TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Toán có đáp án - Đề số 22

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Dựa vào đồ thị ta có đường tiệm cận đứng của đồ thị là đường thẳng x=−1x = - 1.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Áp dụng công thức tính nguyên hàm ta có: ∫f(x) dx=∫(ex−sin⁡x)dx=ex+cos⁡x+C\int {f\left( x \right)\,} {\rm{d}}x = \int {\left( {{e^x} - \sin x} \right){\rm{d}}x} = {e^x} + \cos x + C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có: 52x2+5x+4=25⇔52x2+5x+4=52⇔2x2+5x+4=2⇔[x=−2x=−12{5^{2{x^2} + 5x + 4}} = 25 \Leftrightarrow {5^{2{x^2} + 5x + 4}} = {5^2} \Leftrightarrow 2{x^2} + 5x + 4 = 2 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 2\\x = - \frac{1}{2}\end{array} \right. nên

Vậy tổng tất cả các nghiệm bằng −52- \frac{5}{2}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Công sai d=u2−u1=−6−3=−9d = {u_2} - {u_1} = - 6 - 3 = - 9 nên khi đó u3=u1+2d=3+2.(−9)=−15{u_3} = {u_1} + 2d = 3 + 2.\left( { - 9} \right) = - 15

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có x‾=3.35+5.46+7.57+6.68+5.79+4.9030=63,23\overline x = \frac{{3.35 + 5.46 + 7.57 + 6.68 + 5.79 + 4.90}}{{30}} = 63{,}23

Suy ra phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm trên là s2=1n∑i=1mni(xi−xˉ)2{s^2} = \frac{1}{n}\sum\limits_{i = 1}^m {{n_i}{{\left( {{x_i} - \bar x} \right)}^2}}

s2=3(35−63,23)2+5(46−63,23)2+7(57−63,23)2+6(68−63,23)2+5(79−63,23)230{s^2} = \frac{{3{{\left( {35 - 63{,}23} \right)}^2} + 5{{\left( {46 - 63{,}23} \right)}^2} + 7{{\left( {57 - 63{,}23} \right)}^2} + 6{{\left( {68 - 63{,}23} \right)}^2} + 5{{\left( {79 - 63{,}23} \right)}^2}}}{{30}}

+4(90−63,23)230+ \frac{{4{{\left( {90 - 63{,}23} \right)}^2}}}{{30}} nên suy ra phương sai của mẫu số liệu là s2≈279,78{s^2} \approx 279{,}78.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Đường thẳng ddsong song với đường thẳng BCBCnên nhận BC→=(2;1;2)\overrightarrow {BC} = \left( {2;1;2} \right) làm vectơ chỉ phương.

Phương trình đường thẳng dd có dạng {x=1+2ty=−2+tz=3+2t.\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 1 + 2t}\\{y = - 2 + t}\\{z = 3 + 2t}\end{array}} \right..

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Điều kiện {2x>0x+6>0⇔x>0\left\{ \begin{array}{l}2x > 0\\x + 6 > 0\end{array} \right. \Leftrightarrow x > 0

Vì cơ số a=10>1a = 10 > 1 nên bất phương trình log⁡(2x)<log⁡(x+6)\log \left( {2x} \right) < \log \left( {x + 6} \right)⇔2x<x+6\Leftrightarrow 2x < x + 6⇔x<6\Leftrightarrow x < 6.

Kết hợp điều kiện, suy ra 0<x<60 < x < 6 nên tập nghiệm của bất phương trình là S=(0;6)S = \left( {0;6} \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Diện tích hình vuông là S=(29−x2)2=4(9−x2)=36−4x2S = {\left( {2\sqrt {9 - {x^2}} } \right)^2} = 4\left( {9 - {x^2}} \right) = 36 - 4{x^2}

Vậy thể tích vật thể là V=∫03S(x) dx=∫03(36−4x2) dx=72V = \int\limits_0^3 {S\left( x \right)} \,{\rm{d}}x = \int\limits_0^3 {\left( {36 - 4{x^2}} \right)} \,{\rm{d}}x = 72.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Mặt phẳng (P)\left( P \right)có vectơ pháp tuyến là n→=(1;−2;1)\overrightarrow n = \left( {1; - 2;1} \right).

Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) song song với (P)\left( P \right)nên mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) nhận vectơ n→=(1;−2;1)\overrightarrow n = \left( {1; - 2;1} \right)làm vectơ pháp tuyến và (α)\left( \alpha \right) đi qua A(1;2;−3)A\left( {1;2; - 3} \right).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Hình minh hoạ

Ta có: SABD=BD234=a23⇒SB=BD=2a⇒{AD=AB=a2SA=SB2−AB2=a2{S_{ABD}} = \frac{{B{D^2}\sqrt 3 }}{4} = {a^2}\sqrt 3 \Rightarrow SB = BD = 2a \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}AD = AB = a\sqrt 2 \\SA = \sqrt {S{B^2} - A{B^2}} = a\sqrt 2 \end{array} \right.
Mặt khác {CD⊥ADCD⊥SA⇒CD⊥(SAD)⇒CD⊥SD\left\{ \begin{array}{l}CD \bot AD\\CD \bot SA\end{array} \right. \Rightarrow CD \bot \left( {SAD} \right) \Rightarrow CD \bot SD và AD⊥CDAD \bot CD
Khi đó: ((SCD),(ABCD)^)=(AD,SD^)=SDA^\left( {\widehat {\left( {SCD} \right),\left( {ABCD} \right)}} \right) = \left( {\widehat {AD,SD}} \right) = \widehat {SDA} và tan⁡SDA^=SAAD=1⇒SDA^=45∘.\tan \widehat {SDA} = \frac{{SA}}{{AD}} = 1 \Rightarrow \widehat {SDA} = 45^\circ .

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Hình minh hoạ

Ta có: {AB→−AC→=CB→DB→−DC→=CB→\{\begin{matrix}\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{AC}=\overrightarrow{CB} \\ \overrightarrow{DB}-\overrightarrow{DC}=\overrightarrow{CB}\end{matrix} ⇒AB→−AC→=DB→−DC→\Rightarrow \overrightarrow{AB}-\overrightarrow{AC}=\overrightarrow{DB}-\overrightarrow{DC}

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Từ bảng biến thiên ta thấy hàm số đã cho đạt cực đại tại x=0x = 0.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Tập xác định của hàm số là D=R\{1}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\}

Tiệm cận đứng: x=1x = 1 và tiệm cận ngang: y=2y = 2

Đạo hàm của hàm số: f′(x)=−6(x−1)2<0,∀x∈Df'\left( x \right) = - \frac{6}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}} < 0,\forall x \in D

Xét mệnh đề a)

Tổng số đường tiệm cận ngang và tiệm cận đứng của đồ thị hàm số là 22 nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Tâm đối xứng của đồ thị hàm số là I(1;2)I\left( {1;2} \right) nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Dựa vào đạo hàmf′(x)=−6(x−1)2f'\left( x \right) = - \frac{6}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}}, ta thấy f′(x)f'\left( x \right) luôn âm và không bao giờ bằng 00 trên tập xác định.

Hàm số luôn nghịch biến trên từng khoảng xác định và không có cực trị nên mệnh đề c) sai

Xét mệnh đề d)

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Từ bảng biến thiên ta thấy hàm số nghịch biến trên [−2;0]\left[ { - 2;0} \right] nên giá trị lớn nhất sẽ đạt tại x=−2x = - 2

Suy ra: max⁡[−2;0]f(x)=f(−2)=2.(−2)+4−2−1=0\mathop {\max }\limits_{\left[ { - 2;0} \right]} f\left( x \right) = f\left( { - 2} \right) = \frac{{2.\left( { - 2} \right) + 4}}{{ - 2 - 1}} = 0nên mệnh đề d) đúng

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)

S1=∫03∣−x2+4x−x∣dx=92=4,5{S_1} = \int\limits_0^3 {\left| { - {x^2} + 4x - x} \right|} {\rm{d}}x = \frac{9}{2} = 4{,}5nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

S2=∫03xdx+∫34(−x2+4x)dx{S_2} = \int\limits_0^3 {x{\rm{d}}x} + \int\limits_3^4 {\left( { - {x^2} + 4x} \right)} {\rm{d}}xnên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Ta có: S1=∫03∣−x2+4x−x∣dx=92=4,5{S_1} = \int\limits_0^3 {\left| { - {x^2} + 4x - x} \right|} {\rm{d}}x = \frac{9}{2} = 4{,}5 và S2=∫03xdx+∫34(−x2+4x)dx=376{S_2} = \int\limits_0^3 {x{\rm{d}}x} + \int\limits_3^4 {\left( { - {x^2} + 4x} \right)} {\rm{d}}x = \frac{{37}}{6}

Khi đó S1S2=92376=2737\frac{{{S_1}}}{{{S_2}}} = \frac{{\frac{9}{2}}}{{\frac{{37}}{6}}} = \frac{{27}}{{37}} nên mệnh đề c) đúng

Xét mệnh đề d)

Diện tích hình phẳng giới hạn bởi parabol và trục hoành là: Stong=∫04(−x2+4x)dx=323{S_{tong}} = \int\limits_0^4 {\left( { - {x^2} + 4x} \right)} {\rm{d}}x = \frac{{32}}{3}

Phương trình hoành độ giao điểm của parabol và đường thằng y=axy = ax là:

−x2+4x=ax⇔x2+(a−4)x=0⇔x[x−(4−a)]=0⇒[x=0x=4−a- {x^2} + 4x = ax \Leftrightarrow {x^2} + \left( {a - 4} \right)x = 0 \Leftrightarrow x\left[ {x - \left( {4 - a} \right)} \right] = 0 \Rightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 0}\\{x = 4 - a}\end{array}} \right.

Suy ra: S1=∫04−a[(−x2+4x)−ax]dx=∫04−a[−x2+(4−a)x]dx{S_1} = \int\limits_0^{4 - a} {\left[ {\left( { - {x^2} + 4x} \right) - ax} \right]{\rm{d}}x} = \int\limits_0^{4 - a} {\left[ { - {x^2} + \left( {4 - a} \right)x} \right]{\rm{d}}x}

=∣[−x33+(4−a)x22]∣04−a=−(4−a)33+(4−a)32=(4−a)36= \left| {\left[ { - \frac{{{x^3}}}{3} + \frac{{\left( {4 - a} \right){x^2}}}{2}} \right]} \right|_0^{4 - a} = - \frac{{{{\left( {4 - a} \right)}^3}}}{3} + \frac{{{{\left( {4 - a} \right)}^3}}}{2} = \frac{{{{\left( {4 - a} \right)}^3}}}{6}

Để đường thẳng chia hình phẳng ban đầu thành hai phần có diện tích bằng nhau thì phần nằm trên S1{S_1}phải bằng một nửa tổng diện tích (S)\left( S \right):

S1=12S⇔(4−a)36=12⋅323⇒a≈0,8251...∈(0;1){S_1} = \frac{1}{2}S \Leftrightarrow \frac{{{{\left( {4 - a} \right)}^3}}}{6} = \frac{1}{2} \cdot \frac{{32}}{3} \Rightarrow a \approx 0{,}8251... \in \left( {0;1} \right) nên mệnh đề d) đúng

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Gọi AA là biến cố người xét nghiệm mắc bệnh.

Ta đó P(A)=0,05;  P(A‾)=1−P(A)=1−0,05=0,95P\left( A \right) = 0{,}05;\,\,P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}05 = 0{,}95.

Gọi BB là biến cố người xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính

Tỉ lệ dương tính giả là P(B∣A‾)=0,05P\left( {B\mid \overline A } \right) = 0{,}05 và tỉ lệ âm tính giả là P(B‾∣A)=0,13P\left( {\overline B \mid A} \right) = 0{,}13

Xét mệnh đề a)

Tỉ lệ dương tính thật là: P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,13=0,87=87%P\left( {B\mid A} \right) = 1 - P\left( {\overline B \mid A} \right) = 1 - 0{,}13 = 0{,}87 = 87\% nên mệnh đề a) sai

Xét mệnh đề b)

Tỉ lệ xét nghiệm RT-PCR có kết quả dương tính là:

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,05.0,87+0,95.0,05=0,091=9,1%P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B\mid \overline A } \right) = 0{,}05.0{,}87 + 0{,}95.0{,}05 = 0{,}091 = 9{,}1{\rm{\% }} nên mệnh đề b) đúng

Xét mệnh đề c)

Tỉ lệ người nhiễm virus trong những người có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính là:

P(A∣B)=P(AB)P(B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,05.0,870,091≈47,8%P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}05.0{,}87}}{{0{,}091}} \approx 47{,}8{\rm{\% }} nên mệnh đề c) sai

Xét mệnh đề d)

Tỉ lệ người không nhiễm virus trong những người có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính là: P(A‾∣B)=P(AB‾)P(B‾)=P(A‾).P(B‾∣A‾)P(B‾)=0,95.0,951−0,091≈99,28%P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline {AB} } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B \mid \overline A } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{0{,}95.0{,}95}}{{1 - 0{,}091}} \approx 99{,}28{\rm{\% }}

P(B‾)=1−P(B)=1−0,091;  P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,05=0,95P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}091;\,\,P\left( {\overline B \mid \overline A } \right) = 1 - P\left( {B\mid \overline A } \right) = 1 - 0{,}05 = 0{,}95 nên mệnh đề d) sai

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Từ tọa độ các điểmA(0;0;0)A\left( {0;0;0} \right), B(6;0;0)B\left( {6;0;0} \right), D(0;4;0)D\left( {0;4;0} \right) và M(0;0;2)M\left( {0;0;2} \right) ta xác định được kích thước phần thân hộp (hình hộp chữ nhật):
Chiều dài AB=6AB = 6(nằm trên trụcOxOx) và chiều rộng AD=4AD = 4(nằm trên trụcOyOy)
Chiều cao AM=2AM = 2(nằm trên trụcOzOz)
Tọa độ các đỉnh khác C(6;4;0)C\left( {6;4;0} \right), N(6;0;2)N\left( {6;0;2} \right), P(6;4;2)P\left( {6;4;2} \right),Q(0;4;2)Q\left( {0;4;2} \right)
Đường kính đáy là MQ=4MQ = 4 hoặc NP=4NP = 4 suy ra bán kínhR=2R = 2
Chiều dài nắp hộp (trục song song OxOx) là L=MN=6L = MN = 6
Tâm của hai nửa đường tròn đáy lần lượt là trung điểm của MQMQvà NPNP: K(0;2;2)K\left( {0;2;2} \right)và H(6;2;2)H\left( {6;2;2} \right)
Xét mệnh đề a)
Điểm TT là điểm cao nhất của nắp hộp, nên nó nằm trên đường thẳng cao nhất của nửa hình trụ. Đường này đi qua điểm cao nhất của hai đáy.
Tại đáyMQMQ, điểm cao nhất có tọa độ y=yK=2y = {y_K} = 2 vàz=zK+R=2+2=4z = {z_K} + R = 2 + 2 = 4.
Điểm TTnằm trên mặt phẳng trung trực của đoạn thẳngABAB. VìA(0;0;0)A\left( {0;0;0} \right)và B(6;0;0)B\left( {6;0;0} \right)nên mặt phẳng trung trực làx=0+62=3x = \frac{{0 + 6}}{2} = 3.
Vậy tọa độ T(3;2;4)T\left( {3;2;4} \right) nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Ta có B(6;0;0)B\left( {6;0;0} \right),D(0;4;0)D\left( {0;4;0} \right),P(6;4;2)P\left( {6;4;2} \right) nên vectơ BD→=(−6;4;0)\overrightarrow {BD} = \left( { - 6;4;0} \right)vàBP→=(0;4;2)\overrightarrow {BP} = \left( {0;4;2} \right).
Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (BDP)\left( {BDP} \right)là: n(BDP)→=[BD→,BP→]=(8;12;−24)=4(2;3;−6)\overrightarrow {{n_{\left( {BDP} \right)}}} = \left[ {\overrightarrow {BD} ,\overrightarrow {BP} } \right] = \left( {8;12; - 24} \right) = 4\left( {2;3; - 6} \right)
Phương trình mặt phẳng (BDP)\left( {BDP} \right): 2x+3y−6z−12=02x + 3y - 6z - 12 = 0
Khoảng cách từ A(0;0;0)A\left( {0;0;0} \right)đến (BDP)\left( {BDP} \right):d=∣2.0+3.0−6.0−12∣22+32+(−6)2=127d = \frac{{|2.0 + 3.0 - 6.0 - 12|}}{{\sqrt {{2^2} + {3^2} + {{\left( { - 6} \right)}^2}} }} = \frac{{12}}{7}nên mệnh đề b) đúng
Xét mệnh đề c)
Thể tích phần thân (hình hộp):V1=6.4.2=48{V_1} = 6.4.2 = 48dm3.
Thể tích phần nắp (nửa hình trụ):V2=12.πR2.L=12.π.22.6=12π{V_2} = \frac{1}{2}.\pi {R^2}.L = \frac{1}{2}.\pi {.2^2}.6 = 12\pi dm3
Tổng thể tích:V=V1+V2=48+12πV = {V_1} + {V_2} = 48 + 12\pidm3 nên mệnh đề c) sai
Xét mệnh đề d)
Để tìm quãng đường ngắn nhất trên mặt cong của nửa hình trụ, ta trải mặt cong này ra mặt phẳng.
Mặt cong là một hình chữ nhật có một cạnh là chiều dài nắpL=6L = 6,
Cạnh kia là độ dài cung tròn: MQ=πR=2πMQ = \pi R = 2\pi
Trong mặt phẳng trải rộng này quãng đường ngắn nhất là đường chéo của hình chữ nhật:
S=62+(2π)2≈8,69S = \sqrt {{6^2} + {{\left( {2\pi } \right)}^2}} \approx 8{,}69dm nên mệnh đề d) sai

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,82

Hình minh hoạ

Gọi HH là trung điểm của AD⇒MH∥SA⇒MH⊥(ABCD)AD \Rightarrow MH\parallel SA \Rightarrow MH \bot \left( {ABCD} \right).

Gọi O=AC∩BD⇒O = AC \cap BD \Rightarrow OM∥SB⇒SB∥(AMC)⇒d(SB,CM)=d(SB,(MAC))OM\parallel SB \Rightarrow SB\parallel \left( {AMC} \right) \Rightarrow d\left( {SB,CM} \right) = d\left( {SB,\left( {MAC} \right)} \right)

=d(B,(MAC))=d(D,(MAC))=2d(H,(MAC))=2d= d\left( {B,\left( {MAC} \right)} \right) = d\left( {D,\left( {MAC} \right)} \right) = 2d\left( {H,\left( {MAC} \right)} \right) = 2d và MH=SA2=12; AH=HO=1MH = \frac{{SA}}{2} = \frac{1}{2};\,AH = HO = 1.

Khi đó ta có: 1d2=1HM2+1HO2+1HA2=612⇒d=66⇒d(SB,MC)=63≈0,82\frac{1}{{d}^{2}}=\frac{1}{H{M}^{2}}+\frac{1}{H{O}^{2}}+\frac{1}{H{A}^{2}}=\frac{6}{{1}^{2}}\Rightarrow d=\frac{\sqrt{6}}{6}\Rightarrow d(SB,MC)=\frac{\sqrt{6}}{3}\approx \boxed{0{,}82}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 37

Gọi OO là biến cố người nhận máu thuộc nhóm máu O.
Gọi AA là biến cố người nhận máu thuộc nhóm máu A
Gọi BB là biến cố người nhận máu thuộc nhóm máu B
Gọi A−BA - B là biến cố người nhận máu thuộc nhóm máu AB.
Gọi XX là biến cố truyền máu thành công.
Ta có: P(X)=P(O).P(X∣O)+P(A).P(X∣A)+P(B).P(X∣B)+P(A−B).P(X∣A−B)P\left( X \right) = P\left( O \right).P\left( {X\mid O} \right) + P\left( A \right).P\left( {X\mid A} \right) + P\left( B \right).P\left( {X\mid B} \right) + P\left( {A - B} \right).P\left( {X\mid A - B} \right)
Người nhóm máu O chỉ nhận máu của người cho thuộc nhóm máu O nên P(X∣O)=0,45P\left( {X\mid O} \right) = 0{,}45.
Người nhóm máu A chi nhận máu của người cho thuộc nhóm máu A hoặc O nên ta có:
P(X∣A)=0,2+0,45P\left( {X|A} \right) = 0{,}2 + 0{,}45
Người nháu máu B chi nhận máu của người cho thuộc nhóm máu B hoặc O nên ta có:
P(X∣B)=0,3+0,45P\left( {X\mid B} \right) = 0{,}3 + 0{,}45
Người nhóm máu AB có thể nhận máu củs người cho thuộc nhóm máu A,B,O,AB{\rm{A}},{\rm{B}},{\rm{O}},{\rm{AB}} nên ta có:
P(X∣A−B)=1P\left( {X\mid A - B} \right) = 1
Vậy P(X)=0,45.0,45+0,2.(0,2+0,45)+0,3.(0,3+0,45)+0,05.1=0,6075=60,75P\left( X \right) = 0{,}45.0{,}45 + 0{,}2.\left( {0{,}2 + 0{,}45} \right) + 0{,}3.\left( {0{,}3 + 0{,}45} \right) + 0{,}05.1 = 0{,}6075 = 60{,}75
Xác suất người nhận máu thuộc nhóm máu BB khi truyền máu thành công là: P(B∣X)=P(XB)P(X)=P(B).P(X∣B)P(X)=0,3.(0,3+0,45)0,6075≈37%.P(B∣X)=\frac{P(XB)}{P(X)}=\frac{P(B).P(X∣B)}{P(X)}=\frac{0{,}3.(0{,}3+0{,}45)}{0{,}6075}\approx \boxed{37\text{\%}}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4

Tốc độ thay đổi chi phí: C′(x)=x2−8x+50C'\left( x \right) = {x^2} - 8x + 50

Vì đây là hàm số của parabol bề lõm hướng lên, nên giá trị nhỏ nhất đạt tại x=−b2a=−−82.1=4x = - \frac{b}{{2a}} = - \frac{{ - 8}}{{2.1}} = 4

Để tốc độ thay đổi chi phí sản xuất mỗi ngày đạt giá trị nhỏ nhất, xưởng mộc cần sản xuất: 44bộ bàn ghế mỗi ngày.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2,17

Đối với chất điểm NN: Đồ thị v2(t){v_2}\left( t \right) là đường thẳng qua gốc tọa độ nên có dạng v2(t)=kt{v_2}\left( t \right) = kt.
Tại t=3, v2(3)=6⇔3k=6⇒k=2t = 3,\,{v_2}\left( 3 \right) = 6 \Leftrightarrow 3k = 6 \Rightarrow k = 2
Vậy phương trình vận tốc và gia tốc của NN là: v2(t)=2t⇒a2(t)=v2′(t)=2{v_2}\left( t \right) = 2t \Rightarrow {a_2}\left( t \right) = {v_2}^\prime \left( t \right) = 2(m/s2)
Đối với chất điểm MM: Đồ thị v1(t){v_1}\left( t \right) là một hàm số bậc hai trên bậc nhất có dạng tổng quát làv1(t)=at2+bt+cmt+n{v_1}\left( t \right) = \frac{{a{t^2} + bt + c}}{{mt + n}}
Vì đồ thị đi qua gốc tọa độ O(0;0)O\left( {0;0} \right) nên v1(0)=0⇒c=0{v_1}\left( 0 \right) = 0 \Rightarrow c = 0 nên hàm số v1(t)=at2+btmt+n{v_1}\left( t \right) = \frac{{a{t^2} + bt}}{{mt + n}}
Tại t=3t = 3 thì v1(3)=6⇒9a+3b3m+n=6⇔3a+b=6m+2n⇒b= 6m+2n−3a   (1){v_1}\left( 3 \right) = 6 \Rightarrow \frac{{9a + 3b}}{{3m + n}} = 6 \Leftrightarrow 3a + b = 6m + 2n \Rightarrow b = \,6m + 2n - 3a\,\,\,\left( 1 \right)
Hàm số đạt cực đại tại t=3t = 3 nên đạo hàm v1′(3)=0{v_1}^\prime \left( 3 \right) = 0:
v1′(t)=amt2+2ant+bn(mt+n)2⇒v1′(3)=9am+6an+bn(3m+n)2=0⇔9am+6an+bn=0  (2){v_1}^\prime \left( t \right) = \frac{{am{t^2} + 2ant + bn}}{{{{\left( {mt + n} \right)}^2}}} \Rightarrow {v_1}^\prime \left( 3 \right) = \frac{{9am + 6an + bn}}{{{{\left( {3m + n} \right)}^2}}} = 0 \Leftrightarrow 9am + 6an + bn = 0\,\,\left( 2 \right)
Thay (1)\left( 1 \right) vào (2)\left( 2 \right)ta được:
9am+6an+(6m+2n−3a)n=0=9am+3an+6mn+2n2=(3a+2n)(3m+n)=09am + 6an + \left( {6m + 2n - 3a} \right)n = 0 = 9am + 3an + 6mn + 2{n^2} = \left( {3a + 2n} \right)\left( {3m + n} \right) = 0
Vì t=3t = 3 là điểm cực đại nên mẫu số không thể bằng 00 tại đó, tức là 3m+n≠03m + n \ne 0.
Do đó 3a+2n=0⇒a=−23n3a + 2n = 0 \Rightarrow a = - \frac{2}{3}n suy ra b=6m+2n−3(−23n)=6m+4nb = 6m + 2n - 3\left( { - \frac{2}{3}n} \right) = 6m + 4n
Thay aa và bb vào phương trình đạo hàm (gia tốc củaMM):a1(t)=−23mnt2−43n2t+6mn+4n2(mt+n)2{a_1}\left( t \right) = \frac{{ - \frac{2}{3}mn{t^2} - \frac{4}{3}{n^2}t + 6mn + 4{n^2}}}{{{{\left( {mt + n} \right)}^2}}}
Tại t=1t = 1 giây thì gia tốc hai chất điểm bằng nhau: a1(1)=a2(1)=2{a_1}\left( 1 \right) = {a_2}\left( 1 \right) = 2 .
Thay t=1t = 1 vào phương trình : a1(1)=−23mn(1)2−43n2(1)+6mn+4n2(m+n)2 =2 (∗){a_1}\left( 1 \right) = \frac{{ - \frac{2}{3}mn{{\left( 1 \right)}^2} - \frac{4}{3}{n^2}\left( 1 \right) + 6mn + 4{n^2}}}{{{{\left( {m + n} \right)}^2}}}\, = 2\,\left( * \right)
Từ (∗)⇒163mn+83n2(m+n)2=2⇔83mn+43n2=m2+2mn+n2⇔n2+2mn−3m2=0\left( * \right) \Rightarrow \frac{{\frac{{16}}{3}mn + \frac{8}{3}{n^2}}}{{{{\left( {m + n} \right)}^2}}} = 2 \Leftrightarrow \frac{8}{3}mn + \frac{4}{3}{n^2} = {m^2} + 2mn + {n^2} \Leftrightarrow {n^2} + 2mn - 3{m^2} = 0
⇔(n−m)(n+3m)=0⇔[n−m=0n+3m=0⇔[n=−3m  (l)n=m  (n)\Leftrightarrow \left( {n - m} \right)\left( {n + 3m} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}n - m = 0\\n + 3m = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}n = - 3m\,\,\left( l \right)\\n = m\,\,\left( n \right)\end{array} \right.
Với n=m⇒[a=−23mb=6m+4m=10mn = m \Rightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = - \frac{2}{3}m}\\{b = 6m + 4m = 10m}\end{array}} \right. nên v1(t)=−23mt2+10mtmt+n=m(−23t2+10t)m(t+1)=−23t2+10tt+1{v_1}\left( t \right) = \frac{{ - \frac{2}{3}m{t^2} + 10mt}}{{mt + n}} = \frac{{m\left( { - \frac{2}{3}{t^2} + 10t} \right)}}{{m\left( {t + 1} \right)}} = \frac{{ - \frac{2}{3}{t^2} + 10t}}{{t + 1}}
Khi hai vật gặp nhau thì ∫0Tv1(t)dt+∫0Tv2(t)dt=14\int\limits_0^T {{v_1}\left( t \right){\rm{d}}t} + \int\limits_0^T {{v_2}\left( t \right){\rm{d}}t} = 14
⇔∫0T(−23t2+10tt+1)dt+∫0T2tdt=14→Shift SolveT=2,17\Leftrightarrow \int _{0}^{T}(\frac{-\frac{2}{3}{t}^{2}+10t}{t+1})\text{d}t+\int _{0}^{T}2t\text{d}t=14\overset{Shift\ Solve}{\rightarrow }T=2{,}17 (giây)

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 55

Hình minh hoạ
Chọn hệ trục tọa độ sao cho gốc O≡A(0;0;0)O \equiv A\left( {0;0;0} \right)
Vì tam giác ABCABCvuông cân tại AAvàAB=60⇒AC=60AB = 60 \Rightarrow AC = 60
Ta có tọa độ các chân cọc:A(0;0;0)A\left( {0;0;0} \right), B(60;0;0)B\left( {60;0;0} \right), C(0;60;0)C\left( {0;60;0} \right)
Tọa độ các đỉnh cọc tương ứng với độ cao đề bài cho:A′(0;0;50)A'\left( {0;0;50} \right); B′(60;0;50)B'\left( {60;0;50} \right); C′(0;60;120)C'\left( {0;60;120} \right)
Để quả cầu có kích thước nhỏ nhất và chạm vào cả 3 đỉnh cọc (không bị lọt) thì mặt cầu phải chứa đường tròn đi qua 3 điểmA′,B′,C′A',B',C'
Bán kính RRnhỏ nhất của mặt cầu chính bằng bán kính của đường tròn ngoại tiếp tam giácA′B′C′A'B'C'
A′B′2=(60−0)2+(0−0)2+(50−50)2=3600A'{B'^2} = {\left( {60 - 0} \right)^2} + {\left( {0 - 0} \right)^2} + {\left( {50 - 50} \right)^2} = 3600
A′C′=(0−0)2+(60−0)2+(120−50)2=8500A'C' = {\left( {0 - 0} \right)^2} + {\left( {60 - 0} \right)^2} + {\left( {120 - 50} \right)^2} = 8500

B′C′2=(0−60)2+(60−0)2+(120−50)2=12100B'{C'^2} = {\left( {0 - 60} \right)^2} + {\left( {60 - 0} \right)^2} + {\left( {120 - 50} \right)^2} = 12100

Ta dễ dàng nhận thấy:A′B′2+A′C′2=3600+8500=12100=B′C′2A'{B'^2} + A'{C'^2} = 3600 + 8500 = 12100 = B'{C'^2}
Theo định lý Pytago đảo thì ΔA′B′C′\Delta A'B'C'là tam giác vuông tại A′A'.
Bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác vuông bằng một nửa cạnh huyền:
R′=B′C′2=121002=55{R}^{'}=\frac{{B}^{'}{C}^{'}}{2}=\frac{\sqrt{12100}}{2}=\boxed{55} cm

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 333

Tập hợp SS gồm các số tự nhiên có 44 chữ số mà các chữ số không giống hệt nhau.
Số các số tự nhiên có 44 chữ số là từ 10001000 đến 99999999 có 90009000 số.
Các số có 44 chữ số giống hệt nhau là {1111;2222;3333;...9999}\left\{ {1111;2222;3333;...9999} \right\}có 99 số.
Vậy số phần tử của tập SS là:n(Ω)=9000−9=8991n\left( \Omega \right) = 9000 - 9 = 8991
Giả sử số được chọn có 44 chữ số làa;b;c;da;b;c;d. Gọi các chữ số này sau khi sắp xếp thứ tự từ lớn đến bé là x;y;z;tx;y;z;t (với 9≥x≥y≥z≥t≥09 \ge x \ge y \ge z \ge t \ge 0).
Số lớn nhất tạo được: xyzt‾=1000x+100y+10z+t\overline {xyzt} = 1000x + 100y + 10z + t
Số nhỏ nhất tạo được: txyx‾=1000t+100z+10y+x\overline {txyx} = 1000t + 100z + 10y + x
Hiệu số ddđược tính bằng:
d=(1000x+100y+10z+t)−(1000t+100z+10y+x)=999(x−t)+90(y−z)d = \left( {1000x + 100y + 10z + t} \right) - \left( {1000t + 100z + 10y + x} \right) = 999\left( {x - t} \right) + 90\left( {y - z} \right)
Đặt A=x−tA = x - t và B=y−zB = y - z.
Vì các chữ số không giống hệt nhau nên x>tx > t suy raA∈{1;2;…;9}A \in \left\{ {1;2; \ldots ;9} \right\}
Đồng thời, từ điều kiện sắp xếp, ta có 0≤B≤A0 \le B \le A.
Công thức hiệu số trở thành: d=999A+90Bd = 999A + 90B
Khai triển dd theo hàng đơn vị, chục, trăm, nghìn: d=1000A+100(B−1)+10(9−B)+(10−A)d = 1000A + 100\left( {B - 1} \right) + 10\left( {9 - B} \right) + \left( {10 - A} \right)
Để dd là số đối xứng có 44chữ số, chữ số hàng nghìn phải bằng hàng đơn vị và hàng trăm phải bằng hàng chục:
Hàng nghìn == Đơn vị: A=10−A⇒2A=10⇒A=5A = 10 - A \Rightarrow 2A = 10 \Rightarrow A = 5
Hàng trăm == Chục: B−1=9−B⇒2B=10⇒B=5B - 1 = 9 - B \Rightarrow 2B = 10 \Rightarrow B = 5
Từ đó, ta cần tìm các bộ số {x;y;z;t}\left\{ {x;y;z;t} \right\} thỏa điều kiện {x−t=A=5y−z=B=5\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x - t = A = 5}\\{y - z = B = 5}\end{array}} \right.
Vìx≥y≥z≥tx \ge y \ge z \ge t, ta có chuỗi hiệu:(x−t)=(x−y)+(y−z)+(z−t)\left( {x - t} \right) = \left( {x - y} \right) + \left( {y - z} \right) + \left( {z - t} \right)
ThayA=5A = 5, B=5B = 5vào:5=(x−y)+5+(z−t)⇔x=y; z=t5 = \left( {x - y} \right) + 5 + \left( {z - t} \right) \Leftrightarrow x = y;\,z = t
Bộ số được chọn phải có dạng {x;x;t;t}\left\{ {x;x;t;t} \right\}thỏa điều kiện {x−t=5y−z=5\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x - t = 5}\\{y - z = 5}\end{array}} \right.
{5;5;0;0}⇒SCX=4!2!.2!\left\{ {5;5;0;0} \right\} \Rightarrow SCX = \frac{{4!}}{{2!.2!}} nhưng ta phải trừ các trường hợp số 00 đứng đầu
{0505;0550;0550}⇒SCX=4!2!.2!−3=3\left\{ {0505;0550;0550} \right\} \Rightarrow SCX = \frac{{4!}}{{2!.2!}} - 3 = 3cách
{6;6;1;1}⇒SCX=4!2!.2!=6\left\{ {6;6;1;1} \right\} \Rightarrow SCX = \frac{{4!}}{{2!.2!}} = 6cách
{7;7;2;2}⇒SCX=4!2!.2!=6\left\{ {7;7;2;2} \right\} \Rightarrow SCX = \frac{{4!}}{{2!.2!}} = 6cách
{8;8;3;3}⇒SCX=4!2!.2!=6\left\{ {8;8;3;3} \right\} \Rightarrow SCX = \frac{{4!}}{{2!.2!}} = 6 cách
{9;9;4;4}⇒SCX=4!2!.2!=6\left\{ {9;9;4;4} \right\} \Rightarrow SCX = \frac{{4!}}{{2!.2!}} = 6 cách
Tổng số kết quả thuận lợi: n(A)=3+6+6+6+6=27n\left( A \right) = 3 + 6 + 6 + 6 + 6 = 27cách
Xác suất T=278991⇔1T=899127=333T=\frac{27}{8991}\Leftrightarrow \frac{1}{T}=\frac{8991}{27}=\boxed{333}