{y - 2}}{1} = \frac{{z + 1}}{{ - 1}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Hình minh hoạ

Ta có {AC⊥BDAC⊥SB⇒AC⊥(SBD)⇒(SAC)⊥(SBD)\left\{ \begin{array}{l}AC \bot BD\\AC \bot SB\end{array} \right. \Rightarrow AC \bot \left( {SBD} \right) \Rightarrow \left( {SAC} \right) \bot \left( {SBD} \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Từ đồ thị ta có :
Trên đoạn [−1;0]\left[ { - 1;0} \right], đường thẳng đi qua A(−1;0)A\left( { - 1;0} \right) và B(0;2)⇒f(x)=2x+2B\left( {0;2} \right) \Rightarrow f\left( x \right) = 2x + 2.
Trên đoạn [0;1]\left[ {0;1} \right], đường thẳng nằm ngang đi qua B(0;2)B\left( {0;2} \right)và C(1;2)⇒f(x)=2C\left( {1;2} \right) \Rightarrow f\left( x \right) = 2.
Trên đoạn [1;2]\left[ {1;2} \right], đường thẳng đi qua C(1;2)C\left( {1;2} \right) và D(2;−1)⇒f(x)=−3x+5D\left( {2; - 1} \right) \Rightarrow f\left( x \right) = - 3x + 5.
Trên đoạn [2;4]\left[ {2;4} \right], đường thẳng nằm ngang đi qua D(2;−1)D\left( {2; - 1} \right)và E(4;−1)⇒f(x)=−1E\left( {4; - 1} \right) \Rightarrow f\left( x \right) = - 1.
Xét mệnh đề a)
∫−11f(x)dx=∫−10(2x+2)dx+∫012dx=3\int\limits_{ - 1}^1 {f\left( x \right){\rm{d}}x = } \int\limits_{ - 1}^0 {\left( {2x + 2} \right){\rm{d}}x + \int\limits_0^1 {2{\rm{d}}x = } } 3nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Diện tích SSđược tính bằng công thức: S=∫12∣f(x)∣dx=∫12∣(−3x+5)∣dx=56S = \int\limits_1^2 {\left| {f\left( x \right)} \right|{\rm{d}}x} = \int\limits_1^2 {\left| {\left( { - 3x + 5} \right)} \right|{\rm{d}}x} = \frac{5}{6} nên mệnh đề b) sai
Xét mệnh đề c)
Xét đạo hàm của hàm sốg(x)g\left( x \right):g′(x)=−f′(x)g'\left( x \right) = - f'\left( x \right).
Trong khoảng (−1;0)\left( { - 1;0} \right) thì xác định f(x)=2x+2f\left( x \right) = 2x + 2⇒f′(x)=2⇒g′(x)=−2<0 ∀x∈(−1;0)\Rightarrow f'\left( x \right) = 2 \Rightarrow g'\left( x \right) = - 2 < 0\,\forall x \in \left( { - 1;0} \right)
Vì đạo hàm âm nên hàm số g(x)g\left( x \right)nghịch biến trên khoảng (−1;0)\left( { - 1;0} \right)nên mệnh đề c) sai
Xét mệnh đề d)
Ta có: F′(x)=f(x)F'\left( x \right) = f\left( x \right) và để F(x)F\left( x \right) đạt cực trị thì F′(x)=f(x)=0F'\left( x \right) = f\left( x \right) = 0.
Dựa vào đồ thị: Trên đoạn [1;2]\left[ {1;2} \right]: f(x)=−3x+5f\left( x \right) = - 3x + 5 cắt trục hoành tại x=53x = \frac{5}{3}
f(x)>0f\left( x \right) > 0 trên (−1;53)⇒F(x)\left( { - 1;\frac{5}{3}} \right) \Rightarrow F\left( x \right) đồng biến.
f(x)<0f\left( x \right) < 0 trên (53;4)⇒F(x)\left( {\frac{5}{3};4} \right) \Rightarrow F\left( x \right) nghịch biến.
Khi đó giá trị lớn nhất của F(x)F\left( x \right) đạt được tại x=53x = \frac{5}{3}.
Vậy maxF(x)=F(53)=∫−153f(x) dx+F(−1)=∫−11f(x)dx+∫153(−3x+5)dx=3+23=113{\rm{max }}F\left( x \right) = F\left( {\frac{5}{3}} \right) = \int\limits_{ - 1}^{\frac{5}{3}} {f\left( x \right)\,{\rm{d}}x} + F\left( { - 1} \right) = \int\limits_{ - 1}^1 {f\left( x \right){\rm{d}}x + } \int\limits_1^{\frac{5}{3}} {\left( { - 3x + 5} \right){\rm{d}}x = } 3 + \frac{2}{3} = \frac{{11}}{3} nên mệnh đề d) đúng

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)
Thời gian tàu chạy quãng đường một kilomet là: 110\frac{1}{{10}} (giờ)
Chi phí tiền nhiên liệu cho phần thứ nhất là: 110⋅480000=48000\frac{1}{{10}} \cdot 480000 = 48000(đồng) nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Gọi xx(km/h) là vận tốc của tàu với x>0x > 0
Thời gian tàu chạy quãng đường một kilomet là: 1x\frac{1}{x} (giờ)
Chi phí tiền nhiên liệu cho phần thứ nhất là: 1x⋅480=480x\frac{1}{x} \cdot 480 = \frac{{480}}{x} (nghìn đồng)
Hàm chi phí cho phần thứ hai là p=kx3p = k{x^3} (nghìn đồng/h)
Mà khi x=10⇒p=30⇒k=0,03x = 10 \Rightarrow p = 30 \Rightarrow k = 0{,}03 nên p=0,03x3p = 0{,}03{x^3} (nghìn đồng/h)
Do đó chi phí phần 2 để chạy một kilomet là: 1x⋅0,03x3=0,03x2\frac{1}{x} \cdot 0{,}03{x^3} = 0{,}03{x^2}(nghìn đồng)
Vậy tổng chi phí được biểu diễn bởi hàm số f(x)=480x+0,03x2f\left( x \right) = \frac{{480}}{x} + 0{,}03{x^2} nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)
Hàm số biểu diễn tổng chi phí f(x)=480x+0,03x2f\left( x \right) = \frac{{480}}{x} + 0{,}03{x^2}.
Thay x=v=30x = v = 30(km/h) vào ta có f(30)=48030+0,03.302=43f\left( {30} \right) = \frac{{480}}{{30}} + {0{,}03.30^2} = 43( ngàn đồng) nên mệnh đề c) đúng
Xét mệnh đề d)
Ta có f(x)=480x+0,03x2=240x+240x+0,03x2≥317283=36.f\left( x \right) = \frac{{480}}{x} + 0{,}03{x^2} = \frac{{240}}{x} + \frac{{240}}{x} + 0{,}03{x^2} \ge 3\sqrt[3]{{1728}} = 36.
Dấu ’’=’’ xảy ra khi x=20x = 20 nên mệnh đề d) đúng

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi AA là biến cố máy bay chiến đấu của đối phương xuất hiện ở vị trí XX thì A‾\overline A là biến đố máy bay chiến đấu của đối phương xuất hiện ở vị trí YY.
Ta có P(A)=0,55;  P(A‾)=1−P(A)=0,45P\left( A \right) = 0{,}55;\,\,P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}45.
Gọi BB là biến cố bắn hạ máy bay đối phương.
Xét mệnh đề a)
Khi AA xảy ra cần bắn hai quả tên lửa trong đó trúng ít nhất một quả tên lửa.
Do đó:P(B∣A)=0,8.0,8+0,8.0,2+0,2.0,8=0,96P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}8.0{,}8 + 0{,}8.0{,}2 + 0{,}2.0{,}8 = 0{,}96 nên mệnh đề a) sai
Xét mệnh đề b)
Khi A‾\overline A xảy ra cần bắn một quả tên lửa trong đó phải bắn trúng quả tên lửa đó.
Do đó: P(B∣A‾)=0,8P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}8. nên mệnh đề b) đúng
Xét mệnh đề c)
Xác suất bắn hạ máy bay đối phương là P(B)=0,55.0,96+0,45.0,8=0,888P\left( B \right) = 0{,}55.0{,}96 + 0{,}45.0{,}8 = 0{,}888 nên mệnh đề c) đúng
Xét mệnh đề d)
Biết rằng máy bay đối phương đã bị bắn hạ. Xác suất đế máy bay đối phương xuất hiện ở vị trí XX là: P(A∣B)=P(AB)P(B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,55.0,960,888=2237≈0,59P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}55.0{,}96}}{{0{,}888}} = \frac{{22}}{{37}} \approx 0{,}59 nên mệnh đề d) đúng

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Giai đoạn 1: Từ AA đến BB
Tọa độ: A(10;10;10)A\left( {10;10;10} \right) và B(34;42;40)B\left( {34;42;40} \right) nên vectơ AB→=(24;32;30)\overrightarrow {AB} = \left( {24;32;30} \right).
Độ dài trên trục ∣AB→∣=242+322+302=50\left| {\overrightarrow {AB} } \right| = \sqrt {{{24}^2} + {{32}^2} + {{30}^2}} = 50đơn vị
Khoảng cách thực tế: s1=50.0,1=5{s_1} = 50.0{,}1 = 5km
Thời gian bay đoạn ABAB: t1=5150=130{t_1} = \frac{5}{{150}} = \frac{1}{{30}}(giờ) = 2 phút.
Giai đoạn 2: Từ BB đến DD(trên đường thẳng BCBC)
Tọa độC(114;42;100)C\left( {114;42;100} \right). Vectơ BC→=(80;0;60)\overrightarrow {BC} = \left( {80;0;60} \right).
Khoảng cách thực tế: BC=802+602.0,1=10BC = \sqrt {{{80}^2} + {{60}^2}} .0{,}1 = 10(km).
Máy bay bay theo hướng này trong 20 phút thì quãng đường s2=BD=150.13=50{s_2} = BD = 150.\frac{1}{3} = 50(km).
Vì máy bay bay 50 km theo hướng BC→\overrightarrow {BC}(trong khi đoạn BCBCchỉ dài 10 km), nên máy bay đã bay vượt quá điểm CC.
Tọa độ điểm DD:D=B+5(C−B)=(34+5.80;42+5.0;40+5.60)=(434;42;340)D = B + 5\left( {C - B} \right) = \left( {34 + 5.80;42 + 5.0;40 + 5.60} \right) = \left( {434;42;340} \right).
Giai đoạn 3: Từ DDđến EE (khi gặp gió)
Thời gian: 15 phút = 14\frac{1}{4}giờ. Vận tốc: 120 km/h thì quãng đường DE=120.14=30DE = 120.\frac{1}{4} = 30(km).
Đổi ra đơn vị trục tọa độ: 300,1=300\frac{{30}}{{0{,}1}} = 300đơn vị
Gọi vectơ DE→=(x;y;z)\overrightarrow {DE} = \left( {x;y;z} \right). Ta có x2+y2+z2=3002  (1){x^2} + {y^2} + {z^2} = {300^2}\,\,\left( 1 \right)
Độ dốc: “Cứ đi 222\sqrt 2 km ngang thì lên 1km cao” ⇒zx2+y2=122⇒x2+y2=8z2  (2)\Rightarrow \frac{z}{{\sqrt {{x^2} + {y^2}} }} = \frac{1}{{2\sqrt 2 }} \Rightarrow {x^2} + {y^2} = 8{z^2}\,\,\left( 2 \right)
Thay (2)\left( 2 \right)vào(1)\left( 1 \right): 8z2+z2=9000⇒9z2=90000⇒z=1008{z^2} + {z^2} = 9000 \Rightarrow 9{z^2} = 90000 \Rightarrow z = 100(do máy bay lên)
Suy rax2+y2=2002\sqrt {{x^2} + {y^2}} = 200\sqrt 2. Với góc lệch 45∘{45}^{^{\circ}} so với phương ngang: ⇒{x=2002.cos⁡45∘=200y=2002.sin⁡45∘=200\Rightarrow \{\begin{matrix}x=200\sqrt{2}.\cos {45}^{^{\circ}}=200 \\ y=200\sqrt{2}.\sin {45}^{^{\circ}}=200\end{matrix}
Vậy DE→=(200;200;100)\overrightarrow {DE} = \left( {200;200;100} \right)
Tọa độ điểmE: E=D+DE→=(434+200;42+200;340+100)=(634;242;440)E:\,E = D + \overrightarrow {DE} = \left( {434 + 200;42 + 200;340 + 100} \right) = \left( {634;242;440} \right):
Xét mệnh đề a)
Tổng thời gian t=tAB+tBD+tDE=2+20+15=37t = {t_{AB}} + {t_{BD}} + {t_{DE}} = 2 + 20 + 15 = 37 phút nên mệnh đề a) sai
Xét mệnh đề b)
Khi gặp gió lớn (tại điểmDD), độ cao thực tế làzD.0,1=340.0,1=34{z_D}.0{,}1 = 340.0{,}1 = 34km nên mệnh đề b) sai
Xét mệnh đề c)
E(634;242;440)⇒a+b+c=634+242+440=1316E\left( {634;242;440} \right) \Rightarrow a + b + c = 634 + 242 + 440 = 1316nên mệnh đề c) sai
Xét mệnh đề d)
Hướng dự kiến v⃗1=BC→=(80;0;60)=20(4;0;3){\vec v_1} = \overrightarrow {BC} = \left( {80;0;60} \right) = 20\left( {4;0;3} \right); thực tế: v⃗2=DE→=(20;20;10)=10(2;2;1){\vec v_2} = \overrightarrow {DE} = \left( {20;20;10} \right) = 10\left( {2;2;1} \right)
Tính cosin góc φ\varphi giữa hai vectơ: cos⁡φ=∣4.2+0.2+3.1∣42+02+32.22+22+12=1115\cos \varphi = \frac{{\left| {4.2 + 0.2 + 3.1} \right|}}{{\sqrt {{4^2} + {0^2} + {3^2}} .\sqrt {{2^2} + {2^2} + {1^2}} }} = \frac{{11}}{{15}} nên mệnh đề d) đúng

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,77

Hình minh hoạ

Dựng DD sao cho BD∥OMBD\parallel OM và OMOM là đường trung bình của tam giác BCDBCD.

Khi đó ta có OM∥(ABD)⇒d(AB,OM)=d(OM,(ABD))=d(O,(ABD))OM\parallel \left( {ABD} \right) \Rightarrow d\left( {AB,OM} \right) = d\left( {OM,\left( {ABD} \right)} \right) = d\left( {O,\left( {ABD} \right)} \right).

Kẻ OH⊥BDOH \bot BD. Lại có BD⊥OABD \bot OA (do {OA⊥(OBC)BD⊂(OBC)\left\{ \begin{array}{l}OA \bot \left( {OBC} \right)\\BD \subset \left( {OBC} \right)\end{array} \right.) suy ra BD⊥(AOH)BD \bot \left( {AOH} \right).

Suy ra (AOH)⊥(ABD)\left( {AOH} \right) \bot \left( {ABD} \right) theo giao tuyến AHAH.

Trong (AHO)\left( {AHO} \right), kẻ OK⊥AHOK \bot AH suy ra OK⊥(ABD)⇔OK=d(O,(ABD))OK \bot \left( {ABD} \right) \Leftrightarrow OK = d\left( {O,\left( {ABD} \right)} \right).

Trong ΔAHO\Delta AHO: 1OK2=1OH2+1OA2=1OD2+1OB2+1OA2=13.12+13.12+112\frac{1}{{O{K^2}}} = \frac{1}{{O{H^2}}} + \frac{1}{{O{A^2}}} = \frac{1}{{O{D^2}}} + \frac{1}{{O{B^2}}} + \frac{1}{{O{A^2}}} = \frac{1}{{{{3.1}^2}}} + \frac{1}{{{{3.1}^2}}} + \frac{1}{{{1^2}}}

Suy ra OK=155OK = \frac{{\sqrt {15} }}{5} hay d(AB,OM)=155≈0,77d(AB,OM)=\frac{\sqrt{15}}{5}\approx \boxed{0{,}77}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 16

Gọi xx là số triệu đồng tăng thêm trên giá thuê mỗi căn biệt thự mỗi ngày (x≥0)\left( {x \ge 0} \right).
Vì cứ tăng thêm 1 triệu đồng thì có 10 căn bỏ trống, nên khi tăng xx triệu đồng:
Giá thuê mỗi căn: 10+x10 + x (triệu đồng/ngày).
Số căn biệt thự có khách thuê: 200−10x200 - 10x (căn); Số căn biệt thự bỏ trống: 10x10x (căn).
Điều kiện: 200−10x≥0⇒0≤x≤20200 - 10x \ge 0 \Rightarrow 0 \le x \le 20.
Lợi nhuận hàng ngày (f(x))\left( {f\left( x \right)} \right)được tính bằng: Tổng doanh thu - Tổng chi phí vận hành - Tổng chi phí bảo trì.
Doanh thu: (10+x)(200−10x)\left( {10 + x} \right)\left( {200 - 10x} \right)
Chi phí vận hành (căn có khách): 2,5.(200−10x)2{,}5.(200 - 10x)
Chi phí bảo trì (căn trống): 0,5.10x=5x0{,}5.10x = 5x
Ta có hàm số lợi nhuận f(x)=(10+x)(200−10x)−2,5(200−10x)−5x=−10x2+120x+1500f\left( x \right) = \left( {10 + x} \right)\left( {200 - 10x} \right) - 2{,}5\left( {200 - 10x} \right) - 5x = - 10{x^2} + 120x + 1500
Đây là một hàm bậc hai có đồ thị là một parabol quay bề lõm xuống dưới. Hàm số đạt giá trị lớn nhất tại đỉnh của parabol: x=−b2a=−1202.(−10)=6x = - \frac{b}{{2a}} = - \frac{{120}}{{2.\left( { - 10} \right)}} = 6
Với x=6x = 6, khu nghỉ dưỡng tăng giá thuê thêm 6 triệu đồng mỗi căn. Vậy mức giá thuê mỗi căn biệt thự để đạt lợi nhuận cao nhất là:10+6=1610+6=\boxed{16} triệu đồng

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2,49

Số tiền vay ban đầu A=2000A = 2000 (triệu đồng).
Lãi suất theo tháng r1=9%12=0,75%=0,0075{r_1} = \frac{{9\% }}{{12}} = 0{,}75\% = 0{,}0075 với thời hạn n=10.12=120n = 10.12 = 120 (tháng).
Công thức tính số tiền trả góp hàng tháng cố định: m=A.r1.(1+r1)n(1+r1)n−1m = \frac{{A.{r_1}.{{\left( {1 + {r_1}} \right)}^n}}}{{{{\left( {1 + {r_1}} \right)}^n} - 1}}
Thay số vào ta có: m=2000.0,0075.(1,0075)120(1,0075)120−1≈25,33515m = \frac{{2000.0{,}0075.{{\left( {1{,}0075} \right)}^{120}}}}{{{{\left( {1{,}0075} \right)}^{120}} - 1}} \approx 25{,}33515(triệu đồng)
Số tiền nợ còn lại S36{S_{36}} sau k=36k = 36tháng được tính theo công thức: S36=A(1+r1)k−m.(1+r1)k−1r1{S_{36}} = A{\left( {1 + {r_1}} \right)^k} - m.\frac{{{{\left( {1 + {r_1}} \right)}^k} - 1}}{{{r_1}}}
Thay các giá trị vào: S36=2000(1,0075)36−25,33515.1,007536−10,0075≈1574,68031{S_{36}} = 2000{\left( {1{,}0075} \right)^{36}} - 25{,}33515.\frac{{{{1{,}0075}^{36}} - 1}}{{0{,}0075}} \approx 1574{,}68031(triệu đồng)
Lãi suất mới r2=10,5%12=0,875%=0,00875{r_2} = \frac{{10{,}5\% }}{{12}} = 0{,}875\% = 0{,}00875.
Ông B vẫn giữ nguyên mức trả m≈25,33515m \approx 25{,}33515 triệu đồng/tháng.
Giả sử sau thêm NN tháng nữa thì ông B trả hết nợ. Ta tìm NN từ phương trình:
S36(1+r2)N−m⋅(1+r2)N−1r2=0{S_{36}}{\left( {1 + {r_2}} \right)^N} - m \cdot \frac{{{{\left( {1 + {r_2}} \right)}^N} - 1}}{{{r_2}}} = 0
Suy ra 1574,68031.(1,00875)N−25,33515⋅1,00875N−10,00875=0⇒N≈90,0981574{,}68031.{\left( {1{,}00875} \right)^N} - 25{,}33515 \cdot \frac{{{{1{,}00875}^N} - 1}}{{0{,}00875}} = 0 \Rightarrow N \approx 90{,}098tháng
Như vậy, ông B sẽ trả mức mm trong 90 tháng tiếp theo. Đến tháng thứ 91 (kể từ khi đổi lãi suất), ông sẽ trả nốt số tiền còn lại để tất toán.
Dư nợ sau 90 tháng kể từ khi đổi lãi suất là: B90=S36(1+r2)90−m.(1+r2)90−1r2{B_{90}} = {S_{36}}{\left( {1 + {r_2}} \right)^{90}} - m.\frac{{{{\left( {1 + {r_2}} \right)}^{90}} - 1}}{{{r_2}}}
B90≈1574,68031.(1,00875)90−25,33515⋅1,0087590−10,00875≈2,468{B_{90}} \approx 1574{,}68031.{\left( {1{,}00875} \right)^{90}} - 25{,}33515 \cdot \frac{{{{1{,}00875}^{90}} - 1}}{{0{,}00875}} \approx 2{,}468(triệu đồng)
Số tiền phải trả ở tháng cuối cùng (tháng thứ 91) bao gồm cả gốc và lãi của số dư này:
P=B90.(1+r2)=2,468.1,00875≈2,49P={B}_{90}.(1+{r}_{2})=2{,}468.1{,}00875\approx \boxed{2{,}49} (triệu đồng)

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 17,7

Phương trình nồng độ thuốc: y′(t)=−k.e−0,5t.y(t)⇔y′(t)y(t)=−k.e−0,5ty'\left( t \right) = - k.{e^{ - 0{,}5t}}.y\left( t \right) \Leftrightarrow \frac{{y'\left( t \right)}}{{y\left( t \right)}} = - k.{e^{ - 0{,}5t}}
Lấy nguyên hàm hai vế theo biến tt:  ∫1y dy=∫−k.e−0,5tdt⇔ln⁡∣y∣=−k.e−0,5t−0,5+C=2k.e−0,5t+C\,\int {\frac{1}{y}} \,dy = \int { - k.{e^{ - 0{,}5t}}} dt \Leftrightarrow \ln \left| y \right| = - k.\frac{{{e^{ - 0{,}5t}}}}{{ - 0{,}5}} + C = 2k.{e^{ - 0{,}5t}} + C
Suy ra: y(t)=e2k.e−0,5t+C=eC⋅e2k.e−0,5ty\left( t \right) = {e^{2k.{e^{ - 0{,}5t}} + C}} = {e^C} \cdot {e^{2k.{e^{ - 0{,}5t}}}}. Khi đó, C′=eCC' = {e^C}, ta được: y(t)=C′.e2k.e−0,5ty\left( t \right) = C'.{e^{2k.{e^{ - 0{,}5t}}}}
Tại thời điểm ban đầu (t=0)\left( {t = 0} \right):
Nồng độ thuốc y(0)=100y\left( 0 \right) = 100mg/L⇒100=C′.e2k.e0=C′.e2k⇒C′=100e2k\Rightarrow 100 = C'.{e^{2k.{e^0}}} = C'.{e^{2k}} \Rightarrow C' = \frac{{100}}{{{e^{2k}}}}
Thay C′C'ngược lại vào hàm số: y(t)=100e2k.e2k.e−0,5t=100.e2k(e−0,5t−1)y\left( t \right) = \frac{{100}}{{{e^{2k}}}}.{e^{2k.{e^{ - 0{,}5t}}}} = 100.{e^{2k\left( {{e^{ - 0{,}5t}} - 1} \right)}}
Tại thời điểm t=2t = 2giờ: Nồng độ thuốc y(2)=100.e2e−2y\left( 2 \right) = 100.{e^{\frac{2}{e} - 2}}.
Thay t=2t = 2vào biểu thức vừa tìm được:
100.e2k(e−0,5⋅2−1)=100.e2e−2⇒2k(1e−1)=2e−2=2(1e−1)⇒k=1100.{e^{2k\left( {{e^{ - 0{,}5 \cdot 2}} - 1} \right)}} = 100.{e^{\frac{2}{e} - 2}} \Rightarrow 2k\left( {\frac{1}{e} - 1} \right) = \frac{2}{e} - 2 = 2\left( {\frac{1}{e} - 1} \right) \Rightarrow k = 1
Với k=1k = 1, hàm nồng độ thuốc là: y(t)=100.e2(e−0,5t−1)y\left( t \right) = 100.{e^{2\left( {{e^{ - 0{,}5t}} - 1} \right)}}
Sau bốn giờ (t=4)\left( {t = 4} \right), nồng độ thuốc trong máu là: y(4)=100.e2(e−0,5⋅4−1)≈17,7y(4)=100.{e}^{2({e}^{-0{,}5\cdot 4}-1)}\approx \boxed{17{,}7} mg/L

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 924

Từ dữ kiện đề bài, ta xác định được: trạm phòng thủ có tọa độ M(1;2;3)M\left( {1;2;3} \right).
Vùng năng lượng bảo vệ (khối cầuSS): có tâm I(5;2;3)I\left( {5;2;3} \right) và bán kínhR=4=2R = \sqrt 4 = 2.
Mảnh rác vũ trụ NNthuộc đường thẳng Δ\Delta nên tọa độ của NNtheo tham số ttlà: N(9;t;9−t)N\left( {9;t;9 - t} \right)
Khoảng cách MNMNvà điều kiện để tia laser không xuyên qua khối cầu.
Vectơ MN→=(8;t−2;6−t)⇒MN2=82+(t−2)2+(6−t)2=2t2−16t+104\overrightarrow {MN} = \left( {8;t - 2;6 - t} \right) \Rightarrow M{N^2} = {8^2} + {\left( {t - 2} \right)^2} + {\left( {6 - t} \right)^2} = 2{t^2} - 16t + 104 và MI→=(4;0;0)\overrightarrow {MI} = \left( {4;0;0} \right)
Để đảm bảo an toàn, khoảng cách từ tâm II đến đường thẳng MNMNphải lớn hơn hoặc bằng bán kính RR:
d(I,MN)≥R⇔∣[MI→,MN→]∣∣MN→∣≥2⇔02+(4t−24)2+(4t−8)22t2−16t+104≥22⇔3t2−24t+28≥0d\left( {I,MN} \right) \ge R \Leftrightarrow \frac{{\left| {\left[ {\overrightarrow {MI} ,\overrightarrow {MN} } \right]} \right|}}{{\left| {\overrightarrow {MN} } \right|}} \ge 2 \Leftrightarrow \frac{{{0^2} + {{\left( {4t - 24} \right)}^2} + {{\left( {4t - 8} \right)}^2}}}{{2{t^2} - 16t + 104}} \ge {2^2} \Leftrightarrow 3{t^2} - 24t + 28 \ge 0
Xét hàm sốf(t)=MN2=2t2−16t+104f\left( t \right) = M{N^2} = 2{t^2} - 16t + 104. Đây là một parabol có đỉnh tạit=4t = 4.
Tuy nhiên, tại t=4t = 4thì 3.42−24.4+28=−20<0{3.4^2} - 24.4 + 28 = - 20 < 0(không thỏa mãn điều kiện an toàn).
Do đó, giá trị MNMNnhỏ nhất sẽ đạt được tại biên của vùng an toàn, tức là khi:
3t2−24t+28=0⇒[t=12−2153(n)t=12+2153(l)3{t^2} - 24t + 28 = 0 \Rightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{t = \frac{{12 - 2\sqrt {15} }}{3}\left( n \right)}\\{t = \frac{{12 + 2\sqrt {15} }}{3}\left( l \right)}\end{array}} \right.
Thay vào biểu thứcMN2M{N^2}:

f(12−2153)=2(12−2153)2−16(12−2153)+104=2563⇒MN=2563.100≈924f(\frac{12-2\sqrt{15}}{3})=2{(\frac{12-2\sqrt{15}}{3})}^{2}-16(\frac{12-2\sqrt{15}}{3})+104=\frac{256}{3}\Rightarrow MN=\sqrt{\frac{256}{3}}.100\approx \boxed{924} km

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2656

Không gian mẫu: n(Ω)=A96=60480n\left( \Omega \right) = A_9^6 = 60480
Gọi 2 đường chéo là (x1;x3;x5)\left( {{x_1};{x_3};{x_5}} \right)và (x2;x4;x6)\left( {{x_2};{x_4};{x_6}} \right). Để tổng các hàng ngang bằng nhau và các đường chéo là cấp số cộng (CSC), ta có: đường chéo 1 là CSC công sai dd hoặc đường chéo 2 là CSC công sai −d- d.
Vật ta cần chọn 2 tập con rời nhau, mỗi tập là một CSC gồm 3 phần tử có cùng công sai k=∣d∣k = \left| d \right|.
Với k=1k = 1 thì các bộ là(1;2;3),(2;3;4),...,(7;8;9)\left( {1;2;3} \right),\left( {2;3;4} \right),...,\left( {7;8;9} \right) nên số cặp rời nhau: 4+3+2+1=104 + 3 + 2 + 1 = 10 cặp.
Với k=2k = 2 thì các bộ là(1;3;5),(2;4;6),(3;5;7),(4;6;8),(5;7;9)\left( {1;3;5} \right),\left( {2;4;6} \right),\left( {3;5;7} \right),\left( {4;6;8} \right),\left( {5;7;9} \right)
Số cặp rời nhau: 2+2+1+1=62 + 2 + 1 + 1 = 6 cặp
Với k=3k = 3 thì các bộ là(1;4;7),(2;5;8),(3;6;9)\left( {1;4;7} \right),\left( {2;5;8} \right),\left( {3;6;9} \right) nên số cặp rời nhau: 2+1=32 + 1 = 3 cặp
Với k≥4k \ge 4 thì không có cặp rời nhau.
Vậy tổng số cặp tập hợp thỏa mãn: 10+6+3=1910 + 6 + 3 = 19 cặp
Với mỗi cặp tập hợp, có 22 cách chọn tập nào cho đường chéo nào và 22cách chọn chiều tăng/giảm của công sai (dod2=−d1{d_2} = - {d_1}).
Số phần tử thuận lợi:n(A)=19.2.2=76n\left( A \right) = 19.2.2 = 76
Vậy xác suất cần tính là: P=7660480=1915120⇒{a=15120b=19⇒K=2656P=\frac{76}{60480}=\frac{19}{15120}\Rightarrow \{\begin{matrix}a=15120 \\ b=19\end{matrix}\Rightarrow K=\boxed{2656}